PDA

View Full Version : Cách tính tọa độ từ tọa độ một điểm có sẵn trên CAD hoặc phần mềm khác??


forever_958
13-11-2012, 10:53 PM
Tình hình là thế này. Em có một bản vẽ mặt bằng tim cọc, và một tim cọc đã biết tọa độ. Bây giờ bên giám sát muốn em suy ra tọa độ các tim cọc còn lại trước, sau đó vác máy ra công trường, quét máy kiểm tra lại.
Em không biết các tìm, tính tọa độ trên CAD như thế nào. (Hoặc dùng phần mềm MicroStation nhưng em chưa biết dùng)
Vậy em gửi bản vẽ các bác tính dùm em và chỉ em cách tính được không ạ!
Em cảm ơn nhiều!
File cad em không đính kèm được, các Bác lấy file ở đây:
(http://www.mediafire.com/?azqt992c798ctb7)

mrtran_prjv
14-11-2012, 10:27 AM
Hey bạn.
Mình có xem qua bản vẽ trong file đính kèm của bạn.
Đường trục tâm cọc của bạn là giao 2 đoạn thẳng, theo đó mình có ý kiến như sau.
Bạn cho ẩn các layer không cần thiết đi. Chỉ để layer trục cọc. Sau đó, tại tâm cọc bạn dùng lệnh point để tạo 1 điểm, nên để point trong 1 layer mới nhé. Để point mode và size sao cho dễ nhìn nhé.
Sau đó cho ẩn hết đi, chỉ để layer point thôi.
Cuối cùng bạn chọn tất cả các point vừa tạo, dùng lệnh LIST (Li), sẽ xuất hiện 1 bảng TextWindown, trong bảng sẽ có tọa độ thiết kế của tâm cọc. Làm theo cách này bạn chỉ có tọa độ thôi nhé, không có cao độ đâu nhé.
Bạn copy text lại, đưa sang excel xử lý để lấy tọa độ thôi nhé.
Mình đã làm thử mới 1 số điểm rồi, thấy tọa độ là tọa độ tuyệt đối thì phải, thê nên số liệu tọa độ không cần phải xử lý gì cả
Kiểm tra lại ngoại thực địa.
Theo bản vẽ thì mình mới thấy 1 mốc quan trắc thôi, theo mình chắc có 2 mốc trở lên. Với 2 mốc quan trắc trơ lên có tọa độ gốc, dùng toàn đạc chắc là kiểm tra được.
Lấy tọa độ theo cách vừa rồi, thì không biết tọa độ đó tương ứng với điểm nào. Bạn tìm cái LISP phun điểm lên, nó có remark điểm và tọa độ tương ứng cho bạn kiểm tra nhé
Mình không phải dân trắc đạc, chỉ biết đến này thôi

Trungcdc
14-11-2012, 10:49 AM
Tình hình là thế này. Em có một bản vẽ mặt bằng tim cọc, và một tim cọc đã biết tọa độ. Bây giờ bên giám sát muốn em suy ra tọa độ các tim cọc còn lại trước, sau đó vác máy ra công trường, quét máy kiểm tra lại.
Em không biết các tìm, tính tọa độ trên CAD như thế nào. (Hoặc dùng phần mềm MicroStation nhưng em chưa biết dùng)
Vậy em gửi bản vẽ các bác tính dùm em và chỉ em cách tính được không ạ!
Em cảm ơn nhiều!
File cad em không đính kèm được, các Bác lấy file ở đây:
(http://www.mediafire.com/?azqt992c798ctb7)

Bảo ông giám sát coi lại, mới xác định một cọc thì không thể định vị được các cọc còn lại, phải có ít nhất 2 cọc mới dùng tọa độ cực để định vị cho các cọc còn lại được

ducminhpham
14-11-2012, 11:21 AM
Cách làm của bạn OK đấy,
nhanh mà tiện dụng. Tuy nhiên mình nghĩ phải chuyển điểm cho trước Cọc thử: X=1526203,570; Y=602938,925 về đúng tọa độ này trên cad, hiện tại tôi đang thấy tọa độ cad của cọc này đang là 165..., 899 ....
Ai thạo cad thì làm cách này rất tiện.
--
Em cũng định chơi tọa độ cực
x=r cosa +m
y= r sin a+n
Nhưng như thế chỉ giải được ngay vòng trong cùng có cọc thử.
Còn đo góc lệch giữa 2 hệ cọc thuộc 2 vòng tròn góc thì lại sợ không chuẩn.

Trungcdc
14-11-2012, 01:35 PM
Cách làm của bạn OK đấy,
nhanh mà tiện dụng. Tuy nhiên mình nghĩ phải chuyển điểm cho trước Cọc thử: X=1526203,570; Y=602938,925 về đúng tọa độ này trên cad, hiện tại tôi đang thấy tọa độ cad của cọc này đang là 165..., 899 ....
Ai thạo cad thì làm cách này rất tiện.
--
Em cũng định chơi tọa độ cực
x=r cosa +m
y= r sin a+n
Nhưng như thế chỉ giải được ngay vòng trong cùng có cọc thử.
Còn đo góc lệch giữa 2 hệ cọc thuộc 2 vòng tròn góc thì lại sợ không chuẩn.

Người ta dùng máy toàn đạc điện tử đo, sau mỗi vòng đều khép góc nên sai số cực nhỏ, cứ yên tâm đi. Khảo sát địa hình toàn phải dùng phương pháp này chứ ai mà làm bằng phương pháp tọa độ vuông góc được

mrtran_prjv
14-11-2012, 03:00 PM
Hi. Còn tùy năng lực công ty có điều kiện mua sắm thiết bị hiện đại không chứ anh.
Mình export tọa độ tâm cọc ra cho bạn rồi, còn cái LISP phun lên CAD thì lâu không dùng nên không remark vào bản vẽ cho bạn được nhé
https://www.box.com/s/3yx5v4lkbcwpaac0bm07

ducminhpham
14-11-2012, 03:14 PM
Mình export tọa độ tâm cọc ra cho bạn rồi, còn cái LISP phun lên CAD thì lâu không dùng nên không remark vào bản vẽ cho bạn được nhé
https://www.box.com/s/3yx5v4lkbcwpaac0bm07
Bạn mới là tuyệt vời nhất. Nói về nguyên tắc thì có cả trăm người lên nói được.
Nhưng chủ topic nhờ đáp số, bạn đã có, 1 hành động bằng trăm lời phân tích giải thích.
Tuy nhiên lưu ý: tọa độ này cần so sánh đối chiếu lại mới sài được.
Mang ra ngoài công trường chơi ngay mà sai là tỏi. :D.
Mình trước cũng theo dõi tọa độ cọc khoan nhồi, cũng dính 1 phát.
Theo mình thì bảng cell của bạn trừ X= -301302,5856; Y=-120794,8558 thì được tọa độ cần tính.
Thử lại phép tính theo phương trình: (x-x0)2+ (y-yo)2 = R2 (1).
Nếu khớp là OK. (tọa độ tâm hình tròn theo cad có bác đã tính ở trên, sau khi chuyển hệ tọa độ đưa vào (1) để kiểm tra.

ducminhpham
14-11-2012, 03:19 PM
Nếu đưa ra bảng này để thi công là tỏi rồi.
Sơ bộ, không thấy tọa độ cọc thử đâu cả.
Bạn mới tính tọa cad, chưa phải tọa độ cọc.
Cần chuyển điểm cad (cọc thử) về đúng số liệu đầu bài là OK.

Hoanui
14-11-2012, 03:31 PM
Yêu cầu phải có ít nhất 02 mốc tọa độ được xây dựng tại thực địa (mốc này được lập khi khảo sát địa hình). Từ đó lấy gốc 0 của 1 hệ tọa độ địa phương X0Y tại tim 1 cọc nào đó để xây dựng các trục 0X và 0Y để tạo thành 1 hệ tọa độ địa phương. Rồi từ đó mới pick được tọa độ các cọc khác theo hệ tọa độ địa phương này. Giờ mới biết tọa độ 1 tim cọc mà tính các tọa độ tim cọc khác thì chỉ có sai.

mrtran_prjv
14-11-2012, 03:58 PM
Mình có thử 1 số điểm, thấy tọa độ trên bản vẽ là tọa độ tuyệt đối rồi. Nên mới mạnh dạn đưa bảng đó ra.
Theo mình thấy, thì cái chi tiết này do bên Thiết kế cung cấp mới đúng.
Nếu có 2 mốc quan trắc thì việc kiểm tra thật tiện. Nhưng nếu không có, theo mình kiểm tra tọa độ nội bộ nhóm cọc. Rồi lấy cọc có tọa độ kia để kiểm tra tọa độ khép. Nếu ngon lành nằm trong sai số cho phép thì oke được không nhỉ

Hoanui
14-11-2012, 04:13 PM
Mình có thử 1 số điểm, thấy tọa độ trên bản vẽ là tọa độ tuyệt đối rồi. Nên mới mạnh dạn đưa bảng đó ra.
Theo mình thấy, thì cái chi tiết này do bên Thiết kế cung cấp mới đúng.
Nếu có 2 mốc quan trắc thì việc kiểm tra thật tiện. Nhưng nếu không có, theo mình kiểm tra tọa độ nội bộ nhóm cọc. Rồi lấy cọc có tọa độ kia để kiểm tra tọa độ khép. Nếu ngon lành nằm trong sai số cho phép thì oke được không nhỉ

Tuy tọa độ trên bản vẽ đã là tọa độ tuyệt đối rồi, tuy nhiên để xây dựng được hệ trục 0XY thì chắc chắn phải cần ít 02 mốc tộ độ. Vì sao? Nếu khi bạn xây dựng hệ trục 0X và 0Y mà không có mốc kiểm tra, mà cọc lại đóng theo tuyến dài đến 50m thì sai là chắc, khỏi phải bàn cãi nhiều.
Vần đề là phải có ít nhất 02 mốc tọa độ thì mới xây dựng được một hệ tọa độ độc lập cho nền cọc được. Còn không làm cách nào thì đều sai và không an tâm đâu. Mà bạn lấy cơ sở nào để biết được nó nằm trong sai số cho phép. Tôi thì chẳng thấy cơ sở nào cả.

mrtran_prjv
14-11-2012, 04:33 PM
Về cơ bản, mình đồng ý là cần thiết có 2 mốc quan trắc để tiến hành kiểm tra.
Thực tế, mình gặp trường hợp như này : Cấp công trình nhỏ xíu, có 2 mốc quan trắc thôi.Chiều hôm trước mình yêu cầu nghiệm thu tọa độ cọc, chiều tối hôm đó có anh lái cẩu thất tình say rượu, đâm bay 1 cọc, minh thể cho nhà thầu làm như này : Trên mặt bằng bố trí cọc, tương ứng cọc ta biết vị trí, cũng như giá trị tọa độ tương ứng của tâm cọc thiết kế. Từ tọa độ mốc quan trắc ban đầu, và tọa độ 1 cọc A (lấy theo giá trị thiết kế), sử dụng máy toàn đạc để kiểm tra tọa độ tâm cọc còn lại so sánh với tọa độ thiết kế. Kiểm tra ngẫu nhiên 10% số lượng cọc, nếu nằm trong sai số cho phép. Chấp nhận giá trị tọa độ cọc A thực tế. Nếu nằm ngoài sai số cho phép, thì chọn 1 cọc khác tiến hành lại. Với mốc quan trắc ban đầu và cọc A có giá trị tọa đố chấp nhận ta có thể tiến hành công việc.

Hoanui
14-11-2012, 05:02 PM
Đấy là giải pháp xử lý tình huống cho công trình có cấp nhỏ xíu thôi, không thể mang nó đi áp dụng ở những công trình mà nền cọc chạy dài theo tuyến như Cầu, Cảng. Việc xây lại mốc cũng chẳng khó khăn gì nhưng phải làm, cho thằng Nhà thầu chết. Bác là bên Nhà thầu hả?
Không đủ mốc để xây dựng trục địa phương 0X và 0Y thì kiểm tra làm sao vì chỉ cần trục 0X và 0Y lệch đơn vị góc là "s" là chết rồi. Nêu hiểu rõ bản chất vấn đề thì việc áp dụng mới chính xác được.

ducthang84nb
14-11-2012, 07:56 PM
Các bác hứong dẫn tích cực quá nhỉ. Tóm lại một mốc là không thể kiểm tra đựoc. Không điểm định hướng mà kiểm tra thì chỉ có GPS chứ máy Toàn đạc thì cứ đưa cho ông giám sát đó nói ống hứong dẫn cho cách làm nhé.

mrtran_prjv
15-11-2012, 08:10 AM
Mình làm tư vấn cho cảng có số vốn ODA đầu tư 4500 tỷ.

ducminhpham
15-11-2012, 09:16 AM
Tọa độ cọc thử theo CAD là: X=904241.5106 Y=1646998.4258
Tọa độ cọc tâm theo CAD là: X=899141.8111 Y=1652565.6874
=> Khoảng cách theo Excel là: 7549,922961 ~ 7550
=> Bác dùng GPS mà xác định tọa độ tâm cho khỏe
Em cùng quan điểm với bác njcky, tọa độ cad và tọa độ cọc thử đang sai lệch nhau. Sao các cao thủ lại kết luận là tọa độ tuyệt đối rồi nhỉ.
Mình nghĩ nên phân biệt ra 2 vấn đề:
1. Xác định, tính tọa độ trên bản vẽ cad. Cái này thì cần góc phương vị để xác định hướng bắc của bản vẽ.
2. Bố trí tọa độ ngoài hiện trường (bố trí công trình). Cái này mới cần đến 2 mốc.
--
chủ topic đang quan tâm đến vấn đề 1.
MÌnh nghĩ đang mặc định hướng bắc của bản vẽ trùng với hướng băc của bản vẽ. Vậy nên chỉ cần làm phép tịnh tiến gia số x, y là tính ra được tọa độ cọc. (Số gia mình đã nêu ở trên).
Các bác giúp chủ topic cho xong đi xem nào.

Hoanui
15-11-2012, 09:24 AM
Mình làm tư vấn cho cảng có số vốn ODA đầu tư 4500 tỷ.

Bác làm ODA Cái Mép hay ODA Thị Vải. Ở những Dự án đó bọn Nhật nó yêu cầu kỹ thuật khá chặt chẽ đó, khổ nhất là làm việc với Ban 85 thì cục bộ thôi rồi, TVGS Nhật làm đúng nhưng lơ ngơ là bị nhà thầu kiến nghị Ban ngay. Bác nói làm cho Dự án này mà việc xác định tọa độ đầu cọc mà đại khái thế thì đến bó tay mấy Bác luôn, gặp Chủ đầu tư Mỹ như PSA hay SP-PSA là nó đuổi ngay. Nó sẽ bắt dẫn lại mốc trước khi muốn làm gì thì làm. Thiếu tinh thần trách nhiệm do thiết hiểu biết hay cố tình nghĩ là nó cũng đơn giản thôi. Kiểu này thì tôi bó tay.

forever_958
16-11-2012, 12:53 PM
Hi. Còn tùy năng lực công ty có điều kiện mua sắm thiết bị hiện đại không chứ anh.
Mình export tọa độ tâm cọc ra cho bạn rồi, còn cái LISP phun lên CAD thì lâu không dùng nên không remark vào bản vẽ cho bạn được nhé
https://www.box.com/s/3yx5v4lkbcwpaac0bm07

Chỉ em cách mà Bác làm được không ạ!?

forever_958
16-11-2012, 01:12 PM
Cảm ơn các Bác nhiệt tình quan tâm.
Cho em bổ sung tý!
Không phải có một mốc mà là có tận 5 mốc xung quanh lận, em bổ sung để các Bác góp ý!
http://www.mediafire.com/?sxg95c3z1mewpef
5 mốc tọa độ là tọa độ chuẩn. Hướng Bắc - Nam trên bản vẽ theo đúng trục Y. Tọa độ cọc thử là bọn em dẫn về từ hai mốc tọa độ chuẩn (cách công trình 500m) về, xác định luôn hai điểm F, G (rồi từ 3 điểm này kiểm tra góc cạnh lại với nhau, thấy ok).
Giờ sắp ép đại trà nên phải định vị hết toàn bộ cọc, TVGS kêu bọn em dẫn tọa độ từ hai mốc tọa độ chuẩn (cách công trình 500m) về tim cọc tại tâm. Sau đó từ tọa độ đó, suy ra tất cả tọa độ các điểm còn lại, tổng hợp thành bảng. Khi đó mới đặt máy tại tâm tiến hành kiểm tra quét máy theo list tọa độ đó! Nếu trong sai số cho phép là ok!
Nhưng do tọa độ cọc thử đã được nghiệm thu nên em nghĩ tất cả tọa độ phải theo nó (cùng sai hoặc cũng đúng), chứ không, sợ rằng các đường chuyền khác nhau ắt sẽ có sai số!
Vì vậy nên em mới đưa lên mỗi tọa độ cọc thử.
Chung quy lại là Bác nào rành về khoản này chỉ dùm em cách để xuất ra được tọa độ các điểm còn lại từ tọa độ cách điểm đã có trên bản vẽ này! (Em đã đánh số thứ tự luôn để thống nhất)
Thank so much!

Trungcdc
16-11-2012, 01:50 PM
Cảm ơn các Bác nhiệt tình quan tâm.
Cho em bổ sung tý!
Không phải có một mốc mà là có tận 5 mốc xung quanh lận, em bổ sung để các Bác góp ý!
http://www.mediafire.com/?sxg95c3z1mewpef
5 mốc tọa độ là tọa độ chuẩn. Hướng Bắc - Nam trên bản vẽ theo đúng trục Y. Tọa độ cọc thử là bọn em dẫn về từ hai mốc tọa độ chuẩn (cách công trình 500m) về, xác định luôn hai điểm F, G (rồi từ 3 điểm này kiểm tra góc cạnh lại với nhau, thấy ok).
Giờ sắp ép đại trà nên phải định vị hết toàn bộ cọc, TVGS kêu bọn em dẫn tọa độ từ hai mốc tọa độ chuẩn (cách công trình 500m) về tim cọc tại tâm. Sau đó từ tọa độ đó, suy ra tất cả tọa độ các điểm còn lại, tổng hợp thành bảng. Khi đó mới đặt máy tại tâm tiến hành kiểm tra quét máy theo list tọa độ đó! Nếu trong sai số cho phép là ok!
Nhưng do tọa độ cọc thử đã được nghiệm thu nên em nghĩ tất cả tọa độ phải theo nó (cùng sai hoặc cũng đúng), chứ không, sợ rằng các đường chuyền khác nhau ắt sẽ có sai số!
Vì vậy nên em mới đưa lên mỗi tọa độ cọc thử.
Chung quy lại là Bác nào rành về khoản này chỉ dùm em cách để xuất ra được tọa độ các điểm còn lại từ tọa độ cách điểm đã có trên bản vẽ này! (Em đã đánh số thứ tự luôn để thống nhất)
Thank so much!

Ép cọc đại trà mà dùng cọc thử để làm mốc là toi đấy, khi ép thì máy móc và cọc ép gây chuyển vị cho cọc thử---> sai số không lường trước được.
Đối với công trình lớn cần có một tổ trắc đạc, có nhiệm vụ dẫn cốt và mốc về hệ lưới cấp 2-3 xung quanh vị trí thi công, mỗi buổi sáng cần kiểm tra lại các mốc cấp 2-3 này đồng thời định vị các tọa độ cọc ép để thi công.
Về bài bản là thế, còn về cụ thể thì cần dẫn hệ lưới trục công trình bằng máy toàn đạc điện tử, có biển bảng ghi tên trục công trình, từ đó định vị bằng các máy ít chính xác hơn (máy kinh vỹ quang học, thủy bình)

forever_958
16-11-2012, 08:03 PM
Ép cọc đại trà mà dùng cọc thử để làm mốc là toi đấy, khi ép thì máy móc và cọc ép gây chuyển vị cho cọc thử---> sai số không lường trước được.
Đối với công trình lớn cần có một tổ trắc đạc, có nhiệm vụ dẫn cốt và mốc về hệ lưới cấp 2-3 xung quanh vị trí thi công, mỗi buổi sáng cần kiểm tra lại các mốc cấp 2-3 này đồng thời định vị các tọa độ cọc ép để thi công.
Về bài bản là thế, còn về cụ thể thì cần dẫn hệ lưới trục công trình bằng máy toàn đạc điện tử, có biển bảng ghi tên trục công trình, từ đó định vị bằng các máy ít chính xác hơn (máy kinh vỹ quang học, thủy bình)

Bọn em không dùng cọc thử để làm mốc mà bọn em dẫn mốc từ 2 mốc đường chuyền cấp 1 về (được gửi gần đó).
Nhẽ ra là thế này: Em(nhà thầu) + TVGS + Trắc đạc cùng định vị và kiểm tra bằng máy toàn đạc trên hiện trường, sau đó sẽ xuất ra được tọa độ dựa trên các số liệu đo góc cạnh thực tế. Và cuối cùng là nghiệm thu. Xong!
Nhưng để công việc được nhanh hơn (theo TVGS), ông ta bảo một là bọn em định vị trước, ra tất cả tọa độ, 2 là làm thế nào đấy ra được hết tất cả các tọa độ. Rồi ông ta chỉ lên một buổi để quét máy kiểm tra (1 số điểm hoặc hết), nếu tọa độ ông ta đo được từ thực tế trùng (hoặc sai số ít) với kết quả tọa độ mà bọn em đã trình là ok!
Vì vậy nên em mới hỏi cách list ra được tọa độ các điểm dựa vào 1 số điểm mốc trên Cad!
Thanks!

Hoanui
16-11-2012, 09:04 PM
Sao Bác lại để thằng TVGS nó hành kiểu này thế? Kiểu làm này của Ông TVGS không đúng, Bác mà làm là tự mua việc vào mình mà vẫn bị sai, rồi vẫn bị làm lại. Việc này mà Bác cũng làm theo sự điều khiển của TVGS thì nó sẽ đẻ ra những việc vô lý khác nữa. Bàn giao mặt bằng và mốc hiện trường cho Nhà thầu từ phía CDT và TV phải đầy đủ. List tạo độ cọc cũng phải do Tư vấn cấp, Nhà thầu làm theo tài liệu Tư vấn cấp và nhiệm vụ TVGS kiểm tra thực hiện đúng theo TV.

forever_958
16-11-2012, 09:33 PM
Sao Bác lại để thằng TVGS nó hành kiểu này thế? Kiểu làm này của Ông TVGS không đúng, Bác mà làm là tự mua việc vào mình mà vẫn bị sai, rồi vẫn bị làm lại. Việc này mà Bác cũng làm theo sự điều khiển của TVGS thì nó sẽ đẻ ra những việc vô lý khác nữa. Bàn giao mặt bằng và mốc hiện trường cho Nhà thầu từ phía CDT và TV phải đầy đủ. List tạo độ cọc cũng phải do Tư vấn cấp, Nhà thầu làm theo tài liệu Tư vấn cấp và nhiệm vụ TVGS kiểm tra thực hiện đúng theo TV.

Cái này chỉ là chuyện nhỏ thôi anh à! Nó còn siêu đẻ ra vô vàn cái khác nữa, chỉ còn nước theo nó mà khóc thôi. Không khác được, vì thực chất nó k có lý nhưng cũng chẳng vô lý, nó chỉ "linh động" cho nó nhàn hơn thôi.

Hoanui
16-11-2012, 09:42 PM
- "Linh động" là Bác có quyền tự chọn làm luôn hay đợi đủ mốc.
- "Cho nó nhàn hơn" là nhàn cho TVGS thôi còn Bác thì không có chuyện đó đâu.
- Em mà vai Bác là Em cứ phải ương ương tý, không làm hỏng việc mình mà nó thì không thể đắc ý với việc làm không đúng đó. Thôi thì chúc Bác may mắn với cái sáng kiến của thằng TVGS củ chuối! :D.

forever_958
17-11-2012, 03:40 PM
- "Linh động" là Bác có quyền tự chọn làm luôn hay đợi đủ mốc.
- "Cho nó nhàn hơn" là nhàn cho TVGS thôi còn Bác thì không có chuyện đó đâu.
- Em mà vai Bác là Em cứ phải ương ương tý, không làm hỏng việc mình mà nó thì không thể đắc ý với việc làm không đúng đó. Thôi thì chúc Bác may mắn với cái sáng kiến của thằng TVGS củ chuối! :D.

"Linh động" là linh động cho thằng GS chứ bọn em có được cóc ghẻ gì đâu bác!
"Cho nó nhàn hơn" là đích thị cũng cho thằng GS chứ bọn em có được gì đâu. Rước việc vào người thôi á!
Cái từ "củ chuối" em đặt cho nó khi công trình mới vào được một tháng luôn rồi bác ơi. Dọa nạt có, năn nỉ có, cãi cọ có, suýt uýnh nó cũng có, nhưng rồi vì đại cục chung cũng phải nhịn cho qua chuyện. Dù vậy phương châm của em vẫn là không để cho nó xúi bậy.
Cũng có thể em còn yếu trong các đối sách với mấy thằng "củ chuối" này!
Bác có cao kiến gì thì chia sẻ nhé! Thanks!

Hoanui
17-11-2012, 06:11 PM
Không hiểu hết công việc của Bác nên chưa có cao kiến gì. Còn riêng vấn đề tọa độ cọc này, Tôi là Bác Tôi sẽ chẳng làm gì cả khi chưa có đủ mốc để tính toán kiểm tra. Bác cứ nói thẳng với nó là E ít kinh nghiệm nên phải cần đủ 02 mốc thì làm mới chuẩn và không phải làm đi làm lại và anh cũng không phải kiểm tra đi kiểm tra lại. Với yêu cầu Anh cho E cần Anh chỉ E chứ E không kiểm soát được. Cùn tý xem ý tứ nó thế nào. Cái này cứ đúng mà làm Bác ah, không nói nhiều. Báo cáo bằng văn bản.

forever_958
24-11-2012, 10:54 AM
Không hiểu hết công việc của Bác nên chưa có cao kiến gì. Còn riêng vấn đề tọa độ cọc này, Tôi là Bác Tôi sẽ chẳng làm gì cả khi chưa có đủ mốc để tính toán kiểm tra. Bác cứ nói thẳng với nó là E ít kinh nghiệm nên phải cần đủ 02 mốc thì làm mới chuẩn và không phải làm đi làm lại và anh cũng không phải kiểm tra đi kiểm tra lại. Với yêu cầu Anh cho E cần Anh chỉ E chứ E không kiểm soát được. Cùn tý xem ý tứ nó thế nào. Cái này cứ đúng mà làm Bác ah, không nói nhiều. Báo cáo bằng văn bản.

Màu đỏ: Em bổ sung hình rồi, nó có tận 5 mốc chứ k phải 1 đâu! Bác xem #20 ấy!

Hoanui
24-11-2012, 01:41 PM
Cảm ơn các Bác nhiệt tình quan tâm.
Cho em bổ sung tý!
Không phải có một mốc mà là có tận 5 mốc xung quanh lận, em bổ sung để các Bác góp ý!
http://www.mediafire.com/?sxg95c3z1mewpef
5 mốc tọa độ là tọa độ chuẩn. Hướng Bắc - Nam trên bản vẽ theo đúng trục Y. Tọa độ cọc thử là bọn em dẫn về từ hai mốc tọa độ chuẩn (cách công trình 500m) về, xác định luôn hai điểm F, G (rồi từ 3 điểm này kiểm tra góc cạnh lại với nhau, thấy ok).
Giờ sắp ép đại trà nên phải định vị hết toàn bộ cọc, TVGS kêu bọn em dẫn tọa độ từ hai mốc tọa độ chuẩn (cách công trình 500m) về tim cọc tại tâm. Sau đó từ tọa độ đó, suy ra tất cả tọa độ các điểm còn lại, tổng hợp thành bảng. Khi đó mới đặt máy tại tâm tiến hành kiểm tra quét máy theo list tọa độ đó! Nếu trong sai số cho phép là ok!
Nhưng do tọa độ cọc thử đã được nghiệm thu nên em nghĩ tất cả tọa độ phải theo nó (cùng sai hoặc cũng đúng), chứ không, sợ rằng các đường chuyền khác nhau ắt sẽ có sai số!
Vì vậy nên em mới đưa lên mỗi tọa độ cọc thử.
Chung quy lại là Bác nào rành về khoản này chỉ dùm em cách để xuất ra được tọa độ các điểm còn lại từ tọa độ cách điểm đã có trên bản vẽ này! (Em đã đánh số thứ tự luôn để thống nhất)
Thank so much!

Có tới tận 5 mốc thì làm sao mà sai được. Xây dựng 1 hệ tọa độ giả định chuẩn với 1 điểm mốc chuẩn và hệ trục OX và OY chuẩn rồi tính tọa độ các cọc theo nó thì không thể sai được.

- Màu đỏ: Còn Non - Xanh lắm. Không có chuyện tọa độ cọc thử đã được nghiệm thu thì tọa độ các cọc khác phải theo nó. Tọa độ cọc thử đúng thì không nói. Nếu tọa độ cọc thử mà sai thì bắt các cọc khác cũng sai theo sao? Sai số trong giá trị cho phép còn chấp nhận được. Sai về tư duy là cái sai đáng sợ nhất, không chữa được.

forever_958
27-11-2012, 08:24 PM
Có tới tận 5 mốc thì làm sao mà sai được. Xây dựng 1 hệ tọa độ giả định chuẩn với 1 điểm mốc chuẩn và hệ trục OX và OY chuẩn rồi tính tọa độ các cọc theo nó thì không thể sai được.

- Màu đỏ: Còn Non - Xanh lắm. Không có chuyện tọa độ cọc thử đã được nghiệm thu thì tọa độ các cọc khác phải theo nó. Tọa độ cọc thử đúng thì không nói. Nếu tọa độ cọc thử mà sai thì bắt các cọc khác cũng sai theo sao? Sai số trong giá trị cho phép còn chấp nhận được. Sai về tư duy là cái sai đáng sợ nhất, không chữa được.

Màu đỏ: Bác hiểu nhầm ý em, cũng k đến nỗi non xanh thế đâu.
Ý em nếu dẫn mốc về tọa độ tâm sau đó suy ra các tọa độ khác trong đó có tọa độ cọc thử, khi đó tọa độ cọc thử được suy ra chắc chắn sẽ có sai số so với tọa độ đã nghiệm thu, (đã test, sai số không nhiều, do đặt máy, đường chuyền khác nhau, và một số sai số trong thao tác đo,...).
Nhưng cái em muốn là các con số suy ra (trước khi ra hiện trường kiểm tra) trên máy là chính xác 100% để khi kiểm tra trên công trường giảm bớt sai số!
....
Và không biết cuối cùng cũng chẳng thấy ai chỉ dùm làm sao mình có thể suy ra các tọa độ tim cọc khác từ những tọa độ điểm đã biết trên cad!
Thật là đau lòng quá đi mà, cái microstation thì vẫn chưa down được!

Badinhtan
27-11-2012, 11:20 PM
Màu đỏ: Bác hiểu nhầm ý em, cũng k đến nỗi non xanh thế đâu.
Ý em nếu dẫn mốc về tọa độ tâm sau đó suy ra các tọa độ khác trong đó có tọa độ cọc thử, khi đó tọa độ cọc thử được suy ra chắc chắn sẽ có sai số so với tọa độ đã nghiệm thu, (đã test, sai số không nhiều, do đặt máy, đường chuyền khác nhau, và một số sai số trong thao tác đo,...).
Nhưng cái em muốn là các con số suy ra (trước khi ra hiện trường kiểm tra) trên máy là chính xác 100% để khi kiểm tra trên công trường giảm bớt sai số!
....
Và không biết cuối cùng cũng chẳng thấy ai chỉ dùm làm sao mình có thể suy ra các tọa độ tim cọc khác từ những tọa độ điểm đã biết trên cad!Thật là đau lòng quá đi mà, cái microstation thì vẫn chưa down được!
Bác có thể làm thủ công trên cad một chút. mà đâu phải cọc nào cũng cần lấy tọa độ đâu. Nếu Bác có tọa độ của một cọc, thêm vào nữa là thực tế công trường chuẩn rồi. dựa vào tọa độ cọc đã biết + khoảng cách với cọc thứ 2+ hướng cọc thì Bạn có thể tự căn chỉnh toàn bộ cọc theo tọa độ+ hướng và đưa toàn bộ cọc về đúng vị trí so với gốc tọa độ. Cuối cùng thì Bạn chỉ cần đánh lệnh ID kích vào cọc là ra ngay tọa độ thôi:D

tieungunhi14
18-12-2012, 03:04 PM
Em có đọc bài của các bác rồi và e cũng đang trong trương hợp tương tự. Vấn đề của e là đã biết trước tọa độ 2 cọc thử ( tức cọc thí nghiệm) và có mặt bằng định vị cọc, vấn đề là bjo tọa độ của nó trên file mềm đã bị chạy và bị move so với hệ tọa độ trong cad, e đã thử đưa nó về tọa độ tuyệt đối mà toàn thấy sai, các bác có thể chỉ cho e cách chi tiết để đưa tọa độ 2 cọc thử này về tọa độ tuyệt đối để từ đó kiểm tra tọa độ các cọc đại trà khác không? tọa độ của em là x1= 2324421.3234 y1= 582484.1360 và x2=2324392 y2= 582497.5228, ở đây e chỉ nói là kiểm tra trên file mềm thôi nhé các bác

Badinhtan
18-12-2012, 04:25 PM
Em có đọc bài của các bác rồi và e cũng đang trong trương hợp tương tự. Vấn đề của e là đã biết trước tọa độ 2 cọc thử ( tức cọc thí nghiệm) và có mặt bằng định vị cọc, vấn đề là bjo tọa độ của nó trên file mềm đã bị chạy và bị move so với hệ tọa độ trong cad, e đã thử đưa nó về tọa độ tuyệt đối mà toàn thấy sai, các bác có thể chỉ cho e cách chi tiết để đưa tọa độ 2 cọc thử này về tọa độ tuyệt đối để từ đó kiểm tra tọa độ các cọc đại trà khác không? tọa độ của em là x1= 2324421.3234 y1= 582484.1360 và x2=2324392 y2= 582497.5228, ở đây e chỉ nói là kiểm tra trên file mềm thôi nhé các bác

Bạn đưa file lên mọi người xem giúp cho. Cái này trước Mình cũng đã sửa được như cách ở trên:p

pquangh
22-12-2012, 12:53 AM
các bác àh theo mình thi một mốc vẩn làm được. nhưng chịu khó là giả đinh toạ và về quay vào trên cad. sao đó ra công trường đo và thử lại có đúng không. minh nói đây là với máy toàn đạc.

vanphuong
14-06-2013, 10:48 AM
BAN VEO DAY LAY FILE MINH DA CHUYEN VE VN200 CON CAC TOA DO CON LAI BAN CHI CAN DUNG LENH ID ROI LICK VAO DIEN CAN TIM TOA DO. TOA DO SE HIEN RA TREN DONG COMMEN CHO BAN
CO GI LIEN LAC 0989899905
LINK CHUA FILE.
http://www.mediafire.com/download/i812a9dp2w2b88y/suy_toa_do_tu_toa_do_coc_thu.dwg

tr hoan
17-07-2014, 08:38 AM
Mình có 1 file cad thể hiện 2 đường chuyền được chuyển qua các điểm tọa độ, nhờ các bạn xem giúp đường chuyền nào đúng, tại sao?
Cám ơn
http://www.mediafire.com/download/7bq8xypw3t2n519/suy_toa_do_tu_bang.dwg

tranmanhbl
20-07-2014, 12:44 PM
ban dung lenh ucs lich vao diem co toa do x=15262..... y=..... theo toa do cua ban.
sao do ban lenh ID trong cad lich vao cac coc con lại no se hien ra tao do x=.... va y=...... nhu vay la ok.

tr hoan
20-07-2014, 08:47 PM
Dù sao cũng vẫn cám ơn tranmanhbl nhưng theo tôi chưa đúng vì trục x và y tương ứng với easting và northing mới đúng và hướng của nó như thế nào chứ không bị khác sơ đồ đấy
Nên đọc kỹ quy định của diễn đàn nhé. Thành viên mới toe (viết có dấu nhé)

duyvan2001
21-07-2014, 12:48 PM
BAN VEO DAY LAY FILE MINH DA CHUYEN VE VN200 CON CAC TOA DO CON LAI BAN CHI CAN DUNG LENH ID ROI LICK VAO DIEN CAN TIM TOA DO. TOA DO SE HIEN RA TREN DONG COMMEN CHO BAN
CO GI LIEN LAC 0989899905
LINK CHUA FILE.
http://www.mediafire.com/download/i812a9dp2w2b88y/suy_toa_do_tu_toa_do_coc_thu.dwg

theo như file bạn gửi thì phương X, Y theo chiều thẳng góc thông thường trong cad, mình nghĩ có thể sẽ sai khác so với phương Bắc Nam ngoài thực tế ak :p