PDA

View Full Version : Tường vây 2 tầng hầm, một vài con số


Tran duc Cuong
25-12-2004, 06:14 PM
Xin được cùng chia sẻ với các bạn một vài con số sau khi thiết kế tường vây cho CT 2 tầng hầm, hố đào sâu cỡ -9m
- Tường BTCT dày 600, sâu cỡ 18m nếu 1 tầng chống cách mặt đất 2.5m; sâu cỡ 15m nếu 2 tầng chống. Tường này chỉ chịu tải trọng 3 sàn tầng. Nếu chịu thêm các tải trọng khác thì phải sâu thêm và lúc đó phải kiểm tra SCT như cọc barrette, lưu ý ko tính ma sát mặt tường phía trong CT, thậm chí phía mặt ngoài CT trong phạm vi hố đào cũng nên bỏ qua.
- Mômen trong tường 1 tầng chống Mmax = 60Tm phía trong hố đào vị trí -6m; Mmin < 30Tm phía ngoài hố đào vị trí -2.5m.
- Cốt thép : Phía trong hố đào phi 25a100 chỗ Mmax, chỗ khác a200. Phía ngoài hố đào phi 20a150. Thép đai phi 12-16. Hiện tại tôi chưa tính toán thép này! Theo đó nếu dùng đai phi 12 thì hàm lượng thép trong tường do tôi thiết kế là 185kg/m2. Theo 1 bài báo của Thái lan là 136-218 kg/m2 với tường dày 80cm.
- Chuyển vị: cỡ vài cm; < 4cm ở đỉnh tường hoặc gần vị trí Mmax. Phần này tôi chỉ tham khảo tài liệu, chứ tính toán bằng Plaxis hay tính bằng các CT hiện có chưa cho tôi kết quả hợp lí.

Xin được cùng trao đổi với các bạn có làm công trình tương tự
Một vấn đề khác nữa là với tường vây biện pháp thi công, chỉ chịu tải trọng 2 tầng hầm thì có nên bỏ tất cả ống siêu âm hay ko cho nó kinh tế?

Ghi chú: địa chất dùng làm cơ sở cho việc thiết kế đưa ra các con số trên là địa chất trung bình yếu, kiểu sét và cát xen kẽ.

Tran duc Cuong
27-12-2004, 02:17 PM
Có lẽ nên up lên một hình vẽ cho thêm sinh động.

Ngo Van Hai
05-04-2005, 01:36 AM
-Tôi cho rằng bỏ ống siêu âm trong tường vây là đúng vì:
1. Nếu siêu âm không đạt , không thể thay bằng tường khác, như cọc
2. Siêu âm đạt mà thấm vẫn phải chống thấm
-Chú ý chân tường nếu ở vùng cát chảy có thể bị trồi đất khi đào

bocdat
06-04-2005, 11:31 AM
Bác Cường có thuyết minh biện pháp thi công công trình này không up len cho anh em học tập phát. (nếu như vậy k ảnh hưởng đến cái cần câu cơm của bác). Địa chất bác nói là yếu và khả năng mực NN cao, vậy giải quyết nước ngầm khi thi công so với thiết kế thế nào?

ldz
06-04-2005, 05:00 PM
Xin dc trao đổi với TDCường, thiết kế điển hình nói trên được tính cho tường vây dạng "cứng" hay "mềm".
Thép như trên thì có vẻ hơi nhiều so với Bacchy-Soletance, không biết bên đó tính thế nào nhưng công trình của họ ***g thép thưa lắm, mà kết quả cuối cùng vẫn đảm bảo chống thành vách và chịu lực :0
Chuyển vị tôi tính bằng Plaxis, kết quả cho y chang thực tế ≈5cm, chuyển vị này tính toán căn cứ theo biện pháp đào và neo chống
To bocdat:
Nước ngầm cao chẳng ảnh hưởng lắm đâu, chủ yếu liên quan đến việc sử dụng dung dịch giữ thành vách, sau này khi đào chỉ còn một lượng nứơc năm trong phạm vi tường vây. Tuy nhiên với loại tường vây dạng mềm cho chuyển vị lớn có vẻ như không phù hợp, do gioăng cách nước sẽ không thể chịu được áp lực nước từ bên ngoài

Tran duc Cuong
07-04-2005, 01:10 PM
To bọc đất (?) và ldz:
Thiết kế của mình, dùng Plaxis 7.2 để tính. Chương trình không phân biệt tường cứng hay mềm. Tuy nhiên mình hiểu rằng tường vây nhiều tầng hầm được coi là tường mềm, cho dù nó được làm bằng BTCT. Ngoài ra kết quả tính toán bằng chương trình tính cần được hiệu chỉnh và kiểm tra bằng nhiều cách tính toán khác, kể cả tham khảo các bài báo liên quan và kinh nghiệm nước ngoài về các công trình nhiều tầng hầm đã làm. Khoa học cơ học đất là khoa học gần đúng trong khi kinh nghiệm thực tế của mình rất ít nên phải làm theo cách như vậy.
Trở lại với bài toán thiết kế:
- Trong chường trình, mình cho mực nước ngầm cao khoảng 1.0m.
- Điều mà mình băn khoăn là trong các báo cáo khảo sát địa chất chỉ nêu mực nước ngầm xuất hiện ở độ sâu nào đó, nhưng không cụ thể lưu lượng nhiều ít ra sao? Liệu việc mình coi đất là bão hòa, dùng trong tính toán có thể phản ánh không đúng thực tế. Lí do chủ yếu là Báo cáo KSĐC thủy văn của mình còn xa mới đạt được sự gần gũi với thực tế. Các báo cáo chỉ nói tới địa chất là nhiều và cũng không đủ tin cậy để đưa vào tính toán. Trong khi đó nước trong đất chưa nói bao nhiêu.
- Theo mình hiểu nước ngầm có ảnh hưởng rất quan trọng không chỉ trong việc thi công giữ ổn định vách đất, đào đất hố móng...mà còn rất quan trọng trong khâu thiết kế. Thật vậy, nếu đất không có nước thì kết cấu sẽ được an toàn hơn nhiều. Khi có nước ngầm cao, đất bão hòa, cường độ đất nói chung và cường độ chống cắt nói riêng là yếu. Áp lực chủ động của đất-nước lên tường chắn lớn (là áp lực làm tường chuyển vị vào trong hố đào), trong khi đó áp lực bị động chống lại ở dưới đáy hố đào thì nhỏ. Từ đó dẫn tới lực trong thanh chống lớn, mức độ ổn định của hệ chống cần cảnh giác hơn!
- Ngoài ra nước ngầm cao, khi đào đất bên trong công trình sẽ tạo ra một sự chênh áp lực nước trong và ngoài hố đào, nguy cơ tạo ra dòng thấm gây mất ổn định tổng thể tường và ổn định chống bùng nền ở đáy hố đào và sát tường.
- Tóm lại vấn đề nước ngầm trong đất rất phức tạp và rất quan trọng đối với Ks thiết kế và thi công công trình hố móng sâu.
Mong các bạn quan tâm trao đổi thêm.

Nguyễn-văn-Thu
07-04-2005, 08:25 PM
Bạn Trần Ðức Cường : sao bạn lại cần lưu lương nước ngầm? Dù nhiều chăng nữa, bạn chỉ cần đặt một giàn máy bơm loại nhỏ (vài trăm lít một giờ và nó tự khởi động khi có nước) là được rồi !
Kỹ-thuật tránh áp lực nước ngầm là :
1) Ðặt áp theo thành tường bê-tông, phía đất (nếu có thể) một tấm đan bê-tông bọng (tức bê-tông không có hay ít cát, và xi-măng, khi đổ xong, cứng lại nó có nhiều lỗ hỗng cho phép nước thấm qua, và như vậy nó chảy xuống dưới chân tường .
2) Ðặt ống thoát nước ngay chân tường .
Nhưng kỹ-thuật này có thể làm lún các nhà láng giềng kế bên, cho nên tôi có dùng nhưng chỉ dùng cho bờ kè, tường chắn đất trong những công trình giao thông .

kysuquenSPN
25-05-2005, 02:25 PM
Các bác có thể cho biết trong điều kiện xây chen nhà cao tầng trong thành phố hiện nay, khoảng cách tối thiểu từ công trình lân cận đến tường vây (diaphragm wall) là bao nhiêu không?. Những yếu tố nào liên quan đến khoảng cách này?.

Tran duc Cuong
26-05-2005, 12:52 PM
To kysuquenSPN,
Khoảng cách tối thiểu tới công trình lân cận là khoảng cách cho phép thi công được tường vây. Muốn thi công được tường vây thông thường người ta phải làm tường dẫn bê tông có chiều dày 200-300mm. Để đúc được tường dẫn này còn phải ghép côppha, có lẽ tối thiểu khoảng 200-300 nữa. Như vậy khoảng cách tối thiểu phải chừa ra để thi công các "yếu tố tạm thời" là khoảng 500-600mm.
Ngoài ra thi công xây chen phải rất chú ý các biện pháp chống sạt lở công trình lân cận trong quá trình khoan hào và quá trình đào đất hố móng.

XuanThuy
29-05-2005, 10:48 AM
To kysuquenSPN,
Khoảng cách tối thiểu tới công trình lân cận là khoảng cách cho phép thi công được tường vây. Muốn thi công được tường vây thông thường người ta phải làm tường dẫn bê tông có chiều dày 200-300mm. Để đúc được tường dẫn này còn phải ghép côppha, có lẽ tối thiểu khoảng 200-300 nữa. Như vậy khoảng cách tối thiểu phải chừa ra để thi công các "yếu tố tạm thời" là khoảng 500-600mm.
Ngoài ra thi công xây chen phải rất chú ý các biện pháp chống sạt lở công trình lân cận trong quá trình khoan hào và quá trình đào đất hố móng.
Cho tôi hỏi thêm nếu không dùng tường barret mà dùng tường cừ larsen có khoan neo bên ngoài rồi đào hở và làm tầng hầm thì phương pháp nào kinh tế hơn ?. Nếu sử dụng cừ larsen thì cần phải có khoảng cách giửa tường tầng hầm và cừ larsen để làm ván khuôn. Sau khi thi công xong tầng hầm phải làm thế nào để tránh sạt lở cho công trình lân cận trong quá trình thu hồi cừ larsen?

kysuquenSPN
30-05-2005, 09:33 AM
Theo kinh nghiệm của tôi thì ngay cả khi dùng cừ larsen thì cũng cần có khoảng cách lùi khoảng 500 để đầu rung ép cừ không va vào công trình kế cận, tường cừ larsen cũng dày hơn 400 như vậy cũng phải lùi 900mm . Mặt khác nếu điều kiện đất nền tốt thì việc ép rất khó khăn thậm chí không thể rung ép được và có ảnh hưởng làm trồi đất gây hư hại nhà xung quanh. Sau khi đổ xong tường tầng hầm thì rút lên được 20% cừ là coi như thành công. Như bạn đã biết 1cây cừ larsen 6m giá chừng 1 cây vàng. Việc neo cừ cũng liên quan đến xin phép các nhà xung quanh. Nếu họ không đồng ý coi như mếu. Với công trình một tầng hầm, đất á sét pha laterite mà tôi đã từng thiết kế, tôi dùng giải pháp cọc nhồi tiết diện nhỏ D350+6phi16 sâu 7m khoan sát công trình lân cận liên kết các đầu cọc bằng một dầm capping beam. Nếu tính toán kỹ và tải trọng nhà xung quanh không cao (thấp tầng) thì coi như không cần chống. Nhân tiện cho tôi hỏi về khả năng áp dụng cọc nhồi tiết diện nhỏ D<500 thi công theo kiểu khoan địa chất (do mấy bác Tp HCM chế, cty Duy an) cho móng chịu lục công trình (dành cho các công trình xây chen, không thể ép cọc).

tuankt411
25-06-2006, 11:22 AM
em dang thiet ke tuong vay cho cong trinh co 5 tang ham tai 83 LTK Ha noi. Ai co tai lieu hoac chi dan gi giup em dc khỏng:) :)

nhimcons
28-06-2006, 11:40 PM
:D :eek: :eek: Ơ thế em tưởng CT 83 LTK đang thi công cơ mà
thế lại thêm 1 cái 5 tầng hầm nữa ah:eek:
:rolleyes: hoành tráng nhỉ:rolleyes:
có khi phải xin một chân lon ton trong ấy mới được
"Tiền là nhất thời, kiến thức là mãi mãi":D
Mà em cũng đang muốn xin một chân lon ton ở CT 65 tầng
có pác nào giới thiệu cho em được không/?????
nghe nói cũng làm 3 tầng hầm, khủng phết...:p
quan trọng là phần KCThep ở trên thôi.:D

tuankt411
03-07-2006, 01:59 AM
83 LTK dang hoan thien rọi Minh lam do an tot nghiep cong trinh nay va bao ve roi. Gio co thoi gian nen muon quay lai hoan thien fan tuong vay thoi.

tuankt411
03-07-2006, 02:02 AM
Anh Tran Duc Cuong oi anh co the cho em hoi them anh ve fan tuong vay qua mail hoac goi qua so di dong dc khọng:).

nhimcons
09-07-2006, 04:31 PM
to pác tuankt411: Không biết bác bảo vệ ĐATN công trình này theo phương án nào, vì công trình này thay đổi nhiều lắm,
về thiết kế hay thi công, 3 tầng hầm hay 5 tầng hầm, nhà hình chữ L hay hình chữ U, pác có phần thuyết minh thiết kế tường vây ở đấy không, em không biết nó thi công như thế nào nhỉ vì nghe nói nó có thiết kế khác những cái mình đang làm hiện nay

tuankt411
09-07-2006, 05:41 PM
To nhimcons:em lam do an nay chu yeu la lap bien fap thi cong thoi. no thi cong bien phap moi hoan toan, cong trinh 5 tang ham, mat bang hinh chu U.Phan tuog vay em moi chi du tinh theo phuong an tuong neo bằng li thuyet tinh Sapachi. Em dang dinh tinh tuong vay nen dang hoi them cac anh vi no sau wua khong biet tinh co khac gi khong.Ban thuyet minh tinh tuong vay khi xin ve la file excel bi bon thiet ke no cat nham nho roi khong dung dc nua.Ma co bac nao chi ho em cach load anh len khong de em load len vai cai moi ng xem ve bien phap thi cong cua cong trinh 83.

tuankt411
09-07-2006, 05:47 PM
roi em load thu 1 cai xem

nhimcons
09-07-2006, 06:52 PM
:D :D :D con dầm hoành tráng quá pác nhỉ, to cụ, thế pác giám sát thi công ở đấy ah?????????/
ah mà có cái gì đen đen ở đầu thép chờ cột thế hả bác:eek: :eek:

sivale
10-07-2006, 02:16 PM
Có lưa chọn nào cho các ứng dụng này trong các công trình không các bác?

Link: http://www.arcelor.com/sheetpiling/index.cfm?fuseaction=News.ViewNews&f=&i=199&o=12&mx=26

Và cũng để hiểu hơn chỉ có Larssen Interlock - Kiểu rảnh khóa do kỹ sư người Đức sáng chế - Xin đừng gọi chúng là cừ Larssen(hay Lá Sen???). Hãy trả lại tên cho em là Cọc Ván Thép

nhimcons
10-07-2006, 05:41 PM
Ở 83 dùng tường trọng lực (BTCT) thì phải??????
Pác tuankt411 có biết nó dày và sâu bao nhiêu ko?
pác cho em xin thiết kế của nó có được ko?

tuankt411
10-07-2006, 06:20 PM
To nhimcons: day la box tuong vay 2 tang ham. co gi em va bac quay ve box Top down roi ban tiep khong anh em lai y kien la em va bac dua van de lung tung:D

tuankt411
10-07-2006, 11:28 PM
To nhimcon: em vua tot nghiep kien truc. Co phai Bac muon noi anh Huan chuyen boc du toan o SD2 khong. Neu dung anh ay thi em biet.Em quay ve muc thi cong phan ngam va betong khoi lon phan cong nghe top down. Co gi Bac qua day anh em minh noi chuyen tiep:D

alpha_xd
22-07-2006, 08:16 PM
Chào các bác !
Em đang được giao kiểm tra kết cấu công trình tính tường vây có cốt cứng nhưng thiếu tài liệu tính toán và cũng chưa đụng đến tường vây bao giờ, nhờ các bác chỉ giúp.
- Công trình này thiết kế tường vây dày 60cm chữ L một cạnh dài 22m, cạnh còn lại dài 8m, sâu 25m (phía bên cạnh công trình có nhà 4 tấm). Trên cạnh 22m bố trí 3 cột cách nhau khoảng 7m, tại vị trí các cột này thì trong tường bố trí 01 thanh thép I (200x200x5x8) chạy suốt từ chân cột đến đáy tường. Tải đứng tại chân các cột này khoảng 250T.
- Các bác có tài liệu nói về tường vây và cốt cứng trong tường cho em xin, mail của em : alpha_c2001@yahoo.com

alpha_xd
22-07-2006, 08:24 PM
BS.
- Công trình này có 2 tầng hầm, cao độ sàn hầm 2 là -7.8m từ MĐTN.Địa chất bên dưới là lớp đất cát rất dày.

nhimcons
23-07-2006, 04:18 PM
load cho anh em ban ve de biet hon chi tiet dị
ma hinh chu L thi phai la coc barrette moi dung chu nhi, tuong vay thi thuong bao quanh tang ham chu????????????

quangchuacuoi
24-07-2006, 10:13 AM
[QUOTE=alpha_xd]Chào các bác !
Em đang được giao kiểm tra kết cấu công trình tính tường vây có cốt cứng nhưng thiếu tài liệu tính toán và cũng chưa đụng đến tường vây bao giờ, nhờ các bác chỉ giúp.
Chối hoách là: tớ không biết - tìm người khác làm việc hệ trọng liên quan đến sự tồn vong của công trình này đi. Sập xuống tớ làm sao gánh nỗi - không phải chuyên môn của tớ mà...

"Không biết mà dám nói không biết chính là..biết vậy..." - Nghe quen quen nhưng sao mà khó

555
06-06-2007, 03:24 AM
To nhimcons:em lam do an nay chu yeu la lap bien fap thi cong thoi. no thi cong bien phap moi hoan toan, cong trinh 5 tang ham, mat bang hinh chu U.Phan tuog vay em moi chi du tinh theo phuong an tuong neo bằng li thuyet tinh Sapachi. Em dang dinh tinh tuong vay nen dang hoi them cac anh vi no sau wua khong biet tinh co khac gi khong.Ban thuyet minh tinh tuong vay khi xin ve la file excel bi bon thiet ke no cat nham nho roi khong dung dc nua.Ma co bac nao chi ho em cach load anh len khong de em load len vai cai moi ng xem ve bien phap thi cong cua cong trinh 83.

Chao ban Tuan. Toi da truc tiep thiet ke cong trinh PACIFIC TP HO CHI MINH voi 5 tang ham sau 23m tai 43-47 Nguyen Thi Minh Khai TPHCM hien nay dang thi cong. Neu ban thuc su can tai lieu va quan tam den linh vuc nay co the goi cho toi theo so 0912183519.

555
15-07-2007, 01:47 AM
Bạn Trần Ðức Cường : sao bạn lại cần lưu lương nước ngầm? Dù nhiều chăng nữa, bạn chỉ cần đặt một giàn máy bơm loại nhỏ (vài trăm lít một giờ và nó tự khởi động khi có nước) là được rồi !
Kỹ-thuật tránh áp lực nước ngầm là :
1) Ðặt áp theo thành tường bê-tông, phía đất (nếu có thể) một tấm đan bê-tông bọng (tức bê-tông không có hay ít cát, và xi-măng, khi đổ xong, cứng lại nó có nhiều lỗ hỗng cho phép nước thấm qua, và như vậy nó chảy xuống dưới chân tường .
2) Ðặt ống thoát nước ngay chân tường .
Nhưng kỹ-thuật này có thể làm lún các nhà láng giềng kế bên, cho nên tôi có dùng nhưng chỉ dùng cho bờ kè, tường chắn đất trong những công trình giao thông .

Thưa Bác Thụ, Em thấy anh Trần Đức Cường nói đúng đó, Cái này em có kinh nghiệm xương máu luôn. Em thiết kế công trình Pacific sâu 5 tầng hầm tai Nguyễn Thị Minh Khai TP HCM. Nếu em mà ko để y lưu lương nước ngầm ma thiết kế kiều đặt máy bơm nhứ Bác thi nước bơm lên thổi trôi luôn cả con phố sầm uất Minh Khai Sài Gòn đi luôn vì lưu lượng nước trong giếng là 500m3/1h. Còn hệ thống thoát nước công ngầm con đường này chỉ hơn 200 m3 /1h. Nếu ko để ý vấn đề này thì con đường se thành con kênh luôn hoặc là để thi công ta phải làm 1 ống dẫn nứoc dài 5km cho chảy ra sông Sài Gòn.

haikcvncc
15-07-2007, 07:30 AM
Chao ban Tuan. Toi da truc tiep thiet ke cong trinh PACIFIC TP HO CHI MINH voi 5 tang ham sau 23m tai 43-47 Nguyen Thi Minh Khai TPHCM hien nay dang thi cong. Neu ban thuc su can tai lieu va quan tam den linh vuc nay co the goi cho toi theo so 0912183519.
Chú Phong dạo này cũng lượn lờ ở đây rồi hả, chủ nhật không đi làm sao mà ở nhà post bài thế(Nhớ là bài phải có dấu má đàng hoàng không anh xóa đấy nhé):D :D :D:

songphaoxd
26-02-2009, 09:57 AM
Thưa Bác Thụ, Em thấy anh Trần Đức Cường nói đúng đó, Cái này em có kinh nghiệm xương máu luôn. Em thiết kế công trình Pacific sâu 5 tầng hầm tai Nguyễn Thị Minh Khai TP HCM. Nếu em mà ko để y lưu lương nước ngầm ma thiết kế kiều đặt máy bơm nhứ Bác thi nước bơm lên thổi trôi luôn cả con phố sầm uất Minh Khai Sài Gòn đi luôn vì lưu lượng nước trong giếng là 500m3/1h. Còn hệ thống thoát nước công ngầm con đường này chỉ hơn 200 m3 /1h. Nếu ko để ý vấn đề này thì con đường se thành con kênh luôn hoặc là để thi công ta phải làm 1 ống dẫn nứoc dài 5km cho chảy ra sông Sài Gòn.


Chỉ tiếc là công trình này bị thủng tường vây nhỉ, không biết do tư vấn thiết kế hay do ông Hòa Bình Thi công bị , cái này lâu rồi không nghe tin tức gì cả.

thevinhdhxd
14-04-2009, 04:08 PM
Xin được cùng chia sẻ với các bạn một vài con số sau khi thiết kế tường vây cho CT 2 tầng hầm, hố đào sâu cỡ -9m
- Tường BTCT dày 600, sâu cỡ 18m nếu 1 tầng chống cách mặt đất 2.5m; sâu cỡ 15m nếu 2 tầng chống. Tường này chỉ chịu tải trọng 3 sàn tầng. Nếu chịu thêm các tải trọng khác thì phải sâu thêm và lúc đó phải kiểm tra SCT như cọc barrette, lưu ý ko tính ma sát mặt tường phía trong CT, thậm chí phía mặt ngoài CT trong phạm vi hố đào cũng nên bỏ qua.
- Mômen trong tường 1 tầng chống Mmax = 60Tm phía trong hố đào vị trí -6m; Mmin < 30Tm phía ngoài hố đào vị trí -2.5m.
- Cốt thép : Phía trong hố đào phi 25a100 chỗ Mmax, chỗ khác a200. Phía ngoài hố đào phi 20a150. Thép đai phi 12-16. Hiện tại tôi chưa tính toán thép này! Theo đó nếu dùng đai phi 12 thì hàm lượng thép trong tường do tôi thiết kế là 185kg/m2. Theo 1 bài báo của Thái lan là 136-218 kg/m2 với tường dày 80cm.
- Chuyển vị: cỡ vài cm; < 4cm ở đỉnh tường hoặc gần vị trí Mmax. Phần này tôi chỉ tham khảo tài liệu, chứ tính toán bằng Plaxis hay tính bằng các CT hiện có chưa cho tôi kết quả hợp lí.

Xin được cùng trao đổi với các bạn có làm công trình tương tự
Một vấn đề khác nữa là với tường vây biện pháp thi công, chỉ chịu tải trọng 2 tầng hầm thì có nên bỏ tất cả ống siêu âm hay ko cho nó kinh tế?

Ghi chú: địa chất dùng làm cơ sở cho việc thiết kế đưa ra các con số trên là địa chất trung bình yếu, kiểu sét và cát xen kẽ.
Em cũng đang tìm hiểu về vấn đề tính tường vây. Theo như sách của thầy Kế thì chiều sâu chôn tường đảm bảo điều kiện cân bằng lực và mômen (chưa xét tới trường hợp ổn định hố đào) Với trường hợp 1 tầng chống việc tính toán còn đơn giản. Trường hợp có nhiều tầng chống để tính chiều sâu chôn tường rất phức tạp.
Theo như em hiểu thì áp lực đất chủ động, bị động phát sinh khi tường chuyển vị hoặc biến dạng. Tới độ sâu nào đó thì 2 thành phần này "tắt".
Em thử sử dụng phần mềm plaxis để tính toán thì thấy kết quả không hợp lý mà chưa biết sử lý thế nào:
1. Khi khai báo chiều sâu chôn tường là 28m (mục đích chịu thêm cả tải trọng đứng) 2 tầng chống (-2,5m và 6m) hố đào sâu 9m thì mômen rất lớn (90Tm/m ở độ sâu 20m). Theo như dạng biểu đồ thì chủ yếu do phần áp lực bị động gây ra.
2. Khi khai báo chiều sâu chôn tường ngắn hơn (theo như tính toán sơ bộ theo sách của thầy Kế) là 18-20m thì mômen giảm đi nhiều (60Tm/m)
Có phải khai báo chiều sâu tường càng lớn thì mômen uốn trong tường càng lớn (do áp lực bị động tăng theo chiều sâu tường). Không biết xử lý kết quả thế nào bây giờ?
Có ai rành về phần này tư vấn giúp em

tuanvanisterooy
26-06-2009, 09:02 PM
Em cũng đang tìm hiểu về vấn đề tính tường vây. Theo như sách của thầy Kế thì chiều sâu chôn tường đảm bảo điều kiện cân bằng lực và mômen (chưa xét tới trường hợp ổn định hố đào) Với trường hợp 1 tầng chống việc tính toán còn đơn giản. Trường hợp có nhiều tầng chống để tính chiều sâu chôn tường rất phức tạp.
Theo như em hiểu thì áp lực đất chủ động, bị động phát sinh khi tường chuyển vị hoặc biến dạng. Tới độ sâu nào đó thì 2 thành phần này "tắt".
Em thử sử dụng phần mềm plaxis để tính toán thì thấy kết quả không hợp lý mà chưa biết sử lý thế nào:
1. Khi khai báo chiều sâu chôn tường là 28m (mục đích chịu thêm cả tải trọng đứng) 2 tầng chống (-2,5m và 6m) hố đào sâu 9m thì mômen rất lớn (90Tm/m ở độ sâu 20m). Theo như dạng biểu đồ thì chủ yếu do phần áp lực bị động gây ra.
2. Khi khai báo chiều sâu chôn tường ngắn hơn (theo như tính toán sơ bộ theo sách của thầy Kế) là 18-20m thì mômen giảm đi nhiều (60Tm/m)
Có phải khai báo chiều sâu tường càng lớn thì mômen uốn trong tường càng lớn (do áp lực bị động tăng theo chiều sâu tường). Không biết xử lý kết quả thế nào bây giờ?
Có ai rành về phần này tư vấn giúp em

em mới thực tập, xem về phần tường vây, thấy rất thú vị nhưng cực kì khó hiểu.xin đuwocj chỉ giáo thêm. không thấy ai trả lời câu hỏi của bác này hết vậy?

ksminh
06-03-2010, 12:49 PM
ctrinh sâu 3 tầng hầm . thi công semi top-down . Như vậy chiều dày tường tối thiểu là 600 hay 800 là hợp lý . các cao thủ nào trả lời giúp em . thanks

plka
06-03-2010, 04:42 PM
Hỏi thế bó tay!! Phụ thuộc vào địa chất mới chọn được bề dày tường hầm theo mác bê tông!!

haikcvncc
08-03-2010, 02:41 PM
ctrinh sâu 3 tầng hầm . thi công semi top-down . Như vậy chiều dày tường tối thiểu là 600 hay 800 là hợp lý . các cao thủ nào trả lời giúp em . thanks

Khái niệm " chiều dày tường tối thiểu là bao nhiêu thì hợp lý" Nghe có vẻ là lạ. Nó còn phụ thuộc vào địa chất, chiều sâu hố đào và biện pháp thi công của nhà thầu. Tuy nhiên lấy 1 ví dụ để đồng chí có cái mà hình dung : tại Hà nội ( công trình VINCOM PARK PALACE) 3 tầng hầm, cốt đaý móng khoảng -12m so với cốt tự nhiên, tường vây dày 600, thi công sàn tầng hầm 1,2,3 trước, thi công sàn tầng 1(trệt) sau cùng thép đặt chỗ tối đa là Fi25a150.
Tại Nguyễn Công Trứ ( Q1 - TPHCM) công trình VINCOM Securities cũng thi công với biện pháp trên, cốt đáy móng tại hố pit thang máy ( nằm sát tường vây) là khoảng -14.5m so với cốt tự nhiên, tường vây dày 600 thép đặt chỗ tối đa 2fi25a150(đặt kép, tương đương fi25a75)
Nhưng cũng có nhiều đơn vị thiết kế tường dày 800, lúc đó thép lại giảm đi:D:D:D:D

ksminh
08-03-2010, 05:08 PM
Khái niệm " chiều dày tường tối thiểu là bao nhiêu thì hợp lý" Nghe có vẻ là lạ. Nó còn phụ thuộc vào địa chất, chiều sâu hố đào và biện pháp thi công của nhà thầu. Tuy nhiên lấy 1 ví dụ để đồng chí có cái mà hình dung : tại Hà nội ( công trình VINCOM PARK PALACE) 3 tầng hầm, cốt đaý móng khoảng -12m so với cốt tự nhiên, tường vây dày 600, thi công sàn tầng hầm 1,2,3 trước, thi công sàn tầng 1(trệt) sau cùng thép đặt chỗ tối đa là Fi25a150.
Tại Nguyễn Công Trứ ( Q1 - TPHCM) công trình VINCOM Securities cũng thi công với biện pháp trên, cốt đáy móng tại hố pit thang máy ( nằm sát tường vây) là khoảng -14.5m so với cốt tự nhiên, tường vây dày 600 thép đặt chỗ tối đa 2fi25a150(đặt kép, tương đương fi25a75)
Nhưng cũng có nhiều đơn vị thiết kế tường dày 800, lúc đó thép lại giảm đi:D:D:D:D

cảm ơn bác nhiều . Cái này thì có thể nói là tùy vào địa chất . Nhưng chỉ muốn hỏi yêu cầu tối thiểu thôi . vì yêu cầu tối thiểu này mang tính chất là thường nên làm bao nhiêu cho hợp lý và thép như thế nào cho hợp lý thôi . vì thi công tầng hầm rũi ro cao . và tất nhiên để đảm bảo 100% các đoạn tường không bị khuyết tật cũng cần đáng quan tâm .
địa chất ctrinh của tôi như sau :
mực nước ngầm ổn định , hộ số thấm là hằng số . cao trình mực nước là -3 mét .
2.5-3( MÉT) GC-CL ;SPT 7
5.5-6( MÉT) CL ;SPT 9 c=0.015KG/CM2 ; PHI 15 ĐỘ
8.5-9( MÉT) SP; SPT 5 c=0.015KG/CM2 ; PHI 25 ĐỘ
11.5-12( MÉT) SC-SM; SPT 10 c=0.015KG/CM2 ; PHI 22 ĐỘ
14.5-15( MÉT) SM; SPT 11 c=0.035/CM2 ; PHI 22 ĐỘ
17.5-18( MÉT) SM; SPT 11
20.5-21( MÉT) SW-SM; SPT 15
23.5-24( MÉT) SM; SPT 14 c=0.035KG/CM2 ; PHI 25 ĐỘ
26.5-27( MÉT) SM; SPT 14 c=0.04KG/CM2 ; PHI 25 ĐỘ

kta_x7
06-01-2011, 02:58 PM
anh em cho hỏi chuyển vị của cừ larssen tối đa là bao nhiêu?

ttrung
06-01-2011, 03:08 PM
anh em cho hỏi chuyển vị của cừ larssen tối đa là bao nhiêu?

Chuyển vị của cừ larsen tối đa trong khoảng 8-12cm, nhưng 8-10 là đẹp nhât.Cái này thì không có tiêu chuẩn.:p:D