PDA

View Full Version : giải pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi để đảm bảo cảnh quan thiên nhiên


yenhoangminh
14-10-2006, 01:18 PM
tôi đang nghiên cứu biện pháp bảo vệ mái dốc tại các đô thị miền núi nhằm đảm bảo cảnh quan và môi trường sinh thái , bác nào có kinh nghiệm thì giúp với, hiện nay tôi đang nghiên cứu về giải pháp, chưa nghiên cứu sâu về tính toán, bác nào có các giải pháp thì đưa lên để tôi tham khảo, càng phong phú càng tốt. Xin cảm ơn

tuananhgtvtk40
15-10-2006, 01:49 PM
chào bác yenhoangminh và các bác trên diễn đàn!
em cũng đang có đề tài nghiên cứu về phần này, nhưng vẫn chưa bắt tay vào, theo một số thông tin mà em thu thập được thì có các biện pháp sau (chắc là vẫn chưa đủ):
1. Tường chắn.
2. Đất có cốt.
3. Kè rọ đá Maccaferi
4. Gia cố mái taluy bằng bê tông phun lưới cốt thép.
5. Gia cố mái taluy bằng thanh neo.
6. Gia cố mái taluy bằng cáp neo ứng suất T.
7. trồng cỏ vetier
cụ thể từng biện pháp em vẫn chưa nắm rõ nên cần các bác chi bảo thêm,
Bác nào biết ở đâu có thể tìm tài liệu và sách tham khảo về phần này thỉ chỉ cho em với. Em đang tìm tài liệu về các mô hình phá hủy đường bộ và các biện pháp khắc phục cũng như phòng tránh.
Cám ơn các bác đã giúp đỡ.

yenhoangminh
17-10-2006, 11:30 PM
Nếu bạn có tài liệu về phương pháp trồng cỏ vetier mình rất muốn dc tham khảo.

XUAN THUY
18-10-2006, 10:31 AM
Nếu bạn có tài liệu về phương pháp trồng cỏ vetier mình rất muốn dc tham khảo.

Nếu bạn muốn tìm tài liệu về cỏ vertiver thì cứ dùng google với từ khóa "Paul Trương" hoặc (GS-TS) Nguyễn Viết Trương thì sẽ có rất nhiều. Nếu liên hệ được để xin tài liệu thì rất tốt.

Theo tui, cỏ vetiver có sinh khối lớn, nhưng nhu cầu về nước của nó cũng rất dữ, vì thế trên các mái dốc đồi trọc miền núi khó mà đáp ứng được nhu cầu về nước. Thay vào đó là các loại cỏ tranh và trồng các loại keo họ Acacia thì thích hợp hơn.

Chỉ những biện pháp sinh học mới mang tính bền vững, còn những biện pháp cơ học thì chỉ có tính chất nhất thời để hỗ trợ ban đầu cho cây cỏ thôi, lại còn rất tốn kém, trong rất nhiều trường hợp là phi thực tế.

tuananhgtvtk40
20-10-2006, 02:25 AM
chào các bác!
Các bác cho em hỏi về phần mềm dùng để tính toán về tường chắn,neo hoặc một số tài liệu tham khảo và hướng dẫn sử dụng có thể tìm ở đâu được ạ?Em mới bước chân vào mảng này nên mong các bác chỉ giáo,cám ơn các bác nhiều.

hung_hec1
20-10-2006, 03:30 PM
Tui muốn hỏi về cách tính toán các giải pháp ấy như thế nào, dùng chương trình gì, điều kiện biên đưa vào ra sao, các bác giúp với.

HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C
23-10-2006, 01:12 PM
chào các bác!
Các bác cho em hỏi về phần mềm dùng để tính toán về tường chắn,neo hoặc một số tài liệu tham khảo và hướng dẫn sử dụng có thể tìm ở đâu được ạ?Em mới bước chân vào mảng này nên mong các bác chỉ giáo,cám ơn các bác nhiều.
Bác có thể dùng Plaxil hay Slope để tính toán các loại này, về tài liệu Hướng dẫn thì Slope đã có, còn Plaxil thì em chưa thấy, tuy nhiên mọi người đã thảo luận về loại này rất nhiều trong trang này. Hai loại này bác có thể đến trang: www.phanmemxaydung.com để down.

tuananhgtvtk40
23-10-2006, 06:21 PM
Cám ơn bác HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C nhiều, em cũng đã đọc một số mục các bác bàn luận về vấn đề này rồi, có gì không hiểu em sẽ nhờ các bác chỉ thêm.
Chào các bác

toanDF
24-05-2007, 01:24 AM
Nếu bạn muốn tìm tài liệu về cỏ Vertiver thì cứ dùng Google với từ khóa "Paul Trương" hoặc (GS-TS) Nguyễn Viết Trương thì sẽ có rất nhiều. Nếu liên hệ được để xin tài liệu thì rất tốt.

Theo tui, cỏ Vetiver có sinh khối lớn, nhưng nhu cầu về nước của nó cũng rất dữ, vì thế trên các mái dốc đồi trọc miền núi khó mà đáp ứng được nhu cầu về nước. Thay vào đó là các loại cỏ tranh và trồng các loại keo họ Acacia thì thích hợp hơn.
Ngoài Prof. Dr. Paul Nguyễn Viết Trương (TVNI Director, Asia-Pacific Representative), có thể liên hệ Dr. Trần Tân Văn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) theo địa chỉ email: van@vigmr.vn; trantv@gmail.com; Tel: 84-4-854-7335.

Ý kiến của bác XUAN THUY về nhu cầu nước của cỏ VETIVER, tôi chưa dám bình luận gì. Có lẽ tôi phải sắp xếp đi dự Hội thảo Khoa học: “Ứng dụng công nghệ cỏ Vetiver giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường” sắp tới đây, để tìm hiểu thêm. Thời gian: Từ 8 - 12 giờ, Thứ Ba ngày 29/05/2007.

Giấy mời do TS. Trần Tân Văn gửi và đề nghị đưa lên Forum:

SEMINAR INVITATION

“Application of Vetiver System for natural disaster mitigation and environmental protection (http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=5314)”

Bác HUYCDC đã đưa lên đây: http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=5314

trung-tensar
16-06-2007, 07:28 PM
Chào bạn yenhoangminh,

Tôi xin giới thiệu với bạn và các bạn ở diễn đàn tường chắn có cốt công nghệ Tensar, đây là công nghệ sử dụng lưới địa kỹ thuật một chiều (uniaxial geogrid) neo trong đất, với nhiều ứng dụng bề mặt rất đa dạng:
1. Từ dạng dùng ngay chính lưới bó uốn bề mặt ngoài mái ta-luy để cho cỏ mọc tự nhiên che phủ bề mặt, độ dốc ta-luy có thể đạt đến 70 độ
theo tôi, đây là giải pháp rất phù hợp mà bạn yenhoangminh đang tìm.

2. Hơn nữa, lưới địa một chiều (uniaxial geogrid) này còn có khả năng kết hợp với các bề mặt khác như panel bê tông, lưới thép, rọ đá, gạch block module... phù hợp với các công trình yêu cầu như gia cố mái dốc, làm bờ kè, đê biển, tường bậc, đường dẫn đầu cầu...

Ngoài lưới địa kỹ thuật một chiều, còn có lưới kỹ thuật hai chiều (biaxial geogrid) ứng dụng rộng rãi cho ổn định nền móng những nơi đất yếu, móng đường, tăng khả năng chịu tải, kiểm soát lún cục bộ, giải quyết các khó khăn trong thi công công trình đắp trên nền đất yếu.

Vải địa kỹ thuật hiện nay rất phổ biến tại Việt nam, và đã có quy trình cụ thể khá lâu. Lưới địa kỹ thuật, tuy đã được các nước khác trên thế giới sử dụng trên 20 năm, nhưng đối với Việt nam, vì vướng chưa có quy trình nên chưa được ứng dụng nhiều và còn tương đối mới mẻ tại Việt nam mặc dù về bề mặt hoặt động (performance), tính năng, độ bền của lưới địa kỹ thuật có nhiều điểm hơn hẳn vải địa kỹ thuật, và trong vài trường hợp, lưới địa kỹ thuật có giá thành rẻ hơn vải địa

Gửi kèm là một số hình ảnh để bạn tham khảo, nếu bạn quan tâm, vui lòng liên hệ qua email: tensarvn@mellian.com hoặc geogrid@vnn.vn hoặc trên diễn đàn, tôi sẽ gửi brochure tiếng Việt để bạn và các bạn có nhu cầu nghiên cứu thêm.

Về tính toán, Tensar sẽ hỗ trợ thiết kế miễn phí cho từng công trình cụ thể tại Việtnam cũng như tại các nước khác.

Giải pháp Tensar gia cố tường chắn đất có cốt và xử lý gia cố nền đất yếu hiện nay đang chuẩn bị triển khai ở Việt nam, tôi sẽ cập nhật hình ảnh để các bạn tham khảo khi các công trình khởi công.