PDA

View Full Version : Phương án làm móng neo đỡ giằng cẩu trục tháp


ktmb
29-11-2004, 03:54 PM
Kính thưa các các, em có việc này nhờ các chỉ cho cái cao kiến:

Chả là một ông bạn em làm bên thiết bị nâng, chuyên gia công lắp đặt thiết bị cầu trục cho nhà xưởng và cẩu trục đặt tại các cảng sông. Biết em là KSXD nên có nhờ em tính toán tư vấn cho cái phương án lắp dựng, cụ thể thế này:

Để lắp dựng một hệ cẩu trục tháp chạy trên hệ ray (như các bác thấy ở các cảng sông, biển), trước hết là ta phải làm sao cho cái cột nó đang ở dạng nằm ngang trở thành dựng đứng lên (với anh em ta thì dễ, các bác nhỉ, cứ có tý gái bên cạnh là xong, chả phải tính toán chi hết..). Sau khi dựng đứng xong 2 cái cột thì tiến hành cẩu lắp cái dầm, neo 2 đầu dầm vào 2 đầu cột là xong, phỏng ạ?

Chuyện dựng đứng cái cột thì có bọn cung cấp thiết bị nó chịu trách nhiệm rồi. Nên ở đây em không bàn. Vấn đề là ở chỗ, sau khi dựng được cái cột lên, chuyển sang giai đoạn lắp dầm. Thì cần thiết phải có hệ neo giằng đầu cột để cột nó không bị đổ bố nó xuống đất, phải không các bác?

Cái phương án giằng mà nhà thầu lắp máy sử dụng trong trường hợp này là dùng 4 cáp neo, đầu trên lắp ở khoảng giữa của hệ cột, đầu dưới kéo xiên khoảng 45 độ cắm xuống đất. Phương án này thì chốt rồi, em cũng không dám mạo muội nhờ các bác tư vấn gì thêm.

Điều em cần các bác tư vấn ở đây, chính là móng của 4 cái cáp neo của nợ ấy cơ ạ?

Số liệu của bọn cung cấp thiết bị nó đưa ra là mỗi cáp neo phải chịu tới 60 tấn. Nguyên văn nó viết thế này ạ:

Summary of foundation forces (Including 25% safety margin):

+ Sum of rope forces (kN): 690
+ Angle of the rope (Deg): 46,7

Nôm na là móng phải chịu nhổ tới 69 tấn (đã tính thêm 25% an toàn) theo một góc 46,7 độ.

Phương án sơ bộ của em đưa ra là cực kỳ đơn giản: Đổ một cái móng khối lớn to tổ chảng, sao cho khi phân tích lực (áp dụng cái công thức Pi ta go từ thời em học lớp 6) theo phương 45 độ, thì chịu được tải trọng nhổ sẽ là 69T/(căn 2), tải trọng ngang (tính theo ma sát giữa diện tích đáy móng và đất nền) cũng là 69T/(căn 2).

Tính như thế thì cái móng nó rất là lớn, sơ bộ với trọng lượng 50T thì cái móng phải có kích thước 3m*3m*2.5m = 22.5m3 ~ 55 tấn. Còn tính ma sát thì em chưa biết phải làm thế nào...

Vậy, các bác có thể giúp em cách nào khác nữa không, và nếu vẫn dùng theo cách này thì tính toán cụ thể thế nào?

judas801
24-04-2005, 04:01 PM
anh ơi có địa chỉ nào để tìm hiểu về máy xây dựng ko chỉ giúp em cái, ví dụ nhu cần trục tháp ấy. Thanks

hệ số nền
23-06-2005, 10:35 AM
Tính như thế thì cái móng nó rất là lớn, sơ bộ với trọng lượng 50T thì cái móng phải có kích thước 3m*3m*2.5m = 22.5m3 ~ 55 tấn. Còn tính ma sát thì em chưa biết phải làm thế nào...
Móng neo như thế này là bình thường chứ làm gì mà to, bạn nên cho biết cụ thể chiều cao của cái cẩu tháp đó, tiết diện mặt cắt ngang của nó.
Về móng neo, bạn có thể tham khảo cuốn "neo trong đất đá" tôi không nhớ rõ tên.
Hoặc dùng vít neo vô tận của Liên Xô cũ
Nếu là cáp neo nên chú ý cả vấn đế chịu xoắn của cẩu tháp.

dongson
04-08-2005, 12:24 PM
anh ơi có địa chỉ nào để tìm hiểu về máy xây dựng ko chỉ giúp em cái, ví dụ nhu cần trục tháp ấy. Thanks

Bạn cần tìm hiểu gì về cẩu tháp qua công ty mình sẽ đưa cho. Hoặc có thể tham khảo trên trang Web của bọn mình www.dongsongroup.com
Công ty CP máy công nghiệp Đông Sơn
114 Phan Kế Bính - hà Nội
Tel : 04-7623181/82
Hỏi Anh Tuấn - PGĐ
Mobile : 0913558898

NguyenKhoaVan
09-01-2006, 04:58 AM
Thông thường, khi thiết kế móng chịu lực kéo, nhổ có 2 phương án: phương án của bạn là đổ 1 cái móng nông to tổ bố rất là cổ điển nhưng cũng rất là thông dụng, phương án 2 bớt cổ điển hơn là sử dụng cọc chịu kéo. Tùy từng trường hợp cụ thể (lực nhổ, địa chất, giá thành) mà chọn phương án.Trong trường hợp của bạn, lực nhổ xiên đến 45° nên nếu theo phương án 2 thì về mặt lý thuyết bố trí được cọc xiên là tốt nhất. Có điều, với góc xiên lớn như vậy, dùng cọc ép hay cọc đóng không thực tế cho lắm. Trong trường hợp này, người ta thường dùng cọc khoan xiên.
Có 1 công nghệ rất phổ biến là vi cọc "micropile" : cọc khoan xiên đường kính nhỏ (dưới 25 cm), khi khoan dùng bentonite nhưng sau đó thay bằng vữa ximang, cốt thép chỉ là các đoạn ống thép hoặc thép hình nối lại; để tăng cường lực ma sát chịu nhổ, người ta phụt vữa ximang dưới áp lực ở đoạn đáy cọc (chiều dài đoạn bơm vữa phụ thuộc vào tính toán) giống như công nghệ neo trong đất (có điều ko có ứng suất trước).
Loại cọc này rất phổ biến ở nước ngoài từ trên 30 năm nay. Ở VN đã ứng dụng hay chưa thì tôi không biết. Có bạn nào biết công ty VN nào đã ứng dụng công nghệ này rồi thì chỉ cho tôi biết với.

nguyentonviet
09-01-2006, 01:16 PM
Tài liệu về Micro Pile bạn có thể tìm thấy giới thiệu trên trang http://www.contechsystems.com/

congnghexaydungmoi
18-07-2006, 03:38 PM
Thi công cọc Micro pile thì gọi cho mình 0903235533 hoặc tahoang307@yahoo.com

nguyentonviet
18-07-2006, 06:19 PM
Loại cọc này rất phổ biến ở nước ngoài từ trên 30 năm nay. Ở VN đã ứng dụng hay chưa thì tôi không biết. Có bạn nào biết công ty VN nào đã ứng dụng công nghệ này rồi thì chỉ cho tôi biết với.

Ở Việt Nam theo tôi được biết công ty Batchy chỗ anh Quang đã thi công cọc micropile rồi đấy

NguyenKhoaVan
04-08-2006, 03:28 AM
Thi công cọc Micro pile thì gọi cho mình 0903235533 hoặc tahoang307@yahoo.com

Cong ty ban TaHoang thi cong coc micropile roi hay sao the? Theo cong nghe nao : phut vua ap luc cao 1 lan duy nhat hay phut nhieu lan? thep coc ban dung loai nao : thep ong hay thanh? ban su dung loai ximang nao cho vua phut ? o VN chua co cac so lieu thuc nghiem ve ma sat dat-coc kieu nay, ban co lam thi nghiem keo de kiem tra ko?...

Toi hoi ty mi the vi o VN rat nhieu nguoi lan lon giua micro-pile va mini-pile. Mini-pile thi chi don thuan la coc khoan nhoi duong kinh be, tat nhien la cong nghe thi cong co nhung diem dac biet, nhung hoan toan khac voi micro-pile. Con Bachy da thi cong micropile thi duong nhien, day la cong nghe ruot cua ho tu hang chuc nam nay. Chang nhe o VN co moi Bachy biet thi cong cong nghe nay ??