PDA

View Full Version : Sự cố nứt sàn?


virgo
21-11-2005, 07:11 PM
Nguyên nhân một số sàn nhà nứt

virgo
21-11-2005, 07:14 PM
Ở một số nhà dân tôi thấy sàn sau khi thi công bị nứt,vết nứt giữa sàn,vùng mômen dương.
Xin hỏi mọi người ai có kinh nghiệm chỉ giúp.

virgo
21-11-2005, 07:15 PM
Tôi nghĩ có thể do lún hoặc do lúc thi công thép bị sai vị trí,đặt vào trục trung hòa,không biết thế có đúng không.

hacidmember
22-11-2005, 11:29 PM
To vigro
Sàn nhà bị nứt theo phương ngang nhà mặt phố (theo song song cạnh ngắn của ô bản) thông thường có hai nguyên nhân chính sau:
- Do móng nông lún không đều giữa các cột, do nhà bị xoắn.
- Do tải trọng động của phương tiện giao thông (đặc biệt các CT gần đường xe lửa) gây ra dao động các khung, dao động giữa các khung ngang không đồng điệu (do tải, độ cứng khác nhau) gây nứt giữa sàn (không theo vết nứt thông thường do tĩnh tải). Có thể hạn chế bằng cách bố trí thép sàn 2 lớp, tăng độ cứng sàn.

trựng6
03-02-2006, 03:39 PM
Nếu Sàn bị nứt (còn các kết cấu khác như dầm, cột, tường.. ko thấy hiện tượng gì). Thì nguyên nhân đến từ Sàn.
Có thể xảy ra 1 trong các nguyên nhân sau:
1.MacBt không tốt, hoặc đổ BT không đều, đầm không kỉ trong quá trình đổ BT
2.Bố trí thép, hoặc nối buộc không cẩn thận.
3.Thiếu lớp BT bảo vệ.
Xin tham khảo ý kiến của các bạn.

chien
05-02-2006, 08:33 AM
Theo tôi sàn thường bị nứt ở sát dầm là do cốt thép mũ bị đạp bẹp xuống
Còn bị nứt giữa sàn thì do
1. chất lượng bt trong quá trình thi công (tỉ lệ cốt liệu, đầm, bào dưỡng)
2. độ dày sàn giảm ở giữa (do thi công không kiểm tra kỹ)
3. tải tường hay thiết bị quá lớn trên sàn mà thiết kế không tính đến
Rất mong được sự chỉ giáo thêm của mọi người :)

inspector
15-05-2006, 09:05 PM
Tuy các bạn không nêu rõ vết nứt ngang sàn của loại nhà nào, nhưng theo tôi biết thì đó loại nhà ống : bề rộng nhà 4-5m, chiều dài nhà 12-15m, cầu thang giữa chia nhà gồm phòng ngoài và phòng trong, kết cấu chịu lực là khung BTCT. Vết nứt xuất hiện ở mặt dưới sàn phòng ngoài (thường có diện tích lớn hơn phòng trong ) song song với cạnh ngắn. Ngoài các bạn nêu thì có một nguyên nhân rất cơ bản đó là độ cứng của khung BTCT chịu lực. Do dầm (đà) dọc chạy theo chiều dài nhà có độ nhạy cảm lớn, nên chỉ xây chèn khung bằng tường có chiều dày 100-110 thì dầm này thế nào cũng có sự chuyển vị (võng) khả dĩ nào đó. Sự chuyển vị này đã làm cho sàn bị nứt. Nếu các bạn sử dụng tường chịu lưc hoặc xây chèn khung bằng chiều rộng dầm khung sẽ không có vết nứt. Không tin các bạn làm thí nghiệm mà coi.

daucuchuoi
10-07-2006, 05:04 PM
Theo tôi sàn thường bị nứt ở sát dầm là do cốt thép mũ bị đạp bẹp xuống
Còn bị nứt giữa sàn thì do
1. chất lượng bt trong quá trình thi công (tỉ lệ cốt liệu, đầm, bào dưỡng)
2. độ dày sàn giảm ở giữa (do thi công không kiểm tra kỹ)
3. tải tường hay thiết bị quá lớn trên sàn mà thiết kế không tính đến
Rất mong được sự chỉ giáo thêm của mọi người :)


Một trong những nguyên nhân gây nứt sàn là do:
Thép chịu mômen âm bị dẫm bẹp xuống làm sàn nứt ở sát dầm phía trên (phía mômen âm). Khi đó sơ đồ tính sàn không còn là ngàm hai đầu nữa mà chuyển thành sàn khớp hai đầu dẫn đến mô men dương của sàn tăng lên (gần gấp 2 lần) thì sàn nứt là cái chắc (coi thép chịu mômen dương được bố trí sát với tính toán ban đầu)

EJo
14-07-2006, 05:51 PM
Cũng có thể do một số nguyên nhân cấu tạo:

1. Cốt thép sàn chưa được nắn thẳng triệt để trước khi đặt;

2. Đặt vào một vài thép đường kính lớn hơn 1/10 chiều dày sàn với hy vọng gia cường sàn, nhưng nó lại là nguyên nhân gây nứt.

NgocLai
08-12-2010, 01:05 AM
nguyên nhân

Theo Rambod Hadidi và Rutgers Nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt ngang thuộc về vật liệu và hỗn hợp trộn, công tác thi công và các yếu tố khác như thiết kế kết cấu. Các vết nứt ngang thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông và độ rộng của vết nứt phát triển theo thời gian. Hiện tượng này rất phổ biến ở khắp mọi nơi, trên nhiều loại kết cấu, nó có thể làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông.

Do khí hậu

Thường dưới tác dụng khí hậu, sàn mái có thể bị nứt.

Đặc điểm làm việc của kết cấu bê tông cốt thép trong điều kiện khí hậu nhiệt ẩm nước ta là: chúng biến dạng co nở thường xuyên dưới tác động của các điều kiện khí hậu. Trời nóng thì nở ra, lạnh thì co lại; gặp không khí ẩm thì nở ra, không khí lạnh thì co lại; ngày nở đêm co, mưa nở nắng co, mùa hè nở mùa đông co…Có thể coi đó là nhịp thở thường ngày của kết cấu theo thời tiết. Người thiết kế cần tôn trọng nhịp thở này để cho kết cấu được biến dạng tự do, tránh bị nứt phá hoại do tích tụ biến dạng không thực hiện được. Quan sát biến dạng liên tục trên mái bê tông cốt thép ở vùng khí hậu mùa hè ở Hà Nội thì thấy nó chịu biến dạng co nở liên tục tuỳ theo diễn biến của khí hậu. Một khi biến dạng co nở không được thực hiện Δ, gây nên ứng suất kéo trong bê tông vượt quá cường độ kéo giới hạn của bê tông, thì kết cấu sẽ bị nứt, gây xuống cấp công trình rất nhanh. Theo số liệu nghiên cứu thì giới hạn biến dạng co không thực hiện được có thể gây nứt kết cấu ở các mức như sau:

* Khi Δ <0,1mm/m, bê tông không bị nứt.

* Khi Δ = 0,1 ÷ 0,2mm/m, bê tông có thể bị nứt hoặc không nứt tuỳ theo vật liệu bê tông và tốc độ bê tông bị sấy khô.

* Khi Δ > 0,2mm/m, bê tông thường bị nứt.

Như vậy để cho bê tông không bị nứt do biến dạng co dưới tác động của khí hậu nóng ẩm thì cần phải khống chế sao cho biến dạng co không thực hiện được Δ nhỏ hơn 0,1mm/m. Cốt thép trong kết cấu bê tông hạn chế dạng co ε không nhiều. Bảo vệ kết cấu khỏi tác động trực tiếp của bức xạ mặt trời là giải pháp có hiệu quả để hạn chế biến dạng co ε và Δ. Biến dạng co không được thực hiện gây nứt kết cấu thường thấy ở các kết cấu bê tông cốt thép quá dài, như mái bê tông cốt thép, sênô, ô văng, đường ô tô, đường băng sâ bay, và các kết cấu dạng ngàm như vòm, tuynen, dầm liên tục nhiều nhịp…

Đối với các kết cấu chịu tác động trực tiếp của các yếu tố khí hậu, nhất là bức xạ mặt trời, thì việc chia nhỏ kích thước bằng các khe co giãn nhiệt ẩm là giải pháp có hiệu quả nhất để hạn chế ε và Δ, tránh cho kết cấu khỏi bị nứt. Cần phải xác định cụ thể khoảng cách lớn nhất Lmax giữa các khe cho các kết cấu làm việc thường xuyên dưới tác động của khí hậu nóng ẩm. Có 2 loại khe co giãn nhiệt ẩm. Đó là:

- Khe Giãn Expansion Joint;

- Khe Co Contraction Joint.

Trong đó Khe Giãn cần được thông thoáng, không có cốt thép chạy qua và không bị chèn bởi vật liệu khác, để cho bê tông được giãn nở tự do. Còn khe Co thì cho phép cốt thép đi qua. Dưới tác động của các yếu tố khí hậu, bê tông có thể nứt tại khe Co. Ta gọi đây là vết nứt chủ động.

Do nền móng

* Móng lún không đều giữa các cột, do nhà bị xoắn:

Do tải trọng

Tải trọng và tác động ảnh hưởng lớn tới bề rộng khe nứt và sự phân bố vết nứt.Bề rộng khe nứt tỷ lệ thuận với ứng suất kéo (trung bình) trong cốt thép . Sự phân bố và bề rộng của các khe nứt phụ thuộc vào sự thay đổi moment uốn dọc theo chiều dài cấu kiện.

* Quan hệ tải trọng - thời gian ảnh hưởng tới sự phát triển của các vết nứt, ví dụ: tải trọng lặp đi lặp lại hay tác dụng kéo dài làm tăng bề rộng khe nứt, mặc dù các ảnh hưởng này ít quan trọng hơn đối với các nhà cao tầng so với các loại kết cấu khác như cầu hay nhà công nghiệp. Tải trọng động của phương tiện giao thông (đặc biệt các công trình gần đường xe lửa) gây ra dao động các khung, dao động giữa các khung ngang không đồng điệu (do tải, độ cứng khác nhau) gây nứt giữa sàn (không theo vết nứt thông thường do tĩnh tải). Có thể hạn chế bằng cách bố trí thép sàn 2 lớp, tăng độ cứng sàn.

* Trong quá trình thi công chất tải nhiều hơn so với tính toán của thiết kế (chất gạch, xi măng lên trên sàn để xây) Hoặc tải tường hay thiết bị quá lớn trên sàn mà thiết kế không tính đến

* Độ cứng ngang thay đổi đột ngột dẫn tới tập trung ứng suất cục bộ gây nứt.

* Do tường xây trực tiếp lên sàn khiến sàn không đủ khả năng chịu tải cục bộ. Nhiều người dùng biện pháp gia cố bằng đặt "dầm chìm" nhưng vẫn có hiện tượng nứt.

Do bê tông

* Bêtông có cường độ chịu nén cao (lớn hơn 300kg/cm2) dễ xảy ra hiện tượng nứt.

* Do quá trình thi công để mạch ngừng (2 lần đổ bê tông khác nhau, chất lượng bê tông khác nhau, vết nứt kéo dài qua sàn theo phương mạch ngừng.

* Nứt do biến dạng toàn nhà (do nhà dạng ống quá dài), ở trường hợp này có thể có kèm theo nứt tường.

* Sử dụng phụ gia trong bê tông đông cứng nhanh: dùng lượng hóa chất đông cứng nhanh vượt quá định mức cho phép (thời gian tháo cốp pha càng nhanh thì khả năng nứt sàn càng cao)

* Chất lượng bê tông trong quá trình thi công:

* Mác bê tông không đủ.
* Tỉ lệ cốt liệu, đầm, bào dưỡng không đảm bảo.
* Đầm không kĩ trong quá trình đổ bê tông.
* Nước sử dụng trộn bê tông không đảm bảo. Xảy ra hiện tượng mất nước xi măng (do ngấm xuống đất, do ván khuôn sàn bị hở...).
* Đổ bê tông không đều. Độ dày sàn giảm ở giữa (do thi công không kiểm tra kỹ)
* Đổ bêtông lúc nhiệt độ ngoài trời cao.
* Bảo dưỡng bêtông chưa tốt.

Do cốt thép

Bề rộng khe nứt bé đi tại vị trí gặp các thanh cốt thép (dọc) trong cấu kiện bê tông cốt thép và mở rộng theo bề mặt của cấu kiện. Vì vậy chiều dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh cốt ảnh hưởng tới bề rộng khe nứt. Các thanh thép nên được bố trí đều và tương đối gần với hai mặt bên và mặt đáy của dầm hoặc sàn.

* Bố trí thép ít và đặt quá thưa, bản quá rộng

* Đặt vào một vài thép đường kính lớn (> 1/10 chiều dày sàn) với hy vọng gia cường sàn, nhưng nó lại là nguyên nhân gây nứt.

* Nối buộc không cẩn thận.

* Do bị võng sàn (nứt ngang giữa trần theo phương cạnh dài), thông thường do lượng cốt thép chưa đủ

* Gia công lắp dựng cốt thép sai lóp bê tông bảo vệ,:

* Thiếu lớp bê tông bảo vệ:
* Nứt ở sát dầm là do cốt thép mũ bị đạp bẹp xuống Khi đó sơ đồ tính sàn không còn là ngàm hai đầu nữa mà chuyển thành sàn khớp hai đầu dẫn đến mô men dương của sàn tăng lên (gần gấp 2 lần) thì sàn nứt do coi thép chịu mômen dương được bố trí sát với tính toán ban đầu.

* Cốt thép sàn chưa được nắn thẳng triệt để trước khi đặt;

Biện pháp xử lý
Gia cố nếu vết nứt do không đảm bảo điều kiện chịu lực

* Cần phải xem dầm có đảm bảo không. Nếu dầm đã đảm bảo có thể xử lý bằng cách kẹp treo thêm lưới thép ở bên dưới trần (sau khi đã đập bỏ lớp trát và vệ sinh bề mặt). Lát ván khuôn và bơm thêm 1 lớp bê tông sạn nhỏ mác cao dày 3-4 phân. chú ý lưới thép mới phải có néo với lưới thép cũ (khoan các lỗ đường kính 10cm trên trần theo lưới ô vuông với các bước ô khoảng 1mét) Bơm bê tông (độ sụt cao) theo các lỗ này.

* Nếu dầm chưa đảm bảo thì phải gia cường thêm dầm theo cách tương tự hoặc đặt thêm dầm phụ (cách này sẻ làm xấu không gian phòng).

Nếu vết nứt do khí hậu

* Hạn chế dung hóa chất đông cứng nhanh.

* Nên đổ bêtông vào ban đêm, bảo dưỡng ngay khi bêtông mới đông cứng.

* Cần có khe co giãn nhiệt khi cạnh sàn quá dài (cạnh dài không nên vược quá 40m)

Giảm hàm lượng xi măng

Để giảm hiện tượng nứt ngang bề mặt sàn , có thể hạ thấp hàm lượng xi măng trong hỗn hợp bê tông và, nếu có thể, tránh sử dụng bê tông có cường độ ban đầu cao Dựa trên những nghiên cứu , các khuyến nghị nhằm làm giảm khả năng nứt của sàn bê tông như sau:

* Giảm hàm lượng xi măng xuống còn 650÷660 lb./yd.3 , duy trì sử dụng tro bay.
* Sử dụng bê tông có cường độ ban đầu thấp
* Sử dụng xi măng Loại II theo quy phạm AASHTO để thi công sàn cầu.
* Giới hạn tỷ lệ nước/xi măng ở mức 0,4÷0,45.
* Sử dụng cốt liệu đá cỡ lớn nhất theo tiêu chuẩn ACI 318, đá nghiền làm cốt liệu thô và sử dụng hàm lượng cốt liệu tối đa.
* Hỗn hợp bê tông dùng để thi công sàn cầu cần được làm thí nghiệm nứt sử dụng một trong số các thí nghiệm nứt tiêu chuẩn.
* Sử dụng biểu đồ tốc độ bay bơi của ACI. Đúc sàn cầu trong thời tiết mát.
* Tiến hành dưỡng hộ ngay sau khi hoàn thành công tác đổ bê tông, công tác dưỡng hộ phải được thực hiện ít nhất trong 7 ngày liên tục.
* Nếu có thể nên chống các dầm đỡ trong quá trình thi công.
* Đổ hoàn thiện một tấm sàn một lần trong phạm vi giới hạn chiều dài tối đa cho phép theo các thông số co ngót khi khô của bê tông.
* Nếu phải đổ bê tông nhiều lần cho một chiếc cầu nhiều nhịp đơn giản, nên hoàn thành mỗi nhịp trong một lần đổ bê tông.
* Nếu cầu chỉ có một nhịp đơn giản nhưng không thể hoàn thành sàn cầu trong một lần đổ bê tông thì nên chia sàn cầu theo chiều dọc và đổ bê tông 2 lần.
* Nếu cầu chỉ có một nhịp đơn giản nhưng việc đổ bê tông một lần cho toàn bộ chiều dài của cầu là không thể, khi đó nên đổ bê tông cho đoạn giữa của nhịp cầu trước và diện tích của đoạn này càng lớn càng tốt.
* Nếu cần nhiều lần đổ bê tông cho một cầu nhịp liên tục, nên đổ bê tông ở khu vực trung tâm mô men âm trước và đảm bảo khoảng cách 72 giờ giữa các lần đổ.

Sử dụng các biện pháp sửa chữa

Đối với một số vết nứt bê tông:có độ rộng từ 0.15mm đến 1mm, nứt do bê tông cốt thép khi thép bị rỉ. Có một số phương pháp xử lý thông thường hiện nay như sau:

* Để nguyên vị trí nứt kèm theo rò rỉ nước và không biết cách sửa chữa, và không trả tiền nhà thầu thi công

* Đập đi làm lại nhưng cũng khó tránh khỏi hiện tượng nứt trở lại vì nguyên nhân là do sự hạn chế trong xi măng, hoá chất dùng trong bê tông, đổ bê tông khối lớn; tường bê tông quá dài không co khe co ngót (có rất nhiều nguyên nhân gây lên vết nứt bê tông), việc này gây thiệt hại rất lớn cho nhà thầu thi công, chủ đầu tư về tiến độ và chất lượng

* Đục tại vết nứt thành hình chữ V và trám một số loại Epoxy ngoài thị trường. phương pháp này vẫn bị nứt trở lại vì tiết diện bám dính giữa hai mép của đường nứt nhỏ, khi nhiệt độ thay đổi , bê tông co giãn

* Bơm Epoxy vào các vết nứt bằng máy bơm áp lực cao: chỉ trị được các vết nứt có độ rộng lớn hơn 0,5 mm trở lên, còn các vết nứt có độ rộng từ,15 mm đến 0,5 mm(ở Việt Nam đa số là các vết nứt loại này) vẫn bị nứt lại sau khi bơm, bởi vì vết nứt nhỏ khi dùng áp lực cao để bơm keo Epoxy không đủ thời gian thẩm thấu vào hết toàn bộ chiều sâu khe nứt(vết nứt nhở cản trở)

* Phương pháp chống nứt của công ty Konishi-Nhật Bản

* Dùng hệ thống xy lanh (không dùng máy bơm) bơm với áp lực thấp do vậy đưa keo vào sâu các vết nứt có độ rộng từ 0.15 mm đến 1mm (keo chảy theo kiểu thẩm thấu chậm)

* Có nhiều loại keo Epoxy khác nhau ( E205, E206S, E206W, E207, E209, E2800)dùng cho các vết nứt có các độ rộng khác nhau (vết nứt nhỏ dùng loại keo có độ nhớt thấp, vết nứt lớn dùng loại keo có độ nhớt cao), ngoài ra còn có loại keo thi công trong mùa đông với nhiệt độ thấp, các hãng khác chỉ có một loại keo mả thôi

* Các loại keo trên đều dính được trên bề mặt ẩm (trị các vết nứt kèm theo rò rỉ nước)

* Không cần khoan đục vết nứt trứơc khi sửa chữa

tranthithao
03-04-2011, 12:19 AM
bài viết hay quá !!!

dinhvuxd85
29-05-2011, 08:40 PM
hay qua di, can kinh nghiem nay ghe

duowng1
01-08-2011, 07:05 PM
Sao mấy bác không chú ý đến việc thi công cuốn chiếu rồi bê tông chưa đủ cường độ đã chất tải lên thi công tầng tiếp theo nhỉ? Rồi cộng với các đường dây đi âm sàn nữa thì như thế nào? Tôi có 1 cái công trình mà cũng bị hiện tượng nứt giữa sàn giống y như vậy :P

maianh8385
27-09-2011, 10:47 AM
Cái này tôi cũng đã gặp. nguyên nhân thì chưa biết chính xác. Ai có thể cho tôi ý kiến về cách xử lý hiện tượng này không?

halelugia
07-10-2011, 09:29 PM
có ai biết đơn giá phá bê tông đầu cọc tại hải phòng không vậy

halelugia
07-10-2011, 09:30 PM
có ai biết đơn giá phá bê tông đầu cọc không vậy ?

hung.kta2006
07-10-2011, 09:41 PM
Theo tôi sàn thường bị nứt ở sát dầm là do cốt thép mũ bị đạp bẹp xuống
Còn bị nứt giữa sàn thì do
1. chất lượng bt trong quá trình thi công (tỉ lệ cốt liệu, đầm, bào dưỡng)
2. độ dày sàn giảm ở giữa (do thi công không kiểm tra kỹ)
3. tải tường hay thiết bị quá lớn trên sàn mà thiết kế không tính đến
Rất mong được sự chỉ giáo thêm của mọi người :)

thế bác cho e hỏi tại sao nhà dân có rất nhiều ct thép sàn chỉ cần đặt đúng 1 lớp mà vẫn k sao.cái này mình cũng chưa hiểu đc.khi tính toán a e ta luôn coi các ô bản đó là ngàm 4 cạnh nhưng công trình đó thép bố trí chẳng cần thép momen âm

nhatongdaisu
07-10-2011, 11:24 PM
em có quen đội phá bê tông đầu cọc đây anh cần em cho số nó

TamNguyen
25-10-2011, 05:34 PM
thế bác cho e hỏi tại sao nhà dân có rất nhiều ct thép sàn chỉ cần đặt đúng 1 lớp mà vẫn k sao.cái này mình cũng chưa hiểu đc.khi tính toán a e ta luôn coi các ô bản đó là ngàm 4 cạnh nhưng công trình đó thép bố trí chẳng cần thép momen âm

Bạn muốn biết thì tìm sách xưa mà đọc "Bê tông cốt sắt giản lược" của Trần Sĩ Huân xuất bản năm 1965. Chỉ cần trình độ lớp 7, bạn có thể là KS. kết cấu đi làm cai thầu lảnh cất nhà đến 3 tấm (nhà lầu ở Saigon trước 75 còn lại cho đến bây giờ 80% thuộc dạng này). Liên kết bán ngàm. Áp dụng toán đồ Pigeaud, kết quả -M = 1/2 +M vì vậy mà chỉ có mỗi 1 lớp thép sàn +M đến vùng -M nâng đòn gánh cách một thì có thép -M (nhà xưa bền, chắc, ít tốn kém ?!!). :D:D

TamNguyen
25-10-2011, 06:08 PM
Quí thầy cho hỏi : có 2 block nhà 8 căn 4.50m x 16.00m 3 tầng +1. Cầu thang giữa nhà, 1 bl hoàn thiện không bị hư hỏng gì; bl còn lại chỉ hoàn thiện ngoài nhà, bên trong khung vách thô. sau 4 tháng thì bị nứt sàn vệt nứt ngang tại giữa ô còn lại cạnh cầu thang, mặt dưới sàn vết nứt rộng 0.1mm bằng cọng tóc; mặt trên sàn 0.5mm (sàn dày 100 mm.).
Trưng cầu giám định, kết quả : Thiết kế đúng, thi công không sai sót, hồ sơ chất lượng có xác nhận từng giai đoạn thi công của Cty Tư vấn giám sát và chứng nhận chất lượng. Vậy lổi do ai....Chủ đầu tư ?

hhhiii
03-01-2012, 02:31 PM
Quí thầy cho hỏi : có 2 block nhà 8 căn 4.50m x 16.00m 3 tầng +1. Cầu thang giữa nhà, 1 bl hoàn thiện không bị hư hỏng gì; bl còn lại chỉ hoàn thiện ngoài nhà, bên trong khung vách thô. sau 4 tháng thì bị nứt sàn vệt nứt ngang tại giữa ô còn lại cạnh cầu thang, mặt dưới sàn vết nứt rộng 0.1mm bằng cọng tóc; mặt trên sàn 0.5mm (sàn dày 100 mm.).
Trưng cầu giám định, kết quả : Thiết kế đúng, thi công không sai sót, hồ sơ chất lượng có xác nhận từng giai đoạn thi công của Cty Tư vấn giám sát và chứng nhận chất lượng. Vậy lổi do ai....Chủ đầu tư ?

Lỗi tại "ông thổ địa" chứ còn ai.
Ông ấy không nói được thì cứ đổ tại ông ấy.
:D:D:D:D:D
Nên làm xây dựng phải có cái tâm thật sáng.
Mà tâm sáng thì chỉ ăn ....

kimchung2012
21-01-2013, 04:49 PM
Nứt sàn có nhiều nguyên nhân,theo tôi nứt sàn do kết cấu thép đặt theo chiều dọc ít hơn chiều ngang quá nhiều gây võng sàn tại vị trí mo men dọc lớn nhất .Vết nứt theo chiều ngang sàn .Thép đặt theo chiều ngang là thép chịu lực .Thép đặt theo chiều dọc là thép chịu biến dạng (võng theo chiều dọc).Ngược lại ta đặt thép theo chiều dọc là thép chịu lực thép đặt theo chiều ngang là thép cấu tạo nếu quá ít, thi vết nứt cũng diễn ra tương tự nói trên.

kimchung2012
21-01-2013, 04:53 PM
Tôi đã viết đề tài này khá dài ,tới gần 3 trang,đang nhờ người khác sửa chữa câu chữ cho chỉnh rồi sẽ đăng nay mai.
Cảm ơn bạn đã quan tâm

quanbulu
01-03-2013, 10:13 PM
đăng luôn đi anh ơi .....:((

locksxd
02-03-2013, 12:19 AM
em thấy nứt sàn do nhiều nguyên nhân : kết cấu,thi công,tác động của môi trường...
- thép đặt quá dày cũng nứt, ít quá thì càng dễ nứt,
- trong cái sàn, vì cái hắc zero (ho) thường bị công nhân đạp lẫm liệt, dẫn đến chiều cao làm việc giảm đi đáng kể tại vị trí gối L/4.
- cốt thép k được uốn thẵng cũng sẽ gây nứt, vì lúc này bê tông lv mà cốt thép ngồi chơi mà, :)
- ......
Mong bác kimchung2012 sớm có bài viết trọn vẹn hơn.

phquyduong
06-03-2013, 10:46 AM
Quí thầy cho hỏi : có 2 block nhà 8 căn 4.50m x 16.00m 3 tầng +1. Cầu thang giữa nhà, 1 bl hoàn thiện không bị hư hỏng gì; bl còn lại chỉ hoàn thiện ngoài nhà, bên trong khung vách thô. sau 4 tháng thì bị nứt sàn vệt nứt ngang tại giữa ô còn lại cạnh cầu thang, mặt dưới sàn vết nứt rộng 0.1mm bằng cọng tóc; mặt trên sàn 0.5mm (sàn dày 100 mm.).
Trưng cầu giám định, kết quả : Thiết kế đúng, thi công không sai sót, hồ sơ chất lượng có xác nhận từng giai đoạn thi công của Cty Tư vấn giám sát và chứng nhận chất lượng. Vậy lổi do ai....Chủ đầu tư ?

Để khảo sát một vết nứt bạn cần đưa đầy đủ thông tin về vị trí vết nứt, sơ đồ cột vách và bố trí cốt thép sàn...
Có thể tạm chia vết nứt thành 2 loại, "Vết nứt do thết kế và cấu tạo kết cấu" và "vết nứt PHI kết cấu".
Trong vấn đề của bạn, nhiều khả năng đây là vết nứt phi kết cấu do sự co ngót của bê tông bị kiềm chế bởi hệ cột vách.
Nôm na là: bê tông thì cố gắng giảm thể tích, co ngắn lại, trong khi cột vách thì giữ lại -> nảy sinh ứng suất kéo trong sàn... nứt...

kohlerbkqn
14-05-2014, 04:46 PM
Nhà tôi mới vừa xây được hơn 5 tháng, sàn tầng 2 (cũng là sàn mái sân thượng) bị nứt ở phía dưới một đường dài từ bên này sang bên kia, ở giữa theo phương ngang. Theo tôi được biết thì vết nứt nằm ngay chỗ đặt ống điện âm qua sàn.

Nhà dài 9m, móng băng, sàn bị nứt kt 4x4, không thấy hiện tượng lún. Hiện tại chưa thấy hiện tượng thấm, sân thượng được lót gạch.

Nhờ các bro xem giúp việc sàn bị nứt trong trường hợp này có nguy hiểm không? Liệu vết nứt này có phát triển lên mặt trên của sàn không?
Cách khắc phục như thế nào?

Xin cảm ơn!

Hoanui
14-05-2014, 05:58 PM
Bác chụp ảnh đưa lên nhìn cho nó trực quan sinh động.

nuce52
14-05-2014, 06:19 PM
http://www.uphinhnhanh.com/images/78309c13.jpg (http://www.uphinhnhanh.com/view-78309c13.jpg)
Đây là vết nứt sàn ở công trình Bảo Việt Tower.
Cách xử lý ở đây là: xử lý nứt bê tông bằng xy lanh bơm keo Epoxy SL-1400 vào bên trong vết nứt để hàn gắn và tăng cường độ cho bê tông sàn.
Hoặc bạn vào đây để tham khảo thêm xử lý nứt sàn (từ phía trần dưới)
http://phukhanh.com/duan/detail/21-0-xu-ly-nut-be-tong-san-.html

kohlerbkqn
20-05-2014, 05:42 PM
Bác chụp ảnh đưa lên nhìn cho nó trực quan sinh động.

Mình gởi hình ảnh nhờ các bạn chuẩn đoán giúp

http://www.uphinhnhanh.com/images/85289IMG_1561_new.jpg (http://www.uphinhnhanh.com/view-85289IMG_1561_new.jpg)

Phía ngoài bên phải là dầm dọc

http://www.uphinhnhanh.com/images/53476IMG_1563_new.jpg (http://www.uphinhnhanh.com/view-53476IMG_1563_new.jpg)

Mình xin cảm ơn!

Duy_Linh
21-05-2014, 09:06 AM
Mình gởi hình ảnh nhờ các bạn chuẩn đoán giúp

http://www.uphinhnhanh.com/images/85289IMG_1561_new.jpg (http://www.uphinhnhanh.com/view-85289IMG_1561_new.jpg)

Phía ngoài bên phải là dầm dọc

http://www.uphinhnhanh.com/images/53476IMG_1563_new.jpg (http://www.uphinhnhanh.com/view-53476IMG_1563_new.jpg)

Mình xin cảm ơn!

Kiếm cái gì đó che vết nứt lại là xong, hay là đóng trần, cũng hay ^^

kohlerbkqn
21-05-2014, 12:24 PM
Kiếm cái gì đó che vết nứt lại là xong, hay là đóng trần, cũng hay ^^

hi, vấn đề là mình muốn biết liệu vết nứt có phát triển và nguy hiểm hay không.

Mình lỡ nhìn thấy nó bây giờ có đóng trần cũng khó quên lắm :)

kohlerbkqn
29-05-2014, 02:50 PM
Anh em vào cho ý kiến với. tks

thanhvien05
29-05-2014, 03:52 PM
Anh em vào cho ý kiến với. tks

Bác chạy qua KIOS giáo trình đường Tô Hiến Thành ĐH BkHCM mua lấy cuốn giáo trình "Hư hỏng và sữa chữa công trình" dùng cho ngành dân dụng-công nghiệp (lâu quá nên em không nhớ tên GS tác giả cuốn sách). Vấn đề của bác em thấy có đề cập nhưng trước giờ chưa thực tế khắc phục nên không dám ý kiến. Sách này có 2 tập, nội dung rất hay.

Duy_Linh
29-05-2014, 04:06 PM
Bạn xem lại bài số 10 xem có giúp ích được gì không. ^^

lê hải dương
29-05-2014, 04:20 PM
Vết nứt này 98% là do đường dây điện. Vấn đề không phải là nứt bê tông mà là nứt của vữa trát trần.

thienphilong
08-10-2014, 06:33 PM
Chào các anh trong diễn đàn. Em mới ra trường,chưa có kinh nghiệm thi công nhiều. Em có một số thắc mắc nhờ các anh giúp đỡ:
Hiện em đang thi công chung cư, 4 sàn trong đó có 1 sàn mái, nhà dài 72m,rộng 14,2m. Khi thi công vào mùa nắng, hoàn thiện xong thì vừa đến mùa mưa. Hiện công trình xuất hiên rất nhiều vết nứt sàn, đầu tiên là sàn mái, sau các sàn khác đều xuất hiện vết nứt. Em quan sát thấy có thể do các nguyên nhân sau, nhưng không biết đâu mới là nguyên nhân chủ yếu:
1/ Có khoảng 50% nứt giữa sàn, băng qua lỗ báo cháy đặt giữa sàn, ở đó thợ điện bỏ 1 cục giấy đường kính khoảng 10cm để thông ống kéo dây báo cháy sau này, có thể nào do vậy nên khả năng chịu lức của sàn giảm dẫn đến nứt không?
2/ Em nghỉ nguyên nhân chính dẫn đến nứt là do nhà dài 72m nhưng không bố trí khe lún, khe nhiệt nào (Có nhiều vết rạn ở sàn dài khoảng 2,3 m không theo quy luật nào hết),
Công trình được thi công đúng theo thiết kế,sàn dày 100mm, nhịp dài nhất 4m. các a cho em hỏi nếu nguyên nhân chính là do nhà quá dài mà không có khe nhiệt, nếu có sự cố gì, bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm chính.

caphesang25
08-10-2014, 08:32 PM
Chào các anh trong diễn đàn. Em mới ra trường,chưa có kinh nghiệm thi công nhiều. Em có một số thắc mắc nhờ các anh giúp đỡ:
Hiện em đang thi công chung cư, 4 sàn trong đó có 1 sàn mái, nhà dài 72m,rộng 14,2m. Khi thi công vào mùa nắng, hoàn thiện xong thì vừa đến mùa mưa. Hiện công trình xuất hiên rất nhiều vết nứt sàn, đầu tiên là sàn mái, sau các sàn khác đều xuất hiện vết nứt. Em quan sát thấy có thể do các nguyên nhân sau, nhưng không biết đâu mới là nguyên nhân chủ yếu:
1/ Có khoảng 50% nứt giữa sàn, băng qua lỗ báo cháy đặt giữa sàn, ở đó thợ điện bỏ 1 cục giấy đường kính khoảng 10cm để thông ống kéo dây báo cháy sau này, có thể nào do vậy nên khả năng chịu lức của sàn giảm dẫn đến nứt không?
2/ Em nghỉ nguyên nhân chính dẫn đến nứt là do nhà dài 72m nhưng không bố trí khe lún, khe nhiệt nào (Có nhiều vết rạn ở sàn dài khoảng 2,3 m không theo quy luật nào hết),
Công trình được thi công đúng theo thiết kế,sàn dày 100mm, nhịp dài nhất 4m. các a cho em hỏi nếu nguyên nhân chính là do nhà quá dài mà không có khe nhiệt, nếu có sự cố gì, bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm chính.
Bác có thể chụp ảnh hình dạng vết nứt lên Ketcau.com thì mọi người sẽ đánh giá dễ hơn

trungql
08-10-2014, 08:49 PM
Chào các anh trong diễn đàn. Em mới ra trường,chưa có kinh nghiệm thi công nhiều. Em có một số thắc mắc nhờ các anh giúp đỡ:
Hiện em đang thi công chung cư, 4 sàn trong đó có 1 sàn mái, nhà dài 72m,rộng 14,2m. Khi thi công vào mùa nắng, hoàn thiện xong thì vừa đến mùa mưa. Hiện công trình xuất hiên rất nhiều vết nứt sàn, đầu tiên là sàn mái, sau các sàn khác đều xuất hiện vết nứt. Em quan sát thấy có thể do các nguyên nhân sau, nhưng không biết đâu mới là nguyên nhân chủ yếu:
1/ Có khoảng 50% nứt giữa sàn, băng qua lỗ báo cháy đặt giữa sàn, ở đó thợ điện bỏ 1 cục giấy đường kính khoảng 10cm để thông ống kéo dây báo cháy sau này, có thể nào do vậy nên khả năng chịu lức của sàn giảm dẫn đến nứt không?
2/ Em nghỉ nguyên nhân chính dẫn đến nứt là do nhà dài 72m nhưng không bố trí khe lún, khe nhiệt nào (Có nhiều vết rạn ở sàn dài khoảng 2,3 m không theo quy luật nào hết),
Công trình được thi công đúng theo thiết kế,sàn dày 100mm, nhịp dài nhất 4m. các a cho em hỏi nếu nguyên nhân chính là do nhà quá dài mà không có khe nhiệt, nếu có sự cố gì, bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm chính.

1. Ko phải nứt do nguyên nhân tại cái lỗ bé tẹo ấy đâu, các công trình đều có các lỗ kỹ thuật cả.
2. Nếu nứt chỉ ở sàn mái thì có thể đổ tại nhiệt độ, tuy nhiên ở cả các sàn tầng dưới thì nguyên nhân do nhiệt độ có thể bỏ qua
Cũng có thể do lún, tuy nhiên vết nứt do lún thường rõ ràng, ko phải là ko có quy luật. Trong trường hợp này có thể kiểm tra chênh lún để xác định nguyên nhân có phải do lún hay không.
3. Có thể do chất lượng đổ bê tông không đảm bảo, hoặc kết cấu sàn thiết kế chưa hợp lý. Tốt nhất là bạn đưa mặt bằng kết cấu và minh họa cái vị trí, cách thức của vết nứt lên đây để ae mổ xẻ. Bạn chụp thêm mấy cái ảnh thực tế vết nứt nữa thì tốt.

thienphilong
08-10-2014, 10:24 PM
Thanks caphesang25, trung ql...em đang cho xử lý cắt đục rồi đóng lưới tô lại mấy vết nứt, để mai e chụp vài bức gửi các a xem giúp.

tienyenqn
06-12-2014, 12:59 AM
xin hỏi các anh chị trên diễn đàn có ngôi nhà xây được 1 năm mới thấy xuất hiện thấm dột .mới thì nhìn trần có đọng nước rơi xuống bây giờ cứ mưa là thấm từ bên này sang bên kia hình cung gần với xà ngang.chưa nhìn thấy vết nứt mặt dưới .nơi ướt nhiều xuất hiện bọt trắng .xin hỏi nguyên nhân ngày có phải do móng bị lún không?

dinhthuanxd
06-12-2014, 01:31 AM
xin hỏi các anh chị trên diễn đàn có ngôi nhà xây được 1 năm mới thấy xuất hiện thấm dột .mới thì nhìn trần có đọng nước rơi xuống bây giờ cứ mưa là thấm từ bên này sang bên kia hình cung gần với xà ngang.chưa nhìn thấy vết nứt mặt dưới .nơi ướt nhiều xuất hiện bọt trắng .xin hỏi nguyên nhân ngày có phải do móng bị lún không?

Nứt gần xà ngang là do thép mũ dầm thiếu nên nứt ở mặt trên, nước thấm xuống.

tienyenqn
10-12-2014, 06:14 PM
cám ơn nhiều bạn có thể nói qua cách xử lý đựoc không? tham khảo thấy nói sản phẩm Avtiv-04 sau khi làm sạch phần trên bề mắt BT quét 2 lần activ-04 có thể chống thấm đựoc xin đựoc tham khảo ý kiến của bạn.