PDA

View Full Version : Định vị tim mốc công trình


trieucao
17-12-2012, 10:52 AM
Lần đầu đi thi công, gặp công trình nhà xưởng tương đối nhỏ, nhLeevapas phải vấn đề " được coi là lớn " vì chưa có kinh nghiệm thi công bao giờ. Nhờ các anh, chị và các bạn giúp đỡ !

Vướng ở chổ, định vị tim mốc các cột thép. Các bác thợ xây dựng sử dụng thước dây để bóp ke góc vuông , rồi đo bằng thước dây để đo được khoảng cách giữa các tim cột. Nhưng theo mình thấy thì cách này cũng chỉ là tương đối thôi, khi các bác lắp dựng cốt thép xong rồi đổ bê tông, trong quá trình đổ hoặc khi lắp dựng các tim mốc này bị lệch ( theo phương này hay phương kia hoặc kể lệch cả theo phương xiên ) . Vậy mình làm cách nào để đo được chính xác các tim trụ được.

Mình nghe nói có thể sử dụng máy toàn đạc điện tử để làm được điều này, nhưng công trình tưởng đối nhỏ, nhà thầu lại " ko có tiền " để mua máy toàn đạc ( >50 triệu/cái). Công trình này chỉ sử dụng được cái máy thủy bình là hết rồi .

Mong mọi người đi trước chia sẻ kinh nghiệm.

ducthang84nb
17-12-2012, 11:20 AM
Nhiều cách để định vị

Nhưng thông thường phần kết cấu thép thì có bên thép họ làm nên họ sẽ định vị chứ không phải mấy ông thợ xây định vị.
Cách bạn nói mấy ông thợ xây định vị bằng dây để ke góc là hoàn toàn được và hoàn toàn đáng tin cậy ( Mình từng ke góc cho xưởng nhà công nghiệp 50x100 và hoàn toàn chính xác). Nhưng bạn cần chú ý là bạn đã có một đường thẳng bất kì và bằng một cách định vị nào đó

VD:
Từ đường quốc lộ ke vào
Từ nhà đã có trước đó
Từ tường xây có sẵn
- Định vị ke thì bạn lất điểm đầu điểm cuối ( Càng dài thì sai số càng ít) đo ra mỗi đầu bao nhiêu đó khi đó mình được 2 điểm ta sẽ có một đường thẳng.
- Ke góc thì bạn áp dụng định lý Pitago trong tam giác vuông là " Bình phương cạnh góc vuông thì bằng cạnh huyền

VD:
Cạnh 6m và cạnh 8m thì bạn có cạnh huyền là 10m. Từ đường thẳng bạn đã định vị trước ( Bằng cách nào đó trong các cách trên). Bạn đặt tại góc và kéo theo đường thẳng cho trước đó là 6m. Bạn kéo thước theo cạnh mà bạn muốn ke vuông với cạnh đó là 8m bạn kiểm tra đường chéo lúc nào bằng 10 thì khi đó góc của bạn là vuông. Từ đường thẳng 8m này bạn chỉ việc kéo dài ra là được.

Nếu nhà ngắn thì bạn hoàn toàn dùng GabaGhi ( Khung định vị gổ) và đóng đinh lên đó rồi kéo dây ( Dây thép thì nặng sẽ bị trùng nếu xa, Dây cước thì chính xác hơn nhưng dễ bị dứt do kéo căng) Từ cái góc đó bạn kéo thước nhớ là kéo phải căng nếu dài quá thì cho nhiều ngừoi đỡ từng đoạn 1 rồi lấy dây nhợ buộc đánh dấu tại các điểm đo được. rồi thả rọi xuốc ta được vị trí ốc định vị ( Nó chỉ không chính xác khi thước bị dãn hoặc trùng ) Còn lại thì cũng khá đáng tin cậy.

Còn nếu sử dụng máy toàn đạc thì khồng còn gì để nói.
nếu có máy thì cũng ít ngừoi sử dụng được bạn ạ. Muốn định vị được ốc thì phải vẻ lại Hoặc ngồi tính toán nữa chứ không phải tự nhiên tính được.

Chúc bạn thành công.

trieucao
17-12-2012, 11:43 AM
http://nt3.upanh.com/b1.s34.d3/258a0ea4dd489fc221df6e231516a260_51776893.20121216193216.jpg

Canh ke bằng thước dây, cột C2 lệch theo phương trục 2 : 1cm , Cột D3 lệch theo phương trục D : 2cm . Vậy cách canh ke góc này có chuẩn k ?
Ý mình là canh ke bằng thước dây như các bác thợ xây cũng là tương đối, mà nhà xưởng càng dài thì càng lệch nhiều hơn, thậm chí có khi không thể lắp kèo được. Lúc đó bó tay thì chết toi!

Nếu làm bằng máy toàn đạc thì như thế nào ? có chuẩn k ?

Muốn làm cho chính xác nhất, để mình thì công an tâm thì như thế nào ?

ducthang84nb
17-12-2012, 12:05 PM
Nói chung về phương pháo mình đưa ra là không sai nhưng sẽ sai ở chổ thước có thể trùng qá hoặc căng quá nên nó cũng chỉ mang tính tương đồi thôi. ( thường thì mình đo cả thước 50m và thước 7.5m để kiểm tra tổng chiều dài) Và hầu như đều khớp với bên kết cấu thép còn không rỏ họ có dung sai theo mình không.

Nếu toàn đạc thì hoàn toàn yên tâm. ( Phụ thuộc chủ yếu do ngừoi đo thôi chứ máy ít sai)

Mình chỉ làm phần xây thôi phần kết cấu thép từ trước đến nay mình làm thi nhường lại cho bên kết cấu thép và họ đều dùng toàn đạc cả.