PDA

View Full Version : Tâm sự về tính tháp nước!


tuananhcdc
28-09-2004, 05:47 PM
Tâm sự về tính tháp nước!
Khi mình thiết kế cái tháp nước đầu tiên mình cũng đã tham khảo tài liệu và cũng rất băn khoăn là có phải tính động cho tháp nước không ( tháp mình tính toán cao 25m-ở Sài đồng). Theo tiêu chuẩn qui phạm mình xin trích lại điều 1.2 trang 5 về TCXD 2737:1995 về các công trình phải tính gió động như sau:
“1.2 Thành phần động của tải trọng gió phải được kể đến khi tính toán các công trình tháp, trụ, ống khói, cột điện, thiết bị dạng cột, hành lang băng tải, các dàn giáo lộ thiên....., các nhà nhiều tầng cao hơn 40 mét, các khung ngang nhà công nghiệp một tầng một nhịp có độ cao trên 36 mét và tỉ số độ cao trên nhịp lớn hơn 1.5m”.
Khi đọc xong câu này lúc đầu mình cũng nghĩ à tháp của mình phải tính gió động rồi. Nhưng có một chuyện buồn cười thế này làm mình hơi mất mặt. Khi nghiên cứu lý thuyết để tính động cho dạng tháp nước có một bậc tự do và cách xử lý như thế nào khi tính toán gió động trong việc mô tả bài toán theo sơ đồ không gian chứ không phải là bài toán qui về thanh có khối lượng tập trung ở đỉnh. Thấy phức tạp quá mới đến hỏi Sư phụ ở trường ĐHXD xem sư phụ đã tính cái nào chưa thì tư vấn giúp.
Đến khi đưa cho sư phụ xem cái tháp dạng trụ Bê tông cốt thép của mình sư phụ lại bảo ngắn thế này sao lại phải tính động, mình bảo TCXDVN yêu cầu phải tính. Sư phụ bảo mình nói láo thế là mình đưa cho sư phụ xem đoạn mà mình đã trích dẫn ở trên.: “1.2 Thành phần động của tải trọng gió phải được kể đến khi tính toán các công trình tháp, trụ, ống khói, cột điện, thiết bị dạng cột, hành lang băng tải, các dàn giáo lộ thiên....., các nhà nhiều tầng cao hơn 40 mét, các khung ngang nhà công nghiệp một tầng một nhịp có độ cao trên 36 mét và tỉ số độ cao trên nhịp lớn hơn 1.5m” . Sư phụ xem xong liền bảo mình: Theo cậu câu ở trên vị ngữ của câu này ở đâu. Theo các bạn Vị ngữ của câu liệu có phải là phần mình gạch không? . Sau đó Giáo sư còn làm thêm một câu nữa càng tắc tự: Thế cái Cột điện cao 5m ở đầu hồi nhà mình cũng phải tính gió động à? Rồi Giáo sư còn nói mấy điều này nữa: TCXD viết câu cú thế này thì gay thật , đến như cậu còn không rõ thì mấy thằng KS mới ra trường của tớ chắc tiêu mất. Giáo sư lại còn phân tích Tháp ở đây nên nói rõ là Tháp gì ? Tháp ăng ten hay tháp nước theo Giáo sư từ tháp ở đây là ám chỉ các tháp ăng ten vì các tháp ăng ten thường phải có chiều cao lớn . Lý do là cần có diện tích phủ sóng lớn mà càng cao càng tốt, mà cao thì ảnh hưởng của gió động là điều rõ ràng. Thế đấy sau một hồi thì mình xin về Giáo sư còn làm công tác tư tưởng thêm mấy câu nữa : “ Lần sau phải xem xét sự việc cho kỹ rồi hãy làm nếu không thì rất nguy hiểm, nghề của mình không rút kinh nghiệm được đâu em ạ! “
Sau vụ đó mình quyết định là không tính gió động nữa nhưng khi tính gió tĩnh thì lại thấy nội lực tại chân cột bé quá đâm ra lo vì thép tính ra bé quá . Thế là lại chuyển sang tính dạng thanh để xem thép có lớn hơn hay không? Nhưng khi tính thép cho tiết diện hình vành khăn thì mình đố các cậu đọc tiêu chuẩn VN mà tính được thép cho tiết diện hình vành khăn đấy ! Đến bây giờ nếu cậu nào đã tìm được tài liệu bằng tiếng Việt tính được hình Vành khăn thì tư vấn cho mình với nhé! Lúc đó bí qua lại phải qui đổi ra tiết diện chữ I để tính cốt thép cho tháp nước . Nói chung tính tháp nước mệt vô cùng vì nhiều cái phải đọc và tình hiểu . Nhưng khi đã làm xong thì thấy chẳng co gì phải nói cả thế đấy.
Trên đây là một vài tâm sự của mình về tính toán tháp nước mong giãi bày cùng haikcvncc và các bạn .

Minh
28-09-2004, 10:47 PM
Trong các loại công trình thì có một số loại công trình nhạy cảm với tải trọng gió và có thể cộng hưởng với loại tải trọng này, vì thế ta cần quan tâm tới động lực học công trình của chúng. Các công trình trên được gọi là công trình có kết cấu "mềm". Công trình dạng tháp nằm trong loại này. Ngay cả cái cột đèn cao 5m cũng vậy thôi. Tất nhiên có thể có cách tính toán khác cho cột đèn mà không dùng các công thức về gió động (chẳng hạn các công thức thực nghiệm gì đó mà kết quả đảm bảo an toàn và đã được thời gian kiểm nghiệm). Vấn đề ở đây không phải là câu chữ trong tiêu chuẩn mà là bản chất của nó.

Không hiểu vì sao tôi ít thấy khâm phục các giáo sư VN, có lẽ vì đóng góp cho khoa học còn quá hạn chế?

haikcvncc
29-09-2004, 11:14 AM
Tôi nhất trí với quan niệm của Minh về bản chất của các công trình dạng tháp. Tuy nhiên khái niệm về "độ mềm" của minh có vẻ rất rộng, theo tôi thì đa số các công trình dạng tháp đều là những công trình có độ mảnh lớn. Chiều cao lớn hơn nhiều so với các kích thước của mặt bằng vì vậy sự phân tích động lực học là cần thiết và bắt buộc. Hơn nữa riêng đối với tháp nước là loại công trình có khối lượng tập trung đặt trên đỉnh có lẽ nó là một bài toán kinh điển chứ không phải là một cái gì đó thật mới mẻ. Tôi thực sự không thích cái kiểu phân tích chủ ngữ hay vị ngữ vì nó không phải là việc của chúng ta mà cái thực sự quan tâm là bản chất của vấn đề như minh đã nói.
Tất nhiên vấn đề TCVN thì không phải bây giờ chúng ta mới nêu lên mà nó là vấn đề nhức nhối từ lâu rồi. Tôi thấy thầy Nguyễn Đăng Bích nói rất đúng. Tiêu chuẩn không có nghĩa vụ phải giải thích cho chúng ta từng câu chữ, sau này sẽ ra một bộ "hướng dẫn thực hiện TCVN" có lẽ đáp ứng được đòi hỏi này.
Kính

phu_ho
29-09-2004, 12:01 PM
Các bác, tôi thấy ý của thầy bác tuananh đưa về việc trong TCVN không có một quy định rõ ràng cho "tháp" là có lý đấy. Vì kết cấu tháp thì chưa chắc đã mềm (không tin các bác cứ nhìn thử nhìn Tháp Rùa hay Kim tự Tháp mà xem ;) (j/k)). Đùa thế thôi chứ các kết cấu tháp bằng thép thì nhìn chung là mềm, còn nếu bằng bê tông nếu chiều cao không lớn thì nói chung không thể coi như kết cấu mềm được đâu (kế cả khi có khối lượng tập trung ở trên).

Thế bên cạnh những quy định về định tính thế này thì trong TCVN không có những quy định dựa trên chu kỳ dao động riêng của kết cấu hở các bác ???

Tôi thì tôi nghĩ câu chữ đúng không phải là thứ quan trọng nhất, nhưng nó cũng là một thứ rất quan trọng. Nhất là đối với trong tiêu chuẩn thiết kế, khi mà phần dẫn giải khoa học được giảm nhẹ tối đa để nhường chỗ cho các quy định, thì việc trình bày rõ ràng cũng là cần thiết chứ ?
Nếu tiêu chuẩn chỉ nói đúng mà nói không rõ ràng thì cũng giống như để cái cái biển báo đường một chiều đằng sau gốc cây ấy các bác ạ.

Hì mà bác tuananh, bác bị sư phụ bác lừa rồi, cái đoạn mà bác gạch chân ấy nó là tính từ (hay tính ngữ gì đấy), chắc chắn không phải là vị ngữ vị nghiếc gì đâu :)

ducxd
29-09-2004, 08:24 PM
Em chưa tìm hiểu nhiều nhưng theo em việc tính hay không tính thì do độ mảnh của công trình đó phải không? Qui định dưới 40m hay trên 40m có vẻ không rõ ràng mấy. Anh Minh nói vậy hơi oan cho mấ GS đấy chứ thật ra họ cống hiến cũng nhiều đấy chứ, đôi khi cũng do cơ chế nữa những người đưa ra ý kiến chỉnh sửa qui phạm chắc nhiều đấy nhưng vấn đề ở chổ xét duyệt thôi chắc do cơ chế của mình còn rờm rà

Minh
30-09-2004, 01:13 AM
Tôi xin rút lại lời nhận xét hơi quá về các giáo sư. Nhưng nghe cách giải thích của vị giáo sư nọ đúng là tức anh ách.

Về vấn đề những công trình thế nào thì được coi là có kết cấu "mềm", thì theo tôi người kỹ sư thiết kế phải tự nhận xét ra và xem xét nó có dễ bị ảnh hưởng động lực không. Nhiệm vụ của người thiết kế là phải đảm bảo công trình được thiết kế ra an toàn cơ mà. Nếu có vấn đề gì còn nghi ngờ thì phải kiểm tra thêm.

tuananhcdc
30-09-2004, 05:00 PM
:eek:Chúc mừng thành viên!
+ Xin chúc mừng Minh mới lên chức nhé !
Chiêu đãi anh em một bữa bia ở 53-Vân hồ đi!
Anh em đang chờ đấy !.
Mà hình như cái tháp mà Minh đang làm có phải chỗ Nghĩa không, 2 tuần trước có thấy Ông ấy nhờ nhưng đang chán đời nên từ chối. Nếu có gì sang bên này nếu tư vấn được gì thì bọn này không nề hà đâu.
Nhưng lên chức thì phải khao đấy!
Anh em chờ.

Minh
01-10-2004, 12:49 AM
To Tuan Anh!

Tôi chẳng hiểu gì cả.

Tôi cũng chẳng quen ai tên là Nghĩa. Chắc cậu nhầm rồi.

tuananhcdc
01-10-2004, 09:36 AM
To Tuan Anh!

Tôi chẳng hiểu gì cả.

Tôi cũng chẳng quen ai tên là Nghĩa. Chắc cậu nhầm rồi.
Chắc mình bị nhầm với Minh bên VCC rồi!
Xin lỗi nhé!

TuanChao
26-11-2004, 02:31 PM
Tôi mới là thành viên được vài hôm, nhân có đọc bài của tuananhcdc về kinh nghiệm khi tính gió động cho tháp nước, hứng thú xin trao đổi cùng anh em như sau:
- Tôi đồng ý với nhiều bạn rằng cách bẻ câu chữ của tiêu chuẩn kiểu GS gì đó mà không tìm hiểu bản chất của hiện tượng là không đúng. Hơn nữa câu đó nếu hiểu đúng ngữ pháp Việt nam thì "40m" chỉ bổ nghĩa cho riêng "nhà cao tầng" mà thôi.
- Còn về tiêu chuẩn TCVN2737:1995 viết như vậy tôi thấy cũng chưa thỏa đáng bởi vì trên thực tế có biết bao công trình có dạng khác nhau làm sao bao hết bằng vài dòng chữ như thế được. Tôi nhớ rằng có một tiêu chuẩn Tải trọng tác động đời trước đã qui định thế này "cong trình có chu kỳ dao động riêng cơ bản T>0,4s thì phải tính gió động" tôi đã để ý tìm từ lâu mà không thấy để kiểm tra lại. Bạn nào biết được thông tin xin kiểm tra giúp xem có đúng không (tôi sợ minh nhớ nhầm). Tuy nhiên tôi nghĩ qui định theo kiểu đó mới thực sự lôgic và "kỹ thuật". Mong anh em chỉ bảo thêm. :confused:

tungduong
02-01-2005, 04:03 PM
Hic!Chắc chúng ta phải kiến nghị các vị có liên quan tiến hành hội thảo liên quan đến vấn đề này thôi.Tui toàn đi theo kinh nghiệm người đi trước nên khi nghe các bạn nói tui cũng hơi hoang mang!

lê văn Minh
09-01-2005, 01:00 PM
anh TuanChao noi co ly day.Nhung cong trinh chi co the quy dinh he giao dong cua no thi moi xet den gio dong.Cong trinh cao 40 m la tinh gio dong chi danh cho nha cao tang vì hinh dang tiet dien va be mat tiep xuc voi gio tuong doi lon va nguoi ta da tinh ra va kinh nghiem cho nha cao tang la tren 40 met phai tinh gio dong.Con nhung cong trinh khac thi can phai xet den gio dong khi tang so giao dong cua no vuot qua muc cho phep
con tieu chuan cu ay thi co le gio chang thay dau nua.

lê văn Minh
11-01-2005, 07:31 PM
cac su phu dang ban tan ve gio dong
the em muon co tai lieu ve gio dong
ca su phu co tai lieu xin hoi la o dau co the cho em muon duoc ko a

ducxd
12-01-2005, 07:30 PM
Bác Minh ơi forum có chức năng đánh tiếng việt rùi đấy. :)

vnp
14-01-2005, 06:36 PM
Tôi mới là thành viên được vài hôm, nhân có đọc bài của tuananhcdc Tôi nhớ rằng có một tiêu chuẩn Tải trọng tác động đời trước đã qui định thế này "cong trình có chu kỳ dao động riêng cơ bản T>0,4s thì phải tính gió động" tôi đã để ý tìm từ lâu mà không thấy để kiểm tra lại. Bạn nào biết được thông tin xin kiểm tra giúp xem có đúng không (tôi sợ minh nhớ nhầm). Tuy nhiên tôi nghĩ qui định theo kiểu đó mới thực sự lôgic và "kỹ thuật". Mong anh em chỉ bảo thêm. :confused:
Bác TuanChao nhớ đúng đấy. Em làm việc ở nước ngoài cũng được các kỹ sư có kinh nghiệm hướng dẫn như vậy. Không nói thiêt kế cả công trình lớn mà khi thiết kế một bản sàn bất kì cũng phải đảm bảo điều kiện về chu kỳ như vậy nôm na là để "chống rung".

dovi
18-03-2005, 03:00 PM
đây là tháp nước tôi và REIvietnam thiết kế phần kết cấu

dovi
18-03-2005, 03:18 PM
đây là tháp nước tôi và REIvietnam thiết kế phần kết cấu, ai cần thì liên hệ

vuhongduong
22-03-2005, 08:55 AM
chao cac bac
em vua moi dang ki lam thanh vien xong. va em cung vua moi doc may bai tren.
em thi van chua tot nghiep nhung em hoc trong truong thi thay voi nhung ket cau dang thap, tru noi chung thi cac thay day bon em la tinh dao dong rieng (ddr). sau do xem xem neu tan so ddr thu nhat lon thi phai tinh theo bai toan dong, con neu nho thi tính tĩnh sau do se kể đến thành phần động qua hệ số K động. em nói vậy ko biết có đúng ko. nếu các bác muốn biết rõ hơn thì nên liên hệ với một thầy nào đó ở Viện XD Công trình biển-DHXD thì sẽ nhận đc câu trả lời tốt hơn.
À mà nhân tiện cho em hỏi là đường kính trụ, độ dày tiết diện tại chân cái tháp nước này là bao nhiêu hả các bác?

xdbien
22-03-2005, 02:52 PM
em de nghi các bác post tai lieu cho anh em xem vọichi can nguyen lý cơ bản thôi cũng được

Champs
24-03-2005, 03:55 PM
Em thấy các bác có lẽ kết luận hơi sớm về vụ tính gió động hay không tính gió động.
Về mặt động lực học công trình thì các bác nói đúng nhưng về gió máy có lẽ bác chưa nắm rõ về cái này lắm.
Theo chỗ em hiểu thì gió tĩnh là thành phần gió trung bình theo thời gian, còn thành phần gió động là thành phần thay đổi xung quanh giá trị trung bình ấy.
Gió thổi cũng giống như chất lỏng chảy trong ống vây, cũng có tồn tại hai trường hợp chảy, chảy tầng (laminar flow) và chảy rối (turbulent),
Lý do tồn tại lớp chảy tầng này là do có độ nhám bề mặt, ma sát nên vận tốc nhỏ, nên dòng chảy ổn định, áp lực ổn định. Còn lớp chảy rối ở trên cao, vận tốc gió lớn, số Reynold lớn, nên chảy không ổn định, biên độ áp lực lơn, áp lực tháy đổi theo thời gian.
Vậy là gió thổi sát mặt đất sẽ là gió không đổi theo thời gian (ở trạng thái steady state). Do đó không phải là ông giáo sư kia không có lý. Trong vấn đề gió máy này có rất nhiều thứ phức tạp hơn nữa khó ai hiểu hết đuwocj ngay cả những người làm về tải trọng gió.

UdeS
25-03-2005, 05:05 AM
Chào các bác,
Thầy trường mình nói đúng, sợ rằng bị hiểu sai ý thôi!
Có 2 loại tải trọng động mà trong thiết kế dân dụng hay gặp là động đất và gió động. Về nguyên tắc là phải tính cả 2 loại này rồi tổ hợp, nhưng trong thực tế thiết kế tùy vào %tham gia ta có thể tính đến hay không tính đến. Nếu tính đến thì tính hết(phân ra trường hợp tải trọng động riêng) hay dùng hệ số(vd trg khi tính gió tĩnh có hệ số khí động này). Vì thế có thể giải thích tại sao khi tính hệ thống đường dây tải điện họ bỏ qua động đất mà tính rất kỹ về gió động (tính cả gió động lên hệ cable). Theo tôi, với trường hợp tháp nước, do tháp nặng lại có phân bố khối lượng bất lợi khi chịu động đất nên chắc chắn tải trọng động đất sẽ >> so với gió động. Vì thế trong tính toán bác có thể chỉ xét gió tĩnh thôi, nhớ cho thêm vào hệ số khí động, nhưng tính kỹ phần động đất(nếu vẫn ra thép nhỏ quá thì có thể tăng cấp ĐĐ lên).
Xin bàn về gió động: làm gì có chuyện ở sát mặt đất thì gió ổn định. Gandemer nói rằng trong khoảng h=2km tính từ mặt đất có thể chia làm 3 lớp: Lớp 1(Sous-couche); Lớp 2( Couche de mélange); Lớp 3(Couche d'Ekman) (xem file attach). Chỉ có "Couche de mélange" ở giữa là tương đối thuần nhất(homogeneise). Công trình xây dựng thường nằm ở "Sous-couche". Nhà trọc trời >200m thì vào tận lớp thứ 3 (chân và mái chịu gió chảy rối). Máy bay bay thấp(<2km) hay bị ổ gà so với máy bay bay cao>2km.
Thôi chào các bác, tôi cũng chẳng tin nhiều vào tiêu chuẩn, TC cũng là do người làm mà.:).

Champs
25-03-2005, 03:30 PM
Đấy là tôi chỉ đoán thế thôi. Bởi vì thực ra chất lỏng nó cũng khác nhiều không khí về tính chất vật lý.
Cám ơn bạn về hình vẽ sinh động.

behind_blue_eye
30-03-2005, 08:29 PM
Các bác cũng phải bàn đến vấn đề là công trình xây dựng ở đâu nữa , nếu như ở ngoài biển đảo thì dưới 40 m cũng phải tính tải trọng động ( cho an toàn ) , còn nếu ở vùng thung lũng , vùng trũng thì còn phải xem xét thêm. Tuy nhiên , theo ý kiến chủ quan của em thì nên tính đến. Hình như các bác có vẻ không có thiện chí nhiều lắm với các vị giáo sư nhỉ ? ?. Đa phần họ là những người có trách nhiệm và đóng góp nhiều cho khoa học nước nhà chứ. Giả sử không có những giáo sư đầu nghành thì chúng ta đâu có được những cuốn giáo trình như bây giờ. Mặc dù vẫn còn nhiều cái cần nghiên cứu lại !!

thanhtamct
08-04-2005, 10:55 PM
[QUOTE=tuananhcdc]Tâm sự về tính tháp nước!
... Nhưng khi tính thép cho tiết diện hình vành khăn thì mình đố các cậu đọc tiêu chuẩn VN mà tính được thép cho tiết diện hình vành khăn đấy ! Đến bây giờ nếu cậu nào đã tìm được tài liệu bằng tiếng Việt tính được hình Vành khăn thì tư vấn cho mình với nhé!...
Anh tuananhcdc : E nhớ ko lầm thì trong tập 3 của bộ "Tuyển tập tiêu chuẩn Việt Nam" gồm 11 cuối thì có nói về tiêu chuẩn thiết kết cột và dầm vành khăn. Trong đó chỉ nói vài hành rút ra từ công thức tính cột vành khăn. Anh rất chú ý mới tìm thấy được. Cám ơn.

tuananhcdc
09-04-2005, 02:06 PM
[QUOTE=tuananhcdc]Tâm sự về tính tháp nước!
... E nhớ ko lầm thì trong tập 3 của bộ "Tuyển tập tiêu chuẩn Việt Nam" gồm 11 cuối thì có nói về tiêu chuẩn thiết kết cột và dầm vành khăn. Trong đó chỉ nói vài hành rút ra từ công thức tính cột vành khăn. Anh rất chú ý mới tìm thấy được..
Em đã tính thử chưa?. Nếu tính được cốt thép cho tiết diện hình vành khăn theo đúng các công thức trong tiêu chuẩn Tập III thì gửi cho anh một thí dụ để tham khảo nhé!
Hiện tại anh đang phải dùng phương pháp gần đúng ( qui đổi ra tiết diện chú I để tính thôi!).
Cám ơn trước!

thanhtamct
12-04-2005, 07:18 PM
Em đã tính thử chưa?. Nếu tính được cốt thép cho tiết diện hình vành khăn theo đúng các công thức trong tiêu chuẩn Tập III thì gửi cho anh một thí dụ để tham khảo nhé!
Hiện tại anh đang phải dùng phương pháp gần đúng ( qui đổi ra tiết diện chú I để tính thôi!).
Cám ơn trước!
Chào anh : tuananhcdc, em thì chưa tính qua, vô tình đọc được thôi, vì chưa đụng tới nên cũng chưa tính thử. Bây anh hãy vào :
1. Thiết kế cột vành khăn :
TCVN 5574.1991, mục 3.25 trang 119 của tập III của tuyển tập tiêu chuẩn VN.
2. Thiết kế dầm vành khăn :
TCVN 5574.1991, mục 3.6 trang 109 của tập III của tuyển tập tiêu chuẩn VN.
Mong anh tìm hiểu và so sánh với cách anh đang tính hiện tại. Khi có kết quả hãy cho em hay. Cám ơn.
Mong

PHUOCHAI93
14-04-2005, 02:57 PM
Chào các Thầy và các bạn.
Theo em, giới hạn để tính toắn gió cần xem xét về tỉ lệ kích thuóc củ chiều cao và mặt bằng của công trình làm chính.

Tran77
18-04-2005, 05:00 AM
To Bác TúanAnhCDC,
Ngày xưa em làm đồ án về tháp nước thầy Cống có cho mượn một quyển sách thầy viết chuyên tính toán cho tháp trụ, theo em đoán chắc là dịch từ tài liệu Liên Xô. Trong quyển ấy có các công thức tính thép cho tiết diện hình vành khăn, gió động gió tĩnh... đủ hết. Bác thử hỏi xem thầy còn giữ không.

nguyentonviet
17-10-2005, 12:27 PM
Chào các bác
Các bác quan tâm đến thiết kế tháp nước nhưng có quan tâm đến công nghệ thi công không
tôi hiện mới vào làm việc tại công ty Freyssinet Bọn này là tập đoàn lớn của Pháp nó có nhiều biện pháp thi công khá hay
nhân tiện các bác đang bàn về tháp nước tôi tải file này lên để các bác tham khảo
có bác nào quan tâm hãy liên lạc với tôi


FREYSSINET VIET NAM
8 Trang Thi, Hanoi, VietNam
Tel: (84) 4.826 14 16
Fax: (84) 4.826 11 18

Nguyen Ton Viet
Structure Engineer
Marketing Manage

COVIC
10-02-2010, 10:27 AM
K.gửi các bác,

Nghe trên diễn đàn thì em đoán chắc nhiều bác đã tính toán và thiết kế tháp nước rồi. Bác nào biết về cái việc xác định hệ số khí động c trong tính toán tải trọng gió theo TCVN 2737-95 thì chỉ giáo cho em với:
Em có mấy cái thắc mắc thế này:
- Ngay trong cái Bảng 6, phân loại hình dáng hình học công trình để xác định hệ số c (TCVN 2737:1995), em cũng chẳng hiểu là dùng sơ đồ công trình nào để tính
Dạng 33: các công trình có mặt xung quanh hình trụ tròn (bể chứa, tháp làm nguội, ống khói) có mái hay ko mái hay là Dạng 35: công trình có mặt xung quanh hình trụ tròn (bể chứa, tháp làm nguội, ống khói), dây cáp dây dẫn và các bộ phận kết cấu dạng tròn và kín

Em thì thiên về cái sơ đồ Dạng 35 hơn (vì cái này nó lại dẫn đến một số hệ số nêu trong Dạng 34 :), trong đó có nhắc đến dạng công trình giống cái tháp nước em đang tính (Có 1 cái bầu nước để lơ lửng trên mấy cái cột BTCT). Theo đó, hệ số lamda tra bảng phụ thuộc vào tỷ số 2 cạnh (lớn nhất và nhỏ nhất) của bộ phận đón gió của công trình. Mà cái bầu nước của em nó lại có 2 cạnh l/b~=1 (tra bảng chẳng có loại này :o)

Bác nào biết về cái này, cho em vài đường chỉ giáo với. Em chưa tính cái của này bao giờ, đọc thấy cứ loạn cào cào cả lên.
Trân trọng cảm ơn các bác nhiều nhiều

P/S: Không hiểu cái này là do em mới tính lần đầu còn chưa quen hay là do tiêu chuẩn của Việt nam mình không có phần diễn giải tiêu chuẩn như của các nước khác (mà như 1 bác trên diễn đàn mình đã nói)

nguyenquocai
30-03-2010, 03:14 PM
da em dang can tai lieu ve thap nuoc.anh gui cho em voi nha anh. em cam on.nguyenquocaic13@gmail.com

umy
23-11-2013, 05:15 AM
Topic Tháp nước xưa, lôi lên trở lại hỏi vài câu, đáp vài câu để xem các bạn trẻ hôm nay có nắm vấn đề chưa.

1- Thép hay BTCT ? Bể thép chân BTCT hình Ống / hoặc Bể BTCT chân Thép Truss nối khớp.

2- Động đất ? TC bắt buột phải tính: Nguyên tắc quả lắt, consol đứng

3- Gió động ? Xét chu kỳ, Tần số quan trọng hơn độ mãnh Lamda, chiều cao 35m. Thông thường chỉ là giỏ tĩnh

Tính cục bộ gồm 3 phần:
5 - Mô hình Bể với Shell, dùng SAP, Staad Pro, ANSYS ... dể dàng

6- thân BTCT hình ống, mặt cắt vành khăn chịu nén lớn, một phần Mômen -> Côt, chịu nén và mô men

7- thân Thép như tháp thép nhiều thanh gộp lại

8- Móng tròn hoặc vành khăn , có neo sâu xuống nền đất chịu mô men lật
9- Từng khối dưới chân mỗi cột thép, có neo chịu lực kéo do mô men lật .

Ai có làm rồi, xin đưa đưa lên, có fíle và hình ảnh mẫu cho xem.:) Cám ơn.

Khánh Vân
10-09-2015, 12:37 PM
Chào tất cả mọi người!
Tôi là thành viên mới, không được học về xây dựng. Thấy diễn đàn đang bàn về tháp nước, tôi muốn mọi người giúp đỡ. Cơ quan tôi thường hay thi công các trạm cấp nước sinh hoạt cho các cơ quan. Lần này, trạm cấp nước phải thi công 1 tháp nước cao 20m, bồn nước khoảng 50m3. Để giảm thiểu chi phí, tôi không biết nên làm bằng thép hay BTCT. Bạn nào có tài liệu hoặc đã có nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công xin giúp với ạ. Công trình nằm ở vùng địa chất chân đồi, kết cấu đất chắc, ở Hà Tĩnh. Nếu có thể, xin liên lạc theo số 0983.64.1966, tôi tên là Trương Khánh Vân. Mail: vdt.ltd@gmail.com.
P/S: Nếu sử dụng được, chúng tôi xin trả chi phí thiết kế ạ. Cám ơn mọi người.