PDA

View Full Version : Đặt thép cho các vách


Đàm Xuân Thái
02-11-2004, 10:56 AM
Các Anh cho em hỏi?. Thiết kế nhà dạng vách thường có yêu cầu đảm bảo độ cứng của vách không đổi trên suốt chiều cao nhà, tức là bề dày của vách lõi không đổi. Thế còn thép đặt trong các vách thì sao. Ta nên đặt trên suốt chiều cao của vách hay cũng cứ vài tầng lại tính toán lại và giảm thép đi.
Em đã xem TCXD198-1997 Nhưng không thấy nói rõ. Các anh giới thiệu cho em một vài tài liệu với, Tiếng Việt thì càng tốt.

haikcvncc
02-11-2004, 11:37 AM
Người ta không yêu cầu là phải giữ nguyên độ cứng theo chiều cao nhà mà yêu cầu không được thay đổi đột ngột độ cứng của các cấu kiện chịu tải trọng ngang. Nếu tôi không nhầm thì sự thay đổi về độ cứng không được vượt quá 30%( có ai nhớ chính xác thì bổ xung nhé)

tuananhcdc
02-11-2004, 12:45 PM
Theo mình khi thiết kế thép vách cho nhà cao tầng thì không thể bố trí thép chạy suốt một mạch từ dưới lên trên vì như vậy là không hợp lý về bài toán kinh tế và phân bố nội lực trong vách thang . Xin thưa với bạn không chỉ vách mà cột trong thiết kế người ta cũng giảm tiết diện hoặc diện tích cốt thép theo chiều cao của nhà .
Khi giảm tiết diện cột hoặc vách cần lưu ý đến chuyển vị ngang của công trình theo hai phương xem có đáp ứng được không???.
Thực tế là hiện nay anh em kỹ sư thiết kế nhà cao tầng đang làm như vậy
Nhưng trong TCXDVN phần tính toán gió động khi tính toán chuyển vị ngang đơn vị hàm (Y)thì lại yêu độ cứng của nhà không thay đổi theo chiều cao, điều này lại đang mâu thuẫn với anh em mình ??? :confused:
Nhưng đành phải lờ qua vậy!!! chờ xem tiêu chuẩn chỉnh sửa cho phù hợp!

Tamkc3vncc
10-11-2004, 11:27 AM
Toi nghi viec giam thep cho vach la deu nen lam, no lien quan den loi ich kinh te va tinh hop ly cua ket cau. Nhu chung ta biet, do cung cua vach duoc quyet dinh chu yeu boi dai luong EJ cua mat cat tiet dien, trong do phan Betong co vai tro chinh, phan cot thep anh huong khong
dang ke, do vay neu chung ta khong thay doi Mac Betong cung nhu tiet dien cua vach ma chi thay doi ham luong cot thep thi toi nghi cung tot. Khong biet moi nguoi suy nghi the nao?

TuanChao
25-11-2004, 03:21 PM
Các bạn thiết kế kết cấu thân mến, tôi có mấy ý kiến về cột vách nhà cao tầng như sau:
- Cột vách nhà cao tầng nhìn chung là các kết cấu chịu nén (là chính) của công trình. Do đó tôi có quan điểm như sau: nên sử dụng bê tông mác cao đối với cấu kiện chịu nén lớn (cột, vách các tầng dưới) và giảm dần lên trên sẽ đạt hiệu quả cao như: có thể giảm tiết diện cột hoặc cốt thép một cách hợp lý, tăng diện tích sử dụng, đáp ứng yêu cầu kiến trúc. Có thể và nên sử dụng nhiều mác bê tông trong một công trình (miễn là phân định rõ ràng để thi công tránh lầm lẫn).
- Vách cứng của công trình cao tầng nên bố trí thành tiết diện hộp kín thì hiệu quả tăng lên rất nhiều so với tăng chiều dày vách.
- Tôi thấy khuyến cáo của tiêu chuẩn TCXD 198:1997 về tỷ lệ tiết diện vách cứng trên diện tích sàn bằng mỗi con số 1,5% là chưa ổn, vì công trình thuộc loại cao tầng có số tầng thay đổi trong phạm vi rộng (9->30 tầng) nên cho thành một khoảng hay là một hàm số có liên quan đến diện tích mặt bằng và độ cao thì hợp lô gic hơn. Có đồng chí nào đã đúc rút được kinh nghiệm này, xin thảo luận để anh em cùng được biết.

kcs_43
25-11-2004, 03:58 PM
Mình được biết có công trình cột vách dầm sàn mác khác nhau. Như vậy khi thi công bê tông cột vách dừng tại vị trí đáy dầm sàn thế thì đoạn cột ở dầm sàn dùng mác sẽ khác đi. Hai là nếu có đổ liên tục thì phải câu thép chờ chắc nhà thầu mếu luôn mà thi công quả thực là bất tiện. Theo mình nên làm 1 mác cho chắc ăn.

hacidmember
27-11-2004, 10:17 PM
Co the su dung mac BT cot khac voi dam (khong chenh nhieu) can biet ung suat trong nut no ra sao, lieu cuong do vat lieu tai nut (co dam hai phuong)co tang tuong tu nhu khi chiu nen cuc bo hay khong, neu ban nao co tai lieu cap cho anh em tham khao thi hay qua. Neu lam ro duoc van de nay thi se rat tiet kiem vi dam san thuong khong can mac cao nhu cot.

ducxd
28-11-2004, 08:55 AM
Sorry bác nha nhưng forum có chức năng đánh tiếng việt rồi đấy , để cho mọi người dễ đọc ấy mà :D

hacidmember
28-11-2004, 11:09 PM
Xin lỗi các bác, vì chua biết dùng, lính moi mà, sẽ học ngay.

scoobydoo
29-11-2004, 03:16 PM
cố học đi nhé cưng

lao dai
03-12-2004, 10:37 AM
Tính toán vách và cột nhà cao tầng mà bảo là cột và vách chịu chủ yếu là lực dọc N liệu có đúng không, còn lực cắt Q thì sao. Có cậu nào ở HN thì đến phố Hoa Lư mua quyển Tính toán BTCT theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ viết bằng tiếng việt để đọc đi.

lê văn Minh
22-02-2005, 11:01 AM
viec tinh toan vach chiu luc trong sap nhu the nao?? va tu noi luc va ung suat ta tinh thep ra sao???

Le Hai
24-02-2005, 09:52 AM
Theo các bác tinh toán vách c­ung bàng Sap hay Etab la hay hon.Bác nào có kinh nghiẹm vè ván đè này thì chỉ giáo cho anh em vói

Le Viet Thanh
17-04-2005, 11:58 AM
Theo TCVN khi tính nhà cao tầng, ta có thể thay đổi kích thước của cột, chiều dày vách cũng có thể thay đổi nhưng không nên. còn cốt thép trong vách và cột dứt khoát là phải thay đổi để đảm bảo về vấn đề kinh tế và hợp lý của phương án thiết kế.
Trong qui phạm về tính gió động, để tính gió động lên công trình cao tầng cần phải xác định các tần số dao động riêng và các dạng dao động riêng tương ứng. trong TCVN có đưa ra công thức gần đúng để tính tần số và dạng ddr 1,2,3 trong trường hợp thanh công xôn có độ cứng không đổi theo chiều cao. Tuy nhiên, nếu công trình của ta có độ cứng thay đổi thì nên dùng ETABS để giải tìm tần số và các dạng dao động riêng, rồi nhập vào công thức tính gió động cho chính xác.
Nếu làm theo công thức kinh nghiệm của TCVN như bạn nói thì việc chọn và bố trí tầng cứng vào nhà cao tầng còn có ý nghĩa gì?

trungxd1
19-04-2005, 04:55 AM
Hiện tại ở Việtnam chưa có tiêu chuẩn hướng dẫn thiết kế vách, lõi. Vậy trên thực tế các công ti của VN thiết kế các cấu kiện đó dựa trên cơ sở nào? Nguyên lí tính toán ra sao? Mong các bác chỉ giúp! Nếu có tài liệu thì giới thiệu cho mọi người cùng tham khảo!

Le Viet Thanh
19-04-2005, 01:28 PM
Câu hỏi của bạn Trungxd1 theo tôi là khó trả lời, vì đụng đến vấn đề tế nhị là các nhà cao tầng đã xây dựng thì đã nhiều, nhà nào cũng dùng vách, lõi.. trong khi TCVN thì chỉ mới nêu đến vấn đề cấu tạo cốt thép cho vách và lõi mà chưa đề cập đến các công thức tính toán. Nếu thế thì chứng tỏ lâu nay chúng ta chỉ là làm mò hay sao!
Thực ra, cũng có một số công trình cao tầng nhưng phần thiết minh tính toán lại rất thô sơ, theo kiểu dùng kinh nghiệm là chính!?..
Theo chúng tôi, chúng ta nên tính các vách, lõi BTCT theo 2 phương án :
- Dùng các dạng phần tử Piel (thin wall) và Spandrel của ETABS2000 để tính cốt thép trong vách, lõi, các cột dị hình (chữ thập, chữ L,..) theo tiêu chuẩn UBC (hay ACI). Bạn có thể xem phần cơ sở lý thuyết về lập trình ứng dụng trong phần “Shear wall design manual” kèm theo phần mềm này. Ta thấy ngay cả lý thuyết tính toán cột lệch tâm xiên của UBC và ACI cũng đã ưu việt hơn rất nhiều so với một số công thức kiểm tra của TCVN chứ chưa nói đến việc thiết kế dầm cao (spandrel) và tường vách.
- Có thể linh động vận dụng TCVN về tính cấu kiện nén-uốn phẳng, dùng giá trị nội lực màng F11 [kgf/m], M11[kgfm/m] và F22, M22 của các tổ hợp bất lợi F11max, F11min, M11max, M11min,.. để tính thép phân bố theo phương 1 và 2 (cho các phần tử Shell). Sau đó kiểm tra lại lượng thép này ở những vị trí xung yếu trong vách theo giá trị ứng suất kéo chính trong bê tông.
Cuối cùng, quyết định cách bố trí cốt thép trong vách theo kinh nghiệm dựa trên sự phân tích về kết quả tính theo cả hai cách trên.
Hai quyển sách rất cũ nhưng cũng có thể tham khảo thêm là “Tính toán và cấu tạo nhà lắp ghép nhiều tầng” của tác giả Nguyễn Thế Hồng và “Tính toán hệ chịu lực của nhà nhiều tầng” của V.Z.Vlaxov, bạn có thể ra quầy sách cũ mua hạ giá 70%
Điều quan trọng là cần hiểu chúng ta không phải tính trực tiếp trên công trình thật, chịu các tác động thật của môi trường mà chỉ tính trên một mô hình kết cấu thay thế, chịu tác dụng của các lực thay thế tương đương mà thôi. Vậy nếu mô hình kết cấu và mô hình tải trọng thay thế không phản ảnh được đúng sự ứng xử của công trình trong thật tế thì kết quả sẽ không dùng được.

dokuvi
09-05-2005, 10:09 PM
Em là SV đang làm đồ án tốt nghiệp. Em cũng đang thắc mắc cái giảm thép vách này.

Em chạy SAP khai báo vách dạng bản Shell, và đọc ứng suất tại các điểm trong vách rồi tính thép theo lý thuyết sức bền. Ko biết cách tính như vậy có chính xác ko ạ? Vì hiện tại em thấy việc tính toán vách của dân nhà ta mung lung wa, hỏi các anh chị đã đi làm thì họ đều nói tính đại khái, chủ yếu là chọn thép theo cấu tạo kinh nghiệm.

Nếu theo kết quả ứng suất trong vách do SAP tính thì sự thay đổi ứng suất của nó cũng ko đơn giản là giảm dần từ thấp lên cao giống như cột. Vậy xin các anh các chú trả lời rõ hơn về cách tính và giảm thép vách được ko ạ?

Thanks !!!

Nguyễn-văn-Thu
10-05-2005, 10:11 PM
Em là SV đang làm đồ án tốt nghiệp. Em cũng đang thắc mắc cái giảm thép vách này.

Em chạy SAP khai báo vách dạng bản Shell, và đọc ứng suất tại các điểm trong vách rồi tính thép theo lý thuyết sức bền. Ko biết cách tính như vậy có chính xác ko ạ? Vì hiện tại em thấy việc tính toán vách của dân nhà ta mung lung wa, hỏi các anh chị đã đi làm thì họ đều nói tính đại khái, chủ yếu là chọn thép theo cấu tạo kinh nghiệm.

Nếu theo kết quả ứng suất trong vách do SAP tính thì sự thay đổi ứng suất của nó cũng ko đơn giản là giảm dần từ thấp lên cao giống như cột. Vậy xin các anh các chú trả lời rõ hơn về cách tính và giảm thép vách được ko ạ?

Thanks !!!

Bạn muốn hỏi cốt thép dùng cho vách đứng : chỉ chịu lực thẳng đứng phải không?
Dể nhưng không đơn giản.
Ta cần tính ứng suất (contrainte) tiếp xúc (contact), thí dụ tập hợp những lực (gồm tải trọng sàn bên trên + cột hay một phần vách tầng trên...) đè lên một diện tích nhỏ. Lúc đó phải đặt cốt thép cho đầy đủ, và trong trường hợp này, phải xem ứng suất kéo vì hệ số Poisson để đăt cho kỹ. Lấy thí dụ, bạn có một dầm, chuyển 100 tấn trên vách (thăng góc với dầm), diện tích tiếp xúc là 20 x 30cm (bề dày vách là 20cm, bê ngang dầm là 30cm). Ta phải đặt thép trong vách theo hướng tư dầm tỏa ra bên dưới, và diện tích cốt thép bằng : 100 tấn - 20 x 30 x 130 kg/cm² (thí dụ bê-tông làm việc ở 130 kg/cm²).


Còn nếu vách không chịu những lực tụ trên một diện tích nhỏ như vậy thì bạn tính độ oằn (buckling) của nó, theo công thức Euler thay đổi bơ"i các tiêu chuẩn. (Lực đứng bao giờ cũng được tính với một sai tâm là 2cm)
Ngoài ra thì bạn đặt thép cấu tạo : 1 phần ngàn cho mỗi hướng (ACI).

dokuvi
11-05-2005, 12:44 PM
Chào bác Thu,
Cháu đang muốn hỏi tính vách chịu tải trọng đứng, gió tĩnh, gió động và động đất cơ. Nhà cháu cao 25 tầng (> 80m). Tính động đất thì tính theo tiêu chuẩn cũ của Nga, quy nó về tải trọng ngang tương đương, tổ hợp 3 dạng động đất theo combinaison SRSS trong SAP.

Cháu đọc ứng suất trong SAP là đọc ứng suất từng điểm trong vách theo 2 phương: ứng suất pháp phương đứng S22, ứng suất pháp phương ngang S11 và ứng suất tiếp S12 = S21. Sau đó tính các ứng suất chính theo công thức của Sức Bền Vật Liệu rồi kiểm tra cường độ chịu kéo của thép, chịu nén của Bê tông.

SAP xuất ứng suất dưới dạng phổ. Theo đó thì phần vách phía trên cao thỉnh thoảng vẫn có những mảng chịu ứng suất nguy hiểm phải đặt nhiều thép, nên khi thực hiện bản vẽ cháu ko dám giảm thép khi lên cao.

Dưới đây là mấy cái phổ ứng suất vách của cháu ở tầng 1- 2 -3 tính với 2 dạng tổ hợp:

TH3 = 1 x Tĩnh tải + 0,9 x Hoạt tải + 0,9 Gió (tĩnh + động).
TH4 = 0,9 x Tĩnh tải + 0,5 x Hoạt tải + 1 x Động đất.

Nguyễn-văn-Thu
11-05-2005, 04:36 PM
Bạn dokuvi,
1) Muốn thiêt kế những tấm vách, bạn cần vẻ từng đường nứt 45°, nguyên tắc là để chịu ngoại lực, bạn dùng cốt thép vá lại.
Cốt thép phải vượt qua cái bielle nén (thanh giả-định chịu nén nghiêng 45°) + đoạn thép neo.
Nếu lực nằm bên dưới vách (so với hướng lực đến), phải kéo dài thanh cốt thép đến để treo nó lên (suspension bars).
Bạn hãy xem hình.
2) Khi ứng suất cao, bạn cần kiểm lại local buckling (voilement).
3) Tổ-hợp :
Tôi không dùng SAP nên không hiểu lắm về cách trình bày kết quả của nó. Nhưng bạn không nên tổ hợp quá nhiều, vì năm khi mười hoạ mới có động đất, ở Việt-Nam, tại Hà-nội, và Sài-gòn coi như rất ít động đất. Thì việc có cách vách đứng là để chịu gió mà thôi. Bao nhiêu cốt thép dùng cho gió, lỡ khi có động đất chút đĩnh cũng không sao.
Nguyên tắc khi tổ hợp, gió bão và động đất không đi đôi với nhau, gió bảo và hoạt tải (tối đa) cũng không đi một lượt với nhau, vì khi có bão, ai cũng ru rú trong nhà, không có làm việc gì cả...
Vì vậy, bạn hãy sửa lại phép tính, chọn tổ hợp khác đi !

ATN-XD88CT2
12-05-2005, 11:38 AM
Hello Dokuvi,

Xin loi truoc la minh phai viet tieng Anh de tra loi cho ban vi tu ngu ky thuat tieng Viet minh khong duoc ranh cho lam. Neu co gi khong ro rang, xin tu nhien hoi.

If the building is designed per ACI, UBC97/CBC2000/IBC codes, following are my recommendations for your shear wall design:

1. Load combinations: use basic load combinations for strength design, section 1612.2 of UBC97. Please note that factor 1.1 for concrete and masonry per 1612.2.1.2 is no longer valid. When load combinations involved seismic or wind loads, remember to alternate directions of loadings in the load combinations (change from + to - , or vice versa).
2. Orthogonal effects must be considered. This could be done by SRSS or using 30% of lateral loads from orthogonal direction:
a. SRSS: E = ((Ex)^2 + (Ey)^2)^0.5 or
b. 30% orthogonal direction loads: E = +-Ex +- 0.3*Ey or E = +-0.3*Ex +-Ey
where Ex , Ey are seismic loads in X and Y-directions.
3. Dynamic response spectrum analysis should be used for seismic design. Static procedure should only be used to get the base shear, and to compare with dynamic story shears to check if anything going “weird” with the dynamic response model. Base shear per dynamic response spectrum should be scaled down to 100%, 90% or 80% of static base shear depending on regularities of the building, soil type, and types of response spectrums being used (code recommended response spectrum per UBC97 page 2-38 or site specific response spectrum which is developed by Geotechnical Engineer for the actual soil condition of the site).
4. *****ed sections of concrete elements must be specified. Framed beams, columns and shear walls, each type will have different effective section. Different people has different point of view about this. Code is not clear here, but typically, for beam & wall Ieff = 0.5*Ig, column Ieff = 0.7*Ig (ref.: UBC97 section 1910.11.1). In Etabs, this can be done by specifying the stiffness modification factors in slab/wall define sections.
5. P-delta must also be considered, especially, for high rise buildings.
6. For procedure of design shear wall under seismic loads, please read UBC97 1921.6. This design section can be used for wind design also even though it is conservative (in my own opinion).
7. For actual design of shear wall, following are some basic tips:
Assuming rectangular shear wall for discussion purposes
a. Place more heavy vertical rebars at ends of walls (chord bars, wall boundary elements). By doing this, the flexural capacity of the shear wall increase due to largest possible moment arms.
b. Keep nominal vertical rebars in the web (between the boundary elements) as minimum per code. Per UBC97, section 1921.6.2.1: As,min = 0.0025*twall*L. These “web” bars, together with chords bars are contributed to flexural capacity of the wall.
c. Horizontal bars & concrete will resist factored shear due to lateral loads (either wind or seismic loads). Use rebar size so that it can be spaced as far as possible. Typical at 6” to 16” depending on shear demand. Also, do not use “big” horizontal rebars, since the required development length Ld of these rebars are very long that they may be longer than the boundary element length then these bars must be terminated with 90-degree hooks at ends. Also the horizontal bar must also satisfy the minimum required area of As, min = 0.0025*twall*L.
d. Also boundary element requirement must be checked. The idea behind this is that: if a wall is under a lot of compression, (as results of combined axial dead, live loads & the overturning from lateral loads) & if its compressive strains, ec > 0.003, then special confinement of closely spaced ties must be provided in that area to ensure ductile behavior of the wall.
e. If axial load Pu on the wall due to combined loads is too high, then wall can not be considered as shear wall, i.e., wall must not be included in the lateral analysis model. (Ref: UBC97 1921.6.6.3).
f. Hmmm…. If we keep talking about shear wall design procedure, it may take another day to write up…. So please read the recommended chapters above.
g. Let’s go back to your SAP model with the assumption of rectangular wall. Internal stresses should not be used for your design but rather resultant forces at each level should be obtained: axial Pu, in-plane moment Mu (for rectangular wall only. For L- , T- , U-shaped walls, bi-axial bendings M22 & M33 must be considered), and in-plane shear Vu (again for rectangular wall only. For L- , T- , U-shaped walls, bi-axial shear V22 & V33 must be considered). From this set of resultant forces, shear design should be per 1921.6.5. Under combined axial & bending, rectangular shear wall is considered as “long, rectangular” column taking combined axial and bending forces. To design a column under combined axial and bending, a (Phi*Pn, Phi*Mn) or nomial Axial-Bending diagram of the section should be created and if all the points (Pu, Mu) from all load combinations fall within the envelop of the P-M curve then it satisfied the required strength. Otherwise increase the thickness & rebars until strength requirements are satisfied.
h. As going up the wall, thickness of wall, vertical & horizontal rebars should be reduced as long as it meet both strength and serviceability (for economical reasons).
i. Story drift (displacement/serviceability check) must also be satisfied. Refer to UBC97 1630.9 & 1630.10 for definition of drift & its limitation check.
j. Also, for walls with openings, the coupling beams connecting the walls on both sides of door openings will need special attention. UBC97 section 1921.6.10 does have specific design procedure & detailing requirements for this special element. This will be presented in another discussion if anyone interested in it & request it.
k. Also, if the building lateral design is governed by seismic loads, other important issues must also be checked: redundancy factor Rho (UBC97 1630.1.1), Horizontal torsional amplification factor Ax (UBC 97 1630.7), beam supporting vertically discontinued frame elements and diaphragm/collector designs.
I know that this is a long and somewhat disorganized discussion due to the limited time I have in writing this discussion. If something is unclear, I am more than happy to discuss with you.

Ca?m o*n.

hacidmember
12-05-2005, 02:40 PM
Gửi bác Nguyễn Văn Thụ

Khái niệm "local buckling (voilement)" có phải là kiểm tra ổn định cục bộ tấm vách BTCT chịu uốn dọc không, nếu bác có tiêu chuẩn (Eurocode), công thức tính toán kiểm tra cụ thể đề nghị bác post lên cho anh em biết với. Cám ơn bác nhiều.

Nguyễn-văn-Thu
17-05-2005, 07:09 PM
Gửi bác Nguyễn Văn Thụ

Khái niệm "local buckling (voilement)" có phải là kiểm tra ổn định cục bộ tấm vách BTCT chịu uốn dọc không, nếu bác có tiêu chuẩn (Eurocode), công thức tính toán kiểm tra cụ thể đề nghị bác post lên cho anh em biết với. Cám ơn bác nhiều.

Local buckling đúng là sự không ổn định cục bộ.
Eurocode không có nói về việc này, các bạn cần dùng môn Sức bền vật liệu, và dùng những phép tính gần đúng là đủ rồi.
Tôi xin gởi cho các bạn 3 trang về Eurocode, các bạn sẽ thấy là rất đơn giản, nhưng những references nhức đầu lắm :

hacidmember
18-05-2005, 12:41 AM
Cám ơn Bác Thụ,
Nhưng em chưa học tiếng Pháp, bác có bản tiếng Anh thì hay quá . Dùng các công thức theo Sức bền VL để kiểm tra ổn định cục bộ cho vách BTCT tương tự như kiểm tra ổn định cục bộ của bản cánh trong kết cấu thép phải không bác.

Nguyễn-văn-Thu
18-05-2005, 06:45 PM
Cám ơn Bác Thụ,
Nhưng em chưa học tiếng Pháp, bác có bản tiếng Anh thì hay quá . Dùng các công thức theo Sức bền VL để kiểm tra ổn định cục bộ cho vách BTCT tương tự như kiểm tra ổn định cục bộ của bản cánh trong kết cấu thép phải không bác.
Bạn hacidmember,
Rất tiếc tôi ở Bỉ, chỉ có tiếng Pháp và Hà-lan mà thôi.
Còn việc kiểm tra ổn định cục bộ, thì đúng là dùng theo kết cấu thép hay dùng cho những vật liệu trong lãnh-vực đàn hồi.
Ðối với những ổn định không có trong tiêu chuẩn hay khi tiêu chuẩn không nói đầy đủ, bao giờ tôi cũng trở về kiểm định bằng phương pháp đàn hồi cả, sự kiểm định này không cần chính xác, để cho mình biết là có thể gặp nguy hiểm hay không. Nếu có thì mình tránh, và dĩ nhiên có nhiều cách tránh bất ổn định : tạo nên cánh L, tăng thêm bề dày trong một phần vách, tạo thêm moment ngàm, khử bỏ độ chuyển vị của noeud để giảm Lf (chiều dài dùng trong phép tính bất ổn định) v.v...

hacidmember
18-05-2005, 07:37 PM
Gửi bác Thụ,
Bê tông không là vật liệu đàn hồi như thép nên khi kiểm tra ổn định cục bộ có hệ số nào kể đến vấn đề này không hả bác. Bác viết tay công thức kiểm tra cho em được không.
Trong trường hợp kiến trúc không cho phép tăng kích thước hoặc tạo cánh thì có thể cho thêm thép hình đầu vách vào để tăng ổn định cục bộ được không, bác có công thức tính toán vấn đề này ?.

lê văn Minh
20-05-2005, 02:38 PM
Atn-xd88ct2
Bạn Là Người Nước Ngoài Ha??? Ban Có Tài Liệu Vè Tính Vách Lỏi Và Thiết Kế Nó Có Không Cho Tui Muon Dược Không A??
Cam ơn Nhé

dungthikeco
28-05-2005, 02:58 AM
Gửi bác Thụ,
Bê tông không là vật liệu đàn hồi như thép nên khi kiểm tra ổn định cục bộ có hệ số nào kể đến vấn đề này không hả bác. Bác viết tay công thức kiểm tra cho em được không.
Trong trường hợp kiến trúc không cho phép tăng kích thước hoặc tạo cánh thì có thể cho thêm thép hình đầu vách vào để tăng ổn định cục bộ được không, bác có công thức tính toán vấn đề này ?.

Chào anh Hacidmember,

Em post hình vẽ dưới đây về ổn định cục bộ của tường, anh xem có tham khảo được gì không.

Hình vẽ được trích từ cuốn "Seismic Design of Reinforced Concrete and Masonry Buildings" của T. Paulay và M.J.N. Priestley. Hình vẽ thể hiện quan hệ giữa bề dày tới hạn của tường dẹt và độ dẻo chuyển vị của nó (thường cũng là của công trình) khi thiết kế kháng chấn.

Trong hình vẽ:
- Đường nét liền và nét đứt lần lượt cho tường 2 và 1 lớp thép.
- bc: bề dày tới hạn của tường.
- lw: chiều dài tường (chiều cao tiết diện). Khi lw > 1.6h1 (h1 là chiều cao tầng 1) thì lấy lw = 1.6h1 để tra biểu đồ.
- hw: chiều cao tường (thường cũng bằng chiều cao công trình).
- muy: dộ dẻo chuyển vị (khi không thiết kế kháng chấn có thể lấy muy = 2).

Các tác giả cũng khuyến nghị không nên lấy bề dày tường nhỏ hơn h1/16. Khi chiều dày tường phải lấy nhỏ hơn bc thì phải sử dụng cột biên hoặc tường biên ở hai mép tường đang xét. Lúc này chiều dày tường bị chi phối bởi điều kiện chịu cắt.

Anh có thể tham khảo Tiêu chuẩn TKKCBT New Zealand NZS 3101.

Chúc anh khoẻ!

hacidmember
31-05-2005, 02:02 PM
Cám ơn Dungthikeco nhé, xin giải thích thêm:
"- hw: chiều cao tường (thường cũng bằng chiều cao công trình) .
- muy: dộ dẻo chuyển vị (khi không thiết kế kháng chấn có thể lấy muy = 2)."
Khi nào về cho mượn mấy quyển sách Dũng đề cập nhé.

dungthikeco
31-05-2005, 11:18 PM
To hacidmember:

Nhà với hệ tường chịu lực ngang, thì tường thường được bố trí suốt chiều cao công trình.

Độ dẻo chuyển vị đỉnh tường (muy)= [chuyển vị đàn hồi + chuyển vị dẻo]/chuyển vị đàn hồi (tại đỉnh tường). Muy = 1.25 thường được xem là phù hợp với kết cấu BTCT làm việc trong miền đàn hồi.

Vì ở biểu đồ quan hệ trên không có muy=1.25 nên tạm lấy giá trị nhỏ nhất muy = 2 để tra chiều dày tới hạn tường bc (thiên về an toàn) khi không thiết kế kháng chấn (công trình làm việc đàn hồi).

ATN-XD88CT2
15-06-2005, 11:30 PM
Bạn dokuvi,
1) Muốn thiêt kế những tấm vách, bạn cần vẻ từng đường nứt 45°, nguyên tắc là để chịu ngoại lực, bạn dùng cốt thép vá lại.
Cốt thép phải vượt qua cái bielle nén (thanh giả-định chịu nén nghiêng 45°) + đoạn thép neo.
Nếu lực nằm bên dưới vách (so với hướng lực đến), phải kéo dài thanh cốt thép đến để treo nó lên (suspension bars).
Bạn hãy xem hình.
2) Khi ứng suất cao, bạn cần kiểm lại local buckling (voilement).
3) Tổ-hợp :
Tôi không dùng SAP nên không hiểu lắm về cách trình bày kết quả của nó. Nhưng bạn không nên tổ hợp quá nhiều, vì năm khi mười hoạ mới có động đất, ở Việt-Nam, tại Hà-nội, và Sài-gòn coi như rất ít động đất. Thì việc có cách vách đứng là để chịu gió mà thôi. Bao nhiêu cốt thép dùng cho gió, lỡ khi có động đất chút đĩnh cũng không sao.
Nguyên tắc khi tổ hợp, gió bão và động đất không đi đôi với nhau, gió bảo và hoạt tải (tối đa) cũng không đi một lượt với nhau, vì khi có bão, ai cũng ru rú trong nhà, không có làm việc gì cả...
Vì vậy, bạn hãy sửa lại phép tính, chọn tổ hợp khác đi !

Hi Ba'c Thu,

There is no requirement for checking local buckling of concrete members. UBC97/ACI sections 1910.12 & 1910.13 specify the procedure for design of slender columns, and sections 1914.5 & 1914.8 specify the procedure for design of slender walls. These requirements are asking the engineers taking into account the secondary moment due to P-delta effects of these slender columns/walls.

Nguyễn-văn-Thu
16-06-2005, 07:01 PM
Hi Ba'c Thu,

There is no requirement for checking local buckling of concrete members. UBC97/ACI sections 1910.12 & 1910.13 specify the procedure for design of slender columns, and sections 1914.5 & 1914.8 specify the procedure for design of slender walls. These requirements are asking the engineers taking into account the secondary moment due to P-delta effects of these slender columns/walls.

Ðúng vậy bạn ATN-XD88CT2 trong các tiêu chuẩn Eurocodes (cho nên không ngạc nhiên lắm khi ACI và tiêu chuẩn VN không có nói tới), nhưng là kỹ-sư mình vẫn chịu trách nhiệm khi công trình ngã đổ, vì vậy nên ngươi kỹ-sư vẫn phải tìm một phép tính, dù riêng cho mình, dù dùng trong một phạm vi hẹp. Ðây là một vấn đề khó, không phải ai đã ra trương là đã làm được.

ATN-XD88CT2
17-06-2005, 10:38 AM
Atn-xd88ct2
Bạn Là Người Nước Ngoài Ha??? Ban Có Tài Liệu Vè Tính Vách Lỏi Và Thiết Kế Nó Có Không Cho Tui Muon Dược Không A??
Cam ơn Nhé

Hi Minh,

Toi la nguoi Vie^.t Nam. Tieng Vie^.t cua toi cung nhu ban thoi nhung ma tu*` ngu*~ ky~ thua^.t xa^y du*.ng tieng Vie^.t tui khong co biet nhieu cho nen phai viet bang tieng Anh. Sau đay la mot vi du tinh toan concrete shear wall lay tu quyen sach Seismic Design Using Structural Dynamics with UBC97 Codes cua S.K. Ghosh, Ph.D. Thay sach cung hay nen post len day de anh em tham khao. Etabs 8 shear wall design manual thi cung gan giong nhu cuon sach nay thoi nhung sach nay co vi du thi doc de hieu them UBC97/CBC2001 thi cung tot thoi.

hacidmember
21-06-2005, 06:59 PM
Em hay tính thép vách bằng Prokon, thấy ra rất to so với tính bằng ứng suất. khi kiểm tra ứng suất kéo của vách các tầng trên, đặc biệt là 2 tầng trên cùng thì lại thấy thép cũng ra khá to. Các anh hay tính vách như thế nào? Bảo em với, có cách nào bố trí cho hợp lý không?

tuananhcdc
22-06-2005, 01:37 PM
Em hay tính thép vách bằng Prokon, thấy ra rất to so với tính bằng ứng suất. khi kiểm tra ứng suất kéo của vách các tầng trên, đặc biệt là 2 tầng trên cùng thì lại thấy thép cũng ra khá to. Các anh hay tính vách như thế nào? Bảo em với, có cách nào bố trí cho hợp lý không?
Tôi cũng gặp trường hợp này khi tính nhà cao tầng.
Hiện nay để xử lý tôi hay làm như sau:
Tính theo ứng suất, sau đó bố trí cốt thép. rồi dùng khai báo trong ETAB và CHECK lại xem tiết diện và cốt thép có đảm bảo không!
khi bố trí cốt thép nên bố trí 1/8L của đầu vách nhiều hơn, cấu tạo kiểu như cột ảo.
Bạn thử xem thế có được không.!

lê văn Minh
20-08-2005, 09:04 PM
em thi chua tinh vach thuc te cho cong trinh nao ; vi em moi la sinh vien ; nhung em nghi tinh vach theo ung suat la hop ly nhat va theo S11; S22 con S12 co le de kiem tra xoan cho vach ; vay co dung khong ả
mong cac su phu len tieng