PDA

View Full Version : Hướng dẫn lấy đối xứng trong Etabs


WinterChild
15-07-2011, 11:31 PM
Câu số 1 :
Em sử dụng chức năng mirror để lấy đối xứng trong Etabs.Nhưng khi gán đối xứng thì cột không đối xứng theo.Mong đc mọi người trợ giúp.
http://i470.photobucket.com/albums/rr69/dinhthe/unknow.jpg
( Hiện đã đã được mọi người giải đáp cho hết sức đầy đủ )
Câu số 2 :
Sau vài ngày nữa tiếp tục làm quen với Etabs em có vài câu hỏi nữa mong đc mọi người giải đáp giúp ạ
+/ Đo khoảng cách giữa 2 điểm trong Etabs bằng cách nào ?
+/ Có thể tạo text trong Etabs như trong CAD đc k ?
+/ Vẽ sàn ở chế độ Property : OPENING trong trường hợp nào ?
+/ Về phần khai báo Diaphragm em đọc thấy 2 sách hướng dẫn 2 cách khai báo Diaphragm như sau :
C1 : kích chọn all -> assign -> Shell/Area -> Diaphragms -> Chọn D1-> Ok
C2 : Mỗi tầng khai báo 1 Diaphragm.Chuyển qua Plan cho tầng 1.Quét chọn MB tầng 1 -> assign -> Shell/Area -> Diaphragms -> Chọn Diaphragm tương ứng với nó là tầng 1.Sau đó kích vào ps -> Assign -> Joint/Point -> Diaphragm -> chọn tầng 1.Và tiếp tục làm tương tự với các tầng còn lại.công trình nào cỡ 19 tầng làm cách này gãy tay quá ?
Mọi người cho em hỏi 2 cách khai báo Diaphragm này có gì khác nhau.Trong bài toán nào ta dùng cách 1 và bài toán nào ta dùng c2

sonxd2003
15-07-2011, 11:35 PM
Ủa, có thấy gì bất thường đâu???:confused::confused:

ilove_pl
15-07-2011, 11:37 PM
Thay đổi Local Axes trong "Assign->Frame/Line->Local Axes" để xoay lại trục của cột là đc.

WinterChild
16-07-2011, 01:28 AM
Ủa, có thấy gì bất thường đâu???:confused::confused:

Cột nó không xoay theo anh ạ.Anh để ý mấy cái cột bên dưới đó

WinterChild
16-07-2011, 01:39 AM
Thay đổi Local Axes trong "Assign->Frame/Line->Local Axes" để xoay lại trục của cột là đc.

Em làm đc rồi.cảm ơn anh nhiều nhưng em chưa hiểu sao mình lấy đối xứng rồi mà cột nó k quay theo ?

ilove_pl
16-07-2011, 08:41 AM
Em làm đc rồi.cảm ơn anh nhiều nhưng em chưa hiểu sao mình lấy đối xứng rồi mà cột nó k quay theo ?
Nó ko quay theo vì mặc dù vị trí cấu kiện thay đổi nhưng trục đia phương của nó thì vẫn như cũ (123=ZXY), nên ta phải tự xoay lại trục
Vậy mới nói là ko có gì bất thường cả :D

trinhxd87
16-07-2011, 09:32 AM
Cái này nếu mình tự xoay từng trục cột thì có vẻ không được hay cho lắm. thủ công quá. mà nếu xoay thế thì phải làm từng cái cột 1, rồi phải biết góc của từng cột như thế nào, hơi cực

hung.kta2006
16-07-2011, 09:35 AM
Em sử dụng chức năng mirror để lấy đối xứng trong Etabs.Nhưng khi gán đối xứng thì cột không đối xứng theo.Mong đc mọi người trợ giúp.
http://i470.photobucket.com/albums/rr69/dinhthe/unknow.jpg

công trình này tại vị trí vách thang máy sao còn có cột nhỉ.vách thang máy bạn k làm bằng vách cứng btct ah.

WinterChild
16-07-2011, 10:28 AM
Cái này nếu mình tự xoay từng trục cột thì có vẻ không được hay cho lắm. thủ công quá. mà nếu xoay thế thì phải làm từng cái cột 1, rồi phải biết góc của từng cột như thế nào, hơi cực

chính xác đấy anh ạ.Em thấy nó hơi thủ công.k biết trong các bước trên có sai sót ở đâu k.Nên đang muấn nhờ các anh tìm giúp

WinterChild
16-07-2011, 10:30 AM
công trình này tại vị trí vách thang máy sao còn có cột nhỉ.vách thang máy bạn k làm bằng vách cứng btct ah.

Nó chỉ là 1 bài tập Etabs thôi :)

trinhxd87
16-07-2011, 10:36 AM
Cái mặt bằng này mình nhớ là đã thấy ở đâu rồi. hình như là trong file nào đó hướng dẫn revit.
Vì hệ trục tọa độ địa phương của mỗi thanh là mặc định nên không thể mirro hay repicate được.
Cái này thôi thì bạn vào cad vẽ nhoằng 1 phát xong. rồi import vào mô hình. ( à mà cái này chỉ được vị trí cột thôi nhỉ)
:D thôi thì bạn tự xoay từng cột vậy. mình nãy giờ thử vài cách nhưng chịu thua :D

hung.kta2006
16-07-2011, 10:55 AM
làm thế nào để mình vẽ đc hệ tọa độ cung tròn kia trên etabs nhể..

terrible
16-07-2011, 11:08 AM
làm thế nào để mình vẽ đc hệ tọa độ cung tròn kia trên etabs nhể..
Vẽ bên cad rồi import qua là nhanh nhất.

hung.kta2006
16-07-2011, 11:11 AM
Vẽ bên cad rồi import qua là nhanh nhất.
e chưa làm thế bao giờ.thế vẽ cad rồi import thì khi vào etabs hệ tọa độ vẫn bt ah bác sau đó lại khai báo tiết diện như bt đúng k a

ilove_pl
16-07-2011, 11:36 AM
làm thế nào để mình vẽ đc hệ tọa độ cung tròn kia trên etabs nhể..Add New Coordinate System vào, khai báo là Cylin...

hung.kta2006
16-07-2011, 11:40 AM
Add New Coordinate System vào, khai báo là Cylin...

e hỏi tý k phải sao e vẫn k thấy cái dòng bác nói vậy..hihix

Badinhtan
16-07-2011, 12:26 PM
e hỏi tý k phải sao e vẫn k thấy cái dòng bác nói vậy..hihix

Click chuột phải vào màn hình chọn Edit grid -> Add new grid và sau đó bạn tự mò nhé

ilove_pl
16-07-2011, 12:33 PM
e hỏi tý k phải sao e vẫn k thấy cái dòng bác nói vậy..hihixNó ở trong mục về Coordinate System, vào menu Edit->Edit Grid Data-->Edit Grid
Click to Add New System, bảng hiện ra, chọn Cylindrical để khai báo hệ tọa độ trụ, như hình
http://upnhanh.sieuthinhanh.com/tmpimages/images/sieuthiNHANH2011071619628ztzhndawnm1350298.jpeg

hung.kta2006
16-07-2011, 12:41 PM
Click chuột phải vào màn hình chọn Edit grid -> Add new grid và sau đó bạn tự mò nhé

Thanks các bạc tự nhiên rảnh ngồi mò phát hiện nhiều cái hay phết.hjhj:D:D:D:D:D:D:D:D

WinterChild
16-07-2011, 02:02 PM
Mình thấy nhiều người khuyên nên lập MB luân trong Etabs chứ k nên Import từ CAD vào

lc911
18-07-2011, 03:48 PM
Bạn vẽ lưới trục 1-4&A-D trước sau đó từ màn hình kích chuột phải chọn Edit Grid Data--> Add New System:
- Coord System: là tên hệ tọa độ
chọn cartesian: là hệ tọa độ vuông góc
chọn cylindrical: là hệ tọa cong (với khối cong ở giữa chọn cái này)
- Number of grid line: số lưới
Along radius: số lưới theo cung tròn (tính cả tâm cung tròn trong VD là 5 lưới)
Along theta: số lưới theo phương bán kính(trong VD là 7)
-grid spacing: Khoảng cách lưới
Along radius: khoảng cách lưới theo cung tròn
Along theta: góc giữa các lưới theo phương bán kính
-chọn Edit grid để chỉnh lại khoảng cách lưới và góc
Sau khi chỉnh xong chọn locate system origin (điểm chèn hệ tọa độ ở VD là: X=18, Y=-6, Rotation=30 vì quay thuận chiều kim đồng hồ là +)
sau đó cứ chọn OK là xong.
Nếu muốn xoay cột thì chon tên khối cong ở góc dưới bên phải màn hình(đã đặt tên khi tạo hệ tọa độ) chọn toàn bộ cột của khối cong vào Assign -->Frame/line-->Local axes-->chọn xoay theo phương X(of radius) tức là xoay theo phương bán kính
*Khối còn lại làm tương tự nhưng chọn cartesian: (là hệ tọa độ vuông góc)
khi chèn thì góc xoay của nó là -60 độ(vì quay thuận chiều kim đồng hồ là -)

WinterChild
19-07-2011, 10:48 AM
Cho em hỏi thêm là trong phần Define / Material Properties mình khai báo các đặc trưng của vật liệu ( khối lượng riêng,trọng lượng riêng,modun đàn hồi....) mình ra trong TCXD nào ạ

lc911
19-07-2011, 03:23 PM
Phần khối lượng riêng,trọng lượng riêng,modun đàn hồi....
trong sách có hết rồi mà.
nếu là nhà khung BTCT thì bạn tra trong sách bê tông
nếu là Khung thép thì bạn tra theo thép thôi
Mass =Weight/g (g là gia tốc trọng trường g=9,81, lấy =10 cho tiện)
còn phần f'c, fy...thì bạn phải quy đổi sang TCVNhttp://www.mediafire.com/imageview.php?quickkey=58u1wruoaj5ljpc&thumb=4

WinterChild
19-07-2011, 08:20 PM
Em có 1 khung phẳng với hoạt tải là tải tập trung P1.các anh cho em hỏi là trình tự gán nó ntn.tìm toàn thấy lực phân bố đều

terrible
19-07-2011, 08:25 PM
Em có 1 khung phẳng với hoạt tải là tải tập trung P1.các anh cho em hỏi là trình tự gán nó ntn.tìm toàn thấy lực phân bố đều
Chọn điểm cần gán tải tập trung,vào ASSIGN ---JOINT/POINT LOAD--FORCE rồi gán.

WinterChild
19-07-2011, 09:18 PM
Mọi người cho em hỏi thêm công thức quy đổi các hệ số f'c fy fys từ ACI 318-99 sang TCVN ntn ạ

terrible
19-07-2011, 09:34 PM
Mọi người cho em hỏi thêm công thức quy đổi các hệ số f'c fy fys từ ACI 318-99 sang TCVN ntn ạ
f'c=1.3*Rb
fy=1.1*Rs

WinterChild
19-07-2011, 10:23 PM
f'c=1.3*Rb
fy=1.1*Rs

Còn fys thì sao bác.Em đang tự mày mò để năm sau làm ĐATN mong các anh(chị) giúp đỡ

terrible
19-07-2011, 10:31 PM
Chắc bạn biết fy là gì rồi vậy theo bạn fys là gì?

WinterChild
19-07-2011, 10:48 PM
Fy là ứng suất chảy còn Fys là ứng suất cắt ? Em dùng ProDic dịch k biết có đúng k ?

terrible
19-07-2011, 11:03 PM
fy giới hạn chảy của thép chịu uốn,fys giới hạn chảy của thép chịu cắt,khi nhập trong etabs hay sap thì dầm cột bạn sử thép gì làm cốt đai thì bạn lấy 1.1 nhân với Rs của thép làm cốt đai đó.

WinterChild
19-07-2011, 11:06 PM
Cảm ơn anh,Còn đang trong quá trình làm quen với Etabs nếu có thời gian rỗi rãi anh nhớ ghé qua topic hỗ trợ em nhé.

WinterChild
23-07-2011, 03:16 PM
Sau vài ngày nữa tiếp tục làm quen với Etabs em có vài câu hỏi nữa mong đc mọi người giải đáp giúp ạ
+/ Đo khoảng cách giữa 2 điểm trong Etabs bằng cách nào ?
+/ Có thể tạo text trong Etabs như trong CAD đc k ?
+/ Vẽ sàn ở chế độ Property : OPENING trong trường hợp nào ?
+/ Về phần khai báo Diaphragm em đọc thấy 2 sách hướng dẫn 2 cách khai báo Diaphragm như sau :
C1 : kích chọn all -> assign -> Shell/Area -> Diaphragms -> Chọn D1-> Ok
C2 : Mỗi tầng khai báo 1 Diaphragm.Chuyển qua Plan cho tầng 1.Quét chọn MB tầng 1 -> assign -> Shell/Area -> Diaphragms -> Chọn Diaphragm tương ứng với nó là tầng 1.Sau đó kích vào ps -> Assign -> Joint/Point -> Diaphragm -> chọn tầng 1.Và tiếp tục làm tương tự với các tầng còn lại.công trình nào cỡ 19 tầng làm cách này gãy tay quá ?
Mọi người cho em hỏi 2 cách khai báo Diaphragm này có gì khác nhau.Trong bài toán nào ta dùng cách 1 và bài toán nào ta dùng c2

ilove_pl
23-07-2011, 03:48 PM
Sau vài ngày nữa tiếp tục làm quen với Etabs em có vài câu hỏi nữa mong đc mọi người giải đáp giúp ạ
+/ Đo khoảng cách giữa 2 điểm trong Etabs bằng cách nào ?
+/ Có thể tạo text trong Etabs như trong CAD đc k ?
+/ Vẽ sàn ở chế độ Property : OPENING trong trường hợp nào ?
+/ Về phần khai báo Diaphragm em đọc thấy 2 sách hướng dẫn 2 cách khai báo Diaphragm như sau :
C1 : kích chọn all -> assign -> Shell/Area -> Diaphragms -> Chọn D1-> Ok
C2 : Mỗi tầng khai báo 1 Diaphragm.Chuyển qua Plan cho tầng 1.Quét chọn MB tầng 1 -> assign -> Shell/Area -> Diaphragms -> Chọn Diaphragm tương ứng với nó là tầng 1.Sau đó kích vào ps -> Assign -> Joint/Point -> Diaphragm -> chọn tầng 1.Và tiếp tục làm tương tự với các tầng còn lại.công trình nào cỡ 19 tầng làm cách này gãy tay quá ?
Mọi người cho em hỏi 2 cách khai báo Diaphragm này có gì khác nhau.Trong bài toán nào ta dùng cách 1 và bài toán nào ta dùng c2+) Muốn đo k/cách bạn dùng lệnh trong menu Draw/Draw Dimension Line
+) Trong Etabs ko tạo đc dòng text
+) Ý nghĩa của Opening đọc ở đây:
http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=8272
+) Về cách khai báo Diaphragm thì mình hay dùng cách thứ 2 trong hai cách ở trên :)

WinterChild
23-07-2011, 04:33 PM
+) Muốn đo k/cách bạn dùng lệnh trong menu Draw/Draw Dimension Line
+) Trong Etabs ko tạo đc dòng text
+) Ý nghĩa của Opening đọc ở đây:
http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=8272
+) Về cách khai báo Diaphragm thì mình hay dùng cách thứ 2 trong hai cách ở trên :)

anh cho em hỏi thêm là lúc định nghĩa tiết diện mình có chọn luân chiều dày lớp BT bảo vệ hay để theo mặc định của Etabs.Việc khai báo và để theo mặc định có ảnh hưởng đến kết quả tính toán k ?

ilove_pl
23-07-2011, 05:15 PM
anh cho em hỏi thêm là lúc định nghĩa tiết diện mình có chọn luân chiều dày lớp BT bảo vệ hay để theo mặc định của Etabs.Việc khai báo và để theo mặc định có ảnh hưởng đến kết quả tính toán k ?- Nếu chỉ chạy Etabs để lấy nội lực tính toán theo TCVN thì ko cần quan tâm đến chiều dầy lớp BT bảo vệ, cứ để nguyên mặc định như vậy mà tính toán, mà ko ảnh hưởng gì đến kết quả nội lực.
- Chỉ khi nào chạy Etabs để tự động thiết kế theo tiêu chuẩn ngoại, thì lúc đó mới cần khai báo đầy đủ cho lớp BT bảo vệ, để chương trình tự tính ra thép.

WinterChild
23-07-2011, 10:50 PM
- Nếu chỉ chạy Etabs để lấy nội lực tính toán theo TCVN thì ko cần quan tâm đến chiều dầy lớp BT bảo vệ, cứ để nguyên mặc định như vậy mà tính toán, mà ko ảnh hưởng gì đến kết quả nội lực.
- Chỉ khi nào chạy Etabs để tự động thiết kế theo tiêu chuẩn ngoại, thì lúc đó mới cần khai báo đầy đủ cho lớp BT bảo vệ, để chương trình tự tính ra thép.

k hiểu chỗ nào lên diendan đc giải đáp tỷ mỉ đả thông kinh mạch thích thật đấy :">

khanh_thi
28-07-2011, 08:54 PM
Thay đổi Local Axes trong "Assign->Frame/Line->Local Axes" để xoay lại trục của cột là đc.

mình có thể soay cột theo colummaroi....x trong hệ tọa độ con đc không a nhỉ,nó soay theo đúng ý đồ mà không biết góc(e vừa làm thấy thế^^)