PDA

View Full Version : Các bước triển khai dự án?


tuananhcdc
19-01-2005, 01:32 PM
Chưa ai viết bài cho mục này nên tôi xin có một số nhện xét như sau:
Quản lý dự án là quá trình thực hiện các chức năng của quản lý nhằm đạt được các mục tiêu của dự án.
Quản lý dự án gồm các gian đoạn sau:
1. Thiết kế - Phân tích và lập sự án
2. Lập kế hoạch
3.Tổ chức thực hiện
4. Giám sát thực hiện
5. Kết thúc dự án
QLDA, công việc nghe đến là ai cũng muốn nhảy vào. Nghe cũng thấy là ngon ăn lăm. Nhưng đây là công việc đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ hiểu biết, kinh nghiệm nhiều và đàu óc xử lý công việc.
Một trong những tiêu chí lựa chọn cho vị trí QLDA là:
1. Kinh nghiệm QLDA
2. Tâm huyết với nghề QLDA
3. Thông minh
Trên đây là một sồ vấn đề trao đồi. Mọi người ai có kinh nghiệm và tài liệu thì xin chia sẽ cung anh em

tdhtkcd
23-01-2005, 07:29 PM
Quản lý dự án gồm các gian đoạn sau:
1. Thiết kế - Phân tích và lập sự án
2. Lập kế hoạch
3.Tổ chức thực hiện
4. Giám sát thực hiện
5. Kết thúc dự án
Cái này đọc hay....kiếm ai hỏi bây giờ?Có ai đang làm về cái này chỉ cho em cái.

QingXiu
24-01-2005, 11:52 PM
Các anh chưa làm ở BQL bao giờ có khác, thiếu 1 thứ rất quan trọng mà bất kỳ QSA nào cũng ngán nhưng vẫn phải biết, nhất là ở HN! Nghĩ xem là gì đi!

MinhLe
28-01-2005, 01:26 PM
Xin Chào,

Tôi tên Minh Lê, xin tự giới thiệu, tôi hiện đang làm việc trong Ban QLDA.

Tôi rất bức xúc trước các vấn đề hiện nay trong lĩnh vực nay. Hiện nay hầu hết các dự án do các CĐT Việt Nam đều gặp vấn đề trong quá trình diễn ra DA: trễ tiến độ, thất thoát trong thi công, chất lượng không đảm bảo, kinh phí tăng vọt so với ước tính ban đầu,.. Dẫn đến là DA thất bại.

Một vấn đề khác là hiện nay các nhà QLDA nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đều thành công

Có ai đã từng hỏi lý do tại sao????

Có phải người Việt Nam chúng ta không có trình độ. Chắc chắn là không!!

Nhiều người cho chúng ta thấy rằng, chúng ta không thiếu trình đô. Vấn đề là chúng ta chưa được bổ sung kiến thức về QLDA, một môn học cơ bản mà hầu hết các trường ĐH trên Thế Giới đều dạy cho Sinh viện

Với mong muốn chia sẽ kiếm thức về QLDA, Tôi hy vọng, các Anh chị trong ban quản trị, chúng ta nên lập ra forum về QLDA.

Qua forumn này, hy vọng rằng các Anh chị đi trườc có thể truyển đạt kinh nghiệm cho chúng tôi. Qua đó chúng ta cũng có thể trao đổi thêm về QLDA.

Chúc forumn của chúng ta sớm thành hiện thưc.

Chào trân trọng

Minh Lê

tdhtkcd
29-01-2005, 08:23 PM
Xin Chào,...
Với mong muốn chia sẽ kiếm thức về QLDA, Tôi hy vọng, các Anh chị trong ban quản trị, chúng ta nên lập ra forum về QLDA....
Qua forumn này, hy vọng rằng các Anh chị đi trườc có thể truyển đạt kinh nghiệm cho chúng tôi. Qua đó chúng ta cũng có thể trao đổi thêm về QLDA....
Minh Lê
Bài này anh Minh Lê viết quá hay.

tran_hoangvu
03-02-2005, 09:55 PM
Rất rất mong chúng ta cùng xây dựng một diễn đàn về QLDA, các anh chị đi trước có thể chỉ dẫn để chúng ta có thể khá hơn về mặt này. Hầu hết các trường ĐH không có môn Dự án.
Mình biết trang web worldbank.com có phần viết về DA bằng tiếng anh, các bạn giỏi tiếng anh có thể tham khảo ở đây ( trang web này có liên hệ với web ngân hàng việt nam)

XuanThuy
04-02-2005, 10:56 AM
Tôi rất bức xúc trước các vấn đề hiện nay trong lĩnh vực nay. Hiện nay hầu hết các dự án do các CĐT Việt Nam đều gặp vấn đề trong quá trình diễn ra DA: trễ tiến độ, thất thoát trong thi công, chất lượng không đảm bảo, kinh phí tăng vọt so với ước tính ban đầu,.. Dẫn đến là DA thất bại.

Một vấn đề khác là hiện nay các nhà QLDA nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đều thành công

Có ai đã từng hỏi lý do tại sao????

Có phải người Việt Nam chúng ta không có trình độ. Chắc chắn là không!!

Minh Lê
Theo tôi thì các dự án của Việt nam thất bại nhiều do một số lý do như sau :
1 - Công tác lập báo cáo khả thi không sát với thực tế, phần nhiều là duy ý chí. Các dự án đầu tư của Việt nam đều được lập báo cáo khả thi (FS) nhưng các báo cáo khả thi này luôn phải "khả thi" bởi vì các cấp lãnh đạo cho rằng nó "khả thi" hoặc muốn nó "khả thi". Do đó các đơn vị tư vấn hoặc vì thiếu thông tin hoặc vì sức ép phải "khả thi" nên phải nhào nặn số liệu về hiệu quả của dự án. Tôi có "may mắn" được đọc một số FS và rút ra một kết luận là các dự án đầu tư do Việt nam lập đều sử dụng các thông tin về thị trường, về xã hội học một cách phỏng đoán và sơ sài. Trong khi đó các dự án của nước ngoài việc thu thập thông tin cho dự án là khâu quan trọng quyết định thành bại của dự án. Các nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận bỏ một khoản kinh phí lớn cho công tác nghiên cứu thị trường và lập FS, tuy nhiên khi thấy dự án không hiệu quả, hiệu quả thấp hoặc chứa đựng nhiều rủi ro, họ sẳn sàng bỏ số tiền đã chi ra để lập FS.
2 - Kinh phí cho các dự án đầu tư luôn là vấn đề nổi cộm tại tất cả các dự án đầu tư tại Việt nam. Thiếu vốn đầu tư làm cho dự án chậm trễ tại tất cả các khâu của dự án. Với các dự án kinh doanh việc chậm trễ làm cho hiệu quả kinh tế của dự án không cao, đánh mất cơ hội kinh doanh , thu hồi vốn. Với các công trình văn hóa xã hội , việc chậm trễ gây mất lòng tin của người dân và làm giảm hiệu quả về mặt xã hội mà DA đem đến.
3 - Các dự án đầu tư không hiệu quả như bạn Minh Lê nói đa phần xuất phát từ nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc có liên quan đến nhà nước. Thủ tục để thực hiện các dự án có nguồn vốn này thường nhiêu khê, phức tạp. Trong quá trình chuẩn bị hoặc thực hiện dự án nếu có một công tác nào đó nằm ngoài các qui định, định mức cho phí của NN thì việc lập chi phí, thực hiện, thanh toán thường là kéo dài và phức tạp. Điều này củng làm ảnh hưởng đến việc tiếp cận các phương pháp, qui trình, công nghệ tiên tiến, dẩn đến sự lạc hậu của DA về nhiều mặt và củng là nguyên nhân gây thất bại cho DA.
4 - Hiện nay ở Việt nam người ta thường nghĩ DA là "cái mỏ" mà những người tham gia DA đều có thể "xúc" được. Suy nghĩ này dẫn đến 02 hậu quả là:
a/Chủ đầu tư thường đưa những người tin cậy vào BQLDA bất chấp họ có nghiệp vụ về quản lý DA hay không nhằm mục đích kiểm soát việc thất thoát (nhưng lắm khi những người này lại làm thất thoát và ảnh hưởng đến chất lượng nhiều hơn do thiếu hiểu biết).
b/Một số người bằng mọi cách phải tham gia BQLDA để "khai thác" cái "mỏ". Đây là nguyên nhân chính gây nên các thất thoát của dự án.
Trong khi đó các dự án của CĐT nước ngoài thường thuê các nhà tư vấn chuyên nghiệp trong mọi công tác của dự án : từ lập FS, thiết kế, đấu thầu, QLDA. Các đơn vị tư vấn DA chuyên nghiệp thường làm cho dự án hiệu quả hơn do họ xác định chính xác những khoản chi phí cho các thành phần của DA, điều này giúp cho CĐT chủ động trong việc thực hiện DA và quản lý chi phí. Nhiều DA đầu tư tại VN thường bị xem là vượt kinh phí dự trù và nhiều người cho rằng đó là thất thoát. Tôi có một suy nghĩ khác về vấn đề này, nhiều DA do các CĐT Việt nam thực hiện thường không xác định được hết các chi phí cần thiết để dự án có thể hoạt động được nên trong quá trình thực hiện phải bổ sung những chi phí này. Việc không xác định hết các chi phí hoặc xác định chi phí dưới mức chi cần thiết cung do nhiều lý do: do trình độ hạn chế của tư vấn và CĐT, do muốn giảm tổng mức đầu tư để có thể dễ dàng thông qua bước phê duyệt DA,... vv.

Trên đây là một số nguyên nhân mà tôi cho rằng làm ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của các DA mà CĐT là người Việt nam. Rất mong nhận được các ý kiến tham gia của các bạn.

huycdc
04-02-2005, 03:23 PM
Xin giới thiệu với mọi người một số Tài liệu về Quản lý dự án do Thầy Phan Thế Vinh (Khoa Kinh tế - Quản lý, ĐHBK Hà Nội) biên soạn để mọi người tham khảo . Phần này chưa được đầy đủ lắm . Khi nào có đủ tôi sẽ tiếp tục Post lên sau (Tôi đã xin phép Tác giả để post lên đây).
Tài liệu quản lý dự án này là nói chung cho các ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành xây dựng của chúng ta.
Hy vọng nó sẽ có ích cho mọi người

vanxuandic
23-02-2005, 05:16 PM
ban co biet tat ca cac van ban phap ly ve quan ly du an, cho to cai list nhe, cam on truoc

tran_hoangvu
24-02-2005, 08:04 PM
minh duoc nghe noi la tat ca cac van ban deu nam trong quyen luat dau tu va xay dung moi xuat ban nam 2003 do anh ẹm

vanxuandic
25-02-2005, 04:16 PM
Những văn bản đó cũ rồi, bây giờ Bộ Xây dựng, BTC, Chính Phủ và Bộ Kế hoạch - Đầu tư ra nhiều văn bản mới lắm, một số thì có trong công báo số còn lại không biết làm thế nào để có đươc.

mobius
26-02-2005, 03:09 AM
Tôi chưa đọc các tài liệu trên của các bạn, nhưng theo tôi nghĩ thì hiện tại các tài liệu của VN là các tài liệu dành cho những trường hợp lý tưởng trong đó mọi người đều là những người nghiêm túc thực hiện theo đúng lương tâm và trách nhiệm, rất tiếc điều này là một điều hoàn toàn sai thực tế.

Về quản lý dự án thì việc đầu tiên chúng ta phải xác định chúng ta đang làm việc cho ai, nhìn dự án dưới góc độ nào và mục tiêu là gì, từ mục tiêu đó chúng ta mới tiến hành xác định những phương pháp và những kỹ năng cần thiết để thực hiện mục tiêu đó. Chúng ta cứ đưa ra mục tiêu mà không xác định rõ ai là người hưởng lợi và ai là người chịu trách nhiệm.

Trong các dự án của nước ngoài họ thực hiện theo những thông lệ quốc tế, và những hợp đồng tiêu chuẩn dành cho mỗi dạng dự án khác nhau, và kỹ sư của họ được đào tạo theo cách như vậy, chính vì thế mà họ quản lý chặt chẽ hơn chúng ta. Tôi nghĩ trình độ người Việt nam chả kém gì họ, cái chúng ta thiếu là thiếu thông tin để thay đổi phương pháp quản lý theo một cách hợp lý mà thôi.

KHANH NGUYEN
28-02-2005, 12:38 PM
ban co the lien he voi thay Cao Hào Thi o khoa Quan Ly Cong Nghiep, thay Luu Tuong Van o Bo mon Thi Cong, truong DHBK TPHCM de xin tai lieu ve van de ma ban dang quan tam.

thanhsonxd
07-03-2005, 04:53 PM
Không biết các bác muốn nói đến quản lý dự án đầu tư nói chung hay là dự án đầu tư xây dựng công trình nói riêng?
nếu là dự án đầu tư nói chung thì phải theo các nguyên tắc trong các nghị định 52/CP, 12/CP, 07/CP của chính phủ. Còn nếu là dự án đầu tư xây dựng công trình thì theo nghị định 16/ND-CP của chính phủ.
Không biết là bạn muốn quản lý dự án có nguồn vốn từ đâu? Nếu là vốn ngân sách hay vốn tín dụng thì bắt buộc phải tuân theo các quy định của nhà nước, còn nếu là các nguồn vốn khác thì còn tuỳ từng trường hợp mà có những cách quản lý khác nhau cho phù hợp.

thanhcienco5
20-12-2005, 11:34 AM
Đúng là hiện tại ở Việt nam chưa có trường ĐH nào đào tạo kỹ sư về ngành nghè này cả, chỉ làm theo kinh nhgiệm của lớp trước để lại, và dựa vào các văn bản pháp luật của một số bác ở các Bộ : Bộ XD, Bộ KHĐT, BTC.. soạn thảo mà thôi. Trong khi đó ở nước ngoài người ta có thể lấy bằng tiến sĩ về nghành học này , Tôi có học mót được một ít cũng nói với các bác như sau: cụ thể quản lý 1 dự án chia làm 7 mục :
1. Quản lý Chất lượng
2. Quản lý thời gian (tiến độ)
3. Quản lý chi phí
4. Quản lý môi trường
5. Quản lý thông tin, truyền thông
6..........
7..........
Hiện tại ở VN: Theo các NĐ 52, 12, 07 thì chỉ nêu được 3 cái đầu tiên (nhưng rất chung chung, dẫn đến phải sửa đổi rất nhiều, TT hướng dẫn cũng rất nhiều)
Theo Luật Xd 2003 và các NĐ, TT hướng dẫn thì có thêm được cái thứ 4 (đã có sự đúc kết , nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhiều cho thực tế quản lý dự án để tránh các trường hợp rủi ro cho dự án như các bác đã nêu ở trên)
Còn lại là hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm, không đúc kết được giáo trình, nếu gặp trường hợp, tình huống nào đó rơi ra ngoài 4 mục quản lý đầu tiên thi tự đi xử lý.
Ví dụ: để biết được hết các chủ thể của 1 dự án thì không có ông Giám đốc ban quản lý dự án nào có thể liệt kê được (chủ thể dự án : là các tổ chức, cá nhân có thể có ảnh hưởng đến bất kỳ một khâu nào trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng 1 dự án) như vậy ở VN thì 1 dự án có rất nhiều chủ thể từ trung ương (chính phủ, bộ..) đến địa phương (sở ban ngành, công an, bảo hiểm...) , đến giám sát nhân dân (nông dân, công nhân..) ...
Như vậy có rất nhiều rủi ro ảnh hưởng đến dự án làm cho người quản lý dự án không thể đảm đương hết tất cả các mối quan hệ với các chủ thể đó (do không có kiến thức tổng hợp).
Ở nước ngoài (Mỹ, châu âu...) người ta đã liệt kê ra được tất cả các điều này và đã có được giáo trình về quản lý dự án. hôm nào rảnh tui pots lên cho.

thinh568
13-02-2006, 01:20 PM
Đúng là cái vấn đề này "QLDA" , nó bao la... lắm. Mình cũng đang công tác liên quan đến QLDA, các bác thấy không? nội cập nhập thông tin các công văn , nghị định về công tác QLDA thôi đã "quãi" lắm rồi, còn nào là trình tự thực hiện như thế nào???... trong xây dựng thôi cũng đã có bao nhiêu là kiểu DA khác nhau, trình tự thực hiện cũng khác... Các bác hiểu rõ xin Pót cho anh em học hỏi.
Thanks.

KKK
24-03-2006, 09:07 AM
Nội cập nhập thông tin các công văn , nghị định về công tác QLDA thôi đã "quãi" lắm rồi, còn nào là trình tự thực hiện như thế nào???
Chết là ở chỗ này.
Chính phủ ban hành rất nhiều nghị định, chỉ thị, nghị quyết... Nhưng các dự án vẫn ko đâu vào đâu. Theo tôi thì ở đây chúng ta chỉ bàn về kỹ thuật QLDA chứ ko nói những chuyện tham nhũng hối lộ.

inspector
24-03-2006, 06:07 PM
Đúng là cái vấn đề này "QLDA" , nó bao la... lắm. Mình cũng đang công tác liên quan đến QLDA, các bác thấy không? nội cập nhập thông tin các công văn , nghị định về công tác QLDA thôi đã "quãi" lắm rồi, còn nào là trình tự thực hiện như thế nào???... trong xây dựng thôi cũng đã có bao nhiêu là kiểu DA khác nhau, trình tự thực hiện cũng khác... Các bác hiểu rõ xin Pót cho anh em học hỏi.
Thanks.

NẾU EM Ở TPHCM THÌ NÊN THEO HỌC LỚP QUẢN LÝ DỰ ÁN DO PACE MỞ

PhamPhuHai
06-04-2006, 11:21 AM
Theo mình thì đề tài này quá rộng, cũ người mới ta, đòi hỏi phải trải qua thực tế và kinh nghiệm thi công nhiều, đăc biệt là các dự án lớn.Khi tiếp xúc với công việc thực tế mình mới thấy được cần phải bổ sung thêm kiến thức nào ( tài liệu nào... ) để đáp ứng công việc. Lý thuyết học ở giảng đường chỉ là cơ sở và quá ít để đáp ứng công việc thực tế. Tôi nghĩ chương trình MS Project ( nằm trong bộ Office của MS Office ) là một chương trình không thể bỏ qua khi bạn nào làm QLDA. Có thể thảo luận riêng về đề tài cách sử dụng chương trình MS Project để học hỏi lẫn nhau trong công tác QLDA.

thinh568
03-05-2006, 11:25 AM
Mình đã tham gia lớp QLDA rồi, nhưng thời gian có hạn nên các vấn đề các "Sư Huynh" trên lớp truyền lại cũng giới hạn nốt, nên mình nghĩ nên đưa vấn đề này vào một chuyên ngành Đại học, chắc có thể ai đam mê QLDA chuyên nghiệp sẽ có thể theo nghề được, có đúng ko mấy sư huynh,. Có thể đưa vào học bằng 02 chẳng hạn. Mình muốn gia nhập WTO thì phải chuyên nghiệp thôi các bác nhỉ (cơ chế thị trường mà) chứ cư kiểu QLDA theo bao cấp như bây giờ thì ... Con cháu chúng ta còng lưng ra "Trả nợ" ... hìhì. em đi xa rồi. :)

Tập Viết
03-05-2006, 12:41 PM
À nhân tiện nói chuyện quản lý dự án, các bác bảo mấy cái PMU có tồn tại tiếp không ? Em thì em thấy phải thanh toán hết, mà thú thực là em cũng không hiểu bên PMU làm cái gì nữa.

Mà thực ra em thấy QLDA không nhất thiết là phải học từ XD ra. Em thấy bọn QLDA (Project Manager) thì công việc chỗ nào cũng cơ bản là giống nhau. Cho 1 chú bên CNTT sang quản lý dự án XD có khi cũng làm được.
Không biết ý các bác thế nào ?

Tạ Văn Luận
16-09-2006, 10:08 AM
Em nghe nói bên chính phủ HÀ LAN có giúp TA đào tạo sau đại học (cụ thể là cao học)về QLDA, vậy anh em kết cấu chúng ta có được học ko? hay chỉ dân kinh tế thôi? các bác cho ý kiến với !

huycdc
16-09-2006, 11:39 AM
Trong lúc chưa có điều kiện học đại học bằng 2 về quản lý dự án, các bạn có thể tham gia những khóa học ngắn hạn do các GS đến từ các trường ĐH nước ngoài giảng dạy, ví dụ đợt tới Trường ĐHXD có tổ chức lớp QLDA ngắn hạn trong 1 tuần (đầu tháng 11/06), cấp chứng chỉ của cả ĐHXD và ĐH Cincinate (Hoa kỳ), xem tại đường link sau đây:
http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?p=29956#post29956

nguoilamduong
06-10-2006, 11:59 AM
Xin Chào,

Tôi tên Minh Lê, xin tự giới thiệu, tôi hiện đang làm việc trong Ban QLDA.

Tôi rất bức xúc trước các vấn đề hiện nay trong lĩnh vực nay. Hiện nay hầu hết các dự án do các CĐT Việt Nam đều gặp vấn đề trong quá trình diễn ra DA: trễ tiến độ, thất thoát trong thi công, chất lượng không đảm bảo, kinh phí tăng vọt so với ước tính ban đầu,.. Dẫn đến là DA thất bại.

Một vấn đề khác là hiện nay các nhà QLDA nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đều thành công

Có ai đã từng hỏi lý do tại sao????

Có phải người Việt Nam chúng ta không có trình độ. Chắc chắn là không!!

Nhiều người cho chúng ta thấy rằng, chúng ta không thiếu trình đô. Vấn đề là chúng ta chưa được bổ sung kiến thức về QLDA, một môn học cơ bản mà hầu hết các trường ĐH trên Thế Giới đều dạy cho Sinh viện

Với mong muốn chia sẽ kiếm thức về QLDA, Tôi hy vọng, các Anh chị trong ban quản trị, chúng ta nên lập ra forum về QLDA.

Qua forumn này, hy vọng rằng các Anh chị đi trườc có thể truyển đạt kinh nghiệm cho chúng tôi. Qua đó chúng ta cũng có thể trao đổi thêm về QLDA.

Chúc forumn của chúng ta sớm thành hiện thưc.

Chào trân trọng

Minh Lê
Thực ra không phải ta chưa có trình độ về quản lý DA mà chúng ta chưa có tâm huyết với nghề QLDA. Về vấn đề này tôi xin đưa ra một số ý kiến chủ quan như sau:
- Phải giải quyết triệt để về vấn đề tiền lương, hiện nay mức lương ở các Doanh nghiệp Nhà nước nói chung và các BQLDA nói riêng là rất thấp nên họ k thể chuyên tâm vào công tác trau dồi nghiệp vụ được, họ nghĩ mọi cách để lách luật (chứng tỏ họ rất thông minh ) để kiếm thêm mới đáp ứng cuộc sống bình thường ở gia đình họ (K nói đến lãnh đạo ). Nếu như mức lương mà đáp ứng được cuộc sống trong gia đình các công chức Nhà nước thì tôi nghĩ hõ sẽ chuyên tâm là việc hơn và sẽ ít xảy ra việc thất thoát vốn của DA.(Lương chưa tăng mà giá cả thị trường đã tăng vòn vọt rồi )
- Việc thất thoát vốn dự án sảy ra bắt đầu từ những cấp cao nhất, từ nơi cấp DA, nơi xem xét DA, nơi phê duyệt DA... rồi mới đến QLDA. Ở cấp QLDA người ta phải lấy những thất thoát ở đây để bù lên trên, những người làm QLDA có muốn tâm huyết cũng khó mà thực hiện đươc. Vì vậy muốn QLDA tốt thì phải nghiêm túc trong việc cấp, xét và phê duyệt DA để bước thực hiện DA sẽ được tốt hơn nhiều.
Còn một số vấn đề khác tôi sẽ đăng đàn sau, vấn đề này rất tế nhị, tôi sẽ suy nghĩ tiếp.

quyettam
11-03-2007, 10:11 PM
Chuyên mục này, mọi người đã thảo luận lâu rồi. Tuy nhiên, nó vẫn là vấn đề thời sự hiện nay. Các dự án của chúng ta bấy lâu đã trở thành nỗi bức xúc trong xã hội:D . Nguyên nhân xảy ra tình trạng như mọi người đã nói thì quả rất nhiều. Nhưng mấu chốt có thể thấy 1 nguyên nhân chính đó là các dự án của Nhà nước (có nguồn vốn liên quan đến nhà nước) không chú ý đến hiệu quả tài chính mà chỉ chú ý đến hiệu quả " kinh tế xã hội". Mà đã là xã hội thì các bạn đã biết nó như thế nào rồi đấy!!! Theo hiểu biết của cá nhân tôi thì nếu chúng ta trả lời một cách khách quan và khoa học đầy đủ 14 nội dung của Dự án đầu tư (được ghi tại điều 24 của Nghị định số 52/2000/NĐ-CP - dù đã hết hiệu lực) thì mọi việc sẽ rất tích cực!!! Lúc đó, Dự án của Tây cũng sẽ như Dự án của Ta thôi!!!!!!!!!!!!!:) :) :)

nguyen_huu_giang
14-03-2007, 03:50 PM
chào các bác!
Em là người mới, nhưng cho em góp í một tý về dự an. Chưa thấy bác nào đề cập đến chạy dự án à

tkm
02-04-2007, 09:47 AM
Về vấn đề Chạy DA thì bạn nên hỏi những superstar như N.V.Tiến or B.T.Dũng.
Theo tôi đó không phải là một vấn đề hay, Trong forum này chúng ta nên trao đổi vền những kiến thức về QLDA Trong giai đọan này khi mà VN mới gia nhập WTO.
Hiện nay năng lực QLDA của chúng ta không phải là yếu kém về trình độ mà yếu kém về vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

daithu
08-05-2007, 02:34 PM
Mình mới mua cuốn Quản lý dự án xây dựng của thầy Trịnh Quốc Thắng Nhà xuất bản khoa học kỹ thuật giá 38 000 đồng.Đọc cũng hay lắm.

makhoingo
21-06-2007, 09:54 AM
Mình mới mua cuốn Quản lý dự án xây dựng của thầy Trịnh Quốc Thắng Nhà xuất bản khoa học kỹ thuật giá 38 000 đồng.Đọc cũng hay lắm.

Xin góp ý cùng các anh em. Ở trường ĐH Mở Bán Công Tp HCM có thường xuyên mở lớp QLDA (khoảng 1,5 tháng) (các giảng viên của trường Bách khoa và các thầy đi làm kinh nghiệm khá nhìu đó). Tôi đã có tham gia qua khóa học rùi. Nói chung là khóa học đào tạo tương đối đủ kiến thức để anh em ta có khả năng QL 1 dự án. Từ cách điều hành 1 dự án từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, cả về kỹ thuật cũng như về tài chính, tiến độ... Tất nhiên là tùy theo khả năng tiếp thu và áp dụng vào thực tế của mỗi người khác nhau. Tôi không quảng cáo cho chương trình học này đâu, nhưng phải nói là học QLDA mà trong vòng 1 tuần hoặc nửa tháng thì không đủ đâu. Vì kiến thức về nó rộng và mênh mông lắm.
Vài dòng để anh em biết để tham khảo.

makhoingo
21-06-2007, 10:02 AM
Xin góp ý cùng các anh em. Ở trường ĐH Mở Bán Công Tp HCM có thường xuyên mở lớp QLDA (khoảng 1,5 tháng) (các giảng viên của trường Bách khoa và các thầy đi làm kinh nghiệm khá nhìu đó). Tôi đã có tham gia qua khóa học rùi. Nói chung là khóa học đào tạo tương đối đủ kiến thức để anh em ta có khả năng QL 1 dự án. Từ cách điều hành 1 dự án từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, cả về kỹ thuật cũng như về tài chính, tiến độ... Tất nhiên là tùy theo khả năng tiếp thu và áp dụng vào thực tế của mỗi người khác nhau. Tôi không quảng cáo cho chương trình học này đâu, nhưng phải nói là học QLDA mà trong vòng 1 tuần hoặc nửa tháng thì không đủ đâu. Vì kiến thức về nó rộng và mênh mông lắm.
Vài dòng để anh em biết để tham khảo.

À, nhân tiện đây, post lên đường dẫn download tài liệu (Vietnamese) của chương trình học, để anh em không có thời gian hoặc ở xa không tham gia khóa học được thì có cái để học hỏi và trao dồi kiến thức.
Link: http://www.ou.edu.vn/cpa/main/modules.php?p=YWN0P_WR5bi_Ztb2Q_9Q00m_Zj11X_2NsYX_NzZG9_jdW1l_bnQmY_2xzaW_Q9MTc_=

KyQuang
18-01-2008, 09:40 AM
NẾU EM Ở TPHCM THÌ NÊN THEO HỌC LỚP QUẢN LÝ DỰ ÁN DO PACE MỞ
Bac Inspector có thể cho biết địa chỉ liên lạc của Pace khg?
em tim hoài mà hỏng ra.

PED
20-01-2008, 08:42 PM
Em đang thắc mắc không hiểu triển khai 1 dự án giao thông và xây dựng từ A đến Z phải trải qua những bước nào? Từng bước cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt? Xin cả nhà chỉ giúp.

MrGum
05-03-2008, 01:33 PM
Dear all,

Các bạn có thể tham khảo tại trang web dưới đây:
www.quanlyduan.vn
Đây là diễn đàn do thầy Thịnh bên Cục giám định Nhà nước làm founder và administrator.

ksminh
05-03-2009, 03:23 PM
chào cả nhà !
tôi đã thiết kế một thời gian đầy đủ các công trình lớn nhỏ . Nay tôi muốn tìm hiểu về lĩnh vực quản lý dự án xây dựng .
Bản thân tôi là người thích tự học và nguyên cứu vấn đề từ những tài liệu cung cấp ở nhiều nguồn .
Vì vậy , các bậc tiền bối có kinh nghiệm trong lĩnh vực QLDA mong giúp đỡ cho tôi cũng như những ai quan tâm lĩnh vực này bằng những phương pháp , tài liệu về nó để bắt đầu như thế nào , và bătr1 đầu từ đâu , nên học cái gì , tìm hiểu cái gì ----
mong các bác quan tâm chỉ giúp
thanks so much!

nttungbg
05-03-2009, 03:31 PM
Bạn hãy tìm hiểu ngay các bài viết của thày Lê Kiều đi, thầy viết khá nhiều ở diễn đàn này đấy. Mong bạn sẽ thấy nhiểu điều bổ ích. Thân

baovp
05-03-2009, 04:38 PM
chào cả nhà !
tôi đã thiết kế một thời gian đầy đủ các công trình lớn nhỏ . Nay tôi muốn tìm hiểu về lĩnh vực quản lý dự án xây dựng .
Bản thân tôi là người thích tự học và nguyên cứu vấn đề từ những tài liệu cung cấp ở nhiều nguồn .
Vì vậy , các bậc tiền bối có kinh nghiệm trong lĩnh vực QLDA mong giúp đỡ cho tôi cũng như những ai quan tâm lĩnh vực này bằng những phương pháp , tài liệu về nó để bắt đầu như thế nào , và bătr1 đầu từ đâu , nên học cái gì , tìm hiểu cái gì ----
mong các bác quan tâm chỉ giúp
thanks so much!
tài liệu trên mạng thì mình không biết có nhiều hay không :nhưng ở bên ngoài có bán quyển sách về quản lý dự án và tư ván giám sát do GS,TS TRINH QUỐC THẮNG viết rất hay và thực tế bạn nên tham khảo

ks.thanhtan
06-03-2009, 08:53 AM
Tại trường ĐHBK TP.HCM có sách của ThS.Đỗ Thị Xuân Lan có sự trợ giúp của TS.Ngô Quang Tường và TS.Phạm Hồng Luân về quản lý dự án rất hay, khởi điểm học quản lý dự án mình nghĩ nên đọc quyển này!:cool:

ksminh
06-03-2009, 09:02 AM
tôi có file word này nói về tổng quan các khâu làm QLXD , không biết sau khi đọc xong file này thì sẽ nên tìm những cuốn sách nào để nói về những điều người ta nói .
cảm ơn các bác đã cho tôi biết tên sách .

vinhhoa74
06-03-2009, 02:40 PM
Nếu ở VN, khi làm QLDA đầu tư XD trước hết chúng ta cần am hiểu pháp luật về lĩnh vực XD ỡ VN, cụ thể:
- Chung nhất: Luật XD
- Quản lý dự án: Nghị định 16/2005/NĐ-CP, Nghị định 112/ bổ sung 16
- Quản lý chất lượng XD: NĐ 209/2004/, nĐ 49 bổ sung 209;
- Quản lý chi phí XD: NĐ 99/2007/.., Thông tư 05 hướng dẫn thực hiện NĐ 99;
- Luật đấu thầu, Nghị định 111 hướng dẫn luật đấu thầu,..
- Luật đất đai, Nhgị định 84,..
- Nghị định 08/2005/.. về quy hoạch XD,...
- Các loại hợp đồng trong xây dựng; Tham khảo Thông tư 06/2008 Bộ XD;
- Thanh quyết toán vốn đầu tư, tham khảo Thông tư 33/2007 và 98/2007 của Bộ Tài chính;
Nói chung, nếu làm QLDA thì (theo mình) phải biết cách làm từ khâu chuẩn bị đầu tư (xin dự án, phương án giải phóng mặt bằng,...) đến lập dự án, thực hiện ,... hoàn thành dự án;
Trong đó nổi lên 4 vần đề chính cẩn quản lý: Chất lượng, tiến độ, chi phí, an toàn và môi trường;
Còn làm như thế nào để công tác quản lý DA XD có hiệu quả thì sách nhiều lắm, có người ko cần đọc sách vẫn làm tốt;
Mong các bác góp ý !

ksminh
10-03-2009, 12:32 PM
Nếu ở VN, khi làm QLDA đầu tư XD trước hết chúng ta cần am hiểu pháp luật về lĩnh vực XD ỡ VN, cụ thể:
- Chung nhất: Luật XD
- Quản lý dự án: Nghị định 16/2005/NĐ-CP, Nghị định 112/ bổ sung 16
- Quản lý chất lượng XD: NĐ 209/2004/, nĐ 49 bổ sung 209;
- Quản lý chi phí XD: NĐ 99/2007/.., Thông tư 05 hướng dẫn thực hiện NĐ 99;
- Luật đấu thầu, Nghị định 111 hướng dẫn luật đấu thầu,..
- Luật đất đai, Nhgị định 84,..
- Nghị định 08/2005/.. về quy hoạch XD,...
- Các loại hợp đồng trong xây dựng; Tham khảo Thông tư 06/2008 Bộ XD;
- Thanh quyết toán vốn đầu tư, tham khảo Thông tư 33/2007 và 98/2007 của Bộ Tài chính;
Nói chung, nếu làm QLDA thì (theo mình) phải biết cách làm từ khâu chuẩn bị đầu tư (xin dự án, phương án giải phóng mặt bằng,...) đến lập dự án, thực hiện ,... hoàn thành dự án;
Trong đó nổi lên 4 vần đề chính cẩn quản lý: Chất lượng, tiến độ, chi phí, an toàn và môi trường;
Còn làm như thế nào để công tác quản lý DA XD có hiệu quả thì sách nhiều lắm, có người ko cần đọc sách vẫn làm tốt;
Mong các bác góp ý !
cảm ơn bác nhiều , NHưng để đọc hết cuốn sách Luật Xây Dựng thì hớp phê , học như thế nào vừa kết hợp nhiều thứ ? với lại có cần phải thi công 1 thời gian rồi mới làm qlda hay không cần thiết . Vì tôi thấy thằng bạn tôi nó làm thiết kế , giờ chuyển sang làm QLDA vẫn thấy ok ? như vậy có lẽ ko cần thiết phải trải qua mấy năm làm thi công nhỉ . Tôi cũng đang xin vào 1 số cty làm khâu QLAN để học hỏi từ thực tế , nhưgn chưa biết xin vào đâu và ko biết họ có tuyển dạng ko biết gì về QLDA để đào tạo ko nhỉ

vinhhoa74
11-03-2009, 12:17 AM
Nếu có điều kiện thực tế thi công hay giám sát thì tất nhiên sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn để quản lý dự án tốt hơn; Vì trong nội dung QLDA xd bao gồm tất thiết kế, giám sát, thi công,...;
Tuy nhiên, trong quản lý dự án ko hẳn một thành viên phải có đủ các "món nghề" hết đâu (nếu có thì xứng đáng làm... giám đốc); Thông thường hiện nay thực hiện theo 2 hình thức: Tự làm (khi đủ năng lực) họăc thuê tư vấn (khi không đủ năng lực) theo từng "món" trên;
Ý kiến cá nhân thôi, các bác góp ý nhé !

ksminh
11-03-2009, 01:45 PM
Nếu có điều kiện thực tế thi công hay giám sát thì tất nhiên sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn để quản lý dự án tốt hơn; Vì trong nội dung QLDA xd bao gồm tất thiết kế, giám sát, thi công,...;
Tuy nhiên, trong quản lý dự án ko hẳn một thành viên phải có đủ các "món nghề" hết đâu (nếu có thì xứng đáng làm... giám đốc); Thông thường hiện nay thực hiện theo 2 hình thức: Tự làm (khi đủ năng lực) họăc thuê tư vấn (khi không đủ năng lực) theo từng "món" trên;
Ý kiến cá nhân thôi, các bác góp ý nhé !
như vậy tôi có thể làm QLDA dược chứ , vì dẫu sao kiến thức về thiết kế thì ok , kiến thức về giám sát thi công thì được thấy trogn quá trình giám sát tác giả một số công trình từ nhà phố đến nhà cao tầng . cũng có thể biết được quy trình thi công là ok , kết hợp đọc sách vỡ về pp thi công các loại kết cấu thì cũng không đáng ngại . Có điều lập tiến độ thi công cho 1 dự án thì ngày xưa đi học chỉ biết làm nhưng thực tế thì chưa làm cái nào hết ngoại trừ lập tiến độ thiết kế cho 1 dự án từ khâu thiết kế cơ sở đến khâu xuất hồ sơ .
Với trình độ thế có đảm nhận được QLDA ko???

tiendung
12-03-2009, 07:28 PM
Em noi don gian, neu a da lam thiet ke ranh roi thi se biet duoc de thiet ke cong trinh do can bao lau phan mem gi bao nhieu nguoi ... nen a co the lap duoc tien do. Voi thi cong cung vay, a can phai biet trinh tu thi cong, moi hang muc can nhung may moc va nhan cong gi, va can n=bao nhieu nhan cong de lam duoc cai do ... Luc do a moi lap duoc tien do ! Con neu lap tien do cho tender thi cu lap thoai mai de thang thau, roi sau do ep lai ben bo phan thi cong:D !

ksminh
13-03-2009, 07:51 AM
Em noi don gian, neu a da lam thiet ke ranh roi thi se biet duoc de thiet ke cong trinh do can bao lau phan mem gi bao nhieu nguoi ... nen a co the lap duoc tien do. Voi thi cong cung vay, a can phai biet trinh tu thi cong, moi hang muc can nhung may moc va nhan cong gi, va can n=bao nhieu nhan cong de lam duoc cai do ... Luc do a moi lap duoc tien do ! Con neu lap tien do cho tender thi cu lap thoai mai de thang thau, roi sau do ep lai ben bo phan thi cong:D !
nói vậy thì không có khó lắm nhỉ , Bao nhiêu nhân công , bao nhiêu máy , và cuối cùng tính ra tiến độ ---- , cái này giống y như học vậy nhỉ . Có điều là anh dang bâng khuân làm sao lường hết mọi công tác trong công trường , từ khâu chuẩn bị dự án đến khâu hoàn công ????

tiendung
13-03-2009, 06:47 PM
A nói dễ như thế chắc là a dựa theo cái định mức của BXD hả(đoán thế), coi chừng hố to! Nhân công có nhiều loại khác nhau, có tay nghề hoặc không, nhân công xây thô hiệu quả khác nhân công hoàn thiên ....... nói chung là phức tạp lắm, anh phải thi công nhiều rồi mới nắm rõ hết được:D !Còn về các vấn đề phát sinh ở công trường, cái này là pó tay rồi, ai biết trước được đâu, chỉ có điều ai thi công nhiều sẽ có nhiều kinh nghiệm xử lý nhanh hơn thôi! Nói tóm lại, tùy theo nhu cầu của mình mà quản lý thôi, nếu mà chặt chẽ thì làm trực tiếp thi công hoặc TVGS, còn nếu cho chủ đầu tư thì cưỡi ngựa xem hoa thôi:p

ghost rider
06-04-2009, 10:53 PM
Cái này nếu nói đúng trình tự và quy định thì tiêu chuẩn vá sách vở nói nhiều quá rồi. Nhưng nếu cứ thẳng thừng như vậy, dự án bao giờ mới triển khai thi công. Cứ va chạm và làm thật sẽ hiểu ngay thôi mà.

ktstuananh
08-05-2009, 10:48 PM
Em đang thắc mắc không hiểu triển khai 1 dự án giao thông từ A đến Z phải trải qua những bước nào? Từng bước cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt? Xin cả nhà chỉ giúp.
Em cũng quan tâm đến vân đề này, có bác nào biết chỉ giúp với.
Chỉ cần gạch đầu dòng thôi các bác ah !:confused: :confused:

nokia6230ivngmail
04-06-2009, 05:34 PM
Em đang thắc mắc không hiểu triển khai 1 dự án giao thông từ A đến Z phải trải qua những bước nào? Từng bước cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt? Xin cả nhà chỉ giúp.

Để gạch được đầu dòng cũng không phải dễ đâu.
Một dự án thường được chia làm 2 giai đoạn.
Giai đoạn 1: Chuẩn bị đầu tư -> Trước khi có Quyết định đầu tư dự án. Cái này pác nên đọc NĐ 16 (Lập báo cáo đầu tư, lập dự án đầu tư...).
Giai đoạn 2: Đầu tư -> Sau khi có quyết định đầu tư. Cái này pác nên đọc thêm các NĐ: 99, 58, 209!

Còn trong mỗi giai đoạn phải lập chi tiết các hồ sơ trình các bên liên quan phê duyệt thì vô vàn, nhất là giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

ks.thanhtan
05-06-2009, 08:28 AM
Đây là File các bước triển khai dự án, các bác tham khảo và bổ sung sai sót nhe!

nokia6230ivngmail
05-06-2009, 09:32 AM
Đây là File các bước triển khai dự án, các bác tham khảo và bổ sung sai sót nhe!

Quá hay, quá hay! Thanks pác 1 cái đã... Pác có công tổng hợp các bước như vậy là quá quý! Anh em ta cùng bổ sung trên bảng này nhé...

Em có 1 số ý kiến góp ý thế này:

1. Ở bước 1: Cơ bản là đầy đủ. Tuy nhiên, hồ sơ của bước lập dự án không chỉ là "Thuyết minh" và "Thiết kế cơ sở" đâu. Ở đây còn có bản vẽ, khái toán, tổng giá trị công trình, các phương án kỹ thuật, văn bản thỏa thuận với địa phuơng...

2. Bước 2: Pác có nhầm "tai hại" rồi! Ở bước này làm sao mà "Thiết kế bản vẽ thi công được". Chưa "thiết kế kỹ thuật" mà!
Sau khi có quyết định đầu tư thì:
- Trình duyệt kế hoạch đấu thầu.
- Đấu thầu (hoặc chỉ định thầu) Tư vấn thiết kế (lập hồ sơ yêu cầu, phê duyệt hồ sơ yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá, lập tổ chuyên gia...)
- Hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật.
- Khảo sát và thiết kế kỹ thuật.
- Thẩm tra hồ sơ (Cũng phải lựa chọn Tư vấn thẩm tra: hồ sơ yêu cầu, đánh giá, quyết định chỉ trúng thầu/định thầu, hợp đồng...)
- Thẩm định hồ sơ.
- Phê duyệt TKKT.
- Đấu thầu xây lắp...

Em có mấy ý kiến vậy, mong các pác góp ý thêm...

ktstuananh
12-06-2009, 04:19 PM
@Ks.thanhtan : Cảm ơn bác. Bác đưa ra được những tiêu chí cơ bản mà em đang cần.
Tuy nhiên em cũng thấy khi bắt tay vào việc thì còn nhiều cái không tên lắm. Tùy cơ ứng biến thôi. Theo em nghĩ ko cái nào giống cái nào, nhưng nói chung là cũng theo một số tiêu chí cơ bản :p

ks.thanhtan
04-07-2009, 08:13 AM
@Ks.thanhtan : Cảm ơn bác. Bác đưa ra được những tiêu chí cơ bản mà em đang cần.
Tuy nhiên em cũng thấy khi bắt tay vào việc thì còn nhiều cái không tên lắm. Tùy cơ ứng biến thôi. Theo em nghĩ ko cái nào giống cái nào, nhưng nói chung là cũng theo một số tiêu chí cơ bản :p
Các bạn tìm thêm lớp quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình theo nghị định mới 12/ CP để học thêm lấy cái chứng chỉ, đồng thời mở rộng chuyên môn, thời lượng học tập trung trong 3 ngày. Hiện nay một vài công ty có tên tuổi-uy tín và được chấp nhận hoàn toàn hợp lệ về mặt pháp lý đã mở lớp cho những người có nhu cầu phát triển và làm việc. Mình đã học và lấy chứng chỉ ứng dụng, kết quả rất tốt!:cool::) Trân trọng.

ks.thanhtan
29-07-2009, 05:42 PM
chào cả nhà !
tôi đã thiết kế một thời gian đầy đủ các công trình lớn nhỏ . Nay tôi muốn tìm hiểu về lĩnh vực quản lý dự án xây dựng .
Bản thân tôi là người thích tự học và nguyên cứu vấn đề từ những tài liệu cung cấp ở nhiều nguồn .
Vì vậy , các bậc tiền bối có kinh nghiệm trong lĩnh vực QLDA mong giúp đỡ cho tôi cũng như những ai quan tâm lĩnh vực này bằng những phương pháp , tài liệu về nó để bắt đầu như thế nào , và bătr1 đầu từ đâu , nên học cái gì , tìm hiểu cái gì ----
mong các bác quan tâm chỉ giúp
thanks so much!
Ngoài nghiên cứu các sách vở biên soạn của các tác giả nổi tiếng. Mình nghĩ để tìm hiểu kĩ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy định hiện hành, các bạn cần tìm hiểu các vấn đề theo các bước sau:
Phần I. Những vấn đề chung về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
1. Khái niệm về dự án đầu tư xây dựng công trình
2. Phân loại dự án đầu tư xây dựng công trình
3. Mục tiêu, yêu cầu của quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
4. Nội dung quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
- Quản lý tổng thể (điều phối)
- Quản lý tiến độ
- Quản lý chất lượng
- Quản lý chi phí
- Quản lý an toàn lao động và môi trường xây dựng
- Quản lý rủi ro
- Các nội dung quản lý khác
5. Các hình thức quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Phần II. Về trình tự, thủ tục lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình
1. Lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình
2. Thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình
- Thiết kế xây dựng công trình
- Thi công xây dựng công trình
- Nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng
3. Điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng
4. Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình

Phần III. Ứng dụng phần mềm tin học, công nghệ thông tin trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (Phần mềm Ms Project)

Hung-Thach
29-07-2009, 05:59 PM
Anh Ks ThanhTan có cách hệ thống như vậy là rất hay. Nhưng, anh có biết ở đâu đào tạo bài bản về quản lý dự án xây dựng ko? Em nghĩ tốt nhất là thuyết đi đôi với thực tế.

dungdce
30-07-2009, 02:24 PM
Anh Ks ThanhTan có cách hệ thống như vậy là rất hay. Nhưng, anh có biết ở đâu đào tạo bài bản về quản lý dự án xây dựng ko? Em nghĩ tốt nhất là thuyết đi đôi với thực tế.
Trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM có lớp cao học Công nghệ và Quản lý Xây Dựng đó. Nếu bạn tham gia khóa học này sẽ nắm được hầu hết qui trình, lý thuyết, kỹ năng quản lý dự án. Thêm vào đó, bạn còn được học hỏi kinh nghiệm quản lý dự án từ các thầy.

ks.thanhtan
30-07-2009, 04:27 PM
Anh Ks ThanhTan có cách hệ thống như vậy là rất hay. Nhưng, anh có biết ở đâu đào tạo bài bản về quản lý dự án xây dựng ko? Em nghĩ tốt nhất là thuyết đi đôi với thực tế.
Hiện nay đúng như anh dunghce nói, tại ĐHBK TP.HCM có đào tạo Master ngành Công nghệ và quản lý xây dựng, tuy nhiên các kỹ sư làm công tác quản lý dự án ngoài học lên cao học, muốn hiểu rõ hơn và làm công tác quản lý dự án thì tìm học các lớp quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình theo nghị định 12/CP mà trên diễn đàn mình đã nói nhiều rồi! Các khóa học này do các Viện, trung tâm hoặc các công ty uy tín có đầy đủ giá trị pháp lý và giảng viên là những người có uy tín và học vị cao giảng dạy. Khóa học thường kéo dài khoảng 3 ngày liên tục! Mình cũng đã có chứng chỉ quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình bằng các khóa học như trên. Chúc các bạn học tập và công tác tốt!

toan1
04-08-2009, 09:51 PM
Quản lý dự án nói chung và quản lý dự án xây dựng nói riêng đều liên quan đến các kiến thức sau, bao gồm 9 nội dung:

1. Time management.
2. Cost management.
3. Scope management.
4. Quality management.
5. Integration management.
6. Human resource management.
7. Risk management.
8. Communication management.
9. Procurement management.

Nếu ks.minh muốn tự học, các kiến thức trên có thể tham khảo từ quyển Project Management Institute's Body of Knowledge Guide (PMBOK) mà có thể tải từ internet với bản 2004, tái bản lần 3. Hầu như tất cả các quyển sách viết về QLDAXD đều từ các kiến thức trên mà ra.

Ngoài ra, nên tham khảo thêm các văn bản luật pháp của VN như Luật XD, Luật Đấu thầu, Luật dân sự, Luật kinh doanh, Nghị định CP, Thông tư của các Bộ Ngành có liên quan tới lĩnh vực xây dựng,v.v... là tạm được.

Tuy tui đánh giá cao việc tự học, nhưng theo ý kiến của bản thân, QLDA nên học hành trường lớp bài bản thì là tốt nhất. Nếu có điều kiện về tài chính thì nên tham gia chương trình cao học QLDA của AIT. Còn không thì cũng có cách khác. Đó là xin vào làm những công ty tư vấn QLDA của nước ngoài với vai trò kỹ sư dự án. Bạn sẽ học dc rất nhiều điều hay từ những QLDA người nước ngoài.

cairong
06-08-2009, 12:54 PM
Theo tôi để trở thành QLDA chuyên nghiệp đương nhiên phải học hành bài bản các nội dung như các bác đã nói. Tuy nhiên ở VN thì việc có kinh nghiệm thiết kế, hay thi công sẽ là một lợi thế mạnh khi ta chuyển qua làm quản lý DA. So sánh một cách tương đối cũng như Huỳnh Đức sang làm HLV vậy. Mọi ngõ ngách của công việc ở công trường ... ít nhất chúng ta đã trải qua thì độ tự tin sẽ tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên do VN là môi trường " đầy năng động và biến đổi" nên QLDA còn đòi hỏi kinh nghiệm, mối quan hệ ... Chưa kể nếu chúng ta áp dụng CNTT bằng các PM chuyên về quản lý DA hiệu quả sẽ tăng lên rõ rệt.

PeterHVAC
14-08-2009, 02:26 AM
goi cac ban ky nang dau tien ve quan li du an

sinhvienk06
15-03-2010, 09:14 AM
bác ksminh nên đi học lớp kỹ sư định giá và lớp quản lý dự án thì sẽ tự biết mình cần gì để làm qlda. Đọc mấy quyển của cô Trân Lan thì cả đời cũng không hình dung ra đc qlda là như thế nào cả.

ks.thanhtan
04-05-2010, 09:01 PM
@Em xin nói thêm 1 ý nhỏ nhưng đó là điều quan trọng là để lập 1 dự án đầu tư cái quan trọng nhất là xin được chủ trương của cấp Thành phố hoặc UBND cấp tỉnh,khi đã có chủ trương thì mới có thể làm các bước tiếp theo, mới có thể lập dự án đầu tư...mọi việc còn do ý kiến của các lãnh đạo, nhưng nhiều vấn đề về thoả thuận cấp điện, cấp thoát nước, đánh giá tác động môi trường..đều có thể làm được. Còn về chiều cao công trình cũng là một vấn đề-nếu công trình cao hơn 45m thì có thêm 1 rắc rối là phải xin thoả thuận của BQP để xin phép. Những bước khác các bác cứ theo Nghị định và thông tư mà làm!

helios
04-05-2010, 11:03 PM
Theo những gì mình đã học và những gì đã được làm thì quản lý dự án là quản lý gồm những thứ như anh toan 1 đã nói. Tùy theo đặc thù của dự án mà ta đặt vấn đề nào lên trước, vấn đề nào có thể giải quyết sau.
@ ks thanhtan:
1. Giữa techical management và project management là 2 lĩnh vực rất khác nhau, mặc dù chúng có liên hệ với nhau. Project management cần rất nhiều kỹ năng về lĩnh vực quản lý, tài chính, kỹ thuật, mua bán... và sử dụng tất cả các nguồn lực, bao gồm nhân lực 1 cách hợp lý nhất. Quản lý kỹ thuật chỉ là 1 phần rất nhỏ trong quản lý dự án mà thôi

2. Làm dự án, theo tôi thì không nên làm theo thông tư này, thông tư nọ mà vẫn là: Vận dụng 1 cách sáng tạo và làm tất cả những gì pháp luật không cấm.

ks thanh tan đừng cảm thấy bị xúc phạm hay dạy đời nhé, mình chỉ muốn nói là, khi chuyển từ quản lý kỹ thuật sang quản lý dự án, chúng ta phải học lại và nên học lại từ đầu.

Hi vọng là sẽ được trao đổi với ks thanhtan và tất cả các bạn nhiều hơn về vấn đề này.
Nếu có hứng thú về quản lý dự án, các bạn có thể tham khảo các tài liệu ở địa chỉ này:
http://giaxaydung.com/

nguyenthehungsan
05-05-2010, 01:41 AM
Minh vào thấy có lớp sắp KG (14-5-2010). Anh em xem thế nào? ;)

Đối tượng học viên: Cán bộ ban Quản lý dự án, tư vấn Quản lý dự án, những người cần chuẩn bị kiến thức chuyển sang lĩnh vực Quản lý dự án và các đối tượng khác.

Nôi dung khóa học: Theo chương trình khung quy định trong Thông tư số 25/2009/TT-BXD gồm 8 chuyên đề (48 tiết - 6 ngày hoặc 12 buổi)
Chuyên đề 1: Tổng quan về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
Chuyên đề 2: Lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng
Chuyên đề 3: Hợp đồng trong hoạt động xây dựng
Chuyên đề 4: Quản lý tiến độ của dự án đầu tư xây dựng công trình.
Chuyên đề 5: Quản lý chất lượng của dự án đầu tư xây dựng công trình
Chuyên đề 6: Quản lý chi phí của dự án đầu tư xây dựng công trình.
Chuyên đề 7: Quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng và quản lý rủi ro trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình
Chuyên đề 8: Thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình.

Địa điểm: Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, số 220 đường Láng, Hà Nội. Sân trường có chỗ để ô tô rất rộng.
Thời gian học: Học vào tối ngày14 /5 / 2010. Thời gian học tất cả các buổi tối trong tuần kéo dài 12 buổi, (6h đến 9h).Nghỉ chủ nhật.
Giảng viên: Lãnh đạo, nghiên cứu viên, chuyên viên của Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây Dựng, Bộ tài chính, các thầy cô trường ĐHXD, ĐHTL, ĐHGTVT...
Thủ tục nhập học: Học viên đăng ký nhập học nộp 03 ảnh 3x4 và kinh phí vào trước thời điểm vào lớp ngày 14/5/2010. http://www.getsmileyface.com/new/tea_cup_smileys/29.gif

Địa chỉ liên hệ: Số 14A ngõ 140, phố Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội.
Website: www.giaxaydung.vn
Tel: 04.3 568 2482 Fax: 04. 3568 2483 Email: giaxaydung@gmail.com
Kích vào đây để đăng ký
hoặc liên hệ Ms. Thu An 0975 38 1900 để biết thêm chi tiết.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ, chúc bạn tìm được lớp học như ý.

nguyenthehungsan
05-05-2010, 02:05 AM
Tuy tui đánh giá cao việc tự học, nhưng theo ý kiến của bản thân, QLDA nên học hành trường lớp bài bản thì là tốt nhất. Nếu có điều kiện về tài chính thì nên tham gia chương trình cao học QLDA của AIT. Còn không thì cũng có cách khác. Đó là xin vào làm những công ty tư vấn QLDA của nước ngoài với vai trò kỹ sư dự án. Bạn sẽ học dc rất nhiều điều hay từ những QLDA người nước ngoài.

Đúng như bác Toàn nói, Em đề xuất cách tiếp cận sau có được không nhé?

(1) Học 1 lớp QLDA trước->(2) Vào 1 CT chuyên về TV QLDA làm ở vị trí Trợ Lý->(3) Làm ở vị trí Quản Lý.

Nhân tiện đây em gửi các bác một số tài liệu sưu tầm được (tiếc là chưa đọc được gì cả nên mới tạm chia tài liệu vào các folder theo tiêu đề thôi của nó thôi) Các bác có kinh nghiệm tự chia lại giúp em nhé:

- Giáo trình
- Kinh nghiệm
- Văn bản Pháp Lý

LINK download:

http://docs.google.com/leaf?id=0B3BWpRDi7pAQNWU3NDMxZWEtMzU4YS00NjljLTliMTgtYjVjNjc0NGZkMWRl&hl=vi

PS: Nhân tiện cho em hỏi khóa học của GIAXAYDUNG có được không ạ? Em muốn đi bước 01 trước. :D

nguyenthehungsan
05-05-2010, 02:15 AM
Em tìm trong tài liệu trên thấy 1 Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình phải có nhiều Văn bản, Tài liệu quá. :confused:

I/ BƯỚC LẬP DỰ ÁN
Chủ trương đầu tư xây dựng công trình
Tờ trình xin chỉ định thầu lập dự án ĐT XDCT
Quyết định chỉ định thầu lập dự án ĐT XDCT
Hợp đồng lập dự án ĐT XDCT
Thỏa thuận địa điểm xây dựng công trình
Chứng chỉ Quy hoạch
Tờ trình xin chỉ định thầu khảo sát bước lập TK cơ sở
Quyết định chỉ định thầu nhà thầu khảo sát bước TK CS
Đề cương - nhiệm vụ khảo sát
Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát
Hợp đồng khảo sát công trình bước lập thiết kế cơ sở
Kết quả khảo sát CT bước lập TK cơ sở
Biên bản nghiệm thu kết quả khảo sát
Thanh lý hợp đồng khảo sát XD
Hồ sơ: Thuyết minh dự án - thiết kế cơ sở
Biên bản nghiệm thu HS lập dự án (thiết kế cơ sở)
Biên bản thanh lý hợp đồng HS lập dự án
Thẩm duyệt PCCC
Đánh giá tác động môi trường
Tờ trình thẩm định dự án - thiết kế cơ sở
Kết quả thẩm định thiết kế cơ sở
Kết quả thẩm định dự án
Quyết định phê duyệt dự án

II/ BƯỚC THIẾT KẾ BẢN VẼ THI CÔNG
Tờ trình xin chỉ định thầu lập HS thiết kế bản vẽ thi công
Quyết định chỉ định thầu lập HS thiết kế bản vẽ thi công
Hợp đồng lập HS thiết kế bản vẽ thi công
Tờ trình xin chỉ định thầu khảo sát TK BVTC
Quyết định chỉ định thầu nhà thầu khảo sát TK BVTC
Đề cương - nhiệm vụ khảo sát TK BVTC
Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát TK BVTC
Hợp đồng khảo sát công trình bước TK BVTC
Biên bản nghiệm thu kết quả khảo sát TK BVTC
Thanh lý hợp đồng khảo sát bước TK BVTC
Hồ sơ thiết kế BVTC (tổng dự toán/dự toán)
Biên bản nghiệm thu Hồ sơ TK BVTC
Thanh lý hợp đồng lập hồ sơ TK BVTC
Hợp đồng thẩm tra thiết kế BVTC
Kết quả thẩm tra hồ sơ thiết kế BVTC
Tờ trình thẩm định – phê duyệt HS thiết kế BVTC
Kết quả thẩm định HS thiết kế BVTC
Quyết định phê duyệt HS thiết kế BVTC

III/ GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ ĐẤU THẦU VÀ ĐẤU THẦU
Tờ trình xin chỉ định lập HS mời thầu, phân tích đánh giá HS dự thầu.
Quyết định chỉ định lập HS mời thầu, phân tích đánh giá HS dự thầu.
Hợp đồng lập HS mời thầu, phân tích đánh giá HS DT
Lập HS mời thầu
Biên bản nghiệm thu HS mời thầu
Thanh lý hợp đồng HS mời thầu
Lập kế hoạch tổ chức đấu thầu
Tờ trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu
Quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu
Tờ trình xin đấu thầu hạn chế và danh sách các nhà thầu tham dự đấu thầu hạn chế (nếu có)
Quyết định phê duyệt xin đấu thầu hạn chế và danh sách các nhà thầu tham dự đấu thầu hạn chế
Tờ trình thẩm định - phê duyệt HS mời đấu thầu
Kết quả thẩm định HS mời đấu thầu
Quyết định phê duyệt HS mời đấu thầu
Thông báo mời thầu
Thư mời thầu
Tổ chức bán HS mời đấu thầu
Quyết định thành lập tổ chuyên gia xét thầu
Biên bản đóng thầu, mở thầu
Tổ chức đấu thầu
Tổ chức xét thầu
Biên bản lượt danh sách ngắn
Biên bản xét thầu bằng thang điểm hoặc đạt – không đạt
Biên bản kiểm tra lỗi số học
Tờ trình thẩm định – phê duyệt kết quả đấu thầu
Kết quả thẩm định kết quả đấu thầu
Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu
Thông báo trúng thầu

IV/ GIAI ĐOẠN THI CÔNG XÂY LẮP CÔNG TRÌNH
Hợp đồng kinh tế giao nhận thầu thi công xây lắp
Quyết định cử cán bộ chủ chốt tại công trình
Tờ trình xin chỉ định giám sát công trình
Quyết định cử cán bộ giám sát
Hợp đồng giám sát kỹ thuật thi công
Khởi công, mở nhật ký CT, tổ chức thi công, nghiệm thu, quản lý kỹ thuật, tiến độ theo Luật Xây dựng.
Thanh lý hợp đồng giám sát kỹ thuật thi công
Thanh lý HĐ kinh tế giao nhận thầu thi công xây lắp
Thanh lý HĐ Quản lý dự án.

canhhungksxd
15-07-2010, 04:00 PM
CÁi này thầy Hiệp PGĐ.SXD.TPHCM có viết trên báo Sài gòn đầu tư t1/2010 khá hay bạn nào cần alo mình photo gửi cho

anhosg
16-07-2010, 02:30 PM
CÁi này thầy Hiệp PGĐ.SXD.TPHCM có viết trên báo Sài gòn đầu tư t1/2010 khá hay bạn nào cần alo mình photo gửi cho
có thể gởi lên đây cho moị người cùng tham khảo không ? :)

co1972nguyen
16-07-2010, 04:34 PM
Đây
http://www.mediafire.com/?tn3mz0dqmwy

lacthan
13-09-2010, 12:46 AM
chào cả nhà !
tôi đã thiết kế một thời gian đầy đủ các công trình lớn nhỏ . Nay tôi muốn tìm hiểu về lĩnh vực quản lý dự án xây dựng .
Bản thân tôi là người thích tự học và nguyên cứu vấn đề từ những tài liệu cung cấp ở nhiều nguồn .
Vì vậy , các bậc tiền bối có kinh nghiệm trong lĩnh vực QLDA mong giúp đỡ cho tôi cũng như những ai quan tâm lĩnh vực này bằng những phương pháp , tài liệu về nó để bắt đầu như thế nào , và bătr1 đầu từ đâu , nên học cái gì , tìm hiểu cái gì ----
mong các bác quan tâm chỉ giúp
thanks so much!

Tào lao quá minh ơi, lo mà thiết kế đi, quản lý dự án làm đếch gì

vanthuan
13-09-2010, 09:37 AM
Trích:

Nguyên văn bởi helios
Theo những gì mình đã học và những gì đã được làm thì quản lý dự án là quản lý gồm những thứ như anh toan 1 đã nói. Tùy theo đặc thù của dự án mà ta đặt vấn đề nào lên trước, vấn đề nào có thể giải quyết sau.
@ ks thanhtan:
1. Giữa techical management và project management là 2 lĩnh vực rất khác nhau, mặc dù chúng có liên hệ với nhau. Project management cần rất nhiều kỹ năng về lĩnh vực quản lý, tài chính, kỹ thuật, mua bán... và sử dụng tất cả các nguồn lực, bao gồm nhân lực 1 cách hợp lý nhất. Quản lý kỹ thuật chỉ là 1 phần rất nhỏ trong quản lý dự án mà thôi

2. Làm dự án, theo tôi thì không nên làm theo thông tư này, thông tư nọ mà vẫn là: Vận dụng 1 cách sáng tạo và làm tất cả những gì pháp luật không cấm.

Mình đồng ý với ý kiến của bạn.
Và không phải ai cũng làm QLDA được!

thuantg
24-09-2010, 12:12 PM
Em là SV ĐH Kiến Trúc TP HCM ,giờ đang làm bài chuyên đề nền móng.
Anh nào có số liệu địa chất công trình và số liệu nén tỉnh cọc cho em xin với.
em không có quen ai trong BQ LDA nên không biết xin ở đâu!
Mong các anh giúp đở!
Email: dangvanthuantg@yahoo.com
thanks các anh rất nhiều !!!!!!

Nokia89i
04-11-2010, 04:12 PM
Quá hay, quá hay! Thanks pác 1 cái đã... Pác có công tổng hợp các bước như vậy là quá quý! Anh em ta cùng bổ sung trên bảng này nhé...

Em có 1 số ý kiến góp ý thế này:

1. Ở bước 1: Cơ bản là đầy đủ. Tuy nhiên, hồ sơ của bước lập dự án không chỉ là "Thuyết minh" và "Thiết kế cơ sở" đâu. Ở đây còn có bản vẽ, khái toán, tổng giá trị công trình, các phương án kỹ thuật, văn bản thỏa thuận với địa phuơng...

2. Bước 2: Pác có nhầm "tai hại" rồi! Ở bước này làm sao mà "Thiết kế bản vẽ thi công được". Chưa "thiết kế kỹ thuật" mà!
Sau khi có quyết định đầu tư thì:
- Trình duyệt kế hoạch đấu thầu.
- Đấu thầu (hoặc chỉ định thầu) Tư vấn thiết kế (lập hồ sơ yêu cầu, phê duyệt hồ sơ yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá, lập tổ chuyên gia...)
- Hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật.
- Khảo sát và thiết kế kỹ thuật.
- Thẩm tra hồ sơ (Cũng phải lựa chọn Tư vấn thẩm tra: hồ sơ yêu cầu, đánh giá, quyết định chỉ trúng thầu/định thầu, hợp đồng...)
- Thẩm định hồ sơ.
- Phê duyệt TKKT.
- Đấu thầu xây lắp...

Em có mấy ý kiến vậy, mong các pác góp ý thêm...

Mình cũng mới vào nghề QLDA, nhưng theo mình được biết thì thiết kế 2 bước hay 3 bước là do điều kiện cho phép và yêu cầu của CĐT. Không nhất thiết phải qua đủ 3 bước đâu. Vẫn có thể bỏ qua bước " Thiết kế kỹ thật" và thiết kế HSTKBVTC luôn.

mrEast
04-11-2010, 04:24 PM
CÁi này thầy Hiệp PGĐ.SXD.TPHCM có viết trên báo Sài gòn đầu tư t1/2010 khá hay bạn nào cần alo mình photo gửi cho

bác scan gửi anh em đọc tham khảo nhé thanks bác nhìu nhìu

qlcda
04-11-2010, 04:27 PM
Hi all

KHI QLDA --> Mối quan hệ giữa các yếu tố có thể được biểu diễn như sau:
C = f (P, T, S)
Trong đó:
C: Chi phí dự án
P: Kết quả dự án
T: Tiến độ dự án
S: Quy mô dự án

CÁC BƯỚC CỤ THỂ TRONG QUẢN LÝ MỘT DỰ ÁN
Vạch ra lịch trình các bước, đặc biệt là lý thuyết thì rất dễ nhưng thực hiện các bước của chính mình đặt ra thì khó đến vô cùng. Thử hình dung nó như là một lịch học tập, nghỉ ngơi, giải trí của một cậu học trò cấp 2 tự lập vậy, rất khoa học, nghiêm túc và đầy quyết tâm nhưng chẳng bao giờ thực hiện cho đúng được.
Các bước có thể theo trình tự sau:
1. Xác định vấn đề
2. Phát triển các phương án giải pháp
3. Lên kế hoạch, cụ thể:
- Cái gì phải làm?
- Ai sẽ làm?
- Làm như thế nào?
- Khi nào làm?
- Tốn kém bao nhiêu?
- Cần những gì để làm?
4. Thực hiện kế hoạch
5. Kiểm soát và điều hành
- Dự án đang đi đúng hướng không?
- Nếu không thì phải làm gì?
- Có cần thay đổi kế hoạch không?
6. Kết thúc dự án
- Những gì đã làm tốt?
- Những gì cần cải thiện?
- Bài học rút ra là gì?

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA MỘT DỰ ÁN
Có rất nhiều cách khác nhau thể hiện các giai đoạn trong vòng đời của một dự án. Trước hết, một dự án không được quản lý tốt thường trải qua các giai đoạn sau:
- Khởi đầu dự án
- Hồ hởi, hạ quyết tâm
- Ảo tưởng, tan vỡ
- Hỗn loạn
- Tìm lỗi và đổ lỗi
- Trừng phạt, ngược đãi
- Bất hợp tác gia tăng
- Quay lại xác định yêu cầu dự án
theEnd

ks.thanhtan
30-11-2010, 09:58 AM
Thực ra không phải ta chưa có trình độ về quản lý DA mà chúng ta chưa có tâm huyết với nghề QLDA. Về vấn đề này tôi xin đưa ra một số ý kiến chủ quan như sau:
- Phải giải quyết triệt để về vấn đề tiền lương, hiện nay mức lương ở các Doanh nghiệp Nhà nước nói chung và các BQLDA nói riêng là rất thấp nên họ k thể chuyên tâm vào công tác trau dồi nghiệp vụ được, họ nghĩ mọi cách để lách luật (chứng tỏ họ rất thông minh ) để kiếm thêm mới đáp ứng cuộc sống bình thường ở gia đình họ (K nói đến lãnh đạo ). Nếu như mức lương mà đáp ứng được cuộc sống trong gia đình các công chức Nhà nước thì tôi nghĩ hõ sẽ chuyên tâm là việc hơn và sẽ ít xảy ra việc thất thoát vốn của DA.(Lương chưa tăng mà giá cả thị trường đã tăng vòn vọt rồi )
- Việc thất thoát vốn dự án sảy ra bắt đầu từ những cấp cao nhất, từ nơi cấp DA, nơi xem xét DA, nơi phê duyệt DA... rồi mới đến QLDA. Ở cấp QLDA người ta phải lấy những thất thoát ở đây để bù lên trên, những người làm QLDA có muốn tâm huyết cũng khó mà thực hiện đươc. Vì vậy muốn QLDA tốt thì phải nghiêm túc trong việc cấp, xét và phê duyệt DA để bước thực hiện DA sẽ được tốt hơn nhiều.
Còn một số vấn đề khác tôi sẽ đăng đàn sau, vấn đề này rất tế nhị, tôi sẽ suy nghĩ tiếp.
Bác nói rất hay. Bài viết của bác từ năm 2006 đến giờ cũng đã được 4 năm, cũng xin trich' bài phóng sự từ tuổi trẻ về lương công chức mà mọi người chúng ta đã nói và bàn rất nhiều từ bao năm nay phản ánh tình hình thực tế: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/413525/Can-bo-cong-chuc-thieu-nhiet-tinh-do…-luong-thap.html
Cán bộ công chức thiếu nhiệt tình do… lương thấp
TTO - Nhóm nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Thanh Trường (phó văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang) vừa hoàn tất đề tài nghiên cứu về sức ỳ trong cán bộ công chức (CBCC) trên địa bàn tỉnh. Quá trình nghiên cứu đã phát hiện có khá nhiều nguyên nhân tạo nên sức ỳ của CBCC, làm cho họ thiếu nhiệt tình trong công việc.
Trong đó các nguyên nhân chính là do tiền lương, chế độ phụ cấp và đãi ngộ thấp; tuổi tác và việc sắp xếp, bố trí công việc không phù hợp.
Ngoài ra, CBCC bị ỳ còn do yếu tố giới tính, trình độ chuyên môn, khí chất, tính chuyên nghiệp, động cơ vụ lợi, tình trạng hôn nhân, kinh tế và truyền thống gia đình tác động ít nhiều. Từ việc nhận ra nguyên nhân, nhóm nghiên cứu của ông Trường đã đề xuất nhiều giải pháp để tỉnh nghiên cứu áp dụng nhằm khắc phục sức ỳ trong CBCC, giúp họ làm việc hiệu quả hơn.
Trong đó sẽ đặc biệt chú ý chế độ tiền lương, chế độ đãi ngộ sao cho tương xứng với đóng góp của từng người; tuyển dụng và bố trí cán bộ hợp lý để họ có điều kiện phát huy hết khả năng.
“Cũng nên công bằng và tạo điều kiện cho CBCC thăng tiến trong chuyên môn và nghề nghiệp thì họ mới có động lực làm việc, cống hiến”-ông Trường nói.
V.TR.

thaoyen2009
09-02-2011, 08:29 AM
Tôi đang rất băn khoăn về giai đoạn kết thúc dự án! Xin diễn đàn cho tôi biết "khái niệm Kết thúc dự án". Khi nào một dự án được gọi là kết thúc và văn bản nào quy định về việc kết thúc dự án?

cc16bk
09-02-2011, 11:54 AM
Mình cũng có vài năm QLDA nên cũng xin lạm bàn vài ý kiến.
Theo mình nghĩ, QLDA ở VN phần lớn không hiệu quả do vài vấn đề:
- Chủ đầu tư lúc lập thì yếu vốn, có vốn thì lại dàn trải dự án khác hoặc A B C nên không tập trung được vốn, Thi công và Giám sát cười trừ nhìn tiến độ trôi theo con nước vốn.
- Các bước lập và bàn giao dự án nhiêu khê vì pháp lý VN " à ơi " hành xác được tốt.
- Dự án lúc lập thì được sự quan tâm lớn, khi triển khai thì qua phần hợp đồng rồi nên chả ai thèm sâu sát, "à ơi" cho vui lúc nào xong cũng được.
- VN mình thì "quen biết" hiệu quả gấp 10 lần " năng lực", lính đề xuất chả được xếp quan tâm.
Rồi còn nhiều nữa, xin mọi người bổ xung nhé :)

ks.thanhtan
14-02-2011, 10:12 PM
Tôi đang rất băn khoăn về giai đoạn kết thúc dự án! Xin diễn đàn cho tôi biết "khái niệm Kết thúc dự án". Khi nào một dự án được gọi là kết thúc và văn bản nào quy định về việc kết thúc dự án?
Dự án là khái niệm rộng. Ở dự án đầu tư xây dựng công trình theo định nghĩa của luật Xây dựng: Dự án đầu tư xây dựng công trình là tập hợp các đề xuất có liên quan đến việc bỏ vốn để xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo những công trình xây dựng nhằm mục đích phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng công trình hoặc sản phẩm, dịch vụ trong một thời hạn nhất định. Dự án đầu tư xây dựng công trình bao gồm phần thuyết minh và phần thiết kế cơ sở.:cool:
Phần kết thúc dự án viết ra thì dài nên các bác xem thêm ở Link này và cho ý kiến thêm::)
http://www.quantri.com.vn/diendan/showthread.php?t=5844

Deathsman
23-02-2011, 02:36 PM
Xin Chào,


Tôi rất bức xúc trước các vấn đề hiện nay trong lĩnh vực nay. Hiện nay hầu hết các dự án do các CĐT Việt Nam đều gặp vấn đề trong quá trình diễn ra DA: trễ tiến độ, thất thoát trong thi công, chất lượng không đảm bảo, kinh phí tăng vọt so với ước tính ban đầu,.. Dẫn đến là DA thất bại.

Một vấn đề khác là hiện nay các nhà QLDA nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đều thành công

Có ai đã từng hỏi lý do tại sao????

Minh Lê

Có một số nhận xét của tôi về ý kiến của bạn Minh Lê như sau, xin được mạn phép:
- Chủ đầu tư quá chặt chẽ trong vấn đề kinh phí, tính toán không đến nơi đến chốn về việc đầu tư vốn cho công trình.
- Nhà thầu nào bỏ thầu với giá thấp nhất thì coi như trúng thầu 95% mà hầu như coi nhẹ vấn đề biện pháp thi công (vấn đề này thường gặp phải ở các chủ đầu tư còn non kém trong công tác quản lý dự án)
- Bóc tách khối lượng không rõ ràng, đưa ra khối lượng công việc trong thư mời thầu rất chung chung, vì thế sẽ không quản lý hết được các đầu mục công việc của gói thầu. Như vậy dẫn đến việc không kiểm soát được các chi phí có thể phát sinh trong quá trình thi công của nhà thầu---> kinh phí tăng vọt so với dự toán ban đầu.
- Vấn đề nữa là thường thì các chủ đầu tư thích tự mình quản lý dự án luôn nên gây ra nhiều vấn đề hạn chế về chuyên môn. Đề xuất là nếu không đủ trình độ chuyên môn về quản lý dự án thì nên thuê hẳn một đơn vị chuyên về QLDA làm thay mình công việc này, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về dự án do mình quản lý. Theo tôi như vậy hợp lý hơn.
- Bản thân tôi đã làm chủ đầu tư, đã làm nhà thầu rồi nên có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn. Nếu có sai sót gì, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để rút kinh nghiệm.

tuanlt
23-02-2011, 05:30 PM
...
- Bản thân tôi đã làm chủ đầu tư, đã làm nhà thầu rồi nên có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn. Nếu có sai sót gì, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để rút kinh nghiệm.
Bạn nói chuẩn rồi. Về mặt thông tư nghị định anh em cũng nói đúng luật cả. Nhưng cái cần hơn là phải am tường thực tế để đối phó với nhiều tình huống rất khác với luật định hay sách vở.
Chẳng hạn như trường hợp CĐT không có năng lực QLDA, thuê một Ban BLDA, nhưng lại cắt theo kiểu 50/50 hay thậm chí 70/30 thì cái Ban QLDA này sẽ phải làm việc theo luật nào? trong khi phải ký tá đủ cả, trách nhiệm phải lãnh cả mà không làm thì không được, thời buổi cạnh tranh mà...

ks.thanhtan
24-02-2011, 07:18 PM
Như vậy dẫn đến việc không kiểm soát được các chi phí có thể phát sinh trong quá trình thi công của nhà thầu---> kinh phí tăng vọt so với dự toán ban đầu.
Cái này nếu mà không vượt chi phí dự phòng thì vẫn OK mà bác. :D
Khi phát sinh khối lượng công việc sẽ được lấy từ chi phí dự phòng của dự toán công trình, nếu dự phòng của dự toán công trình vẫn không đủ thì chủ đầu tư vẫn được sử dụng cả chi phí dự phòng của dự án.:)
...nếu không đủ trình độ chuyên môn về quản lý dự án thì nên thuê hẳn một đơn vị chuyên về QLDA làm thay mình công việc này, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về dự án do mình quản lý. Theo tôi như vậy hợp lý hơn.

Cái này thì em đồng ý. Hình thức QLDA và cách làm thế nào cho phù hợp thì đã có trong nghị định và thông tư hướng dẫn về QLDA rồi.:)

ks.thanhtan
28-02-2011, 10:16 PM
Mời các bác tham khảo thêm về: Thông tư số 19/2011/TT-BTC của Bộ Tài Chính ngày 14/02/2011 Quy định về quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn Nhà nước
:)Link: http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?p=128589

bdstvh.tung
27-04-2011, 12:04 PM
Theo tôi thì các dự án của Việt nam thất bại nhiều do một số lý do như sau :
1 - Công tác lập báo cáo khả thi không sát với thực tế, phần nhiều là duy ý chí. Các dự án đầu tư của Việt nam đều được lập báo cáo khả thi (FS) nhưng các báo cáo khả thi này luôn phải "khả thi" bởi vì các cấp lãnh đạo cho rằng nó "khả thi" hoặc muốn nó "khả thi". Do đó các đơn vị tư vấn hoặc vì thiếu thông tin hoặc vì sức ép phải "khả thi" nên phải nhào nặn số liệu về hiệu quả của dự án. Tôi có "may mắn" được đọc một số FS và rút ra một kết luận là các dự án đầu tư do Việt nam lập đều sử dụng các thông tin về thị trường, về xã hội học một cách phỏng đoán và sơ sài. Trong khi đó các dự án của nước ngoài việc thu thập thông tin cho dự án là khâu quan trọng quyết định thành bại của dự án. Các nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận bỏ một khoản kinh phí lớn cho công tác nghiên cứu thị trường và lập FS, tuy nhiên khi thấy dự án không hiệu quả, hiệu quả thấp hoặc chứa đựng nhiều rủi ro, họ sẳn sàng bỏ số tiền đã chi ra để lập FS.
2 - Kinh phí cho các dự án đầu tư luôn là vấn đề nổi cộm tại tất cả các dự án đầu tư tại Việt nam. Thiếu vốn đầu tư làm cho dự án chậm trễ tại tất cả các khâu của dự án. Với các dự án kinh doanh việc chậm trễ làm cho hiệu quả kinh tế của dự án không cao, đánh mất cơ hội kinh doanh , thu hồi vốn. Với các công trình văn hóa xã hội , việc chậm trễ gây mất lòng tin của người dân và làm giảm hiệu quả về mặt xã hội mà DA đem đến.
3 - Các dự án đầu tư không hiệu quả như bạn Minh Lê nói đa phần xuất phát từ nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc có liên quan đến nhà nước. Thủ tục để thực hiện các dự án có nguồn vốn này thường nhiêu khê, phức tạp. Trong quá trình chuẩn bị hoặc thực hiện dự án nếu có một công tác nào đó nằm ngoài các qui định, định mức cho phí của NN thì việc lập chi phí, thực hiện, thanh toán thường là kéo dài và phức tạp. Điều này củng làm ảnh hưởng đến việc tiếp cận các phương pháp, qui trình, công nghệ tiên tiến, dẩn đến sự lạc hậu của DA về nhiều mặt và củng là nguyên nhân gây thất bại cho DA.
4 - Hiện nay ở Việt nam người ta thường nghĩ DA là "cái mỏ" mà những người tham gia DA đều có thể "xúc" được. Suy nghĩ này dẫn đến 02 hậu quả là:
a/Chủ đầu tư thường đưa những người tin cậy vào BQLDA bất chấp họ có nghiệp vụ về quản lý DA hay không nhằm mục đích kiểm soát việc thất thoát (nhưng lắm khi những người này lại làm thất thoát và ảnh hưởng đến chất lượng nhiều hơn do thiếu hiểu biết).
b/Một số người bằng mọi cách phải tham gia BQLDA để "khai thác" cái "mỏ". Đây là nguyên nhân chính gây nên các thất thoát của dự án.
Trong khi đó các dự án của CĐT nước ngoài thường thuê các nhà tư vấn chuyên nghiệp trong mọi công tác của dự án : từ lập FS, thiết kế, đấu thầu, QLDA. Các đơn vị tư vấn DA chuyên nghiệp thường làm cho dự án hiệu quả hơn do họ xác định chính xác những khoản chi phí cho các thành phần của DA, điều này giúp cho CĐT chủ động trong việc thực hiện DA và quản lý chi phí. Nhiều DA đầu tư tại VN thường bị xem là vượt kinh phí dự trù và nhiều người cho rằng đó là thất thoát. Tôi có một suy nghĩ khác về vấn đề này, nhiều DA do các CĐT Việt nam thực hiện thường không xác định được hết các chi phí cần thiết để dự án có thể hoạt động được nên trong quá trình thực hiện phải bổ sung những chi phí này. Việc không xác định hết các chi phí hoặc xác định chi phí dưới mức chi cần thiết cung do nhiều lý do: do trình độ hạn chế của tư vấn và CĐT, do muốn giảm tổng mức đầu tư để có thể dễ dàng thông qua bước phê duyệt DA,... vv.

Trên đây là một số nguyên nhân mà tôi cho rằng làm ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của các DA mà CĐT là người Việt nam. Rất mong nhận được các ý kiến tham gia của các bạn.

bài viết của bạn hay đấy ! mình nghĩ nếu muốn QLDA tốt thì phải được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp
chào bạn !

ROKKU
27-04-2011, 01:51 PM
[QUOTE=XuanThuy;5337]Theo tôi thì các dự án của Việt nam thất bại nhiều do một số lý do như sau :
1 - Công tác lập báo cáo khả thi không sát với thực tế, phần nhiều là duy ý chí. Các dự án đầu tư của Việt nam đều được lập báo cáo khả thi (FS) nhưng các báo cáo khả thi này luôn phải "khả thi" bởi vì các cấp lãnh đạo cho rằng nó "khả thi" hoặc muốn nó "khả thi". Do đó các đơn vị tư vấn hoặc vì thiếu thông tin hoặc vì sức ép phải "khả thi" nên phải nhào nặn số liệu về hiệu quả của dự án. Tôi có "may mắn" được đọc một số FS và rút ra một kết luận là các dự án đầu tư do Việt nam lập đều sử dụng các thông tin về thị trường, về xã hội học một cách phỏng đoán và sơ sài. Trong khi đó các dự án của nước ngoài việc thu thập thông tin cho dự án là khâu quan trọng quyết định thành bại của dự án. Các nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận bỏ một khoản kinh phí lớn cho công tác nghiên cứu thị trường và lập FS, tuy nhiên khi thấy dự án không hiệu quả, hiệu quả thấp hoặc chứa đựng nhiều rủi ro, họ sẳn sàng bỏ số tiền đã chi ra để lập FS.

Việc lập FS đòi hỏi phải có sự hỗ trợ bởi Thổ địa có chuyên môn - Công tác nghiên cứu FS & Risk hiểu như chiến thuật & chiến lược như thời chiến của cụ Hồ và bác Giáp- cần nằm vùng...

2 - Kinh phí cho các dự án đầu tư luôn là vấn đề nổi cộm tại tất cả các dự án đầu tư tại Việt nam. Thiếu vốn đầu tư làm cho dự án chậm trễ tại tất cả các khâu của dự án. Với các dự án kinh doanh việc chậm trễ làm cho hiệu quả kinh tế của dự án không cao, đánh mất cơ hội kinh doanh , thu hồi vốn. Với các công trình văn hóa xã hội , việc chậm trễ gây mất lòng tin của người dân và làm giảm hiệu quả về mặt xã hội mà DA đem đến.


Bước 1 thật sự thông đá qua bước 2- Không trù liệu được nguồn vốn và Risk cũng như không có sự ràng buộc chặt chẽ giữa các bên liên đới thì chẳng khác nào mày và tao khác cha...

3 - Các dự án đầu tư không hiệu quả như bạn Minh Lê nói đa phần xuất phát từ nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc có liên quan đến nhà nước. Thủ tục để thực hiện các dự án có nguồn vốn này thường nhiêu khê, phức tạp. Trong quá trình chuẩn bị hoặc thực hiện dự án nếu có một công tác nào đó nằm ngoài các qui định, định mức cho phí của NN thì việc lập chi phí, thực hiện, thanh toán thường là kéo dài và phức tạp. Điều này củng làm ảnh hưởng đến việc tiếp cận các phương pháp, qui trình, công nghệ tiên tiến, dẩn đến sự lạc hậu của DA về nhiều mặt và củng là nguyên nhân gây thất bại cho DA.

Nguyên tắc hành là chính sẽ là cánh cửa rộng của nạn tham nhũng, đạp đổ chính cái nguyên tắc của nó và vẫn còn nhiều bất cập về định mức...nên tốt nhất cái Developmet Cost in Cost Analysis stage nên bám càng sát thị trường và khép chặt các cuộc thương lượng hợp đồng để giảm thiểu cái gì thì mọi người suy nghĩ lấy...

4 - Hiện nay ở Việt nam người ta thường nghĩ DA là "cái mỏ" mà những người tham gia DA đều có thể "xúc" được. Suy nghĩ này dẫn đến 02 hậu quả là:
a/Chủ đầu tư thường đưa những người tin cậy vào BQLDA bất chấp họ có nghiệp vụ về quản lý DA hay không nhằm mục đích kiểm soát việc thất thoát (nhưng lắm khi những người này lại làm thất thoát và ảnh hưởng đến chất lượng nhiều hơn do thiếu hiểu biết).

CDT ngu thì nó phải chịu, trách ai. Tội nước & những người bị vạ lây.Chém cha cái kiếp làm thuê...

b/Một số người bằng mọi cách phải tham gia BQLDA để "khai thác" cái "mỏ". Đây là nguyên nhân chính gây nên các thất thoát của dự án.
Trong khi đó các dự án của CĐT nước ngoài thường thuê các nhà tư vấn chuyên nghiệp trong mọi công tác của dự án : từ lập FS, thiết kế, đấu thầu, QLDA. Các đơn vị tư vấn DA chuyên nghiệp thường làm cho dự án hiệu quả hơn do họ xác định chính xác những khoản chi phí cho các thành phần của DA, điều này giúp cho CĐT chủ động trong việc thực hiện DA và quản lý chi phí. Nhiều DA đầu tư tại VN thường bị xem là vượt kinh phí dự trù và nhiều người cho rằng đó là thất thoát.

Tốn một đống tiền khủng thuê tụi nước ngoài về tìm phương án và đánh giá sản phẩm quốc nội- Buồn thay " Sự thông minh và chậm lớn của người Việt" . Cái đầu của CDT người Việt kinh bang tế thế nhưng là thừa tiền và lắm lúc cũng ngoại biên xử trí.

Tôi có một suy nghĩ khác về vấn đề này, nhiều DA do các CĐT Việt nam thực hiện thường không xác định được hết các chi phí cần thiết để dự án có thể hoạt động được nên trong quá trình thực hiện phải bổ sung những chi phí này. Việc không xác định hết các chi phí hoặc xác định chi phí dưới mức chi cần thiết cung do nhiều lý do: do trình độ hạn chế của tư vấn và CĐT, do muốn giảm tổng mức đầu tư để có thể dễ dàng thông qua bước phê duyệt DA,... vv.

Đó là cả một bộ sậu từ khâu chuẩn bị đến khâu vận hành và tái, chỉ cần một mắt xích trong đó hơi yếu là chùng và có thế đứt. Mỗi giai đoạn của dự án đều quan trọng như nhau chỉ khác là khâu nào trọng yếu hơn để củng cố và tăng cường. Yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa cũng không kém quan trọng.

Gộp lại các bước, chỉ là "problem - faced" and "prolem - solved" kẹp cùng thằng the PDCA Cycle là có hi vọng

Mạn phép phán:D

tranhatanh
28-04-2011, 10:47 PM
Phát động chiến tranh, làm chính trị, làm kinh tế, làm xây dựng, làm QLDA hay bất cứ làm cái gì cũng vì một mục tiêu sau cùng là kiếm lợi nhuận.
Nếu đứng trên khía cạnh lý luận học thuật thì bạn đúng, sẽ rất rõ ràng và là cái đích của mọi sự đào tạo. Đứng trên khía cạnh khác những cái như bạn nói cũng không sai, ngừoi ta biết là không chuẩn nhưng thực trạng nó vẫn tồn tại được và người ta vấn làm. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sản phẩm và mỗi người phải được hưởng xứng đáng với thành quả mà sản phẩm đó được tạo ra. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự phân phối, vào xã hội của bạn đang hoạt động.
Nhũng ý kiến của bạn là điều mà bất cứ ai cũng nên phải ngẫm nghỉ.

haiha.linh
30-05-2011, 05:51 PM
QLDA có nhiều cách nhìn nhận, nhưng cơ bản phụ thuộc vào Chủ sở hữu. Các luật lệ ở Việt Nam ban hành ra chỉ áp dụng cho Chủ sở hữu là Nhà nước, các đơn vị tham gia dự án từ Chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu, cơ quan cấp phát... là dàn hàng ngang trong đó Chủ đầu tư đứng đầu và mục đích của luật lệ là làm cho hệ thống này chạy đồng bộ. Còn đối với dự án thuộc sở hữu khác thì không cần thiết chỉ cần tuân thủ 1 số qui định liên quan (Đất đai, qui hoạch, chất lượng, PCCC, Môi trường). QLDA theo cách của ta nặng quá về pháp lý dàng buộc thể chế thiếu tính chủ động trong sử lý tình huống trong khi bước lập dự án lại chỉ mang tính chất thủ tục không đề cập hết các biến đổi trong quá trình thực hiện.

kysuquangduc
10-06-2011, 06:12 PM
Các bước QLdA từ A to Z. Gửi anh em tham khảo. Mong được học hỏi nhiều hơn

tranxuanquy
13-09-2011, 02:44 PM
2. Bước 2: Pác có nhầm "tai hại" rồi! Ở bước này làm sao mà "Thiết kế bản vẽ thi công được". Chưa "thiết kế kỹ thuật" mà!
Sau khi có quyết định đầu tư thì:
- Trình duyệt kế hoạch đấu thầu.
- Đấu thầu (hoặc chỉ định thầu) Tư vấn thiết kế (lập hồ sơ yêu cầu, phê duyệt hồ sơ yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá, lập tổ chuyên gia...)
- Hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật.
- Khảo sát và thiết kế kỹ thuật.
- Thẩm tra hồ sơ (Cũng phải lựa chọn Tư vấn thẩm tra: hồ sơ yêu cầu, đánh giá, quyết định chỉ trúng thầu/định thầu, hợp đồng...)
- Thẩm định hồ sơ.
- Phê duyệt TKKT.
- Đấu thầu xây lắp...Nếu thiết kế 2 bước thì thiết kế BVTC ngay chứ sao nữa.

hoctot
21-10-2011, 06:28 PM
cho e hoi cai nha;hoc vien hanh chinh quoc gia tphcm mo lop qlda nen hoc hay ko//

qlcda
10-11-2011, 02:49 PM
Các bạn check hộ xem thiếu chỗ nào nhỉ?
• CHUẨN BỊ DỰ ÁN
Dự án lúc này chỉ là ý tưởng;
Chủ đầu tư nghĩ ra hoặc người có thẩm quyền đầu tư gợi ý cho Chủ đầu tư (CĐT)
A. Trước khi khởi động dự án
- Tra cứa văn bản (Không có văn bản nào cụ thể trong giai đoạn này)
- Các bước thông dụng:
1. CĐT xin ý kiến bằng miệng với Người có thẩm quyền đầu tư;
- Không đồng ý thì dừng lại ở đây
- Được đồng ý thì thực hiện tiếp
2. CĐT xin chủ trương đầu tư xây dựng công trình bằng văn bản;
- Tờ trình;
- Đề cương dự án;
Thuyết minh sơ lược về dự án
Khái toán dự kiến TMĐT
Dự kiến nguồn vốn để làm dự án
3. Người có thẩm quyền ra văn bản đồng ý với chủ trương:
- Quy mô dự án dự kiến;
- Duyệt các bước và kinh phí mà CĐT thực hiện trước khi lập dự án;
- Khảo sát sơ bộ, thi tuyển kiến trúc, thuê tư vấn lập dự án.
B. Chuẩn bị dự án (đã có văn bản đồng ý)
4. Thi tuyển kiến trúc (nếu có);
5. Chọn đơn vị Tư vấn lập dự án;
6. Hình thức lập dự án:
- Lập báo cáo đầu tư XD và xin phép đầu tư. Sau đó lập dự án đầu tư xây dựng;
- Lập dự án đầu tư XD công trình;
- Lập Báo cáo kinh tế Xây dựng công trình;
7. Thẩm định, phê duyệt dự án CĐT trình.
• TRIỂN KHAI DỰ ÁN
C. Xin cấp giấy phép đầu tư (nếu có)
8. Luật đầu tư  Khi nào và vì sao phải ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ + thủ tục khi đăng ký ĐT
D. Chuẩn bị trước khi xây lắp
9. Lập + Thẩm định + Kế hoạch đấu thầu dự án;
10. Lập tiến độ dự án chi tiết;
11. Chọn đơn vị tư vấn và Cung cấp thiết bị;
12. Chọn đơn vị Thiết kế kỹ thuật, BVTC;
13. Lập + Thẩm định + Phê duyệt thiết kế ;
14. Dự toán và Tổng dự toán;
E. Các bước thực hiện sau khi Thiết kế và Dự toán được duyệt
15. Xin giấy phép Xây dựng;
16. Chọn nhà thầu :
a) Thi công Xây dựng;
b) Cung cấp thiết bị;
c) Tư vấn giám sát xây dựng;
d) Tư vấn giám sát Thiết bị.
17. Mua bảo hiểm Công trình xây dựng và lắp đặt Thiết bị
F. Tiến hành xây dựng
18. Khởi công
19. Thi công công trình
20. Lắp đặt thiết bị
Các công tác chính giai đoạn này:
21. Quản lý thi công:
Chất lượng; Tiến độ; Khối lượng; An toàn; Môi trường xây dựng.
22. Quản lý Chi phí xây dựng
23. Quản lý hợp đồng xây dựng

• KẾT THÚC DỰ ÁN
24. Nghiệm thu, Hoàn công
25. Kiểm định công trình
26. Bàn giao công trình đưa vào sử dụng
27. Báo cáo quyết toán, Kiểm toán
28. Thẩm định, phê duyệt Quyết toán hoàn thành
29. Bảo hành công trình
30. Tiếp tục dự án khác ok.

yenhoangminh
10-11-2011, 08:33 PM
các bạn check hộ xem thiếu chỗ nào nhỉ?
• chuẩn bị dự án
dự án lúc này chỉ là ý tưởng;
chủ đầu tư nghĩ ra hoặc người có thẩm quyền đầu tư gợi ý cho chủ đầu tư (cđt)
a. Trước khi khởi động dự án
- tra cứa văn bản (không có văn bản nào cụ thể trong giai đoạn này)
- các bước thông dụng:
1. Cđt xin ý kiến bằng miệng với người có thẩm quyền đầu tư;
- không đồng ý thì dừng lại ở đây
- được đồng ý thì thực hiện tiếp
2. Cđt xin chủ trương đầu tư xây dựng công trình bằng văn bản;
- tờ trình;
- đề cương dự án;
thuyết minh sơ lược về dự án
khái toán dự kiến tmđt
dự kiến nguồn vốn để làm dự án
3. Người có thẩm quyền ra văn bản đồng ý với chủ trương:
- quy mô dự án dự kiến;
- duyệt các bước và kinh phí mà cđt thực hiện trước khi lập dự án;
- khảo sát sơ bộ, thi tuyển kiến trúc, thuê tư vấn lập dự án.
b. Chuẩn bị dự án (đã có văn bản đồng ý)
4. Thi tuyển kiến trúc (nếu có);
5. Chọn đơn vị tư vấn lập dự án;
6. Hình thức lập dự án:
- lập báo cáo đầu tư xd và xin phép đầu tư. Sau đó lập dự án đầu tư xây dựng;
- lập dự án đầu tư xd công trình;
- lập báo cáo kinh tế xây dựng công trình;
7. Thẩm định, phê duyệt dự án cđt trình.
• triển khai dự án
c. Xin cấp giấy phép đầu tư (nếu có)
8. Luật đầu tư  khi nào và vì sao phải đăng ký đầu tư + thủ tục khi đăng ký đt
d. Chuẩn bị trước khi xây lắp
9. Lập + thẩm định + kế hoạch đấu thầu dự án;
10. Lập tiến độ dự án chi tiết;
11. Chọn đơn vị tư vấn và cung cấp thiết bị;
12. Chọn đơn vị thiết kế kỹ thuật, bvtc;
13. Lập + thẩm định + phê duyệt thiết kế ;
14. Dự toán và tổng dự toán;
e. Các bước thực hiện sau khi thiết kế và dự toán được duyệt
15. Xin giấy phép xây dựng;
16. Chọn nhà thầu :
A) thi công xây dựng;
b) cung cấp thiết bị;
c) tư vấn giám sát xây dựng;
d) tư vấn giám sát thiết bị.
17. Mua bảo hiểm công trình xây dựng và lắp đặt thiết bị
f. Tiến hành xây dựng
18. Khởi công
19. Thi công công trình
20. Lắp đặt thiết bị
các công tác chính giai đoạn này:
21. Quản lý thi công:
Chất lượng; tiến độ; khối lượng; an toàn; môi trường xây dựng.
22. Quản lý chi phí xây dựng
23. Quản lý hợp đồng xây dựng

• kết thúc dự án
24. Nghiệm thu, hoàn công
25. Kiểm định công trình
26. Bàn giao công trình đưa vào sử dụng
27. Báo cáo quyết toán, kiểm toán
28. Thẩm định, phê duyệt quyết toán hoàn thành
29. Bảo hành công trình
30. Tiếp tục dự án khác ok.

hài quá, xem lại hết đi

namnghinruoi
03-04-2012, 10:38 AM
Cho tôi hỏi: 1 dự án từ khi manh nha đến khi hoàn thành thì cũng dài hơi! Trên forum này có Bác nào đã trãi qua 1 dự án như vậy chưa? rất mong nhận được ý kiến chia sẽ kinh nghiệp.
Đối với tôi, chỉ là dân thi công nên khi 1 dự án triển khai, tôi chỉ quản lý về tiến độ, chất lượng... Nếu như vậy thì chỉ gọi là chỉ huy trưởng thôi. Nhưng thực ra chức danh tôi là quản lý dự án. Như vậy Cty có phải khè thiên hạ không???

longkcvncc
04-04-2012, 11:53 PM
@namnghinruoi: Đâu phải a cứ làm ở ban mới được coi là làm quản lý dự án...anh có thể làm ở đâu, và ở vị trí nào, nếu anh có dự án hoặc một phần công việc cần triển khai phục vụ cho một mục đích nào đó, và anh là ngừoi quản lý, thì anh cũng là QUẢN LÝ DỰ ÁN.

namnghinruoi
06-04-2012, 10:44 AM
@namnghinruoi: Đâu phải a cứ làm ở ban mới được coi là làm quản lý dự án...anh có thể làm ở đâu, và ở vị trí nào, nếu anh có dự án hoặc một phần công việc cần triển khai phục vụ cho một mục đích nào đó, và anh là ngừoi quản lý, thì anh cũng là QUẢN LÝ DỰ ÁN.

Cảm ơn A nhiều!
Tôi muốn biết sự rạch ròi về chức danh để ra đường mình có thể gọi ntn theo ngôn ngữ Việt nam.
Tôi ví dụ mô hình ở 1 Cty(tôi đã làm qua, k tiện nêu tên ra) như sau: Về quản trị thì không đề cập làm gì : như CT HĐ quản trị, Tổng giám đốc
Dưới thì rất rối: phó tổng GĐ (nhiều),GĐ khối 9khu vực), GĐ dự án (rất nhiều) rồi đến Chỉ huy trưởng, CH phó, GS, Đội trưởng, CH đội... tất cả đều là quản lý như Bác nói. Nhưng từ đây thấy chức danh quá ư là nhiều. AE trong Cty nói đùa về Cty gặp nh GĐ quá.
Mỗi Cty đều có mô hình quản lý riêng của mình, nh cấp bậc khác nhau tuy theo quy mô hoạt động. Nhưng nếu như một dự án cần nhà quản lý (tức quản lý dự án) thì không thể 1 người nắp bắt hết tất cả các công việc như trên. Như vậy thì phải đặt thêm tên gọi nữa hay không như: QL DA cấp 1,2.. hay gì gì đó,hay gọi vậy chỉ hàm ý chung chung là được rồi!
Tôi ví dụ thêm: tôi đã từng làm CHT theo mô hình Cty trên, nay tôi nộp đơn cho 1 chức vụ quản lý dự án cho 1 cty khác thì thú thật tôi thấy hơi quá! Đang lăng tăng thêm chữ QLDA hoặc tương đương cho hợp lý! Vì 1 thằng CHT chỉ lo được việc về tiến độ, chất lượng ct, thêm nữa là đi đòi tiền và hồ sơ nghiệm thu ...

revitpro
26-04-2012, 10:14 AM
mình có một file có nội dung quy trình lập dự án đầu tư các bạn tham khảo coi
http://www.mediafire.com/?go22asppedppvh9

QUOCNHUT
26-04-2012, 10:52 AM
Mình rất đồng tình với ý kiến của Xuân Thuỳ.
Trân trọng

thanhbao3003
22-07-2013, 05:57 PM
Đúng là cái vấn đề này "QLDA" , nó bao la... lắm. Mình cũng đang công tác liên quan đến QLDA, các bác thấy không? nội cập nhập thông tin các công văn , nghị định về công tác QLDA thôi đã "quãi" lắm rồi, còn nào là trình tự thực hiện như thế nào???... trong xây dựng thôi cũng đã có bao nhiêu là kiểu DA khác nhau, trình tự thực hiện cũng khác... Các bác hiểu rõ xin Pót cho anh em học hỏi.
Thanks.
Mình thấy người quản lý dự án hiện nay phần lớn vào làm việc tại BQLDA thì mới đi học chứ chưa được đào tạo từ đầu. Các nghị định về quản lý DA cũng thay đổi liên tục. Rất mất thời gian để cập nhật mới, mình thấy rất bất cập trong quản lý dự án tại VN

shelockhome
05-01-2015, 11:34 AM
tôi đang làm ban QLDA cho huyện. Rất may mắn trước đây tôi học ngành kTXD và QLDA. Tôi mới ra trường đc gân 2 năm, trước đây chủ yếu làm cho nhà thầu. Tôi chỉ hiểu nôm na QLDA là mình quản lý tiến độ, chất lượng, khối lượng, chi phí ( thanh quyết toán)..
Và Ban QLDA và phòng công thương của huyện tôi khá thân thiết, nhiều khi xác định công việc không rõ ràng. Theo tôi biết thì Ban QLDA tư vấn cho phòng Công Thương ( quản lý nhà nước ) lập kế hoạch,phân tích dự án nhưng tôi không nhận được nhiệm vụ đó từ sếp. Tôi mới công tác được 2 tháng nên kiến thức còn non kém, rất mong học hỏi đc kiến thức từ anh em diễn đàn. Thân.

luunguyen789
12-03-2015, 01:41 AM
cho e hỏi:
trong quá trình xây dựng công trình nhà phố (A) với quy mô 1 tầng hầm +tầng trệt+3tầng cao.Vào thời điểm thi công ép cọc đại trà, xảy ra sự cố:
- chủ căn nhà liền kề (B) đề nghị nhà thầu thi công căn nha A ngừng thi công do quá trình thi công ép cọc nhà (A) đã làm nứt tường nha (B).
-chủ nhà (B) mời chính quyền địa phương xuống để lập biên bản sự cố công trình
Với vai trò của chủ đầu tư và nhà thầu thi công nhà A. xin hỏi phải xử lý sự cố này như thế nào là hợp lý và phù hợp với quy định của pháp luật ạ

cmengenie
12-03-2015, 11:32 AM
cho e hỏi:
trong quá trình xây dựng công trình nhà phố (A) với quy mô 1 tầng hầm +tầng trệt+3tầng cao.Vào thời điểm thi công ép cọc đại trà, xảy ra sự cố:
- chủ căn nhà liền kề (B) đề nghị nhà thầu thi công căn nha A ngừng thi công do quá trình thi công ép cọc nhà (A) đã làm nứt tường nha (B).
-chủ nhà (B) mời chính quyền địa phương xuống để lập biên bản sự cố công trình
Với vai trò của chủ đầu tư và nhà thầu thi công nhà A. xin hỏi phải xử lý sự cố này như thế nào là hợp lý và phù hợp với quy định của pháp luật ạ

Theo quy định của Luật Xây dựng nói chung thì trước khi xin phép xây dựng được ngôi nhà A, CĐT phải có một biên bản cam kết không để xảy ra sự cố và nếu có sự cố thì khắc phục và đền bù hoàn toàn nếu đúng là lỗi của nhà A. Việc này bất cập ở chỗ chỉ cần CĐT đơn phương cam kết với đơn vị cấp phép (Sở XD) là đủ mà chẳng cần bên thứ 2 (UBND quận/huyện/TP quản lý XD địa bàn) chứ đừng nói bên thứ 3 (nhà liền kề B).

Việc tiếp theo là ngừng thi công, giám định xem lỗi hư hại nhà B có đúng do thi công nhà A không. Sau đó ông quản lý XD trên địa bàn mới có văn bản xử lý. Nếu to hơn nữa thì công kênh ra toà.

Tôi nói lên đây để các bên cùng biết ai chịu trách nhiệm việc gì. Muốn đưa nhau đi kiện thì phải biết Luật, Nghị định hiện hành.

Nhân đây, đề nghi cơ quan chức năng nào đi qua đây ngó thấy bài này thì kiến nghị sửa lại/bổ sung cái Nghị định về cấp phép xây dựng sắp ban hành. Tôi đã viết thư nhiều lần mà không có phản hồi rồi.

kta_x7
04-04-2015, 01:35 PM
Xin Chào,

Tôi tên Minh Lê, xin tự giới thiệu, tôi hiện đang làm việc trong Ban QLDA.

Tôi rất bức xúc trước các vấn đề hiện nay trong lĩnh vực nay. Hiện nay hầu hết các dự án do các CĐT Việt Nam đều gặp vấn đề trong quá trình diễn ra DA: trễ tiến độ, thất thoát trong thi công, chất lượng không đảm bảo, kinh phí tăng vọt so với ước tính ban đầu,.. Dẫn đến là DA thất bại.

Một vấn đề khác là hiện nay các nhà QLDA nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đều thành công

Có ai đã từng hỏi lý do tại sao????

Có phải người Việt Nam chúng ta không có trình độ. Chắc chắn là không!!

Nhiều người cho chúng ta thấy rằng, chúng ta không thiếu trình đô. Vấn đề là chúng ta chưa được bổ sung kiến thức về QLDA, một môn học cơ bản mà hầu hết các trường ĐH trên Thế Giới đều dạy cho Sinh viện

Với mong muốn chia sẽ kiếm thức về QLDA, Tôi hy vọng, các Anh chị trong ban quản trị, chúng ta nên lập ra forum về QLDA.

Qua forumn này, hy vọng rằng các Anh chị đi trườc có thể truyển đạt kinh nghiệm cho chúng tôi. Qua đó chúng ta cũng có thể trao đổi thêm về QLDA.

Chúc forumn của chúng ta sớm thành hiện thưc.

Chào trân trọng

Minh Lê
QLDA thực sự phải có kinh nghiệm,trải qua từ từ.không phải VN quản lý dự án thất bại do không được học QLDA ở trong trường đai học,mà là do cơ chế quản lý của người việt từ trên xuống dưới,đều theo kiểu "làm thì láo báo cáo thì hay".làm ít nhưng muốn hưởng nhiều.không có tính kỷ luật và con người Việt thì không có tính cộng đồng.đều theo kiểu cha chung không ai khóc,không ảnh hưởng tới mình là được. sai thì tìm cách đổ lỗi mà không có tinh thần trách nhiệm.

umy
04-04-2015, 03:49 PM
QLDA thực sự phải có kinh nghiệm,trải qua từ từ.không phải VN quản lý dự án thất bại do không được học QLDA ở trong trường đai học,mà là do cơ chế quản lý của người việt từ trên xuống dưới,đều theo kiểu "làm thì láo báo cáo thì hay".làm ít nhưng muốn hưởng nhiều.không có tính kỷ luật và con người Việt thì không có tính cộng đồng.đều theo kiểu cha chung không ai khóc,không ảnh hưởng tới mình là được. sai thì tìm cách đổ lỗi mà không có tinh thần trách nhiệm.

Lời thật mất lòng ! :p. Nhưng phải dám nói ra, nhìn nhận sự thật để sửa đổi, hy vọng cầu tiến được. Đồng ý với cậu (cô ?) kta_x7 !!
Bạn nào QLDA mà không bị Bộ trưởng La Thăng trách rầy là được hoàn thiện rồi .:cool:
PS: ở bên ngoài VN, cũng có như vậy khá nhiều ! :D