PDA

View Full Version : xin cho hỏi chia tỉ lệ trong autocad 2004


flower_xd2001
17-10-2006, 11:53 AM
minh dang học Cad căn bản nên chưa rành về việc chia tỉ lệ trong CAD:ví dụ:TL:1/100;TL1/50;TL1/20;1/25;Là làm như thế nào và cho hỏi cái nữa là trong 1 bản vẽ có hai tỉ lệ là làm như thế nào ví dụ:TL1/100 VÀ 1/50 trên cùng 1 bản vẽ.mong các bạn chỉ dùm cám ơn nhièu Email:flower_xd2001@yahoo.com

co1972nguyen
17-10-2006, 12:13 PM
minh dang học Cad căn bản nên chưa rành về việc chia tỉ lệ trong CAD:ví dụ:TL:1/100;TL1/50;TL1/20;1/25;Là làm như thế nào và cho hỏi cái nữa là trong 1 bản vẽ có hai tỉ lệ là làm như thế nào ví dụ:TL1/100 VÀ 1/50 trên cùng 1 bản vẽ.mong các bạn chỉ dùm cám ơn nhièu Email:flower_xd2001@yahoo.com
2 cái vụ này là rất căn bản lắm đó trong Acad , Nhiều người mặc dù vẽ thạo (vẽ trên bản vẽ có sẵn định dạng trước) nhưng vẫn còn cà ú nữa đó
Bác cứ trao dồi thêm , để xem các Bác trả lời ra sao

ksxdvt
17-10-2006, 02:01 PM
cái này có gi là khó đâu
đầu tiên bạn mvsetup nó theo một tl trong bản vẽ như là 1/100 or 1/200 sau đó bạn chỉnh dimenstion cho đúng bản vẽ kt sau dó cứ vẽ với tl ban đầu các chi tiết nào có tl khác scale lên đúng với tl cần rời thì chỉnh lại tl scalefactor trong dimention style mà thôi ví dụ như ban dang vẽ với tl 1/100 cần chi tiết tl 1/20 thi scale với tl (1/20)/(1/100)
copy ty lệ ban dầu thành một dimention mới với tên khác sau đó chỉnh lại scalefactor 0.2 là ok tôi nói chắc có lẽ nhiều bạn ko hiểu để mai tôi gửi cho file word cách chỉnh có hình ảnh cho ha:cool: :)

co1972nguyen
17-10-2006, 02:39 PM
cái này có gi là khó đâu
đầu tiên bạn mvsetup nó theo một tl trong bản vẽ như là 1/100 or 1/200 sau đó bạn chỉnh dimenstion cho đúng bản vẽ kt sau dó cứ vẽ với tl ban đầu các chi tiết nào có tl khác scale lên đúng với tl cần rời thì chỉnh lại tl scalefactor trong dimention style mà thôi ví dụ như ban dang vẽ với tl 1/100 cần chi tiết tl 1/20 thi scale với tl (1/20)/(1/100)
copy ty lệ ban dầu thành một dimention mới với tên khác sau đó chỉnh lại scalefactor 0.2 là ok tôi nói chắc có lẽ nhiều bạn ko hiểu để mai tôi gửi cho file word cách chỉnh có hình ảnh cho ha:cool: :)
Bác ksxdvt nói đúng rồi đấy nhưng từ lý thuyết Bác đó nói ra thực tế đòi hỏi phải mày mò, in ấn hàng loạt, bị xếp la lộn xộn, to nhỏ khác nhau....... rồi mới thành công............. cách àny là đơn giàn nhất còn theo cách Bac toilatoi là cách cao siêu rồi khi nào thành thạo Acad thì tìm hiểu thêm cách đó............... Bác hên lắm đó anh em chỉ cặn kẽ rồi

khoahm
17-10-2006, 10:15 PM
Bạn có thể gửi cho mình file instruction được không? Cảm ơn nhiều.
Mail: khoahm@vnn.vn

xaydung
18-10-2006, 09:35 PM
cái này có gi là khó đâu
đầu tiên bạn mvsetup nó theo một tl trong bản vẽ như là 1/100 or 1/200 sau đó bạn chỉnh dimenstion cho đúng bản vẽ kt sau dó cứ vẽ với tl ban đầu các chi tiết nào có tl khác scale lên đúng với tl cần rời thì chỉnh lại tl scalefactor trong dimention style mà thôi ví dụ như ban dang vẽ với tl 1/100 cần chi tiết tl 1/20 thi scale với tl (1/20)/(1/100)
copy ty lệ ban dầu thành một dimention mới với tên khác sau đó chỉnh lại scalefactor 0.2 là ok tôi nói chắc có lẽ nhiều bạn ko hiểu để mai tôi gửi cho file word cách chỉnh có hình ảnh cho ha:cool: :)
lện mvsetup là lệnh lisp lệnh này không hay lắm
autocad co hai không gian là không gian mô hình và không gian giấy vẽ
miền vẽ trong autocad là vô tận có nghĩa là có thể chứa cả trái đất này
việc in ấn trong không gian mô hình nếu người rành cad thì không ai dùng bao giờ, còn lệnh mvsetup để tạo khổ giấy thì lại càng ít người sử dụng, việc scale đường kích thước thì hầu như không thấy bao giờ,trong cad cũng có hai đối tượng
1. đối tượng thật như kết cấu của chúng ta
2 đối tượng trang trí như text ,dimension
đối tượng thật thì vẽ vô tư, đối tượng trang trí thì hãy coi chừng tỉ lệ xuất của chúng vì bất kì tỉ lệ nào thì chiều cao của nó là cố định, tôi thấy một số người hay dùng lệnh scale để scale đối tượng của mình rồi một hồi không biết đối tượng mình đang ở tỉ lệ nào nữa mà scale, làm thế này bản vẽ cua không thực tế lắm, việc thay đổi đường kích thước là ta chỉ cần tào sẵn các đường kích thước theo tỉ lệ xuất muốn in ra theo tỉ lệ nào chọn nó đổi cái là xong thôi chua đầy 5 giây, còn muốn in theo tỷ lệ nào thì qua không gian giấy vẽ xử lí thôi, một đối tượng có thể xuất thành 100 đối tượng với các tỉ lệ khác nhau nằm cùng trên một bản vẽ vàdó là một trong khong gian mạnh của cad

xin chi giáo thêm nha cac chiến hữu

co1972nguyen
19-10-2006, 10:07 AM
lện mvsetup là lệnh lisp lệnh này không hay lắm
autocad co hai không gian là không gian mô hình và không gian giấy vẽ
miền vẽ trong autocad là vô tận có nghĩa là có thể chứa cả trái đất này
việc in ấn trong không gian mô hình nếu người rành cad thì không ai dùng bao giờ, còn lệnh mvsetup để tạo khổ giấy thì lại càng ít người sử dụng, việc scale đường kích thước thì hầu như không thấy bao giờ,trong cad cũng có hai đối tượng
1. đối tượng thật như kết cấu của chúng ta
2 đối tượng trang trí như text ,dimension
đối tượng thật thì vẽ vô tư, đối tượng trang trí thì hãy coi chừng tỉ lệ xuất của chúng vì bất kì tỉ lệ nào thì chiều cao của nó là cố định, tôi thấy một số người hay dùng lệnh scale để scale đối tượng của mình rồi một hồi không biết đối tượng mình đang ở tỉ lệ nào nữa mà scale, làm thế này bản vẽ cua không thực tế lắm, việc thay đổi đường kích thước là ta chỉ cần tào sẵn các đường kích thước theo tỉ lệ xuất muốn in ra theo tỉ lệ nào chọn nó đổi cái là xong thôi chua đầy 5 giây, còn muốn in theo tỷ lệ nào thì qua không gian giấy vẽ xử lí thôi, một đối tượng có thể xuất thành 100 đối tượng với các tỉ lệ khác nhau nằm cùng trên một bản vẽ vàdó là một trong khong gian mạnh của cad

xin chi giáo thêm nha cac chiến hữu
Bác chí có cái hay là giáo điều, lý thuyết xuông, tôi biết mục đích Bác đề cập là nói đến sức mạnh của Layout nhưng có cũng có mặt trái của nó , còn sức mạnh của Acad là vô tận , mình là con người biết tận dụng sức mạnh đó phù hợp với khả năng, đáp nhu cầu sử dụng của mình một cách thuận tiện , nhanh chóng , dễ hiểu ở đây chúng ta đang đề cập đến vấn đề đó còn nếu nói một cách chuyên nghiệp thì có nhữnh phần mềm mạnh hơn Acad nhiều , chuyên nghiệp hơn không chỉ vấn đề in ấn.............. nói chung đó là bản vẽ điện tử bác làm theo kiểu gì cũng được miễn bản vẽ kỹ thuật in ra mọi người trên thế giới này đều hiểu và làm được và làm đúng

quocyen
19-10-2006, 02:06 PM
Đề nghị Mod chuyển topic sang mục Kỹ thuật thủ thuật CNTT
Muốn thể hiện nhiều tỉ lệ trên 1 bản vẽ thì thuận lợi nhất là in ấn trong môi trường paper mode, được quản lý bằng các layout.
Chỉ cần vẽ tỉ lệ 1:1 ở không gian MODEL, sau đó ra ngoài PAPER ta sẽ sử dụng ZOOM ???xp để ra tỉ lệ cần in ấn. Điều chú ý, là các đối tượng text, text trong dim nên để 1 cỡ chữ, và khi cho sang PAPER thì phải scale lại các đối tượng trên theo tỉ lệ sao cho giữa các wiew, khi in ra các chiều cao,chiều rộng của text và dim không chênh lệch nhau là ổn

xaydung
19-10-2006, 09:15 PM
Bác chí có cái hay là giáo điều, lý thuyết xuông, tôi biết mục đích Bác đề cập là nói đến sức mạnh của Layout nhưng có cũng có mặt trái của nó , còn sức mạnh của Acad là vô tận , mình là con người biết tận dụng sức mạnh đó phù hợp với khả năng, đáp nhu cầu sử dụng của mình một cách thuận tiện , nhanh chóng , dễ hiểu ở đây chúng ta đang đề cập đến vấn đề đó còn nếu nói một cách chuyên nghiệp thì có nhữnh phần mềm mạnh hơn Acad nhiều , chuyên nghiệp hơn không chỉ vấn đề in ấn.............. nói chung đó là bản vẽ điện tử bác làm theo kiểu gì cũng được miễn bản vẽ kỹ thuật in ra mọi người trên thế giới này đều hiểu và làm được và làm đúng

cảm ơn bác đã nhiệt tình chỉ giáo cái bác nói tôi công nhận là không sai, nhưng trong các tài liệu huấn luyện của cad họ ít dùng lệnh mvsetup lắm, còn lệnh scale đường kích thước để in thì cũng đúng tôi không phản đối,có cái những bản vẽ của người khác thì ta phải tìm hiểu tỉ lệ của họ là bao nhiêu hơi mất công một chút thôi, với lại bản vẽ lâu ngày ta không thể nhớ nỗi cái này tôi thấy nên thay đổi tỉ lệ ường kích thước khi in thì tốt hơn, tôi hy vọng mỗi người một ý kiến sẽ tốt hơn mà, bác co1972nguyen ở đau nhỉ nếu ơ gần thì mời bác uống cafe chơi, thêm ít chai bia nữa lại càng vui

xaydung
19-10-2006, 09:53 PM
Bác chí có cái hay là giáo điều, lý thuyết xuông, tôi biết mục đích Bác đề cập là nói đến sức mạnh của Layout nhưng có cũng có mặt trái của nó , còn sức mạnh của Acad là vô tận , mình là con người biết tận dụng sức mạnh đó phù hợp với khả năng, đáp nhu cầu sử dụng của mình một cách thuận tiện , nhanh chóng , dễ hiểu ở đây chúng ta đang đề cập đến vấn đề đó còn nếu nói một cách chuyên nghiệp thì có nhữnh phần mềm mạnh hơn Acad nhiều , chuyên nghiệp hơn không chỉ vấn đề in ấn.............. nói chung đó là bản vẽ điện tử bác làm theo kiểu gì cũng được miễn bản vẽ kỹ thuật in ra mọi người trên thế giới này đều hiểu và làm được và làm đúng

cảm ơn bác đã nhiệt tình chỉ giáo cái bác nói tôi công nhận là không sai, nhưng trong các tài liệu huấn luyện của cad họ ít dùng lệnh mvsetup lắm, còn lệnh scale đường kích thước để in thì cũng đúng tôi không phản đối,có cái những bản vẽ của người khác thì ta phải tìm hiểu tỉ lệ của họ là bao nhiêu hơi mất công một chút thôi, với lại bản vẽ lâu ngày ta không thể nhớ nỗi cái này tôi thấy nên thay đổi tỉ lệ ường kích thước khi in thì tốt hơn, tôi hy vọng mỗi người một ý kiến sẽ tốt hơn mà, bác co1972nguyen ở đau nhỉ nếu ơ gần thì mời bác uống cafe chơi, thêm ít chai bia nữa lại càng vui

ksxdvt
20-10-2006, 11:37 AM
một bản vẽ thì khi thiết kế xong bao giờ cũng in ra luôn tại sao minh ko tự đi in. còn bản vẽ của người khác bao giờ cũng có khung bản vẽ cả ta chỉ cần hỏi người cho file minh tỷ lệ là bao nhiêu là mình in được rồi. còn thiết kế mới đâu phải chỉ một hai ngày là xong đâu tại sao ta không tự làm tỷ lệ bản vẽ cho mình rồi vẽ có phải hay hơn ko?. theo tôi bất cứ cái gì mình làm đều chắc ăn hơn là lấy của người khác nên ta chỉ cần bỏ ra khoảng 5 P cho một cái tỷ lệ bản vẽ của mình là được thôi mà. bạn nào muốn liên hệ với tôi qua mail tôi gủi cho cách chia thủ công nhưng chắc ăn nhất. mẹo làm gì cho mất công khi in ra ko đúng ý mình nữa thì khổ. lại phải in lại tốn tiền:)

ksxdvt
20-10-2006, 11:40 AM
một bản vẽ thì khi thiết kế xong bao giờ cũng in ra luôn tại sao minh ko tự đi in. còn bản vẽ của người khác bao giờ cũng có khung bản vẽ cả ta chỉ cần hỏi người cho file minh tỷ lệ là bao nhiêu là mình in được rồi. còn thiết kế mới đâu phải chỉ một hai ngày là xong đâu tại sao ta không tự làm tỷ lệ bản vẽ cho mình rồi vẽ có phải hay hơn ko?. theo tôi bất cứ cái gì mình làm đều chắc ăn hơn là lấy của người khác nên ta chỉ cần bỏ ra khoảng 5 P cho một cái tỷ lệ bản vẽ của mình là được thôi mà. bạn nào muốn liên hệ với tôi qua mail tôi gủi cho cách chia thủ công nhưng chắc ăn nhất. mẹo làm gì cho mất công khi in ra ko đúng ý mình nữa thì khổ. lại phải in lại tốn tiền:)
mail của tôi: ksxdvt@yahoo.com

junlipaul
18-04-2007, 01:31 AM
He, thac mac cua ban rat hay day! Neu ban dang bat dau ve CAD thi nen biet quan ly ti le theo layout. Dung lam kieu mvsetup trong model met lam. Ben model ban cu ve theo ti le 1:1 (tat nhien la ban phai hinh dung duoc chi tiet se duoc the hien ti le bao nhieu). Ban khoi tao cho mot nhom cac doi tuong (line, dimension, text) tuong ung voi ti le the hien chi tiet. Sau khi ve xong, ban chuyen sang layout, insert hoac Xreferent khung ten. Tiep theo dung lech Mview (MV enter) de tao khung nhin. Sau khi zoom d­uoc chi tiet voi ti le hop ly, ban dung zoom XP de xac dinh chinh xac. nho la: 1/100 la 1/100xp, 1/10 la 1/10xp. The la ngon. OK
hi! cho em xin hoi : "zoom xp" la sao ho anh, vao dau de zoom??????

dungdce
19-04-2007, 10:44 PM
Thuc ra, van de ti le trong autoCAD duoc chi lam 2 mang: Model paper and Layout paper. Trong Model paper, de dinh ti le to hay nho ban phai Scale hinh cua bạn Vi du: Ban ve cua ban du dinh ti le chinh la 1/25 chang han, khi doi voi cac hinh co ti le 1/10 ban phai scale no 2.5 lan, con doi voi ban ve 1/40 thi ban phai scale [] va trong Model text co chieu cao ko doi. Con trong layout, ban cu ve dung kich thuoc du no co li le bao nhieu,co dieu ban phai thuc hien lenh Zoom XP va chieu cao text cua tung chi tiet thay doi theo ti le.
Bay nhieu, ban kham pha them, co ji trao doi tiep. Chuc thanh cong!

donchihotte
20-04-2007, 01:50 PM
sẵn đây cho em hỏi: khi mình vẽ bản vẽ với tỉ lệ 1:1, rồi in ra tờ A4 với tỉ lệ 1:100( em vẽ khổ A4 rồi scale lên 100 lần), vậy nếu em in ra tờ A3 hay A2 mà vẫn giữ tỉ lệ 1/100 và bản vẽ vẫn đảm bảo bản vẽ to kín tờ A3 thì mình phải làm thế nào?Mong các bác chỉ giáo.:)

Phiphi
20-04-2007, 08:42 PM
sẵn đây cho em hỏi: khi mình vẽ bản vẽ với tỉ lệ 1:1, rồi in ra tờ A4 với tỉ lệ 1:100( em vẽ khổ A4 rồi scale lên 100 lần), vậy nếu em in ra tờ A3 hay A2 mà vẫn giữ tỉ lệ 1/100 và bản vẽ vẫn đảm bảo bản vẽ to kín tờ A3 thì mình phải làm thế nào?Mong các bác chỉ giáo.:)
Xin mời Bác qua đây để cùng tìm hiểu, trao đổi thêm về những vấn đề Bác đang quan tâm.
http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=3407&page=4

manvuxd
29-11-2007, 12:14 AM
bạn vẽ ở không gian model, nhớ là vẽ tỉ lệ 1:1, ví dụ, đoạn thẳng dài 1m, bạn vẽ 1000mm, rồi qua paper (layout) (lệnh tắt là ctrl+page down). Bạn dùng tiếp lệnh Mview để tạo cửa sổ nhìn, bạn dùng lệnh zoom để thấy được chi tiết cần thể hiện. rồi đánh lệnh zoom, text 1/100xp chẳng hạn, bạn đã có chi tiết tỉ lệ 1:100. Chúc bạn thành công.
Nếu bạn đã quen vẽ và in ấn trong model rồi, thì cũng không nhất thiết phải chuyển qua dùng layout đâu. Nếu trên 1 bản vẽ có nhiều chi tiết với tỉ lệ khác nhau, bạn dùng trình bày bằng Mview bên layout sẽ tiện dụng hơn. Không phải scale hình vẽ đâu bạn ạ.
Nhớ là: các nhóm đối tượng text, dim sẽ ăn theo tỉ lệ đấy.
ví dụ: chiều cao chữ định in ra là: 1.5mm, nếu chi tiết phóng 1/100xp thì chiều cao chữ sẽ là 1.5x100=150.
còn Dim thì modify đối tượng "fit": sẽ là 100.
Chúc bạn thành công.
Mình nói rườm rà, mong mọi người bỏ qua cho.
Bác nói khá dễ hiểu đó.

ks1984
30-11-2007, 01:32 PM
2 cái vụ này là rất căn bản lắm đó trong Acad , Nhiều người mặc dù vẽ thạo (vẽ trên bản vẽ có sẵn định dạng trước) nhưng vẫn còn cà ú nữa đó
Bác cứ trao dồi thêm , để xem các Bác trả lời ra sao
Em toàn vẽ trên bản kiến trúc đưa qua,em xem tỉ lệ giữa kích thước thật trên cad và dimension..rùi cứ thế mà vẽ theo..tỷ lệ khác nhau thì cứ sc nó lên thôi....Khổ nhất là gặp mấy KTS vẽ hệ cm,dùng mấy cái autolisp hơi rắc rối!!

cupidon
30-11-2007, 02:46 PM
Em thấy những điều này bác phiphi đã nói rất rành rùi mà, bac phiphi con làm cả clip hướng dẫn nữa đó! Rất rõ ràng và đơn giản! Em thấy quản lý bản vẽ bằng layout rất thuận tiện cho việc vẽ, đặt tỷ lệ, đặt nét vẽ.... và in.

binhminh142
01-12-2007, 09:41 AM
Bạn vẽ thử trong ACAD và in ra giấy xem có đúng tỉ lệ không? Muốn kiểm tra đúng tỉ lệ bản vẽ in ra 1 cách chính xác , theo cách thông thường ,bạn lấy thước kẻ có tỉ lệ 1/100 làm chuẩn , sau đó đo vào đường nét kích thước đó và tính là biết ngay đúng hay sai.:cool:
Cách này có thể kiểm tra chính xác tỉ lệ bản vẽ in ra và tự thiết kế và vẽ bằng tay các tỉ lệ mình mong muốn ( Nhưng phải theo tiêu chuẩn tỉ lệ bản vẽ ):cool:

acon vit
24-12-2007, 12:07 AM
Em lính mới! Bon chen vào xem các bác nói gì :D. Cái này em hay dùng để trình bày bản vẽ khi bảo vệ nè : Cứ vẽ bình thường bên Model sau đó sang Layout dùng lệnh Mview mà chỉnh (thoải mái đưa đa tỷ lệ luôn). các bác có thể dùng Mview tạo bao nhiu cửa sổ rồi chọn cửa sổ muốn vẽ dùng lệnh MS (Mspace) để zoom lên cho vừa ý, sau đó dùng lệnh LS (layout Space) để cố định cửa sổ đó lại.
Lần đầu Pót bài có gì sơ suất xin các bác bỏ quá cho :D

henycuong
24-12-2007, 08:59 AM
Em lính mới! Bon chen vào xem các bác nói gì :D. Cái này em hay dùng để trình bày bản vẽ khi bảo vệ nè : Cứ vẽ bình thường bên Model sau đó sang Layout dùng lệnh Mview mà chỉnh (thoải mái đưa đa tỷ lệ luôn). các bác có thể dùng Mview tạo bao nhiu cửa sổ rồi chọn cửa sổ muốn vẽ dùng lệnh MS (Mspace) để zoom lên cho vừa ý, sau đó dùng lệnh LS (layout Space) để cố định cửa sổ đó lại.
Lần đầu Pót bài có gì sơ suất xin các bác bỏ quá cho :D
bác post dẽ hiểu lắm.
bác giúp tớ vấn đề này.
được biết mấy bác vẽ bên model với 1 tỷ lệ 1:1 khi in với tỷ lệ nào cũng được nhưng tớ nghĩ có ảnh hưởng đến kích thước text khi ta zoom. Trường hợp 1 bản vẽ có nhiều tỷ lệ khác nhau, khi ta vẽ tỷ lệ 1:1 tất cả trên cùng 1 model thì khi đó ta ghi kích thước trước hay qua layout zoom đúng tỷ lệ rồi mới ghi kích thước và ghi text. Mình thấy cái layout cũng ko thuận lợi mấy:o

acon vit
24-12-2007, 12:36 PM
Thì như bác henrycuong nói đó, em nghĩ khi dùng bên layout ta cho text với cả kích thước sau cũng là 1 cách. Còn em hay làm thì tạo nhìu kiểu đuòng kích thuóc 1 chút theo từng tỷ lệ 1 sau đó căn cứ theo tỷ lệ mà chọn đường kích thuóc cho nó hợp lý :p (hơi thủ công 1 tý nhưng mà 1-2 lần sẽ quen thôi mà) :rolleyes:
Mới tập pót bài có gì sai sót cả nhà bỏ quá cho. Có gì thì chín bỏ vào mồm nhé :D

longriver28284
10-01-2008, 01:20 AM
Theo kinh nghiệm của mình thì có 2 cách chính trong việc thể hiện nhiều tỉ lệ trên bản vẽ AutoCAD:
1)Vẽ và in trong Model.
2)Vẽ trong Model, in trong Layout.
Cả 2 cách đều vẽ 1:1 trên Model (vẽ theo kích thước thực), sau đó scale (in trong model theo kiểu cửa sổ) hoặc zoom xp (in trong Layout).
Mình đã thử 2 cách này và in ra đúng tỉ lệ (kiểm tra bằng đo thước tay).
Đối với cách thứ nhất thì các Dimension Style gần như giống nhau, chỉ khác nhau ở phần Scale Factor (vd: tl 1/200 thì sacle factor là 200, 1/50 là 50).khi dim thì chọn tỉ lệ tương ứng rồi dim.
Đối với cách thứ nhất thì các Dimension Style gần như khác nhau, chỉ giống nhau ở phần Scale Factor =1, các phần còn lại đều gần như khác nhau (ví dụ tl 1/200 thì Arrow size 16 là thấy hợp lý, nhưng tl 1/50 thì arrow size 8 là hợp lý, tương tự như vậy cho text height tương ứng là 50, 12.5).
Nói chung là bạn nên tạo ra một file mẫu, có sẵn định dạng hợp lý (khung tên, khổ giấy, dường nét, kiểu chữ, các tỉ lệ), mỗi khi cần thì chỉ lấy ra và save as cái là xong. Riêng tôi thì làm 1 cái mẫu A1, A3, cứ thế mà xài.
Cứ vẽ rồi in thử vài lần xem thế nào là hợp lý, sau đó lưu thành file mẫu.

manvuxd
11-01-2008, 12:12 AM
Theo kinh nghiệm của mình thì có 2 cách chính trong việc thể hiện nhiều tỉ lệ trên bản vẽ AutoCAD:
1)Vẽ và in trong Model.
2)Vẽ trong Model, in trong Layout.
Cả 2 cách đều vẽ 1:1 trên Model (vẽ theo kích thước thực), sau đó scale (in trong model theo kiểu cửa sổ) hoặc zoom xp (in trong Layout).
Mình đã thử 2 cách này và in ra đúng tỉ lệ (kiểm tra bằng đo thước tay).
Đối với cách thứ nhất thì các Dimension Style gần như giống nhau, chỉ khác nhau ở phần Scale Factor (vd: tl 1/200 thì sacle factor là 200, 1/50 là 50).khi dim thì chọn tỉ lệ tương ứng rồi dim.
Đối với cách thứ nhất thì các Dimension Style gần như khác nhau, chỉ giống nhau ở phần Scale Factor =1, các phần còn lại đều gần như khác nhau (ví dụ tl 1/200 thì Arrow size 16 là thấy hợp lý, nhưng tl 1/50 thì arrow size 8 là hợp lý, tương tự như vậy cho text height tương ứng là 50, 12.5).
Nói chung là bạn nên tạo ra một file mẫu, có sẵn định dạng hợp lý (khung tên, khổ giấy, dường nét, kiểu chữ, các tỉ lệ), mỗi khi cần thì chỉ lấy ra và save as cái là xong. Riêng tôi thì làm 1 cái mẫu A1, A3, cứ thế mà xài.
Cứ vẽ rồi in thử vài lần xem thế nào là hợp lý, sau đó lưu thành file mẫu.
Tôi cũng vẫn làm theo cách này.Để có bv đẹp là quá trình kiểm nghiệm dần dần ,tới chuẩn thì ok!

X.HanhNg
11-01-2008, 01:14 AM
Theo em, nếu có thể thì nên trình bày mỗi loại tỷ lệ vào 1 bản vẽ riêng --> ko fai scale, dễ quản lý hơn...:)

henycuong
11-01-2008, 09:09 AM
Theo em, nếu có thể thì nên trình bày mỗi loại tỷ lệ vào 1 bản vẽ riêng --> ko fai scale, dễ quản lý hơn...:)
đó cũng là 1 cách. tuy nhiên nên để trong cùng bản vẽ. để ko tốn thời gian mở file. làm quen sẽ thấy tiện hơn:D

ksminh
11-01-2008, 02:15 PM
tôi có 1 vài ý kiến sau về cách thể hiện bản vẽ 1 cách chuyên nghiệp và dẽ quản lý ; sửa chửa
+ khi bạn là người quản lý tổng thể của 1 cái nhà với nhiều block ; thì sẽ dẽ nhầm lẫn và khó phân công
công cụ xref giúp các bạn có thể quản lý và update ; sửa 1 cách hiệu quả mà dung lượng không quá lớn
+xref rất nhiều hữu hiệu cho nhà thiết kế chuyên nghiệp
+ lúc đó các thành viên có thể thiết kế 1 bản vẽ với tỷ lệ 1:1 ; thì bản vẽ quả lý sẽ thích 1:50 hay 1:20 van van thì vẫn ok

hila
16-01-2008, 05:21 AM
He, thac mac cua ban rat hay day! Neu ban dang bat dau ve CAD thi nen biet quan ly ti le theo layout. Dung lam kieu mvsetup trong model met lam. Ben model ban cu ve theo ti le 1:1 (tat nhien la ban phai hinh dung duoc chi tiet se duoc the hien ti le bao nhieu). Ban khoi tao cho mot nhom cac doi tuong (line, dimension, text) tuong ung voi ti le the hien chi tiet. Sau khi ve xong, ban chuyen sang layout, insert hoac Xreferent khung ten. Tiep theo dung lech Mview (MV enter) de tao khung nhin. Sau khi zoom d­uoc chi tiet voi ti le hop ly, ban dung zoom XP de xac dinh chinh xac. nho la: 1/100 la 1/100xp, 1/10 la 1/10xp. The la ngon. OK
vẽ theo pác này sẽ nhanh và hiện đại hơn cái vụ vào mvsetup (thuộc dạng lạc hậu rùi) :(
cứ vẽ thỏai mái ngòai modern theo tỉ lệ 1:1 bên cạnh đó tạo kích thước tương ứng cho cái hình của mình, ví dụ muốn theo tỉ lệ là 1/10 thì vào dim edit chỉnh cho chỉ số scale factor là 10. mấy cái còn lại như chiều cao text (2.5), khoảng cách đường dóng với hình (3÷4),... thì bạn nên tự cho đại rồi chỉnh lại cho đến khi vừa ý! :)
have fun!

binhminh142
20-01-2008, 09:34 PM
Hà , chủ đề này rất hay cho anh em nào mới tập làm quen với ACAD.!:cool:

thanh.bmt47
19-06-2010, 06:48 PM
ai có bản vẽ hình người đang thi công bằng autocad không cho em xin với.em cảm ơn các bác trước đã nghe

sonxd2003
19-06-2010, 09:41 PM
ai có bản vẽ hình người đang thi công bằng autocad không cho em xin với.em cảm ơn các bác trước đã nghe

Chú mày dân bmt hả, đồng hương gặp nhau rồi, a gửi cho bản vẽ thi công này xem lụm đc gì thì lụm:D

nguyen.vuong
20-06-2010, 12:33 AM
E cũng là dân bmt !!!
Bản vẽ thi công của bác làm bài bản wa !!!

thanh.bmt47
20-06-2010, 12:44 AM
bạn ở bmt chổ nào?bữa sau gặp nhau coffe chứ.

sonxd2003
20-06-2010, 09:28 AM
bạn ở bmt chổ nào?bữa sau gặp nhau coffe chứ.

Ah, tôi ở gần bến xe phía nam.

sonxd2003
20-06-2010, 01:23 PM
cái topic kia bị close rồi, trả lời bạn thanh.bmt47 bên này vậy, theo hình đó thì phần mềm nó đòi bản quyền ấy mà, bạn cài bản bẻ khóa hay bản quyền vậy. Nếu là bản bẻ khóa thì là do bạn chưa bẻ khóa đúng cách. Xài cad 2007 đi bạn ơi.

tuanpvan
13-07-2010, 12:27 PM
tai cac ban khong biet in ben layout day thoi
chu cai mon ti tle nay ben layout lam de lam do

leminhtri197
25-07-2010, 05:06 PM
Bạn vẽ bình thường chi tiết với tỉ lệ chính (ví dụ: TL 1/100) thì ta nhập Overal scale trong tab Fit là 100, Scale factor trong tab Primary units là 1 (nhớ định dạng các thông số kích thước mũi tên, chữ số kích thước theo bản vẽ được in ra). Số 100 là ta nhân các thông số kích thước lên 100 lần vì lúc này kích thước của bản vẽ rất to, lớn hơn 100 lần lúc in ra. Số 1 là đo kích thước với tỉ lệ 1/1. Sau khi thực hiện xong, trong bản vẽ có những chi tiết nhỏ ta muốn vẽ với tỉ lệ to hơn như 1/50, 1/20, 1/10 thì ta tạo các dimension style khác từ kiểu KT có tỉ lệ 1/100, sau đó vào sửa lại thông số Scale factor trong tab Primary units là 1/2 ứng với TL 1/50 (do lớn hơn 2 lần kích thước thực đang vẽ trên bản vẽ), 1/5 ứng với TL 1/20, 1/10 ứng với TL 1/10 (cài này hơi khó hiểu vì bạn vẽ tỉ lệ 1/1 nên khi in là TL 1/100 chứ không vẽ theo tỉ lệ đã chia, khó lắm. Còn in với tỉ lệ 1/100 mà trong bản vẽ ghi là TL 1/50 thực tế ta vẽ tỉ lệ 2/1 nên phải chia cho 2 (nhập 1/2) trong ô Scale factor trong tab Primary units). Bạn phải thử nhiều lần mới rõ. Có gì không hiểu thì hỏi mình nhé.

anhosg
26-07-2010, 01:34 PM
họ ít dùng lệnh mvsetup lắm
cao thủ là dùng cái này không đó ...

giapsfcu
10-08-2010, 05:42 PM
em nó mới học mà các bác cứ bay khó thế,theo em thi định vẽ bao nhiêu tỷ lệ thi cư lập bây nhiêu,chỉ cần thay chỉ cân thay tỷ lệ,scale là được,trên bản vẻ muốn dung tỷ lệ nào thì click vào đấy