PDA

View Full Version : TCXD quy định về quy cách Hồ sơ thiết kế!


huycdc
08-02-2006, 08:34 AM
Vụ KSTK - Bộ Xây dựng ddang soạn thảo TCXD về dự thảo quy cách, thống nhất Hồ sơ thiết kế trong xây dựng.
Đây là Tiêu chuẩn liên quan trực tiếp đến các KS thiết kế, thi công. BQT xin giới thiệu bản dự thảo này để anh em xem xét góp ý kiến trên mạng.

Đây là một cách làm mới và sự cố gắng của BQT để đưa những dự thảo tiêu chuẩn lên mạng cho anh em góp ý, anh em vừa được cập nhật thông tin mới, người soạn TC cũng nhận được các ý kiến góp ý hay. Nếu có được những ý kiến hay, xác đáng, chúng ta sẽ tạo một kênh góp ý chính thức cho các TCXD ... Chúng tôi sẽ tập hợp gửi về Cơ quan soạn thảo.

Do đó rất mong Anh em nhiệt tình ủng hộ và có ý kiến sớm (đến 14/2/05 là hết hạn) để kịp tập hợp.

(Tôi đã xin phép TS. Phạm Khắc Hiên - Phó vụ trưởng Vụ KSTK - BXD, chủ trì việc này. Ts. Hiên cũng mong anh em thành viên ketcau.com góp ý nhiều vào bản dự thảo này)

Xin cảm ơn mọi người !

thanhfnam
09-02-2006, 01:30 PM
Không có bản gõ hả anh Huy? Đọc thế này đau mắt lắm anh à.

Hoaitv
09-02-2006, 02:36 PM
Bây giờ mới thấy có thêm chút hướng dẫn cho cụ thể chứ cứ như trước đây chỉ theo 16 hay 209 thì quá chung chung. Mà không biết bao giờ mới ban hành đây?
Tôi thấy có vài điểm cần làm rõ hơn:
1/ Trước đây có qui định trong TK CS cần có vài phương án khác nhau về Ktrúc, KC, phương án xử lý móng để so sánh. Bây giờ trong này không thấy nói, không biết có phải là chủ định bỏ bớt đi khổng
2/ Về phần qui định cho bản thống kê vật tư, thiết bị của 3 giai đoạn: Cơ sở - TKKT - TKKTTC chưa thấy nói rõ.
Trong g.đoạn TKCS, nói "liệt kê các khối lượng vật tư, thiết bị chủ yếu" là những vật tư, th.bị gì, những gì thì được coi là chủ yếu??? Mong các bác nói rõ ra chứ cứ chung chung thế này thì các bác thẩm định trên Sở các bác ấy hành dân đen thì khổ cho chúng con lắm ạ !
Trong cả 2 g.đoạn TKKT & TKKTTC đều dùng chung 1 câu "thống kê vật tư, vật liệu, thiết bị và lập dự toán, tổng dự toán" như thế là không đúng cho lắm. Như thế thì 2 giai đoạn là 1 à, thế thì phân chia làm gì cho mệt. Theo thiển ý của em thì đã chia phần kỹ thuật ra 2 phần (2 g.đoạn) thì phần dự toán cũng phải chia cho tương ứng, và nên qui định rõ là Dự toán trong g.đ TKKT thì cần phải như thế nào, trong g.đ TKKTTC thì phải như thế nào để còn biết mà kiểm tra, thực hiện. Trong 209 còn rõ hơn được 1 chút đó là tương ứng với từng g.đoạn trên sẽ có Tổng dự toán và Dự toán thi công. Còn ở Dự thảo này thì thấy giống nhau quá xá.

P/s: Có anh em nào biết những qui định chi tiết như ở trên có thể tìm ở đâu trong các văn bản hướng dẫn của Bộ mình (hoặc Hà nội cũng được) trước đây không ạ, mong chỉ cho em xin, hay cũng chỉ có đến 209 và 164/2004/QĐ_UBB của Hà nội là đầy đủ nhất?

raklei
09-02-2006, 03:38 PM
Về mặt hình thức, bố cục, văn phong thì không đúng với cách trình bày một tiêu chuẩn XDVN.
Về mặt nội dung, cũng giống như một bạn đã góp ý trong tiêu chuẩn thì phải rõ ràng; không nên ba chấm (...) quá nhiều ai cũng hiễu theo một cách thì thật tai hại. Cũng không có thấy các tiêu chuẩn trích dẫn, các định nghĩa, thuật ngữ (nếu có) để tránh gây hiểu sai lệch.
Cái câu trong gạch đầu dòng thứ 2, thì thấy tiêu chuẩn này sử dụng lại phải chiếu sang một cái nghị định của Chính phủ, không biết thế có hợp luật không vì thường là tiêu chuẩn chỉ có chiếu sang quy chuẩn, tiêu chuẩn khác
...
Nói chung bản này mới ở dạng bản nháp chưa thể sửa kỹ đc. Tôi đọc tiêu chuẩn nháp cũng nhiều nhưng không nghĩ là vụ KSTK lại đưa ra một cái bản sơ sài thế này.

YaLang
13-02-2006, 03:52 PM
Xin được cảm ơn A.Huy đã có ý hay này, sau đây xin có một vài góp ý đối với TCXDVN "QUY ĐỊNH THỐNG NHẤT HỒ SƠ THIẾT KẾ XÂY DỰNG".
Sau khi tham khảo dự thảo tiêu chuẩn, tôi xin có vài góp ý nhỏ như sau:
A/ Thiết kế 3 bước:
I/ Thiết kế cơ sở:
3/ Phụ lục:
* Các phương án so sánh để lựa chọn phương án hợp lý lập thiết kế cơ sở: nên đưa thành một phần chính, với một số tiêu chí rõ ràng, nằm trong mục 1/ (phần Thuyết minh), như vậy mới khiến người thiết kế coi trọng hơn việc lựa chọn phương án hợp lý và mới có sơ sở cũng như hợp lý hơn để có thể "kết luận và kiến nghị" về phương án chọn (mục 1.đ).
II/ Thiết kế kỹ thuật:
1/ Thuyết minh thiết kế kỹ thuật:
c/ Thuyết minh xây dựng:
* Đối với các công trình áp dụng công nghệ mới phải có thuyết minh về quy trình kỹ thuật, công nghệ thi công và biện pháp quản lý chất lượng công trình: Đối với các công nghệ hoàn toàn mới tại Việt Nam thì không thành vấn đề (vì nếu sử dụng công nghệ đó thì đương nhiên đơn vị sở hữu về công nghệ đó sẽ được thi công do không có đơn vị nào khác cạnh tranh, như vậy họ sẽ tích cực cung cấp các tài liệu liên quan đến công nghệ cho thiết kế), nhưng đối với những công nghệ mới, nhưng đã không còn độc quyền nữa thì rất khó cho thiết kế để nắm được quy trình kỹ thuật, chưa nói đến công nghệ thi công (đơn vị nắm công nghệ sẽ rất e ngại cung cấp các yêu cầu trên, vì chưa chắc họ sẽ được thi công nó! Hơn nữa, mỗi đơn vị lại có một công nghệ thi công khác nhau đối với cùng một sản phẩm, do đó, giả sử thiết kế có được công nghệ thi công thì khi nêu lên có vi phạm vào luật xây dựng không (vì có những công nghệ là chỉ riêng đơn vị nào đó có mà thôi!).
Nên chăng:
- Nhà nước cần lập ra các "Trung tâm tư vấn công nghệ" để các đơn vị thiết kế có thể "mua" thông tin qua hình thức tư vấn của các công ty đó, hoặc
- Thực hiện đấu thầu ngay từ đầu dự án: tổng thầu sẽ tự tổ chức triển khai dự án, liên kết các đơn vị thiết kế, thi công để họ trực tiếp làm việc với nhau, lúc đó giải pháp thiết kế và thi công sẽ thống nhất và khả thi (không còn phải lo là không thể thi công được, hoặc phải đổi phương pháp thi công...)
Tương tự với "Thiết kế 1 bước" và "Thiết kế 2 bước"

+ Góp ý chung:
- Đối với địa chất công trình: cần yêu cầu phải có Hồ sơ khảo sát địa chất công trình, không nên ghi chung chung (Số liệu về điều kiện địa hình, địa chất công trình...).
- Nên kiểm tra lại chính tả (ví dụ: công trìng, sử lý...)
Tất nhiên, đây chỉ là ý kiến cá nhân, có thể không bao quát, nhưng rất mong trong tiêu chuẩn chính thức cần làm sao cho mọi người đều hiểu một vấn đề như nhau, như vậy tiêu chuẩn mới dễ dàng áp dụng!
Kính chào!

huycdc
13-02-2006, 04:22 PM
Cảm ơn các bác đã góp ý. Chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến của mọi người cùng với và ý kiến của chúng tôi để gửi về Vụ KSTK - BXD.
Còn một hai ngày nữa thì hết hạn góp ý, rất mong mọi người tham gia tích cực thêm.

huycdc
19-06-2006, 08:14 AM
Theo ông Phạm Khắc Hiên - Phó vụ trưởng vụ KSTK, chủ trì đề tài này, Tiêu chuẩn xây dựng này sẽ được chuyển thành một Thông tư hướng dẫn.

co1972nguyen
19-06-2006, 10:00 AM
Gửi Bác huycdc:
Tôi thấy Bộ ra cái này cũng thấy hay hay, cần thiết nó góp phần giải đáp những thắc mắc mà trên diễn đàn chúng ta có nhiều câu hỏi hay để cập đến mặc dù còn nhiều thiếu sót như các Bác đã nêu ở trên nhưng tôi có 1 ý kiến thêm là:
Theo tôi văn bản này nên gọi là văn bản hướng dẫn chi tiết hay bổ sung cho điểu 14 NĐ 16 tại vì tôi đang Upload lên diễn đàn hàng loạt TCXDVN nói rất rõ, quy định chặt chẽ rồi từ thiết kế đến thi công, từ kiến trúc đến kết cấu..v..v.. nay trong văn bản này lại nói cách trình bày, thể hiện hồ sơ mà chỉ có vài câu nếu là TCXDVN thì không đầy đủ, nếu đầy đủ thì thử hỏi có trùng lắp với các TCXDVN đả ban hành trước đây hay không? Còn nếu là văn bản hướng dẫn thì phải ghi rõ số hiệu tiêu chuẩn đã ban hành áp dụng cho từng nội dung hướng dẫn thì mới rõ ràng
Thiết kế sơ bộ, 1 bước hay chục bước thì đều phải dựa theo Luật xây dựng, TCXDVN đã có chứ không phải thêm một văn bản không có tính khả thi

nguyenngoc74
19-06-2006, 10:51 AM
Hiện nay BXD đang tiếp cận với cách làm hay của thế giới là cứ 03 (hoặc 05) năm tiến hành soát xét, thay đổi tiêu chuẩn một lần, như mình có nhiều TC tồn tại tới 20 năm mà chẳng có điều chỉnh gì như TCXD thiết kế nền móng công trình có từ năm 1978 nhưng đến nay vẫn chưa có xem xét lại thì lâu quá.:)

cairong
19-06-2006, 01:42 PM
Cái này hay đấy, nhưng đọc bằng cách này thì hỏng hết mắt . Đề nghị các bác chuyển file ảnh sang PDF vừa tiện, vừa dễ đoc.

XUAN THUY
20-06-2006, 12:10 PM
Tôi thấy bộ không thể và không nên làm những tiêu chuẩn hay thông tư hướng dẫn kiểu như thế này.
Vì tính bao quát của nó rất thấp, lại xen vào công việc thuần túy kỹ thuật của những người thiết kế.
Thử hỏi có hay không có văn bản này thì "thế giới" XD Việt Nam được gì và mất gì.
Đây cũng lại là một thứ rào cản, hệ quả của sự ôm đồm quản lý, nhưng thực sự đây có phải là cách quản lý và chế tài hay không? Hay là thêm một cái "brem" cho những cán bộ quản lý hành chính vốn đã máy móc nay lại càng máy móc hạng cỗ lỗ sỉ hơn?

Nên chăng phải nêu rõ: Đối tượng áp dụng là các "Công trình có vốn nhà nước trên 50%". Đây là thực tế, nền kinh tế dân doanh đã phát triển rất mạnh (thể hiện qua các số liệu thống kê), thế thì lý do gì mà tư duy quản lý vẫn cứ đòi coi cho hết công nghệ và kỹ thuật như là ông chủ dự án thực sự vậy? "công nghệ", "thi công", "vốn" xin thưa, đây là những thứ cần phải giữ bí mật của người ta, mình coi làm gì, mà biết gì mà coi ?.
Người quản lý hành chính chỉ coi người ta không vi phạm quy hoạch, không vi phạm PCCC, có xử lý chất thải vv.. nói tóm lại, không vi phạm những điều luật pháp cấm, thế là đủ rồi.

nguyenngoc74
20-06-2006, 06:19 PM
Tôi thấy bộ không thể và không nên làm những tiêu chuẩn hay thông tư hướng dẫn kiểu như thế này.
Vì tính bao quát của nó rất thấp, lại xen vào công việc thuần túy kỹ thuật của những người thiết kế.
Thử hỏi có hay không có văn bản này thì "thế giới" XD Việt Nam được gì và mất gì.
Đây cũng lại là một thứ rào cản, hệ quả của sự ôm đồm quản lý, nhưng thực sự đây có phải là cách quản lý và chế tài hay không? Hay là thêm một cái "brem" cho những cán bộ quản lý hành chính vốn đã máy móc nay lại càng máy móc hạng cỗ lỗ sỉ hơn?

Nên chăng phải nêu rõ: Đối tượng áp dụng là các "Công trình có vốn nhà nước trên 50%". Đây là thực tế, nền kinh tế dân doanh đã phát triển rất mạnh (thể hiện qua các số liệu thống kê), thế thì lý do gì mà tư duy quản lý vẫn cứ đòi coi cho hết công nghệ và kỹ thuật như là ông chủ dự án thực sự vậy? "công nghệ", "thi công", "vốn" xin thưa, đây là những thứ cần phải giữ bí mật của người ta, mình coi làm gì, mà biết gì mà coi ?.
Người quản lý hành chính chỉ coi người ta không vi phạm quy hoạch, không vi phạm PCCC, có xử lý chất thải vv.. nói tóm lại, không vi phạm những điều luật pháp cấm, thế là đủ rồi.

Bạn Xuân Thủy hơi gay gắt nhưng có lý, tuy nhiên tôi lưu ý bạn một điều là Luật Xây dựng đã có hiệu lực năm 2005. Trong đó tư duy về QLNN trong xây dựng theo tôi hiểu đã thay đổi có thể rất căn bản theo xu hướng phát triển chung của khu vực và thế giới, ở đây cụ thể là cơ quan QLNN về xây dựng chỉ thẩm định thiết kế cơ sở mà không thẩm định thiết kế chi tiết và tổng dự toán nữa, quả bóng này hiện nay đang nằm trong tay Chủ đầu tư.
Về bộ máy hành chính như bạn nói thì chính Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã thừa nhận cách đây vài hôm trước khi từ nhiệm, nhưng mà nguyên nhân sâu xa theo tôi nghĩ là do cái nghèo, cái dốt từ hậu quả của bao nhiêu năm chiến tranh để lại chứ anh em chúng ta chẳng ai muốn vậy, nghèo dốt là nguồn gốc sinh ra tiêu cực, quan liêu, tham nhũng mà. Nếu VN mà giàu có cỡ như Trung Quốc thôi thì tiêu cực, tham nhũng chắc cũng giảm nhỉ:D.
Mà quy định đã thay đổi thì tiêu chuẩn cũng cần phải thay đổi theo để phù hợp, đồng bộ chứ không râu ông nọ lại cắm cằm bà kia. Đơn cử như hồ sơ thiết kế bao gồm những bản vẽ gì, chi tiết nào cần thể hiện thì tôi theo dõi thấy có 10 đơn vị thiết kế thì làm đúng 10 kiểu khác nhau. Mà mấy cái TC về hồ sơ thiết kế xây dựng ra đời từ năm nào ấy nhĩ: 1988, mới có 18 năm chứ mấy, thay đi được rồi phải không các bạn chứ tôi thấy có một số điều "xưa như trái đất rồi đấy". Bác Huy có kiến nghị tham gia thì kiến nghị quyết liệt vào nhé.
Riêng tôi cũng đang bối rối ở chỗ nội dung của "thiết kế cơ sở" chứ thể hiện nội dung bản vẽ như trước thì đúng là nhiều quá, mà bỏ đi thì bỏ cái gì để lại cái gì phải căn cứ vào TC chứ?

vanhung02x1
15-04-2011, 04:00 PM
còn bác nào quan tâm tới vấn đề này nữa ko nhỉ?.

amhere
13-06-2012, 05:58 PM
Chào các bác, quy định về hồ sơ thiết kế hiện nay có chưa vậy??? Em đang thắc mắc về tỷ lệ in bản vẽ cho bên cầu đường theo các bước thiết kế. Bản vẽ sẽ được in với tỷ lệ 1/1000 hay 500 hay 200. Em chưa tìm được quy định về điều này. Nhờ các bác quay lại thảo luận tiếp!!!
Trân trọng kính mời./.

vuchientv
12-09-2015, 05:53 PM
Chào các bác, quy định về hồ sơ thiết kế hiện nay có chưa vậy??? Em đang thắc mắc về tỷ lệ in bản vẽ cho bên cầu đường theo các bước thiết kế. Bản vẽ sẽ được in với tỷ lệ 1/1000 hay 500 hay 200. Em chưa tìm được quy định về điều này. Nhờ các bác quay lại thảo luận tiếp!!!
Trân trọng kính mời./.
anh gửi cho em xin quy cách thể hiện hồ sơ về bản về công trình giao thông