PDA

View Full Version : Nền gia cố cừ tràm?


ttkh
29-08-2004, 06:55 PM
Chào các bạn.Mình đang cần tìm hiểu về nền gia cố cừ tràm. Bạn nào có tài liệu <a href='http://movies.hdviet.com/phim-le.html' title='phim moi' target='_blank' tag='phim moi'>phim mới</a> kinh nghiệm gì đó giúp mình được không?

huycdc
30-08-2004, 06:00 PM
Theo tôi, cọc cừ tràm (dùng trong miền Nam) chắc cũng như cọc tre (dùng ở miền Bắc)thôi.
Thực ra chẳng có Tiêu chuẩn xây dựng nào nói về cọc cừ <a href='http://movies.hdviet.com/phim-le.html' title='phim moi' target='_blank' tag='phim moi'>phim mới</a> cọc tre cả.
Về tài liệu, tôi thấy có quyển "Cẩm nang kết cấu" <a href='http://movies.hdviet.com/phim-bo.html' title='phim bộ' target='_blank' tag='phim bộ'>phim bộ</a> Thạc sĩ Bùi Đức Tiển có đề cập đến đôi chút.
Thông thường, tôi thấy người ta bố trí cọc theo kinh nghiệm là chính, chẳng hạn sau khi đóng cọc đến khi cọc bị chối, nếu công trình nhà nước thì ta nên đưa ra yêu cầu tổ chức nén nền bằng bàn nén hiện trường để xác định sức chịu tải <a href='http://movies.hdviet.com/phim-bo.html' title='phim bộ' target='_blank' tag='phim bộ'>phim bộ</a> nền sau khi gia cố. Đối với công trình nhà dân thì thôi. Sau khi gia cường, nền có thể đạt được R = 1,0 kG/cm2.
Việc tính toán có 2 trường phái:
1. Là tính thể tích cọc chiếm chỗ thấy thế cho đất yếu.
2. Tính như cọc BTCT, tính lún như bè cọc khi cọc tựa lên lớp đất tốt.
Ngoài ra, khi đưa ra biện pháp gia cố cần cân nhắc thêm các biện pháp xử lý nền khác như đệm cátm, thấy thế đất yếu, bấc thấm, cọc cát, cọc XM cát, cọc XM đất...

hoahuce
01-09-2004, 09:51 AM
nếu em nhớ không nhầm thì cọc tre được chôn dầy (khoảng cách là 20 cm)và cọc là chắc chắn thì có cường độ gấp 2 lần cường độ ban đầu thì phải.Không biết có đúng không nữa?????????

kopu
17-09-2004, 05:48 PM
Các bác ới.
Hình như có nhiều luận án thạc sĩ có nói về đề tài này,em cũng có 1 cuốn đề tài tính toán cừ tràm của Nguyễn Xuân Năng (luận án Thạc sĩ,đại học bách khoa thành phố HCM).Cuốn sách này nói khá kĩ về móng cừ tràm.Tiếc là em ở xa không thể làm sao được.Hay là các bạn ai có thì cho mọi người ở gần xài với kìa. :)

mat_den
24-09-2004, 06:52 PM
:D :D :D các bác có hình ảnh về các loại móng post lên cho thằng em xin mấy cái.em đang học cấu tạo kiến trúc nên cần có 1 số hình ảnh tham khảo.cảm ơn nhiều nhiều

gnatsum
07-10-2004, 01:19 PM
Là kỹ sư thiết kế cần phải dựa vào TCXD , thế nhưng hiện nay TCXD VN không đề cập gì về gia cố nền bằng cừ tràm cả
Thực chất thể tích chiếm chỗ trong đất của cừ tràm làm lèn chặt nền đất, giảm độ rỗng của đất và tăng khả năng chịu tải của đất nền.
Thạc sĩ Bùi Đức Tiển đã có đề cập nhưng theo tôi độ rỗng của đất giảm đi bao nhiêu thật là khó xác định bằng công thức
Còn cách tính xem cừ tràm như cọc BTCT lại càng không ổn! Do nền đất ta cần gia cố thường quá dày so với chiều dài cừ, do vậy đây là cọc treo chịu ma sát - (sức kháng mũi cừ = 0) mà diện tích xung quanh thân cừ quá nhỏ thậm chí lớp đất ấy có độ sệt không thể tra bảng được xem như bó tay.
Do đó chỉ có cách duy nhất là thí nghiệm bàn nén mới đủ cơ sở kết luận để tính toán

inspector
11-10-2004, 06:28 AM
Không được dùng giải pháp gia cố nền bằng cọc tre, cọc cừ tràm vì không có tiêu chuẩn nào bảo vệ cho người thiết kế trước pháp luật cả. KS Lê Thanh Liêm vào " KHO" chỉ vì gia cố nền đường Lê Thánh Tôn kéo dài bằng cọc cừ tràm đấy!

hoahuce
12-10-2004, 04:05 AM
Không được dùng giải pháp gia cố nền bằng cọc tre, cọc cừ tràm vì không có tiêu chuẩn nào bảo vệ cho người thiết kế trước pháp luật cả. KS Lê Thanh Liêm vào " KHO" chỉ vì gia cố nền đường Lê Thánh Tôn kéo dài bằng cọc cừ tràm đấy!
bạn có thể nói rõ hơn sự cố của công trình đươc không, bạn nói thê này thì mơ hồ quá :D :D :D

quynhnt
13-10-2004, 04:22 PM
Thực ra cái đường đó (Nguyễn Hữu Cảnh) không lún mới là lạ , đất ở đó toàn là bùn ko à trước nó là 1 dòng kinh gì đó , Nếu bạn đi dọc đường đó sẽ thấy có 1 số nhà nghiêng rất đẹp. :( Nhưng mà đã làm đường thì phải lún , ko lún ko phải là đường :D Mà hình như cái đường đó có rất nhiều xe tải nặng chạy qua nữa....Bi giờ thì cứ để nó lún đã đời đi khi nào dân chửi thì vác máy cào nó lên bù lại phần bị lún hehe...còn về KS Tkế vào "KHO" chắc cũng nhiều như lợn con các bác nhỉ....lạ gì đâu

VINH 40
29-10-2004, 01:30 PM
em thấy các bác trao đổi thật là hay, giúp em hiểu ra nhiều về vấn đề này.
Em xin có một số ý kiến nho nhỏ:
-Thiết kế công trình nhà nước:không nên mạo hiểm chọn giải pháp này, vì không được bảo hộ. Sách chuyên ngành chỉ có tính chất tham khảo mà thôi.
-Thiết kế nhà dân: Theo em các bác cần lưu ý nhớ xem qua địa chất coi trước khi quyết định, và số cọc tối đa là 25cocj/ m2. Vì em thấy nhiều nhà đóng đến lúc không đóng được thì thôi. Hóa ra là nền cọc tre gia cường... đất. :D
- Hồi mới ra trường em cung hỏi một thầy giáo về vấn đề cường độ của nền sau khi gia cố thì thầy bảo tăng khoảng 0,3-0,4 kgf/cm2 so với ban đầu. Nhưng cung chi tham khao.

phan hong kong
28-11-2004, 05:24 PM
Tôi tình cờ biết trang web này,thấy bạn "ttkh" cần hỏi về tài liệu cừ tràm.Nều ở TPHCM bạn có thể ghé quầy giáo trình Đại học Bách Khoa đường Tô Hiến Thành mua cuốn"Công trình trên nền đất yếu trong điềy kiện Việt nam" của GSTS Lê Bá Lương và các cộng sự trong chương trình nghiên cứu khoa học Việt-Pháp.Tôi thấy khá chi tiết.Nếu bạn muốn tham khảo thêm,hiện tại tôi có tài liệu nghiên cứu về cừ tràm của GSTS Nguyễn Văn Thơ(Đề tài nghiên cứu cấp bộ)

hoang2000
16-12-2004, 01:16 PM
Sử dụng cọc tràm trong thiết kế quả là một việc làm không chuẩn mực, nhưng không phải vậy mà không sủ dụng đến, thực tế nó vẫn sủ dụng tốt cho những nơi có điều kiện thích hợp, thậm chí cho cả những nhà cao 5 tầng. Tôi biết nhà nước ta đã bỏ ra rất nhiều tiền cho các nhà khoa học ta nghiên cứu về vấn đề này, hầu hết đều cố gắng tìm một lý thuyết nào đó đề ra một quan điểm áp dụng vào việc tính toắn này, thậm chí còn dự định đưa thành TIÊU CHUẨN Thiết Kế và nghiệm thu MÓNG CỪ TRÀM (đã có bản Dự Thảo mà tôi đang có trong tay) Thật may mà nó không hình thành..!!!
Thực tế thiết kế và thi công móng cừ tràm mà chính bản thân tôi từng làm (Tk, thi công, thử tải, theo dỏi lún....) cho tôi bài học đáng gía như sau:
- Một số công trình ổn định rất tốt trong điều kiện thích hợp.
- Một số công trình có độ lún rất lớn trên 30cm, nguyên nhân không hòan tòan do móng LÚN TRONG NỀN mà chủ yếu do NỀN tòan khu vực bị lún, mang công trình lún theo !!!
Đây là khu vực trước khia là đầm lầy ruộng lúa, sau đó được san lấp với chiều dầy trung bình 2 mét , cho dù lớp này có được lèn chặt bao nhiêu di nữa (Khu Đinh Bộ Lĩnh F26, Khu Bắc Van Thánh, Khu Nguen hửu Cảnh F22 Q BT,Khu Đô thị Q6, Q7 Nhà Be vv..), tất cả chỉ sau 2 năm có độ lún trên 20 cm, do đó nhà nào xây dựng đầu tiên thì bản thân nó đã được "hưởng" trên 20cm của khu vực này.
Đó là điều thứ nhất mà các nhà khoa học ta chưa đề cập đến, vì khi đó hiệu ứng ma sát âm sẽ làm giảm khả năng chịu tải này
Thứ hai với quan điểm đóng cừ tràm trong đất bùn, đển gọi đó là gia cố nền làm cho bản chât vật lý của nền tốt hơn, để từ đó tính ra sức chịu tải mới thì tôi thấy hoằn toằn không có... bởi vì đất bùn giống như là chất dẽo, đong chổ này thì xì lên chổ khác,..Khi ta đóng xong hố cừ tràm với đầu cừ còn ló lên khỏi đáy hố khoẳng 15cm thì sáng hôm sau không còn thấy đầu cừ đâu nữa giống như ai đó đã nhổ đi vậy. Thật ra đó là do bùn xì lên lấp cả đầu cừ, mà ngay như khi ta đã đổ xong lớp bê tông.lót, bùn vẫn cứ theo khe hở mà xì lên, Thực tế cho thấy 25 năm sau khi XD chung cư Thanh Da khảo sát lại (Tài liệu Công Ty Kiểm định TP HCM) cho thấy Bùn vẫn là lớp BÙN như ngày nào...
Thứ ba là đi tìm một lý thuyết nào đó cho việc Thiết kế cừ tràm là không phù hợp thực tế. Ở Sài gòn trước năm 1975 ông Thầy của tôi là TS Phan Ngọc Thể (Nay đã là người thiên cổ) chỉ đơn giản khi xem nhóm cừ tràm như là một nhóm, bó, và tính toán như là khối móng trong Nền Sét (góc ma sát = 0) như tụi Mỹ tính toán (Sách NỀN và MÓNG của toi đã trỉnh bày) thì rất đơn gỉan và phù hợp. và củng từ cách tính này một điều cực kỳ quan trọng mà có thể xem là kinh khủng là " KÍCH THƯỚC MÓNG CỪ TRÀM CÀNG LỚN THÌ KHẢ NĂNG CHỊU TẢI TRÊN 1 MÉT VUÔNG CÀNG GIẢM" như 1m2 cừ tràm có thể chịu 80 kPa nhung khi tăng lên 2m2 có thể chỉ còn 70 Kpa và nếu làm thành cái bè thi có khi giảm còn 50 Kpa, Thực tế tôi thấy là như vậy mà chẳng có đề tài nghiên cứu nào đề cập đến !!!!?????
Thứ tư là nếu bỏ qua không xét đến độ lún > 20cm do toàn bộ khu vực bị lún (và còn lún còn kéo dài cho vài măn sau nửa) mà chỉ xét đến cục bộ giửa móng và nền thì có thể suy đoán được độ lún này nhưng vẫn không thể lấy đó để khẳng định được, do hiện tượng lún thứ cấp, hiện tượng trồi đất vv mà có thể xẩy ra rất lớn mà ta chưa có cơ sở giải quyết.
Cuối cùng theo tôi chuẩn mực mà nói thì không nên dùng cừ tràm và cũng chẳng nên nghiên cứu gì thêm về vấn đề này. Nếu phài làm thì chỉ nên dùng cho nhà dưới 3 tầng (do kích thước móng không lớn) nhưng phải có biện pháp gíam sát thật kỷ ( kích thước, mật dộ đóng, coi chường bị bẻ cừ,vv và vv rất là nhiêu khê) Sử dụng tốt nhất là bên dưới có một lớp đất tốt hơn mà mũi cừ có thể cắm vào được, khi đó cừ tràm có thể làm việc theo vật liệu cừ, và ta có thể xây nhà 5 tầng trên đó.

Tran duc Cuong
25-12-2004, 05:20 PM
To Thầy Hoàng những năm 2000
Đọc bài của thầy em thấy rất hay. Thầy có thể up lên cho mọi người những nghiên cứu của các tác giả về vấn đề này được không, file dạng.doc hay.pdf chẳng hạn
Many thanks

tulexd
17-01-2005, 03:51 PM
Dan ta con ngheo nen viec dung coc tre, cu tram la con rat can, sao chang thay ai nghien cưu cho bai ban nhi???

ducxd
17-01-2005, 06:22 PM
Bác ah bây giờ chặt phá rừng tre, tràm gần hết rồi , ở TP bây giờ chả thấy dùng cừ tràm nữa , có chăng dùng gia cố thôi. Bác tulexd forum có chức năng đánh tiếng việt đấy. Chúc bác vui :D

tungduong
17-01-2005, 09:09 PM
Đức ơi!
Thực ra ở TPHCM ít sử dụng tràm vì đất quá yếu chỉ có thể dùng móng cọc!Thực ra ở những nhà phố trên nền đất đủ tốt ta vẫn dùng cừ tràm đấy thôi!Còn ở quê tôi họ vẫn dùng cọc tre rất nhiều.Tôi nghĩ nhất thiết phải có quy phạm về vấn đề này không thể chấp nhận mà không có quy phạm được!Hiện nay tôi thấy thiết kế tràm rất lãng phí (cho chắc ăn mà,tôi cũng vậy!)Thầy Hoàng ơi!Thầy có thể cho em biết thêm về cọc tràm được không a!Em cám ơn thầy!

lê văn Minh
21-01-2005, 02:45 PM
may su phu co the cho em muon sach tinh ve coc tram ko a

lê văn Minh
21-01-2005, 02:53 PM
may su phu co the cho em muon sach tinh ve coc tram ko a

QUYEN-BK92
21-01-2005, 03:35 PM
Tôi cũng có một bài tính toán cừ tràm. Hồ nước trọng lượng toàn bộ khoảng 450Tấn ở khu A (H25-H26, CoSaCo thi công ) Phú Mỹ Hưng, Nam SG. Cách đây hơn 2 năm tôi thiết kế cho đáy hồ dày 300 nằm trên đám cừ 25c/m2. Khu vực này đất khá yếu , bùn sét dày 12 m. Lẽ ra theo tính toán cừ tràm là cọc gỗ , cọc ma sát thì đã chịu đủ, nhưng thẩm định họ yêu cầu phải giải trình bằng thuyết minh nên phải đánh máy một bài gửi cho họ, họ mới chịu duyệt. Lúc đó , chủ đầu tư là PMH họ yêu cầu là cọc BTCT nhưng thiết kế vẫn bảo lưu ý kiến.
Đến giờ thì nó vẫn cứ chạy tốt đấy thôi , rất rẻ.....
Nếu bạn ở SG thì có thể liên hệ tôi.

khunglong
25-01-2005, 05:25 PM
hi! QUYEN-BK92 hôi trước anh là sinh viên khoa xây dựng trường đại học Bách Khoa bộ môn tài nguyên nước hả?


cho em hỏi vậy khi mình thiết kế cừ tràm thì họ hòi mình dùng tiêu chuẩn nào mình trả lời ra sao? dựa vào đâu mà mình dám chắc là công trình đó chắc chắn ổn định khi mà không có 1 tiêu chuẩn nào về cừ tràm?
như bọn em mới ra trường thì thiết kế nhà dân dụng 2-3 tầng sữ dụng cừ tràm mà không có quy phạm sao mà dám chứ lở nó....thì sao?

em nghĩ dùng cừ bê tông là ok vừa bảo vệ môi trường mà lại yên tâm nữa nhưng về giá cả thì so với cừ tràm có đắt hơn nhiều ko?

tungduong
25-01-2005, 06:31 PM
may su phu co the cho em muon sach tinh ve coc tram ko a
Em cứ qua nhà sách bên trường BK mua quyển viết về cọc tràm của Việt -Pháp ấy!Còn cọc tràm ở SG thì tôi ít dám dùng lắm!Vì đất đã yếu lai kéo dài nên phiêu lưu lắm.Với lại đa số chủ đầu tư cho phép mình dùng móng cọc mà dại gì làm cọc tràm cho không yên tâm!

QUYEN-BK92
26-01-2005, 08:51 AM
To khunglong:
Đúng đấy, mình học ở bộ môn TNN.
Khi tính cừ tràm thì tùy theo mình quan niệm cừ là nền hoặc là cọc gỗ (wooden pile). Cọc gỗ về quan niệm tính giống với cọc BTCT thôi , làm việc như cọc ma sát, thành phần chống mũi xem như zero. Cọc ở cái hồ ấy anh tính được sức chịu tải của 1 cây cọc là Pc = 600kG.Sức chịu tải cho phép (sử dụng tính toắn Ptt = Pc/3 =200kG) (Fs = 3 , do mình chọn tùy theo độ tin cậy của tài liệu địa chất).
Khi bạn tính nhà dân 2-3 tầng ở vùng cần đóng cừ thì có thể lấy Rtc tại đáy móng sau khi đóng cừ khoẳng 8T/m2 (tối thiểu) đồng thời tham khảo công trình gần đó, nói về thẩm định thì nếu họ làm đúng thì phải yêu cầu mình cấp TL địa chất , nhưng nhà dân thì làm gì có, bởi vậy họ cũng chỉ dựa vào KN để biết từng vùng đất mà thẩm định thôi.
Cọc BTCT thì tuyệt rồi , tuy nhiên không phải lúc nào cũng thực hiện được vì nhiều lý do , chẳng hạn như nhà đó ở trong cái hẻm rộng chỉ 1m thôi thì làm sao?
Về giá cả thì phải từng công trình cụ thể mới biết được , thường thì một khi đóng cừ thì phải kinh tế hơn mới làm.đôi lúc cũng có công trình dùng cừ lại đắt hơn BTCT đấy !

Bạn ra trường chưa? chừng nào k có việc làm thì LL với anh.
Have fun!

khunglong
26-01-2005, 04:41 PM
To: QUYEN-BK92

Theo như anh nói vậy thì mấy nhà trong hẻm nếu đất yếu thì phải làm sao? có mấy cách làm hả anh. hay là dùng móng băng? móng bè? hay còn cách nào nữa? kinh nghệim của mấy anh là cái nào tôt nhất. bây giờ có công nghệ gì mới không hả anh?

hehehe em mới bảo vệ LVTN xong chưa có cái gì làm hết anh có giới thiệu cho em đe cảm ơn anh nhiều.

QUYEN-BK92
26-01-2005, 05:03 PM
Nhà trong hẻm xe ép cọc không vào được thì tùy tình hình địa chất mà xử lý. Nếu nó nhão nhẹt bùn sét thì cừ tràm tất nhiên bó tay chịu thua, khi đó ta có thể dùng ép neo, "khoan nhồi" d15, d20, khi đó phải dùng nhiều cọc do SCT nhỏ.
Nói vậy thôi chứ đã là nhà trong hẻm 1m rồi thì tất nó phải ở trong khu dân cư lâu đời, đất đã tương đối cố kết, khi đó đất không đến nỗi nhão như ở khu đô thị mới, có thể dùng cừ tràm kết hợp móng băng, bè,... tuỳ tải nhà.
Xử lý vẫn bằng cách cổ xưa như vậy chứ chẳng có gì mới.
Ai có cao kiến xin chỉ giáo.
Mình đăng tuyển dụng trên mục tuyển dụng KS của diễn đàn rồi đó.
Làm thiết kế nhà DD thôi chứ thủy điện không có gì cho chú làm đâu.
:confused: :o :rolleyes: :D :( :mad: :p :) :cool: :eek: :confused:

nguyencanhtoan
18-02-2005, 11:32 PM
Em có dự thảo về tính toán cừ tràm. Đây là tài liệu mà thầy giáo cung cấp trong lớp. Nó là công trình của GS Hoàng Văn Tân. Tiếc là bản photo mà mình có được rất mờ và không biết là do thiếu khi photo hay sao mà mất đi vài đoạn. Mình đang đánh máy lại và sẽ hỏi thầy những chỗ còn thiếu hoặc là các anh ai biết xin bổ sung thêm phần mà em còn thiếu. Ghi chú: đây chỉ là dự thảo để mọi người đọc tham khảo, hoàn toàn không phải là bí kíp hợp pháp khi gặp sự cố( điều này mọi người chắc rõ ). Chúc vui vẻ.

dinhtinh
07-03-2005, 05:05 PM
Xin có một vài ý kiến như sau:
1. Nên dùng thuật ngữ cọc tràm thay cho cừ tràm, từ cừ thường dùng trong tổ hợp từ cừ ván (palplanche, sheetpile)
2. Cọc tràm là lọai vật liệu thiên nhiên, hiện nay khó tìm lọai cọc đúng chuẩn như thiết kế, như về đường kính, độ thẳng. Nói chung khó phù hợp với yêu cầu thiết kế.
3. Trong nhiều trường hợp địa chất, ví dụ nền đất có lớp đất yếu bên trên không dày lắm (ít hơn 10 m), bên dưới là lớp đất tốt thì dùng phương án móng cọc BTCT kinh tế hơn, về độ ổn định đương nhiên là ngon hơn.
4. Về xây dựng lý thuyết tính móng cọc tràm, tôi cho là vô cùng khó, khó cũng như là viết phần mềm nhận dạng chữ viết tay vậy. Vì nó phụ thuộc quá nhiều yếu tố, nào là lọai đất, độ sệt, độ bão hòa nước … kể cả phương pháp thi công. Ví dụ nếu ép (hoặc đóng) cọc từ trong ra thì khác, còn ép từ ngòai vào, nhiều khi đến những cọc cuối cùng ép không xuống được (đất bị lèn chặt), phải chặt bỏ, thì rõ ràng là thi công khác với thiết kế rồi!?
Trong thực tế thì dùng cọc tràm cũng có hiệu quả nhất định, vẫn nên dùng. Nhưng không nên lập cách tính hoặc quy phạm làm gì. Các kỹ sư nên dựa vào kinh nghiệm mà quyết định và nên thiên về an tòan. Tôi đã thấy nhiều cách tính cọc tràm rất ngộ. Tiếc là không có thì giờ nhiều nên tôi không thể đưa ra bàn luận được.
Cũng nói thêm là khi dùng cọc tràm thì phải bảo đảm cọc ngập nước quanh năm, nếu không thì mối sẽ gặm mất.

Nguyễn-văn-Thu
07-03-2005, 07:05 PM
em thấy các bác trao đổi thật là hay, giúp em hiểu ra nhiều về vấn đề này.
Em xin có một số ý kiến nho nhỏ:
-Thiết kế công trình nhà nước:không nên mạo hiểm chọn giải pháp này, vì không được bảo hộ. Sách chuyên ngành chỉ có tính chất tham khảo mà thôi.
-Thiết kế nhà dân: Theo em các bác cần lưu ý nhớ xem qua địa chất coi trước khi quyết định, và số cọc tối đa là 25cocj/ m2. Vì em thấy nhiều nhà đóng đến lúc không đóng được thì thôi. Hóa ra là nền cọc tre gia cường... đất. :D
- Hồi mới ra trường em cung hỏi một thầy giáo về vấn đề cường độ của nền sau khi gia cố thì thầy bảo tăng khoảng 0,3-0,4 kgf/cm2 so với ban đầu. Nhưng cung chi tham khao.

Tôi không bao giờ xài cừ gỗ cả. Ngay ở Âu-châu, cây thông tròn và thă"ng dễ đóng làm cọc, nhưng chỉ được dùng làm cọc cho hàng rào mà thôi.
Gỗ có thể bị mục, muốn cho công trình được ổn định 50, 100 năm, ta phải bỏ qua cọc gỗ, và dùng cọc bê-tông.
Xem các con số của bạn bên trên thấy là đất yếu quá, thông thường sưc nén của đất dưới đầu cọc tại Âu-châu là vào khoảng 20kgf/cm². Do đó chắc chắn là cần phải đóng cọc sâu hơn. Nếu cần phải đóng tới 30m-50m thì cũng phải đóng.
Nêu hầm chui Văn-Thánh là một trường hợp dùng cọc gỗ, thì chắc không có cách nào tiện lợi cho bằng tháo dầm ra, đập bỏ các mố cầu, trụ cầu, đóng lại các cọc bê-tông cho chắc.

thanhsonxd
09-03-2005, 11:56 AM
Có lẽ bác Thu ở châu Âu lâu quá nên không biết khả năng của cây cừ trầm như thế nào rồi. Cừ tràm mà ngâm nước thì để vài chục năm không thành vấn đề.
Do ít người nghiên cứu về vấn đề này nên chúng ta không có lý thuyết tính toán chính xác đó thôi. các công trình từ ngày xưa cha ông ta đã gia cố cừ tràm mà đến nay vẫn cồn sử dụng được đó là một bằng chứng không thể chối cãi.
Chỉ có điều khả năng chịu tải không lớn, chỉ thích hợp cho những công trình từ 4 tầng trở xuống.
Về tính kinh tế theo kinh nghiệm bản thân tôi thấy, đối với nhà 3-4 tầng móng cừ tràm thấp hơn móng cọc (10m) khoảng 20% (áp dụng cho các công trình ở Đồng bằng sông Cửu long).

Nguyễn-văn-Thu
09-03-2005, 06:22 PM
Theo tôi, các bạn nên thiết kế sao cho khi nhà cũ, phải đập bỏ thì nó cũ đều đặn.
Nhà gạch hay bê-tông có thể chịu đựng 50-100 năm, còn cừ tràm với nhiệt độ nóng và nhiều mối, vi sinh vật ở Việt-nam, tôi đoán chỉ chịu nổi 20-25 năm. Do đó nó không hợp với đời sống (thời gian dùng) của căn nhà.

Cừ tràm, hay cừ tre có thể dùng được để làm nhà bằng gỗ, tre, nứa mà thôi.

Bạn thanhsonxd có lý phần nào, nhưng khi xưa, khi ra trường, tôi có xem những công trường ở Khánh-hội, (khu cư xá), thì có xài cừ tràm. Nhưng hoàn toàn tôi không có tài liệu về sức chịu (hay cường độ) của cây tràm theo với thời gian (thí dụ 10 năm, 20 năm, nó sẽ ra sao?). Mình phải biết một cách chính xác, dù chưa có chuẩn nhưng nếu các bạn có tài liệu đo lường của các phòng thí nghiệm về sức chịu vật liệu, trong một thơi hạn 20 năm..., với cách dùng thuốc trị mối mọt..., khi nó khô, khi nó ướt... độ cong, (hay chuyê"n vi...) thì các bạn vẫn có thể làm project được...

Cái quý vì nó là sản phẩm địa phương, rẽ tiền... nhưng mình còn cần phải tìm hiểu thêm.

Ðây cũng có thể là một đề tài luận án...

beton
09-03-2005, 07:55 PM
Trước đây, có một cuốn dự thảo về Qui trình thiết kế móng cừ tràm mà chủ nhiệm đề tài là GS.TS Hoằng Văn Tân
Nếu bạn ở Saigon thì ghé B6 ĐH Bách khoa tìm mua sẽ có.

Theo ý tôi thì xây nhà trên móng cừ tràm như là ngồi trên thuyền vậy. Làm sao dàn đều tải trọng dưới đế móng để lún đều. Như vậy công trình sẽ không bị nghiêng, cùng lắm là mất một vài bậc tam cấp mà thôi :p

Ngocphucxd2
10-03-2005, 07:10 PM
Theo tôi thì việc tính toán móng trên nền có cừ tràm cũng mang lại một số hiệu quả đáng kể:
- Tận dụng được vật liệu địa phương.
- Thích hợp cho công trình xây chen.
- Có đủ khả năng chịu tải trọng của công trình từ 3 đến 5 tầng.
Điều cần lưu ý ở đây là phải hiểu được ý nghĩa của cụm từ "Nền gia cố cừ tràm ". Đây là một vấn đề khoa học được nghiên cứu 1 cách nghiêm túc. Hiện nay Phân viện KHXD Miền Nam (IBST) cũng đang xây dựng Tiêu Chuẩn Thiết Kế cho cừ tràm trên cơ sở đề tài của GS-TSKH Hoàng Văn Tân.

Cần lưu ý:
- Tránh tình trạng quan niệm tính toán sai.
- Không sử dụng cừ tràm 1 cách bửa bãi dẫn đến phá hoại rừng làm ảnh hưởng đến môi sinh

Nguyen Anh Dung
30-04-2005, 11:56 AM
Theo tôi, thiết kế cọc cừ tràm hay cọc tre cũng có thể tính toán được mà không nên võ đoán nói rằng, sau khi đóng sức chịu tải của nền là 1 kg/cm2 hay tăng lên vài "lạng".
Thông thường kiểu gia cố này được dùng cho nền đất yếu có chiều dày lớn, tải trọng không lớn, chủ công trình ít tiền. Tôi nghĩ có thể dựa trên giả thuyết sau:
- Lớp có cọc tre (tràm) là lớp cứng không bị biến dang (tất nhiên mật độ của cọc đóng phải đảm bảo điều kiện này).
- Việc xác định sức chịu tải sẽ là xác định sức chịu tải dưới đáy lớp cọc tre. Tuỳ theo diện đóng của cọc mà xác định sự phân bố ứng suất dưới đáy khối cọc để so sánh với khả năng chịu tải tại độ sâu này. Công thức xác định sức chịu tải dưới đáy khối cọc được viết:
R = 0.5 N(gama)*B*(gama đât đưới đáy khối)+ (Nq-1)*(gama đất trên đáy khối)*D+Nc*c. (đây là công thức thông thường)
Trong đó N(gama), Nq, Nc là thông số sức chịu tải tra bảng theo góc ma sát trong của đất (xem các tài liệu cơ học đất); D là chiều sâu đáy khối cọc; B là chiều rộng móng; c là lực dính của đất. Nên nhớ không nên dùng các thông số A, B, D.
- Độ lún công trình là độ lún của phần đất dưới đáy khối coc.
Nếu bạn tính toán đầy đủ tôi nghĩ không có vấn đề gì xảy ra với công trình.
KS Lê Thanh Liêm vào kho là do không tính toán

nguyenviettrung
30-04-2005, 03:57 PM
Thân gủi ban.
Tôi xin đè nghị bạn và các bạn khác là trong khi bàn luận về kỹ thuật, không nên đụng chạm đến tên của các kỹ su đồng nghiệp, bạn đâu có biết rằng Bản tính của Kỹ su... đã được Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra lại và kết luận là không tính sai.
Tôi có 1 kinh nghiệm là bất cú kỹ su nào cũng có lúc sai sót đấy bạn ạ

tahoang307
11-05-2005, 11:25 AM
Trên báo cáo hội nghị nền móng công trình trong tuyển tập hội nghị công nghệ xây dựng năm 97 có bài báo cáo của GS.TS. Lê Bá Lương viết về cọc cừ tràm để xây dựng các loại công trình xây dựng, cầu đường và thuỷ lợi trên nền đất yếu. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thì load về đọc có một số vấn đề cũng hay.

Nguyễn-văn-Thu
11-05-2005, 06:47 PM
Theo tôi, thiết kế cọc cừ tràm hay cọc tre cũng có thể tính toán được mà không nên võ đoán nói rằng, sau khi đóng sức chịu tải của nền là 1 kg/cm2 hay tăng lên vài "lạng".
Thông thường kiểu gia cố này được dùng cho nền đất yếu có chiều dày lớn, tải trọng không lớn, chủ công trình ít tiền. Tôi nghĩ có thể dựa trên giả thuyết sau:
- Lớp có cọc tre (tràm) là lớp cứng không bị biến dang (tất nhiên mật độ của cọc đóng phải đảm bảo điều kiện này).
- Việc xác định sức chịu tải sẽ là xác định sức chịu tải dưới đáy lớp cọc tre. Tuỳ theo diện đóng của cọc mà xác định sự phân bố ứng suất dưới đáy khối cọc để so sánh với khả năng chịu tải tại độ sâu này. Công thức xác định sức chịu tải dưới đáy khối cọc được viết:
R = 0.5 N(gama)*B*(gama đât đưới đáy khối)+ (Nq-1)*(gama đất trên đáy khối)*D+Nc*c. (đây là công thức thông thường)
Trong đó N(gama), Nq, Nc là thông số sức chịu tải tra bảng theo góc ma sát trong của đất (xem các tài liệu cơ học đất); D là chiều sâu đáy khối cọc; B là chiều rộng móng; c là lực dính của đất. Nên nhớ không nên dùng các thông số A, B, D.
- Độ lún công trình là độ lún của phần đất dưới đáy khối coc.
Nếu bạn tính toán đầy đủ tôi nghĩ không có vấn đề gì xảy ra với công trình.
KS Lê Thanh Liêm vào kho là do không tính toán

Nhân thấy các bạn bàn nhiều về cừ tràm nên trong một buổi hội đàm với Hội Kỹ-sư Công-Chánh tại Pháp tôi có hỏi các kỹ-sư lão thành như Trương-như-Bích, thì anh ta trả lời như sau :
1) Cừ tràm ngắn, nếu bề dày lớp đất mềm lớn hơn chiều dài cây cừ, việc ta đóng cừ chỉ là gia cố đất trên mặt, bên dưới không thay đổi, cho nên công trình sẽ bị lún.
2) Sức chịu của cừ tràm bé, ta phải đóng nhiều, thí dụ 2m x 2m, thì tương đương như vậy, ta có thể dùng cừ khoan nhồi chừng đường kính 30cm là đủ. Cái lợi của cừ bê-tông là móng nhỏ 50cm x 50cm là đủ, trong khi móng cừ tràm phải là 2,10 m x 2,10m. Như vậy móng phải đắt hơn (tốn nhiều bê-tông cốt thép).
3) Theo kinh nghiệm của chính anh, cừ tràm chỉ dùng cho nhà trệt (1 tầng) mà ở Việt-nam gọi là villa (biệt thự). Ðiều này đúng, là vì khi tôi còn ở Viêt-Nam, thăm một công trường cư xá tại Thủ-thiêm (TP Sài-gòn ngày xưa), cũng có dùng cừ tràm, như chỉ nhà 1 tầng trệt mà thôi.
Vì vậy cho nên, tôi nghĩ là Nguyen Anh Dung nói đúng.

Toyoura
21-08-2005, 10:46 AM
Tôi đang tìm một số tài liệu về thiết kế cọc tre, xử lý đất nền có độ sệt lớn hơn 1.
Trong khi đó các tài liệu thí nghiệm lại hết sức mù mờ về hệ số ma sát giữa cọc tre và đất nền, hay sức chống dưới mũi cọc. Kinh nghiệm dân gian đóng từ 16-36 cọc mà sao các cụ không soạn tiêu chuẩn để con cháu biết mà dùng.

Bác nào có tài liệu dưới đây có thể upload lên được thì tốt quá.
1) Vũ Công Ngữ. Thí nghiệm cọc tre. Báo cáo khoa học tại hội nghị cơ học đất nền móng toàn miền bắc lần thứ 2
2) Trần Đức Hối. (không rõ tên tài liệu).

Thanks.

nongdandatviet
08-09-2005, 09:22 AM
sao các bác không có những ý tưởng mới về một loại cọc nào đó, khi mà rừng tràm đang một ngày ít đi, mà như thầy hoang nói thì góc ma sát =0 thì cọc tràm chứ cọc tre thì vẫn lún vậy thôi.!!!

Dang Dinh Nhiem
08-09-2005, 10:48 PM
Sau khi đọc phần hỏi đáp về đánh gía sức chịu tải cừ tràm (cọc tre) và cọc bê tông ứng suất trước,
Tôi xin gửi tới diễn đàn về phương pháp đánh gía sức chịu tải cừ tràm qua các công trình tôi đã thực hiện tại Miền Nam và cho kết qủa tin cậy như sau:
1. Dùng bàn nén có diện tích 1m2, thí nghiệm nén tĩnh sức chịu tải cừ tràm, chiều sâu đặt móng và cấu tạo móng cừ tràm thí nghiệm bàn nén làm theo đúng thiết kế công trình (25 cây/m2, sâu 4 – 5 m, phủ cát vàng dày 0,20 m, đổ bê tông lót móng đá 4x6, M100).
2. Cơ sở thí nghiệm theo TCXDVN 269-2002 (Cọc - Phương pháp thí nghiệm bằng tải trọng tĩnh ép dọc trục)- cấp gia tải nên lấy = 1 tấn, độ lún ổn định quy ước lấy = 0,10 mm/giờ.
3. Sức chịu tải cừ tràm phụ thuộc rất nhiều vào chiều dày lớp đất yếu và độ sâu (chiều dày) lớp đất tốt dưới mũi cừ.
4. Rtt sau khi đóng cừ tràm (cọc tre) không nên lấy qúa 0,60 T/m2.
5. Rất quan trọng việc tính lún sau khi nền gia cố cứ tràm và có kết qủa thí nghiệm.
6. Có thể tham khảo thêm tài liệu đã nghiện cứu về cừ tràm của Công ty TVXD tổng hợp (29 BIS Nguyễn Đình Chiểu – Q1 – TP HCM) và Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 80 : 1980 (Đất cho xây dựng – Phương pháp thí nghiệm hiện trường bằng tải trọng tĩnh).

Cọc bê tông dự ứng lực trước (vuông hoặc tròn), hiện nay đang dùng rất nhiều, thường được sản xuất và thi công theo tiêu chuẩn Nhật Bản (JPS), cách tính toán và công nghệ sản xuất cọc hiện nay ở Miền Nam có 3 nhà sản xuất tin cậy là Cty Đấu tư Xd Sài Gòn (nhà máy ở Phú Mỹ), Phan Vũ và 620 Chấu Thới.

Cần lưu ý khi sử dụng cọc này trong các trường hợp cọc làm việc đài cao: như cầu, kè, móng nhà cao tầng khi đào tầng hầm, trong các trường hợp lớp bùn dày khi mở móng, các biện pháp tránh cọc bị xô nghiêng khi đào móng, khi có xe đi trên sau khi hạ cọc v.v...

Người gửi:
Đặng Đình Nhiễm – Công Ty VIC.

Dang Dinh Nhiem
08-09-2005, 11:12 PM
Có lẽ bác Thu ở châu Âu lâu quá nên không biết khả năng của cây cừ trầm như thế nào rồi. Cừ tràm mà ngâm nước thì để vài chục năm không thành vấn đề.
Do ít người nghiên cứu về vấn đề này nên chúng ta không có lý thuyết tính toán chính xác đó thôi. các công trình từ ngày xưa cha ông ta đã gia cố cừ tràm mà đến nay vẫn cồn sử dụng được đó là một bằng chứng không thể chối cãi.
Chỉ có điều khả năng chịu tải không lớn, chỉ thích hợp cho những công trình từ 4 tầng trở xuống.
Về tính kinh tế theo kinh nghiệm bản thân tôi thấy, đối với nhà 3-4 tầng móng cừ tràm thấp hơn móng cọc (10m) khoảng 20% (áp dụng cho các công trình ở Đồng bằng sông Cửu long).

Bổ sung thêm: Xin mời bác Thu ra Đường Tôn Đức Thắng, số nhà 19-21, KS RIVER SIDE, cọc gỗ đống từ năm 1878 vẫn sài tốt, vì ngâm trong nước, cọc gỗ ở trận Bạch Đằng năm xưa (khoảng 1400) thì sao?

Dang Dinh Nhiem, Công Ty VỊC

Honey
20-09-2005, 10:48 AM
Xin chao moi nguoi!
Vấn đề lún nền đường là một vấn đề phức tạp. nó phụ thuộc rất nhiều vào kết quả khảo sát địa chất và kết quả thí nghiệm. Tôi có viết một chương trình tính lún nền đường đắp trên nền đất yếu. Lý thuyết tính theo quy trình 22 TCN 262-2000.
Chương trình của tôi có thể tính được lún nền đường, lún ngang đường, phạm vi ảnh hưởng lún của nền đường gây ra. Chương trình còn giúp bạn có thể tính được chiều cao đắp để có được cao độ thiết kế yêu cầu, Tính được thời gian chờ lún, và cấu tạo giếng cát để gia cố nền đường.
Anh chi nào có nhu cầu xin liên hệ với tôi.
Xin hảy mail cho tôi.

Vanphong
20-09-2005, 06:37 PM
em thấy các bác trao đổi thật là hay, giúp em hiểu ra nhiều về vấn đề này.
Em xin có một số ý kiến nho nhỏ:
-Thiết kế công trình nhà nước:không nên mạo hiểm chọn giải pháp này, vì không được bảo hộ. Sách chuyên ngành chỉ có tính chất tham khảo mà thôi.
-Thiết kế nhà dân: Theo em các bác cần lưu ý nhớ xem qua địa chất coi trước khi quyết định, và số cọc tối đa là 25cocj/ m2. Vì em thấy nhiều nhà đóng đến lúc không đóng được thì thôi. Hóa ra là nền cọc tre gia cường... đất. :D
- Hồi mới ra trường em cung hỏi một thầy giáo về vấn đề cường độ của nền sau khi gia cố thì thầy bảo tăng khoảng 0,3-0,4 kgf/cm2 so với ban đầu. Nhưng cung chi tham khao.
Thực tế thì cũng tùy thôi. Ví dụ Với rường chắn Mố đàu cầu thì tôi thấy chỉ sử dụng cọc ép 30X30 ngược lại mốt số các hạng mục ví dụ như: Xử lý đáy móng cống ,Tuy nen... Thì Ng ta vẫn dùng cọc tre Già và bố trí 25 cọc /m2 như bác nói. Còn nếu bỏ qua như bác thì quả là "rộng rãi" khi thiết kế

cassie
11-11-2005, 10:08 AM
Trước đây, có một cuốn dự thảo về Qui trình thiết kế móng cừ tràm mà chủ nhiệm đề tài là GS.TS Hoằng Văn Tân
Nếu bạn ở Saigon thì ghé B6 ĐH Bách khoa tìm mua sẽ có.

Theo ý tôi thì xây nhà trên móng cừ tràm như là ngồi trên thuyền vậy. Làm sao dàn đều tải trọng dưới đế móng để lún đều. Như vậy công trình sẽ không bị nghiêng, cùng lắm là mất một vài bậc tam cấp mà thôi :p

Quy trình thiết kế này đã được duyệt chưa hay vẫn còn là dự thảo?

BKcivil
20-11-2005, 05:15 PM
Chu Huycdc a!
Coc cu tram va coc tre tinh toan khac nhau do nha.
Coc tre ngoai Bac cua chu la dong nhieu coc xuong de nen chat dat lai ma khong co su thoat nuoc theo phuong dung. Con coc cu tram vua co tac dung nhu coc tre la nen chat dat tuc thoi va con co tac dung lam dat co ket bang cach thoat nuoc theo phuong dung thong qua su vỏ cu tram. Cach tinh cu the thi phai tu tim hieu thoi. Nhung dung la quy trinh khong co noi.

BKcivil
20-11-2005, 05:22 PM
Còn cái dzụ hầm chui Văn Thánh lún thì theo tôi đa phần là do thiết kế thôi (mặc dù tui ở cty TVTK nhưng tui không có bênh đâu). Địa chất như vậy mà thiết kế cọc cừ tràm thì nó lún là đúng rồi. Lỗi không phải do cây cừ tràm mà là do người tính thôi. Tính toán không ngon lành thì "vô trỏng" là đúng rồi.
Còn một nguyên nhân nữa có thể là do tốc độ gia tải quá nhanh theo yêu cầu của TP nên bây giờ đất nó không lún cố kết nữa mà nó bị phá hoại luôn rùi. Chỉ có cách bỏ nhịp đó đi, kéo dài cầu ra tránh đoạn nền phá hoại đó đi thôi. Hoặc là dùng lightweight concrete để đắp sau mố cầu làm giảm tải trọng đất đắp cao cũng được đấy.
Không biết ai có ý kiến khác không?

Nguyen Anh Dung
21-11-2005, 10:14 AM
Ý của BKcivil về cừ tràm còn tạo biên thoát nước theo phương thẳng đứng cũng đã được GS. Lê Bá Lương đưa ra cách đay khoảng 10 năm gì đấy trong một hội nhị khoa học tại "Dinh Độc lập". Theo tôi đây chỉ là nhận xét theo cảm tính mà chưa thể khẳng định. Như vậy sẽ đặt ra một câu hỏi là thoát nước cho phần có gia cố hay lớp dưới đáy lớp cừ tràm. Nếu là lớp cừ tràm thì vô nghĩa vì với mật độ đóng, lớp cừ tràm đã tạo thành một lớp quá tốt, còn cho lớp dưới thì hệ số thấm của cọc tàm hay vỏ cừ (theo GS. Lương vỏ cừ tràm xốp) là bao nhiêu. Đây có thể là một ý tưởng cho hình thành một đề tài nghiên cứu. Tại sao BKcivil thực hiện nghiên cứu này để khẳng định ý kiến đã đưa rạ

sinhvienmoi
21-11-2005, 11:27 AM
Xin góp ý đề các bạn rộng đường tham khảo. Hiện tại tôi có tham gia sửa chửa lớn 1 công trình bê tông cốt thép 5 tầng, xây vào năm 1912-1915, thời kỳ ấy cốt thép còn có tiết diện hình vuông. Hàng cột đường kính 60cm, cách ô vuông đều 6m. Vách là bê tông cốt thép dày 30cm. Công trình này có móng cừ nằm trong nước luôn luôn. Khi khào sát thiết kế thì tình trạng cừ không còn tốt, sinh vật ăn mòn nhiều, khả năng chịu lực là một dấu chấm hỏi lớn. Không ai có câu trả lởi.
Giài pháp là đóng lại cử bê tông, làm lại dàn pile cap (tháp cọc?). Sở dĩ phải làm như vậy vì có 2 điều kiện phài thỏa:
1-Do luật bào vệ môi trường, cừ gổ nay không được tẩm các chất độc để chống vi sinh.
2-Building code của thành phố không công nhận cừ gổ. Động đất zone 4 (UBC 97) không cho phép cừ gổ. Tất cả các móng phải có bê tông cốt thép.
Bàn thân người thiết kế, tôi củng nghe nói về cừ chìm trong nước thì không bị hư hại. Trên một diện rộng hơn, thực tế chúng tôi có khoẳng trên 20,000 cây cừ đường kính 18 in, chìm trong nước biển, nhưng càng ngày càng phải thay nhiều qua báo cáo thợ lặn phài làm hằng năm. Vấn đề là vi sinh và nồng độ hóa chất trong nước, khiến cho việc giao cho ông táo sau khi đóng cừ xuống nước là đáng lo ngại. Ngoài chuyện tẩm chất hóa học, ngảy nay không được dùng nữa, chúng tôi phài chuyển qua dùng bao plastic, như bao ny lon toàn bộ cây cừ trước khi đóng xuống. Mặc dù bao 2 lớp nhưng củng có rách chồ này chổ kia trong thi công.
Theo các ông kỹ sư già thì các ông bảo rằng ngày xưa khi môi trường còn bị ô nhiểm nhiều, váng dầu hỏa, hóa chất tha hồ thả xuống biển, vi sinh sống khộng nổi nên cừ gổ tồn tại lâu. Với luật môi trường ra đời khoảng 30 năm nay, nước biển bây giờ khá sạch nên anh em sinh vật tha hồ sinh sản, cứ kiếm gổ mà ăn...chẵng có công trình nghiên cứu nào chứng minh cho lời nói của các ông, nhưng xem ra có vẽ tin được.

thanhsonxd
21-11-2005, 12:42 PM
To sinhvienmoi:
không biết bạn ở đâu mà có cọc tràm đường kính 18 in (45cm)?. cọc tràm cỡ này ở Việt Nam không có đâu. Cọc tràm ở VN chủ yếu sử dụng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long không có nước biển.

Friendship
21-11-2005, 01:51 PM
Một thời gian rất dài khi mà cọc bêtông cốt thép chưa được sử dụng rộng rãi, những căn hộ ở TPHCM nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung thường dùng cừ tràm như một giải pháp gia cố móng khi xây trên nền đất yếu. Thực tế đã chứng minh công trình vẫn tồn tại rất tốt dù kiến trúc không còn phù hợp hoặc phần kết cấu chính sắp falldown do sự hư hỏng theo thời gian. Trong số đó có những căn hộ cấp 4, đến những chung cư 3 đến 6 tầng đang tồn taị đến nay là một minh chứng cho kinh nghiệm cuả những người đi trước trong việc sử dụng cừ tràm như một giải pháp hiệu quả giai cố nền móng cho những công trình nhỏ + thấp tầng. Giả thuyết tính toán cừ tràm đã được rất nhiều tác giả đưa ra tuy nhiên vẫn còn dừng laị ở dạng đề taì và chưa được công nhận một cách chính thức như một tiêu chuẩn chung, vấn đề còn lại là quyết định cuả bạn, một vài nhận xét sau đây chỉ mang tính chất cá nhân cuả mình, cần trao đổi thêm:

+ Không nên đánh giá quá thấp khả năng chịu lực cuả cừ tràm .
+ Không nên sử dụng cừ tràm ở nơi có điạ chất quá yếu và sâu, nên hạng chế sử dụng khi nền móng có sự rung động lớn==> trong trường hợp nầy nên thay đổi thành cọc bêtông hay những giải pháp móng kết hợp khác.
+ Nên phân bố áp lực đồng điều trên móng, độ lún móng khi gia cố cừ tràm cần được quan tâm, khả năng chịu lực tối đa sau khi gia cường nên lấy từ 0.6-0.8 kg/cm2.
+ Đường kính, chiều dài, và mật độ cừ (16 c/m2 or 25 c/m2 or 35 c/m2...) cần được quan tâm.
+ Cấu tạo và chất lượng thi công lớp vật liệu chèn đầu cọc ảnh hưởng lớn đến độ lún và chất lượng nền cừ tràm.
+ Độ ẩm cuả đất và chất lượng nước ngầm ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cừ theo thời gian sử dụng.
+ Quan niệm tính toán nên thiên về nhóm cọc và nên thí nghịêp ép tỉnh nhóm khi có điều kiện.
+ Hãy nhổ thử một cây cừ tại công trình được gia cố cừ lâu năm để có những suy ngẫm và quyết định đúng khi chọn giải pháp nền móng ( ...mục nát+ yếu nhớt ... khi không đủ độ ẩm ... :eek: ..)
+ Hãy sử thử làm một người nông dân đề biết giá trị cuả việc bán được cừ do minh trồng ra...( hic hic.. :rolleyes: )

sinhvienmoi
22-11-2005, 12:20 PM
to thanhsonxd: công trình ở California. Tôi củng không có dùng chử cừ tràm. Cừ gổ này khá tốt, cường độ Fb=1450psi trở lên (allowable bending stress);
Khoàng 20 năm về trước tôi có thi công mấy công trình khá lớn ở Saigon, củng có đóng cừ tràm 25 cây/m2. Cừ đường kính 10cm, 15cm, nhưng cùng có khi nhò hơn. Năm 1980 thì phải, tôi có tham gia thi công đập Bào Định, ở Long An, thì củng 25 cây/m2. Thời đó, đóng cừ tràm vất và lắm, đóng bằng tay, thường có ít nhất 3 người, 1 người ở dưới hố chỉnh búa, còn 2 anh chàng ở trên hì hục dở búa lên đóng búa xuống...Anh em đóng mệt thì ra quán bên cạnh mua nước mía, ăn đậu phọng rang muối thôi.Thời đó ăn uống ít có thịt cá như bây giờ tôi nghe quán nhậu tràn lan thành phố. Không biết bây giờ đóng cừ có thay đổi gì không?
Đất ở Bảo Định thì có nước nhiều, tôi nhớ là nước phèn nhiều lắm. Đất phần nhiều là sình (silty clay) đóng sâu xuống khoảng 3, 4m gì đó thì đến đất thịt, cừ bị chối. Hình như công trình này thiết kế bời phòng xây dựng tỉnh Long An với công ty cấp nước Saigon ở cạnh hồ con rùa.
Còn đất ở Saigon vùng tôi xây dựng thì là đất khô, có nhiều cát (silty sand), không hiểu tại sao cùng dùng 1 công thức. Công trình này thiết kế bởi viện thiết kê gì đó ở trên Phú Nhuận, lâu quá tôi không còn nhớ tên, củng có khoan địa chất, khào sát đủ thứ...Dù sao, tôi e rằng công thức đóng cừ này dựa trên kinh nghiệm nhiều hơn là có một công trình nghiên cừu khoa học bài bản hệ thống.
Cọc gổ ở California thì đóng bằng máy như đóng cọc bê tông bên VN vậy, cùng có refuse, cùng canh chừng cho xuống đúng tip elevation...nhưng có vẻ khoẻ hơn bên mình.
Tưởng củng nên nói thêm là tôi củng có dịp thí nghiệm tìm thành phần hửu cơ trong đất, khi thấy có gổ mục trong đất. Loại đất này rất yếu, % moisture absorption rất cao, có khi lên đến 60%. đất mềm, không có khà năng chịu lực cao, nhất là bị compressible. Tầng đất này có khi khá dầy. Chúng tôi đốt 1000g đất này trong lò nhiệt độ cao 1500 độ F trong vòng 20 phút, thường chỉ còn lại chút tro và một ít đất. Rất tiếc là không biết lịch sử khu đó lúc trước ra sao. Củng phải nói cho rõ thêm là thí nghiệm này tôi làm tại phòng Materials Lab tại California, thành ra không dám xác quyết chuyện ở VN thế nào, tuy nhiên tôi cùng có nhiều thận trọng trước khi đánh giá các hiệu quà của cừ tràm.
Môt vấn đề tôi nghĩ cần phải quan tâm là độ pH của đất. Thành phần hóa chất của đất củng rất quan trọng. Các bạn có nghe qua chuyện đất ăn mòn bê tông tới lòi sắt ra chưa? Nghe thì có vẻ lạ, nhưng chuyên này xãy ra nhiếu nơi lắm, nhất là tại Irvine, Mission Vejo, South Orange County, và một số vùng cùa Los Angeles. Đất có chứa nhiều sulfate hơn 3000ppm (parts per milion) nên sau một thời gian móng bị ăn mòn bớt. Bời vậy nên trong qui phạm xây dựng ở đây, người ta bắt phải tăng thêm chiều dày bảo vệ, và sử dụng xi măng type V. Gặp loặi đất này thì cử tràm chắc không thọ đâu.
Vậy khi gia cố cừ tràm, các bạn có phân tích thành phần hóa chât của đất không? và pH của đầt?

sinhvienmoi
22-11-2005, 01:10 PM
Củng xin nói thêm là tiền gia cố lại từ cọc gồ sang cọc bêtoong tiền áp (prestressed piling) tốn khoảng 5 triệu USD.

Nhân có bạn nói về cọc tre, nhớ chuyện ngày xưa, không biết các bác có nghe qua chuyện nghiên cứu bê tông cốt tre chưa? Chuyện nghe tức cười nhưng có thật.
Chuyện này năm 1978, 79 gì đó ở Saigon, có các phong trào phát minh sáng kiến, không để cái khó bó cái khôn, nên một số giáo sư ĐHBK saigon, kỷ sư củng nổi đình nồi đám chuyện bê tông cốt tre. Không biết sau này ra sao có vẽ chìm xuồng luôn. Bạn nào biết thì kể nghe chơi.

thanhsonxd
24-11-2005, 03:38 PM
Bê tông cốt tre cũng đã từng nghe nói nhưng ứng dụng rất ít. ngày nay công tác SX BT tương đối dễ dàng, giá thành bê tông tương đối rẻ nên có lẽ BT cốt tre không hiệu quả.
Nói về cừ tràm thì hiện nay vẫn còn sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở cá nhân, những công trình từ 4 tầng trở xuống vìc có ưu thế về giá. Trong thời gian vừa qua giải pháp TK móng cọc BTCT đối với những công trình có chiều cao trung bình (từ 3 đến 10 tầng) phát triển khá nhanh, nhưng cừ tràm vẫn còn được tin tưởng và sử dụng vì những ưu thế của nó như giá rẻ, thi côgn đơn giản...

truong
26-11-2005, 10:12 AM
Có anh em nào từng thiết kế công trình ở đảo phú quốc chưa vậy,có đơn vị thiết kế giả định cường độ của đất nền là 4kg/cm2 gan thật.

ecomic
26-11-2005, 05:48 PM
Ai mà nói về Phú Quốc thế , hay đấy mình cũng là dân ở phú quốc đây , nhưng mình còn đang học, hihi , rất hân hạnh được làm wen với bác , mong bác giúp đở cho em nhiều , cảm ơn nhé

ecomic
26-11-2005, 05:52 PM
đơn vị nào giả định như thế vậy?, và cho hỏi giả định như thế thuộc vùng nào của đảo vậy?thật bất ngờ nhen

Pham
27-11-2005, 01:11 AM
Bác sinhvienmoi: Cừ tràm hay cọc tre ở nhà mình chủ yếu dùng để gia cố móng nhà dân (residential houses). Khoan khảo sát lắm khi còn chẳng có thì lấy đâu ra chuyện làm thì nghiệm đo nồng độ PH. Bê tông cốt tre đến mấy năm gần đây vẫn còn nghiên cứu. Có điều tôi không rõ khả năng ứng dụng đến đâu.

Nguyên tắc của việc đóng cọc tre hay cừ tràm là nhằm tăng ứng suất ngang (confining stress) trong khối đất ngay sát dưới móng từ đó làm tăng sức chịu tải và độ cứng của nền. Vì vậy, sự làm việc của cả khối đất+cọc mới quan trọng chứ sức chịu tải của từng cây cọc đơn lẻ thì quan tâm làm chi cho nó mỏi. Khả năng thoát nước đứng của vỏ cừ tràm nếu có cũng nên bỏ quả. Đến vật liệu nhân tạo như bấc thấm bản nhựa lúc tính còn phải cho Fs to đùng vào thì mấy thứ vật liệu tự nhiên như vỏ cừ tràm liệu còn be bét thế nào?

sinhvienmoi
27-11-2005, 01:41 PM
Bác Phạm: Thì dĩ nhiên là tăng ứng suất ngang rồi, chứ cừ cong queo khúc khủyu có 10cm dia thì chịu lực sao nổi, heheh. kẹt là mình không dám chắc 100% là về lâu về dài nó củng như lúc đầu. Mà khối đất + cọc không còn như lúc đầu...thì hiệu suất mất.

namPH
29-11-2005, 12:31 PM
to TRUONG: Thằng bạn tôi đi làm ở Phú quốc nói: ở đó ( Phú quốc ) chỉ cần đào sâu khoảng 1m là gặp đá, trong khi thiết kế móng sâu 1.6m, thợ toàn phải đào đá, tiền nhân công lỗ to. Chắc là tên Thiết kế bạn nói có đi khảo sát rồi mới giả định đất có cường độ 4kg/cm2?

1xcmain1
29-11-2005, 04:38 PM
thế thì phải lời to chứ.dự toán 1.6 đào có 1m.

ecomic
29-11-2005, 06:17 PM
Chắc thằng bạn của bác lên núi làm nhà rồi đó, chứ làm nhà ở thị trấn làm gì mà mới chỉ đào có 1m là tới đá

ecomic
29-11-2005, 06:23 PM
Nếu bác biết được địa chất ở chổ đó thì ai lại đi thiết kế móng sâu 1.6m mà đào xuống 1m là tới đá , giống thiết kế mò quá

namPH
30-11-2005, 02:05 PM
ở xã Dương tơ

Le Duc Tien
06-12-2005, 06:54 PM
Xin chao moi nguoi!
Vấn đề lún nền đường là một vấn đề phức tạp. nó phụ thuộc rất nhiều vào kết quả khảo sát địa chất và kết quả thí nghiệm. Tôi có viết một chương trình tính lún nền đường đắp trên nền đất yếu. Lý thuyết tính theo quy trình 22 TCN 262-2000.
Chương trình của tôi có thể tính được lún nền đường, lún ngang đường, phạm vi ảnh hưởng lún của nền đường gây ra. Chương trình còn giúp bạn có thể tính được chiều cao đắp để có được cao độ thiết kế yêu cầu, Tính được thời gian chờ lún, và cấu tạo giếng cát để gia cố nền đường.
Anh chi nào có nhu cầu xin liên hệ với tôi.
Xin hảy mail cho tôi.
Chào Honey.
Tôi quan tâm đến chương trình tính toán của bạn. Không biết hiệu quả ra sao và cơ sở tính toán thế nào. Có gì trao đổi và chia sẻ với nhau nhé. Email của tôi tienld@msconstruction.masangroup.com

ssanonmyouss
12-12-2005, 12:45 PM
Các bác cho em hỏi : vấn đề chịu tải trọng ngang của cừ tràm thì nhưu thế nào nhỉ. Ví dụ như gia cố bờ kè chẳng hạn Giả định mặt trượt ăn sâu mà đóng cừ tràm thì có tăng ổn định được phàn nào ko

trunghieu190584
12-12-2005, 08:40 PM
Xin chao moi nguoi!
Vấn đề lún nền đường là một vấn đề phức tạp. nó phụ thuộc rất nhiều vào kết quả khảo sát địa chất và kết quả thí nghiệm. Tôi có viết một chương trình tính lún nền đường đắp trên nền đất yếu. Lý thuyết tính theo quy trình 22 TCN 262-2000.
Chương trình của tôi có thể tính được lún nền đường, lún ngang đường, phạm vi ảnh hưởng lún của nền đường gây ra. Chương trình còn giúp bạn có thể tính được chiều cao đắp để có được cao độ thiết kế yêu cầu, Tính được thời gian chờ lún, và cấu tạo giếng cát để gia cố nền đường.
Anh chi nào có nhu cầu xin liên hệ với tôi.
Xin hảy mail cho tôi.
Gửi cho em với nhé trunghieu190584@yahoo.com

svm
12-06-2006, 04:56 PM
Theo em cừ tràm tính cứ 0.2 - 0.3T/cây là an toàn nhất.

sontuong
15-06-2006, 05:24 PM
Tôi đồng ý với ý kiến của thầy Lê Anh Hoàng về vấn đề gia cố cừ tràm. Theo tôi hiện nay việc sử dụng cừ tràm trong xây dựng công trình dân dụng có chiều cao tầng <5 tầng ở những khu vực có địa chất tương đối ổn định có thể chấp nhận được vì biện pháp thi công đơn giản nhưng không nên tùy tiện sử dụng vì theo các tài liệu mà tôi có nói về cừ tràm chỉ mang tính chất tham khảo.
Chỉ nên sử dụng cừ tràm đối với những công trình nhà ở tư nhân, đối với công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước có thể sử dụng móng cọc tiết diện nhỏ để tính toán gia cố nền (nếu các bạn là người thiết kế sẽ ko phải tranh cãi với người thẩm định thiết kế) vì đã có các quy phạm áp dụng cho các lĩnh vực này rồi.:rolleyes:

Honey
15-06-2006, 05:41 PM
Anh Em oi!!!
Co ai biet co sanh nao viet ve xu ly nen bang gieng cat khong, gioi thieu minh vọi dac biet trong sanh co vi du tinh toan thi cang tọt
Cam on truoc nha

hoa11
09-09-2006, 10:58 PM
Chào mọi người, tôi cũng đang có trong tay cuốn sách của tác giả Lê Anh Hoàng ( không biết có phải là thầy Hoàng mọi ngưòi đang nói không). Có một công trình tôi muốn làm móng băng trên nền cọc tre nhưng không biết thuyết minh kiểu gì, lại còn thẩm định nữa chứ.

Dang Dinh Nhiem
10-09-2006, 01:33 PM
Chào mọi người, tôi cũng đang có trong tay cuốn sách của tác giả Lê Anh Hoàng ( không biết có phải là thầy Hoàng mọi ngưòi đang nói không). Có một công trình tôi muốn làm móng băng trên nền cọc tre nhưng không biết thuyết minh kiểu gì, lại còn thẩm định nữa chứ.

10/09/2006:

Bạn có thể nói rõ công trình ấy ở đâu, địa điểm cụ thể?

Cách làm với giải pháp móng băng trên cọc tre như sau:
1- Về thiết kế ban đầu: Giả thết nền trên cọc tre, chiều dài cọc, độ sâu đáy móng băng, tính được quan hệ giữa tải trọng và cấu tạo móng, được quan hệ giữa tải trọng và độ lún tính toán, sẽ cho hệ số nền, từ đây sẽ tính được móng băng.

2- Khi thiết kế xong, phải thí nghiệm nền cừ tràm, nên lấy bàn nén 1m2, tải trọng thí nghiệm nên theo phương pháp thí nghiệm nén tĩnh cọc, bạn sẽ có quan hệ thực của P & s qua thí nghiệm.

3- từ kết qủa thực tế, bạn sẽ điều chỉnh lại thiết kế cho phủ hợp.

4- Theo tôi, móng băng và gia cố cừ tràm hoặc cọc tre là bài toán đúng dần, chỉ khi nào tìm được quan hệ P, s, k (hệ số nền), b (bề rộng đáy móng, chiều dài và tiết diện móng (cấu tạo móng) gần bằng nhau thì coi như đã thành công.

Nhiem

sontuong
11-09-2006, 10:01 AM
Ngoài những ý kiến như anh Nhiệm đưa ra, khi sử dụng cừ tràm hay cọc tre bạn phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây:
- Cừ tràm (cọc tre) phải ngập hoàn toàn trong nước ngầm nếu không thì phải đủ độ ẩm để cừ không mục.
- Chiều sâu lớp đất yếu dưới móng không quá sâu, tốt nhất là xấp xỉ chiều dài cừ tràm (cọc tre) mà bạn cần dùng để xử lý gia cố nền.
- Chiều cao công trình <=5 tầng.
Vì hiện nay cừ tràm vẫn là vấn đề đang gây tranh cãi do chưa có quy phạm thiết kế về vấn đề này, do đó khi thiết kế các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc công trình vốn nước ngoài, nếu có yêu cầu của chủ đầu tư phải sử dụng giải pháp này để giảm giá thành gia cố nền móng (so với móngcọc tiết diện nhỏ) thì bạn mới sử dụng phương án thiết kế này. Chúc bạn thànhcông.

inspector
12-09-2006, 08:30 PM
Ngoài những ý kiến như anh Nhiệm đưa ra, khi sử dụng cừ tràm hay cọc tre bạn phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây:
- Cừ tràm (cọc tre) phải ngập hoàn toàn trong nước ngầm nếu không thì phải đủ độ ẩm để cừ không mục.
- Chiều sâu lớp đất yếu dưới móng không quá sâu, tốt nhất là xấp xỉ chiều dài cừ tràm (cọc tre) mà bạn cần dùng để xử lý gia cố nền.
- Chiều cao công trình <=5 tầng.
Vì hiện nay cừ tràm vẫn là vấn đề đang gây tranh cãi do chưa có quy phạm thiết kế về vấn đề này, do đó khi thiết kế các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc công trình vốn nước ngoài, nếu có yêu cầu của chủ đầu tư phải sử dụng giải pháp này để giảm giá thành gia cố nền móng (so với móngcọc tiết diện nhỏ) thì bạn mới sử dụng phương án thiết kế này. Chúc bạn thànhcông.

Điều cần lưu ý là chỉ khi nào có Tiêu chuẩn thiết kế gia cố nền bằng cọc cừ tràm thì các kết cấu sư mới được đưa vào tính toán.

Trong thời gian này, ai sử dụng cọc tràm là dễ.... nhập kho lắm.

Anh Nhiễm đừng cổ vũ cho các em đang lớn.

minhtan2oo5
15-07-2009, 11:17 PM
ban oi, ban ap dung cu tram ma ko viec gi ko phai la hay. cu tram chi ap dung cong trinh tam, ngan ngay, va se co ke hoach huy cong trinh cu the. quan doi My, cac nuoc deu ap dung, nhung la cho cong trinh quan su tam thoi.

neu muon noi ve cu tram, phai di tu goc la may ong nghien cuu sinh hoc ve cay cu tram, may ong hoa hoc nghien cuu ve moi truong nuoc ma cay cu tram co the ton tai, va tat cac bac cac chu lam khoa hoc nghien cuu ve cu tram, sau do moi chuyen giao nghien cuu cho cac bac lam ve xay dung de nghien cuu ma dua ra hoc thuyet, cac ban cu binh luan, va cu dua ra nhieu y kien, minh nghi lam the ko co co so khoa hoc.

tom lai, quen chuyen ung dung cu tram, boi vi chi la lieu mang thoi.

vi.ketcau.wikia.com
16-07-2009, 09:17 AM
Các bác có thể xem thêm:
Cọc cừ tràm (http://vi.ketcau.wikia.com/wiki/C%E1%BB%8Dc_c%E1%BB%AB_tr%C3%A0m)

cude_xd06
07-12-2009, 09:33 PM
anh có bài viết nào về cọc cừ tràm và tre k? em đang làm chuyên đề nhưng tìm tài liệu khó quá! nếu có anh gởi cho em qua cude_xd06@yahoo.com nha. cám ơn a!

phuho5nam
19-03-2010, 04:18 PM
Tại tỉnh Cà Mau của em toàn bộ Trường học trong đề án kiên cố hóa trường học toàn bộ các mẫu phòng học 6, 8 phòng loại 1 trệt 1 lầu vẫn xài móng cừ tràm mà thầy có sao đâu. Vẫn thiết kế,thẩmđịnh, phê duyệt và thi công bình thường.

pavencrystal
30-07-2010, 02:24 AM
Em xây nhà 1 trệt, 1 lầu & gác mái ở quận 12 , đất yếu nên có gia cố cừ tràm 40 cây/m2 . loại cừ 4x10 cm. Ko biết đã đủ tải chưa ? cả bó cừ 40 cây/ hố móng thì chịu được tải khoảng bao nhiêu tấn ? ai biết trả lời giùm em , thanks !

sonxd2003
30-07-2010, 08:46 AM
Em xây nhà 1 trệt, 1 lầu & gác mái ở quận 12 , đất yếu nên có gia cố cừ tràm 40 cây/m2 . loại cừ 4x10 cm. Ko biết đã đủ tải chưa ? cả bó cừ 40 cây/ hố móng thì chịu được tải khoảng bao nhiêu tấn ? ai biết trả lời giùm em , thanks !

Bao nhiêu tấn thì mình không trả lời đc, chỉ góp ý với bạn 1 chút. Cừ tràm là để gia cố nền nhưng chưa có tiêu chuẩn tính toán nào(mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu thôi) mà chỉ làm dựa vào kinh nghiệm thực tế. Tôi cũng từng thiết kế qua 1 số nhà sử dụng cừ tràm thì thấy với mật độ khoảng 25 cây/m2 là hợp lý vì sau khi thi công xong không có dấu hiệu lún hay nứt nẻ gì. Nền đất nhà bạn gia cố 40 cây/m2 tôi e là mật độ dày quá, vì nếu quá nhiều cừ thì nó sẽ phản tác dụng không còn là gia cố nền nữa mà là phá hoại nền đất, móng nhà sẽ được đặt trên "nền củi" chứ không còn là nền đất nữa, và như vậy thì mọi tính toán cho móng đều không còn đúng nữa. Vài lời góp ý.

KS.TranTin
04-10-2010, 10:11 AM
Tôi thống nhất với ý kiến của thầy Hoàng! Cám ơn Thầy đã cho ý kiến về vấn đề này! Theo tôi thì đóng 25 cây/m2 là phù hợp nếu đóng dày hơn sẽ phá hỏng kết cấu của đất.

dohoa2006
17-11-2010, 09:38 AM
Theo tôi nghĩ đóng cọc tre, cọc cừ tràm, cọc cát ... mục đích làm giảm hệ số rỗng của đất . Tuy nhiên sử dụng có hiệu quả là rất tốt cho những công trình có bước cột <4m nếu biết kết hợp giữa thiết kế móng (theo 2 TTGH) để chọn loại móng và xử lý đất yếu dưới móng khi ta xét đến hiệu quả kinh tế cho công trình.

viet2010
17-11-2010, 09:58 AM
Em xây nhà 1 trệt, 1 lầu & gác mái ở quận 12 , đất yếu nên có gia cố cừ tràm 40 cây/m2 . loại cừ 4x10 cm. Ko biết đã đủ tải chưa ? cả bó cừ 40 cây/ hố móng thì chịu được tải khoảng bao nhiêu tấn ? ai biết trả lời giùm em , thanks !

Đóng cừ tràm với mật độ 40 cây/m2 thì quá dày rồi bác à! Mật độ hợp lý là 25 cây/m2 thôi. Kết hợp với việc tk móng băng nữa thì chắc là có thể chịu được cái nhà trên!:D
Vài dòng!

XUAN THUY
17-11-2010, 10:13 AM
Đóng cừ tràm với mật độ 40 cây/m2 thì quá dày rồi bác à! Mật độ hợp lý là 25 cây/m2 thôi. Kết hợp với việc tk móng băng nữa thì chắc là có thể chịu được cái nhà trên!:D
Vài dòng!

Kec, làm sao đóng được 40cây/m2 được, chỉ là 40 cây/hố móng thôi.

282930
10-12-2010, 12:42 PM
Em xây nhà 1 trệt, 1 lầu & gác mái ở quận 12 , đất yếu nên có gia cố cừ tràm 40 cây/m2 . loại cừ 4x10 cm. Ko biết đã đủ tải chưa ? cả bó cừ 40 cây/ hố móng thì chịu được tải khoảng bao nhiêu tấn ? ai biết trả lời giùm em , thanks !

Em cũng có câu hỏi tương tự. Nhà ngang 4m, dài 13.1m, 2.5 tấm, 4 cột mỗi hàng, 8 cột tất cả, bước cột lần lượt là 4m-4.8m-4.3m. Thiết kế 4 băng dưới bước cột với kích thước lần lượt là 1.6m-1.8m-1.8m-1.6m trên nền cừ tràm 25 cây/m2. Dầm móng tất cả là (300x600)mm; 6d18 lớp trên, 4d18 lớp dưới, móng d12@150. Theo các anh thế có hợp lý không ạ?

sonxd2003
10-12-2010, 02:07 PM
Em cũng có câu hỏi tương tự. Nhà ngang 4m, dài 13.1m, 2.5 tấm, 4 cột mỗi hàng, 8 cột tất cả, bước cột lần lượt là 4m-4.8m-4.3m. Thiết kế 4 băng dưới bước cột với kích thước lần lượt là 1.6m-1.8m-1.8m-1.6m trên nền cừ tràm 25 cây/m2. Dầm móng tất cả là (300x600)mm; 6d18 lớp trên, 4d18 lớp dưới, móng d12@150. Theo các anh thế có hợp lý không ạ?

Thiết kế khá là hợp lý đấy:)

tronkiepsau
13-12-2010, 07:04 PM
Thực tế cừ tràm có chiều dài 4-5m. Mà những nơi đât yếu thì chiều dày đều >10m. Lún là đúng thoi. Nhưng nó lún theo thơi gian.

ngheodoi
13-12-2010, 09:11 PM
Em cũng có câu hỏi tương tự. Nhà ngang 4m, dài 13.1m, 2.5 tấm, 4 cột mỗi hàng, 8 cột tất cả, bước cột lần lượt là 4m-4.8m-4.3m. Thiết kế 4 băng dưới bước cột với kích thước lần lượt là 1.6m-1.8m-1.8m-1.6m trên nền cừ tràm 25 cây/m2. Dầm móng tất cả là (300x600)mm; 6d18 lớp trên, 4d18 lớp dưới, móng d12@150. Theo các anh thế có hợp lý không ạ?

bề rộng băng hơi lớn thôi.

luntit
13-12-2010, 10:23 PM
TP này hay quá nhưng trình của mình vẫn gà chưa hiểu hết đc ^^!

282930
15-12-2010, 09:52 AM
Thông thường thời gian lún là bao nhiêu năm ạ? Các anh có nhìu kinh nghiệm thiết kế móng băng nhà phố trên cừ tràm chia sẻ ý kiến cho em với. Em tính sơ bộ như trên cho nền đất ớ Quận 7-HCM. Có tham khảo những nhà xung quanh cũng toàn làm cừ tràm. Đặc biệt có 1 nhà làm 3.5 tấm chỉ với móng đơn...

phuongtvxd
23-02-2011, 09:11 AM
sau khi đóng cừ tràm thì phải thử lại áp lực và bién dạng đất nền là bao nhiêu. Tham khảo TCXDVN 80:2002

doraty
23-02-2011, 09:15 AM
cừ tràm chỉ áp cụng khi nền đất tốt ở độ sâu không quá 2.5->3 mét . Và tính lún cho đám cừ tràm này như tính toán móng bình thường .
Số lượng cừ tràm đóng quá nhiều chưa chắc đã tốt hơn đóng ít .

viet2010
23-02-2011, 09:27 AM
cừ tràm chỉ áp cụng khi nền đất tốt ở độ sâu không quá 2.5->3 mét . Và tính lún cho đám cừ tràm này như tính toán móng bình thường .
Số lượng cừ tràm đóng quá nhiều chưa chắc đã tốt hơn đóng ít .

Đúng vậy, đóng nhiều cọc và đóng trên diện tích lớn thì khả năng chịu tải sẽ giảm! :D

Nhiều người cứ tính SCT cho 1m2 nền cừ tràm rồi áp dụng cho cái móng của mình 2, 3, 4m2 bằng cách nhân lên là sai bét ấy! :D

doraty
23-02-2011, 10:11 AM
không tính như thế . Thường kiểm tra tính toán đàng hoàng như móng đơn trên nền đất tốt tại mũi cừ tràm . Còn cừ tràm thì có cách tính riêng của nó . Không phải cứ cừ tràm rồi tính 8 t/m2 thì teo ngay

viet2010
23-02-2011, 10:17 AM
không tính như thế . Thường kiểm tra tính toán đàng hoàng như móng đơn trên nền đất tốt tại mũi cừ tràm . Còn cừ tràm thì có cách tính riêng của nó . Không phải cứ cừ tràm rồi tính 8 t/m2 thì teo ngay

Nhiều tay ngang bên ngoài (có thể là cai lão làng lâu năm nhận công trình nhà phố làm luôn, cứ hay phang 8t/m2, nhân lên cho 2 hay 3m2, ... là ko đúng! Thực tế đóng trên diện tích lớn thì SCT giảm xuống nhiều, đặc biệt là cái thằng Qf đó! :D

Thanks anh M đã góp ý! :D

SUC BEN VAT VA
27-03-2011, 01:43 AM
hi! QUYEN-BK92 hôi trước anh là sinh viên khoa xây dựng trường đại học Bách Khoa bộ môn tài nguyên nước hả?


cho em hỏi vậy khi mình thiết kế cừ tràm thì họ hòi mình dùng tiêu chuẩn nào mình trả lời ra sao? dựa vào đâu mà mình dám chắc là công trình đó chắc chắn ổn định khi mà không có 1 tiêu chuẩn nào về cừ tràm?
như bọn em mới ra trường thì thiết kế nhà dân dụng 2-3 tầng sữ dụng cừ tràm mà không có quy phạm sao mà dám chứ lở nó....thì sao?

em nghĩ dùng cừ bê tông là ok vừa bảo vệ môi trường mà lại yên tâm nữa nhưng về giá cả thì so với cừ tràm có đắt hơn nhiều ko?


Tôi nghĩ là cừ tràm cũng là một loại vật liệu xd rất tốt đấy thôi. Lấy BT phang thì nói làm gì nữa, có những công trình dùng được cử tràm thì tính toán tải, thấy ok thì dùng thôi. Theo kinh nghiệm dân gian thì 1m2 móng cừa tràm chịu 10 tấn. Nhưng tôi vẫn chỉ dùng 8 tấn thôi. Cũng có 2 công trình vẫn chạy tốt. Đối với móng cừ tràm thì điều quan trọng là tính toán phần khối móng dưới đầu cừ tràm là quan trọng nhất.

Cũng mong bác nào có tài liệu tính toán chi tiết cho em mượn nghiên kíu thêm. Em cám ơn trước.

famkhanh86
27-03-2011, 01:45 AM
móng cừ này rất thực dụng nhà dân đbscl, mà các anh cai kinh nghiệm cứ phan tới bến, chẳng cần tính toán gì hết
hồi trước học chuyên đề nền móng TS NGUYỄN NGỌC PHÚC dạy kỹ phần này để sau này ra trường mà làm cho đúng
công thức nói chung cũng đơn giản
mà tính toán thế nhưng ra ngoài c trường sợ lắm hệ số thi công
ks tính rồi chẳng biết ứng vạn biến thế nào

SUC BEN VAT VA
27-03-2011, 03:23 AM
móng cừ này rất thực dụng nhà dân đbscl, mà các anh cai kinh nghiệm cứ phan tới bến, chẳng cần tính toán gì hết
hồi trước học chuyên đề nền móng TS NGUYỄN NGỌC PHÚC dạy kỹ phần này để sau này ra trường mà làm cho đúng
công thức nói chung cũng đơn giản
mà tính toán thế nhưng ra ngoài c trường sợ lắm hệ số thi công
ks tính rồi chẳng biết ứng vạn biến thế nào

Ừh, vụ này có nhiều đấy, tk thì ta cứ 25c/m2, dài 4.5m nhưng ra công trường công nhận cứ phang 2m-3m tùm lum( giám sát chắc đang nhậu ), cây nào gẫy thì để nguyên, đóng chỗ khác-- khổ, đóng thì từ trong ra ngoài--- chết . Em phải lật đật chạy về làm cái thư cảnh cáo thi công .. may công trình vẫn sống ....

pearl0887
24-05-2011, 12:20 PM
Tôi tình cờ biết trang web này,thấy bạn "ttkh" cần hỏi về tài liệu cừ tràm.Nều ở TPHCM bạn có thể ghé quầy giáo trình Đại học Bách Khoa đường Tô Hiến Thành mua cuốn"Công trình trên nền đất yếu trong điềy kiện Việt nam" của GSTS Lê Bá Lương và các cộng sự trong chương trình nghiên cứu khoa học Việt-Pháp.Tôi thấy khá chi tiết.Nếu bạn muốn tham khảo thêm,hiện tại tôi có tài liệu nghiên cứu về cừ tràm của GSTS Nguyễn Văn Thơ(Đề tài nghiên cứu cấp bộ)

bác cho em xin với nhá. thank bác!
mail của e này: pearl0887@gmail.com

won_1010
03-06-2011, 10:02 AM
Sử dụng cọc tràm trong thiết kế quả là một việc làm không chuẩn mực, nhưng không phải vậy mà không sủ dụng đến, thực tế nó vẫn sủ dụng tốt cho những nơi có điều kiện thích hợp, thậm chí cho cả những nhà cao 5 tầng. Tôi biết nhà nước ta đã bỏ ra rất nhiều tiền cho các nhà khoa học ta nghiên cứu về vấn đề này, hầu hết đều cố gắng tìm một lý thuyết nào đó đề ra một quan điểm áp dụng vào việc tính toắn này, thậm chí còn dự định đưa thành TIÊU CHUẨN Thiết Kế và nghiệm thu MÓNG CỪ TRÀM (đã có bản Dự Thảo mà tôi đang có trong tay) Thật may mà nó không hình thành..!!!
Thực tế thiết kế và thi công móng cừ tràm mà chính bản thân tôi từng làm (Tk, thi công, thử tải, theo dỏi lún....) cho tôi bài học đáng gía như sau:
- Một số công trình ổn định rất tốt trong điều kiện thích hợp.
- Một số công trình có độ lún rất lớn trên 30cm, nguyên nhân không hòan tòan do móng LÚN TRONG NỀN mà chủ yếu do NỀN tòan khu vực bị lún, mang công trình lún theo !!!
Đây là khu vực trước khia là đầm lầy ruộng lúa, sau đó được san lấp với chiều dầy trung bình 2 mét , cho dù lớp này có được lèn chặt bao nhiêu di nữa (Khu Đinh Bộ Lĩnh F26, Khu Bắc Van Thánh, Khu Nguen hửu Cảnh F22 Q BT,Khu Đô thị Q6, Q7 Nhà Be vv..), tất cả chỉ sau 2 năm có độ lún trên 20 cm, do đó nhà nào xây dựng đầu tiên thì bản thân nó đã được "hưởng" trên 20cm của khu vực này.
Đó là điều thứ nhất mà các nhà khoa học ta chưa đề cập đến, vì khi đó hiệu ứng ma sát âm sẽ làm giảm khả năng chịu tải này
Thứ hai với quan điểm đóng cừ tràm trong đất bùn, đển gọi đó là gia cố nền làm cho bản chât vật lý của nền tốt hơn, để từ đó tính ra sức chịu tải mới thì tôi thấy hoằn toằn không có... bởi vì đất bùn giống như là chất dẽo, đong chổ này thì xì lên chổ khác,..Khi ta đóng xong hố cừ tràm với đầu cừ còn ló lên khỏi đáy hố khoẳng 15cm thì sáng hôm sau không còn thấy đầu cừ đâu nữa giống như ai đó đã nhổ đi vậy. Thật ra đó là do bùn xì lên lấp cả đầu cừ, mà ngay như khi ta đã đổ xong lớp bê tông.lót, bùn vẫn cứ theo khe hở mà xì lên, Thực tế cho thấy 25 năm sau khi XD chung cư Thanh Da khảo sát lại (Tài liệu Công Ty Kiểm định TP HCM) cho thấy Bùn vẫn là lớp BÙN như ngày nào...
Thứ ba là đi tìm một lý thuyết nào đó cho việc Thiết kế cừ tràm là không phù hợp thực tế. Ở Sài gòn trước năm 1975 ông Thầy của tôi là TS Phan Ngọc Thể (Nay đã là người thiên cổ) chỉ đơn giản khi xem nhóm cừ tràm như là một nhóm, bó, và tính toán như là khối móng trong Nền Sét (góc ma sát = 0) như tụi Mỹ tính toán (Sách NỀN và MÓNG của toi đã trỉnh bày) thì rất đơn gỉan và phù hợp. và củng từ cách tính này một điều cực kỳ quan trọng mà có thể xem là kinh khủng là " KÍCH THƯỚC MÓNG CỪ TRÀM CÀNG LỚN THÌ KHẢ NĂNG CHỊU TẢI TRÊN 1 MÉT VUÔNG CÀNG GIẢM" như 1m2 cừ tràm có thể chịu 80 kPa nhung khi tăng lên 2m2 có thể chỉ còn 70 Kpa và nếu làm thành cái bè thi có khi giảm còn 50 Kpa, Thực tế tôi thấy là như vậy mà chẳng có đề tài nghiên cứu nào đề cập đến !!!!?????
Thứ tư là nếu bỏ qua không xét đến độ lún > 20cm do toàn bộ khu vực bị lún (và còn lún còn kéo dài cho vài măn sau nửa) mà chỉ xét đến cục bộ giửa móng và nền thì có thể suy đoán được độ lún này nhưng vẫn không thể lấy đó để khẳng định được, do hiện tượng lún thứ cấp, hiện tượng trồi đất vv mà có thể xẩy ra rất lớn mà ta chưa có cơ sở giải quyết.
Cuối cùng theo tôi chuẩn mực mà nói thì không nên dùng cừ tràm và cũng chẳng nên nghiên cứu gì thêm về vấn đề này. Nếu phài làm thì chỉ nên dùng cho nhà dưới 3 tầng (do kích thước móng không lớn) nhưng phải có biện pháp gíam sát thật kỷ ( kích thước, mật dộ đóng, coi chường bị bẻ cừ,vv và vv rất là nhiêu khê) Sử dụng tốt nhất là bên dưới có một lớp đất tốt hơn mà mũi cừ có thể cắm vào được, khi đó cừ tràm có thể làm việc theo vật liệu cừ, và ta có thể xây nhà 5 tầng trên đó.

Anh có thể cho em xin tài liệu về cừ tràm được không? em đang rất cần!Mail của em là: won_1010@yahoo.com

won_1010
03-06-2011, 10:13 AM
To khunglong:
Đúng đấy, mình học ở bộ môn TNN.
Khi tính cừ tràm thì tùy theo mình quan niệm cừ là nền hoặc là cọc gỗ (wooden pile). Cọc gỗ về quan niệm tính giống với cọc BTCT thôi , làm việc như cọc ma sát, thành phần chống mũi xem như zero. Cọc ở cái hồ ấy anh tính được sức chịu tải của 1 cây cọc là Pc = 600kG.Sức chịu tải cho phép (sử dụng tính toắn Ptt = Pc/3 =200kG) (Fs = 3 , do mình chọn tùy theo độ tin cậy của tài liệu địa chất).
Khi bạn tính nhà dân 2-3 tầng ở vùng cần đóng cừ thì có thể lấy Rtc tại đáy móng sau khi đóng cừ khoẳng 8T/m2 (tối thiểu) đồng thời tham khảo công trình gần đó, nói về thẩm định thì nếu họ làm đúng thì phải yêu cầu mình cấp TL địa chất , nhưng nhà dân thì làm gì có, bởi vậy họ cũng chỉ dựa vào KN để biết từng vùng đất mà thẩm định thôi.
Cọc BTCT thì tuyệt rồi , tuy nhiên không phải lúc nào cũng thực hiện được vì nhiều lý do , chẳng hạn như nhà đó ở trong cái hẻm rộng chỉ 1m thôi thì làm sao?
Về giá cả thì phải từng công trình cụ thể mới biết được , thường thì một khi đóng cừ thì phải kinh tế hơn mới làm.đôi lúc cũng có công trình dùng cừ lại đắt hơn BTCT đấy !

Bạn ra trường chưa? chừng nào k có việc làm thì LL với anh.
Have fun!

Em cũng đang tìm việc, em cũng mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệp, em định xin vào công tác thiết kế, anh có thể giúp em không?Mail em là: won_1010@yahoo.com

won_1010
03-06-2011, 10:26 AM
Tôi tình cờ biết trang web này,thấy bạn "ttkh" cần hỏi về tài liệu cừ tràm.Nều ở TPHCM bạn có thể ghé quầy giáo trình Đại học Bách Khoa đường Tô Hiến Thành mua cuốn"Công trình trên nền đất yếu trong điềy kiện Việt nam" của GSTS Lê Bá Lương và các cộng sự trong chương trình nghiên cứu khoa học Việt-Pháp.Tôi thấy khá chi tiết.Nếu bạn muốn tham khảo thêm,hiện tại tôi có tài liệu nghiên cứu về cừ tràm của GSTS Nguyễn Văn Thơ(Đề tài nghiên cứu cấp bộ)

Anh mail cho xin tai liệu với nhé!Mail của em là : won_1010@yahoo.com

HungGeoPro6
24-06-2011, 11:44 AM
Về việc sử dụng cọn cừ tràm, cọc tre trong gia cố nền có đề tài nghiên cứu hẳn hoi do trường Đại học Thuỷ Lợi (Hà Nội) nghiên cứu trong đó có chỉ dẫn chi tiết cách tính toán.
Nhìn chung phụ thuộc vào các yếu tố: Loại đất, trạng thái rồi thử dần và đưa ra mật độ cọc thích hợp.
Tôi hiện cũng có bài này tuy nhiên do ngày xưa in trên giấy đen nên scan không thể đọc nổi.
Nếu có thể hôm nào tôi sẽ gửi cho các bạn tham khảo.

mrEast
19-07-2011, 10:50 AM
Không được dùng giải pháp gia cố nền bằng cọc tre, cọc cừ tràm vì không có tiêu chuẩn nào bảo vệ cho người thiết kế trước pháp luật cả. KS Lê Thanh Liêm vào " KHO" chỉ vì gia cố nền đường Lê Thánh Tôn kéo dài bằng cọc cừ tràm đấy!

Cái này thì thật ra em kông thể nào đồng tình với bác được :confused::confused:. Qua thực tế em làm ở miền tây nam bộ giải pháp gia cố cọc cừ tràm theo thiển ý của em là "ngon" lành nhất. Bây giờ với nền đất yếu như vậy mực nước ngầm khoảng 1,5 đến 2.5m bác làm cọc cừ tràm là okie liền. Cứ phang 20-25 cọc/ m2 chiều dài tùy theo đặc trưng công trình là okie:rolleyes::rolleyes: . Quan trọng của người ks theo em thì là các giải pháp thực tế trong từng công trình chứ ngồi văn phòng chém thì không bao giờ có thể Pờ rồ:D:D:D:D:D:D

traitodaubac
04-10-2011, 12:58 AM
Theo tôi, cọc cừ tràm (dùng trong miền Nam) chắc cũng như cọc tre (dùng ở miền Bắc)thôi.
Thực ra chẳng có Tiêu chuẩn xây dựng nào nói về cọc cừ hay cọc tre cả.
Về tài liệu, tôi thấy có quyển "Cẩm nang kết cấu" của Thạc sĩ Bùi Đức Tiển có đề cập đến đôi chút.
Thông thường, tôi thấy người ta bố trí cọc theo kinh nghiệm là chính, chẳng hạn sau khi đóng cọc đến khi cọc bị chối, nếu công trình nhà nước thì ta nên đưa ra yêu cầu tổ chức nén nền bằng bàn nén hiện trường để xác định sức chịu tải của nền sau khi gia cố. Đối với công trình nhà dân thì thôi. Sau khi gia cường, nền có thể đạt được R = 1,0 kG/cm2.
Việc tính toán có 2 trường phái:
1. Là tính thể tích cọc chiếm chỗ thay thế cho đất yếu.
2. Tính như cọc BTCT, tính lún như bè cọc khi cọc tựa lên lớp đất tốt.
Ngoài ra, khi đưa ra biện pháp gia cố cần cân nhắc thêm các biện pháp xử lý nền khác như đệm cátm, thay thế đất yếu, bấc thấm, cọc cát, cọc XM cát, cọc XM đất...
tui thay bac noi vay la vo can cu roi, bac co biet ket qua coc tre va coc tram dem di thi nghiem ko, ma sao dam khang dinh la R co the dat dc R=1.kG/cm2. Theo thuc nghiem va tieu chuan TCXDVN 269-2002.
nguoi ta chi lay R<0.6kg/cm2 de tinh toan thoi bac ak

TamNguyen
04-10-2011, 04:34 AM
Sôi động thật, cái cây tràm nước lợ phèn chua của đất miền Nam. Trước 75 họ tính toán có cơ sở hẵn hoi, giờ thì mất gốc, các thầy nghiên cứu mò mẫm lại mấy bài toán cổ chứng minh cơ sở tính toán là khoa học để làm quy trình không biết đã đầy đủ hết chưa ( chưa thấy, chưa đọc và chưa biết). Các bạn thảo luận ở đây có nhiều cái trừu tượng khó tưởng cứ như ghim 25 cái tăm xỉa răng Þ4-Þ8 xuống cái đất bùn cháo E<3MPa dày khoản chục m mà cứ phang là giả định đạt được 1Kg/Cm²(chọn số giả để làm bài toán giả). Luận cứ khoa học chưa ban hành thì lấy cơ sở pháp lý nào mà áp dụng ? Mỗi anh thêm mỗi ý như mớ bòng bong. Khi chưa nắm vững nguyên lý hoạt động của loại vật liệu này, chưa tính toán được sức chịu tải của nó đề nghị các bạn cẩn thận hơn ở cái chổ giả số. Không chỉ mệt mõi sửa chửa bảo hành có khi phải đền cả căn nhà. Tôi kể 1 chuyện thực 100% : trước đây khoảng 10 năm công ty nhận thiết kế và thi công 1 căn hộ 5 tầng trên nền do Cty bán (bao trọn gói chìa khóa trao tay). Đất ruộng loại á sét san lấp 1.2m, thiết kế móng bè trên cừ tràm 25 cây/m², sâu đáy móng 2m (dưới mặt đất tự nhiên 0.8m) giả định 0.8Kg/Cm². TK tính toán tải khối nhà đúng tâm móng bè. Nhưng khi thi công chỉ vì sơ xuất không đóng vây từ ngoài vào theo bài bản truyền thống mà lại giao cho anh xe cuốc làm theo công nghệ mới nhấn 3 cây 1 lần và từ sau nhà ra trước mặt tiền. khi thi công hết phần thô, hoàn thiện từ trên xuống thì phát hiện nhà bị lún nghiêng 0.15/15m không cân nền sàn để lát gạch được, đo kiểm lại thì 3 tầng dưới các cột cùng 1 phương không bị lún tầng 4 lệch 6Cm và tầng 5 thêm 9Cm so với chân cột tầng trệt. Chủ nhà đền toàn bộ vì Cty vừa bán, vừa xây. Thời điểm đó xây nhà chỉ có 750T mà phải cắt ổ cột kích nâng từ dầm kiềng lên cho đứng lại (bình quân các sàn đều lát gạch được), trát sửa lại các cột cho thẳng đứng mặt ngoài, dầm cột bên trong nhà đành chịu vậy thôi, thế là đã toi mất gần 250T tương đương 30% trị giá xây dựng.
Ngoài cái giả tính của thiết kế + tật làm ẩu của thi công = cái giá phải trả. Ô hô mấy cây cừ tràm !!:eek::eek:

HungGeoPro6
05-10-2011, 09:00 AM
Tôi kể 1 chuyện thực 100% : trước đây khoảng 10 năm công ty nhận thiết kế và thi công 1 căn hộ 5 tầng trên nền do Cty bán (bao trọn gói chìa khóa trao tay). Đất ruộng loại á sét san lấp 1.2m, thiết kế móng bè trên cừ tràm 25 cây/m², sâu đáy móng 2m (dưới mặt đất tự nhiên 0.8m) giả định 0.8Kg/Cm². TK tính toán tải khối nhà đúng tâm móng bè. Nhưng khi thi công chỉ vì sơ xuất không đóng vây từ ngoài vào theo bài bản truyền thống mà lại giao cho anh xe cuốc làm theo công nghệ mới nhấn 3 cây 1 lần và từ sau nhà ra trước mặt tiền. khi thi công hết phần thô, hoàn thiện từ trên xuống thì phát hiện nhà bị lún nghiêng 0.15/15m không cân nền sàn để lát gạch được, đo kiểm lại thì 3 tầng dưới các cột cùng 1 phương không bị lún tầng 4 lệch 6Cm và tầng 5 thêm 9Cm so với chân cột tầng trệt. Chủ nhà đền toàn bộ vì Cty vừa bán, vừa xây. Thời điểm đó xây nhà chỉ có 750T mà phải cắt ổ cột kích nâng từ dầm kiềng lên cho đứng lại (bình quân các sàn đều lát gạch được), trát sửa lại các cột cho thẳng đứng mặt ngoài, dầm cột bên trong nhà đành chịu vậy thôi, thế là đã toi mất gần 250T tương đương 30% trị giá xây dựng.
Ngoài cái giả tính của thiết kế + tật làm ẩu của thi công = cái giá phải trả. Ô hô mấy cây cừ tràm !!:eek::eek:
Cái này là do công ty bạn không có cán bộ kỹ thuật tốt hoặc là cán bộ kỹ thuật quá tắc trách, khi đóng cừ tràm hay cọc tre xong phải kiểm tra xem đã đạt yêu cầu chưa (độ chặt, chiều sâu...)? Thấy người ta nói đóng 25 cái tăm/m2 cũng cứ nhắm mắt nhắm mũi đóng xong rồi xây luôn. Cái giá phải trả theo mình như thế là còn hoi ít đấy.

ductinh
23-11-2011, 12:15 PM
Nhìn chung tiêu chuẩn, quy chuẩn về Cọc tre, Cừ tràm thì chưa có. Nhưng cũng có rất nhiều công trình áp dụng gia cố cừ tràm 25cây/m² dài 4.5m qua thời gian =>10 năm nó vẫn ổn. Tuy nhiên chỉ theo minh chỉ nên áp dụng cho những công trình <3tầng, các loại kho, hồ chứa nước thỉ rất ok. Cỏn nhà >4 tầng thì ccác cụ cứ dùng coc BTCT tuy giá thành cao >3 lần so với cừ tràm nhưng bảo vệ chúng ta khỏi vào nhà "Kho". Mình cũng rất thích phần này, Huynh nào quan tâm liên hệ với mình để chia sẻ: iccductinh@gmail.com

vuiveko
26-11-2011, 11:56 PM
theo tui là cứ đóng<25cây/m2,cừ ngập nước là ok

phamminhtung
02-12-2011, 04:55 PM
Sau mình không quan niệm đất nền sau khi gia cố cừ tràm thi Rtc tăng lên bao nhiêu ví dụ như 1.02 hay 1.03 gì đó?

ductinh
02-12-2011, 05:56 PM
Tang tuy thuoc vao loai dat chu ko the noi tang len theo con so cu the duoc.

qhthong
02-12-2011, 07:39 PM
Hihi xin chém ké tí!
Nhóc đọc được đâu đó, cũng không nhớ có phải là ở ketcau.còm này không?
Ở mình đã có "dự án" nghiên cứu về việc sử dụng cừ tràm để xử lý nền móng, hình như mong muốn cho ra một tiêu chuẩn liên quan :D Và phần kết thì báo tin mừng là dự án đấy phá sản, chứ nó mà thành thì ....:D:D:D:D

P/S: Để biết chính xác, xin đọc lại đường link chữ ký :D:D:D

Có lẽ tăng 1.000000...1, nếu cả đám cừ nằm trên đống bùn nhão! Em chỉ đoán thế thôi.
Em nghĩ, Cần phải nghiên cứu kỹ về khả năng lún cả nhóm cọc vào lòng đất yếu, có độ lún cho phép thỏa rồi thì mới dám nói là phương pháp này ổn hay không ổn - đó là điều kiện cần. Còn cừ tràm chôn vào trong nước, nhờ có nước mà nó bền (do đặc tính của vật liệu này nó thế), tính bền trong nước này là điều kiện đủ để công trình ổn định lâu dài (tất nhiên phải có ổn định tạm thì mới có ổn định lâu dài).

Góp vui tý.
Thân mến!

TamNguyen
03-12-2011, 08:39 AM
Như đã nói ở trên (103), trước 75 người ta chỉ sử dụng cừ tràm loại tốt để gia cố đất nền làm móng nhà, tính toán đơn giản theo kiểu dân gian đồng bằng Nam bộ.
Họ chia cừ làm 3 loại : loại 1 Þ8-12 (bq. 10 gọi là cừ 10); loại 2 Þ6-10 (bq. 8 gọi là cừ 8) dài 4-4.5m, và cừ quá khổ Þ>12 dài 3-3.5m. Tất cả các loại cừ trước khi đóng đều phải vạt nhọn do đó chiều dài thực dụng chỉ tính 4m và 3m.
Khoảng cách đóng cừ tim tới tim = 2 lần kính (khả năng nén chặt đất) vì vậy mới có con số 25 cây/m² cho loại cừ 10 và 36 cây/m² cho loại cừ 8.
Cách đóng bao ngoài vòng vào trong, nhứng cây gần tim do đất đã chặt nên đóng có khi không xuống hết, chỉ cần đạt 3/4 chiều dài cọc là ngưng đóng, nếu đến tim vẫn còn đóng hết được nguyên cây thì họ cho đóng bổ sung thêm vào các khoản còn hơi rộng để làm sao cho đất trở nên 1 khối nén chặt. Qui thành 1 cọc đất toàn khối với sức chịu tải : hông bằng diện tích chu vi chịu bám và mũi bằng diện tích các tim cọc bao ngoài. Cọc quá khổ tính như cọc 10 sử dụng những nơi đất mềm không dẽo cứng làm móng băng.
Sau khi gia cố thì đất nền chịu tải bao nhiêu do các bạn tính....

khiemphuoc
07-12-2012, 12:08 AM
Xin phép các bậc tiền bối cho tôi hỏi: nhà tôi đang xây 1 trệt 2 lầu, sân thượng bê tông cốt thép (người ta hay nói là đỗ 3 tấm). Diện tích là là 4m830 x 4m300.Đào 4 lỗ cột, mỗi lỗ cột là 25 cây cừ tràm/m2 (dài 4m, đường kính cừ đầu lớn là 10cm, đầu nhỏ không để ý). Không biết như vậy có chịu tải căn nhà tốt không ? Quả thật mấy hôm nay tôi mất ngủ về chuyện này. Cảm ơn tất cả mọi người chỉ giáo.

banaqn
23-05-2014, 01:34 PM
Toàn các bác KS bây giờ ngồi ở Văn Phòng và chém gió. Các bác ra ngoài công trình ngồi, lết, quan sát, và làm thật vào. Ngồi đó mà chém thì có mà tới thế kỷ 22 mới ra giải pháp.

Theo tôi, cái quan trọng là cừ tràm như thế nào (đường kính, dài) và thi công nó như thế nào. Bao đời nay ở Miền Nam dùng cừ tràm có chết thằng Tây nào đâu. Bác nào có giỏi bàn giấy thì lao vào nghiên cứu thành một quy trình tính toán thật cụ thể. Còn nếu ko cụ thể thì theo kinh nghiệm mà chơi (8 tấn/m2)

Chưa gần con gái có cậu trai nào biết gì về xxx gì đâu. Chứ gần con gái là tự nhiên biết xxx thôi, có ai chỉ dạy đâu. Cừ tràm cũng thế. Họ vẫn dùng ầm ầm đó thôi.

haivip1189
11-06-2014, 11:46 AM
Mấy anh cho em hỏi với ạ , em thiết kế [bể nước ngầm axbxh =5x10x3] cho đồ án tốt nghiệp, ban đầu em không có địa chất nên chọn đại là nền đất tốt, tính hệ số nền ks = 2.10^6 daN/m3, bây giờ em muốn thiết kế trên nền đất yếu bùn nhão, em dự định sẽ gia cố cừ tràm với mật độ 25 cây/m2, đường kính trung bình: 80mm, L>4.5m. nếu như vậy mình phải thay đổi hệ số Ks trong mô hình như thế nào ạ? , ban đầu em tính ra thép Phi10@100, bản đáy dày 250mm với nền đất tốt. em đang cần gấp ạ, mấy anh chị chỉ em với ạ, em cảm ơn.

umy
11-06-2014, 12:42 PM
Mấy anh cho em hỏi với ạ , em thiết kế [bể nước ngầm axbxh =5x10x3] cho đồ án tốt nghiệp, ban đầu em không có địa chất nên chọn đại là nền đất tốt, tính hệ số nền ks = 2.10^6 daN/m3, bây giờ em muốn thiết kế trên nền đất yếu bùn nhão, em dự định sẽ gia cố cừ tràm với mật độ 25 cây/m2, đường kính trung bình: 80mm, L>4.5m. nếu như vậy mình phải thay đổi hệ số Ks trong mô hình như thế nào ạ? , ban đầu em tính ra thép Phi10@100, bản đáy dày 250mm với nền đất tốt. em đang cần gấp ạ, mấy anh chị chỉ em với ạ, em cảm ơn.

1- Tính gần đúng: nguyên tắc Phối hợp độ cứng của lò xo!
Lấy tỷ lệ độ cứng cừ tràm và nền đất bùn nhão, tỹ lệ với diện tích và chiều sâu tác dụng.
Hỏi E-modul của gỗ và nền đất bùn nhão là bao nhiêu vậy ? ;)

2-Up cái đồ án tốt nghiệp ban đầu lên cho xem với !:p

haivip1189
11-06-2014, 10:08 PM
Con chào chú Umy!, con là bạn của "haivip1189", hai đứa sài chung một cái tài khoản ạ.
-Về cừ tràm giá trị module đàn hồi trung bình nén dọc thớ khoảng: 116x10^3 daN/cm2
- Module đàn hồi của đất thì con không rõ nữa (con chưa tìm được số liệu địa chất), đất bùn nhão, địa chất ở Bến Tre.
- về đồ án tốt nghiệp của con thì con đang thiết kế nhà công nghiệp, chú xem cho con ý kiến với ạ., cái file trên của con còn hơi sơ sài :).
https://www.dropbox.com/s/rthk6lhitxxa1otp/5-31%20TKLAI.dwg

Duy Hạnh
11-06-2014, 11:44 PM
" Nguyên văn bởi inspector View Post
Không được dùng giải pháp gia cố nền bằng cọc tre, cọc cừ tràm vì không có tiêu chuẩn nào bảo vệ cho người thiết kế trước pháp luật cả. KS Lê Thanh Liêm vào " KHO" chỉ vì gia cố nền đường Lê Thánh Tôn kéo dài bằng cọc cừ tràm đấy!"

Theo các bác , vì sao đường Lê Thánh Tôn bị sạt , lún và hỏng . Nguyên nhân không phải do KS Lê Thanh Liêm , mà là do người trực tiếp lãnh đạo , chỉ huy thi công . sở dĩ vì sao Duy Hạnh khẳng định điều đó ?
Các bác có biết
Cọc cừ tràm được người Pháp sử dụng cách đây trên 100 năm, (ví dụ nhà hát TP HCM). Một thời gian rất dài khi mà cọc bêtông cốt thép chưa được sử dụng rộng rãi, những căn hộ ở TPHCM nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung thường dùng cừ tràm như một giải pháp gia cố móng khi xây trên nền đất yếu. Ví dụ chung cư Thanh Đa- Quận Bình Thạnh-TP HCM được xây dựng vào khoảng năm 1968-1972 đều dùng cừ tràm. Thực tế đã chứng minh công trình vẫn tồn tại rất tốt dù kiến trúc không còn phù hợp hoặc phần kết cấu chính sắp sập đổ do sự hư hỏng theo thời gian. Trong số đó có những căn hộ cấp 4, đến những chung cư 3 đến 6 tầng đang tồn taị đến nay là một minh chứng cho kinh nghiệm cuả những người đi trước trong việc sử dụng cừ tràm như một giải pháp hiệu quả giai cố nền móng cho những công trình nhỏ + thấp tầng

Theo 22TCN 262-2000 thì cọc tre đóng 25cọc/1m², cừ tràm 16cọc/1m²

Cần thiết phải đóng cừ rộng ra ngoài diện tích móng, mỗi cạnh từ 0,1 - 0,2m để tăng sức chống cắt của cung trượt. Thí dụ điển hình là tại công trình chợ Tân Quy Tây, trụ sở một công ty xây dựng ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và nhất là lô IV cư xá Thanh Ða, diện tích đóng cừ tràm bị thu hẹp đáng kể, đóng lùi sâu vào bên trong cạnh móng dẫn đến lún và lún lệch .

Còn đường Lê Thánh Tôn bị hỏng móng , sụt là do thi công kéo dài . Thời tiết và thủy triều bất ổn , và một nguyên nhân bất thành văn ...:mad::mad::mad: mà trong giới KS , nhà thầu Việt ai cũng biết đó chính là : :eek::eek::eek: . Phải không mấy bác

Trở lại vấn đề cọc cừ tràm . Duy Hạnh lại làm khác . Bất cứ một công trình nào mà Hạnh thi công cừ tràm . Cứ 1 m² Hạnh cứ đóng tẹt ga có khi lên đến 55 cây . Ép thả ga . sau đó cho bê tông tươi mã 200 đổ trực tiếp lên đầu cọc . :p:p Có vẽ hơi tốn kém . nhưng khi lên sắt , Hạnh có thể tiết kiệm 1/5 số lượng sắt thép mà chưa một công trình nào sạt hay lún , nứt tường cả .

Có người “cầu kỳ” đóng chung quanh trước rồi mới đóng dần vào trong - ý muốn tạo sự nén chặt đất trong phạm vi đóng cừ. Thực chất không tác dụng gì mà chỉ cực cho việc thi công, vì cừ không lèn chặt được đất bùn.

Về độ sâu của móng cừ tràm, nhiều người có thói quen đặt đầu cừ tràm phải nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất. Ðiều này đưa đến việc phải đặt đáy móng khá sâu, gây bất lợi cho thi công, nhất là vào mùa mưa. Các tài liệu địa chất cho thấy: ở vị trí cao hơn mạch nước ngầm, đất vẫn ẩm ướt, độ bão hòa cao, do đó đủ độ ẩm để đầu cừ tràm không bị khô và sẽ không bị mục. Vì vậy, tùy theo chất đất bên trên mực nước ngầm, có thể chọn đầu cừ tràm cao hơn mực nước ngầm, miễn sao đầu cừ luôn ẩm ướt. Ở đất sét, nước mao dẫn có thể lên đến 5 - 6m.

Một thói quen cần tránh khi thi công là lấy cát phủ lên đầu cừ sau khi đóng. Nhiều người đóng xong cừ là phủ lên đầu cừ một lớp cát dày(cấu tạo sai). Khi làm như vậy, dưới áp lực đáy móng, cát có thể chui xuống bùn hay len vào các kẽ rỗng bên trên của lớp bê tông lót. Theo dòng chảy, cát cũng có thể chuyển dịch. Hoặc khi công trình kề bên đào móng, cát sụt lở, chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau... đều là những nguyên nhân gây lún hay lún không đều. Cách khác cũng thường gây lún do “xem thường” lớp bê tông lót, cứ sắp đá 4 - 6 xuống và trải hồ vữa xi măng bên trên, cán đều. Lúc này, dưới áp lực đáy móng, dẫn đến kết cấu của lớp lót này không vững, biến dạng và gây lún sụt. Như vậy cần thiết phải tạo lớp lót bằng bê tông đá 1-2 và đổ trực tiếp trên đầu cừ để tạo liên kết thành một khối.:eek: Ngoài ra việc phủ cát làm móng không liên kết với khối cừ tràm nên độ cứng nền – móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy bên trên hoặc bên cạnh. Mặt khác do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm có thể bị chảy làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình.

Vậy thì nhất thiết phải đặt đầu cừ tràm (cọc tre) vào lớp bêtông lót để lực đứng và ngang truyền từ móng sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành một khói chịu lực, không được có lớp cát đệm trung gian.
Các bác có ý kiến gì không nhỉ

haivip1189
12-06-2014, 01:02 AM
Theo cách làm của anh Duy Hạnh rất hay, em nghĩ làm như thế sẽ tăng Momen chống uốn và diện tích của khối móng lên rất nhiều => nền ổn định hơn, làm giảm lún và lún lệch. :D
- Em thắc mắc chỗ là anh đỗ bê tông như thế thì phần đầu cọc có gì bảo vệ không?, nếu đổ bê tông luôn thì phần đó bị mục thì sao ạ?

danhthong
13-06-2014, 10:28 AM
ai bảo ko có biện pháp tính cừ tràm. bác xem trong cuốn Thuyết minh của 1 công trình nào đó có sd cử tràm. người ta sẽ căn cứ vào đó , tính toán rúi sẽ ra số lượng cụ thể , Thân !

NGOC_IBST
13-06-2014, 01:15 PM
" Nguyên văn bởi inspector View Post
Không được dùng giải pháp gia cố nền bằng cọc tre, cọc cừ tràm vì không có tiêu chuẩn nào bảo vệ cho người thiết kế trước pháp luật cả. KS Lê Thanh Liêm vào " KHO" chỉ vì gia cố nền đường Lê Thánh Tôn kéo dài bằng cọc cừ tràm đấy!"

Theo các bác , vì sao đường Lê Thánh Tôn bị sạt , lún và hỏng . Nguyên nhân không phải do KS Lê Thanh Liêm , mà là do người trực tiếp lãnh đạo , chỉ huy thi công . sở dĩ vì sao Duy Hạnh khẳng định điều đó ?
Các bác có biết
Cọc cừ tràm được người Pháp sử dụng cách đây trên 100 năm, (ví dụ nhà hát TP HCM). Một thời gian rất dài khi mà cọc bêtông cốt thép chưa được sử dụng rộng rãi, những căn hộ ở TPHCM nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung thường dùng cừ tràm như một giải pháp gia cố móng khi xây trên nền đất yếu. Ví dụ chung cư Thanh Đa- Quận Bình Thạnh-TP HCM được xây dựng vào khoảng năm 1968-1972 đều dùng cừ tràm. Thực tế đã chứng minh công trình vẫn tồn tại rất tốt dù kiến trúc không còn phù hợp hoặc phần kết cấu chính sắp sập đổ do sự hư hỏng theo thời gian. Trong số đó có những căn hộ cấp 4, đến những chung cư 3 đến 6 tầng đang tồn taị đến nay là một minh chứng cho kinh nghiệm cuả những người đi trước trong việc sử dụng cừ tràm như một giải pháp hiệu quả giai cố nền móng cho những công trình nhỏ + thấp tầng

Theo 22TCN 262-2000 thì cọc tre đóng 25cọc/1m², cừ tràm 16cọc/1m²

Cần thiết phải đóng cừ rộng ra ngoài diện tích móng, mỗi cạnh từ 0,1 - 0,2m để tăng sức chống cắt của cung trượt. Thí dụ điển hình là tại công trình chợ Tân Quy Tây, trụ sở một công ty xây dựng ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và nhất là lô IV cư xá Thanh Ða, diện tích đóng cừ tràm bị thu hẹp đáng kể, đóng lùi sâu vào bên trong cạnh móng dẫn đến lún và lún lệch .

Còn đường Lê Thánh Tôn bị hỏng móng , sụt là do thi công kéo dài . Thời tiết và thủy triều bất ổn , và một nguyên nhân bất thành văn ...:mad::mad::mad: mà trong giới KS , nhà thầu Việt ai cũng biết đó chính là : :eek::eek::eek: . Phải không mấy bác

Trở lại vấn đề cọc cừ tràm . Duy Hạnh lại làm khác . Bất cứ một công trình nào mà Hạnh thi công cừ tràm . Cứ 1 m² Hạnh cứ đóng tẹt ga có khi lên đến 55 cây . Ép thả ga . sau đó cho bê tông tươi mã 200 đổ trực tiếp lên đầu cọc . :p:p Có vẽ hơi tốn kém . nhưng khi lên sắt , Hạnh có thể tiết kiệm 1/5 số lượng sắt thép mà chưa một công trình nào sạt hay lún , nứt tường cả .

Có người “cầu kỳ” đóng chung quanh trước rồi mới đóng dần vào trong - ý muốn tạo sự nén chặt đất trong phạm vi đóng cừ. Thực chất không tác dụng gì mà chỉ cực cho việc thi công, vì cừ không lèn chặt được đất bùn.

Về độ sâu của móng cừ tràm, nhiều người có thói quen đặt đầu cừ tràm phải nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất. Ðiều này đưa đến việc phải đặt đáy móng khá sâu, gây bất lợi cho thi công, nhất là vào mùa mưa. Các tài liệu địa chất cho thấy: ở vị trí cao hơn mạch nước ngầm, đất vẫn ẩm ướt, độ bão hòa cao, do đó đủ độ ẩm để đầu cừ tràm không bị khô và sẽ không bị mục. Vì vậy, tùy theo chất đất bên trên mực nước ngầm, có thể chọn đầu cừ tràm cao hơn mực nước ngầm, miễn sao đầu cừ luôn ẩm ướt. Ở đất sét, nước mao dẫn có thể lên đến 5 - 6m.

Một thói quen cần tránh khi thi công là lấy cát phủ lên đầu cừ sau khi đóng. Nhiều người đóng xong cừ là phủ lên đầu cừ một lớp cát dày(cấu tạo sai). Khi làm như vậy, dưới áp lực đáy móng, cát có thể chui xuống bùn hay len vào các kẽ rỗng bên trên của lớp bê tông lót. Theo dòng chảy, cát cũng có thể chuyển dịch. Hoặc khi công trình kề bên đào móng, cát sụt lở, chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau... đều là những nguyên nhân gây lún hay lún không đều. Cách khác cũng thường gây lún do “xem thường” lớp bê tông lót, cứ sắp đá 4 - 6 xuống và trải hồ vữa xi măng bên trên, cán đều. Lúc này, dưới áp lực đáy móng, dẫn đến kết cấu của lớp lót này không vững, biến dạng và gây lún sụt. Như vậy cần thiết phải tạo lớp lót bằng bê tông đá 1-2 và đổ trực tiếp trên đầu cừ để tạo liên kết thành một khối.:eek: Ngoài ra việc phủ cát làm móng không liên kết với khối cừ tràm nên độ cứng nền – móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy bên trên hoặc bên cạnh. Mặt khác do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm có thể bị chảy làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình.

Vậy thì nhất thiết phải đặt đầu cừ tràm (cọc tre) vào lớp bêtông lót để lực đứng và ngang truyền từ móng sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành một khói chịu lực, không được có lớp cát đệm trung gian.
Các bác có ý kiến gì không nhỉ

Bạn Duy Hanh chứng tỏ rằng bạn ấy khó thành đạt trên con đường GSTS chém gió. Các kinh nghiệm của bạn là rất tốt bởi nó rút ra từ thành công trong thực tế.

Hoàn toàn đồng ý với bạn là không nên sợ người ta dọa về cái cừ tràm không có thiết kế thì không được làm. Cái người đã dọa đó thì chắc chưa bao giờ thiết kế cả mà chỉ chém gió nên rất sợ ...ma vì chưa gặp ma bao giờ. :D:D:D Cái chuyện anh Lương bị đi tù thì lại không phải như mọi người bàn ở đây mà là bởi cái chuyện khác hoàn toàn chẳng liên quan quái gì đến cái cừ tràm cả. :D:D:D Có khối thứ các cụ thực hiện liên tục mà chẳng cần quái gì đến cái tiêu chuẩn cả. Tiêu chuẩn chỉ dùng để giúp đỡ và tham khảo mà thôi. Nếu cứ đợi phải có tiêu chuẩn rồi mới hành sự thì có lẽ con người đã không sinh sôi nảy nở được. Ngay hiện nay con người vẫn được sinh ra mà vẫn chẳng cần cóc gì đến tiêu chuẩn nào cả. Vậy mà sản phẩm của nó vẫn đẹp, đẹp đến mức mà có nhiều sản phẩm cứ thích khoe bằng cách ...lộ hàng. :D:D:D

Về ý kiến kinh nghiệm sử dụng cái cừ tràm của bạn Duy Hanh thì tôi có mấy ý kiến sau:

Tùy theo phương pháp áp dụng mà cừ tràm được phân ra làm hai loại. Đó là gia cố nền và móng cọc ... hơi hơi sâu như hình dưới đây.

http://up.ssc.vn/images/590Duy_hanh.jpg (http://up.ssc.vn/view.php?filename=590Duy_hanh.jpg)

Khi gia cố nền : Cọc sẽ không được liên kết trực tiếp với móng. Tải từ móng sẽ truyền không trực tiếp lên cọc mà sẽ truyền lên đất rồi qua ma sát âm thành bên của cọc mà nó truyền lên cọc. Và rồi nó được ma sát âm và sức kháng mũi chống lại để giữ cho cọc đứng yên. Khi tính toán theo cách này thì người ta quy cả khối đất có cọc thành khối đất mới đã được gia cố. Việc tính toán sẽ tính theo khối tương đương cho cả bài toán cường độ và bài toán biến dạng. (Xem tiêu chuẩn gia cường đất bằng cọc xi măng đất_cách tính tương tự nhau.) Tuy nhiên, thực tế cho thấy cái lớp đất phía trên đầu cọc đã không được cọc hỗ trợ ngay mà phải xuống hơi sâu một chút thì cọc mới có tác dụng. Bởi vậy, độ lún của phương án này vẫn lớn.

Khi là cọc hơi hơi sâu: Cọc được gắn cứng trực tiếp vào móng. Lúc này móng sẽ trở thành như đài móng và cọc trở thành cọc hơi hơi sâu. Cách tính toán thì có thể tính như bài toán cọc ...đóng quá dầy. Nghĩa là không thể tính sức chịu tải như cọc đơn được. Lúc này lại trở về tính theo khối. :D:D:D Mèo vẫn hoàn mèo. :D:D:D Thế nhưng, ưu điểm của phương án này là bắt đựoc cọc tham gia chịu chống ngay từ các lớp đất phía trên. Và vì thế, móng sẽ ít bị lún hơn. Còn về bài toán cường độ thì ...vẫn thế nghĩa là vẫn giống như khi gia cường. Ưu điểm của phương pháp này đã được bạn Duy Hạnh áp dụng thành công. Mọi người nên học tập.

MinhGTHue
13-06-2014, 01:36 PM
Minh cũng đã gặp trường hợp này với cọc tre cho 1 móng cống, TK cho đệm cát nhưng đổ xuống nó chìm hết. Cuối cùng mình cho trải bạt lên đầu cọc rồi đổ BT lên trên luôn. Công trình đến nay vẫn ổn.

nguyencongoanh
13-06-2014, 01:40 PM
" Nguyên văn bởi inspector View Post
Không được dùng giải pháp gia cố nền bằng cọc tre, cọc cừ tràm vì không có tiêu chuẩn nào bảo vệ cho người thiết kế trước pháp luật cả. KS Lê Thanh Liêm vào " KHO" chỉ vì gia cố nền đường Lê Thánh Tôn kéo dài bằng cọc cừ tràm đấy!"

Theo các bác , vì sao đường Lê Thánh Tôn bị sạt , lún và hỏng . Nguyên nhân không phải do KS Lê Thanh Liêm , mà là do người trực tiếp lãnh đạo , chỉ huy thi công . sở dĩ vì sao Duy Hạnh khẳng định điều đó ?
Các bác có biết
Cọc cừ tràm được người Pháp sử dụng cách đây trên 100 năm, (ví dụ nhà hát TP HCM). Một thời gian rất dài khi mà cọc bêtông cốt thép chưa được sử dụng rộng rãi, những căn hộ ở TPHCM nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung thường dùng cừ tràm như một giải pháp gia cố móng khi xây trên nền đất yếu. Ví dụ chung cư Thanh Đa- Quận Bình Thạnh-TP HCM được xây dựng vào khoảng năm 1968-1972 đều dùng cừ tràm. Thực tế đã chứng minh công trình vẫn tồn tại rất tốt dù kiến trúc không còn phù hợp hoặc phần kết cấu chính sắp sập đổ do sự hư hỏng theo thời gian. Trong số đó có những căn hộ cấp 4, đến những chung cư 3 đến 6 tầng đang tồn taị đến nay là một minh chứng cho kinh nghiệm cuả những người đi trước trong việc sử dụng cừ tràm như một giải pháp hiệu quả giai cố nền móng cho những công trình nhỏ + thấp tầng

Theo 22TCN 262-2000 thì cọc tre đóng 25cọc/1m², cừ tràm 16cọc/1m²

Cần thiết phải đóng cừ rộng ra ngoài diện tích móng, mỗi cạnh từ 0,1 - 0,2m để tăng sức chống cắt của cung trượt. Thí dụ điển hình là tại công trình chợ Tân Quy Tây, trụ sở một công ty xây dựng ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và nhất là lô IV cư xá Thanh Ða, diện tích đóng cừ tràm bị thu hẹp đáng kể, đóng lùi sâu vào bên trong cạnh móng dẫn đến lún và lún lệch .

Còn đường Lê Thánh Tôn bị hỏng móng , sụt là do thi công kéo dài . Thời tiết và thủy triều bất ổn , và một nguyên nhân bất thành văn ...:mad::mad::mad: mà trong giới KS , nhà thầu Việt ai cũng biết đó chính là : :eek::eek::eek: . Phải không mấy bác

Trở lại vấn đề cọc cừ tràm . Duy Hạnh lại làm khác . Bất cứ một công trình nào mà Hạnh thi công cừ tràm . Cứ 1 m² Hạnh cứ đóng tẹt ga có khi lên đến 55 cây . Ép thả ga . sau đó cho bê tông tươi mã 200 đổ trực tiếp lên đầu cọc . :p:p Có vẽ hơi tốn kém . nhưng khi lên sắt , Hạnh có thể tiết kiệm 1/5 số lượng sắt thép mà chưa một công trình nào sạt hay lún , nứt tường cả .

Có người “cầu kỳ” đóng chung quanh trước rồi mới đóng dần vào trong - ý muốn tạo sự nén chặt đất trong phạm vi đóng cừ. Thực chất không tác dụng gì mà chỉ cực cho việc thi công, vì cừ không lèn chặt được đất bùn.

Về độ sâu của móng cừ tràm, nhiều người có thói quen đặt đầu cừ tràm phải nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất. Ðiều này đưa đến việc phải đặt đáy móng khá sâu, gây bất lợi cho thi công, nhất là vào mùa mưa. Các tài liệu địa chất cho thấy: ở vị trí cao hơn mạch nước ngầm, đất vẫn ẩm ướt, độ bão hòa cao, do đó đủ độ ẩm để đầu cừ tràm không bị khô và sẽ không bị mục. Vì vậy, tùy theo chất đất bên trên mực nước ngầm, có thể chọn đầu cừ tràm cao hơn mực nước ngầm, miễn sao đầu cừ luôn ẩm ướt. Ở đất sét, nước mao dẫn có thể lên đến 5 - 6m.

Một thói quen cần tránh khi thi công là lấy cát phủ lên đầu cừ sau khi đóng. Nhiều người đóng xong cừ là phủ lên đầu cừ một lớp cát dày(cấu tạo sai). Khi làm như vậy, dưới áp lực đáy móng, cát có thể chui xuống bùn hay len vào các kẽ rỗng bên trên của lớp bê tông lót. Theo dòng chảy, cát cũng có thể chuyển dịch. Hoặc khi công trình kề bên đào móng, cát sụt lở, chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau... đều là những nguyên nhân gây lún hay lún không đều. Cách khác cũng thường gây lún do “xem thường” lớp bê tông lót, cứ sắp đá 4 - 6 xuống và trải hồ vữa xi măng bên trên, cán đều. Lúc này, dưới áp lực đáy móng, dẫn đến kết cấu của lớp lót này không vững, biến dạng và gây lún sụt. Như vậy cần thiết phải tạo lớp lót bằng bê tông đá 1-2 và đổ trực tiếp trên đầu cừ để tạo liên kết thành một khối.:eek: Ngoài ra việc phủ cát làm móng không liên kết với khối cừ tràm nên độ cứng nền – móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy bên trên hoặc bên cạnh. Mặt khác do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm có thể bị chảy làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình.

Vậy thì nhất thiết phải đặt đầu cừ tràm (cọc tre) vào lớp bêtông lót để lực đứng và ngang truyền từ móng sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành một khói chịu lực, không được có lớp cát đệm trung gian.
Các bác có ý kiến gì không nhỉ

Em cũng dùng cừ tràm cho chính nhà của mình từ năm 2003 đến nay đã 11 năm, chưa thấy vấn đề gì hết.

Cái chỗ in đậm thì coi chừng cái cừ tràm nó bị mục bác ạ. Lớp cát mục đích làm phẳng mặt đầu cừ, và chỉ bằng mặt đầu cừ. Sau đó còn có cái lớp BT lót móng (không dùng đá 4x6 trộn vữa, mà phải là BT đá 1x2).

P/S: Cái chỗ Văn Thánh cái vấn đề nó không liên quan đến cừ tràm. Và cũng không liên quan đến một số nguyên nhân bác bẩu ở trên kia đâu.

NGOC_IBST
13-06-2014, 01:44 PM
Em cũng dùng cừ tràm cho chính nhà của mình từ năm 2003 đến nay đã 11 năm, chưa thấy vấn đề gì hết.

Cái chỗ in đậm thì coi chừng cái cừ tràm nó bị mục bác ạ. Lớp cát mục đích làm phẳng mặt đầu cừ, và chỉ bằng mặt đầu cừ. Sau đó còn có cái lớp BT lót móng (không dùng đá 4x6 trộn vữa, mà phải là BT đá 1x2).

P/S: Cái chỗ Văn Thánh cái vấn đề nó không liên quan đến cừ tràm. Và cũng không liên quan đến một số nguyên nhân bác bẩu ở trên kia đâu.

Không mục được cừ tràm khi đỏ bê tông phủ lên đầu nó đâu. Thực tế tại khu cư xá Thanh đa, TP HCM và Đồng Bớp, Hải phòng, khi đào móng xử lý nhà nghiêng lún thì thấy như vậy. :D:D:D:D

nguyencongoanh
13-06-2014, 01:48 PM
Không mục được cừ tràm khi đỏ bê tông phủ lên đầu nó đâu. Thực tế tại khu cư xá Thanh đa, TP HCM và Đồng Bớp, Hải phòng, khi đào móng xử lý nhà nghiêng lún thì thấy như vậy. :D:D:D:D

Nhưng cũng có chỗ người ta đào lên thì thấy nó mục đấy bác :D Vấn đề còn nằm ở chỗ cừ tràm phải luôn ẩm không nằm trong vùng gọi là flash zone

NGOC_IBST
13-06-2014, 01:50 PM
Nhưng cũng có chỗ người ta đào lên thì thấy nó mục đấy bác :D Vấn đề còn nằm ở chỗ cừ tràm phải luôn ẩm không nằm trong vùng gọi là flash zone

Nếu không luôn ngập nước thì nó sẽ mục. :D:D:D

nguyencongoanh
13-06-2014, 01:52 PM
Nếu không luôn ngập nước thì nó sẽ mục. :D:D:D

Cái BT đó là BT lót móng :D

kiet_cantho
05-07-2014, 04:17 PM
Một thói quen cần tránh khi thi công là lấy cát phủ lên đầu cừ sau khi đóng. Nhiều người đóng xong cừ là phủ lên đầu cừ một lớp cát dày(cấu tạo sai). Khi làm như vậy, dưới áp lực đáy móng, cát có thể chui xuống bùn hay len vào các kẽ rỗng bên trên của lớp bê tông lót. Theo dòng chảy, cát cũng có thể chuyển dịch. Hoặc khi công trình kề bên đào móng, cát sụt lở, chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau... đều là những nguyên nhân gây lún hay lún không đều. Cách khác cũng thường gây lún do “xem thường” lớp bê tông lót, cứ sắp đá 4 - 6 xuống và trải hồ vữa xi măng bên trên, cán đều. Lúc này, dưới áp lực đáy móng, dẫn đến kết cấu của lớp lót này không vững, biến dạng và gây lún sụt. Như vậy cần thiết phải tạo lớp lót bằng bê tông đá 1-2 và đổ trực tiếp trên đầu cừ để tạo liên kết thành một khối.:eek: Ngoài ra việc phủ cát làm móng không liên kết với khối cừ tràm nên độ cứng nền – móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy bên trên hoặc bên cạnh. Mặt khác do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm có thể bị chảy làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình.

Vậy thì nhất thiết phải đặt đầu cừ tràm (cọc tre) vào lớp bêtông lót để lực đứng và ngang truyền từ móng sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành một khói chịu lực, không được có lớp cát đệm trung gian.
--------------------------------------------------------------------
Bác này viết hay.nhưng lớp cát lót mình không phủ lên đầu cừ, mà chỉ phủ ngang đầu cừ thôi, mục đích giữ vệ sinh ngăn lớp bê tông lót và lớp bùn thôi.nếu thiết kế phủ lên đầu cừ một lớp cát là không hợp lý.vì khi thi công rồi mới thấy khi lớp cát đó bị trôi đi để hở cả khoảng trống.
Bác để đầu cừ ngập vào lớp Bê tông lót bao nhiêu?làm sao để tính khối lượng dự toán.nên thường phải tính lớp lót nằm ngay trên đầu cừ tràm. Mình cũng thi công về cừ tràm theo thiết kế rồi, thấy nó cũng vững, nhưng tuổi đời của mình thì không kiểm chứng được mấy công trình đó, đi ngang vẩn thấy nó đứng đó không sao hết.