PDA

View Full Version : phu gia cho bê tông


nguyen van hung
05-11-2005, 10:55 AM
phu gia..cho bê tông.hien nay trên thij trương..bay giơ co..rat nhieu loai..co loai.phu gia.cho chong tham..phụ gia dông kêt nhanh...phu gia đông kêt..châm..vay.cach su dung chung ra sao..nhi.cho hơp li...va co nhan hieu nao tin tuong..duoc ko xin moi nguoi mach giup cam on... ;)

nguyenviettrung
06-11-2005, 09:00 AM
Anh có thể tìm sách " Phụ gia bê tông và Hóa chất Xây dụng", Nhà XB Xây dụng in 2003.
Tuy nhiên nếu câu hỏi của anh cụ thể hơn thì tôi có thể giúp trả lời anh cụ thể đuọc.Vi dụ anh quan tâm đến BT cọc khoan nhồi hay BT mác cao, hay quan tâm về độ chống thấm, v.v..

arc_ngotau
06-11-2005, 06:54 PM
ồ, phụ gia thì nhiều loại lắm, tùy từng nhu cầu sử dụng mà dùng, có loại phụ gia khi dùng ảnh hưởng đến nhiều tính năng của bê tông lắm. nếu cậu làm thiết kế hay thi công gì thì cứ bảo nhà cung cấp cung cấp cái chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. tôi thấy thằng SIKA có nhiều loại phụ gia hay lắm đó.

thanhsonxd
07-11-2005, 08:47 AM
Bạn phải nói phụ gia dùng cho trường hợp cụ thể thì mọi người mới có thể tư vấn được.

chauphan
07-11-2005, 12:50 PM
Bạn có thể xem thêm các tài liệu về công nghệ bêtông của các tác giả VN và nước ngoài, các tiêu chuẩn (ASTM, TCVN, BS...) và các brochure của SIKA, MBT,... để biết thêm.Tuy nhiên nguyên tắc chung là:

- Muốn tăng cường độ Bêtông: giảm lượng nước trộn -> tăng tỷ lệ N/X -> tăng cường đô. Do đó bạn tham khảo các hãng phụ gia để có loại phụ gia có giá thành thấp nhưng đáp ứng độ giảm nước yêu cầu. Ở VN hiện nay, với các loại phụ gia hiện có và đk chất lượng vật liệu ở ta có thể thiết kế bêtông mác 1200 kg/cm2 (1D=400).

- Phụ gia chậm ninh kết: dùng cho betông mác rất cao hoặc trạm trộn bêtông ở xa công trình để kéo dài thời gian đông kết để kịp: trộn - vận chuyển - đổ - đầm nén

- Phụ gia đông kết nhanh: dùng để đông kết nhanh cho bêtông để tránh hư hại bêtông khi nhiệt độ thấp (xứ lạnh) hay dùng sửa chữa cầu đường cần sớm đưa vào sử dụng hay lấp giếng khoan hoặc tháo khuôn nhanh. Loại này ít dùng ở ta.

- Chống thấm: ngoài các loại đặc biệt giảm sự mao dẫn của betông, tạo các mầm kết tinh, trương nở... chủ yếu ta dùng phụ gia giảm nước để giảm tỷ lệ N/X để betông đặc chắc hơn -> chống thấm.

- Ngoài ra còn có rất nhiều loại phụ gia khác nữa nhưng ít dùng tôi không nêu ra ở đây.

Cuối cùng, bạn nên lưu ý rằng phụ gia không phải là tất cả. Múôn sử dụng hiệu quả phải có sự hiểu biết đầy đủ và đặc biệt là phải thi công đúng cách, nếu không chỉ là phí tiền vô ích (vd dùng phụ gia để tăng cường độ bêtông mà không giảm nước trộn thì sẽ không có tác dụng mà còn có thể gặp trường hợp quá liều (overdosage) -> bêtông chậm hoặc kéo dài tgian ninh kêt...)

nguyen van hung
08-11-2005, 03:49 PM
..tôi dang quan tâm độ chống thấm của bê tông.vi tôi dang thi công môt bể chứa nươc có dung tích khá lớn ,đặt chim dưới dất..xin tư vấn giúp,,để hiệu quả chống thấm đươc cao cám ơn

Nguyễn-văn-Thu
08-11-2005, 07:06 PM
Kinh nghiệm cho thấy rằng :
1) Bề dày của bê-tông ít nhất là 30cm, ít hơn nước ngầm sẽ mang bùn vào bên trong bể (bùn có kích thước nhỏ hơn các lỗ hỗng của bê-tông);
2) Tỉ-lệ cốt thép cao (ít ra cũng 0.4% so với bê-tông), bê-tông cũng chỉ nên cho làm việc với ứng suất thấp (khoảng 60%), mục đích là giảm độ hở của các vết nứt;
3) Dùng phụ gia chống thấm (thixo) chỉ đãm bảo được 10 năm, nên dùng một màng chống thấm bằng plastique (isobutyl chẳng hạn) dán bên ngoài thành bể (và bên dưới luôn nếu nó tiếp xúc với đất). Cần ghi rõ trong điều kiện sách là bạn kiểm-soát bê-tông tươi tại nơi trộn, thầu khoán phải đưa cho bạn tờ giấy đãm bảo về chất lượng của bê-tông thixo.

nguyen van hung
08-11-2005, 08:03 PM
cam on BAC Nguyen-Van-Thu ,,,nhung thong tin ma bac.mang lai rat bo ich.cho toi...trong qua trinh thi công

raklei
08-11-2005, 09:07 PM
Để chống thấm bể nước ngầm, theo tôi bạn nêu lưu ý một số vấn đề sau:
- Vật liệu sử dụng phải không độc nếu là bể chứa nước sinh hoạt.
- Áp lực nước bên ngoài bể.
- Các vị trí khe co dãn, mạch ngừng trong quá trình thi công.
Thông thường vật liệu bê tông có đủ khả năng chống thấm với bề dày > 100mm. Tuy nhiên do một số nguyên nhân như quá trình thi công không đảm bảo, suy giảm chất lượng trong quá trình sử dụng nên phải nâng cao chất lượng bê tông chống thấm.
Các giải pháp chống thấm sử dụng phụ gia thông thường là dùng phụ gia dẻo hóa và giảm nước tăng độ chắc đặc, dễ khi thi công. Ngoài ra có thể sử dụng phụ gia kỵ nước gốc siloxan, phụ gia tăng độ chắc đặc... nhưng nói chung các phụ gia đều không đảm bảo 100%.
Giải pháp như của bác Thụ, sử dụng lớp màng chống thấm plastic có nhiều ưu điểm và đc áp dụng phổ biến ở VN. Ở VN tôi thường thấy sử dụng các loại màng trên cơ sở tấm trải bitum có một lớp nhựa pvc polime được gia cường bằng sợi polyester.
Một giải pháp khác là sử dụng sơn phủ chống thấm. Tôi có xem qua thiết kế bể chứa nước ở Thủ Đức, bên trong thành bể có 3 lớp sơn xi măng -polime. Loại polyme sử dụng là styrene butadiene. Nó tương tự như nước xi măng nhưng khả năng chống thấm cao hơn nhiều và không độc. Theo tài liệu quảng cáo của loại sơn này, lớp sơn có chiều dầy 3mm có khả năng chống thấm tương đương với ~ 200-300mm bê tông (hehe, cách đây vài năm nghe đâu nó thấm rồi).
Nói chung là chống thấm rất phức tạp, bạn nguyenvanhung cứ làm bê tong bình thường thôi để đến khi thấm bọn tôi còn có việc làm. :)

chauphan
12-11-2005, 06:15 PM
- Nói chung, các pp quét, dán các lớp chống thấm chỉ nên là biện pháp bổ sung vì rất khó bảo đảm thi công đạt chất lượng trên một bề mặt rộng lớn. Ngoài ra, nhiều loại phụ gia, đặt biệt là phụ gia gốc hữu cơ rất dễ bị lão hóa theo thời gian.

- Do đó biện pháp chính vẫn là dùng bêtong đặc chắc, giảm độ lỗ rỗng, mao dẫn và kích thước mao dẫn. Muốn vậy phải thiết kế bêtong theo mác chống thấm (mác này tùy theo cột nước áp).
. Đầu tiên là chọn cốt liệu đặc chắc, độ sạch cao.
. Ximang chọn theo bền sunfat (nếu bể chứa hoặc đất bên ngoài ăn mòn sunfat) hay nhiệt thủy hóa thấp (nếu đổ khối lớn)
. Dùng phụ gia giảm nước để giảm tỷ lệ N/X. Có thể sử dụng kết hợp các phụ gia tạo mầm tinh thể, tạo gel... để lấp các mao dẫn.
. Thiết kế cấp phối hợp lý bảo đảm vừa cường độ và chống thấm, thử nghiệm để điều chỉnh.
. Lưu ý vấn đề đầm nén, mạch ngừng, qui trình làm mặt, bảo dưỡng...

Các vấn đề trên chỉ là tổng quát, từng tường hợp cụ thể sẽ có giải pháp riêng. Nếu bạn ở TP HCM, mình có thể hỗ trợ bạn vấn đề thiết kế cấp phối, qui trình làm mặt, bảo dưỡng.

nguyenviettrung
12-11-2005, 07:40 PM
- Độ chống thấm BT truoc đây được thử nghiệm theo TC bắt chước Liên xô,phan chia ra các cấp độ B4 cho đến B12 (ví dụ thế). Nói nôm na, chữ B là viết tắt BODA (tiếng Nga là Nước), nay thì Tiêu chuẩn Nga lại sính dùng tiếng Anh (Water), nên đổi ký hiệu là W4 chẳng hạn.
- Nếu một loại BT có độ chống thấm cấp B4 thì được hiểu là phải có áp lực cột nươc cao đến 40 m mới có thể thấm qua mẫu thử.
- Nếu bạn dùng BT có các Phụ gia siêu hóa dẻo chậm ninh kết như Sikament R4 hay Phụ gia siêu hóa dẻo tăng cường độ cao sớm như Sikament NN. thì thông thường sẽ có BT với độ chống thấm cấp B7, nghĩa là chịu được áp lực cột nước cao 70 m mới thấm qua được mẫu thử.
- Nếu bạn muốn cấp chống thấm đến B12 thì phải dùng kết hợp 1 Phụ gia siêu hóa dẻo châm ninh kết như Sikament R4 và bột MicroSilika (còn gọi là Silicafume). Công trình ven biển chịu ăn mòn nước mặn cũng chỉ cần đén cấp B12 là quá tốt.
- về cái Bể của bạn thì như nhiều bạn đã góp ý,
+ cần có đủ chiều dầy tầng bảo hộ,
+ tăng cấp độ chống thấm của BT
+ lót đáy nền trước khi đổ BT bằng tấm PVC
+ tại những chỗ vết dừng thi công, cần phải xử lý bề mặt cẩn thận, dùng lớp quét vữa epoxy chẳng hạn
+ quét 3 lớp nhựa đường nóng lên bề mặt ngoài BT trước khi lấp đất, nếu bể chìm trong đất.
+ nếu bể chứa nước ăn , phải dùng 1 lớp sơn đặc biệt , ví dụ Sikatop 121. phù hợp với Tiêu chuẩn nước ăn Châu Au., sơn bên trong bể
+ cấp bê tông từ 25 MPa trở lên (mẫu trụ tròn)

Chúc bạn thành công
NVT

raklei
12-11-2005, 08:33 PM
Công trình ven biển chịu ăn mòn nước mặn cũng chỉ cần đén cấp B12 là quá tốt.

Cái này hơi ngoài lề một tý.
Bác Trung hơi nhầm rồi, độ chống thấm nước là quan trọng nhưng đối với công trình vùng biển thì độ chống thấm ion clo quan trọng hơn nhiều.
Đối với công trình ven biển chịu ăn mòn nước mặn, ion clo được xem như là nguyên nhân chính gây ra ăn mòn cốt thép phá hủy bê tông. Bê tông có thể đạt độ chống thấm nước cao (> 14) nhưng chưa chắc đã có khả năng chống thấm ion clo.

nguyenviettrung
12-11-2005, 09:14 PM
Nhất trí với anh reklei rồi, tôi nói lệch mất chủ đề . xin nói thêm là có TC của Bộ XD về chống ăn mòn CT vùng biển. Viện IBST đã thử nghiệm về độ thấm ion cho Bt của cầu Bãi cháy.
Nhưng hình như cái bể của anh gì là bể đựng nước nhỉ

nguyen van hung
13-11-2005, 08:42 PM
.xin hỏi cac bác một chút .để.đảm bảo.cương độ chịu luc..và chống thấm..ngoài làm dung thiet ke tôi phải..lưu ý diều gì..trong quá trình thi công

arc_ngotau
14-11-2005, 03:31 PM
to nguyen van hung: cậu còn phải xem xem cái thiết kế ấy có đảm bảo yêu cầu chống thấm được không rồi hãy làm theo. nếu họ quy định đầy đủ các yêu cầu chống thấm, chịu lực rồi thì cứ yên tâm mà làm thôi. nhưng mà cái bể của cậu nó bao nhiêu khối nước, sử dụng để chứa nước sạch hay nước có hóa chất, nhiệt độ của nước trong bể có yêu cầu gì đặc biệt không,... chú ý khi thi công bể lớn thì xem thiết kế họ có sử lý mạch dừng bê tông không? cái món này hay bị thấm lắm đáy.

raklei
14-11-2005, 05:53 PM
@nguyenvanhung: Bạn mới đi làm à, làm đúng thiết kế thì còn phải băn khoăn cái gì nữa. Tưởng là bạn đi thiết kế mới lo chứ thi công cứ theo thiết kế mà phệt, sai sót đâu TK chịu. Ngán nhất là làm ko đúng thiết kế thì bạn giải quyết đc rồi còn gì.

Nguyễn-văn-Thu
15-11-2005, 03:24 PM
- Nói chung, các pp quét, dán các lớp chống thấm chỉ nên là biện pháp bổ sung vì rất khó bảo đảm thi công đạt chất lượng trên một bề mặt rộng lớn. Ngoài ra, nhiều loại phụ gia, đặt biệt là phụ gia gốc hữu cơ rất dễ bị lão hóa theo thời gian.
...

Việc chỉ dùng phụ gia thì không đủ vì phụ gia tăng thêm tính năng đẩy nước ra ngoài, nó làm cho bê-tông khô hoàn toàn, nhưng khi bê-tông bị nứt thì nước vẫn vô, vì lý do này mà ta phải thêm màng chống thấm bên ngoài.
Lớp sơn polyme... (hay polyurethane...) chỉ là phụ sơn bên trong thôi, khi bên ngoài không được che chở, nước len vào vết nứt và vào tận bên trong thì 5-10 năm sau, sơn sẽ tróc đi.
Ðây là cái lỗi mà tôi đã gặp phải cách đây 15 năm : dùng phụ gia, vữa Sika bên trong mà không dùng màng chống thấm bên ngoài.