PDA

View Full Version : KCBT & BTCT - Tiêu chuẩn thiết kế (TCXDVN356:2005)


huycdc
12-10-2005, 03:26 PM
Bộ Xây dựng vừa ban hành TCXDVN356:2005 - Kết cấu bê tông và Bê tông cốt thép - Tiêu chuẩn thiết kế với nhiều nội dung mới.
Anh em có thể download tại đây, trên trang chính của www.ketcau.com hoặc trên trang web ciủa Bộ xây dựng.

arc_ngotau
18-10-2005, 05:27 PM
thank you anh Huycdc nhiều nhé, thứ 7 này anh có đi làm ở 37 lê đại hành không vậy? em muốn qua anh chơi, uống cafe, ngày thường em không đi ra ngoài công ty trong giờ làm việc được! Hic. mà anh làm ở phòng nào thế? cho em biết với!

le_hoang_phi
31-10-2005, 01:54 PM
Cám ơn anh Huy CDC đã gửi tài liệu này lên cho anh em download. Tuy nhiên, hình như đây chi là bản nháp hay sao đó, còn gạch xóa lung tung và không giống cai gọi là "tiêu chuẩn". Liệu có đáng tin cậy chưa ạ?
Hỏi IBST (là nơi soạn bản dự thảo tiêu chuẩn này thì đuoc trả lời là chưa xong.???)
Nếu chỉ là bản nháp thì cũng chưa nên dùng, chịu khó chờ ra Hoa Lư mua vậy.

:)

huycdc
31-10-2005, 02:20 PM
Như dã viết ở trên, văn bản tiêu chuẩn này được lấy từ wwebsite cửa Bộ Xây dựng.

http://www.xaydung.gov.vn/vanban/
http://www.xaydung.gov.vn/tcxdvn/

Tiêu chuẩn trên đã được chính thức ban hành, Nhà xuất bản XD đang in.
Theo anh TS. Thông (Viện phó - viện chuyên ngành kết cấu - IBST) và TS. Nguyễn Trung Hòa (Vụ phó vụ KHCN - BỘ XD), TC này đã được ban hành và sắp tới (có thể trong tháng 11-12) sẽ có một Hội thảo Hướng dẫn, tập huấn phổ biến về việc áp dụng Tiêu chuẩn này. Khi nào có thông tin mới, chúng tôi sẽ thông báo đến anh em.

le_hoang_phi
31-10-2005, 03:28 PM
:) Bác Huy cứ đùa..

Theo em biết, tiêu chuẩn BTCT lần này soát xét theo TC Nga, khả năng đuọc ban hành có nhẽ đến 99.9%. Nhưng hiện nay các bác chuyên gia còn chưa thống nhất một số vấn đề và vẫn tranh cãi thi sao mà in đuoc ạ. Nhà Xuất bản XD mà in thì chắc sắp bán giấy vụn đến nơi.

Em đã xem cái file bên trang của Bộ Xây dựng, nó chỉ cho nhòm thôi, thể cho nên bác chuyển sang pdf nó mới hiện ra các loại highlight vô khối như thế. Em phá thử cái Password (khiếp là lâu...:((...) mới thấy bản xịn của nó highlight xanh đỏ tím vàng các loại sửa....

Mà tưởng VN theo các bac Châu Au cơ mà, em đã tranh thủ sắm đủ bộ EUROCODE, hoài của..!!

:)

raklei
31-10-2005, 06:05 PM
Cái bản này là bản nháp, đang sửa đúng là lấy trên website BXD nhưng cái chỗ trung tâm tin học BXD lại đi lấy ko đúng bản chuẩn.
Cái bản chuẩn đọc thấy có hơi khác một tý, và không có cái xanh đỏ tím vàng highlight.
Cái TC này biên soạn dựa trên tiêu chuẩn của Nga nhưng có "việt hóa" là có quy đổi giữa các loại thép khác nhau ở phần cuối của TC. Theo mấy cái bác biên soạn cái này thì nó chỉ dùng tạm trong giai đoạn hiện nay. Cái này sẽ sớm đi bụi thôi vì nghe đâu mấy bác IBST đang triển khai biên soạn tiêu chuẩn này theo Eurocode rồi.
Nhưng nói gì thì nói cứ có mà dùng là tốt rồi.

arc_ngotau
31-10-2005, 09:39 PM
bên IBST đúng là có hướng theo eurocode và BS đấy. mình có nghe các bác bên IBST nói là BS cũng gần giống cái tiêu chuẩn TCVN có thể update vào cái TCVN cũ, chứ viết lạimootj bộ tiêu chuẩn thì VN mình không có khả năng đâu. không biết sau khi ban hành tiêu chuẩn mới rồi thì các tiêu chuẩn khác như ACI, UBS, BS, AS,... có còn được dùng không nhỉ? Mà mình nghe nói là tiêu chuẩn gì thì cũng do bên IBST tư vấn cho lãnh đạo bộ chứ. phải không các bác bên IBST?

le_hoang_phi
31-10-2005, 09:59 PM
hic hic.. bac Huy quen TS Thông hỏi hộ xem, em cũng đang quan tâm tới tiêu chuẩn lắm. Còn về Tiêu chuẩn BT thi EUROCODE và BS mới giống nhau chứ TC bê tông VN chỉ khá là giống tiêu chuẩn Nga thôi.

----------

huycdc
01-11-2005, 09:14 AM
Hôm trước mình có hỏi anh Thông, anh Thông nói TC này soạn theo của Nga (mới), đồng thời vẫn đang tiến hành dịch và biên soạn TC mới theo Eurocode.
Nói chung cái vụ này vẫn lùng nhùng lắm. Anh em chờ bao giờ có văn bản chính thức (đăng công báo) rồi mới áp dụng.

minhthuthiem
01-11-2005, 09:57 AM
Hôm trước mình có hỏi anh Thông, anh Thông nói TC này soạn theo của Nga (mới), đồng thời vẫn đang tiến hành dịch và biên soạn TC mới theo Eurocode.
Nói chung cái vụ này vẫn lùng nhùng lắm. Anh em chờ bao giờ có văn bản chính thức (đăng công báo) rồi mới áp dụng.
Website Công báo đã đăng từ lâu rồi nhưng đáng buồn là chỉ đăng QĐ của BXD thôi (có nghĩa là đã chính thức phát hành chứ không còn tranh cãi gì nữa). Xem http://qppl.egov.gov.vn

le_hoang_phi
01-11-2005, 10:24 AM
:) quyết định đó chắc chỉ để hợp pháp cái số 356 thui ạ, khi naò phát hành mới có trên Hoa lư.
mà em không tìm thấy cái QĐ đó trên http://qppl.egov.gov.vn mà chỉ thấy trên file PDF của bác Huy thôi.

Nguyenhoainam
01-11-2005, 11:40 AM
Nói chung cái vụ này vẫn lùng nhùng lắm. Anh em chờ bao giờ có văn bản chính thức (đăng công báo) rồi mới áp dụng.

TCXD 356 - 2005 đã đăng Công báo số 27->30 rồi . Nếu vậy thì định hướng TCVN theo Euro Code liệu có làm tiếp không ?? Đúng là lằng nhằng quá. có thể có yếu tố gì khác ngoài kỹ thuật xen vào đây chăng ???

HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C
07-11-2005, 09:44 PM
Các anh cho em hỏi cái này: Theo như em thấy thì hiện nay, bê tông được chuyển qua định nghĩa là cấp bê tông B??, không còn dùng khái niệm Mác Bt nữa. Trong tiêu chuẩn mới về XD này có nói về cấp BT, nhưng mà nó không áp dụng cho công trình GT. Em không hiểu vì sao, bê tông như nhau nhưng lại khác cho các công trình khác nhau. Lúc đầu, em nghĩ các vấn đề khác không áp dụng nhưng cấp BT để tra cường độ thì hoàn toàn có thể được nhưng mà em tra thì nó lại không giống như các thầy nói: là cấp B40 thì f'c=40, nhưng trong TC này thì lại không như vậy. Cấp BT thì trong các TC mới về công trình GT thì lại chưa thấy.Không biết phải em chưa thấy hay chưa?

Prebronzer
08-11-2005, 10:39 AM
Pre nghĩ đây là chúng ta đang ngồi trên một cái cành một cái cây không có thân và gốc.
Ngày xưa theo hệ thông của Nga, cũng nhiều người nói là nó có vấn đề , nhưng tính thông nhất của hệ thông tiêu chuẩn rất cao. Ta có một cái cây đầy đủ rễ thân rồi cành, rồi lá.
Đáng ra những tiêu chuẩn như Tải trọng và tác động cần có trước để có đầu vào tính kết cấu nay tiêu chuẩn kết cấu lại có trước.
Mặt khác hình như ta có cái gì dùng cái nấy, thú thật Pre chưa đọc kỹ cả hai tiêu quan trọng là thiết kế kết cấu thép và kết cấu bê tông cốt thép, nhưng bạn nào đọc kỹ xem nó có gì không thống nhất không và tiêu chuẩn tải trong tương lai không rõ ra sao?
Duy chỉ một vấn đề chuyển qua cường độ lăng trụ không còn là khối vuông nó cũng kéo theo rất nhiều thay đổi về quan niệm rồi thí nghiệm v.v.
Pre có trao đổi với một chuyên gia nước ngoài thì ông ta cho rằng dùng hệ đo lương mới khó hiểu hơn kiểu cũ là kg/cm2. Thực tế các nước tiên tiến họ cũng đã cố áp dụng và cuối cùng lại quay về đơn vị cũ.
Đây cũng và vài suy nghĩ cũng có thể hiểu nó không thấu đáo , xin bày tỏ cùng mọi người.

le_hoang_phi
10-11-2005, 06:08 PM
Theo nhu cac dinh nghia thuat ngu thi cap be tong la cuong do (hoac la do ben) xac dinh tren cac mau khoi vuong chuan (15x15x15cm) voi xac xuat dam bao khong duoi 95%.

Viec dua vao tinh toan dung cuong do lang tru (mau lang tru chuan 15x15x60) la do theo cac nghien cưu cho thay thi ung xu cua be tong trong ket cau giong nhu mau lang tru.

cung theo nghien cưu thuc nghiem, cuong do mau lang tru chuan va cuong do mau khoi vuong (lap phuong) chuan co tuong quan nhat dinh phu thuoc vao loai be tong va cap be tong (gia tri cuong do cua no)

trong tieu chuan cu no gan giong nhu ta nhan cuong do tieu chuan voi he so An thi duoc cuong do cung na na nhu cuong do lang tru

Viec tinh toan khong co gi phuc tap. KHi ta tinh ta cu quan niem la ta dung tri so cuong do de tinh. Co the noi nom na la ta can cuong do tieu chuan. Neu noi don gian cuong do tieu chuan thi co the de nham. cuong do tieu chuan gom: cuong do tieu chuan cua mau khoi vuong, cua mau lang tru. Sau do ta moi co duoc cuong do tinh toan.
Nhung trong tieu chuan moi khong con khai niem mac nua, vay cap do ben chi de xac dinh cuong do lang tru tuong ung, roi moi thu chi lien quan toi cuong do nay thoi.

Neu noi day du phai la cuong do tieu chuan cua mau khoi vuong chuan, cuong do tieu chuan cua mau lang tru chuan. Hai khai niem nay deu ton tai.


Con thi nghiem de xac dinh cuong do roi tu do suy ra cap (lam tron) van co the xac dinh tren mau khoi vuong chuan.

khong nhat thiet phai thu nghiem mau lang tru (ton be tong gap 4 lan) tru truong hop can xac dinh de so sanh.

Nhung tui da tung lam thi nghiem thi tuong quan giua cap va cuong do lang tru nam trong khoang tu 0.72 den 0.8 tuy vao cap.

doi voi be tong cuong do cao tren B60 thi quan he co khac mot chut.

Hien nay trong tieu chan Nga da qui dinh be tong toi B120. Tuc la mac vao khoang M1500.

Vay cac ban khong nen nham lan khai niem.

Con cuong do mau tru chuan (15x30cm, 30 la chieu cao, 15 la duong kinh. thi cung co tuong quan voi mau khoi vuong chuan.

Tat ca cac khai niem do, tuong quan giua chung voi nhau da ton tai tu lau, chi co dieu la trong moi tieu chuan thiet ke dung cac loai cuong do khac nhau.

Tuy nhien, roi cuoi cung cung phai co cac he so di kem.

Be tong la be tong va tuong quan cuong do dung cho moi loai cong trinh, tuy vao cong trinh do yeu cau loai be tong nao.

Toi chi co mot dieu de cac ban lưu y: khi thiet ke hoac doc ban thiet ke... ta nen chu y ky hieu cuong do. sau do dung bang qui doi de co duoc cuong do can thiet. vi tieu chuan My dung f'c la cuong do mau tru, Anh dung fcu chinh la cap do ben nhung dung truc tiep trong phuong trinh tinh toan, con Nga dung cuong do lang tru de tinh toan (tat nhien phai suy ra tu cap do ben (cuong do mau khoi vuong chuan) neu khong thu truc tiep mau lang tru....

Cac ky hieu va nguyen tac ky hieu cua Nga la theo chau Au day. Hien nay tieu chuan Nga mang tinh chat khuyen cao de co the cap nhat nhanh nhat tien bo khoa hoc.

Moi mot thu moi ra ta deu co cam giac chua quen, doc ky thi thay cung khong kho hieu lam.

Hai tieu chuan Thep va Btct deu dua tren nen cua Nga. Toi co ban goc tieng Nga ma. Vay nen nguoi Nga cung da co thoi gian chuyen doi, cung co bo ngo ban dau, cung co nhung y kien cho la khong phu hop.

Nhung roi thoi gian da chung minh rang moi viec deu tien trien theo dung tien trinh cua no.

Ta nhieu khi muon cap nhat nhung thong tin moi nhat cua khoa hoc the gioi, xong nhung dieu do no di kem voi rat nhieu van de lien quan ta khong co. Vay thi moi thu cung co the chi tren giay to roi dem ban luan.

NGuoi Anh muon chuyen sang tc chuau Au (Anh la mot thanh vien) ho cung da du kien 5 den 7 nam. Tuy nhien ho da vuot ky luc.

Tieu chuan chau Au se ra va chung ta chac cung di theo, nhung no doi hoi bo tieu chuan mang tinh he thong. Cac ban thu nghi xem, de co duoc bo tieu chuan nhu bay gio chung ta cung da phai mat rat nhieu nam.

Co thong tin cho biet nha in dang in tieu chuan Betong cot thep 356:2005. Vay cac ban hay cho nhe, sap co o Hoa lu roi. Cai ban tren ketcau.com nay trong giong ban nhap qua nhi! vi ta lai pha password cua ho hay sao y.

Chuc cac ban thanh cong! Hay tiep nhan cai moi voi su binh tinh cho doi!

hệ số nền
03-12-2005, 09:38 AM
Bộ tiêu chuẩn BTCT mới đã ban hành, nghe nói cũng có nhiều vấn đề sai sót lắm, nhưng vẫn chưa được sửa thì đã công bố. Về cơ bản thì làm theo tiêu chuẩn Snip của Nga, đâu như 87-88 gì đó, nhưng lại đá thêm một ít Eurocode hay BS gì đó vào. Cho nên có một số chỗ bi sai, vì tiêu chuẩn của Nga và Eurocode xuất phát từ 2 đường lối khác nhau, mấy bác Việt nam lấy cái gốc của Nga, nhưng lại lấy cái ngọn của Eurocode ghép vào, râu ông nọ cắm cằm bà kia. Nói chung ra được tiêu chuẩn mới cập nhật thời đại là tốt, tuy nhiên những người phát hành ra tiêu chuẩn không nên chỉ dừng lại ở "dịch sách" mà nên phải là những người hiểu cặn kẽ về nó.

le_hoang_phi
11-12-2005, 06:18 PM
Chao ban HSN!
Rat han hạnh duoc biet ban co the tham gia nhieu mục va biet nhieu!

Xin loi lan nay to muon account cua nguoi quen de noi chuyẹn

Viec ghep noi nhieu tieu chuan thanh mot tieu chuan la dieu khong de dang.

May man la toi co biet chut tieng Nga de noi ve chuyen nạy va doc thi it nhat la cong thuc thi khong can ngoai ngu cung co the hieu duoc ky hieu

Sau khi xem xet ban goc va ban thao thi toi thay khong co su khac biet nao het. Vay la dieu phan van cua ban da duoc giai dap, khong co mot su ghep noi nao trong ban du thao ca. Chi co mot dieu the nay. Neu ban cung biet tieng Nga thi co the noi them mot chut.

Tieu chuan la dieu qui dinh chung va khong duoc phep vuot qua gioi han qui dinh trong do

Tren co so do Nguoi Nga ho co rat nhieu cuon huong dan rat cu the va chi tiet cho moi loai ket cau ke ca ve tinh toan cung nhu cau tao cụ the, dac biet la co ca huong dan cau tao khang chan, dieu ma hien nay van chua duoc pho bien. Ta van chi tinh tai trong dong dat roi ap len cong trinh ma tinh. Vay thi cau tao khang chan o dau nhi, va viec thiet ke nen mong co can khong nhi? Co nhung yeu cau cau tao khang chan ma khong phu thuoc vao tinh toan van phai chap hanh.

Neu dich het dong do ra co le phai vai ngan trang giay ban a. Ma ho co het dạy

Tuy nhien, mot tam ly thong thuong ma toi da nhan ra. Minh dang thich phuong Tay, boi le don gian. Cang ngay sinh vien di Nga cang it hon di phuong Tay va keo theo la so luong nguoi biet tieng nga cang it nen khong ai quan tam rang nguoi Nga cung phat trien va cung cap nhat thong tin day.

ly do don gian: ho cung co trong danh sach hoi thao nhung van de nong bong toan cau

Nguyen ly thiet ke va tinh toan theo trang thai gioi han lai duoc nguoi Nga lan dau tien ban hanh tren the gioi vao nam 1955, no day khoang 700 trang.

Sau do cac nuoc phuong Tay va My bat dau tham khao va di theo. di nhien la khi di theo co nhieu cach giai quyet mot van de

Ngay ca he so do tin cay ma ho neu ten lan dau thi nguoi My goi la he so an toan rieng ma Viet nam thi goi la he so vuot tai. Ma cac ban co the nghe thay mot ten hoi la mot chut: he so an toan rieng phan.

nhung thoi the khac roi, bay gio nguoi Nga cung dang co phuong phap hoa nhap voi chau Au roi ban a. va di nhien la chac ho khong chiu lep ve dau. Da co nhung ban thao cua Nga theo Eurocode roi ban a. Tuy nhien, dieu nguoi ta khong ngo lai la mot so nhung cong thuc tu nam 1950 cua Nguoi Nga da duoc chung minh va duoc chinh phuong Tay su dụng den bay gio.

Viec noi chung chung rau ong no cam cam ba kia thi tui cung nghe nhieu roi. va xin ban cung khong nen lam dung thuat ngu do nhe. Neu ban co trong tay nhung ban goc va ban thao tieng Viet thi ban se tu rut lai nhung thuat ngu do day.

Mot dieu nua toi muon noi la: cung nhu toi, co the cac ban thay mot so cong thuc khac voi TCVN cu nhung su thuc lai khong dau. Day moi la cong thuc tong quat ma da duoc rut gon di trong TCVN. Nhung dieu do thi da lam chung ta hieu lam ban chat cua no. Tôi don cu: cong thuc tinh luc toi han trong 356 rat phuc tap phai khong ban. sau mot loai bien doi va dung voi be tong nang thi dap so la cong thuc trong TCVN cu.v.v...

Nhung nhung dieu do khong nuoc nao giai thich trong Tieu chan ca ban a. Ho co sach huong dan, co so tay thiet ke, co sach giao khoa, co bai giang cua chinh nhung nguoi tham gia lam tieu chuan do. Trong do, ban se hieu rang tai sao tieu chuan lai qui dinh nhu vay va cong thuc do la cua ai.

Co nhung dieu trong tieu chuan viet bang loi, co the la hoi kho nho. song o nhung quyen sach neu tren thi lai co nhung hinh ve rat tuong minh va giai thich cu the cho nhung loi noi do.

Vay thi van de la o cho nao? O cho nhu cau cua nguoi thiet ke thi rat nhieu ma nguoi dich tieu chuan va truyen ba thi lai it. Hy vong la sau nay chung ta chuyen sang EUROCODE thi moi nguoi deu doc duoc ban goc va do thac mac. Tuy nhien, theo du doan khoang 7-10 nam nua ban a. Vi phai du ca bo tieu chuan moi dung duoc. Ve dieu nay thi ban noi dung day. Nhung cung khong nen noi theo nguoi khac neu chua biet ro ban nhe.

Toi thay ban tham gia nhieu muc la thay kham phuc day. Toi cung chi biet ro mot so thu thoi ma da met het ca dau roi day nay.

A, ma rat may toi lai cung co tieu chuan tai trong tac dong cua Nga moi, (vi chot biet it tieng Nga ma) trong do toi tim thay phan chuyen vi o ban du thao la dich tu do ra. Xem ky hon chut nua thi thay trong ban du thao co dieu chi ra dung noi do trong TC tai trong va tac dong cua Nga. Co le cho nay ban tuong nham thanh lay rau toi cam vao cam ba roi!!!!!!!!!!!!

A ma nay, ban la nam hay nu vay? Anh thi xinh the ma lai chua co vo la sao?

Chuc ban thanh cong!

Cam on nguoi da cho toi muon account de tham gia thao luan nhe!

raklei
11-12-2005, 06:31 PM
Về cơ bản thì làm theo tiêu chuẩn Snip của Nga, đâu như 87-88 gì đó, nhưng lại đá thêm một ít Eurocode hay BS gì đó vào. Cho nên có một số chỗ bi sai, vì tiêu chuẩn của Nga và Eurocode xuất phát từ 2 đường lối khác nhau, mấy bác Việt nam lấy cái gốc của Nga, nhưng lại lấy cái ngọn của Eurocode ghép vào, râu ông nọ cắm cằm bà kia. Nói chung ra được tiêu chuẩn mới cập nhật thời đại là tốt, tuy nhiên những người phát hành ra tiêu chuẩn không nên chỉ dừng lại ở "dịch sách" mà nên phải là những người hiểu cặn kẽ về nó.

Đọc cậu viết cứ ngỡ như cậu trong nhóm biên soạn tiêu chuẩn. Tôi biết nhóm làm biên soạn tiêu chuẩn này từ SNIP 100%, chẳng có eurocode gì cả, hơn nữa tôi nghĩ dịch từ của Nga không có gì là xấu trừ phi Nga nó làm sai :cool: . Còn những người làm cái này tôi thấy họ thực sự là những người rất hiểu về tiêu chuẩn. Nếu đơn giản chỉ là người dịch thì chắc chắn không ra được một bộ tiêu chuẩn như thế đâu.
Bản chất cái tiêu chuẩn này lúc đầu đăng ký làm theo eurocode, nhưng trong quá trình biên soạn do có ý kiến để cho nó tiếp tục đồng bộ với các bộ tiêu chuẩn khác hiện hành nên phải biên soạn theo SNIP. Vì ra tiêu chuẩn nó phải theo cả bộ, lẻ tẻ không áp dụng đc mà VN mình thì ít tiền nên cứ mỗi năm xón ra một tẹo.
Thông thường dân VN mình hay có thành kiến về việc dịch 100% tiêu chuẩn từ nước ngoài nhưng so sánh chất lượng một số cái dịch 100% và cái tự biên soạn tôi thấy thà dịch còn hơn.
Đọc cái bài của lehoangphi nhức hết cả mắt, lần sau nhớ gõ tiếng Việt nhé.

XUAN THUY
12-12-2005, 09:05 AM
Ở đây ta cũng biết là bên giao thông, (thầy Trung) và nghành cầu đường họ đã dùng AASHTO để tính toán từ rất lâu. Tại sao ngành xây dựng lại chậm hơn, có lẽ ngành ta ít bị áp lực quốc tế hóa hơn (ý tui nói đến dự án quốc tế..).

Ai cũng đồng ý rằng tiêu chuẩn phải đồng bộ, tuy nhiên người ban hành cũng có thể quy định một thời gian xen kẽ "10 hoặc 100 năm" để cho phép áp dụng cả hai bộ tiêu chuẩn cùng lúc.

Vấn đề là tư duy thay đổi chứ không phải việc soạn thảo lằng nhằng kia đâu. Một khi tư tưởng đã thông thì giải quyết không khó. Anh em ta vẫn dùng nhiều tiêu chuẩn nước ngoài Âu Mỹ để thiết kế nhà cao tầng, thấp tầng, không có tầng từ hơn chục năm nay đấy, có sao đâu.

Cái tiêu chuẩn 356 mới trông giống một cuốn sổ tay hướng dẫn tính toán quá.

Notes: Bản tiêu chuẩn 356 download từ trang web BXD nếu chuẩn qua chế độ view trackchange, show final, thì sẽ không thấy comments, notes lằng nhằng nữa, có phải decode gì đâu.

Mạo muội bàn chuyện của bề trên xem chừng phạm thượng quá. Hichic

hệ số nền
19-12-2005, 05:59 PM
Có một số vấn đề cần phải nói rõ ở đây:
1/ Thứ nhất, tôi không chê (mà cũng chưa đủ tư cách để chê) tiêu chuẩn XD (và nền XD) của Nga. Bởi vì có một điều phải công nhận trên tòan thế giới, Nga là quốc gia hàng đầu về khoa học kỹ thuật cơ bản (gồm cả XD), một số nước khác có thể tiên tiến hơn về một vài lĩnh vực chuyên sâu nào đó.

2/ Thứ hai : To anh Le_Hoang_Phi:
Tôi không biết tiếng Nga và cũng không có khả năng đọc hiểu tiếng Nga như của anh. Hiểu và nắm rõ hết tiêu chuẩn để mà ứng dụng cũng đã là khó rồi chứ chưa nói đến biên sọan và làm ra nó. Nói thật nếu để cho tôi biên sọan tiêu chuẩn thì có lẽ tôi cũng chả làm được chứ đừng nói đến chuyện "dám chê" người khác làm. Trong một vài dịp có gặp 2 giáo sư chuyên về BTCT ở VN là GS Ngô Thế Phong và GS Nguyễn ĐÌnh Cống, tôi thấy các cụ ấy giở ra khoe, có cả bản gốc Snip, bản tiêu chuẩn tiếng Việt, và cả bản ghi những nhận xét, cũng như là những điều sửa chữa tiêu chuẩn, (tất nhiên là TCVN) của các cụ ấy. Và, cuối cùng thì bản TCVN được phát hành lại không có sự sửa chữa hiệu đính gì cả. Bởi vậy, tôi mới nói TC vẫn còn một vài chỗ chưa đúng là như vậy. Vì anh có khả năng tiếng Nga, nên nếu anh băn khoăn về vấn đề này, xin mời anh đến bộ môn BTCT trường DHXD để gặp GS Ngô Thế Phong, nói có sách, mách có chứng, anh cứ giở bản Snip của anh ra mà nói chuyện. Tel : 8691026. cụ ấy có số mobile đấy nhưng mà cái này cũng hạn chế ít người biết thôi.
Theo ngu ý của tôi, nỗ lực ban hành tiêu chuẩn mới cập nhật với thời đại là một nỗ lực rất đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu có thiếu sót hoặc sai sót thì ta phải sửa, đấy mới là cầu thị. Không ai dám chắc là cái gì cũng hòan thiện 100%, nhưng dám nhìn thẳng vào sự thật để xây dựng nên chân lý thì mới là điều đáng quý.

Rat han hạnh duoc biet ban co the tham gia nhieu mục va biet nhieu!Toi cung chi biet ro mot so thu thoi ma da met het ca dau roi day nay
Thật ra ai cũng biết là phàm những kẻ không biết hoặc biết ít lại cứ thích thể hiện, cái gì cũng xía vào, "thùng rỗng kêu to" mà, đã không biết lại cứ hay nói nhiều, nói nhiều thành ra nói dài, nói dại. Rất cám ơn anh vì "lời khen" của anh đã lại một lần nữa nhắc nhở tôi "Ở đời phải biết mình là ai".
Tiện đây, anh có nói là anh biết rõ "một số thứ", vậy anh có thể vui lòng cho tôi và các anh em khác hân hạnh được biết "một số thứ" đó là gì chăng. Để lúc nào đó anh rảnh rỗi, tôi xin phép được hầu chuyện anh, may ra có thể học hỏi thêm được dăm ba điều hay ho gì đó chăng.

3/ Thứ ba : To anh raklei:
Về cơ bản thì tôi thấy hầu hết các tiêu chuẩn của VN đều dịch từ nước ngoài. Điều này không có gì là phải xấu hổ cả, không phải cứ mình tự làm lấy mới là hay, hoặc sợ ảnh hưởng gì đến tự hào dân tộc ở đây. Nói thẳng ra, Việt nam còn đi sau các nước khác rất nhiều, đặc biệt là về vấn đề KHKT, ngay cả những nước trong khu vục như Singapore hay Malaisia, thậm chí là Thailand... còn vượt hơn chúng ta rất nhiều chứ chưa nói đến Nga, Mỹ, Anh hay Nhật. Cho nên, mình cứ làm sao mà bằng được họ là quý lắm rồi, càng lấy được nhiều tiến bộ tiên tiến càng tốt, những vấn đề đã được cả một nền khoa học với những GS hàng đầu xây dựng nên nó thì ta cần tiếp thu và áp dụng. Chứ bảo ta tự xây dựng từ đầu một việc nguòi ta đã làm rồi khác nào một việc vô nghĩa, kiểu như việc "tìm ra châu Mỹ".
Còn nếu nói bản gốc có sai sót thì cũng có phần đúng đấy, trong việc in ấn chẳng hạn, người ta in nhầm từ < thành > thì sai quá còn gì.

4/chú thích :
Nhiều anh có thắc mắc về hệ số nền, nếu các anh muốn biết tôi thì xin mời các anh ra cổng trường ĐHXD, số 55 đường Giải Phóng vào 7h hàng ngày, các anh sẽ biết tôi là ai.

dovi
20-12-2005, 08:53 AM
một nồi lẩu tổng hợp copy các thứ đó là TCVN

XUAN THUY
20-12-2005, 09:05 AM
Cái website công ty Coninco của bác Hệ số nền có tên tiếng anh lủng củng quá và sai nữa, không khớp với tên tiếng Việt. Đó là cái nhìn first sight.
Đương nhiên có thể khả năng và uy tín không bị lủng củng như thế.

huycdc
24-12-2005, 07:40 PM
Tiêu chuẩn TCXDVN 356: 2005 " Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Tiêu chuẩn thiết kế".

Tiêu chuẩn TCXDVN 356:2005 "Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Tiêu chuẩn thiết kế" do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng biên soạn đã được ban hành tháng 10 năm 2005 theo quyết định số 34/2005/QĐ - BXD của Bộ Xây dựng. Tiêu chuẩn này do TS. Nguyễn Võ Thông – Giám đốc Viện chuyên ngành Kết cấu - Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng chủ trì. Tiêu chuẩn này thay thế cho tiêu chuẩn TCVN 5574 - 1991: " Kết cấu bê tông cốt thép - Tiêu chuẩn thiết kế".

Tiêu chuẩn TCXDVN 356: 2005 được biên soạn dựa trên tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thépmới nhất đang hiện hành của Nga (CHиP 2.03.01-84*). Tiêu chuẩn cũng có tham khảo và kế thừa một số nội dung trong tiêu chuẩn hiện hành của Việt nam cũng như các tiêu chuẩn dẫn xuất có liên quan của Nga và một số nước khác.

Tiêu chuẩn TCXDVN 356: 2005 đã đáp ứng được các yêu cầu về sự phù hợp với các điều kiện đặc thù của Việt Nam như tải trọng tác động, khí hậu, ăn mòn, các loại bê tông và cốt thép thường dùng hiện nay. Tiêu chuẩn này vừa đảm bảo đồng bộ với các tiêu chuẩn hiện hành vừa đảm bảo tính hiện đại và tiên tiến; là cơ sở làm bước chuyển tiếp để hội nhập với hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu.

Tiêu chuẩn TCXDVN 356: 2005 giữ lại các nội dụng cơ bản của tiêu chuẩn TCVN 5574:1991 như Nguyên tắc thiết kế, Nguyên lý tính toán theo trạng thái giới hạn, Tính toán thiết kế các cấu kiện cơ bản, và phần lớn các qui định về cấu tạo.

Những đổi mới chính về nội dung của tiêu chuẩn TCXDVN 356:2005:

- Phạm vi áp dụng không chỉ cho kết cấu bê tông cốt thép thông thường mà còn sử dụng cho nhiều loại bê tông sử dụng cốt liệu khác như bê tông nhẹ, bê tông tổ ong, bê tông rỗng và bê tông tự ứng suất...
- Sử dụng khái niệm "cấp độ bền chịu nén của bê tông" và "cấp độ bền chịu kéo của bê tông" thay tương ứng cho " mác bê tông theo cường độ chịu nén" và "mác bê tông theo cường độ chịu kéo".
- Thay đổi yêu cầu về khoảng cách lớn nhất giữa các khe nhiệt độ trong bê tông cốt thép.
- Bổ sung thêm những yêu cầu khi thiết kế bê tông ứng suất trước.
- Tính toán các tiết diện chịu uốn xiên, xác định chiều cao tương đối của vùng chịu nén trong các tiết diện thẳng góc chịu nén.
- Bổ sung nội dung tính toán cấu kiện bê tông cốt thép theo sự khép lại của vết nứt.
- Bổ sung các yêu cầu tính toán và cấu tạo kết cấu bê tông cốt thép khi sửa chữa lớn nhà và công trình.
- Bổ sung bảng hướng dẫn sử dụng một số loại thép nước ngoài đang thông dụng trên thị trường Việt nam
(Theo ibst.org.vn)

haikcvncc
26-12-2005, 09:48 AM
tiêu chuẩn 356-2005 ra đời đúng là có mang một phong cách hiện đại hơn thật. Ngoài việc sử dụng khái niệm "cấp độ bền", còn giải quyết được những tranh cãi về thép A hay thép C...Tuy nhiên riêng về cách xác định độ cong, độ võng của cấu kiện BTCT chịu uốn trong giai đoạn xuất hiện vết nứt ở vùng kéo vẫn quá phức tạp và không khá hơn gì tiêu chuẩn cũ, nên tính toán đúng theo tiêu chuẩn mang lại nhiều khó khăn cho người thiết kế và đôi khi lại làm người thiết kế cố tình tránh né. Trong khi đó tính toán độ võng theo các tiêu chuẩn khác như ACI chẳng hạn lại dễ dàng hơn nhiều.

thinhmientay
11-12-2009, 09:31 AM
cảm ơn bạn rất nhiều!

petwarm
22-09-2010, 12:49 AM
Theo nhu cac dinh nghia thuat ngu thi cap be tong la cuong do (hoac la do ben) xac dinh tren cac mau khoi vuong chuan (15x15x15cm) voi xac xuat dam bao khong duoi 95%.

Viec dua vao tinh toan dung cuong do lang tru (mau lang tru chuan 15x15x60) la do theo cac nghien cưu cho thay thi ung xu cua be tong trong ket cau giong nhu mau lang tru.

cung theo nghien cưu thuc nghiem, cuong do mau lang tru chuan va cuong do mau khoi vuong (lap phuong) chuan co tuong quan nhat dinh phu thuoc vao loai be tong va cap be tong (gia tri cuong do cua no)

trong tieu chuan cu no gan giong nhu ta nhan cuong do tieu chuan voi he so An thi duoc cuong do cung na na nhu cuong do lang tru

Viec tinh toan khong co gi phuc tap. KHi ta tinh ta cu quan niem la ta dung tri so cuong do de tinh. Co the noi nom na la ta can cuong do tieu chuan. Neu noi don gian cuong do tieu chuan thi co the de nham. cuong do tieu chuan gom: cuong do tieu chuan cua mau khoi vuong, cua mau lang tru. Sau do ta moi co duoc cuong do tinh toan.
Nhung trong tieu chuan moi khong con khai niem mac nua, vay cap do ben chi de xac dinh cuong do lang tru tuong ung, roi moi thu chi lien quan toi cuong do nay thoi.

Neu noi day du phai la cuong do tieu chuan cua mau khoi vuong chuan, cuong do tieu chuan cua mau lang tru chuan. Hai khai niem nay deu ton tai.


Con thi nghiem de xac dinh cuong do roi tu do suy ra cap (lam tron) van co the xac dinh tren mau khoi vuong chuan.

khong nhat thiet phai thu nghiem mau lang tru (ton be tong gap 4 lan) tru truong hop can xac dinh de so sanh.

Nhung tui da tung lam thi nghiem thi tuong quan giua cap va cuong do lang tru nam trong khoang tu 0.72 den 0.8 tuy vao cap.

doi voi be tong cuong do cao tren B60 thi quan he co khac mot chut.

Hien nay trong tieu chan Nga da qui dinh be tong toi B120. Tuc la mac vao khoang M1500.

Vay cac ban khong nen nham lan khai niem.

Con cuong do mau tru chuan (15x30cm, 30 la chieu cao, 15 la duong kinh. thi cung co tuong quan voi mau khoi vuong chuan.

Tat ca cac khai niem do, tuong quan giua chung voi nhau da ton tai tu lau, chi co dieu la trong moi tieu chuan thiet ke dung cac loai cuong do khac nhau.

Tuy nhien, roi cuoi cung cung phai co cac he so di kem.

Be tong la be tong va tuong quan cuong do dung cho moi loai cong trinh, tuy vao cong trinh do yeu cau loai be tong nao.

Toi chi co mot dieu de cac ban lưu y: khi thiet ke hoac doc ban thiet ke... ta nen chu y ky hieu cuong do. sau do dung bang qui doi de co duoc cuong do can thiet. vi tieu chuan My dung f'c la cuong do mau tru, Anh dung fcu chinh la cap do ben nhung dung truc tiep trong phuong trinh tinh toan, con Nga dung cuong do lang tru de tinh toan (tat nhien phai suy ra tu cap do ben (cuong do mau khoi vuong chuan) neu khong thu truc tiep mau lang tru....

Cac ky hieu va nguyen tac ky hieu cua Nga la theo chau Au day. Hien nay tieu chuan Nga mang tinh chat khuyen cao de co the cap nhat nhanh nhat tien bo khoa hoc.

Moi mot thu moi ra ta deu co cam giac chua quen, doc ky thi thay cung khong kho hieu lam.

Hai tieu chuan Thep va Btct deu dua tren nen cua Nga. Toi co ban goc tieng Nga ma. Vay nen nguoi Nga cung da co thoi gian chuyen doi, cung co bo ngo ban dau, cung co nhung y kien cho la khong phu hop.

Nhung roi thoi gian da chung minh rang moi viec deu tien trien theo dung tien trinh cua no.

Ta nhieu khi muon cap nhat nhung thong tin moi nhat cua khoa hoc the gioi, xong nhung dieu do no di kem voi rat nhieu van de lien quan ta khong co. Vay thi moi thu cung co the chi tren giay to roi dem ban luan.

NGuoi Anh muon chuyen sang tc chuau Au (Anh la mot thanh vien) ho cung da du kien 5 den 7 nam. Tuy nhien ho da vuot ky luc.

Tieu chuan chau Au se ra va chung ta chac cung di theo, nhung no doi hoi bo tieu chuan mang tinh he thong. Cac ban thu nghi xem, de co duoc bo tieu chuan nhu bay gio chung ta cung da phai mat rat nhieu nam.

Co thong tin cho biet nha in dang in tieu chuan Betong cot thep 356:2005. Vay cac ban hay cho nhe, sap co o Hoa lu roi. Cai ban tren ketcau.com nay trong giong ban nhap qua nhi! vi ta lai pha password cua ho hay sao y.

Chuc cac ban thanh cong! Hay tiep nhan cai moi voi su binh tinh cho doi!

SAO KHÔNG THÊM DẤU VÀO!!!LỚN RỒI...NÓI THẬT BÀI VIẾT HAY NHƯNG ĐỌC KHỔ QUÁ.:o

QUYENBK92
22-09-2010, 01:13 AM
:eek:@petwarm: Có nên trách không, khi bài viết đã 5 năm?:eek:

petwarm
25-09-2010, 03:09 PM
:eek:@petwarm: Có nên trách không, khi bài viết đã 5 năm?:eek:

dẫu biết là vậy nhưng đọc xong thấy ....tức quá nên...trách luôn cho sướng tay...:p

hai_30ccd5
25-09-2010, 05:57 PM
bác hệ số nền nói hay quá,, khâm phục ,,,^^

duchau1102
30-09-2010, 01:06 AM
có ai biết bộ tiêu chuẩn 356 này có khá nhiều lỗi ko nhỉ ?
chỉ ra hộ mình với

thethao7879
19-02-2011, 04:32 AM
"Nhiều anh có thắc mắc về hệ số nền, nếu các anh muốn biết tôi thì xin mời các anh ra cổng trường ĐHXD, số 55 đường Giải Phóng vào 7h hàng ngày, các anh sẽ biết tôi là ai".
Anh là ai thì mặc anh chứ, liên quan gì đến bố con người khác. Tại sao phải ra đường vào lúc ấy để biết anh là ai?
"Ở đời phải biết mình là ai". Có vẻ câu này anh chỉ nói được, còn thực hành thì kém lắm.