PDA

View Full Version : Quy trình thí nghiệm trong phòng và ngoài hiện trường của cột xi măng đất


tahoang307
02-05-2005, 03:59 PM
Để thiết kế cột xi măng đất ngoài những thí nghiệm khoan khảo sát ngoài hiện trường nên có một số thí nghiệm kèm theo như sau:
-Thí nghiệm xuyên tĩnh có đo áp lực nước lỗ rỗng CPTU
-Kết quả phân tích hoá nước
-Thí nghiệm nén cố kết
-Thí nghiệm hỗn hợp xi măng đất (để xác định hàm lượng xi măng sử dụng cho gia cố)
-Thí nghiệm cắt cánh
-Thí nghiệm trộn đất tại chỗ với xi măng theo tiêu chuẩn của Thuỵ điển
Sau khi khi thi công ngoài hiện trường cần có một số thí nghiệm hiện trường như sau:
-Thí nghiệm xuyên cắt tiêu chuẩn.
Kết qủa thí nghiệm sức kháng cắt được so sánh với kết quả thí nghiệm trong phòng. Giá trị hàm lượng xi măng được chấp thuận là giá trị sao cho cường độ kháng cắt của cột tương đương với kết quả phòng thí nghiệm.
Trong đó thí nghiệm xuyên cắt được chia thành 2 loại: Xuyên cắt thuận và xuyên cắt nghịch.
-Thí nghiệm nén ngang
-Thí nghiệm nén tĩnh một cột
-Thí nghiệm đầo cột
-Thí nghiệm chất tải
v.v

phamvandai
05-05-2005, 12:58 AM
Gửi bác Tạ Minh Hòang,
Tôi được biết bác cùng Tiến sĩ. Nguyễn Anh Dũng tham gia rất nhiều công trình gia cố nền đất yếu bằng cọc xi măng đất (XMD), và thí nghiệm rất nhiều về nó. Đứng về góc độ nghiên cứu tìm hiểu tôi xin trao đổi với bác một vài vấn đề như sau:
1. Theo một số tài liệu tôi tìm hiểu người ta xem khối đất gia cố là khối đất có trị số lực dính và mô đun biến dạng là trung bình cộng của lực dính và mô đun biến dạng của cọc và đất yếu xung quanh cọc. Theo tôi quan niệm trên chưa được thỏa đáng , tôi sử dụng phần mềm Plaxis 3D để phân tích và nhận thấy kết quả tính dựa theo quan niệm trên rất khác với kết quả quan trắc. Do tôi chưa có nhiều công trình thực tế để so sánh nên không thể rút ra được kết luận gì cả. Bác có thể cho biết quan niệm của bác được không?
2. Về vấn đề quy trình, quy phạm thiết kế thi công cọc XMD ở Việt Nam chưa thấy ban hành như vậy đơn vị bác phải dựa vào quy trình nào để thiết kế và thi công công trình?
Rất mong sự hỗ trợ của bác.

Toyoura
05-05-2005, 06:52 AM
Một trong những nhức nhối đối với các loại cọc, tường xi măng-đất là sau khi thi công, dưới tác dụng của đủ loại tải trọng, đặc biệt là tải trọng ngang, nó có thẳng mãi như lệnh pline trong autocad được không?. Thực tế xây dựng ỏ Nhật đã trả lời là nó có cong, cong dã man luôn. Chính thế rất nhiều phòng thí nghiệm cơ đất hàng đầu tại Nhật đang lao vào tìm kiếm câu trả lời là khi bị uốn cong như vậy, vật liệu xm-đ có bị nứt hay không?(vì khi nứt lại thêm mấy chú seepage cột nước cao nữa thì đi toi công trình), làm cách nào để chống chọi lại hiện tượng này. Những vấn đề này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng bằng các thí nghiệm trong phòng.

tahoang307
06-05-2005, 02:32 PM
Bên mình tính toán theo tiêu chuẩn của Thuỵ Điển, đồng thời sau khi có kết quả thí nghiệm trong phòng, thí nghiệm cột ngoài hiện trường nũa, sau đó mới cho thi công đại trà. Mình đang xắp xếp một số tài liệu chắc một vài ngày nữa mình gửi lên trong đó rất nhiều thí nghiệm trong phòng và hiện trường, và kết quả tính toán.

Le Duc Tien
01-12-2005, 05:03 PM
Bạn có thể cho biết nguyen lý chính của việc gia cố đất yếu bằng cọc XMD (cọc chống, ma sát?), nguyên lý tính toán, nếu được có ví dụ tính toán cụ thể. Khu vực dịa tầng đồng bằng sông Cửu long chỉ có tầng đất trên dày 2.7-3.5m trạng thái dẻo cứng, dưới với chiều sâu đến 35-40m là bùn lỏng thì với cọc XMD dài 5-6m có hiệu quả không, đến chiều dài bao nhiêu thì đạt hiệu quả nhất? Khi thi công khoan và phun XM trong lớp bùn lỏng (sâu dưới 3.5m) có gì phưc tạp và hiệu quả thế nào?
Cám ơn đã chia se kiến thưc cho anh em nhé.