PDA

View Full Version : Thi công "giếng đứng" trong các điều kiện đất đá


thanhtambui85
25-11-2006, 10:01 PM
Mình đang làm một bài luận về đề tài như sau:
"Lựa chọn giải pháp công nghệ thi công giếng đứng trong điều kiện đất đá rắn cứng"
Tiết diện giếng đề cập đến tất cả các kích cỡ lớn nhỏ ;


Tuy nhiên tài liệu về giếng đứng của VN không nhiều bạn nào biết chỉ dùm nhé

Thanks

patpat
07-09-2007, 11:08 PM
giếng đứng thi công đào bằng robin!

Rocks
15-02-2009, 10:23 PM
giếng đứng thi công đào bằng robin!

Các bước cơ bản của phương pháp này là:
1- Tạo 1 lỗ khoan dẫn từ trên xuống
2- Lắp 1 máy khoan để kéo từ dưới lên, "doa" rộng lỗ khoan dẫn ban đầu
3- Lỗ khoan "doa" rộng này có thể dùng làm đường thải đá khi tiến hành đào giếng từ trên xuống với đường kính rộng hơn nhiều.

Thông thường, chiều dài khoan giếng này nên giới hạn khoảng <150m, do năng lực máy khoan, độ chính xác của lỗ khoan,...

Để tiện hình dung phương pháp này, tôi xin gửi kèm mấy tấm hình minh họa

Patriot
28-04-2009, 05:15 PM
Bạn Patpat nói đến công nghệ đào giếng đứng bằng Robin (Thực ra công nghệ lấy tên là tên của hãng phát minh ra công nghệ đào giếng bằng máy khoan đường kính lớn) Mà quên mất một điều cực kỳ quan trọng có thể nói là quyết định cho việc có sử dụng công nghệ đào giếng bằng Robin hay ko.
Đó chính là khi thi công theo công nghệ này nhất thiết phải có hầm dẫn đã được đào thông phía dưới, lý do là khi thi công theo công nghệ này thì trình tự thi công sẽ là khoan một lỗ khoan dẫn hướng đường kính nhỏ từ trên mặt đất xuống đường hầm phía dưới, sau đó từ đường hầm này người ta lắp vào đầu khoan đó một lưỡi doa, hướng doa mở rộng sẽ ngược với chiều khoan dẫn hướng tức là từ dưới lên trên. Đất đá bị phá vỡ trong quá trình doa mở rộng sẽ được thả xuống đường hầm bên dưới và vận chuyển ra ngoài.
Nếu đường kính doa vẫn nhỏ hơn đường kính giếng thiết kế thì phải mở rộng bằng phương pháp khoan nổ mìn.
Khi bên dưới chưa có hầm thông thì công nghệ đào có thể là TBM, Khoan nổ mìn với sự trợ giúp của các tổ hợp đào giếng..
Cho nên khi bạn thanhtambui85 khi làm tiểu luận nên chia làm 2 loại là đào giếng khi bên dưới đã có hầm đào thông và đào giếng khi không có hầm đào thông.

danmdc
20-01-2010, 07:08 PM
em đang học về cơ sở thiết kế giếng đứng,anh chị nào có tài liệu về xây dựng giếng đứng có thể up lên cho em và các bạn tham khảo chứ

thienpht
28-01-2010, 10:50 AM
Khoan giếng ngược, một khái niệm mới trong các dự án xây dựng các công trình ngầm Việt Nam, đã được áp dụng tại các nước công nghiệp phát triển (Mỹ , Thuỵ điển, Đức…) từ hơn 25 năm trước trong ngành khai thác mỏ trên thế giới. Kỹ thuật khoan ngược - khoan không dùng thuốc nổ- là sự lựa chọn vì hiệu quả kinh tế và an toàn để thay thế cho các kỹ thuật khoan và nổ truyền thống trước đây. Đến nay, kỹ thuật này đã là một tiêu chuẩn công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng các giếng thông gió và các đường hầm.
Kỹ thuật khoan ngược này tạo ra các vách hầm vững chắc hơn nhiều so với vách hầm được khoan bằng phương pháp truyền thống. Nó được sử dụng hiệu quả ở những nơi phải hạn chế chấn động ở mức tối thiểu, như khi thi công ở gần bên các công trình kiến trúc. Kỹ thuật khoan ngược cũng phù hợp với các công trình đường hầm có kích thước nhỏ. Trong các ứng dụng khai thác mỏ, quy trình khoan ngược mang lại lợi ích đáng kể về chi phí và tiết kiệm thời gian. Đó là tốc độ khoan xuyên nhanh hơn nhiều, giảm thiểu sự biến động của các vỉa đá xung quanh, an toàn hơn cho người điều khiển và chi phí nhân công tối ưu.
Kỹ thuật khoan ngược được áp dụng thành công cho tất cả các công trình khoan giếng đứng, khoan lỗ thông hơi, mở rộng giếng khoan và khoan giếng nghiêng. Kỹ thuật khoan ngược cũng được áp dụng thành công tại nhiều công trình khác như các cửa lấy nước, đường ống cấp nước áp suất cao cho tua-bin của nhà máy thuỷ điện, hệ thống cống ngầm và các công trình ngầm khác......
Công ty cổ phần Sông Đà 10 đã đầu tư và đưa vào sử dụng tổ hợp máy khoan Robbins 73RM-DC-1366 do hãng Atlas Copco Robbins Inc.(Mỹ) chế tạo từ năm 1997.
Hiện nay Công ty cổ phần Sông Đà 10 đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các công trình hiện đại trong và ngoài nước như : thi công các giếng nghiêng và các tháp điều áp các công trình thuỷ điện Nậm Chiến 1, thuỷ điện Nậm Chiến 2, thuỷ điện Huội Quảng, thuỷ điện Sêkaman3 (CHDCND Lào)..v..v.. và các công trình khác với ước tính khối lượng khoảng 3000 mét .
Việc đầu tư và sử dụng tổ hợp máy khoan Robbins - đó là sự lựa chọn công nghệ đổi mới cùng thời đại, phù hợp giữa hiệu quả kinh tế và tiến độ thi công cùng với chất lượng.

thienpht
28-01-2010, 11:08 AM
Tham khảo:
http://www.4shared.com/file/209439414/d7cde78d/01_Khoan_ngc_bng_t_hp.html
http://www.4shared.com/file/209442185/12e2f5a8/03__Chu_trnh_thi_cng_ngc.html
http://www.4shared.com/file/209442731/f2f694c8/04_Cac_bin_php_thi_cng.html
http://www.4shared.com/file/209443787/40dd8f53/05_Khoan_ngc_bng_my.html

nhim4mat2006
28-01-2010, 10:10 PM
Công ty cổ phần Sông Đà 10 đã đầu tư và đưa vào sử dụng tổ hợp máy khoan Robbins 73RM-DC-1366 do hãng Atlas Copco Robbins Inc.(Mỹ) chế tạo từ năm 1997.
Hiện nay Công ty cổ phần Sông Đà 10 đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các công trình hiện đại trong và ngoài nước như : thi công các giếng nghiêng và các tháp điều áp các công trình thuỷ điện Nậm Chiến 1, thuỷ điện Nậm Chiến 2, thuỷ điện Huội Quảng, thuỷ điện Sêkaman3 (CHDCND Lào)..v..v.. và các công trình khác với ước tính khối lượng khoảng 3000 mét .
Việc đầu tư và sử dụng tổ hợp máy khoan Robbins - đó là sự lựa chọn công nghệ đổi mới cùng thời đại, phù hợp giữa hiệu quả kinh tế và tiến độ thi công cùng với chất lượng.
Hình như máy của Sông Đà 10 vẫn chỉ khoan được khoảng dưới 180 m dài hả?

thienpht
29-01-2010, 07:49 AM
Khả năng khoan của máy rất lớn, nhưng do nhu cầu thực tế của đơn vị và các công trình nói chung, để có hiệu quả, Sông Đà chỉ đầu tư với số lượng cần khoan đủ khoan giếng 180m mà thôi.
Giá thành của mỗi cần khoan dài 1,5m hiện là vài trăm triệu.

nhim4mat2006
29-01-2010, 11:20 AM
Khả năng khoan của máy rất lớn, nhưng do nhu cầu thực tế của đơn vị và các công trình nói chung, để có hiệu quả, Sông Đà chỉ đầu tư với số lượng cần khoan đủ khoan giếng 180m mà thôi.
Giá thành của mỗi cần khoan dài 1,5m hiện là vài trăm triệu.

Hê hê, có ẩn ý là vì sao không mua thêm đó. Mua thêm tốn tiền đầu tư cần khoan, nhưng lại mất đi khoản tiền đào hầm phụ. VD thủy điện Đam B'ri có giếng đứng cao vài trăm m. Bình thường chỉ cần khoan 1 giếng đứng cùng chiều cao. Bây giờ nhà thầu nại ra là năng lực thiết bị hạn chế, đòi phải thêm một hầm phụ để chia đôi cái giếng đứng ra -> có mỏ kiếm thêm tiền rồi :D

tranduyhoc
30-06-2011, 05:05 PM
THI CÔNG GIẾNG ĐỨNG TRONG CÁC MỎ THAN HẦM LÒ.
Trong điều kiện hiện tại khi nhu cầu năng lượng trong nước ngày càng lớn để phục vụ phát triển nền kinh tế, phục vụ cho các ngành công nghiệp như: Nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng, sản xuất giấy, luyện kim mầu .... Với bản đồ quy hoạch về tiêu thụ nội địa trong thời gian tới thì nhu cầu tiêu thụ than hàng năm tăng từ 15 đến 20 % đòi hỏi Tập đoàn than KS phải tăng công suất. Hiện tại trong tập đoàn TKS việc khai thác than chủ yếu từ Khai thác lộ thiên và khai thác hầm lò. Trong điều kiện trữ lượng tài nguyên ngày càng cạn kiệt bắt buộc TKS phải khoan thăm dò đến đáy tầng than để xác định trữ lượng địa chất làm cơ sở cân đối sản xuất theo quy hoạch đã được duyệt. Hiện tại khai thác than lộ thiên đang tiến dần xuống mức -150 (so với mặt nước biển) nhưng điều đó đã tác động xấu đến môi trường như tình trạng bãi thải quá lớn, nồng độ bụi cao, tạo thành các hồ nước... Chính những điều đó đã làm thay đổi ảnh hưởng tới môi trường sống. Tập đoàn TKS đang dần giảm khai thác lộ thiên để tiến hành khai thác chủ yếu bằng hầm lò tại các vùng mỏ Quảng Ninh. Đến thời điểm hiện tại các dự án khai thác than Hầm lò đã được tiến hành với sản lượng tăng và tỷ lệ khai thác chiếm tới 40%. Bài toán đặt ra là khi khai thác than bằng Hầm Lò thì phải đào nhiều km đường lò trong đá và trong than để tới được ruộng mỏ (tính đến phương án đào đường lò ít nhất, đầu tư xây dựng cơ bản nhỏ để giảm chi phí giá thành khai thác 1 tấn than). Khi đào các cặp giếng nghiêng để khai thác với góc dốc từ 16 độ đến 25 độ thì chiều dài gấp từ 3 đến 4,5 lần so với giếng đứng dẫn tới thời gian xây dựng cơ bản tăng làm tăng giá thành. Trong điều kiện hiện tại khi khai thác than từ -150 đến lộ vỉa, TKV đang sử dụng hình thức vận tải giếng nghiêng (do công nghệ thi công và trình độ thi công đáp ứng được yêu cầu). Đối với các dự án khai thác dưới mức -150, đầu tư các cặp giếng đứng để khai thác đến đáy tầng than. Trong TKV hiện nay có cặp giếng đứng của mỏ than Mông Dương đang hoạt động, khai thác đến mức -100 (do Liên Xô cũ xây dựng). Mỏ than Hà Lầm hiện tại đã thi công xong 3 giếng bao gồm: Giếng phụ mức +75 đến mức -325 (đường kính sử dụng 6.5 m), giếng chính mức +75 đến mức -345 (đường kính sử dụng 5.0 m) và giếng gió mức +29 đến mức -308 (đường kính sử dụng 5.0 m).
Có thể nói điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn khi thi công giếng là phức tạp do giếng thi công qua nhiều tầng đất đá khác nhau có cường độ kháng nén thay đổi từ 100 kg/cm2 đến 2019 kg/cm2. Các phân lớp đất đá không đồng đều thay đổi từ 0.5 đến 55 m (thay đổi liên tục). Điều kiện địa chất thủy văn phức tạp khi lượng nước ngầm chảy vào giếng lớn. Cùng với sự chỉ đạo đúng đắn của TKV và CĐT nhà thầu thi công: Công ty XD số 5 than Trung Quốc đã thi công đúng tiến độ đảm bảo chất lượng công trình như thiết kế. Sơ bộ công tác thi công giếng đứng mỏ than Hà Lầm như sau:
1. Thi công giếng phụ.
1.1. Thi công cổ giếng phụ: có chiều sâu 35 đào trong lớp đất đá thải 13.8 m, đào trong đá có cường độ kháng nén 400 đến 500 kg/cm2.
Thiết bị thi công giếng bao gồm 1 máy trục chính có công suất 1000 kWh, 8 tời treo sàn treo đường kính 800mm, 5 tời phụ treo thiết bị- treo các thiết bị khác đường kính 600 mm.
Hệ thống tháp giếng loại IV (chiều cao 25 m)
1 Máy khoan chùm 6 búa khoan.
1 Máy xúc dạng gầu nhóp (dung tích 0.6 m3).
2 quạt thông gió
1 trạm điện công suất 2500 KVA
1 máy nén khí cố định, công suất 120 m3/phút
1 trạm trộn bê tông công suất 80 m3/giờ.


Các công việc thi công chi tiết sẽ được trình bày ở phần sau.

huyhiep
01-07-2011, 04:20 AM
Mình đang làm một bài luận về đề tài như sau:
"Lựa chọn giải pháp công nghệ thi công giếng đứng trong điều kiện đất đá rắn cứng"
Tiết diện giếng đề cập đến tất cả các kích cỡ lớn nhỏ ;


Tuy nhiên tài liệu về giếng đứng của VN không nhiều bạn nào biết chỉ dùm nhé

Thanks

Tôi nhớ trong thư viên trường đại học mỏ địa chất, có 2 tập thiết kế và thi công giếng đứng, nhớ không nhầm thì tác giả là thầy Đước hoặc thầy Lịch, hoặc có thể tìm thêm tài liệu tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

phamduong
10-11-2011, 12:38 AM
em đang cần một số tài liệu về nội dung thiết kế giếng đứng ai có cho em xin với.thanks

toanDF
10-11-2011, 01:55 PM
Hê hê, có ẩn ý là vì sao không mua thêm đó. Mua thêm tốn tiền đầu tư cần khoan, nhưng lại mất đi khoản tiền đào hầm phụ. VD thủy điện Đam B'ri có giếng đứng cao vài trăm m. Bình thường chỉ cần khoan 1 giếng đứng cùng chiều cao. Bây giờ nhà thầu nại ra là năng lực thiết bị hạn chế, đòi phải thêm một hầm phụ để chia đôi cái giếng đứng ra -> có mỏ kiếm thêm tiền rồi :D

Bao giờ cần khoan dài đủ để khoan ngược cứu thợ mỏ mắc kẹt do sập hầm, như ở Chi Lê đây (700 m) :

Raiseboring to rescue trapped Chilean miners


http://www.world-tunnelling.com/global-news/raiseboring-to-rescue-trapped-chilean-miners/_nocache?dm_i=5O3,86HN,1V1EHH,KXZ3,1

http://www.world-tunnelling.com/__data/assets/article_header_image_large/0006/231792/Copiapo-larticle.jpg

badb0y
12-12-2011, 04:31 PM
Bạn Patpat nói đến công nghệ đào giếng đứng bằng Robin (Thực ra công nghệ lấy tên là tên của hãng phát minh ra công nghệ đào giếng bằng máy khoan đường kính lớn) Mà quên mất một điều cực kỳ quan trọng có thể nói là quyết định cho việc có sử dụng công nghệ đào giếng bằng Robin hay ko.
Đó chính là khi thi công theo công nghệ này nhất thiết phải có hầm dẫn đã được đào thông phía dưới, lý do là khi thi công theo công nghệ này thì trình tự thi công sẽ là khoan một lỗ khoan dẫn hướng đường kính nhỏ từ trên mặt đất xuống đường hầm phía dưới, sau đó từ đường hầm này người ta lắp vào đầu khoan đó một lưỡi doa, hướng doa mở rộng sẽ ngược với chiều khoan dẫn hướng tức là từ dưới lên trên. Đất đá bị phá vỡ trong quá trình doa mở rộng sẽ được thả xuống đường hầm bên dưới và vận chuyển ra ngoài.
Nếu đường kính doa vẫn nhỏ hơn đường kính giếng thiết kế thì phải mở rộng bằng phương pháp khoan nổ mìn.
Khi bên dưới chưa có hầm thông thì công nghệ đào có thể là TBM, Khoan nổ mìn với sự trợ giúp của các tổ hợp đào giếng..
Cho nên khi bạn thanhtambui85 khi làm tiểu luận nên chia làm 2 loại là đào giếng khi bên dưới đã có hầm đào thông và đào giếng khi không có hầm đào thông.
đồng quan điểm với bác này:)