PDA

View Full Version : Kết cấu khung nhôm kính lắp dặt mặt dưng nhà.


Park171
31-08-2010, 12:59 PM
Chào các anh!
Em đang thiết kế một mặt dựng bằng kính cường lực của một công trình nhà cao 7 tầng. Em đang cần tài liệu về kết cấu khung nhôm kính và quy trình lắp đặt.Em đã seach trên mạng mà không thây tài liệu để tham khảo, còn đi hỏi các anh em thi công măt kính thì họ bảo theo kinh nghiệm mà làm. Vậy anh em có tài liệu nào giúp đở em với. Cám ơn nhiều!

XuanThuy
31-08-2010, 01:37 PM
Thiết kế mặt dựng (curtain wall) nhôm kính là công việc khá đặc biệt. Một số công ty sản xuất lắp ráp nhôm kính lớn còn phải thuê chuyên gia trong lĩnh vực này để họ thiết kế. Thiết kế của curtain wall gồm rất nhiều phần: kết cấu (gió, động đất), chống thấm, truyền nhiệt, cấu tạo để thi công lắp dựng. Chi phí để tính toán kết cấu và cấu tạo cho một hệ mặt dựng (curtain wall) nhôm kính khoảng 10.000 - 40.000 USD (chưa kể phần shop drawing). Mặt dựng (curtain wall) nhôm kính không phải như kết cấu thép, nó phụ thuộc rất nhiều vào hệ nhôm mà bạn sử dụng là của nhà sản xuất nào. Mỗi nhà sản xuất sẽ có hệ nhôm đặc trưng của riêng mình (có thể cùng nguyên lý). Thậm chí ứng với một công trình cụ thể, người ta sẽ sản xuất hệ thanh nhôm riêng để phù hợp với công trình. Hiện nay nhiều đơn vị thi công nhôm kính chỉ làm theo cảm tính, kinh nghiệm thôi. Họ cũng không đủ khả năng để tính toán đâu. Bạn không phải là dân chuyên nghiệp về lĩnh vực này thì nên tìm những công ty lớn có khả năng tính toán rồi mời họ hợp tác.

Park171
31-08-2010, 02:02 PM
Em cám ơn anh XuanThuy đã góp ý giúp em. Em có đọc bài viết của anh trong ketcau.com cách đây vài năm. Em cung đang phân vân không biết làm thế nào. Chắc cũng phải làm như anh góp ý thôi.

DotitiDo
31-08-2010, 02:05 PM
Công trình minh đang tham gia thuê tư vấn nước ngoài thiết kế, khoảng 3000m2 (25t), phí thiết kế sơ bộ là 10.000USD (phần shop drawing), gồm hệ thống cửa trượt, cửa đi, cửa sổ, mặt dựng, composite.... Chưa kể đến sau này còn tiền vật liệu, vận chuyển, lắp ráp... Công nghệ chế tạo thanh profile, chi tiết kỹ thuật của nó thuộc loại tuyệt mật trong công ty, ngay cả đến CĐT cũng ko được biết, nhân viên đại diện (thường Cty nước ngoài có một vài người đại diện liên hệ với bạn tại Việt Nam) được cấp phát máy tính và mật khẩu để có thể tiếp cận (ở một chừng mực nào đó) tài liệu của họ... Nói thế để bạn biết được rằng ngành này khó khăn thế nào. Nếu bạn giỏi tiếng anh, có kinh nghiệm một chút trong lĩnh vực này, muốn tiếp cận (làm việc với đối tác là nuóc ngoài) về lĩnh vực này thì có thể trao đổi thêm. Thân!

DotitiDo
31-08-2010, 02:12 PM
Bạn có thể tham khảo qua web của một trong công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực này http://www.schueco.com/web/de-en/partners

Park171
31-08-2010, 02:16 PM
Vậy thì khó khăn thật. Mình phụ thuộc vào công ty nước ngoài nhiều quá trong lĩnh vực này rồi. Anh Xuanthuy và anh Dotitido có thể cho em biết một vài công ty lớn(công ty Việt Nam) chuyên làm lĩnh vực này được không anh. Cám ơn hai anh nhé!

DotitiDo
31-08-2010, 02:22 PM
Bạn biết tên để làm gì??? Hiện nay bọn nước ngoài không chỉ muốn thiết kế cho mình ko, mà nó còn muốn đào tạo mình để bán công nghệ và sau đó là Vật liệu (vì công nghệ đi đôi đến vật liệu) đến các nước thứ 3 như Việt Nam (Ngoài VN thì có Sing, Malay, Indo... đã đi trước một ít, hiện các cty châu âu đã có trụ sở hoặc nhà máy chế tạo tại các nước này). Đấy mới chính là điều các nhà TB châu âu nhắm tới, còn phí thiết kế một vài tòa nhà thì đáng bao nhiêu???
Nói tại Việt Nam, có Cty Việt Châu có KN trong lĩnh vực này 20 năm nhưng chỉ thiết kế và thi công được tầm 20t trở xuống thôi. Nói thế để bạn biết. Có gì liên lạc sau. Chúc thành công!

XuanThuy
31-08-2010, 07:17 PM
Vậy thì khó khăn thật. Mình phụ thuộc vào công ty nước ngoài nhiều quá trong lĩnh vực này rồi. Anh Xuanthuy và anh Dotitido có thể cho em biết một vài công ty lớn(công ty Việt Nam) chuyên làm lĩnh vực này được không anh. Cám ơn hai anh nhé!

Một số công ty tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực mặt dựng nhôm kính: Quân Đạt, Tacheng, Sinh Nam, Phi Kha...vv. Trong đó Quân Đạt (chủ người Việt) và Tacheng (chủ người Việt gốc Hoa) là 2 công ty mà tôi biết chắc là có khả năng thiết kế (ở một mức độ nhất định), nhân sự kỹ thuật của 2 công ty này toàn người Việt. Hai công ty này có một số hệ nhôm riêng tự thiết kế của mình (hoặc copy thiết kế của các hãng lớn nước ngoài :D ). Sinh Nam thì chủ là Singapore có nhà máy trong khu VSIP, nên trước đây bộ máy kỹ thuật chính là Singapore. Bây giờ thì không biết như thế nào. Phi Kha thường dùng hệ nhôm của Schuco nên giá thành thường cao khi đi đấu thầu, khả năng thiết kế tôi không được rõ lắm, có lẽ phải phụ thuộc vào Schuco.
Công ty Việt Châu mà bạn DotitiDo giới thiệu thuộc loại lâu năm trong làng nhôm kính nhưng khoảng 5 năm trở lại đây ít thấy xuất hiện ở những công trình lớn :mad: . Theo nhận xét của cá nhân tôi thì họ có vẻ giậm chân tại chổ hoặc đi xuống chứ không còn giử được vị trí cao như trước đây. Ngoài Việt Châu ra thì có một số công ty khác cũng có khả năng thi công mặt dựng nhôm kính (nhưng khả năng thiết kế từ A-Z thì không chắc chắn) như CND, Weather Safe Window.

DotitiDo
31-08-2010, 11:00 PM
Cách đây mấy tháng, khi mới vào công ty tham gia dự án nhôm kính mặt dựng, tìm hiểu trên diễn đàn thấy anh XuanThuy nhiệt tình giúp đỡ, tư vấn tận tâm. Nay đọc mấy bài anh viết thấy anh cũng am hiểu nhiều về Curtain Wall Facade, dám đoán anh cũng đang tham gia hoặc nghiên cứu về cái này??? Quả thật Schueco thì giá thành cực kỳ đắt, vì họ có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, quy trình sản xuất ngặt nghèo, bảo hành hơn hẳn các công ty khác...
Thật sự mới tham gia nên bgio em gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đã nản. Mới từ BTCT, nhà CN chuyển sang cái này chả biết mô tê gì, cộng với tiếng anh còn lơ mơ nên tham gia chuyên sâu vào là rất khó. Nếu anh có kinh nghiệm, nhiệt tình mong anh giúp đỡ thêm. Hiện tại, ngoài nhôm kính mặt dựng, công trình còn cả cả phần ốp đá, nhưng bên em mới chỉ tìm được nhà cung cấp, chưa tìm được đơn vị nào vừa cung cấp vừa thi công, nếu anh biết anh có thể giới thiệu Partner cho bên em. Ngoài ra còn phần Composite Alumnium, diện tích tính theo mét vuông là rất lớn (mới đầu khoảng 5000m2, nếu hợp tác được sẽ lên đến khoảng 30000m2), nhưng ngặt nỗi tính m2 theo màu sắc lại chưa được 1000m2 (1 công trình, tòa nhà). Nếu anh biết đơn vị nào giới thiệu cho em với. Có gì liên lạc với em qua email ở bên dưới. Cảm ơn và chúc anh thành công!

Park171
01-09-2010, 12:18 AM
Anh Dotitido nói trung trường hợp của em quá. Sếp bảo em nghiên cứu vấn đề này để thiết kế các công trình công ty đảm nhận, nhưng cũng từ làm KC BTCT qua làm KC khung kính thì quả thật là khó khăn. Một phần vì không có tài liệu, phần vì kinh nghiệm thực tế về vấn đề này còn mơ hồ, nên bây giờ không biết làm thế nào.Nhưng để đáp ứng công việc nên em cũng cố gắng học hỏi. Được 2 anh góp ý em cám ơn rất nhiều. Chúc hai anh thành công nhé!

XuanThuy
01-09-2010, 09:13 AM
Bạn Park171 đang ở tình trạng như tôi cách đây 10 năm ;) . Và cũng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì xếp bạn đang có một ý tưởng "kỳ quặc" ;) :p. Thông thường việc thiết kế hệ curtain wall là của các đơn vị thi công. Họ sẽ có thuyết minh tính toán (nếu có khả năng làm), nếu họ không làm được thuyết minh thì sẽ thuê một đơn vị khác có khả năng thực hiện. Sau đó trình thuyết minh tính toán cho Tư vấn và Chủ đầu tư xem xét và phê duyệt. Việc của đơn vị tư vấn thiết kế là ra đầu bài cho nhà thầu nhôm kính thôi. Ví dụ: kiểu dáng của hệ curtain wall, màu sắc, chủng loại kính, yêu cầu chịu tải trọng gió, động đất ...vv.
Các công ty tư vấn lớn của thế giới cũng không đưa phần thiết kế curtain wall vào hồ sơ thiết kế công trình. Lý do chính là mỗi nhà thầu nhôm kính có riêng hệ nhôm của mình và họ sẽ phải tính toán để áp dụng hệ nhôm của họ vào công trình cụ thể. Nếu tư vấn thiết kế thiết kế sẳn thì không chắc chắn nhà thầu có thể thi công được. Trừ trường hợp bạn chỉ định luôn hệ nhôm của một nhà cung cấp lớn nào đó như Schuco hoặc YKK chẳng hạn. Nhưng như vậy thì có vẻ không công bằng lắm với mọi nhà thầu :D. Ngày cả trường hợp này thì cũng phải có thuyết minh tính toán của nhà cung cấp.
DotitiDo: về đá ốp thì tôi không rành lắm. Về phần Composite Alumnium nếu bạn ở TP. HCM thì pm cho tôi. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài người bạn có thi công phần này.

DotitiDo
01-09-2010, 10:38 AM
Hiện tại em đang ở TpHCM, nhưng công trình ngoài HN. Thi công Composite Alu đi cùng với mặt dựng luôn, nên bên em chỉ cần đơn vị cung cấp thôi. Nếu có thể anh giới thiệu giùm em mấy địa chỉ để họ tham gia báo gia luôn. Cám ơn anh nhiều!

danang.com
01-09-2010, 10:51 AM
chào các anh,em đang cần đồ án kỹ thuật thi công anh nào có đồ án pots em xem vớiu.ok.thanhk"s

DotitiDo
01-09-2010, 11:32 AM
Anh Dotitido nói trung trường hợp của em quá. Sếp bảo em nghiên cứu vấn đề này để thiết kế các công trình công ty đảm nhận, nhưng cũng từ làm KC BTCT qua làm KC khung kính thì quả thật là khó khăn. Một phần vì không có tài liệu, phần vì kinh nghiệm thực tế về vấn đề này còn mơ hồ, nên bây giờ không biết làm thế nào.Nhưng để đáp ứng công việc nên em cũng cố gắng học hỏi. Được 2 anh góp ý em cám ơn rất nhiều. Chúc hai anh thành công nhé!

Không phải mình nói chung chung đâu, đã biết gì đâu mà nói nhiều và cụ thể được :o:o:o Hoàn cảnh mình với bạn khá giống nhau, sếp mình cũng thế, nói chung đầu ra thì không phải lo, nhưng đầu vào, nhân sự, công nhân... ôi thôi :rolleyes::rolleyes::rolleyes:

P/s: Park171 ở tpHCM thì hôm nào cafe cái nhỉ, đang nản tính bỏ nghề đây :D:D:D

Park171
01-09-2010, 02:33 PM
Anh DOtitido hiểu sai ý em rồi, câu đó không phải là nói anh nói chung chung mà nguyên văn chỉnh sửa lại là " Anh Dotitido nói trúng trường hợp em quá",vì không đánh dấu nên anh hiểu nhầm.
Em đang ở tp.HCM quận Tân Phú.Nếu có dịp mời anh uống cafe. Có gì em liên lạc qua mail cho anh nha! Mail của em là park171@gmail.com. Chào anh.

pqt_114
03-09-2010, 02:24 PM
chào các anh em cũng là một thành viên mới trong cái lĩnh vực xây dựng nầy thôi...và chuyên của em là làm nhôm kính...cả mặt dựng : cty theo hướng hôm: từ thấp đến cao
và cũng không giấu gì em hiện là nhân viến KT về lĩnh vực này.
em cũng công nhận với anh XuanThuy thì bên ngoài VIC đang trong thời gian chậm tiến...nhưng thực chất thì ai mà biết được...
tiểu đệ xin thân chào các huynh.

dvudetector
03-09-2010, 11:36 PM
Về thi công nhôm kính, Alu ở Tp.Hcm, theo tôi biết những công ty mạnh EuroWindow, Quân Đạt, A&B, Tín Hiếu, .... và rất nhiều cty khác nữa, công trình họ thi công rất lớn và khó, có khi phải thuê chuyên gia thi công, hàng phải nhập nguyên block từ nước ngoài. Lĩnh vực này đang hot vì thế có rất nhiều công ty tham gia. Bảo mật công nghệ cũng được đặt lên hàng đầu và điều quan trọng là giá thành, uy tín.
Cty bạn làm chủ công nghệ, bảo hành lâu năm, đội ngũ kỹ thuật tốt, chắc chắn sẽ phát triển. Ngược lại, ko sớm thì muộn sẽ dậm chân tại chỗ, hoặc tụt lại phía sau thôi!
Và tôi khuyên các bạn, nếu là KSXD thì đừng bao giờ vào nghề nhôm kính, Alu. Chân thành đấy!!!

XuanThuy
04-09-2010, 02:18 PM
Cty bạn làm chủ công nghệ, bảo hành lâu năm, đội ngũ kỹ thuật tốt, chắc chắn sẽ phát triển. Ngược lại, ko sớm thì muộn sẽ dậm chân tại chỗ, hoặc tụt lại phía sau thôi!
Cái này thì đúng cho mọi nghề chứ không riêng gì nhôm kính :p


Và tôi khuyên các bạn, nếu là KSXD thì đừng bao giờ vào nghề nhôm kính, Alu. Chân thành đấy!!!
Dính đến xây dựng, kết cấu và là một bộ phận của công trình xây dựng mà KSXD không vào thì ai vào bây giờ hả bạn ? :confused:. KS cơ khí chăng ? ;). Hay là mấy ông không biết gì về kết cấu, về gió, động đất nhảy vào làm ? :mad:. Theo tôi thì thích hợp nhất với nghề nhôm kính mặt dựng cho nhà cao tầng vẫn là KSXD :p:D:D.

co1972nguyen
04-09-2010, 02:39 PM
Theo tôi thì thích hợp nhất với nghề nhôm kính mặt dựng cho nhà cao tầng vẫn là KSXD :p:D:D.
Công nghệ và Cái đầu mới là quan trọng nhất ..... các Cty VN chỉ NHÌN THẤY VÀ BẮT CHƯỚC là chính còn .... cái NHÌN THẤY VÀ BẮT CHƯỚC này người VN thua người Hoa xa .... đúng ra nó vẫn thuộc về hai mảng ***g ghép với nhau KSXD và Công Nghệ XD

dvudetector
04-09-2010, 04:27 PM
Theo tui được biết, các cty nhôm kính hàng đầu tại Tp.hcm có ca'c tay trùm về kỹ thuật thi công, thiết kế xuất thân ít nhiều từ Ks Cơ Khí. Tại sao vậy:
-Về thi công:
* Khả năng am hiểu về cấu tạo, chi tiết liên kết hệ nhôm ae CK tốt hơn XD. Nên nhớ cái jì nhỏ nhỏ, chính xác thì CK tốt hơn XD nhe!heh
* Ra shopdrawing để công nhân thi công, chủ đầu tư duyệt, hoặc đấu thầu ae CK làm tốt hơn (thể hiện trên 3D, bản vẽ gia công, lắp ráp).
* Về giám sát thi công thì khỏi nói, KSXD nhà ta mà đi thi công chưa hết 1 công trình đầu tay là nãn vì cv thì nhàm chán, ko vận dụng được kiến thức của 1 KS.
- Về Thiết kế:
* Phòng thiết kế, kỹ thuật cũng đa số là CK, ông giám đốc KT cũng ck luôn, hehe. Vì sản phẩm nhôm mới đều do ông này chủ trì thiết kế.
* Tính toán gió, sức bền thì có phần mềm chuyên dụng rồi bạn ah. Ko quá khó khăn như kết cấu công trình XD đâu! Nhân viên được đi tu nghiệp cũng là CK chứ ko phải anh XD đâu! Và chỉ có những công trình đặc biệt, hệ nhôm nhập từ nước ngoài thì mới nhờ chuyên gia nước ngoài qua thôi.
Mình chỉ bik 1 ít thông tin như vậy. Và quan điểm của mình vẫn ko thay đổi, KSXD ko nên theo nghề nhôm kính, Alu, nên theo BTCT thì tốt hơn, đó là con đường lâu dài và là niềm đam mê, tự hào của mỗi KSXD chúng ta.

DotitiDo
04-09-2010, 09:31 PM
Theo tui được biết, các cty nhôm kính hàng đầu tại Tp.hcm có ca'c tay trùm về kỹ thuật thi công, thiết kế xuất thân ít nhiều từ Ks Cơ Khí. Tại sao vậy:
-Về thi công:
* Khả năng am hiểu về cấu tạo, chi tiết liên kết hệ nhôm ae CK tốt hơn XD. Nên nhớ cái jì nhỏ nhỏ, chính xác thì CK tốt hơn XD nhe!heh
* Ra shopdrawing để công nhân thi công, chủ đầu tư duyệt, hoặc đấu thầu ae CK làm tốt hơn (thể hiện trên 3D, bản vẽ gia công, lắp ráp).
* Về giám sát thi công thì khỏi nói, KSXD nhà ta mà đi thi công chưa hết 1 công trình đầu tay là nãn vì cv thì nhàm chán, ko vận dụng được kiến thức của 1 KS.
- Về Thiết kế:
* Phòng thiết kế, kỹ thuật cũng đa số là CK, ông giám đốc KT cũng ck luôn, hehe. Vì sản phẩm nhôm mới đều do ông này chủ trì thiết kế.
* Tính toán gió, sức bền thì có phần mềm chuyên dụng rồi bạn ah. Ko quá khó khăn như kết cấu công trình XD đâu! Nhân viên được đi tu nghiệp cũng là CK chứ ko phải anh XD đâu! Và chỉ có những công trình đặc biệt, hệ nhôm nhập từ nước ngoài thì mới nhờ chuyên gia nước ngoài qua thôi.
Mình chỉ bik 1 ít thông tin như vậy. Và quan điểm của mình vẫn ko thay đổi, KSXD ko nên theo nghề nhôm kính, Alu, nên theo BTCT thì tốt hơn, đó là con đường lâu dài và là niềm đam mê, tự hào của mỗi KSXD chúng ta.

Hoàn toàn đồng ý những ý kiến trên của anh! Về chuyên môn, kỹ thuật- Ck đảm nhận nhiều hơn KS; Khai triển bản vẽ, đồng bộ về kiến trúc, thể hiện nhanh mặt đứng, mặt cắt, chi tiết... (bằng tay) thì KTS nhanh hơn KS. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả để hoàn thành công việc... Chuyên môn chỉ là một lợi thế, yếu tố côn người- Thái độ, trực quan, khả năng quản lý... mới quyết định người đó có phù hợp hay không. Bản thân mình rất thích câu: "Khi chưa thay đổi được Thế Giới, hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân mình". Bất kỳ công việc gì cũng vậy, hãy nhìn nhận dưới nhiều góc độ, sẽ tìm được nhiều hướng đi hơn!

Hi vọng những bạn nào đang theo nghề này như mình cố gắng hơn nhiều nhiều nữa, chưa quay đầu, khi chưa thấy đích, hoặc... đường cùng! Chúc thành công :)

XuanThuy
04-09-2010, 09:48 PM
Theo tui được biết, các cty nhôm kính hàng đầu tại Tp.hcm có ca'c tay trùm về kỹ thuật thi công, thiết kế xuất thân ít nhiều từ Ks Cơ Khí. Tại sao vậy:
-Về thi công:
* Khả năng am hiểu về cấu tạo, chi tiết liên kết hệ nhôm ae CK tốt hơn XD. Nên nhớ cái jì nhỏ nhỏ, chính xác thì CK tốt hơn XD nhe!heh
* Ra shopdrawing để công nhân thi công, chủ đầu tư duyệt, hoặc đấu thầu ae CK làm tốt hơn (thể hiện trên 3D, bản vẽ gia công, lắp ráp).
* Về giám sát thi công thì khỏi nói, KSXD nhà ta mà đi thi công chưa hết 1 công trình đầu tay là nãn vì cv thì nhàm chán, ko vận dụng được kiến thức của 1 KS.
- Về Thiết kế:
* Phòng thiết kế, kỹ thuật cũng đa số là CK, ông giám đốc KT cũng ck luôn, hehe. Vì sản phẩm nhôm mới đều do ông này chủ trì thiết kế.
* Tính toán gió, sức bền thì có phần mềm chuyên dụng rồi bạn ah. Ko quá khó khăn như kết cấu công trình XD đâu! Nhân viên được đi tu nghiệp cũng là CK chứ ko phải anh XD đâu! Và chỉ có những công trình đặc biệt, hệ nhôm nhập từ nước ngoài thì mới nhờ chuyên gia nước ngoài qua thôi.
Mình chỉ bik 1 ít thông tin như vậy. Và quan điểm của mình vẫn ko thay đổi, KSXD ko nên theo nghề nhôm kính, Alu, nên theo BTCT thì tốt hơn, đó là con đường lâu dài và là niềm đam mê, tự hào của mỗi KSXD chúng ta.

Tôi vẫn giử quan điểm là KSXD làm nghề nhôm kính tốt hơn KS cơ khí. Tôi có một anh bạn tốt nghiệp KS cơ khí đang làm cho một công ty nhôm kính. Tôi có vài lần trao đổi với anh này về một số kết cấu nhôm kính thì mới thấy "kinh ngạc " khi dân cơ khí tính toán kết cấu xây dựng :D. Từ cách xác định tải trong gió, động đất đến tính toán kết cấu, hoặc cấu tạo không có cái nào theo đúng hoàn toàn tiêu chuẩn xây dựng :p.
Chuyện tính toán gió, sức bền có phần mềm thì cũng phải hiểu nó thì mới dùng đúng được. Đâu phải cứ có phần mềm là giải quyết được hết đâu. Bạn dvudetector cứ hỏi thử 10 ông KS cơ khí xem các ông này xác định gió động thế nào ? xác định tải trọng động đất thế nào ? hay các ông này tính neo của kết cấu nhôm kính vào khung bê tông thế nào ? Họ sẽ tính được nhưng để có thể giải quyết mọi trường hợp như KSXD thì họ chật vật hơn nhiều
Nếu nói kỹ sư cơ khí làm tốt công tác gia công nhôm kính trong xưởng thì tôi rất đồng ý vì đó là nghề của họ. Nhưng thiết kế và ra công trường thì còn nhiều thứ khác.
Nói rộng ra thì kết cấu nhôm kính cũng như kết cấu thép thôi. Nói KS cơ khí làm nghề nhôm kính tốt hơn, thì cũng như nói KS cơ khí thiết kế và thi công kết cấu thép trong xây dựng tốt hơn KSXD :D.

Park171
04-09-2010, 10:06 PM
Thật ra thì lĩnh vực này ai mà hiểu biết thì cũng tốt cả,bất kể là ai,KSCK hay KSXD nếu làm được thì cũng ok. Nhưng nói mọtt cách công bằng thì KSCK cũng chỉ dừng lại ở khâu chế tạo và gia công. Mọi kích thước kết cấu nhôm kính đều từ người làm kết cấu ma ra rồi sau đó đến thi công ngoài hiện trường. và tất nhiên KSXD chúng ta sẽ là người đảm trách lĩnh vực này nhiều hơn. Nói như anh Dotitido và anh Xuan Thuy là hợp lý. nếu ai đã tìm hiểu lĩnh vực này thì đừng nản chí nhé. Good luck!

DotitiDo
04-09-2010, 10:23 PM
Tôi vẫn giử quan điểm là KSXD làm nghề nhôm kính tốt hơn KS cơ khí. Tôi có một anh bạn tốt nghiệp KS cơ khí đang làm cho một công ty nhôm kính. Tôi có vài lần trao đổi với anh này về một số kết cấu nhôm kính thì mới thấy "kinh ngạc " khi dân cơ khí tính toán kết cấu xây dựng :D. Từ cách xác định tải trong gió, động đất đến tính toán kết cấu, hoặc cấu tạo không có cái nào theo đúng hoàn toàn tiêu chuẩn xây dựng :p.
Chuyện tính toán gió, sức bền có phần mềm thì cũng phải hiểu nó thì mới dùng đúng được. Đâu phải cứ có phần mềm là giải quyết được hết đâu. Bạn dvudetector cứ hỏi thử 10 ông KS cơ khí xem các ông này xác định gió động thế nào ? xác định tải trọng động đất thế nào ? hay các ông này tính neo của kết cấu nhôm kính vào khung bê tông thế nào ? Họ sẽ tính được nhưng để có thể giải quyết mọi trường hợp như KSXD thì họ chật vật hơn nhiều
Nếu nói kỹ sư cơ khí làm tốt công tác gia công nhôm kính trong xưởng thì tôi rất đồng ý vì đó là nghề của họ. Nhưng thiết kế và ra công trường thì còn nhiều thứ khác.
Nói rộng ra thì kết cấu nhôm kính cũng như kết cấu thép thôi. Nói KS cơ khí làm nghề nhôm kính tốt hơn, thì cũng như nói KS cơ khí thiết kế và thi công kết cấu thép trong xây dựng tốt hơn KSXD :D.

Theo em hiểu ý anh dvudetector thì trong toàn cty, từ khâu thiết kế tính toán đến thi công, chế tạo, lắp đặt hoàn thiện, KSCK cần nhiều người hơn KSXD (theo em cái này là đúng). Còn về mặt tính toán kết cấu còn nhiều mặt bàn cãi lắm anh XuanThuy ạ, ngay như bản Design Criteria bọn torstencalvi-philippines (đối tác thiết kế kc của Schueco) gửi cho em, nói rõ ràng là tính TT gió theo TCVN 2737 (có chia ra 2 phần rõ ràng là động và tĩnh) nhưng chỉ tính mỗi gió tĩnh với hệ số khí động(:confused::confused::confused:) (ct cao 98m). Còn động đất thì em không thấy nó tính :D:D:D Nhưng được bên Schueco đảm bảo nên kệ nó thôi :(

XuanThuy
04-09-2010, 10:33 PM
Theo em hiểu ý anh dvudetector thì trong toàn cty, từ khâu thiết kế tính toán đến thi công, chế tạo, lắp đặt hoàn thiện, KSCK cần nhiều người hơn KSXD (theo em cái này là đúng). Còn về mặt tính toán kết cấu còn nhiều mặt bàn cãi lắm anh XuanThuy ạ, ngay như bản Design Criteria bọn torstencalvi-philippines (đối tác thiết kế kc của Schueco) gửi cho em, nói rõ ràng là tính TT gió theo TCVN 2737 (có chia ra 2 phần rõ ràng là động và tĩnh) nhưng chỉ tính mỗi gió tĩnh với hệ số khí động(:confused::confused::confused:) (ct cao 98m). Còn động đất thì em không thấy nó tính :D:D:D Nhưng được bên Schueco đảm bảo nên kệ nó thôi :(

Tải trọng gió theo tiêu chuẩn VN là bắt buộc đối với hồ sơ thiết kế mà bạn. Nhưng tôi nói thật lòng, nếu lúc nào cũng tin tưởng vào bọn nước ngoài thì không ổn đâu. Chẳng lẽ bạn muốn trở thành nhân vật trong chuyện Tắt Đèn có câu phán "đồng hồ Tây có bao giờ sai" :D:D.
Thiết kế mà phụ thuộc vào 1 nhà cung cấp thanh nhôm như Schuco thì giá thành sản phẩm sẽ cao lắm, khó mà cạnh tranh.

dvudetector
04-09-2010, 10:49 PM
@XuanThuy: Xin mạn phép hỏi: Anh bạn ks CK của bạn sử dụng phần mềm gì để tính toán, Sap hay Etabs?hehe. Đã là phần mềm chuyên dụng thì phải học xong rồi mới tính được chứ. Sau khi học xong thì thấy nguyên lý rất đơn giản bạn ah, đừng quan trọng hóa như thế (nên nhớ đã là Ks CK thì kiến thức nền tảng về sức bền, cơ học, cơ lưu chất cũng đã được học nên việc tiếp thu phần mềm nước ngoài cũng nhanh thôi, nói nhỏ luôn: là phần mềm của Japanese!)
1 vài người được học thì khá giỏi (có thể giỏi hơn anh bạn của you đó, nói giỡn thôi! hihi) và chịu ràng buộc với công ty.
Có 1 điều bạn chưa hiểu về ks CK nữa là họ ko bao giờ gia công trực tiếp tại xưởng nhé! (việc đó là của thợ và công nhân) và nghề của ks là thiết kế. Ra công trường thi công nhôm kính tui chọn anh ks CK tốt hơn anh ks XD (vì sao thì bạn đi hỏi những người thi công lâu năm về nhôm kính sẽ bik!)
Điều cuối cùng, bạn nghĩ thiết kế thi công nhôm kính giống như thiết kế , thi công kết cấu thép là rất sai lầm ( theo tui nghĩ, bạn chưa từng thiết kế 1 công trình lớn về nhôm kính mặt dựng)
Có ji` đụng chạm, mong bạn bỏ qua cho, mình chỉ nói theo suy nghĩ chủ quan thôi!hi

DotitiDo
04-09-2010, 11:09 PM
Tải trọng gió theo tiêu chuẩn VN là bắt buộc đối với hồ sơ thiết kế mà bạn. Nhưng tôi nói thật lòng, nếu lúc nào cũng tin tưởng vào bọn nước ngoài thì không ổn đâu. Chẳng lẽ bạn muốn trở thành nhân vật trong chuyện Tắt Đèn có câu phán "đồng hồ Tây có bao giờ sai" :D:D.
Thiết kế mà phụ thuộc vào 1 nhà cung cấp thanh nhôm như Schuco thì giá thành sản phẩm sẽ cao lắm, khó mà cạnh tranh.

"Đồng hồ Tây có bao giờ sai?"- cái này thì em biết, nhưng thời của Ngô Tất Tố muốn biết sai hay đúng rành mạch thì cũng khó khăn lắm, đâu đơn giản như bây giờ! Thời của mình muốn kiểm chứng được công nghệ của nhà thầu Tây thế nào thì cũng hết nửa tuổi thọ công trình rồi, mà nó bảo hành cho mình mà Mình mềm dẻo cho được việc đã anh ạ!:)
Còn vấn đề cạnh tranh thì Cty em ko phải lo, được chỉ định mà :)

maldini
04-09-2010, 11:31 PM
Không biết các bác có ý kiến thế nào chứ, em thấy phần triển khai bản vẽ chi tiết kết cấu thép, có khí thuỷ công... kết cấu nhà máy anh em cơ khí làm tốt hơn ksxd nhiều lắm. Một số công trình em có tham gia thi công thì phần bản vẽ triển khai, chế tạo, lắp đặt gần như nhà thầu cơ khí làm như thế nào thì các bác TVGS xây dựng gần như đồng ý hết, tại vì ko có chuyên môn bằng họ.
Còn về mảng lắp dựng thì thôi kệ các bác công nhân làm sao miễn lắp xong mình kiểm tra các kích thước chính nếu được là được ok, vì công nhân chỉ dùng thước vuông, dây căng, divo thăng bằng... và một số công cụ rất thông thường nhiều khi mình cũng chẳng hiểu nguyên lý lắp, chỉnh sửa của họ, hỏi kỹ quá họ lại bảo mình không biết jì.
Em có ý kiến thêm, công nhân cơ khí nhiều bác có trình độ và tay nghề cao lắm, những việc đó là bí quyết nghề nghiệp mình cũng chẳng giám sát được họ lắp và làm thế nào đâu.

XuanThuy
05-09-2010, 09:05 AM
@XuanThuy: Xin mạn phép hỏi: Anh bạn ks CK của bạn sử dụng phần mềm gì để tính toán, Sap hay Etabs?hehe. Đã là phần mềm chuyên dụng thì phải học xong rồi mới tính được chứ. Sau khi học xong thì thấy nguyên lý rất đơn giản bạn ah, đừng quan trọng hóa như thế (nên nhớ đã là Ks CK thì kiến thức nền tảng về sức bền, cơ học, cơ lưu chất cũng đã được học nên việc tiếp thu phần mềm nước ngoài cũng nhanh thôi, nói nhỏ luôn: là phần mềm của Japanese!)
1 vài người được học thì khá giỏi (có thể giỏi hơn anh bạn của you đó, nói giỡn thôi! hihi) và chịu ràng buộc với công ty.

Ở đây có lẽ @dvudetector không hiểu được ý tôi nói về chuyện phần mềm. Phần mềm chỉ là công cụ, ai học rồi cũng dùng được phần mềm, quan trọng là nguyên lý có nắm được không. Không nắm được nguyên lý thì dùng phần mềm để làm gì ?. Còn chuyện KSCK cũng được học về sức bền, cơ học, cơ lưu chất thì tôi biết. Trước đây khi tôi học ĐHBK TPHCM, dân CK không bao giờ hơn được dân XD trong mảng sức bền, cơ học kết cấu, cơ lưu chất đâu bạn :D:D
Còn chuyện anh bạn của tôi giỏi đến mức nào thì tôi không dám bàn thêm nhưng thì tôi tin chắc là khi nói tên ra các bạn làm nghề nhôm kính ở một số công ty lớn trong thành phố này đều biết trình độ trong nghề của anh ấy.


Có 1 điều bạn chưa hiểu về ks CK nữa là họ ko bao giờ gia công trực tiếp tại xưởng nhé! (việc đó là của thợ và công nhân) và nghề của ks là thiết kế. Ra công trường thi công nhôm kính tui chọn anh ks CK tốt hơn anh ks XD (vì sao thì bạn đi hỏi những người thi công lâu năm về nhôm kính sẽ bik!)

Ai cũng biết việc gia công sản xuất trực tiếp là việc của công nhân nhưng người đứng đầu bao giờ cũng là kỹ sư. Kỹ sư mới là người có khả năng tính toán nên gia công như thế nào để công việc nhanh nhất, tiết kiệm nhất (ở đây không loại trừ một số công nhân thuộc dạng có năng khiếu đặc biệt).


Điều cuối cùng, bạn nghĩ thiết kế thi công nhôm kính giống như thiết kế , thi công kết cấu thép là rất sai lầm ( theo tui nghĩ, bạn chưa từng thiết kế 1 công trình lớn về nhôm kính mặt dựng)
Có ji` đụng chạm, mong bạn bỏ qua cho, mình chỉ nói theo suy nghĩ chủ quan thôi!hi
Tôi gốc là KSXD và cũng đã tham gia thiết kế và thi công một số công trình nhôm kính cao tầng rồi bạn @dvudetector. Ngoài ra, tôi có đi TQ và làm việc với một số công ty chuyên về nhôm kính mặt dựng nhà cao tầng, người chủ trì và làm việc với tôi đa phần là KSXD. Nếu bạn có đi Quảng Châu thì đến xem tòa tháp CITIC Bank (cao nhất QC) ở quận Thiên Hà gần SVĐ tổ chức ASIAD 2010 và một vài tòa nhà lân cận nó, người chủ trì thiết kế nhôm kính và chỉ huy thi công là KSXD đấy.
Tôi không hề nói 100% công việc thiết kế nhôm kính giống như thiết kế kết cấu thép. Nhưng về nguyên lý mà nói thì nó cũng là bài toán kết cấu, vận chuyển ,lắp đặt, tiến độ, hoàn thiện và nghiệm thu.
Tranh luận thế này thì đi khỏi phạm vi của chủ thớt rồi ;). Tôi nghĩ nếu muốn nói thêm thì hôm nào ta đi uống cafe rồi nói tiếp nhỉ :D:D

pqt_114
05-09-2010, 01:52 PM
tôi thấy rằng ai cũng có cái lý của mình...mỗi người tiếp xúc các đối tượng khác nhau trong những môi trường khác nhau...
theo tôi dù CK hay XD thì vấn đề là họ làm được gì? ra sao? mang mác nào đi nữa mà làm chẳng ra gì thì cũng out.
tôi thì quan trọng kết quả không quan trọng quá trình.

pqt_114
05-09-2010, 01:54 PM
còn tôi tính toán về sức gió, sự dao động, động đất chỉ bằng tay thôi. nhiều nhà đầu tư nước ngoài thì bọn nó đâu có biết phần mềm là gì. nó cần mình tính toán tay tại chổ cho nó xem mới ghê. nhất là mấy tụi gây khó dễ

umy
05-09-2010, 02:18 PM
còn tôi tính toán về sức gió, sự dao động, động đất chỉ bằng tay thôi. nhiều nhà đầu tư nước ngoài thì bọn nó đâu có biết phần mềm là gì. nó cần mình tính toán tay tại chổ cho nó xem mới ghê. nhất là mấy tụi gây khó dễ


Anh pqt_114 nói có lý, CK hay XD đều có căn bản kỹ thuật. Có cố gắn tự học hỏi thêm thì vấn đề làm được. Sự hiểu biết thêm trong khi hành nghề phần lớn do tự hoc và từ trao đổi kinh nghiệm của bản thân với các đồng nghiệp chuyên gia khác.

Xin anh pqt_114 có thể đưa lên cho xem các bài tính tay, để ACE học hỏi và trao đổi với.

Exciter135
15-09-2010, 09:58 PM
Chào các chú,

Tôi muốn có một góp ý nhỏ với các chú. Các chú trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm và chuyên môn trên diễn đàn là rất tốt. Nhưng các chú cẩn thận nên bảo vệ bí mật và không nên đưa thông tin dự án của công ty mình vượt ra ngoài phạm vi bàn luận chuyên môn. Những phát biểu hay nhận định thiếu chính xác về đối tác về công việc rất không hay chút nào, thậm chí còn có hại và nguy hiểm. Thiếu chính xác là vì các chú không hề có đủ thông tin và các chú không phải là người trong câu chuyện. Hoặc nếu là người trong câu chuyện thì các chú cũng được giao chỉ một phần công việc chuyên môn mà thôi, chứ không phải là người đứng mũi chịu sào cho cả câu chuyện. Các công ty nhôm kính họ có một mô hình và chiến lược kinh doanh riêng. Mình cũng không nên có những nhận định lệch lạc khi chưa hiểu. Các công ty mà các chú đang nhận xét, cả trong nước và nước ngoài, dù là trong nước và quy mô nhỏ, theo tôi biết rất rõ họ đang tồn tại rất thành công. Post của tôi có thể làm cho các chú không vui, nhưng rất chân thành. Các chú nên thể hiện tính trưởng thành trong giao tiếp và bàn luận.

Còn về mặt dựng (facade), là một ngành mà ở VN vẫn còn đang là một lỗ hổng rất lớn. Ở các nước phát triển thì mặt dựng là một ngành có tổ chức hệ thống hẳn hoi. Khái niệm mặt dựng ở VN bị hiểu rất chệt choạc, không đầy đủ, kể cả giới chuyên môn về xây dựng và kiến trúc. Tại Đức có hẳn 2 trường đại học chỉ chuyên về mặt dựng. Chỉ riêng phần lắp đặt (installation) cũng phải có cả một trung tâm huấn luyện bài bản đàng hoàng. Hệ thống quy chuẩn và pháp luật cho mặt dựng cũng rất đầy đủ. Thậm chí người ta còn quy định tỷ lệ kính và các vật liệu khác trên mặt dựng tại những phần cụ thể trên một con phố phải là bao nhiêu. Mặt dựng đối với người ta là cực kỳ quan trọng. Vì nó là bộ mặt không chỉ là của một công trình, mà còn là của cộng đồng và đô thị trong khu vực. Mặt dựng ở châu Âu người ta xác định nó là building envelope, không đơn giản chỉ là một mặt nhôm kính chạy từ trên xuống, và nó không chỉ giới hạn trong vật liệu nhôm kính. Và đi sâu vào mặt dụng còn có rất nhiều loại, nhiều hệ thống khác nhau, đáp ứng cho từng hoàn cảnh, yêu cầu cụ thể cho từng công trình cụ thể.

Post hơi dài rồi. Chúc các chú thành công. Cố gắng học hỏi để thành đạt. Đại học và chuyên ngành chỉ mới là bắt đầu một câu chuyện. Mình phải tự đào tạo lại mình một cách tích cực và không mệt mỏi mới đáp ứng được yêu cầu thực tế của cuộc sống. Thậm chí là những việc mà không còn dính dáng hoặc dính dáng rất ít đến những gì đã học chuyên ngành đại học. Trong điều kiện VN hiện nay, kỹ sư cơ khí hay kỹ sư xây dựng đều có thể làm mặt dựng đều tốt hết, nhưng đó là phụ thuộc cá nhân, chứ không phải phụ thuộc vào chức danh. Khả năng tự học hỏi, động lực cá nhân từ niềm đam mê và ý nghĩa công việc là các yếu tố quyết định, sẽ giúp các chú bổ sung kiến thức cho công việc rất nhanh. Mong các chú xem post này là một góp ý chân thành, không có ý định bài bác hay lên lớp người khác.

Thân ái.

ThangCoi
16-09-2010, 01:07 AM
Không biết các bác có ý kiến thế nào chứ, em thấy phần triển khai bản vẽ chi tiết kết cấu thép, có khí thuỷ công... kết cấu nhà máy anh em cơ khí làm tốt hơn ksxd nhiều lắm.
Theo em thì tủy từng người và các bác gặp thôi. Có người giỏi có người không giỏi chứ không phải cứ triển khai bản vẽ chi tiết kết cấu thép thì KSCK hơn đâu.
Đều là kỹ sư cả đều được đào tạo bài bản ra cả duy chỉ có mục đích đào tạo khác nhau thôi. Chỉ nói về phần thiết kế kết cấu thép hay vẽ bản vẽ kết cấu thép thì KSXD tốt hơn còn bản vẽ chế tạo cơ khí thì ông KSCK ăn đứt rồi.
Em cũng có một thời gian đi "hót lại" đống công trình của các bác cơ khí làm kết cấu thép rồi nếu mà thiết kế đã chẩn rồi, có thể chế tạo được rồi thì việc cũng chẳng đến tay mình.
Vài dòng lan man !

tienvevet
28-10-2010, 07:44 PM
hiPark171,
Hiện tại, chủng loại khung nhôm ở Việt Nam chủ yếu là sử dụng hệ Stick (loại cố định). Nếu muốn thiết kế mặt dựng khoảng 7 tầng thì có thể sử dụng chủng loại này. Khung nhôm được thiết kế sao cho chịu được tải trọng gió của công trình (có thể tham khảo TCVN).Tuy nhiên, các công trình cao ốc văn phòng hiện nay, ví dụ : Sailing Tower, Centec Tower, Gemadept, Bitexco Financial Tower,... Chủ Đầu Tư có xu hướng sử dụng chủng loại Unitised (Loại chuyển động được trong trường hợp có động đất xảy ra), nhưng hệ thống này rất cao vì tiết diện khung nhôm lớn, đơn giá tư vấn hệ thống cao.

Thân mến.

XuanThuy
28-10-2010, 09:26 PM
doi voi mat dung khung nhom o vn thi co nhieu cty co kinh nghiem roi ,thi voi phan mat dung spider thi it, neu co the, thi hay trao doi them cai phan nay di

Chắc bạn làm cho Kinlong phải không ? Kinlong mạnh nhất về hệ spider và có nhiều công trình hoành tráng ở TQ. Nếu đúng là bạn đang làm cho Kinlong vậy thì show cho anh em tài liệu tính toán spider đi. Sau khi có tài liệu anh em sẽ từ từ bàn tiếp :D . Nói trước là đừng có quăng mấy cái catalogue lên nhé.

XuanThuy
29-10-2010, 08:22 PM
A Xuan Thuy ko chiu tra loi tu van dum e!!! em nhay dai vao cty nhom kinh nao vay

Tôi không rõ lắm mục đích của bạn khi đặt ra những câu hỏi. Tuy nhiên, tôi có thể nói là những câu hỏi đó sẽ không có câu trả lời rõ ràng trên một diễn đàn công khai như thế này. Tôi không muốn trả lời nhưng vì bạn nhắc lại nên tôi xin phép có mấy ý như sau:

Chào A Xuan Thuy,

Em la thanh vien moi cua dien dan nay, doc may bai viet cua anh ve nganh nhom kinh, e thay a co nhieu kinh nghiem va nhieu moi quan he voi cac nha thau nay, a giup tu van dum may cau hoi cua em ben duoi nhe:

Neu la nha dau tu, anh giup xep hang uu tien chon nha thau nao trong cac nha thau nhom kinh o VN hien nay, neu phai phan loai cho cong trinh thi anh giup luon 03 dang cong trinh: chat luong thap, trung binh chat luong cao, va cong trinh co kien truc phuc tap va dac biet
Than Chao,

Công ty nào cũng có cái hay, cái dở. Và cái hay cái dở đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn hỏi kiểu này như đánh đố người trả lời, còn bạn hỏi để cho vui hoặc vì lý do khác thì cho phép tôi không trả lời vì khen chê và đánh giá một công ty qua một câu hỏi vu vơ không phải là quan điểm của tôi.


Neu dung tren phuong dien la nguoi di xin viec de lam cho nha thau nhom kinh, a giup xep hang uu tien ve lam cho cong ty nao dum em nhe.


Công ty nào cũng có chính sách đối với nhận viên của mình và Công ty nào cũng có những vấn đề về nhân sự trong ruột của nó. Ông bà ta có câu "Trên đời có 4 cái ngu, Làm mai, lãnh nợ, ...". Đánh giá công ty này, công ty khác để bạn lấy cơ sở đi xin việc cũng như chuyện "làm mai". Nó là cái ngu nhất trong những cái ngu ở đời :D .

Phuong Bui
23-11-2010, 12:08 PM
Bạn Park171 đang ở tình trạng như tôi cách đây 10 năm ;) . Và cũng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì xếp bạn đang có một ý tưởng "kỳ quặc" ;) :p. Thông thường việc thiết kế hệ curtain wall là của các đơn vị thi công. Họ sẽ có thuyết minh tính toán (nếu có khả năng làm), nếu họ không làm được thuyết minh thì sẽ thuê một đơn vị khác có khả năng thực hiện. Sau đó trình thuyết minh tính toán cho Tư vấn và Chủ đầu tư xem xét và phê duyệt. Việc của đơn vị tư vấn thiết kế là ra đầu bài cho nhà thầu nhôm kính thôi. Ví dụ: kiểu dáng của hệ curtain wall, màu sắc, chủng loại kính, yêu cầu chịu tải trọng gió, động đất ...vv.
Các công ty tư vấn lớn của thế giới cũng không đưa phần thiết kế curtain wall vào hồ sơ thiết kế công trình. Lý do chính là mỗi nhà thầu nhôm kính có riêng hệ nhôm của mình và họ sẽ phải tính toán để áp dụng hệ nhôm của họ vào công trình cụ thể. Nếu tư vấn thiết kế thiết kế sẳn thì không chắc chắn nhà thầu có thể thi công được. Trừ trường hợp bạn chỉ định luôn hệ nhôm của một nhà cung cấp lớn nào đó như Schuco hoặc YKK chẳng hạn. Nhưng như vậy thì có vẻ không công bằng lắm với mọi nhà thầu :D. Ngày cả trường hợp này thì cũng phải có thuyết minh tính toán của nhà cung cấp.
DotitiDo: về đá ốp thì tôi không rành lắm. Về phần Composite Alumnium nếu bạn ở TP. HCM thì pm cho tôi. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài người bạn có thi công phần này.

Chào bác XuanThuy,
Nếu muốn được trao đổi để nhờ bác tư vấn một chút về hệ nhôm kính mặt dựng công trình thì có thể liên lạc cách nào nhanh nhất ạ? Em đang có một công trình xây dựng, nhà thầu nhôm kính đang triển khai phần thi công nhôm kính, nhưng bên em cần tìm một đơn vị tư vấn về phần này để thẩm định phương án thi công, lắp đặt của nhà thầu.
Cảm ơn bác!

akaytu
30-03-2011, 01:06 PM
Chào các anh!

E đang làm ở 1 công ty thương mại (công ty của Hong Kong) chuyên gia công và bán kính hộp low -e (kính cách âm, cách nhiệt) của Saint Gobain và những loại kính an toàn khác, trụ sở ở Hà Nội & Tp.HCM. Cuối năm nay công ty e sẽ có nhà máy ở Hải Phòng, do nhu cầu mở rộng thị trường. bên e cần tuyển giám đốc kinh doanh trong lĩnh vực này. Yêu cầu chính: có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là kỹ thuật mặt dựng, khung nhôm kính, quen biết rộng rãi trong giới xây dựng, Có khả năng đạo tạo và huấn luyện nhân viên.
có khả năng sử dụng Anh Văn hoặc tiếng Hoa. Lương cao

Anh nào quan tâm đến ứng tuyển này thì xin vui lòng gửi CV theo theo địa chỉ mail sau đây:
chau.tc@shenbo.hk hoặc camchautu@yahoo.com

Xin cảm ơn!

ninja_tecmo
16-08-2011, 08:55 PM
các bác trên này kinh nghiệm quá, học hỏi được nhiều điều. Đa tạ, đa tạ!

ninhkhuong
08-09-2011, 03:30 PM
:D mấy hôm ko vào ko thấy các bác trao đổi tiếp để em nghe lỏm nhỉ

ndtcivil
27-09-2011, 11:15 PM
Có bác nào biết các công ty ở Việt Nam có công ty nào thẩm tra được kết cấu khung nhôm kính đã thi công xong rồi không xin vui lòng chỉ giáo cho. Trường hợp xấu nhất là không có hồ sơ thiết kế và thi công cũ.

thoigian_191
27-09-2011, 11:22 PM
Có bác nào biết các công ty ở Việt Nam có công ty nào thẩm tra được kết cấu khung nhôm kính đã thi công xong rồi không xin vui lòng chỉ giáo cho. Trường hợp xấu nhất là không có hồ sơ thiết kế và thi công cũ.
Bạn thử liên hệ với anh Vũ Thành Trung bên IBST xem; SĐT: 0439936852

ngoc85
01-11-2011, 12:24 AM
Chào cả nhà
Vào diễn đàn đọc tin tức của mấy thành viên trao đổi về nhôm kính thấy hấp dẫn quá nên tham gia. Hiện mình làm trong lĩnh vực này cũng dc 6 năm rồi, lúc trước thì chỉ thiết kế nhôm kính, nhưng thời gian sau này thì đã chuyển qua thi công (cũng dc 3 năm). Đã bước vào ngành này rồi nên ko muốn bỏ. Đi đâu nhìn thấy công trình nhôm kính đẹp là nhìn ah. Mọi người muốn tra đổi thì mình biết gì góp ý mấy. Hnay bận vc quá nên bữa nào rảnh sẽ reply nhiều.
Có cần thông tin gì thì email: lehuungocvn@gmail.com
Thân

tuanxdtn
14-12-2011, 04:53 PM
trời đất toàn thấy các ông bàn tán mà ko thấy ai đưa file hay phần mềm nào cả. Tôi cả XD lẫn Chế tạo máy đây. mà đang làm bên kính cường lực. Đang tìm hiểu cách tính độ dày ... điểm yếu nhất của mặt dựng, vách ngăn kính CL đây. Các pác nào có thì cho ae ham khảo. Thanks.
Tôi tìm mãi mà chưa thấy đâu có cả.

tuanxdtn
14-12-2011, 05:48 PM
cả nhà ai có các phần mềm hay file tham khảo về cách tính, kết cấu tấm kính vách ngăn, mặt dựng .... gửi dùm cho tôi nhé ! đang tìm hiểu về nó . thanks . tuan.luong@necviet.com

trinhvanninh
28-12-2011, 02:44 PM
Có bác nào có tài liệ liên nquan về nhôm kính không cho em xin để học hỏi với . em mới vào nghề nên kinh nghiệm còn non quá rất mong các bác giúp đỡ .
Yahoo cua em là : ninh_balat_gt_nd
em cảm ơn các bác nhé !

safa08
30-01-2012, 11:01 AM
Chào các chú,

Còn về mặt dựng (facade), là một ngành mà ở VN vẫn còn đang là một lỗ hổng rất lớn. Ở các nước phát triển thì mặt dựng là một ngành có tổ chức hệ thống hẳn hoi. Khái niệm mặt dựng ở VN bị hiểu rất chệt choạc, không đầy đủ, kể cả giới chuyên môn về xây dựng và kiến trúc. Tại Đức có hẳn 2 trường đại học chỉ chuyên về mặt dựng. Chỉ riêng phần lắp đặt (installation) cũng phải có cả một trung tâm huấn luyện bài bản đàng hoàng.

Thân ái.

Chào anh! Em mới tham gia diễn đàn em cũng bắt đầu nghiên cứu về mặt dựng,nghe anh nói tại Đức có trường chuyên đào tạo về CW anh có thể cho em thông tin về trường này được không anh.
Cảm ơn anh nhiều!

ngoc85
05-05-2012, 12:18 AM
Lâu quá giờ mới vào tham gia trao đổi với các bác. Các bác xem e mới thi công mấy công trình này thế nào. Cho e ý kiến nha.
http://nl8.upanh.com/b6.s26.d1/0bb4c41e7735b4428cb9deb29816ea1a_44308818.img0940.jpg
http://nl1.upanh.com/b3.s26.d2/d58077161745702a8cb800614e7d0ae2_44308821.img0980.jpg
http://nl2.upanh.com/b3.s29.d2/9a3dadd29ed75e9a71e5d94d1298b002_44308822.ptsc02.jpg
E ở SG nha các bác, bác nào ở SG thì alo a e mình giao lưu cafe học hỏi kinh nghiệm nha.
SDT của e đây: 0903606479

khonghieu
19-07-2012, 07:11 PM
Chào cả nhà.

Mình cũng là một người làm trong ngành nhôm kính hôm nay vào diễn đàn thấy mọi người trao đổi lên mình cũng muốn đóng góp một chút ý kiến về lĩnh vực này, theo mình được biết thì trên thế giới khung nhôm và mặt chắn nhôm kính đã được sử dụng khá sớm.
- Về khung nhôm thì ở trên thế giới năm 1884 lắp đặt nhôm mô hình nhỏ cho bộ phận Cap của tòa nhà Monumont Washington --> đây là công trình ứng dụng khung nhôm sớm nhất trong kiến trúc.
- Về mặt dựng thì năm 1948 tòa nhà EQUITABLE BUILDING của phần lan là tòa nhà sử dụng sớm nhất nhôm kính cho tường chắn mặt ngoài tiếp đó là đến năm 1950 người ta phát triển kỹ thuật mặt dựng bằng cách khai thác sealant.
* Về chủng loại tường chắn mặt ngoài chúng ta có thể phân biệt như sau (C/WALL SYSTEM).
- Theo phương thức lắp đặt thì được chia như sau.
+ Unitised system
+ Stick system
+ Semi-unitised system
- Phân biệt theo Glazing
+ Capture system
+ S.S.G System
+ D.P.G System
+ Rib glass system
- Phân biệt phương pháp lắp đặt
+ System kiểu Châu Âu
+ System kiểu Mỹ
- Phân biệt theo PANEL JOINT
+ Closed joint panel System
+ Rain screen panel system( Open joint panel system)
Ở việt nam hiện nay thì cũng có vài công trình lớn lắp đặt mặt dựng nhôm kính đó là Keangnam Hà Nội, Habico Tower, Lotte Hà nội Center và Bixco ở Sài gòn..... mỗi một công trình sử dụng một chủng loại tường chắn khác nhau.
Thôi chào mọi người khi khác trao đổi tiếp hôm nay mình phài về rồi chúc mọi người làm việc tốt.

khonghieu
20-07-2012, 05:06 PM
Mình thấy ở trên có bạn tuanxdtn xin phần mềm tính toán cho kết cấu kính cường lực thì chắc là không được đâu vì phần mềm này nó là phần mềm bản quyền phải mua mà mỗi công ty thì lại có một chính sách bảo mật riêng của mình làm gì có ai se file tính kết cấu cho bạn chứ, cũng như ban xuân thủy nói ỏ trước rằng mỗi công trình lớn thì các công ty việt nam thường phải thuê tính kết cấu với giá từ 10.000~40.000 usd vì vậy mình nghĩ rằng việc xin phần mềm này là rất khó, về phía mình thì công ty mình là một công ty của nước ngoài và cũng tham gia lắp dựng những công trình có thể nói đến hiện tại là lớn nhất việt nam vì vậy các phần mềm kết cấu cũng có một số phần mềm nhưng việc cho phần mềm là không thể vì đó là bản quyền của công ty, ngay các thành viên trong công ty cũng không phải ai cũng được sử dụng phần mềm này, mình thì hiện nay mình đang phụ trách mảng tính kết cấu và lập bản vẽ shop đấu thầu cho các công trình ở việt nam, vì vậy về tính kết cấu và lập bản vẽ shop mình cũng làm được tương đối chẳng hạn như tính tải trọng gió kiểm tra bền cho kính, kiểm tra bền cho thanh nhôm và kiểm tra bền cho kết cấu bulong ốc vít bản mã.... nếu bạn cần tư vấn thì có thể liên hệ với mình nếu có điều kiện mình sẽ tư vấn trong khả năng của mình, nhưng phải với điều kiện là công trình đó bên mình không tham gia đấu thầu. Mình hiện đang ở hà nội số điện là 01684155158.
Chúc các bạn thành công.

anhosg
21-07-2012, 02:39 PM
công ty mình là một công ty của nước ngoài và cũng tham gia lắp dựng những công trình có thể nói đến hiện tại là lớn nhất việt nam
công trình gì mà to thế nhẻ ??? chắc bạn thiết kế trong giai đoạn đấu thầu hả ???

C/wall_hanoi
26-07-2012, 04:33 PM
Hihi, chào bạn anhosg mình giờ đổi nick khonghieu sang nick này rồi chắc bạn cũng nghĩ mình chém gió kinh quá phải không thực ra thì, đấu thầu thì công ty mình cũng tham gia tương đối nhiều nhưng trúng thầu được ít lắm do công ty mình mới sang việt nam được gần 6 năm lên tên tuổi cũng chưa được biết đến nhiều lắm, với giá đấu thầu của công ty mình cũng tương đối cao lên việc đấu thầu các công trình của việt nam gặp khá nhiều khó khăn hiện tại thì công ty mình cũng đã và đang tiến hành thiết kế lắp đặt cho một số công trình ở việt nam đó là keang nam landmark tower, Habico Tower , mipec tower, khu đô thị mới bắc an khánh (posco), lancaster tower , khu căn hộ Hyundai Hillstate Hà đông ... và một số dự án nữa. Sắp tới mình cũng có vài dự án có triển vọng bao giờ trúng thầu mình thông báo cho mọi người, chào các bạn chúc các bạn làm việc tốt.

tanhiep
13-08-2012, 03:39 PM
Cho mình hỏi 1 số vần đề về khung nhôm luôn nha các ae:
Để kiểm tra độ võng của thanh nhôm trong hệ cửa chẳng hạn, có phải chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Sap2000, nhưng mình đang thắc mắc ko biết cách nhập dữ liệu đầu vào ntn? ANh chị nào đã từng làm qua xin chỉa sẽ với.
Thân chào!

Hainamnd86
13-08-2012, 05:45 PM
Có ai có tài liệu về tính toán kết cấu khung nhôm kính post lên cho a e có nhu cầu được ko?

C/wall_hanoi
14-08-2012, 05:47 PM
Chào mọi người lâu rồi không thấy mọi người trao đổi nhiều về lĩnh vực này nữa mà chủ yếu chỉ thấy xin file tính kết cấu, theo mình thấy thì một số công ty dùng sap 2000 nhưng công ty mình dùng midas/gen và phần mềm này công ty mình các bác ấy phải mua bên hàn sang nếu công ty bạn muốn mua thì phần mềm này giá nó vào khoảng 250 triệu tiền việt nam và key thì cũng chỉ giới hạn theo số người định sử dụng.

umy
15-08-2012, 01:43 AM
Chào mọi người lâu rồi không thấy mọi người trao đổi nhiều về lĩnh vực này nữa mà chủ yếu chỉ thấy xin file tính kết cấu, theo mình thấy thì một số công ty dùng sap 2000 nhưng công ty mình dùng midas/gen và phần mềm này công ty mình các bác ấy phải mua bên hàn sang nếu công ty bạn muốn mua thì phần mềm này giá nó vào khoảng 250 triệu tiền việt nam và key thì cũng chỉ giới hạn theo số người định sử dụng.

Tuy không biết nhiều về món nầy, nhưng vẫn vào hầu chuyện với bác C/wall_hanoi, nhủ danh khonghieu :D, để bạn không cảm thấy lâu nữa.

Tại sao phải dùng sap hay midas/gen để tính vậy ? mô hình với shell phần nối kính và nhôm làm sao vậy ? có cần contac chăng ?
Lực tác dụng là gì, phải tính chi ? kiễm thế nào.

Sẳn có vài TL liên hệ đến, tôi gởi kèm theo:

1) Expert Guider (10,8MB 224Pages)
Part2 Responsive Building Elements

http://www.ecbcs.org/docs/Annex_44_Expert_Guide_RBE.pdf

2) Luận án TS nakagami, gió động vào khung kính

3) Fluid dynamic CFD cho Building có facades.

tanhiep
17-08-2012, 03:54 PM
Trước hết xin cảm ơn anh umy đã post tài liệu lên cho ae tham khảo. Mình có 1 thắc mắc nữa muốn nhờ ae chia xẻ:
Khi sử dụng Sap 2000 để giải quyết vần đề tìm Moment max và độ võng của thanh ( nhiều loại bao gồm cả thanh nhôm).
Nếu tiết diện chữ nhật ( vd: 50x150)
Lúc khai báo tiết diện nhập: t3 = 0.15; t2 = 0.05
Và nhập theo chiều ngược lại: t3 = 0.05; t2 = 0.15
Kết quả là giá trị moment mã hầu như ít thay đổi. Nhưng độ võng max thay đổi đáng kể ( cái sau võng nhiều lần so với nhập trước gần 10 lần). Mà yêu cầu độ võng thanh nhôm chỉ 8 ly. Anh em nào chỉ mình biết phải nhập theo trường hợp nào là đúng đây nhỉ!

NBG
17-08-2012, 05:09 PM
Trước hết xin cảm ơn anh umy đã post tài liệu lên cho ae tham khảo. Mình có 1 thắc mắc nữa muốn nhờ ae chia xẻ:
Khi sử dụng Sap 2000 để giải quyết vần đề tìm Moment max và độ võng của thanh ( nhiều loại bao gồm cả thanh nhôm).
Nếu tiết diện chữ nhật ( vd: 50x150)
Lúc khai báo tiết diện nhập: t3 = 0.15; t2 = 0.05
Và nhập theo chiều ngược lại: t3 = 0.05; t2 = 0.15
Kết quả là giá trị moment mã hầu như ít thay đổi. Nhưng độ võng max thay đổi đáng kể ( cái sau võng nhiều lần so với nhập trước gần 10 lần). Mà yêu cầu độ võng thanh nhôm chỉ 8 ly. Anh em nào chỉ mình biết phải nhập theo trường hợp nào là đúng đây nhỉ!

độ võng của hệ khung chủ yếu là do mômen uốn, ảnh hưởng lực cắt và lực dọc không đáng kể. Vì vậy giá trị độ võng thay đổi theo tỉ lệ nghịch mômen quán tính của tiết diện nếu thay đổi tiết diện trên cả kết cấu.
Ở đây momen quán tính trong 2 trường hợp của bạn chênh lệch nhau 10 lần. Muốn biết trường hợp nào là đúng thì bạn tính tay rồi so sánh, tiết diện chữ nhật thì chắc không phức tạp lắm :)

umy
17-08-2012, 05:34 PM
Tính tay là 9 lần thôi ! chắc cũng gần đúng rồi ^^

B=0,05 H=0,15
J1=BH³/12 , J2 =B³H/12 => J1 = 9*J2 :D

Võng v= factor*ML²/(EJ) chưa hiểu ? thì anh tanhiep xem bài lại !:p

lthienkt
17-08-2012, 05:52 PM
Cái món này theo mình khó, đợt thẩm tra và thi công công trình cung triển lãm quốc gia, có bác Khánh bên IBST được cử sang singapo để học món này, nhưng cuối cùng vẫn phải nhờ đến mấy bác bên đó tính.

C/wall_hanoi
23-08-2012, 09:35 AM
chào bạn tanhiep ở đây bạn phải hiểu tại sao khi thiết kế mặt dựng người ta lại thiết kế biên dạng nhôm hình chữ nhật mà lại không phải hình vuông, vì ở đây tải tác động là từ ngoài vào chứ không phải từ trên xuống, phần tải từ trên xuống chỉ là dất nhỏ do khối lượng của kết cấu mặt dựng (gồm khối lượng nhôm,kính là chính) và công thức tính mômen quán tính thì như bạn umy đã nêu ở trên, mà bạn tính kết cấu gì mà profile 50x150 độ võng cho phép lại chỉ 8 ly vậy bạn tính theo tiêu chuẩn nào vậy bạn lên xem tiêu chuẩn ASTM đi nhé.

tanhiep
23-08-2012, 05:19 PM
mà bạn tính kết cấu gì mà profile 50x150 độ võng cho phép lại chỉ 8 ly vậy bạn tính theo tiêu chuẩn nào vậy bạn lên xem tiêu chuẩn ASTM đi nhé.
Em là người mới gia nhập vào cái ngành nhôm kính này, hiểu biết còn hạn chế nếu có gì sai mong ae chỉnh sửa với nhé:).
Còn cái vụ độ võng cho phép là 8 ly thì theo ý của ông sếp của em :(, anh C/wall_hanoi có file tiêu chuẩn ASTM thì post lên cho em tìm hiểu với.
Theo anh thì ta có thể quy tải gió tác dụng vào kính như mô hình sàn tác dụng vào các dầm được hay không?

C/wall_hanoi
23-08-2012, 06:01 PM
Mình gửi cho bạn cách kiểm tra độ võng cho mặt dựng tòa nhà theo tiêu chuẩn ASTM của mỹ, có khả năng sếp bạn đã tính độ võng rồi nhưng nếu với độ võng cho phép là 8 ly thì nó không phải mặt dựng mà chỉ có thể là của punched thôi mà cửa punched mà sếp bạn dùng đến profile 50x150 thỉ khó trúng thầu lắm trừ trường hợp được chỉ định thầu, còn về tải trọng gió tác dụng vào kính thì nếu tính cho mặt dựng thì người ta phải quy ra m2 chứ không chỉ theo một hứng nhất định nào nữa.
http://www.mediafire.com/?o0f7rpmu2p7lh8o
đó là link để tải bạn tải về nghiên cứu chúc bạn thành công.

tanhiep
25-08-2012, 09:35 AM
Em thì xuất thân bên kết cấu, nhưng xu thế, thời cuộc lại phải chuyển sang ngành nhôm kính này. Bảo em kiểm tra kết kiện BTCT đủ thiếu thế nào em làm được, còn bảo em kiểm tra thanh nhôm... hơi khó khăn. Anh C/wall_hanoi có mô hình nào quy tải trọng gió theo m2 ko? Có thể cho em xin để học hỏi. Em đang trong quá trình thử việc, cũng mong muốn làm đạt yêu cầu mà cấp trên giao phó.
Cảm ơn anh vì những chia sẻ, nếu anh ở HCM thì hay quá...

C/wall_hanoi
27-08-2012, 09:50 AM
Chào bạn thực ra mình muốn góp ý với bạn một chút nếu bạn là một người đang thử việc thì mình khuyên bạn lên học tốt phần thiết kế đi hãng còn phần kết cấu thì cứ từ từ, vì thực ra ngành này thì chưa có trường nào đào tạo cả lên khi bắt đầu đều như nhau cả thôi, bạn phải học tốt thiết kế am hiểu về chi tiết và cấu tạo của các hệ cửa cũng như ưu nhược điểm của nó đi hãng ngoài ra còn có phụ kiện bạn cũng phải tìm hiểu về các loại phụ kiện khác nhau như tay arm hay là tay nắm cửa(handle) hay là hinge và gasket, silicone......... và về các loại nhôm, alum sheet, composite, thép,... rất nhiều cái để bạn học chứ không phải chỉ kết cấu không đâu vì nếu mà sếp bạn mà là một người am hiểu về kết cấu khi bạn làm tốt các việc kia rồi thì sếp khác giao cho bạn tính kết cấu thôi, trước đây khi mới vào nghề bọn mình được đào tạo một năm chỉ ngồi học lý thuyết vẽ bản vẽ die và bản vẽ shop, đấy là quá trình đào tạo cơ bản sau một năm người nào nhận thức tốt hơn một chút thì được cùng sếp tham gia làm một số việc trong các dự án công ty đang làm.

C/wall_hanoi
27-08-2012, 10:25 AM
Mình cũng share cho mọi người hình ảnh về nhà máy mình và một số công trình tiêu biểu mà công ty mình đã thiết kế và lắp đặt hoàn thành, các công trình ở nước ngoài thì chủ yếu là sếp mình làm và công ty mẹ bên hàn làm, các bạn cũng có thể nhìn vào hình ảnh các tòa nhà để thiết kế ra các profile mà các bạn thấy hợp lý để nâng cao trình độ của mình.Theo mình đó cũng là một cách học (cho những ai chưa biết để tìm hiểu thêm).
http://www.mediafire.com/?koq3fut3dxd2ikq
Đây là đặc tính và thành phần của nhôm dùng trong xây dựng và các mã ký hiệu của nhôm mà công ty mình trực tiếp sản xuất và cung cấp.
http://www.mediafire.com/?58h8bixuy2ev908

C/wall_hanoi
20-09-2012, 09:04 AM
Từ hôm up may file lên chẳng thấy ai trao đổi hay bàn tán gì về curtainwall nữa chẳng biết mình nói sai gì chăng?.

tanhiep
20-09-2012, 04:48 PM
Từ hôm up may file lên chẳng thấy ai trao đổi hay bàn tán gì về curtainwall nữa chẳng biết mình nói sai gì chăng?.

Thật ra thì dạo này bận quá, hjc mới giải quyết xong mấy cái vụ khung nhôm, lại lao đầu vào mấy cái dàn Canopy. Lại phải quay trở lại tìm sách kết cấu thép.... phải lục tung cái hành trang đắp mền đã gần 3 năm nay..

C/wall_hanoi
24-09-2012, 09:10 AM
Trượt thầu quả là một niềm đau lớn,công trình càng to nỗi đau càng lớn.Làm ở công ty nước ngoài các sếp không hiểu được hết được sự phức tạp khi đi đấu thầu ở việt nam đôi khi không phải là bản vẽ đúng kỹ thuật, đẹp, đủ độ bền, mà trúng thầu được mà lại còn có nhiều con đường khác để trúng thầu mặc dù có thể các yếu tố về kỹ thuật chẳng đâu vào đâu, Việt Nam ơi !?

tanhiep
25-10-2012, 11:05 AM
Anh C/wall_hanoi cho em hỏi thăm tí nhé,

Mình có công thức nào tính độ võng của kính spider ( khung Canopy) không nhỉ, nếu có mong anh post lên với ( kèm theo tiêu chuẩn nào luôn). Thanks anh trước

NAKATAPHAM
30-10-2012, 05:30 PM
Có ai biết độ võng cho phép của kính cường lực là bao nhiêu k? (theo tcvn). Giúp em với, em đang tính độ võng của kính cường lực.

nhkinhk
01-11-2012, 12:52 PM
Nhom kinh
Nhom kinh (http://nhomkinhquocnamthinh.com/Nhom-Kinh.html) Quốc Nam Thịnh chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế gia công lắp đặt nhôm kính. Bắt nguồn từ thực tế nhu cầu trang trí xây dựng và tính ưu việt của các sản phẩm nhôm kính ngày càng cao của thị trường,chúng tôi - Nhôm kính Thành Đạt khởi đầu từ một cơ sở gia công được thành lập từ năm 2007 với những thợ nghề nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhôm kính cùng đội ngũ thợ trẻ, năng động, sáng tạo nhiệt tình trong công việc đã phát triển nhiều cơ sở kinh doanh tại Tp Hồ Chí Minh.Chúng tôi làm việc với phương châm "Sự Hài Lòng Của Khách Hàng Là Niềm Vui Của Chúng Tôi"

pqt_114
13-11-2012, 08:58 AM
bác nakata gì đó ơi...câu hỏi của bác chugn chung quá vậy!
đã nói độ võng thì ít ra bác cũng cho em biết dim của panel kính bác như thế nào chứ
vd: cùng là kính 12mm CL nếu khổ 3000x1200 thì độ võng khác
khổ: 500x1000 độ võng khác
với lại còn tùy thuộc vào cách lắp dựng nựa bác ah!

tuanxdtn
13-11-2012, 10:34 AM
độ uốn cho phép của kính (1/100)b.

hafele_007
13-11-2012, 10:40 AM
Curtain Wall tính toán cũng đơn giản. Tính theo kết cấu thép, thông số thanh nhôm do nhà cung cấp. Tổ hợp tải trọng, theo bản tính kết cấu,... Tính xong qua IBST thí nghiệm = ok.

pqt_114
15-11-2012, 08:57 AM
độ uốn cho phép của kính (1/100)b.

công thức này của bác thì e đồng ý nhưng nó không rõ ràng

C/wall_hanoi
29-11-2012, 10:08 AM
Lâu rồi không vào diễn đàn bạn hafele nói vậy thì không đúng rồi bạn bảo đơn giản nhưng không biết bạn tính song bạn đã được kiểm nghiệm và đã qua mock up test chưa còn ở việt nam thì đã có hệ thống test đầy đủ cho hệ curtainwall đâu, chắc bạn làm bên hafele hả.

C/wall_hanoi
29-11-2012, 10:22 AM
có bạn hỏi độ võng của kính thì mình cũng biết qua một chút và trả lời cho bạn là bạn tính toán độ võng và kiểm tra bền cho kính theo tiểu chuẩn ASTM E1300-02/03/04 và kiểm tra bền cho khung canopy thì phải tính toán bền cho khung thép thôi nếu là kiểm tra cho tấm composite hay là alumsheet thường bên mình dùng midas/gen rất tiếc là mình cũng chỉ nói được cho bạn như vậy thôi vì không thể cho bạn hết công thức được vì công ty mình cũng đang làm trong lĩnh vực này mà.

vanvinh1986
22-12-2012, 06:09 AM
Bác nào biết giá của 1m2 mặt dựng kính của schuco bao nhiêu không? Với các yêu cầu kỹ thuật như sau:
- Kính có hệ số truyền nhiệt là 1.7 W/m2K.
- Ở ngoài dòm vào không thấy, mặt trong nhìn ra thấy.
Em đang có 1 công trình như thế mà không biết tìm nhà thầu phụ cho công ty.

C/wall_hanoi
11-01-2013, 10:10 AM
ở đây bạn đang định hỏi giá kính àh, vì các yêu cầu bạn đưa ra đó chẳng liên quan gì đến nhôm cả mà chỉ có liên quan đến kính thôi còn nếu bạn muốn biết giá của một m2 nhôm kính thì nó khác nhau nhiều lắm không phải mặt dựng nào giá cũng giống nhau đâu bạn à.

pqt_114
24-01-2013, 12:16 PM
ở đây theo mình thấy bác c/wall_hanoi là nói chuyện nghe nghề lắm
mong học hỏi bác nhiều, mình thì o tp hcm
có thể cho xin yahu khống bác!

C/wall_hanoi
25-01-2013, 11:35 AM
chào bạn mình thực ra cũng chỉ biết chút ít thôi và mình cũng biết ở diễn đàn này cũng rất nhiều bạn biết nhiều hơn mình rất nhiều có cái mình là dân trong nghề lên biết gì thì mình nói vậy thôi,có gì thì khi nào có điều kiện ra hà nội bạn muốn gặp gỡ trò chuyện thì có thể liên lạc với mình chào bạn.

C/wall_hanoi
29-01-2013, 07:34 PM
Mình có một mái sảnh canopy dầm chữ i một đầu liên kết với tường bằng đầu chờ và bulong ngoài ra có một số dây cáp treo ở đầu kia sảnh để đỡ mái, bạn nào tính được bền cho mái kiểu này thì báo mình ,vì đang có công ty nhờ mình tính nhưng mình không chuyên tính về dầm treo kiểu này nếu ai tính được thì bảo để mình thuê tính.

cmengenie
30-01-2013, 12:09 AM
Mình có một mái sảnh canopy dầm chữ i một đầu liên kết với tường bằng đầu chờ và bulong ngoài ra có một số dây cáp treo ở đầu kia sảnh để đỡ mái, bạn nào tính được bền cho mái kiểu này thì báo mình ,vì đang có công ty nhờ mình tính nhưng mình không chuyên tính về dầm treo kiểu này nếu ai tính được thì bảo để mình thuê tính.

Giá cả thế nào? Bên tớ từng làm 1 cái rồi: cty tớ có 1 mái sảnh cần kiểm tính nên phải thuê 1 bên khác tính đảm bảo khách quan theo luật, có báo cáo kiểm tính đàng hoàng, có kết quả đàng hoàng, ký hợp đồng đàng hoàng.

Bạn ở HN hay TP. HCM?

XuanThuy
30-01-2013, 03:03 PM
Mình có một mái sảnh canopy dầm chữ i một đầu liên kết với tường bằng đầu chờ và bulong ngoài ra có một số dây cáp treo ở đầu kia sảnh để đỡ mái, bạn nào tính được bền cho mái kiểu này thì báo mình ,vì đang có công ty nhờ mình tính nhưng mình không chuyên tính về dầm treo kiểu này nếu ai tính được thì bảo để mình thuê tính.

Bạn có thể post bản vẽ sơ bộ của canopy lên để tham khảo được không ?

C/wall_hanoi
31-01-2013, 02:22 PM
mình chưa biết giá cả nó như thế nào mà bên bạn tính thì bạn phải đưa ra giá để mĩnh xem có thuê được không chứ, vì đây là có công ty nhờ mình tìm hộ xem ở đâu tính được để thuê mà. đây là link bản vẽ
http://www.mediafire.com/download.php?7f3e6a1n68v1sbt có gì nếu bạn nào tính được thì cho mình biết giá cả thế nào để mình báo lại bên kia nhé mình đang ở hà nội.

cmengenie
31-01-2013, 10:22 PM
mình chưa biết giá cả nó như thế nào mà bên bạn tính thì bạn phải đưa ra giá để mĩnh xem có thuê được không chứ, vì đây là có công ty nhờ mình tìm hộ xem ở đâu tính được để thuê mà. đây là link bản vẽ
http://www.mediafire.com/download.php?7f3e6a1n68v1sbt có gì nếu bạn nào tính được thì cho mình biết giá cả thế nào để mình báo lại bên kia nhé mình đang ở hà nội.

Nếu bạn cho mình liên lạc trực tiếp với bên kia thì được chứ qua trung gian đấu thầu thế này thì thôi.

C/wall_hanoi
01-02-2013, 09:53 AM
ưh tất nhiên rồi mình đang tìm chỗ tính được món này vì mình cũng chưa biết được là ở đâu có đơn vị tính cái này nên mình hỏi còn khi đã có bạn nào đứng ra nhận tính được cái này đảm bảo có chứng nhận và thẩm định đàng hoàng và mình thấy tính được thật và bảo đảm về chất lượng thì mình sẽ cho địa chỉ để liên hệ với bên thuê ở đây mình chỉ là đại diện về bên kỹ thuật để tìm hộ bên thuê thôi vì bên kia họ không biết gì về cái này và nhờ mình tìm hộ mà.

songlam
04-02-2013, 08:21 PM
Tài liệu về kết cấu nhôm kính bác umy gửi cho cả nhà:
http://www.mediafire.com/?sigs474v41gf4y0

umy
04-02-2013, 08:45 PM
Tài liệu về kết cấu nhôm kính bác umy gửi cho cả nhà:
http://www.mediafire.com/?sigs474v41gf4y0

Vài lời giới thiệu, như các bài viết trên, thì nhiệm vụ của khung nhôm kính nầy là:

A)- Ngăn chận ánh nắng, làm giãm nhiệt độ (tính toán với ansys đươc)

B)- chịu đựng áp suất gió tác dụng vào khung kính (tính với Shell, Plates) , sau đó chuyễn các lực nầy vào khung nhôm (Beam) . Các mềm như SAP, Staad Pro, Ansys, abaqus ...) -> khó tìm là material properties của kính nhiều lớp, khung nhôm có măt cắt đặc biệt.

C) ngoài ra còn phải kiễm lại, khi có người ngã, đá ném vào kính, tính động với Impuls (Ansys, Abaqus). cần thí nghiệm kiễm chứng.

Qua 2 luận văn:

1) Wong_Wan_Sie_Curtain Wall for Hign Rise Building2007

2) kyoungk_Thesis Life Cycle Assessment of a Transparent Composite Facade System

Có đề cập và có bài tính với các phần trên. Bạn nào thích thì xem thêm cho biết.
___________________________

Có thể xem thêm bài viết hay #2, của mod XuanThuy về tính khung kính nầy:

http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?p=292739#post292739

C/wall_hanoi
09-03-2013, 12:21 PM
Năm nay nhôm kính buồn quá, xây dựng cũng buồn ít dự án mà có dự án thì toàn làm cầm chừng thôi tiền thì chậm chẳng biết bao giờ kinh tế khá lên được.

vtphong6510
14-03-2013, 05:00 PM
Bác C/wall hanoi ơi,bác ở hanoi à,bác có thể cho e xin số điện thoại,lúc nào e mời bác đi uống cốc cafe xin bác chỉ giáo cho em tý,e cũng mới vào làm ở công ty về nhôm kính,rất mong bác giúp đỡ,đa tạ và thanks bác nhiều !

C/wall_hanoi
22-04-2013, 02:55 PM
Chào bạn, mình ở hà nội cũng làm về nhôm kính được một thời gian, bạn mới làm về lĩnh vực này không biết bạn làm ở công ty nào, theo mình thì trong lĩnh vực này việc một người làm 1,2 năm chưa chắc đã kém người 3~4 năm vì ở đây nó phụ thuộc vào môi trường làm việc rất nhiều, khi bạn làm cho công ty có nhiều năm kinh nghiệm về nhôm kính thì chỉ cần 1~2 năm bạn đã có thể nắm được tương đối về lĩnh vực thiết kế vì bạn sẽ được người đi trươc chỉ dẫn (nhưng kinh nghiệm thi công thì lại cần thêm thời gian) còn nếu bạn vào công ty mới thành lập thì lại khác tất cả bạn phải tìm hiểu từ đầu đó là một vấn đề rất lớn vì ở lĩnh vực này không có sách vở nào dậy cả đặc biệt là khi bạn muốn trưởng thành để có thể đấu thầu và làm những công trình tầm cỡ quốc tế, mà hiện tại bây giờ mình thấy ở việt nam trong lĩnh vực này hầu như không có mấy công ty làm được điều này. Nick yahoo của mình là curtainwallds@yahoo.com có gì nếu bạn quan tâm có thể trao đổi thông tin qua đây.

thangmep
23-04-2013, 11:06 AM
mình cấn 1 ks kết cấu chuyên về quản lý các dự án curtain wall/ facade cho các high rise building. kinh nghiệm làm việc trên 7 năm về quản lý thi công/thiết kế cho các công trình loại này. Giao tiếp Tiếng Anh lưu loát.

dinhthuanxd
23-04-2013, 12:34 PM
mình cấn 1 ks kết cấu chuyên về quản lý các dự án curtain wall/ facade cho các high rise building. kinh nghiệm làm việc trên 7 năm về quản lý thi công/thiết kế cho các công trình loại này. Giao tiếp Tiếng Anh lưu loát.

Làm việc ở đâu bạn? Các chế độ sao bác?

thangmep
23-04-2013, 02:43 PM
Làm việc ở đâu bạn? Các chế độ sao bác?
công việc theo vi trí công truong. hiện tai, cty dang tuyển cho du an ở tp HCM.
chế độ chuẩn. mức lương khá tốt cho pác nào thực sự có kinh nghiệm về công viêc này ở tầm high rise building

Nhu Nguyen
08-07-2013, 06:42 PM
Chào các anh, em đang tìm tài liệu về một số tiêu chuẩn của mặt dựng, cửa nhôm kính nói chung. Nhưng tìm hoài trên mạng thì ko có các tiêu chuẩn như ASTM E331-93, ASTM E330-90, ASTM E283-91 và AAMA 501.1-94. Ko biết anh nào có tài liệu này có thể chia sẽ với em được ko :D. Em cám ơn nhìu

Phuong.STL
20-08-2013, 11:35 AM
Chào các bác,em mới tham gia và em thấy chủ đè hiện nay rất hay, Em hiện đang là nhân viên kỹ thuật chuyên kiểm tra nhứng mối nối kết cấu của kính, qua đi kiểm tra nhiều công trình ,em thấy đa số thợ thi công chỉ dựa vào kinh nghiệm là chính, kích thước mối nôi kết cấu ko đảm bảo.

pqt_114
04-09-2013, 09:27 AM
bạn Phuong STL có thể ví dụ cụ thể được không bạn?

C/wall_hanoi
16-09-2013, 01:01 PM
A. CÁC TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG ĐỂ KIỂM TRA TÍNH NĂNG CỦA BỨC CHẮN NHÔM.
1. Kiểm tra tính chắn khí.(AIR LEAKAGE, VÀ INFILTRATION TEST)
• Kiểm tra thông số Test Spec: ASTM E-283
• Kiểm tra áp lực: 1.57 PSF (7.665 kg/m²)
• Thông số cho phép: 0.06 cfm/ft2 (1.097fm2.hr/m2)
2. Kiểm tra tính chắn nước.(WATER PENETRATION TEST)
• Kiểm tra thông số: ASTM E-331
• Kiểm tra áp lực: 20% của áp suất gió thiết kế
• Thông số cho phép: không được để rò nước
3. Kiểm tra tính năng cấu tạo.(STRUCTURAL PERFORMANCE TEST)
• Kiểm tra thông số: ASTM E-330
• Kiểm tra áp lực: áp suất gió thiết kế, áp suất gió thiết kế *1,5
• Thông số cho phép ALLOWANCE : độ vọng dưới 175 và chỉ số nhỏ hơn ¾
4. Kiểm tra độ dịch chuyển ngang, lực động đất( dư chấn) (LATERAL MOVEMENT, SEISMIC TEST

ĐẤY LÀ MỘT SỐ TIÊU CHUẨN DÙNG ĐỂ KIỂM TRA CHO HỆ NHÔM KÍNH MÀ BÊN MÌNH VẪN DÙNG, CÒN CÁC TIÊU CHUẨN MÀ BẠN NHU NGUYỄN XIN MÌNH CÓ NHƯNG CHỈ CÓ THỂ CHO BẠN FILE CỨNG ĐƯỢC THÔI CÒN FILE MỀM THÌ KHÔNG CHO ĐƯỢC NẾU BẠN Ở HÀ NỘI THÌ LIÊN HỆ VỚI MÌNH.

thudai168
01-03-2014, 04:29 PM
Bác C/wall_hanoi ơi. e với vào ngành nhôm kính lên chưa hiểu lắm về hệ nhôm cũng như những phị kiện đi kèm theo từng hệ như thế nào. không biết bác có tài liệu nào cho e tham khảo với ạ. em cám ơn!

thudai168
01-03-2014, 04:30 PM
Từ hôm up may file lên chẳng thấy ai trao đổi hay bàn tán gì về curtainwall nữa chẳng biết mình nói sai gì chăng?.
Bác C/wall_hanoi ơi. em với vào ngành nhôm kính chưa lâu lên chưa hiểu lắm về hệ nhôm cũng như những phị kiện đi kèm theo từng hệ như thế nào. không biết bác có tài liệu nào cho e tham khảo với ạ. em cám ơn!

Giang1976
12-05-2014, 10:39 AM
Mình đang rất cần tài liệu về kiểm định chất lượng nhôm kính mặt dựng sau khi thi công, anh em ai có mail cho mình với (truonggiang.me@gmail.com) xin cảm ơn.

pqt_114
31-05-2015, 11:58 AM
lâu rồi không thấy ai bàn về vấn đề này nữa!
nay mình có 1 điều xin mạn phép được hỏi mấy bác!
tính độ võng của kính lắp kính nghiêng (xiên ) 1 góc ~25 độ so với phương đứng? vách mình cao 30m mỗi sàn 3.5m
kính là 13.14mm cường lực 2 lớp khổ kính là 1.1m x 2.1m (WxH) . theo 2 phương án thi công : 1/ dùng khung nhôm; 2/ dùng spider
xin cảm ơn các bác trước!

umy
31-05-2015, 12:14 PM
lâu rồi không thấy ai bàn về vấn đề này nữa!
nay mình có 1 điều xin mạn phép được hỏi mấy bác!
tính độ võng của kính lắp kính nghiêng (xiên ) 1 góc ~25 độ so với phương đứng? vách mình cao 30m mỗi sàn 3.5m
kính là 13.14mm cường lực 2 lớp khổ kính là 1.1m x 2.1m (WxH) . theo 2 phương án thi công : 1/ dùng khung nhôm; 2/ dùng spider
xin cảm ơn các bác trước!

Tập tính toán nhé:

- độ võng của kính do: chịu lưc Gió lúc nào cũng thẳng góc vào măt kính! Khi để nghiên góc ~25 độ thì tăng thêm trọng lượng kính * sin ~25 độ .

- dùng phần mềm như SAP, hoặc bảng tính Plate kề 2,3,4 cạnh tính ra ngay. Chú ý E-modul của kính là bao ?

- Phần khung có thể tạm xí xoá bỏ qua hoặc cho tăng thêm khoãng 10%( Nếu muốn tính gần hơn thêm, phải biết KC chi tiết khung như thế nào. khá rắc rối đấy :eek:)

PS:
Độ võng của kính rất nhỏ, bắt buột phải tính sao ?
Có thể tính gần đúng như dầm trên 2 gối, tuỳ thuộc ở tổng Lực q, Chiều dài L và E-modul của kính.

day4mine
31-05-2015, 12:37 PM
lâu rồi không thấy ai bàn về vấn đề này nữa!
nay mình có 1 điều xin mạn phép được hỏi mấy bác!
tính độ võng của kính lắp kính nghiêng (xiên ) 1 góc ~25 độ so với phương đứng? vách mình cao 30m mỗi sàn 3.5m
kính là 13.14mm cường lực 2 lớp khổ kính là 1.1m x 2.1m (WxH) . theo 2 phương án thi công : 1/ dùng khung nhôm; 2/ dùng spider
xin cảm ơn các bác trước!

Mình xin góp ý vài điều:
Theo kinh nghiệm thi công:
- Nếu trường hợp cao 30m như vậy bạn nên dùng spider, vì spider sẽ được hàn chắc chắn vào một hệ cố định nào đó. Còn khung nhôm bạn có thể xem profile thì hầu hết là khoan vít, không chắc chắn và rất nguy hiểm. Nhôm đắt tiền nữa.
- Mình thấy có số lẻ sau kính có nghĩa là kính laminate cường lực. Nhưng theo mình nhớ là chiều dày 1 lớp keo là 0.38mm chứ làm gì có 0.14. Nhà cao vậy mà dùng kính 13.14mm thì tiết kiệm quá. Theo mình là nên chọn kính 20.76mm, ngủ cho nó ngon giấc.
- Mình không biết tính độ võng thế nào nên ko dám bàn.

kid8312
08-06-2015, 02:19 PM
Mình xin góp ý vài điều:
- Mình thấy có số lẻ sau kính có nghĩa là kính laminate cường lực. Nhưng theo mình nhớ là chiều dày 1 lớp keo là 0.38mm chứ làm gì có 0.14.
Thường kính tôi (kính cường lực) khi gia công hay bị cong (cái này 100% các tấm đều bị) nó không như kính nổi, do vậy phải dùng 3 lớp film 0.38mmx3=1.14mm để dán 2 tấm kính cường lực 6mm vào nhau được tấm có bề dày 13.14mm khi vào lò chưng sản phẩm cuối cùng không bị bọt khí. cái này cty em sản xuất kính dán nên biết sơ sơ. Cty em bao luôn làm nhôm kính, cửa nhựa nữa. :D
Còn về bác kia nói vách cao 30m thì em nghĩ nên dùng hệ mặt dựng khung nhôm thôi. Cao độ mỗi tầng 3.5m thì liên kết khung nhôm với giầm bằng bản mã thép, sợ yếu thì thêm lõi nhôm gia cố lo gì. :p

day4mine
11-06-2015, 12:09 PM
Thường kính tôi (kính cường lực) khi gia công hay bị cong (cái này 100% các tấm đều bị) nó không như kính nổi, do vậy phải dùng 3 lớp film 0.38mmx3=1.14mm để dán 2 tấm kính cường lực 6mm vào nhau được tấm có bề dày 13.14mm khi vào lò chưng sản phẩm cuối cùng không bị bọt khí. cái này cty em sản xuất kính dán nên biết sơ sơ. Cty em bao luôn làm nhôm kính, cửa nhựa nữa. :D
Còn về bác kia nói vách cao 30m thì em nghĩ nên dùng hệ mặt dựng khung nhôm thôi. Cao độ mỗi tầng 3.5m thì liên kết khung nhôm với giầm bằng bản mã thép, sợ yếu thì thêm lõi nhôm gia cố lo gì. :p

http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=1779556&page=5

Gởi các bác link công trình em đang thi công. Hệ kính mặt ngoài cao đến 30m, dùng spider. Nói thế chứ khung nhôm thì vẫn lo lo

kid8312
14-06-2015, 11:02 AM
http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=1779556&page=5

Gởi các bác link công trình em đang thi công. Hệ kính mặt ngoài cao đến 30m, dùng spider. Nói thế chứ khung nhôm thì vẫn lo lo

Dùng spider hay khung nhôm thì bên nhà thầu người ta tính toán đảm bảo cho bác. Thường nhà cao tầng phần khối đế người ta hay dùng kính cường lực (chủ yếu phục vụ kinh doanh, trưng bày sản phẩm...), phần thân trên dùng mặt dựng khung nhôm xương chìm + kính màu. Bác lên google hoặc phi qua Showroom Lexus Hà Nội (cạnh Kangnam) tham khảo nhé. Hà Nội có rất nhiều công trình cao tầng dùng mặt dựng khung nhôm. :p