PDA

View Full Version : ? Sét khô cứng lại, ướt mềm ra ?


NGOC_IBST
15-09-2011, 09:24 PM
Tại sao đất sét khi khô thì nó lại cứng lên và khi cho thêm nước vào thì nó lại mềm ra ?

Bùn đất dưới đáy ao thì nhão nhoét, vậy mà chỉ cần với lên bờ gom lại thành đống cho nó khô là nó cứng lại có thể ném nhau vỡ đầu. Tại sao thế nhỉ.

Để ý thấy khi người ta nhào đất sét để làm gạch, để cho đống đất sét chóng mất nước người ta lại không rải ra phơi mà người ta lại chất thành đống và lèn đất rất chặt, sao thế nhỉ ?

nguyenducdam
15-09-2011, 10:36 PM
độ ẩm thây đổi làm cho tính chất của đất thay đổi.tăng khả năng kết dính,cường độ......
em mong đc bác chỉ giáo thêm:D:D

nguyenducdam
15-09-2011, 11:02 PM
sét cứng khô do nước trong các phần tử hạt giảm xuống,do lực mao dẫn ở bên trong có khuynh hướng làm các phần tử hạt xích lại gần nhau hơn
- ướt mềm ra là do các phần tử nước có cực khi xâm nhập vào khe hở giữa các phần tử sẽ đẩy các phần tử này ra xa nhau làm kích thước và thể tích tăng lên
=> tóm lại do độ ẩm phải ko bác:d:d

nguoilamduong
15-09-2011, 11:20 PM
Tại sao đất sét khi khô thì nó lại cứng lên và khi cho thêm nước vào thì nó lại mềm ra ?

Bùn đất dưới đáy ao thì nhão nhoét, vậy mà chỉ cần với lên bờ gom lại thành đống cho nó khô là nó cứng lại có thể ném nhau vỡ đầu. Tại sao thế nhỉ.

Để ý thấy khi người ta nhào đất sét để làm gạch, để cho đống đất sét chóng mất nước người ta lại không rải ra phơi mà người ta lại chất thành đống và lèn đất rất chặt, sao thế nhỉ ?

Đất sét là 1 số khoáng vật ngậm nước, các hạt khoáng vật rất nhỏ, khi mất nước (khô) các hạt khoáng vật này xích lại gần nhau tạo thành 1 thể rắn chắc, khi ngậm nước các hạt khoáng lại tách nhau ra tạo cho đất mềm dẻo và lỏng.
Đất sét có nước thì mềm dẻo, mất nước thì khô cứng, nung lên thì cứng tương đối vĩnh cửu, nung vừa thì thành gạch ngói, gốm, nung nữa thì thành sành sứ.
Đất sét để làm gạch hoặc vật liệu trang trí, . . . sau khi nhào nặn người ta thường đánh đống lại và lèn chặt để giảm bề mặt tiếp xúc với không khí, tránh mất nước và đạt đổ ẩm sử dụng (k rắn quá và cũng k nát quá).
P/s: Có mấy món nước bọc đất sét cũng ngon đáo để bác Ngọc nhể (gà, đùi chó nướng đất sét sông Hồng). hi hi.

NGOC_IBST
15-09-2011, 11:29 PM
Đất sét là 1 số khoáng vật ngậm nước, các hạt khoáng vật rất nhỏ, khi mất nước (khô) các hạt khoáng vật này xích lại gần nhau tạo thành 1 thể rắn chắc, khi ngậm nước các hạt khoáng lại tách nhau ra tạo cho đất mềm dẻo và lỏng.
Đất sét có nước thì mềm dẻo, mất nước thì khô cứng, nung lên thì cứng tương đối vĩnh cửu, nung vừa thì thành gạch ngói, gốm, nung nữa thì thành sành sứ.
Đất sét để làm gạch hoặc vật liệu trang trí, . . . sau khi nhào nặn người ta thường đánh đống lại và lèn chặt để giảm bề mặt tiếp xúc với không khí, tránh mất nước và đạt đổ ẩm sử dụng (k rắn quá và cũng k nát quá).
P/s: Có mấy món nước bọc đất sét cũng ngon đáo để bác Ngọc nhể (gà, đùi chó nướng đất sét sông Hồng). hi hi.

Cái lực nào nó đẩy cho các hạt sét xích lại gần nhau khi mất nước ???

Cái tô đỏ thì không phải như vậy. Tớ đã có 1 năm đóng gạch mộc để bán nên tớ biết chắc chắn điều này.

Cái tô xanh: Tại sao lại phải bọc đất sét để nướng thì ăn thấy ngon hơn ?? Nó ngon hơn ở chỗ nào ???

nguoilamduong
16-09-2011, 12:06 AM
Cái lực nào nó đẩy cho các hạt sét xích lại gần nhau khi mất nước ???

Cái tô đỏ thì không phải như vậy. Tớ đã có 1 năm đóng gạch mộc để bán nên tớ biết chắc chắn điều này.

Cái tô xanh: Tại sao lại phải bọc đất sét để nướng thì ăn thấy ngon hơn ?? Nó ngon hơn ở chỗ nào ???

Đánh đống lèn chặt là cố gắng cho các hạt set xích lại gần nhau ==> nó sẽ ngậm ít nước hơn (nước sẽ chảy ra ngoài) và dễ khống chế độ ẩm để sử dụng (nó sẽ rất nhanh mất nước nhưng cũng rất lâu khô cứng).
Bọc đất sét để nướng thì thịt đc chín nhờ sức nóng của đất sét (chín om), nên các chất đc giữ nguyên, ăn sẽ tươi ngon.
Khi mất nước thì đất cố kết lại nên rắn chắc (cháu chỉ hiểu đc đến thế thui ạ).

NGOC_IBST
16-09-2011, 12:16 AM
Đánh đống lèn chặt là cố gắng cho các hạt set xích lại gần nhau ==> nó sẽ ngậm ít nước hơn (nước sẽ chảy ra ngoài) và dễ khống chế độ ẩm để sử dụng (nó sẽ rất nhanh mất nước nhưng cũng rất lâu khô cứng).
Bọc đất sét để nướng thì thịt đc chín nhờ sức nóng của đất sét (chín om), nên các chất đc giữ nguyên, ăn sẽ tươi ngon.
Khi mất nước thì đất cố kết lại nên rắn chắc (cháu chỉ hiểu đc đến thế thui ạ).

Cái tô đỏ: Bài trên thì bẩu đánh đống để tránh mất nước, còn bài này thì lại bẩu để nước chảy ra. Hóa ra đánh đống đất là vừa để không mất nước lại vừa để mất nước à. Hóa ra cái đống đất nó cũng khổ nhỉ. Chẳng biết làm theo cái nghị quyết nào.:D:D:D:D:D

nguoilamduong
16-09-2011, 12:24 AM
Dạ, cháu hiểu nôm na là có cả 2 đấy ạ, tránh mất nước ở trên là do bốc hơi (dẫn đến đất nhanh cứng), còn mất nước ở dưới là cưỡng bức để đạt đc mục đích con của con người.
Thôi, cháu ngồi ngoài xem các cụ chém vậy, loay hoay cháu lại chém vào tay mất.

phandungdkt
16-09-2011, 09:08 AM
Thực tế không làm khoáng vật khó giải thích lắm ạ. Các giả thích trên chỉ mang tính giả định. Em biết một loại sét màu đen ( như cafe ở trong Tây nguyên khi cứng thì dùng búa đập cũng không được khi để ẩm thì lại rất dẻo, loại đất ở hồ chứa Iamala thì khi khô không cứng nhưng có nước lại rất dính.CÒn bác nào bảo đánh đống để cho các hạt sét xíc lại gần nhau thì bác ý nên xem lại sách đi. CÒn lực nào để các hạt xích lại gần nhau thì đó là lực liên kết ion

kiencango
16-09-2011, 09:38 AM
Cho em nói leo một tí.
Trước đây em đã được học độ ẩm của đất loại sét quyết định đến trạng thái đất, ẩm quá nhiều -> chảy, ẩm vừa -> dẻo, ít ẩm -> cứng và rất nhớ như vậy, chẳng cần biết tại sao nó lại như thế, hôm nay thấy bác Ngọc hỏi mới ngớ người ra là tại sao thế nhỉ :confused: Loay hoay vắt óc một + nhiều hồi mới nghĩ ra được ý kiến thế này, không biết có đúng không:
Trong đất có mấy loại nước: nước tự do, nước liên kết, nước thể hơi...trong đó nước tự do thì đi lại tự do trong đất, khi bị nén ép thì dễ dàng chui ra ngoài. Thứ 2 là nước liên kết gồm có nước hấp phụ (bao quanh sát hạt rắn tạo màng rất khó thay đổi) và nước mặt ngoài (nước này tạo màng bao ngoài màng hấp phụ) cái nước này quyết định đến lực dính của đất loại sét khi màng nước mặt ngoài dày thì dẫn đến lực liên kết ion giữa hạt đất này và hạt đất kia giảm đi và ngược lại, nguyên nhân là do các hạt rắn mải hút nước nên không nghĩ đến việc hút nhau nữa. Từ đó mới có các trạng thái của đất: chảy, dẻo, cứng, rất cứng...
Còn lực nào để các hạt xích lại gần nhau thì đó là lực liên kết ion
Cái này đúng rồi nhưng khi đã hút quá nhiều nước rồi thì các lực này yếu lắm, không thể xích lại gần nhau được -> chảy nhoét.
Còn như bác Ngọc nói thì khi đất chất đống lên chắc chỉ đuổi được một ít nước ra thôi -> độ ẩm giảm ít.

phandungdkt
16-09-2011, 10:00 AM
Bằng thực nghiệm người ta nhận thấy rằng đất có 2 giới hạn chảy và dẻo nếu không vượt hay vượt qua trạng thái này thì đất sẽ bị thay đổi trạng thái? vậy có phải chăng là đất khi quá khô thì cứng? vậy tại sao đất cát pha cứng vẫn không ném chết được người, phải chăng là do nhiều hạt cát quá ( cái này không ngậm nước) không có liên kết nên không cứng được :D Bác Ngọc giải thích cho bọn cháu mở mắt nhé ( nhất là cái đánh đống ý ạ)

hdt4151
16-09-2011, 10:21 AM
Các tỉnh miền núi có đất sét này không nhỉ, mưa 1 trận lớn là sạt hết ...

phandungdkt
16-09-2011, 10:23 AM
Co chứ cứ lên Điện Biên Vào mùa mưa ( t8) có ngay ở Xã Mường Phăng luôn nhé ( năm kia tôi còn phải vứt xe máy đấy đi tìm người đẩy hộ đấy)

manhdungxf
16-09-2011, 10:45 AM
Cháu hiểu thế này:

đất sét có kích thước hạt nhỏ nên hầu như không thể có chuyện mao dẫn từ trong ra ngoai để làm khô đất được, theo cháu nghỉ họ chất đống và lèn chặt đất làm tăng áp lực nước lỗ rỗng trong khối đất khiến cho nước thoát ra ngoài.

NGOC_IBST
16-09-2011, 01:20 PM
Cháu hiểu thế này:

đất sét có kích thước hạt nhỏ nên hầu như không thể có chuyện mao dẫn từ trong ra ngoai để làm khô đất được, theo cháu nghỉ họ chất đống và lèn chặt đất làm tăng áp lực nước lỗ rỗng trong khối đất khiến cho nước thoát ra ngoài.

Cái khẳng định này rút ra từ đâu ??

- Từ sách ?? chắc không phải vì có chịu đọc sách đâu.
- Từ quan sát ?? chắc cũng không phải bởi khó mà nhìn thấy nó có mao dẫn hay không bằng mắt thường.

Như vậy chắc là từ tưởng tưởng. Tưởng tượng là cần thiết cho bước đầu của nghiên cứu vì nó sẽ đề ra các giả thuyết đê tìm hiểu và chứng minh nhưng nó sẽ không bao giờ là đủ để khẳng định bất cứ điều gì.

NGOC_IBST
16-09-2011, 01:26 PM
Bằng thực nghiệm người ta nhận thấy rằng đất có 2 giới hạn chảy và dẻo nếu không vượt hay vượt qua trạng thái này thì đất sẽ bị thay đổi trạng thái? vậy có phải chăng là đất khi quá khô thì cứng? vậy tại sao đất cát pha cứng vẫn không ném chết được người, phải chăng là do nhiều hạt cát quá ( cái này không ngậm nước) không có liên kết nên không cứng được :D Bác Ngọc giải thích cho bọn cháu mở mắt nhé ( nhất là cái đánh đống ý ạ)

Để bảo quản cho cơm lâu bị hỏng và thiu, các cụ chúng nó nghĩ ra một cách là làm cơm nắm. Với cách này, cơm sau khi vừa nấu xong được cho vào miếng vải, bóp đi bóp lại rồi nắm chặt thật chặt thành miếng cơm nắm. Sau đó đặt miếng cơm nắm ra đĩa hoăck mâm để cho nó nguội. Người ta nhận thấy. Cùng một nồi cơm nấu xong thì các miếng cơm nắm chậm thiu hơn so với phần cơm không nắm khoảng 1 ngày.

Tại sao lại thế nhỉ. Liệu cái chuyện này có liên quan đến cái chuyện đống đất đang nói ở đây không ????

nguoilamduong
16-09-2011, 01:53 PM
Thực ra cái đánh đống và lèn chặt của đất sét để làm gạch cũng chẳng phải là cho chóng mất nước đâu ạ, họ làm vậy để đất sét được dẻo mịn và giữ đc độ ẩm thích hợp cho tạo khuôn gạch thôi. Đất sét để làm gạch họ phải vật lên vật xuống, giẫm đạp nhiều lần rồi mới đánh đống đấy ạ.
Còn món cơm nắm nó đc nắm chặt, nhào đi nhào lại là để giảm tối đa độ rỗng có không khí (với đất sét thì phần rỗng ngậm nước), làm cho phần cơm nắm gần như là 1 thể thống nhất, k có không khí thì vi khuẩn k còn đất sống nên cơm nắm lâu thiu hơn là cơm hạt.
Cháu hiểu nôm na là vậy, có gì bác đừng chém nhé.

dungquat2007
20-09-2011, 12:26 AM
Tại sao đất sét khi khô thì nó lại cứng lên và khi cho thêm nước vào thì nó lại mềm ra ?

Bùn đất dưới đáy ao thì nhão nhoét, vậy mà chỉ cần với lên bờ gom lại thành đống cho nó khô là nó cứng lại có thể ném nhau vỡ đầu. Tại sao thế nhỉ.

Để ý thấy khi người ta nhào đất sét để làm gạch, để cho đống đất sét chóng mất nước người ta lại không rải ra phơi mà người ta lại chất thành đống và lèn đất rất chặt, sao thế nhỉ ?



Theo em thì đất sét tức là đất được cấu tạo từ các hạt sét, khi có nước trong đất sét thì hình thành nên 1 màng nước xung quanh mỗi hạt sét gọi là nước hấp phụ. Chính màng nước này đã ảnh hưởng đến tính dẻo của đất làm đất mềm ra. Và ngược lại, khi đất khô thì màng nước này không có hoặc ít, chỉ còn thuần túy lực tương tác giữa các hạt sét với nhau, mà các hạt sét này "cứng" hơn nhiều so với "nước - sét".
Còn ý sau của bác có lẽ là do hiện tượng mao dẫn, càng lèn chặt thì độ dâng mao dẫn càng cao để đẩy nhanh quá trình bốc hơi nước ra ngoài.

NGOC_IBST
20-09-2011, 12:56 AM
Đất sét ở dưới bề mặt đáy ao chịu áp lực nứoc lỗ rỗng lớn và được nở hông thoải mái nên sức kháng cắt của nó nhỏ. lại thêm thỉnh thoảng có người xuống ngoáy nó nên nó bị phá hoại nên càng nhỏ dến cực nhỏ.

Khi được vớt lên bờ, áp lực của không khí chỉ có 1 atmotphe nên áp lực nước trong sét bắt đầu chảy ra. Nếu ta nắm chặt nó lại tức là ta đã gia tải cho nó rồi đấy. Cái này giống như chất tải ở các hiện trường đó. Hiện tượng này có thể gọi là gia tải trước (trước khi ném nhau). Do cái áp lực gia tải trước này nên nước trong lỗ rỗng của sét sẽ chảy đến nơi có áp lực nhỏ hơn là áp lực của không khí _ đây chính là hiện tượng cố kết của đất sét. Khi nắm đất sét lại hoặc lèn kỹ thành đống thì ta đã làm các khe hở trong đất sét nhỏ đi dẫn đến hiệu ứng mao dẫn tăng lên. Do hiệu ứng mao dẫn tăng lên nên nước trong sét lại càng nhanh chóng bị thoát ra ngoài. Khi nước đã thoát ra ngoài thì áp lực nước lỗ rỗng trong đấy giảm xuống. Do hiện tượng mao dẫn nên áp lực nước lỗ rỗng trong sét đặc biệt giảm xuống thậm chí thấp hơn áp lực của không khi xung quanh. Người ta còn gọi cái này là áp lực nước lỗ rỗng âm khi so với áp lực không khí. Vì áp lực nước lỗ rỗng âm nên áp suất không khí xung quanh ép nó lại giống hiện tượng bán cầu Mat đờ bua và nó càng lam tốc độ cố kết nhanh lên gần giống như hút chân không đó. Kết hợp các chuyện cố kết, áp lực âm .... làm cho đất sét nó cứng lên. Túm lại để làm gạch người ta đã nhào đất sét, lèn chặt, đánh đống là đã tiến hành gia tải trước và gần như hút chân không để đẩy nhanh quá trình cố kết của đống đất.

Để có thể thấy rõ hơn điều này ta có thể lấy cục đất sét sau khi đã cố kết rồi đem thái vụn ra. Sau đó lại nắm lại thì sẽ thấy nó ít cứng hơn trướ đó.

Bà con nông dân khi muốn giữ nước cho cây trồng thì họ xới đất bề mặt, ngoài việc lạo bỏ cỏ và các thực vật không cần thiết nó còn làm cho cắt đứt hệ thống mao dẫn để không cho nước dễ thoát ra khỏi đất trồng trọt.

Cũng với cách này, các cụ đã dùng đề làm cơm nắm, bánh dầy loại cổ xưa (có đường kính khoảng 40 cm và dầy khoảng 8 - 10 cm) nhằm bảo quản lương thực khi phải đi xa hoặc vào những ngày lễ tết, lụt lội khó có điều kiện nấu ăn được. Cách bảo quản này làm cho lương thực nhanh khô (khó bị thiu) nhưng lại không khô hẳn mà vẫn giữ được độ ẩm thấp để có thể nhai được. Khi nó khô quá không nhá được nữa thì người ta thái nhỏ ra đem nướng lên lửa, lúc này cả cơm nắm lẫn bánh dầy lại mềm ra, vỏ ngoài hơi ròn để có thể măm được. Lúc này mà có thêm bát nước vối và điếu thuốc lào thì phê phải biết. :D:D:D Các cụ chúng nó tài thật mặc dù chẳng biết quái gì về cố kết thấm với mao dẫn mao diếc gì cả.:D:D:D

wasabi
20-09-2011, 01:13 AM
kính đề nghị bác Ngọc chuyển sang giải thích theo kiểu giáo sư Xoay, chứ giải thích như trên e rằng nhiều người đi nhặt lá. Nhà cháu ra ngoài đây, ngoài đường lá vàng bắt đầu rụng rồi. :D:D:D

NGOC_IBST
20-09-2011, 01:19 AM
kính đề nghị bác Ngọc chuyển sang giải thích theo kiểu giáo sư Xoay, chứ giải thích như trên e rằng nhiều người đi nhặt lá. Nhà cháu ra ngoài đây, ngoài đường lá vàng bắt đầu rụng rồi. :D:D:D

Hì hì, nhanh nhỉ. Mới ngày nào gặp nhau ở đây vào cuối mùa nhặt lá mà bây giờ đã lại bắt đầu vào mùa nhặt lá rồi đây. Tớ cũng là người rất tình cảm. Híc híc. Cảm động quá. Chắc phải đi kiếm cái gì ăn để dằn cái cục cảm động đậy xuống bên dưới đây.

lthienkt
20-09-2011, 01:20 AM
Dường như cách giải thích trên thiên về ý đất sét nhão được đắp thành đống sẽ xuất hiện hiện tượng mao dẫn làm đất khô đi, cứng lại.
Nhưng tiêu đề sét khô cứng lại, ướt mềm ra thì em thực sự chưa thấy thỏa mãn lắm :(
Theo em hiểu, sét khô cứng bị ướt mềm ra như sau: Sét ở trạng thái khô, có độ lỗ rỗng nhất định khi gặp nước, nước xâm nhập vào các lỗ rỗng tạo nên áp lực nước lỗ rỗng, giảm sức kháng cắt. Bên cạnh đó thành phần sét thường gồm nhiều các muối dễ hòa tan, khi gặp nước cái thành phần này bị thay đổi làm tính trương nở và tan rã của sét tăng nên. Hai yếu tố trên làm đất bị mềm ra. (Vì vậy độ đầm chặt của đất sét trong trường hợp này rất quan trọng)
Còn đất ướt khi khô đi thì cứng lại: Cái này em không hiểu mấy ngoài cách giải thích liên quan đến áp lực nước lỗ rỗng và sức kháng cắt.
Mong các bác góp ý tiếp

NGOC_IBST
20-09-2011, 01:25 AM
Dường như cách giải thích trên thiên về ý đất sét nhão được đắp thành đống sẽ xuất hiện hiện tượng mao dẫn làm đất khô đi, cứng lại.
Nhưng tiêu đề sét khô cứng lại, ướt mềm ra thì em thực sự chưa thấy thỏa mãn lắm :(
Theo em hiểu, sét khô cứng bị ướt mềm ra như sau: Sét ở trạng thái khô, có độ lỗ rỗng nhất định khi gặp nước, nước xâm nhập vào các lỗ rỗng tạo nên áp lực nước lỗ rỗng, giảm sức kháng cắt. Bên cạnh đó thành phần sét thường gồm nhiều các muối dễ hòa tan, khi gặp nước cái thành phần này bị thay đổi làm tính trương nở và tan rã của sét tăng nên. Hai yếu tố trên làm đất bị mềm ra. (Vì vậy độ đầm chặt của đất sét trong trường hợp này rất quan trọng)
Còn đất ướt khi khô đi thì cứng lại: Cái này em không hiểu mấy ngoài cách giải thích liên quan đến áp lực nước lỗ rỗng và sức kháng cắt.
Mong các bác góp ý tiếp

Nó có cả hai, gia tải trước và mao dẫn. Cả hai đều làm mất nước dẫn đến tăng sức kháng cắt.

Cái chính là cái cách nó bị khô. Nếu đất sét được tãi ra mà không nắm lại thì dù có khô cũng chẳng cứng được đâu.

wasabi
20-09-2011, 05:33 AM
Tại sao đất sét khi khô thì nó lại cứng lên và khi cho thêm nước vào thì nó lại mềm ra ?

Bùn đất dưới đáy ao thì nhão nhoét, vậy mà chỉ cần với lên bờ gom lại thành đống cho nó khô là nó cứng lại có thể ném nhau vỡ đầu. Tại sao thế nhỉ.

Để ý thấy khi người ta nhào đất sét để làm gạch, để cho đống đất sét chóng mất nước người ta lại không rải ra phơi mà người ta lại chất thành đống và lèn đất rất chặt, sao thế nhỉ ?

câu hỏi của bác NGOC_IBST có thể giải đáp dựa vào bài ''nước trong đất và các dạng tồn tại'' trong sách cơ học đất hoặc sách ĐCCT hay thạch luận công trình.

nước trong đất gồm có:
- nước trọng lực: có thể tự chảy ra khỏi đống đất.
- nước mao dẫn: dịch chuyển ngược chiều với nước trọng lực do lực mao dẫn giữa các hạt đất. Với đất sét, nước được giữ lại chủ yếu là loại này.
- nước liên kết vật lý bao quanh các hạt đất (chia thành 2 lớp lk chặt và lk yếu), loại nước này quyết định tính dính - liên kết giữa các hạt đất.
-.... còn nữa, loằng ngoằng lắm:D

khi đất khô đi sẽ cứng lên bởi ko còn nước mao dẫn, chỉ còn nước liên kết, lực hút ion gì đó sẽ làm cho các hạt đất dính chặt vào nhau đâm ra nó cứng. (đất sét khô không có nghĩa là khô tuyệt đối, kể cả sấy đến trên 100 độ C thì vẫn còn nước liên kết chặt). ngược lại, khi đất ẩm thì liên kết này giảm đi, nó sẽ mềm dần và khi ''ướt'' nhiều thì nó nhão ra. Khi sũng nước thì lớp nước liên kết vật lý giữa các hạt đất sẽ dầy, dẫn đến liên kết yếu đi, thậm chí dầy quá tới mức phần ngoài lớp sẽ chuyển thành nước tự do, để có xu hướng thoát ra ngoài do trọng lực hoặc mao dẫn.

còn vụ đắp đống sét để làm gạch thì như bác Ngọc đã giải thích.


PS:vừa tối nhà cháu gọi hỏi GS XOAY, (cha này xưa là đệ của nhà cháu nhưng giờ nổi tiếng nên hơi tinh tướng:D), GS Xoay bảo rằng cái ông hỏi câu hỏi này lắm chuyện:D:D:D, cái gì tưới nước vào chả mềm ra:D, còn việc đắp đống để chờ đóng gạch thì là để cho nó đất nó ẩm đều, chứ tải ra mà phơi thì đất sẽ khô, mất dính không đóng gạch được.

linhwru
16-10-2011, 02:34 PM
Hỏi xoáy đáp xoay.Vui đáo để.có thể làm các thành viên phát điên NgocIBTS quả là vô đối .