PDA

View Full Version : Bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn thép cốt bê tông?


huycdc
24-05-2005, 01:35 PM
(ĐT) Tổng công ty Thép Việt Nam (VSC) vừa đề nghị các cơ quan chức năng xem xét việc bắt buộc đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam đã ban hành (TCVN 1765-75, TCVN 1651-85, TCVN 6285:1997) đối với các loại thép dùng làm cốt bê tông nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng.
Theo VSC, hiện có nhiều đơn vị tham gia sản xuất, kinh doanh thép xây dựng, trong đó nhiều cơ sở nhỏ sử dụng thiết bị thủ công lạc hậu, sản phẩm không đảm bảo quy trình kiểm tra chất lượng, nên khi đưa ra thị trường đã ảnh hưởng đến chất lượng các công trình, về lâu dài sẽ gây hậu quả khôn lường.
Theo Báo đầu tư
http://www.vir.com.vn/Client/Dautu/dautu.asp?CatID=10&DocID=1135

Prebronzer
24-05-2005, 03:27 PM
Về phương diện luật pháp, thì Qui chuẩn là bắt buộc áp dụng còn Tiêu chuẩn chỉ có một số là bắt buộc áp dụng, phần lớn còn lại là khuyến kích áp dụng.
Về các tiệu chuẩn Việt Nam bắt buộc áp dụng thì đã có danh mục do Tổng cục tiêu chuẩn ban hành.
Không rõ rõ vì muộn độc quyền hay vì lý do gì mà một nhà sản xuất và phân phối lại muốn chất luọng sản phẩm của mình là bắt buộc áp dụng thì kể cũng là là.

Prebronzer
24-05-2005, 03:28 PM
Về phương diện luật pháp, thì Qui chuẩn là bắt buộc áp dụng còn Tiêu chuẩn chỉ có một số là bắt buộc áp dụng, phần lớn còn lại là khuyến kích áp dụng. :)
Về các tiệu chuẩn Việt Nam bắt buộc áp dụng thì đã có danh mục do Tổng cục tiêu chuẩn ban hành. :D
Không rõ rõ vì muộn độc quyền hay vì lý do gì mà một nhà sản xuất và phân phối lại muốn chất luọng sản phẩm của mình là bắt buộc áp dụng thì kể cũng là là. :confused:

XUAN THUY
24-05-2005, 06:51 PM
"Quyền lựa chọn sản phẩm" của dân xây dựng chúng ta có thể bị VSC xâm phạm đấy, tui không rõ họ muốn làm vậy vì mục đích gì. Dĩ nhiên không muốn nhằm vào dăm ba nhà sản xuất nhỏ rồi, họ muốn nhằm vào Thép Nhật, Thép Hàn, Thép Úc đấy thôi. Họ phải thức dậy và chạy nhanh lên thôi, nếu không muốn chết.

Nhân đây, cũng xin nói thêm, anh xi măng cũng vậy, các ông liên doanh bắt buộc phải bán "đúng" giá do TCty Xi măng quy định, đắt gấp đôi giá thế giới, (họ muốn giảm để cạnh trang với Hà Tiên, Bìm Sơn, Hải phòng ,,,, mà không được, báo hại làm cho thị trường xây dựng của chúng ta phải cõng cái giá đó.

cafedendanhatrang
25-05-2005, 10:07 PM
Theo điều 3 của luật XD :
"Tiêu chuẩn xây dựng là các quy định về chuẩn mực kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật, trình tư thực hiện các công việc kỹ thuật, các chỉ tiêu, các chỉ số kỹ thuật và các chỉ số tự nhiên được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ban hành hoặc công nhận để áp dụng trong hoạt động xây dựng. Tiêu chuẩn xây dựng gồm tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng và tiêu chuẩn khuyến khích áp dụng."
Như vậy nếu chỉ hiểu tiêu chuẩn xd chỉ là tài liệu để áp đặt việc phân phối một loại hàng hóa nào đó thì hơi non cân.
Các loại thép nhật, hàn, úc... không phải không đạt chất lượng tcxd Vn mà là họ sản xuất ra đạt các cấp tiêu chuẩn của hàn, nhật, úc nên nếu nghĩ rằng khi VSC áp tiêu chuẩn XD VN vào để đánh mấy anh Nhật hàn úc thì thô thiển quá.
Chắc là anh xuanthuy và prebronze ít khi đọc tiêu chuẩn. Theo ý kiến tôi đúng là phải ở VN nên thống nhất dùng một loại tiêu chuẩn, ISO, JIS, TCVN hay BS... đều được miễn là 1 loại mà thôi cho dễ đánh giá . nếu không rất khó khi ra thực tế vì mỗi loại thép lại áp một tiêu chuẩn chẳng biết đường nào mà lần.

XUAN THUY
27-05-2005, 04:54 PM
Không phải đâu bác ơi, người ta nói tránh vậy thôi, các bác đúng là chỉ quen làm kỹ thuật. Chỉ nhìn tiêu chuẩn bằng phương diện thuần tuý quy định về kích thước, cường độ, thành phần, biện pháp... cái đó thì ai mà không biết.

Ý của VSC là, nếu đã có văn bản rõ ràng, thì chủ đầu tư, thiết kế, nhà thầu nhất nhất không còn lựa chọn nào khác,
"mọi công trình đều phải áp dụng đúng các chỉ tiêu y chang như của TCVN",

nếu khác đi (tốt hơn hay xấu hơn) đều không cần biết, có đúng không.

Vạn rủi, công trình đó có nguồn vốn XHCN, được xét duyệt qua nhiều cấp chính quyền thì đương nhiên, bác không thể đề xuất thép theo tiêu chuẩn khác vào được rồi.

Vì thép người ta tốt hơn, nếu bác đưa vào mà không thay đổi được thiết kế, chỉ tốn tiền vô ích thôi. Có phải không.

Có phải một phân khúc thị trường (những nhà đầu tư bắt buộc tuân thủ quy trình nhà nước ở mức tối đa) sẽ nằm trọn "vòng tay" của VSC.

Những nhà sản xuất thủ công, chiếm bao nhiêu % thị phần. Có bao giờ họ vào được công trình hơi to đâu mà lo. Phân khúc thị trường của họ là nhà dân cỡ nhỏ, máy các kết cấu cỏn con. Mà chưa chừng, các cơ sở đó là con em các bác trong nghề làm riêng ấy nữa chứ.

Thép nước ngoài sản xuất ở việt nam cũng có sản xuất theo TCVN, nhưng họ cũng sản xuất theo tiêu chuẩn của họ vì họ tin họ hơn, và chủ đầu tư nước ngoài, công ty xây dựng nước ngoài cũng ưu tiên sử dụng tiêu chuẩn quốc tế để thiết kế, thi công. Ông VSC muốn nắn người ta ấy mà.

Công bằng mà nói, TCVN được xây dựng trong điều kiện công nghệ chế tạo thép còn lạc hậu của Nga từ rất nhiều năm trước đây, trong khi công nghệ luyện thép đã tốt lên mà tiêu chuẩn vẫn không cập nhật, báo hại tốn phôi thép mà thôi.

Mà bác cũng phải biết rồi đấy, phôi thép quyết định mác thép (phôi nhập ở đâu thì tiêu chuẩn nước đó), chứ có phải cái ông kéo, cán quyết định mác đâu.

P/S. Làm gì có tiêu chuẩn ISO về vật liệu thép hả bác.

cafedendanhatrang
27-05-2005, 10:58 PM
Bác xuanthuy hiểu thế thì oan cho tiêu chuẩn quá !
Tiêu chuẩn chỉ quy định các chỉ tiêu kỹ thuật cho cốt thép chứ không quyết định thép tốt hay xấu. Nói thép người ta tốt hơn (thép Úc, Hàn, Nhật..) tốt hơn thép Việt là nói không có cơ sở vì thực chất thép mình chỉ có một số ít tự sản xuất của Thái Nguyên còn lại đa số đều nhập phôi từ Nhật, Hàn, TQ... như bác nói. Vậy cơ sở nào để nói thép VN kém thép nước ngoài. Một số công ty thép ở VN nếu bạn đặt hàng số lượng lớn còn có thể sản xuất ra loại thép đáp ứng tiêu chuẩn theo yêu cầu khách hàng.
Nếu nói nước ngoài SX thép theo tc của họ vì "họ tin của họ hơn" cũng không có căn cứ. Thực chất mỗi nước lại có quy định về thép cốt khác nhau. Ví dụ về thép gai, hình dạng gân, bước gân, kích thước, đường kính khác nhau... Nếu nhà máy của Úc, họ nhập thiết bị cán kéo từ Úc thì đương nhiên sản phẩm ra sẽ theo tc Úc, nếu nhà máy Nhật lại sẽ theo tc Nhật, nếu thay đổi thì họ sẽ tốn kém kinh phí để thay thế các loại thiết bị tương ứng, cái này thì không cty nào muốn.
Nói công nghệ chế tạo thép của Nga lạc hậu thì chắc chắn bạn nhầm, Nga là nước sản xuất thép hàng đầu thế giới, tiêu chuẩn của Nga cũng thuộc loại số 1, cải tiến gì thỉ cải tiến nhưng về cơ bản nguyên tắc sản xuất ra thép không hề thay đổi. Tiêu chuẩn của Nga cũng vậy, nếu ai đã dùng thì thấy nói chung không chê được cái gì, mà VN mình dùng tc (lấy từ GOST của Nga) là TCVN 1651 - 85 hàng chục năm nay có làm sao đâu.
Ví dụ thêm cho bác hiểu, giả dụ VN mình đi xe bên phải, về bên trái nhưng Anh, Nhật... nó đi bên trái về bên phải. Thế nếu không bắt những thằng Nhật thằng Anh sang VN nó đi theo luật GT của mình mà nó cứ thích theo luật nó nó đi có mà loạn à?? mà có phải nó đi theo luật Nhật, Anh thì tiên tiến, hiện đại hay đỡ gây tai nạn, tiết kiệm nhiên liệu... gì hơn luật VN không??
Mà nói thêm mấy bố VSC nhà mình chẳng thèm đọc luật và quy chế sử dụng tiêu chuẩn XD, cứ đòi này nọ lung tung. Trong đó đã quy định rõ rằng đối với công trình XD tại VN, không được áp dụng các tiêu chuẩn nước ngoài nếu có tiêu chuẩn VN tương đương. VSC cứ bắt mấy côngty thép thành viên không được sản xuất thép theo tc JIS, BS... là xong chứ có dek gì.
Giới thiệu thêm cho bác biết một số tiêu chuẩn ISO về thép :
ISO 404:1981
ISO 6935-2:1991
ISO 10144:1991
Bác tra trong google ra tên tiêu chuẩn của nó đỡ mất công em đánh máy.

XUAN THUY
06-06-2005, 02:36 PM
Cảm ơn bác cho tui tên mấy cái tiêu chuẩn ISO về thép, lâu nay tui không biết mấy cái này, và hình như ở VN chưa thấy có Công trình nào áp dụng nhỉ.

Xin nói lại, tui dùng chữ "tốt" ở trên với nghĩa hơn sau, không phải là tốt hơn, theo nghĩa trơn tru hơn hoặc đặc chắc hơn, mà là:
Vd: Khi thiết kế lấy thép VN có: Ra=2800 để tính
Nhưng khi ra công trường thấy có thép Nhật có Ra = 3900 (họ cũng cung cấp phiếu thử nghiệm kéo đúng theo TCVN), họ bán với giá chỉ cao hơn một chút xíu, nến làm phép toán quy đổi mác thép thì rõ ràng dùng thép Nhật (bớt số cây thép đi chẳng hạn) thì có lợi về mặt kinh tế hơn, hoặc thiết kế từ đầu dùng thép SD390 chẳng hạn thì sẽ rẻ hơn, nhưng đằng này nhất nhất cứ bắt dùng TCVN thì không còn lựa chọn nào khác.

Còn Tiêu chuẩn Việt nam có quy định:
"đối với công trình XD tại VN, không được áp dụng các tiêu chuẩn nước ngoài nếu có tiêu chuẩn VN tương đương"
thì quy định cho vui, cho có "hội đồng" và cho ra vẻ "yêu nước" chứ làm sao chế tài người khác được, mà làm sao chế tài khi đang phải mở cửa, đàm phán song phương và đa phương với các nước khác, trong đó bắt buộc phải công nhận tiêu chuẩn lẫn nhau cơ chứ.

Về sản xuất thép, tuy cùng một phôi nhưng kỹ thuật kéo, chất lượng máy móc khác nhau sẽ cho ra thép có "tiêu chuẩn" khác nhau là cái chắc, trình độ sản xuất và mức độ cam kết với khách hàng của Nhật, "chắc chắn" cao hơn VSC rồi, (nếu bác làm việc với họ vài ba năm mới thấy hết được, còn chỉ làm đối tác không thôi thì chỉ là "cảm nhận").

Đơn cử như việc lấy cữ cho đường kính thanh thép, bác biết rằng một lỗ tròn để tạo đường kính thanh thép khi cán nóng có giá trị bao nhiêu không, vì nó phải làm bằng kim cương hay cái gì đó, và cứ kéo được mấy trăm tấn thì phải thay, nếu người ta làm tốt thì người ta chọn đường kính chuẩn sai đó kéo cho đến khi mòn sai số +5% thì bỏ, đằng này các bác nhà ta, cứ đặc cữ bóp nhỏ hơn để tiết kiệm, lỗ mòn không đều, cây thép méo mó, khi mua tính cân, tính ký thì nhiều mà về xài thì hao bác ạ.

Đối với công trình của các Chủ Đầu tư nước ngoài, hầu hết đều được thiết kế ở nước ngoài nên họ dùng tiêu chuẩn của họ, họ lại có nhà sản xuất thép ở VN thì không hà cớ gì họ lại phải thiết kế theo TCVN, mà chúng ta cũng chẳng lấy lý do gì để bắt họ thiết kế hoàn toàn theo TCVN được.

Nguyễn-văn-Thu
06-06-2005, 06:48 PM
Xin nói lại, tui dùng chữ "tốt" ở trên với nghĩa hơn sau, không phải là tốt hơn, theo nghĩa trơn tru hơn hoặc đặc chắc hơn, mà là:
Vd: Khi thiết kế lấy thép VN có: Ra=2800 để tính
Nhưng khi ra công trường thấy có thép Nhật có Ra = 3900 (họ cũng cung cấp phiếu thử nghiệm kéo đúng theo TCVN), họ bán với giá chỉ cao hơn một chút xíu, nến làm phép toán quy đổi mác thép thì rõ ràng dùng thép Nhật (bớt số cây thép đi chẳng hạn) thì có lợi về mặt kinh tế hơn, hoặc thiết kế từ đầu dùng thép SD390 chẳng hạn thì sẽ rẻ hơn, nhưng đằng này nhất nhất cứ bắt dùng TCVN thì không còn lựa chọn nào khác.


Theo bạn XUANTHUY viết thì lạ quá.
Ơ" Âu-châu, khi bạn có thép Ra=5.000kg/cm², và bạn bảo đảm thì bạn co quyền thiết kế theo Ra=5.000kg/cm². Và thông thường, cái hãng bán thép đã có phiếu thử nghiệm đầy đủ cả.
Tiêu chuẩn VN là dùng cho những san"-phẩm ở VN, sản phẩm nào lạ thì mình phải xem tiêu-chuẩn của quốc gia đã chế tạo ra nó.
Có thép tốt mà dùng như thép xấu là điều phí phạm (nhất là khi đất nước mình còn nghèo). Trong ngành xây dung, kinh-tế là điều mà ta phải xem xét trước tiên.

raklei
06-06-2005, 09:26 PM
Cảm ơn bác cho tui tên mấy cái tiêu chuẩn ISO về thép, lâu nay tui không biết mấy cái này, và hình như ở VN chưa thấy có Công trình nào áp dụng nhỉ

Đấy là bạn không đọc tiêu chuẩn bao giờ nên không biết đấy thôi, tc TCVN nhiều thứ dịch ra từ ISO, được coi là tương đương nhau, thế nên nhiều khi áp dụng TCVN là áp dụng ISO.


Còn Tiêu chuẩn Việt nam có quy định:
"đối với công trình XD tại VN, không được áp dụng các tiêu chuẩn nước ngoài nếu có tiêu chuẩn VN tương đương"
thì quy định cho vui, cho có "hội đồng" và cho ra vẻ "yêu nước" chứ làm sao chế tài người khác được, mà làm sao chế tài khi đang phải mở cửa, đàm phán song phương và đa phương với các nước khác, trong đó bắt buộc phải công nhận tiêu chuẩn lẫn nhau cơ chứ.


Sao lại không chế tài được, VN là nước có chủ quyền, xin lỗi chứ nhà bạn có thằng nó vào nó ngủ với vợ bạn có được không, kể cả nó mang một đống tiền đến. Ít ra thì nó cũng phải tuân theo quy định của bạn , còn nếu không xin mời nó ra nhà nghỉ, khách sạn... :D


Về sản xuất thép, tuy cùng một phôi nhưng kỹ thuật kéo, chất lượng máy móc khác nhau sẽ cho ra thép có "tiêu chuẩn" khác nhau là cái chắc, trình độ sản xuất và mức độ cam kết với khách hàng của Nhật, "chắc chắn" cao hơn VSC rồi, (nếu bác làm việc với họ vài ba năm mới thấy hết được, còn chỉ làm đối tác không thôi thì chỉ là "cảm nhận").


Nhầm rồi, Nhật cũng tùy loại thôi, nó mà bắt thóp được ông chủ đầu tư nhà mình thì quên chuyện chất lượng cao đi. Tôi sang Nhật thấy bọn nó thi công đâu ra đấy, vệ sinh, an toàn cực nghiêm nhưng thấy bọn Nhật thi công ở mình cũng y hệt như mấy anh lao động nông nhàn nhà mình.

XUAN THUY
07-06-2005, 02:59 PM
To Bac Thu: Ở VN có hai mác thép phổ biến theo TCVN là AII (2800) và AIII (3300), khi ai đó dùng SD390 (3900) để thiết kế thì họ cũng phải lấy cường độ chỉ ở mức của thép AIII, khi thiết kế theo TCVN.
Nếu tính theo TCVN với mác thép AIII như vậy cũng tiết kiệm vật liệu hơn so với AII. Mọi chỉ tiêu của SD390 đều đạt và vượt AIII.
Tuy ở VN, tiêu chuẩn có quy định mác AIII, nhưng Tổng công ty thép VN chỉ sản xuất chủ yếu là AII.
Thiết kế trong nước vẫn dùng TCVN chứ không phải là dùng JIS, ngoại trừ thiết kế đó do công ty nước ngoài thực hiện (tại Việt nam hay tại nước ngoài).
Mọi chỉ tiêu quy định cho thép AII, hay AIII đều thấp nếu so sánh với ASTM A... hay BSI, JIS gì đó, điều này thể hiện mặt bằng của công nghệ luyện kim và phần nào do lý thuết tính toán.
Nói gì thì nói, bạn nào yêu Nga thì nói rừng bạch dương đẹp, dân ca Nga hay, búp bê Nga đứng không ngã thì được, chứ nói công nghệ luyện thép của Nga tốt thì không nghe được, mặc dù Nga là nước bán rất nhiều tài nguyên, thép, dầu lửa, nhôm vv... ra nước ngoài, để làm nên sự tăng trưởng kinh tế không hàm kỹ thuật (khác với Mỹ, Nhật), phục vụ cho quá trình xây dựng XHCN và giúp đỡ các nước anh em. (Việt nam ta bán rất nhiều gạo, nhưng kỹ nghệ chế biến gạo của ta có cao đâu).

To Raklei: OK, về tiêu chuẩn ISO về thép quả thực tôi không biết là đã được đưa vào TCVN về xây dựng hay chưa, có thể chỉ đã đưa GOST vào thôi đấy.
Còn bộ ISO khi dịch ra tiếng việt hay chuyển đổi đều dùng mã hiệu (designation) là "ISO TCVN", nên không khó phân biệt cho lắm. Trên forum này nhiều anh em nói, chúng ta đang xem xét và sắp đưa nội dung của Eurocode 1 vào các bộ TCVN rồi đấy.
Ngày nay, có lẽ châu âu, châu phi dùng BS, NFR, DIN, (bác thụ chỉnh cho nhé). châu á dùng JIS, BS, ASTM, KS, CIS, TIS, TCVN... nói tóm lại tiêu chuẩn kỹ thuật nước nào dùng của nước đó chứ có ai dùng ISO về kỹ thuật đâu. Ngoại trừ về quản lý, môi trường, vv các vấn đề mang tính toàn cầu, dân sinh.

Các công ty Nhật ở VN cũng lắm loại, có nhiều công ty chỉ còn là cái danh, thực chất giao lại cho mấy anh VN ta oánh tứ tung.
(Nhiều anh lớn còn làm ăn ở VN như Hazama, Kajima, Taisei, Maeda, Nishimatsu, Kumagai, Obayashi, Shimizu,..)
Nhưng nói gì thì nói, văn hóa kinh doanh và đặc biệt là tính "bè đảng" (tính cộng đồng) của họ rất cao, hình thành nên cả một văn hóa, đương nhiên khi nói đến Nhật, ta sẽ phân biệt được với Đài Loan, Hồng Kông, hay EU, Úc vv chứ...

Còn về chế tài tiêu chuẩn, xin đừng bàn đến, chúng ta mở cửa thì bắt buộc phải để cho nước khác tự do lựa chọn tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ những "quy định pháp lý" thì mới mang tính bắt buộc.
Bạn thử chỉ cho tôi xem, trong quy trình duyệt dự án đầu tư nước ngoài theo "luật đầu tư nước ngoài" (sửa đổi), có điểm nào chỉ rõ cơ quan nào chế tài, bằng hình thức nào, mức độ phạt là bao nhiêu đối với việc "bắt buộc" áp dụng TCVN vào bản thiết kế nhà xưởng của họ hay không.

Trong cái thế giới mênh mông của luật pháp, đã có sự phân cấp ra loại nào là "bắt buộc áp dụng" loại nào là "khuyến khích áp dụng" vv. vì bạn không nhận thấy là TCVN chỉ nằm trong nhóm "khuyến khích áp dụng" mà thôi nên bạn hơi "nặng tay" lý luận rồi.

Trong khi các nước xung quanh đang cố sức tạo ra cái "tự do" để mời gọi người khác thì ta lại ngồi trong nhà mà bảo thằng nào vào phải "nhập gia tùy tục" y như đi lấy vợ thì xưa lắm rồi, lối suy nghĩ như thế chỉ thích hợp với những năm mới mở cửa 1986-1990 thì đúng hơn, bây giờ, giới lãnh đạo cấp cao của ta cũng đã thoáng lắm rồi, chỉ những cấp tỉnh mới hơi tối thôi.

Bạn có biết rằng muốn vô WTO ta phải đàm phán với bao nhiêu nước không?, ta phải công nhận tiêu chuẩn của họ, họ phải công nhận tiêu chuẩn của ta. Và điều này là chắc chắn: chúng ta phải xóa đi trong các văn bản pháp luật của mình có mâu thuẫn với các cam kết nêu trên.

Nền hành chính vận hành rất chậm chạp của ta đang phải cải cách từng bước, cũng có nhờ đến nguồn tiền dự án từ Thụy sỹ, EU đấy mà. Trong cái sự cách cải đó, thì "duy tân" cái nhận thức pháp luật quốc tế và cạnh tranh quốc tế cho cán bộ quản lý là quan trọng nhất đấy thôi.

Chào bạn, chỉ là góp vui cho xôm thôi nhé.

Nguyễn-văn-Thu
07-06-2005, 07:24 PM
Xin góp ý với các bạn thêm chút nhé,
1) Thép của Nga không tốt lắm, cho nên trong những năm 1980 họ có mua thép ống của Bỉ (Usines à Tubes de la Meuse) dùng để khoan mỏ dầu ở Tây bá lợi á . Lý do là thép của Bỉ luyện bằng điện nên tốt, về sức kéo và cả sức bền (resilience).
2) ISO là một tiêu chuẩn không dùng cho xây dựng, mà dùng cho các xưởng chế tạo và cơ sở dịch vụ (như hãng lau chùi của Bỉ là ISS cũng đạt ISO9001), tôi có tìm hiểu nhiều, nhưng hoàn toàn không dùng được bao nhiêu. Ðúng hơn, nó là tiêu chuẩn về thi công. Chúng ta là Kỹ-sư phần lớn là Thiết kế, thì ISO không dùng đến, trái lại các hãng sản xuất bê-tông tươi thì họ cần .
3) Ngoài ra, tiêu chuẩn Xây dựng như :
BS : British Standard (của Anh)
NFR : Normalisation Française (của Pháp)
DIN : tiêu chuẩn Ðức
Nhưng bây giờ các tiêu chuẩn này lấy cái chuẩn chính là Eurocodes, và họ dịch ra tiếng của họ, ngoài ra mỗi quốc gia có một văn bản gọi là DAN (Document Application National) tức là văn bản dùng riêng cho quôc gia của họ, tùy điều kiện khí hậu,...
4) Tôi có một kinh nghiệm cộng tác với Pháp : một hãng làm kho thóc, lúa muốn xây một giàn 10 silos cao 30m, diện tích 3m x 3m, sau khi đấu thầu, thì một hãng thầu Pháp đã được thầu, dù là trong văn kiện đấu thau có ghi rõ là ở Bỉ dùng tiêu chuẩn Bỉ, nhưng khi Thiết kế thì Kỹ-sư Thiêt kế đã dùng tiêu chuẩn Pháp, và ai cũng chấp nhận, lúc đó 1987, chưa có tiêu chuẩn chung Eurocodes, mỗi quốc gia một tiêu chuẩn .
Lý do là vì họ chuyên môn hơn, với tiêu chuẩn của họ vừa đủ an-toàn, công trình chiụ nổi tải trọng mà ít tốn kém, thì còn gì hơn ? Không lẽ chọn hãng khác, với giá đắt hơn gần 50% ?
Cho đến nay, 10 cái silos đó còn nguyên vẹn, cũng nên nói tôi là Kỹ-sư Thiêt kế nền móng, tôi đã làm một sàn dày 30cm, đặt trên cọc khoan bê-tông phi 45cm, cứ dưới mỗi chân silos thì một đài móng cọc. Tôi có nghiên cứu về hiệu ứng của tháp Pisa thì thấy đất tốt (không nằm trong vùng plastic, tỉ số H/B = 30m /8m không cao lắm).

raklei
08-06-2005, 08:58 PM
Theo tôi hiểu thì Eurocode tạm hiểu là quy chuẩn, chỉ quy định chung chung... còn quy định chi tiết thì mới là tiêu chuẩn. Thế có đúng không bác Thụ.
Ở VN theo tôi biết thì có ý tưởng biên soạn quy chuẩn dựa theo Eurocode, còn về tiêu chuẩn thì vẫn cứ lung tung.
Theo báo cáo quy hoạch phát triển hệ thống tiêu chuẩn VN đến 2020 thì tùy mỗi lĩnh vực sẽ biên soạn theo một loại.
Chẳng hạn về sơn thì sẽ là theo ISO, về sắt thép thiết kế... theo BS. đại loại là thế. Thế nên nói vì mở cửa sẽ phải áp dụng là chưa chuẩn. Thực ra là chỉ áp dụng quy chuẩn, còn đi vào chi tiết sẽ là tiêu chuẩn.
Ví dụ như quy chuẩn XD VN quy định : "các công trình xây dựng trên lãnh thổ VN bắt buộc phải áp dụng các biện pháp chống ăn mòn". như vậy thì sẽ là tương đương với các quy chuẩn các nước. Và mở cửa có nghĩa là sẽ là áp dụng chung một quy chuẩn.
Nhưng vấn đề là chống ăn mòn thế nào, thì lại phải áp dụng các tiêu chuẩn như sơn phủ, phụ gia... mà cái này sẽ là khác nhau giữa từng nước. Vì lẽ đó mà sẽ có TCVN, JIS, BS... và ở VN sẽ phải áp dụng tc Việt Nam. Chứ khôgn phải là mở cửa thì sẽ được áp dụng tc nước ngoài.
Đại loại tôi đọc mấy cái định hướng về tc thì nó thế. Mà như thế cũng là rất cải tiến rồi chứ không phải không cải tiến đâu. Đấy là tư duy của lãnh đạo BXD đấy, chắc là cấp Bộ tương đương với tỉnh thì bạn xuanthuy nói thế. Chứ còn cấp cao hơn thì tôi chắc chẳng biết đến TCXD nó là cái gì để mà thoáng với chặt cả.

XUAN THUY
09-06-2005, 01:08 PM
Trở lại chủ đề ban đầu với VSC,
bạn raklei: Quy chuẩn quy định những vấn đề chung và nó thuộc nhóm bắt buộc áp dụng. Quy chuẩn XD VN có 3 tập, Ví dụ như quy chuẩn XD VN quy định : "các công trình xây dựng trên lãnh thổ VN bắt buộc phải áp dụng các biện pháp chống ăn mòn".
thì có nghĩa là phải "nâng cấp" công trình của ta lên mức an toàn cao hơn, công trình nào cũng phải có biện pháp chống ăn mòn. Nhưng, rõ ràng, Quy chuẩn không quy định bắt buộc áp dụng TCVN vào tính toán chống ăn mòn, mà người thiết kế có thể áp dụng ACI, BS, NFR, JIS vvv, tùy từng trường hợp, và điều này là hợp lý. [Riêng VSC muốn nhiều người khác phải áp dụng TCVN cho vật liệu thép cốt bê tông, cụ thể TCVN1651-85 vv.., là việc làm khó được chấp nhận (Chỉ những công trình có vốn ngân sách thì mới có cơ may áp dụng)].
Công trình xây dựng dù được thi công ở VN thì vẫn có thể áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài chứ, điều này mãi vẫn còn đúng, chứ không phải rồi sẽ chỉ được áp dụng TCVN như bạn mong muốn đâu.
Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà xưởng, khách sạn của họ ở VN, và những thiết kế của họ đa phần đều dùng TC nước ngoài, mặc dùng có TCVN tương đương (theo TCVN thì: nếu đã TCVN thì chỉ được áp dụng TCVN). Thế nhưng, bạn thử xem, Việt Nam đã có Tiêu chuẩn về thiết kế nhà cao tầng, có toà nhà tầng cao nào sắp mọc lên sẽ sử dụng TCVN đó để thiết kế hay không. Những nhà đầu tư nọ vẫn được cấp phép để xây dựng, kinh doanh đó thôi.
Trình độ của mình còn thấp, tiêu chuẩn mình còn cóp nhặt thì không đủ cơ sở để họ lựa chọn áp dụng, mức độ kiểm nghiệm và quy định hệ số an toàn của ta thấp hơn họ. Mà thực ra nhiều công trình ở Mỹ vẫn sử dụng tiêu chuẩn Đức, Pháp, Nhật và ngược lại được mà, hà cớ gì VN lại làm khác đi.
(Ở Mỹ thì "loạn" tiêu chuẩn, vì cơ chế ban hành tiêu chuẩn của họ khác với ta, tiêu chuẩn được nhiều người dùng sẽ khẳng định ưu thế của nó, tiêu chuẩn nào ít người dùng sẽ bị xếp xó. Vì thế, tiêu chuẩn của họ cũng phải "cạnh tranh" để sống và vì thế mà luôn được cập nhật với kỹ thuật liên quan hiện đại nhất).

Trong số các tiêu chuẩn mới đưa vào, có một tiêu chuẩn về móng cọc do tác giả nào đó sao chép một công thức từ tiêu chuẩn nước ngoài có kèm theo câu phán rằng "chỉ cho phép ứng suất nén trong cọc đạt 1/3 ứng suất cho phép của bê tông", quả thực tôi không hiểu câu này ý thế nào. Nếu nước ngoài lấy US = mác BT, thì nếu BT mác 300, ứng suất được lấy 100kg/cm2, xấp xỉ ứng suất Rn=110 của mác 300 theo TCVN, nhưng nếu theo hệ TCVN, chẳng lẻ chỉ lấy 110/3, thì phí quá. Bạn có thời gian đọc nó rồi cùng đàm đạo xem sao.

Bàn thêm: về tính "bắt buộc áp dụng" dù nhiều điều đã ghi rõ trong Quy Chuẩn XD, thế nhưng trong thiết kế, thi công ở VN, quy chuẩn vẫn chưa được chấp hành nghiêm túc, nhưng chế tài thì... hềhề... có thấy gì đâu.

Eurocodes là bộ tiêu chuẩn thống nhất của Châu Âu, như bác Thụ đã nói ở trên, DAN là specific dùng riêng cho từng nước EU. Và vì nó được xây dựng gần đây nhất, với sự góp mặt của nhiều học giả anh tài nhất thế giới, kể cả các học giả từ "tân lục địa" qua, nên nó được xem xét, trau chuốt nhất, vì thế VN mới tính dựa luôn vào nó cho bộ TCVN mới. Nhưng ai làm (có rồi) và bao giờ làm xong việc này thì "nhi kha chu" hãy đợi đấy!.

inspector
13-06-2005, 08:42 PM
LOA_LOA_LOA

Đề nghị cả làng sử dụng tiêu chuẩn thép cốt bê tông đã được bna hành từ ... lâu rồi, đó là tiêu chuẩn TCVN 6285-1997 ( ISO 6935-2:1991) “ Thép cốt bê tông-Thép thanh vằn”. Tiêu chuẩn này đã thay thế cho các quy định cho thép cốt nhóm CII,CIII, CIV của TCVN 1651-1985.

inspector
13-06-2005, 08:45 PM
Mác thép hiện nay là RB 300. RB 400, RB 500, RB 400W, RB 500W

tuantdh
14-06-2005, 04:34 PM
Chào Inspector!
Bác có thể nói rõ hơn cường độ của các loại thép trên cho em tham khảo với.
Em thấy ký hiệu các loại mác thép này lạ quá. Cảm ơn!

huycdc
16-07-2005, 12:11 PM
Chào Inspector!
Bác có thể nói rõ hơn cường độ của các loại thép trên cho em tham khảo với.
Em thấy ký hiệu các loại mác thép này lạ quá. Cảm ơn!
Đúng là anh em "kết cấu sư" mình lạc hậu và update chậm quá (trong đó có Tôi :D ). Tiêu chuẩn VIỆT NAM (TCVN 6285:1997) đã ban hành cách đây gần chục năm mà chưa thấy Công ty Tư vấn và Nhà SX thép nào áp dụng cả. Cứ như thế này kkhong biết bao giờ chúng ta mới hội nhập được. Vì TCVN này được ban hành phù hợp với ISO 6935-2:1991 (dịch lại)
Hiện nay, chúng ta vẫn cứ dùng thép CI, CIII, CIII hoặc AI, AII, AIII từ thời xa xưa.
Theo TCVN 6285 thì Giới hạn chảy trên (ReH) của thép RB300 là 300 N/mm2, thép RB400 và RB400W là 400 N/mm2, thép RB500 và RB500W là 500 N/mm2
Giới hạn bền kéo (Rm) của thép RB300 là 330 N/mm2, thép RB400 và RB400W là 440 N/mm2, thép RB500 và RB500W là 550 N/mm2
Độ dãn dài (A5,65) của thép RB300 là 16%, thép RB400 và RB400W là 14%, thép RB500 và RB500W là 14%.
(Thép RB300, RB400, RB500 là những loại thép khó hàn, thép RB400W, RB500W) là những loại thép dễ hàn bằng PP thông thường.

Nói đi thì cũng phải nói lại, Có thể dễ thấy là TC này khó đi vào cuộc sống là vì mấy nguyên nhân sau:

1. TC dịch lại của ISO nên có nhiều cái không đồng bộ với các TC hiện hành khác của VN.

2. TC này chỉ quy định cho mấy loại thép tương đương với CII, CIII mà không có loại CI, hiện nay vẫn dùng khá nhiều ???
(chẳng nhẽ ctrong bản vẽ ta ghi là: "Sử dụng thép CI, RB300, RB400 à?) lại một sự Lởm văn Khởm và thiếu đồng bộ.

3. Các nhà SX thép của VN kể cả Liên doanh và Tổng công ty thép VN không sản xuất các loại thép có ký hiệu lạ hoắc như vậy?

4. Việc xây dựng, Ban hành Tiêu chuẩn và Thông tin tuyên tryền về tiêu chuẩn làm quá kém, nên nó không đi vào cuộc sống.

5. Việc có áp dụng hay không áp dụng TC này cũng chẳng có vấn đề gì vì thị trường (CĐT, các nhà SX thép, thi công,, TVGS...) vẫn chấp nhận và thông qua.

V..V..V

Các bác nào có lời giải hộ không?

XUAN THUY
20-07-2005, 01:46 PM
Tui cũng thấy mấy cái tiêu chuẩn nó làm sao ấy,
văn từ thì lủng củng, nội dung thì xa rời,

không chỉ ISO trong xây dựng mà nhiều ngành khác cũng có dịch (chỉ ở cấp độ word for word thôi) đâu mấy ai áp dụng, mà người ta chỉ dùng BS, DIN, NFR, ACI, chẳng hạn thôi mà, đâu phải riêng ở Việt Nam ta.

Có chăng chỉ có nhóm ISO về quản lý và môi trường, mang tính toàn cầu, mới được bàn dân thiên hạ chú ý mà thôi các bác nhỉ.

Vả lại tiêu chuẩn ISO này cũng chỉ là nhóm tiêu chuẩn "khuyến khích áp dụng" nên nó khó đi vào thực tế cũng là điều dễ hiểu... như cái nón bảo hiểm ấy. hehehe.

Nếu mà các bác trên cao cứ dùng "biện pháp hành chính" như ra văn bản yêu cầu chẳng hạn thì món tiêu chuẩn ăn cũng khó tiêu đấy. Và mode hành chính hóa sự vận hành của xã hội đang thịnh hành ở Việt Nam đấy các bác ạ.
Trộm nghĩ, như nước Mỹ nó có tới hơn chục hệ tiêu chuẩn cho xây dựng IBC, UBC, ACI, SBC ... tồn tại song song tuỳ chủ đầu tư chọn lựa, và TC nào cũng được cập nhật liên tục để chạy đua mà "sống" với tiêu chuẩn khác thấy mà ham.

Mấy lời góp vui, chào các bác, chứ em chẳng có ý định gì đâu nhé.

toan-tecman
22-07-2005, 12:07 AM
Thấy các bác bàn nhau về chuyện sắt thép xôm trò quá. Chuyện có gì đâu, kể ra mấy ông VSC nói cũng có cái lý của mấy ông ấy. Đứng ở góc độ quản lý chất lượng công trình xây dựng tôi ủng hộ ông VSC bởi mấy nguyên nhân:
Tôi hỏi các bác câu này, các bác thử trả lời xem nhé:
- Đồng ý là TCVN 1651-85 và TCVN 1650-85 có cũ hơn tiêu chuẩn TCVN 6285:1997, nhưng ký hiệu mác thép trong các tiêu chuẩn này khác nhau, tôi thấy trong TCVN 1651-85 quy định là CII, CIII... còn trong TCVN 6285:1997 quy định mác thép là RB..., vậy lúc thiết kế các bác ghi chú là mác thép gì? Các bác thiết kế quen kiểu copy & paste rồi, toàn thấy ghi là AI, AII, AIII. May có bác nào chịu khó đọc tiêu chuẩn thi thấy ghi là CI, CII, CIII là đã may lắm rồi. Chửa thấy ông thiết kế nào ghi chú mác thép là RB... cả, mà cũng may là chưa ghi. Vậy thì ở công trường các bác bảo bọn tôi phải áp dụng tiêu chuẩn nào?
- Bác XUANTHUY bảo thấy thép Việt Nam kém hơn thép của Nhật tôi cho là không đúng, xét ở tiêu chuẩn về cường độ. Bởi lẽ yêu cầu của TCVN cao hơn so với JIS
Cụ thể:
Thép CII theo TCVN 1651-85 thì độ bền chảy phải lớn hơn 3000kg/cm2, bền đứt >5000kg/cm2
Thép SD290 hoặc SD295A, được coi là gần tương đương với thép CII, theo JIS có độ bền chảy là 290N/mm2~2900 KG/cm2 và 295N/mm2~2950Kg/cm2.

Thép CIII theo TCVN thì độ bền chảy phải lớn hơn 4000kg/cm2, bền đứt >6000kg/cm2
Thép SD390 hoặc SD395A, được coi là gần tương đương với thép CII, theo JIS có độ bền chảy là 390N/mm2~3900 KG/cm2 và 395N/mm2~3950Kg/cm2.

Theo như bác XUANTHUY nói thép theo TCVN có Ra =2800kg/cm2 đây là cường độ tính toán của thép CII khi đưa vào tính toán kết cấu, còn SD390 theo JIS gần tương đương với CIII theo TCVN, khi đó Ra của CIII là = 3400 Kg/cm2. những điều này được quy định trong TCVN 5574:1991 Kết cấu bê tông cốt thép toàn khối - Tiêu chuẩn thiết kế
Khi đi kéo thép, thép sx theo JIS bao giờ cũng có cường độ thấp hơn so với thép sx theo TCVN, có khi còn không đạt TCVN, nên có thể bị đuổi về.
Cái dở nhất của TCVN 1651-85 là không cho dung sai về đường kính, tuy nhiên khi nghiệm thu hoặc kéo thử cốt thép cần vận dụng TCVN 4453:1995, trong đó cho phép dung sai về đường kính là 2% (tương dương dung sai về đơn trọng theo TCVN 6285:1997, các bác tính thử mà xem). Các nhà SX thép thường tận dụng triệt để quy định này.
Chính vì các lý do như trên, giá thép sx theo JIS có rẻ hơn SX theo TCVN 1651-85 một chút, nên vì thế nếu không hiểu toàn bị bọn nhà cung cấp tống JIS vào công trình thôi. Bắt nhà cung cấp thép theo TCVN là họ ghét mình ngay. Chẳng ai ngọng đâu các bác ơi! đi buôn cũng phải đọc tiêu chuẩn toét mắt, gù lưng ra ấy chứ.
Còn việc áp dụng tiêu chuẩn nào thì cần phải có sự thống nhất từ tiêu chuẩn về vật liệu, tiêu chuẩn thiết kế tính toán, tiêu chuẩn tải trọng tác động, thi công và nghiệm thu.... Cái này các bác chắc hiểu hơn tôi chứ.
Có gì sai sót mong được các bác chỉ giáo!

mrtuan
19-08-2005, 12:58 AM
Xin chào cả nhà,

Thấy cả nhà bàn luận vui ra trò, tôi cũng xin có câu chuyện:
+ Khi Ave Orup (Anh) trong khuôn khổ dự án trị giá 500.000 bảng Anh giúp BXD biên soạn, chỉnh lý hệ thống tiêu chuẩn xây dựng 11 tập, họ có ý kiến: Nhìn chung là các tiêu chuẩn hiện có của ta (chủ yếu dựa trên SNiP của LX những năm 60-70, chứ không phải Nga hiện nay) đều sử dụng được, chỉ có thiếu thôi. Cái không theo thông lệ với hệ thống TC quốc tế là trong tiêu chuẩn qui định cả What và How, trong khi thế giới chỉ qui định là what, còn how in nghiêng (khuyến khích áp dụng) có thể bằng cách này hay cách khác. Nếu anh không biết cách hay hơn thì cứ sử dụng theo cách người ta kiến nghị (in nghiêng) trong TC. Ở ta TCVN, TCXD cũng đang chuyển dần theo cách này.
+ Khi thiết kế chi tiết và thi công, nghiệm thu tại công trình Trung tâm Hội nghị QG do Đức thiết kế, Trung Quốc làm PMC, vấn đề đặt ra là áp dụng tiêu chuẩn nào đây? DIN, BS, ACI, ASTM, NF, JIS, EUROCODE hay TQ? Hóa ra cả những chuyên gia cứ nghĩ rằng mình lành nghề, sành sỏi nhất về tiêu chuẩn thì cũng chỉ biết một góc của hệ thống TC này hay tiêu chuẩn nọ.
Vấn đề là phải đồng bộ từ tiêu chuẩn tải trọng, thiết kế, thi công lắp dựng và nghiệm thu. Cuối cùng chấp thuận ý kiến của 2 "đại ca" về KCBTCT và KCT:
- Tiêu chuẩn KCBTCT sử dụng TC của ta vì không thua kém các nước tiên tiến, cái gì thiếu thì áp dụng TC của 6 nước tiên tiến. Gần đây có một số chuyên gia dự định biên soạn lại TC KCBTCT bằng cách chắp vá một chút của Trung Quốc, 1 chút BS, một chút LX cũ (không phải TC Nga mới), một chút EUROCODE, song theo tôi được biết thì dự án này đã bị bác thẳng thừng.
- Tiêu chuẩn KC thép cần sử dụng tiêu quẩn của Anh và Mỹ vì rằng các hãng thép vào ta rất nhiều, đa dạng về chủng loại và công nghệ.

Góp vui 2 chuyện có thật để cả nhà cùng tham khảo.

Xin chào,
mrtuan@mail2world.com

MAN
24-10-2006, 01:27 PM
Có ai có TCVN 6285-1997 ( ISO 6935-2:1991) “ Thép cốt bê tông-Thép thanh vằn" ko? Upload lên diễn đàn cho tui với. Tui đang cần quá. Cảm ơn các bạn nhiều!

dovi
24-10-2006, 03:12 PM
nếu mà bỏ quả liên xô cũ trong tiêu chuẫn thì ko lẽ mấy bố ngồi uống trà?

thanhnam2007
28-09-2007, 07:59 AM
Tiêu chuẩn VN về thép xây dựng còn nhiều bất cập

Hiện nay, cùng một lúc tồn tại 2 tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) đều có hiệu lực về cùng một sản phẩm cốt thép bê tông là TCVN 1651 - 1985 và TCVN 6285 - 1997 được biên soạn từ ISO 6935 -2: 1991.

Sự tồn tại song song của 2 tiêu chuẩn này đã gây nhiều khó khăn đối với các đơn vị thi công trong khi thực hiện xây dựng công trình.
Theo Viện Khoa học công nghiệp xây dựng - Bộ Xây dựng, các điểm bất cập trong TCVN 1652 - 1985 là thiếu quy định dung sai cho phép về kích cỡ thép, điều này không chỉ gây khó khăn trong việc tính toán kết cấu thép tại mỗi công trình xây dựng mà còn dẫn đến hiện tượng sản xuất thép không đủ kích thước yêu cầu (thép âm) để trục lợi của một số doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm giá thép tăng cao vừa qua, gây thiệt hại cho khách hàng và không đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Bên cạnh đó, yêu cầu kỹ thuật phôi thép chế tạo cũng như quy cách gai thép trong TCVN 1652 - 1985 không còn phù hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến hiện nay. Đây là tiêu chuẩn đã được xây dựng gần 20 năm nhưng chưa được xem xét, bổ sung sửa đổi cho phù hợp với khoa học công nghệ hiện đại. Còn TCVN 6285 - 1997 thì quy định mác thép sử dụng làm cốt bê tông phải là RB, RBW, trong khi các nhà thiết kế từ trước đến nay rất ít biết đến loại thép này và đều quen dùng mác thép AL, ALL, ALLL (theo tiêu chuẩn của Liên Xô cũ) hoặc mác thép CII, CIII. Thực ra các loại thép này đều có tính chất và công dụng giống nhau nhưng có tên gọi khác nhau, tuy nhiên do trong TCVN 6285 - 1997 chỉ quy định 2 mác thép RB, RBW đã gây nhiều khó khăn và bất đồng giữa các đơn vị thiết kế, thi công và nhà thầu.
Viện Khoa học công nghiệp xây dựng đã đề nghị Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cần nghiên cứu và xây dựng TCVN về thép xây dựng một cách thống nhất và phù hợp hơn nữa với thực tế cũng như phù hợp với tiêu chuẩn chung của thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trong khi thực hiện xây dựng các công trình .

(Nguồn: TTXVN)

Actionboy009
11-07-2011, 04:23 PM
Hiện nay đã có TCVN 1651-2008: Thep cot be tong va luoi thep han.
Mác thép lại ký hiệu là CB.
Với thép tròn trơn thì ký hiệu là: CB240-T và CB300-T.
Với thép tròn có gân thì ký hiệu là: CB300-V, CB400-V, CB500-V
Vậy thì phải mau update nữa thôi các Anh ơi.

nguyenducace
05-07-2013, 05:49 PM
Hiện nay đã có TCVN 1651-2008: Thep cot be tong va luoi thep han.
Mác thép lại ký hiệu là CB.
Với thép tròn trơn thì ký hiệu là: CB240-T và CB300-T.
Với thép tròn có gân thì ký hiệu là: CB300-V, CB400-V, CB500-V
Vậy thì phải mau update nữa thôi các Anh ơi.

Có một vấn đề vướng mắc như thế này mong các bác cho ý kiến:

- Tiêu chuẩn thiết kế mới nhất: "TCVN 5574-2012: Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế" có nhóm thép CI, CII, CIII và không có loại CB240-T, CB300-V và CB400-V.
- Tiêu chuẩn "TCVN 1651- 1/2– 2008: Tiêu chuẩn Quốc gia - thép cốt bê tông" (sử dụng để nghiệm thu cốt thép ngoài công trường) có loại CB240-T, CB300-V và CB400-V mà không có CI,CII,CIII.

Các nhà thiết kế thì lấy theo tiêu chuẩn thiết kế, ưu tiên sử dụng tiêu chuẩn mới nhất TCVN 5574-2012 (vẫn biết rằng nó chỉ thay tên đổi họ) để tính toán -> sử dụng thép nhóm C.
Các anh giám sát, CĐT thì lấy theo tiêu chuẩn TCVN 1651- 1/2– 2008 để nghiệm thu -> chỉ nghiệm thu được với thép nhóm CB.

Vấn đề phức tạp là nếu sử dụng thép nhóm C thì không nghiệm thu được vì Tiêu chuẩn nghiệm thu không có loại đó. Mà nếu sử dụng thép CB thì trong Tiêu chuẩn thiết kế không nói đến và các thông số cho thiết kế như: cường độ chịu kéo/nén tính toán; cường độ chịu cắt...vv trong TCVN 1651-2008 không đầy đủ.

Vậy nếu các bác là người thiết kế thì sẽ sử dụng loại thép nào và Tiêu chuẩn nào phù hợp hơn để áp dụng trong hồ sơ thiết kế?.

quocyen
25-06-2014, 10:33 AM
Có một vấn đề vướng mắc như thế này mong các bác cho ý kiến:

- Tiêu chuẩn thiết kế mới nhất: "TCVN 5574-2012: Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế" có nhóm thép CI, CII, CIII và không có loại CB240-T, CB300-V và CB400-V.
- Tiêu chuẩn "TCVN 1651- 1/2– 2008: Tiêu chuẩn Quốc gia - thép cốt bê tông" (sử dụng để nghiệm thu cốt thép ngoài công trường) có loại CB240-T, CB300-V và CB400-V mà không có CI,CII,CIII.

Các nhà thiết kế thì lấy theo tiêu chuẩn thiết kế, ưu tiên sử dụng tiêu chuẩn mới nhất TCVN 5574-2012 (vẫn biết rằng nó chỉ thay tên đổi họ) để tính toán -> sử dụng thép nhóm C.
Các anh giám sát, CĐT thì lấy theo tiêu chuẩn TCVN 1651- 1/2– 2008 để nghiệm thu -> chỉ nghiệm thu được với thép nhóm CB.

Vấn đề phức tạp là nếu sử dụng thép nhóm C thì không nghiệm thu được vì Tiêu chuẩn nghiệm thu không có loại đó. Mà nếu sử dụng thép CB thì trong Tiêu chuẩn thiết kế không nói đến và các thông số cho thiết kế như: cường độ chịu kéo/nén tính toán; cường độ chịu cắt...vv trong TCVN 1651-2008 không đầy đủ.

Vậy nếu các bác là người thiết kế thì sẽ sử dụng loại thép nào và Tiêu chuẩn nào phù hợp hơn để áp dụng trong hồ sơ thiết kế?.

Vấn đề này đã nêu từ lâu, nhưng chưa có bác nào có thâm niên hướng dẫn cụ thể để các đàn em biết cách nghiệm thu tại thời điểm hiện nay