PDA

View Full Version : cach su ly nen mong


Pham Quang Tien
31-03-2005, 09:44 AM
cac bac giup em cach su ly nen mong
dac diem CT : CT nam tren 1 cai ao va da dc su ly bang cach vet sach bun, dat sau do lap cat den dam chat, cac bac giup em cach su ly nen mong khi mot CT tiep theo nam ben canh: lam cach nao co the giu dc cat khi CT ben canh dao mong sau hon CT

fujisan
31-03-2005, 01:19 PM
Theo tôi bác thử cân nhắc biện pháp dùng cọc ván thép tại ranh giới giữa công trình cũ và mới xem sao.

Toyoura
31-03-2005, 02:49 PM
Sử dụng bơm chân không.

Nguyễn-văn-Thu
31-03-2005, 07:09 PM
Theo tôi bác thử cân nhắc biện pháp dùng cọc ván thép tại ranh giới giữa công trình cũ và mới xem sao.
Bạn fujisan nói đúng, nhưng dùng khi sự khác biệt của móng cũ và móng của CT mới lớn, thí dụ 6m, cái phiền là khi đóng cọc ván (palplanche) thì nó làm rung đất, động đến nhà bên kia, có khả năng làm tường nứt.
Trong trường hợp nó chỉ chênh lệch chừng 1-2m, bạn có thể làm bờ kè tạm bằng các thanh sắt hình chữ H, đóng cách nhau chừng 1-2m, xong đào tới đâu, cho thanh gỗ vào giữa hai nhánh của chữ H. Ðến khi xong rồi, lấp đất lại, ta rút các profile thép H lên, gỗ có thể ở lại trong đất.

fujisan
31-03-2005, 08:44 PM
Tôi nghĩ là ép cọc ván thép thay vì đóng chắc là Ok đấy.

quansalamander
31-03-2005, 11:27 PM
Theo tôi nghĩ thì không phải sử lý gì cả vì nền cát được đầm chặt và chịu tải trọng của nhà nên khi đào móng nhà bên cạnh vì thời gian thi công hố móng và móng nhanh.
Nếu là nhà cao tầng như chung cư thì chắc phải có biện pháp sử lý đặc biệt.

khiem98
01-04-2005, 11:52 AM
chieu day lop cat ton nen la may met. sao khong tinh mong dem cát,khi đào móng mới sâu hơn móng cũ nếu không cẩn thận xảy ra hiện tượng cát chảy thi nguy.phương án đóng cọc trong cát rất kho khăn đấy

NTTCDC
01-04-2005, 03:27 PM
Theo tôi phương án xử lý còn phụ thuộc quy mô công trình và khả năng tài chính của nhà đầu tư nữa. Bạn PhamQuangTien có thể nói rõ hơn được không?

P/S: Vấn đề này rất thực tiễn và được nhiều người quan tâm, nhưng nếu chúng ta chuyển nó sang mục Thiết kế nền móng công trình (Nằm ngay dưới mục Thiết kế KC thép - gỗ này) thì sẽ nhận được nhiều hơn những ý kiến quý báu của các cao thủ nền móng khác. Ý các bác thế nào?

Pham Quang Tien
01-04-2005, 04:49 PM
cám ơn các bác đã cho những ý kiến quý báu, em xin được nói thêm về đặc điểm CT:dự kiến công trình xây 3 tầng nhà có KT : 5.5x21.5m, phương án sử lý khi có 1 CT mới bên cạnh đặt móng sâu hơn CT hiện có trong khi đó nền móng CT trên được sử lý như đã trình bầy, khi CT bên cạnh thi công có xẩy ra hiện tượng cát trôi hay không? các bác cho em phương án sử lý nhanh nhất và kinh tế

Phuonghieubui
01-04-2005, 04:59 PM
Xin loi cong trinh cua anh o dau vay ,toi co chat phu gia co the su ly duoc van de cua ban ,rat kinh te,nhung vi van de so hưu anh thong cam khong the neu duoc tren day.

than chao

ksminh
11-04-2006, 02:04 PM
chào mọi người
vấn đề này thực sự rất nan giải và rất thực tế ; nhưng tất cả củng do thiết kế ban đầu của cái nhà nằm trên lo lửa; với nhà xây chen và trên đất bùn ; sau khi nạo hết bùn rồi thì phía dười là lớp đất tốt thì coi như là tính móng theo phương pháp đệm cát không có cừ tràm; nếu là thế thì theo tôi ; đào móng của nhà có sâu hơn cũng chẳng sao ; nhưng ở đây thì xung quanh thì bùn ; và ở giữa là cát ; vì thiết kế đáng lẽ phải dùng móng cừ tràm ; còn ở đây là đệm cát thì dương nhiên nhà bên cạnh đào móng xâu hơn thì cát sẻ chảy mất tiêu ngay; nhà sẻ nứt ; nhưng công trình này đã lỡ nằm trên thùng xăng thì theo ý kiến riêng tôi nhà bạn thiết kế phải làm móng cừ tràm không đệm cát ; bạn phải gia cố bằng ván gỗ ở 1 độ sâu bằng chiều sâu chôn móng ; sau đó thi công cừ tràm ; và không nên làm thềm 1 lớp đệm cát nữa mà cho các đầu cừ tràm nằm trong lớp bê tông lót ; sáu đó thi công đổ đài móng; việc gia cố cho ,óng nhà bên cạch có thể dùng phương pháp thi công như bác thu trình bày là hợp lý nhất ; còn các phương pháp khác tôi nghĩ là không kinh tế và rất khó làm