PDA

View Full Version : Tính toán khối lượng?


thanhthat113
05-11-2011, 06:46 PM
hướng dẫn em về các công thức tính toán các khối lượng,cấu kiện như đất,móng,bê tông,thép,cửa,tường....,nói chung là bóc tách khối lượng công trình.em đang là sinh viên nên muốn tìm hiểu thêm.mong các ban,anh chị giúp đỡ,nếu có tài liệu thì càng tốt.:rolleyes:

ngheodoi
05-11-2011, 07:34 PM
Nếu
a: chiều dái [m]
b: chiều rộng [m]
c: chiều cao [m]

thì
Diện tích = axb [m2]
Thể tích = axbxc [m3]

Khối phức tạp thì cần chia nhỏ ra để đưa về những khối giản đơn dễ tính.

hoangiang87
05-11-2011, 11:34 PM
đối với công tác đất muốn tính được khối lượng đất thì ta phải biết được biện pháp thi công của mình là gì ( đào ao hay đào hào hay đào khối móng đơn) nếu là đào a, đào khối móng đơn có chiều sâu lớn cần có mở mái dốc thì dùng công thức H/6*(a*b+ (a+c)*(b+d) + c*d) thế là ok với mái dốc theo trụ địa chất của công trình sẽ được đặt.còn đào theo hào thì cũng có công thức trong sách kỹ thuật thi công bỏ ra mà xem
còn đối với bê tông thì có gì mà phải hỏi
công thức hình học cơ bản: chu vi, diện tích, thể tích...

thanhthat113
06-11-2011, 01:45 PM
như trong tính toán cốt thép cột,em nghĩ mình dùng công thức sau là đúng hay sai nha:ví dụ cột có 4 cây d=12,cột dài 5m,thì em tính: diện tích mặt cắt thép tròn,bằng pi nhân 12 bình phương rồi chia 4,sau đó nhân cho chiều dài 5m,ròi nhân tiếp cho 4 cay,ra thể tích 4 cây thép,rồi nhân cho khối lượng riêng của thép là ra m3 sắt của cột.xin mọi người cho ý kiến.

hoangiang87
06-11-2011, 01:51 PM
như trong tính toán cốt thép cột,em nghĩ mình dùng công thức sau là đúng hay sai nha:ví dụ cột có 4 cây d=12,cột dài 5m,thì em tính: diện tích mặt cắt thép tròn,bằng pi nhân 12 bình phương rồi chia 4,sau đó nhân cho chiều dài 5m,ròi nhân tiếp cho 4 cay,ra thể tích 4 cây thép,rồi nhân cho khối lượng riêng của thép là ra m3 sắt của cột.xin mọi người cho ý kiến.

Đối với cốt thép cột theo tớ bạn nên dùng công thức này tính cho nhanh chứ theo bạn thì rườm rà mất thời gian lắm. Cách của tớ bạn nhập vào bảng exel rất nhanh và chỉ cần dùng 1, 2 công thức là ok.Ví dụ như cái cột của bạn có 4 cây phi 12 thì bạn chỉ cần tính cho 1 cây rồi nhân 4 lần nên thôi là ok. công thức này đúng cho tất cả các loại phi thép mà không cần bạn phải nhớ khối lương cốt thép của từng loại phi.: ( đường khính cốt thép x đường kính cốt thép x 0,617)x chiều cao x với tổng số cây thép thế là ok.1,2x1,2x0,617x5x4= 17,7696kg.

thanhthat113
06-11-2011, 02:18 PM
thank bạn hoangiang87 nhiều,cách của bạn ứng dụng vào thực tế rất tốt,nhưng mình đang làm bài tập về dự toán nên không áp dụng cách của bạn được.bạn cho mình hỏi,vậy tính ván khuôn,cửa, thì sao hả bạn,mình cũng có cách của mình nhưng cứ mong mọi người cho ý kiến

hoangiang87
06-11-2011, 08:33 PM
thank bạn hoangiang87 nhiều,cách của bạn ứng dụng vào thực tế rất tốt,nhưng mình đang làm bài tập về dự toán nên không áp dụng cách của bạn được.bạn cho mình hỏi,vậy tính ván khuôn,cửa, thì sao hả bạn,mình cũng có cách của mình nhưng cứ mong mọi người cho ý kiến

Bạn thank thì phải ấn nút thank chứ:D. tại sao cách của tớ lại không ứng dụng được cho bạn chứ. nếu bạn không muốn dùng cách đấy thì bạn lấy luôn bảng thống kê cốt thép có săebx trong hồ sơ mà làm. cái đồ án này thì cũng chỉ để cho bạn biết cách bóc tách khối lượng và áp giá vào thôi mà.Còn bạn muốn tính ván khuôn thì theo cách của tớ đối với dầm thì bạn chie cần tính 2 thành dầm thôi cón đáy dầm bạn tính cho sàn thì đỡ phải trừ đáy dầm trong quá trình tính sàn. đố với dầm biên có mặt ngoài cao bằng mặt sàn thì bạn cũn chỉ cần tính đến cos đáy sàn thôi. còn phần cón lại bạn tính thêm vào phần bao ngoài của sàn.còn với cửa thì cũng tính thế thối cũng chằgr có gì khó cả.

thanhthat113
06-11-2011, 09:15 PM
lần này thì thank bạn thiệt rồi,bạn có tài liệu,hay công thúc để tính móng,tường gì không gửi mình tham khảo với

hoangiang87
08-11-2011, 12:05 AM
lại thế rồi thannk thì phải bấm nút thank chứ. tài liệu của tớ thì cũng không có nhiều lắm. mà mình thấy ở trong diễn đàn cũng có người post phần mềm công thưc tính hình học của nhiều hình dáng đấy bạn chịu khó tìm trong đấy nhé. mà chỉ cần bạn lập công thức vào bản exel cũng được mà chịu khó ngồi lập đi.Mà còn là sinh viên thì cố gắng học và chơi nhiều vào không sau này muốn trở lại cũng không được nữa.Sau này bạn ra trườn đi làm rồi thì lúc đó khác có các bản file mềm tính toán sẵn rồi yên tâm đi.

thuycsp
24-11-2011, 12:29 PM
trong chương trình tính dự toán G8 có một số công thức tính và hình vẽ minh họa , có bản free đó bạn download thử coi :D:D:D

_BuiCongTu_
08-05-2012, 12:26 PM
hướng dẫn em về các công thức tính toán các khối lượng,cấu kiện như đất,móng,bê tông,thép,cửa,tường....,nói chung là bóc tách khối lượng công trình.em đang là sinh viên nên muốn tìm hiểu thêm.mong các ban,anh chị giúp đỡ,nếu có tài liệu thì càng tốt.:rolleyes:
1. Trình tự đo bóc khối lượng công tác xây dựng theo phương pháp thông dụng và kỹ năng đo bóc cho từng công tác
1.1. Phần kết cấu
1.1.1. Công tác cột
Cột là bộ phận kết cấu chịu lực thẳng đứng và là một phần của kết cấu khung. Bao gồm cột bên trong và cột bên ngoài tính từ móng đến mái nhà, có cả cột tầng hầm.
Công tác cột được chia theo chiều cao: ≤ 4m, 4 ≤ 16m, >16; theo diện tích bề mặt cột ≤ 0,1m2..
Công tác cột gồm 3 phần cơ bản là
- Công tác gia công và lắp dựng cốt thép: công tác này được bóc dựa vào kích thước hình vẽ triển khai của từng loại cột (chú ý đến chiều dài của thép cho biện pháp thi công do ảnh hưởng của chiều dài các đoạn nối giữa các thanh thép). Tuy nhiên cũng có thể căn cứ vào bảng thống kê trong hồ sơ thiết kế nhưng nhất thiết phải kiểm tra tính chính xác bằng việc đối chiếu với hình vẽ chi tiết và tính toán.
- Công tác đổ bê tông cột:
+ Trường hợp 1: Cột có tiết diện lớn hơn dầm thì bê tông cột tính trước và bê tông dầm tính sau. Chiều dài cột tính suốt và chiều dài dầm trừ cạnh cột.
+ Trường hợp 2: Cột có tiết diện bằng dầm thì bê tông cột hay bê tông dầm tính trước đều được, nhưng nên tính bê tông dầm trước thì phù hợp với quá trình thi công hơn.
+ Trường hợp 3: Cột có tiết diện nhỏ hơn dầm thì bê tông dầm tính trước, bê tông cột tính sau. Chiều dài dầm tính suốt và chiều cao cột trừ chiều cao dầm.
- Công tác gia công lắp dựng ván khuôn: về trình tự thi công thì công tác này làm trước khi đổ bê tông nhưng khi bóc tiên lượng lợi dụng kết quả công tác bê tông. Khối lượng ván khuôn được tính dựa vào diện tích mặt ngoài của bê tông cột bằng cách lấy chu vi cột nhân với chiều cao của cột.
1.1.2. Công tác bê tông sàn, mái
Công tác bê tông sàn mái trong định mức, đơn giá xây dựng cơ bản được tính bình quân cho 3 mức độ cao khác nhau và cũng được chia thành 3 công tác thành phần.
- Công tác đổ bê tông sàn, mái: Khi đo bóc tiên lượng bê tông sàn, mái phải chia tách thành từng sàn, mái. Trong từng sàn, mái lại chia thành các sàn đơn giản và các sàn phức tạp. Có thể chia sàn ra thành các hình đơn giản cùng cách tính. Diệm tích sàn, mái nên tính cả diện tích dầm, trừ đi diện tích cột, trừ diện tích các lỗ rỗng... Diện tích này để lợi dụng để tính toán các khối lượng công tác khác.
- Công tác sản xuất, lắp dựng và tháo dỡ ván khuôn sàn, mái: được xác định dựa trên diện tích đổ bê tông nói trên nhưng trừ đi diện tích đáy dầm. Chú ý đến ván khuôn thành sàn, mái.
- Công tác sản xuất và lắp dựng cốt thép sàn mái: công tác này được bóc dựa vào kích thước hình vẽ triển khai của từng loại sàn, thép lớp trên, lớp dưới, thép mômen.. (chú ý đến chiều dài của thép cho biện pháp thi công do ảnh hưởng của chiều dài các đoạn nối giữa các thanh thép). Tuy nhiên cũng có thể căn cứ vào bảng thống kê trong hồ sơ thiết kế nhưng nhất thiết phải kiểm tra tính chính xác bằng việc đối chiếu với hình vẽ chi tiết và tính toán.
1.1.3. Công tác bê tông xà dầm giằng: Công tác bê tông xà, dầm, giằng trong định mức, đơn giá được chia theo các độ cao, có 3 công tác thành phần:
- Công tác bê tông xà, dầm, giằng: được đo bóc theo nguyên tắc dầm nào có tiết diện lớn được tính trước. Dầm có tiết diện nhỏ được tính sau. Khi tìm kích thước dầm phải căn cứ vào bản vẽ mặt bằng kết cấu, hình vẽ triển khai của dầm đó để trừ đi phần giao cho chính xác.
- Công tác sản xuất, lắp dựng, thao dỡ ván khuôn xà, dầm, giằng: được đo bóc căn cứ vào diện tích đổ bê tông ở trên. Cần đặt trong mối quan hệ với ván khuôn sàn, mái và ván khuôn cột để tránh trùng lặp.
- Công tác sản xuất, lắp dựng cốt thép xà, dầm, giằng: được bóc dựa vào kích thước hình vẽ triển khai của từng xà, dầm, giằng, (chú ý đến chiều dài của thép cho biện pháp thi công do ảnh hưởng của chiều dài các đoạn nối giữa các thanh thép). Tuy nhiên cũng có thể căn cứ vào bảng thống kê trong hồ sơ thiết kế nhưng nhất thiết phải kiểm tra tính chính xác bằng việc đối chiếu với hình vẽ chi tiết và tính toán.
1.1.4. Công tác lanh tô, ô văng:
Lanh tô, ô văng là bộ phận nằm phía trên của cửa đi, cửa sổ trong công trình xây dựng. Đối với công tác này cũng có 3 công tác thành phần là bê tông, cốp pha và cốt thép. Căn cứ vào mặt cắt công trình, chi tiết và bản vẽ kết cấu cụ thể để tính.
1.1.5. Công tác cầu thang bộ:
Cầu thang là bộ phận giao thông trong công trình. Được thể hiện trong hồ sơ là các bản vẽ chi tiết mặt bằng, mặt cắt.. của thang. Công tác này cũng có 3 công tác thành phần là bê tông, cốp pha và cốt thép như đã trình bày. Tuy nhiên cầu thang lại là tổ hợp của các công tác: sàn, dầm... Cần xem xét kỹ bản vẽ chi tiết thang tránh tính trùng lặp với các công tác khác.
1.1.6. Công tác bể nước mái:
Bể nước mái là bể nước được thiết kế và thi công ở trên mái của công trình. Thường là tích hợp của rất nhiều công tác khác nhau như bê tông, cốp pha, cốt thép, xây, trát, láng... Được thể hiện ở bản vẽ chi tiết do đó cần nghiên cứu kỹ trong khi tính toán.
1.1.7. Công tác bê tông đúc sẵn:
Trong công trình xây dựng thường có một số công tác liên quan đến bê tông đúc sẵn như rãnh thoát nước, bể nước ngầm, bể nước cứu hoả, bể phốt, hố ga... công tác này bao gồm phần gia công và phần lắp đặt. Đối với phần gia công cũng gồm 3 công tác thành phần là bê tông, ván khuôn và cốt thép. Trong quá trình tính toán cần lần lượt với từng công việc và phải nghiên cứu tránh nhầm lẫn. Cần ưu tiên cho các bộ phận có kích thước lớn tính trước chú ý đến trừ chỗ giao nhau.