PDA

View Full Version : Thiết kế tường chắn đất?


Gary killer
19-09-2004, 12:38 AM
Hiện em đang làm 1 đề tài NCKH về thiết kế tường chắn đất. Theo như em đọc mấy quyển sách ở VN thì thấy sử dụng 2 nguyên lý là Rankine và Coulomb. Nhưng khi em tìm trên mạng thi thấy nó lại sử dụng công thức khác. Vậy làm theo cái nào bay h... :confused:

huycdc
19-09-2004, 02:13 PM
Đúng là sách GK chỉ dạy hai phương pháp trên (cơ bản), còn theo tài liệu nước ngoài thì còn nhiều phương pháp nữa(ví dụ: Spencer, Morgenstern-Price, GLE, Janbu's Simplified ...). Sự khác nhau giữa các phương pháp quanh quẩn ở chỗ giả thiết về lực cắt giữa các lát cắt ...

Mời đ/c Tuanibst, người đã và đang nghiên cứu vấn đề này trả lời một cách sâu sắc hơn.

Mà bây giờ có ai đi tính toán hệ số an toàn về trượt bằng tay đâu mà thường hay dùng chương trình để tính (theo tôi về điểm này có thể phần mềm SLOPE của hãng Geo-slope là hay hơn cả).

Gary killer
19-09-2004, 03:35 PM
Theo em dc biết thì thằng Geo-Slope ko co tính tường chắn đất. Nên em mới định viết 1 phần mềm về kiểm toán và thiết kế tường chắn đật Hình như bên TEDI cũng có làm về vấn đề này rồi nhưng hỏi xin mãi ma họ ko cho.... giấu nghề quá :cool:

huycdc
19-09-2004, 05:59 PM
Em nên viết rõ mục tiêu của đề tài, xem người ta đã nghiên cứu đến đâu và cái em định làm những gì (mô tả chi tiết một chút).
Tường chắn đất em định nghiên cứu là tường cứng (tường trọng lực) hay tường mềm (như sheet pile), có cốt hay không ...
Cả hai loại này Slope đều giải quyết được. Anh biết bên Trường ĐH Thuỷ lợi, SV cũng viết nhiều phần mềm dạng này lắm.

Gary killer
20-09-2004, 11:52 PM
Slope thì em cũng chưa nghiên cứu nhiều lắm , thấy ông thầy hướng dẫn của em bảo là nó có làm như không phù hợp với điều kiện địa chất ở VN , nên ông ý giao cho em làm đề tài này. Phần em định làm là kiểm toán ổn định và thiết kế tường chắn đất kiểu trọng lực, kiểu hẫng conson BTCT và kiểu đất có cốt. Hiện em đang làm cái sơ đồ khối của nó nhưng đang mắc chưa biết chọn nguyên lý tính toán nào. Bro nào biết giúp em với nhe

tuanibst
22-09-2004, 03:26 AM
Dạo này em bận quá, không lên mạng post bài được, lúc nào rỗi em sẽ post chi tiết hơn về việc nghiên cứu thiết kế tường chắn. tường chắn đất có nhiều loại được phân chia theo các tiêu chí khác nhau(chẳng hạn tường trọng lực, tường công xôn, tường cứng, tường mềm... ngoài ra còn các kiểu đặc biệt như tường làm từ các hàng cọc liên tiếp hay cách quãng, tường Berlin, tường trong đất có dự ứng lực...). Tuy nhiên khi thiết kế tường chắn đất người ta vẫn thường thiết kế theo 2 bước là thiết kế khả năng chịu lực và độ ổn định. Khi thiết kế khả năng chịu lực của tường cũng phải xác định các lực tác dụng lên tường (chủ động, bị động, áp lực nước ngầm....). Phương pháp trong SGK là phươg pháp cổ điển dùng lý thuyết của Rankin và Coloumb là để xác định các áp lực đất tác dụng lên tường chắn và sử dụng phương pháp cân bằng giới hạn để tính nội lực trong tường. Sau đó phải tính độ ổn định của tường để ngăn chặn khả năng xuất hiện biến dạng quá mức cho phép. Thường là tính ổn định cục bộ và tính khả năng trượt sâu theo các phươg pháp tính trượt kinh điển (VD: mặt trượt trụ tròn..., hay một số phươg pháp Spencer, Morgenstern-Price, GLE, Janbu's Simplified...) hoặc có thể sử dụng phương pháp c-phi reduce.
Hiện nay do sự phát triển của máy tính và phương pháp số nên có thể thiết kế tường chắn đất bằng các phần mềm. Một số phần mềm này đã được thương mại hóa và xuất hiện ở Việt nam như Geostudio2004, PLaxis, SageCrisp... Các phần mềm này sử dụng lý thuyết cơ học môi trường liên tục để tính toán trạng thái ứng suất- biến dạng của nền đất và tường chắn. Ưu điểm của việc sử dụng các chương trình PTHH để thiết kế tường chắn là có thể mô phỏng trạng thái làm việc của hệ tường-đất một cách chính xác và nhanh chóng. Nhược điểm là phải thiết lập các thông số đầu vào của đất nền và tường chắn cho chương trình khá phức tạp. Ngoài ra còn một số chương trình chỉ dùng để tính riêng khả năng chịu lực của tường chắn như STAAD Foundation, GEO4... các chương trình này không dự báo được khả năng biến dạng của môi trường đất nền sau tường chắn.
Dùng bộ GeoStudio thì có thể thiết kế được tường chắn bằng cách sử dụng môđun SIGMA/W, SEEPAGE/W, QUAKE/W để tìm và trạng thái ứng suất-biến dạng của hệ tường-đất và nội lực của tường chắn (có thể xác định được lực cả trong hệ thanh chống, neo, cốt gia cố cho đất...) sau đó dùng môđun SLOPE/W để kiểm tra khả năng trượt.

donhatlinh
20-10-2004, 01:45 PM
Các đại ca ơi!
Em mới được giao nghiên cứu thiết kế móng một công trình có 2 tầng hầm vì thế gặp phải một số vấn đề còn khá mới mẻ với bản thân:
- Thiết kế tường chắn đất
- Thiết kế cọc barret
Xin các bác chỉ giúp em một số kinh nghiệm, nếu cho em xin một số bản vẽ mẫu thì tốt quá.
Đa tạ các đại ca trước!

huycdc
20-10-2004, 02:29 PM
Đến giờ thì tui thì cũng chưa trực tiếp TK công trình nào có 2 tầng hầm cả, nhưng có mấy ý thê này không biết có đúng không, mong anh em thảo luận thêm:
1. Tính cọc Barrette (hình như nó có 2 chứ r và 2 chữ́ t): tinh giống hệt như cọc nhồi thôi, chỉ khác cái diệṇ tích tiết diện ngang, một cái là tròn, cái kia là hình CN.
2. Tính tường trong đất (diagfram wall): dùng các chương trình như Geo-Slope, Plaxis hoặc một chương trình chuyên dụng nào đó, tính bằng cách cắt ra 01 mét mà tính. Qua đó ta biết được nội lực trong tường, chuyển vị tường, tính trượt. Ngoài ra còn một vấn đề quân trọng nữa là phaỉ tính kiểm tra thấm, tính kiểm tra bùng nền, rồi còn tìm cách để chống hoặc neo nữa. Vấn đề này là thực sự khó với anh em xây dựng mình vì phần này trong trường họcp chẳng được học tý nào, sách vở̉ thì hiếm.
Tôi đã gửi mail cho mấy anh bạn, chuyên gia kỹ thuật bên công ty Bachy Soltanche vào diễn đàn đang ký để giải đáp giúp một số vấn đề về Tường trong đất, cọc Barrette, thi công TOP-Down, nhưng các anh còn bận quá chưa kịp vào, để rồi mình lại giục tiếp.
Ai có kinh nghiệm hơn hoặc đã từng thiết kế Kc loại này chỉ giáo giúp nhé !

NMD
01-11-2004, 01:15 PM
Toi nghi van de nay kha hay va rat thu vị
Hien tai toi dang co mot so file excel chuyen dung trong van de tinh toan tuong chan dat theo tieu chuan Anh BS8110-1997.
Khi nao co dieu kien toi se post len de cac bac tham khao nhe

Gary killer
01-11-2004, 07:23 PM
Toi nghi van de nay kha hay va rat thu vị
Hien tai toi dang co mot so file excel chuyen dung trong van de tinh toan tuong chan dat theo tieu chuan Anh BS8110-1997.
Khi nao co dieu kien toi se post len de cac bac tham khao nhe

bro post nhanh nhé. em đang cần gấp. Thank.
Diễn đàn mới có bộ gõ tiện quá :d

dnl
02-11-2004, 12:24 PM
Về tính toán cọc Barrette, đúng như anh Huy nói, cũng không có gì đặc biệt so với cọc khoan nhồi.
Về tường chắn đất, quả thực đối với những kỹ sư trẻ như chúng em là một vấn đề còn mới mẻ và khá khó khăn kể cả sử dụng các phần mềm chuyên dụng.
Nếu bác NMD có bảng tính bằng Excel thì post lên cho anh em tham khảo với, em cũng đang mắc phần này quá. Em đang cố gắng tìm tài liệu về phần tường chắn đất, nếu bác nào đã từng thiết kế tường chắn đất dùng cho ct 2 tầng hầm xin chỉ giáo đôi điều về quan điểm tính, phương pháp tính và tài liệu tham khảo tiếng Việt được ko?
Tường chắn ct có 2 tầng hầm thi công theo công nghệ topdown nếu cắt 1m dài để tính thì có thể coi là dầm liên tục 2 nhịp theo phương đứng chịu áp lực ngang do đất và các phụ tải xung quanh để tính thép không? Ai biết xin mách giùm!!!! :confused:

Tran duc Cuong
29-11-2004, 01:32 PM
Hiện tại tôi thiết kế tường Baret dựa theo :
1. Chỉ dẫn thiết kế và thi công cọc Baret và tường trong đất của Thầy Nguyễn Văn Quảng (NXB Xây dựng 2003);
2. Plaxis 2D *****.
* Tuy nhiên tính toán kiểm tra tường vây theo các công thức trong sách của thầy Quảng có nhiều chỗ sai (do lỗi in ấn), nhiều chỗ giải thích không rõ nguyên tắc tính (do tác giả). Do đó cần đối chiếu so sánh với các công thức trong sách Nền và Móng (Lê Đức Thắng 1998).
Các công thức trong SGK cho phép xác định chiều sâu tường để đảm bảo ổn định hố đào; mômen lớn nhất trong tường Mmax, vị trí Mmax cho trường hợp không neo và một neo. Theo tôi, trường hợp nhiều neo (> 2 neo) chưa tính được với các công thức trong SGK
* Tính toán bằng Plaxis cho kết quả tương đối khả quan.

nguyenviettrung
30-11-2004, 09:16 AM
Tôi xin góp vài bảng tính EXCEL để tính Tường chắn kiểu trọng lwjc.
Nội dung cũng chua hoằn thiện đâu. Đề nghị cả nhà xem cái gì chua tốt thì bổ sung nhé ròi ta dùng chung.

Còn về việc dùng SLOPE/w để tinh dyệt ổn định trượt sâu là tốt. Tôi đã dùng cho thẩm định nhiều rồi. Tuy nhiên cài khó là vào số liệu mô tả các layer cho đúng thôi.Ai cần mà chưa rõ lắm thì đến chổ tôi cùng tính thủ 1 lần sẽ thạo ngay. Gọi trước 04. 7664051

tuanibst
30-11-2004, 09:40 PM
* Tính toán bằng Plaxis, thường cho tôi kết quả là nền đất bị phá hoại. Điều này tôi chưa lí giải được. Có lẽ do phần mềm không bản quyền.
Bác thử cho biết rõ là khi dùng Plaxis tính toán hố móng có tường vây thì bác dùng mô hình nào cho đất được không ạ? Thường khi chạy tính toán sơ bộ mọi người hay dùng mô hình đất Mohr_Coulumb và trong thông số đầu vào cho mô hình chỉ dùng một mô đun biến dạng E tổng. Khi tính toán hố móng ở giai đoạn đào đất thì nền đất ở đáy hố móng ở trạng thái bị dỡ tải nên đất có khả năng bị trồi lên (do trước đấy đất dưới đáy hố móng phải chịu trọng lượng bản thân của các lớp đất bên trên). Do đó khi tính toán, biến dạng của nền đất dưới đáy hố móng thường bị phá hoại. Bác thử dùng thêm chú mô đun biến dạng của đất khi dỡ tải cho trường hợp của bác thử xem (tốt hơn nữa là bác sử dụng thêm các mô hình tiên tiến như hardening soil, softsoil...có sẵn trong plaxis). Mặt khác bác thử sử sai số cho phép giữa các step giải hệ phương trình (thường mặc định sẵn trong plaxis la 0.03) xuống nhỏ hơn xem sao. Em nghĩ kết quả chắc khả quan hơn.

Pham
18-12-2004, 02:16 AM
Khi tính toán tường chắn cứng (gravity walls), các điều kiện sau đây cần phải được kiểm tra:

1. Ổn định lật (overturning): Moment lật do áp lực ngang của đất gây ra phải nhỏ hơn moment chống lật do trọng lượng bản thân của tường.

2. Ổn định trượt (sliding): Lực sinh ra do áp lực ngang của đất phải nhỏ hơn lực ma sát tại đáy tường.

3. Ổn định cục bộ của nền đất dưới tường (bearing capacity): ứng suất đứng sinh ra do trọng lượng bản thân của tường phải nhỏ hơn sức chịu tải của nền.

4. Ổn định tổng thể (overall stability): hệ số an toàn của các mặt trượt sâu đều phải lớn hơn 1.

Khi tính toán tường mềm (sheet pile walls, tied-back walls...) các điều kiện sau đây cần được kiểm tra:

1. Độ sâu chôn tường: Được tính từ điều kiện cân bằng lực ngang ở 2 bên tường.

2. Cường độ: ứng suất trong kết cấu tường do moment uốn gây ra phải nhỏ hơn cường độ của vật liệu tường.

Để thực hiện được quá trình tính toán nói trên, điều kiện tiên quyết là phải xác định được áp lực ngang của đất tác dụng lên tường. Hai phương pháp cổ điển dùng để xác định áp lực của đất lên tường chắn là Coulomb và Rankine. Hai phương pháp này khác nhau ở những điểm sau đây:

1. Rankine giả thiết ma sát giữa tường và đất bằng không (tường trơn). Coulomb có tính đến ma sát giữa tường và đất. Điều này dẫn đến lực ngang tác dụng lên trường chắn khi tính theo Coulomb sẽ nghiêng một góc alpha so với phương nằm ngang (alpha la hệ số ma sát giữa tường và đất). Nếu sử dụng Rankine, góc alpha sẽ bằng không.

2. Rankine sử dụng phương pháp giới hạn cận dưới (lower bound solution) còn Coulomb sử dụng phương pháp giới hạn cận trên (upper bound solution). Hai phương pháp này khác nhau cơ bản ở chỗ:
(a) upper bound solution giả thiết mặt phá hoại trước sau đó xác định lực tác dụng dựa trên mặt phá hoại giả thiết kết hợp với cân bằng tĩnh;
(b) lower bound solution giả thiết toàn bộ đất sau tường đều ở trạng thái giới hạn (Rankine's limits), ứng suất ngang hữu hiệu ở trang thái tới hạn được tính từ ứng suất đứng hữu hiệu nhân với hệ số Rankine.

Như vậy, có thể thấy rằng cả hai phương pháp nêu trên đều không hoàn thiện. Rankine thỏa mãn điều kiện cân bằng ứng suất (stress equilibrium) song không thỏa mãn điều kiện biến dạng liên tục (strain compatibility) khi giả thiết toàn bộ đất sau tường đều ở trạng thái giới hạn. Coulomb thì ngược lại, điều kiện biến dạng thỏa mãn (do giả thiết trước mặt phá hoại) song điều kiện cân bằng ứng suất lại không được đáp ứng (lưu ý là Coulomb chỉ giải ra được lực chứ không ra được ứng suất). Hai phương pháp này có thể hội tụ trong một số trường hợp đặc biệt (ví dụ như khi tường thẳng đứng + ma sát giữa đất và tường bằng không + mái dốc bề mặt bằng không). Nhược điểm của cả hai phương pháp là không giải được những bài toán có điều kiện hình học hoặc địa chất phức tạp (vi dụ nhiều lớp đất, mực nước ngầm nằm giữa thân tường, mái dốc bề mặt khác không...).

Phương pháp PTHH khắc phục được các nhược điểm của Rankine và Coulomb vì các điều kiện cơ bản như cân bằng ứng suất và biến dạng liên tục đương nhiên thỏa mãn. Các điều kiện 1,2,3 (của tường cứng) cũng như 1,2 (của tương mềm) hoàn toàn có thể kiểm tra được bằng PTHH (SIGMA/W, Plaxis). Điều kiện thứ 4 (ổn định tổng thể) có thể kiểm tra bằng các phần mềm chuyên về ổn định mái dốc (SLOPE/W).

NguyenPhong
01-02-2005, 09:31 PM
Các Bác ơi giúp em với.
em đang làm một đề tài về tường chắn đất. đề bài của em là thiết kế tường chắn đất để mở rộng mặt bằng cho sơ đồ như trên hình vẽ. Mái dốc ở đây là đất đồi phong hóa mạnh. Mong các Bác cho em những lời khuyên về giải pháp cho tường chắn đất. Xin chân thành cảm ơn!!!

thanhegc
15-03-2005, 03:40 PM
Chào các anh, các bác trong diễn đàn.
Em là lính mới trong diễn đàn, xin có một vài ý kiến về tường chắn như sau, có gì chưa đúng mong các anh, các bác thông cảm :
- Việc tính toán tường chắn bắt đầu từ việc mô hình hoá sự làm việc của đất sau lưng tường chắn và tường chắn. Để làm được điều này cần dựa trên các giả thiết về nền đất (mô hình hoá sự làm việc của nền, trạng thái ứng suất, biến dạng của nền) và tường chắn (có xét đến biến dạng của tường hay không, tức là tính toán với tường cứng hay tường mềm), sự tiếp xúc giữa đất và lưng tường chắn.
- Theo quan điểm của em, khi tính toán tường chắn, cái khó nhất là tính được áp lực đất lên tường chắn, và phân bố của nó
- Sau khi đã tính được áp lực đất lên tường chắn, thì kiểm toán ổn định của tường chắn là giống với các kết cấu thông thường, tức là theo quy phạm hiện hành.

Mong nhận được ý kiến góp ý của các bác, các anh trong diễn đàn!

Tiện thể đây có ai trong diễn đàn có các bản vẽ định hình tường chắn đá hộc (loại tường chắn thấp) thì cho em xin vài bản và chỉ dẫn quy phạm thiết kế tính toán đi kèm. Xin chân thành cảm ơn.

nmhatvtkct
15-03-2005, 06:17 PM
Tôi có hai cuốn không biết bạn muốn cuốn nào:
1. Thiết kế điển hình: 86-06X-Tường chắn đất bê tông và đá xây.
2. Định hình tường chắn đất trên đường ôtô: 7206X.
Tài liệu phô tô đã cũ, tuy nhiên còn sài được. Nếu hứng thú thì gọi cho tôi 0904232456.
Có thể lên chỗ tôi lấy
XN. Tư Vấn Thiết kế Công trình - Công ty Công trình Đường sắt
Số 9 Láng Hạ - Ba Đình - Hà Nôi.

nmhatvtkct
15-03-2005, 06:23 PM
Gửi NguyenPhong:
Xin lỗi vì bài gửi lâu rồi mà vẫn trả lời (tôi mới đi xa về).
Vì tôi không biết cụ thể địa chất như thế nào , tuy nhiên như Phong nói thì theo tôi tường phải đặt trên móng cọc có chống vào lớp đất đá ổn định nằm bên dưới lớp đất phong hóa
Đừng thấy cọc mà sợ , vì tôi có một đề tài dùng cọc mà giá thành rất rẻ, đã được cục giám định chất lượng công trình giao thông công nhận và ứng dụng rất nhiều.
Nếu vẫn còn quan tâm thì liên lạc lại với tôi.

thanhegc
16-03-2005, 11:29 AM
To : nmhatvtkct
Em chào anh.
Cảm ơn anh đã cho mượn sách. Không biết anh có thể chỉ dẫn cho em một ít về khe lún tường chắn và bộ phận thoát nước của tường chắn đá xây được không.

PHAM NGOC TUAN
17-03-2005, 12:44 PM
The e duoc biet thi Midas Set co tinh tuong chan co cot!
nhung hong biet ai da dung roi giup minh voi!

hiênhcii
02-04-2005, 12:36 PM
Hien tai toi co cuon quy pham thiet ke tuong chan dat ( chuyen dung cho thiet ke cac tuong trong luc) & chuong trinh tinh toan thiet ke tuong mem ( dat co cot). Khi nao ban can toi goi cho ban tham khảo

kcs_43
02-04-2005, 07:16 PM
Hay quá liên hệ với bạn cách nào đây. Có thể gửi qua mail được không. Cám ơn trước nhé

tronghnt3
03-04-2005, 10:37 AM
Xin chào hiênhcii
Nếu anh có các tài liệu trên thì gửi lên mạng cho anh em tham khảo với.

HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C
28-04-2005, 12:26 PM
Garry killer này. Tui thấy bác huycdc nói đúng đó. Hiện giờ tui cũng đang NC về bộ Géolope2004 gần hoàn chỉnh( chỉ các mô đun cho ngành ta). Tui thấy Slope cũng có mô hình tường chắn đất đó chứ( mô phỏng thành lớp đất với tính theo mô hình...hình như là "Strength"..mà chỉ có 1 thông số khai báo là trọng lượng đơn vị của nó.. bác xem trong bộ 3 tập về phần mềm này của GS.Đỗ Văn Đệ bán đầy..)
Tuy nhiên, nếu bác ko thích thì việc kết hợp dùng phần mềm SIGMA/W là hay nhất vừa có khai neo, đủ các loại tường, có xét đến phương pháp TC, lại cho KQ tính ƯS-BD sau tường rất chi tiết..rất..rất hay. Bác nên tải về có gì tui giúp được thì giúp.
Có bác nào sử dụng thành thạo, hay đơn giản về sử dụng PVD trong xử lí nền đất yếu kết hợp với SEEP/W và SIGMA/W chỉ cho đệ tử vài điều. Cám ơn các bác trước...

PhamNgocAnh
28-04-2005, 09:53 PM
Hien tai toi co cuon quy pham thiet ke tuong chan dat ( chuyen dung cho thiet ke cac tuong trong luc) & chuong trinh tinh toan thiet ke tuong mem ( dat co cot). Khi nao ban can toi goi cho ban tham khảo
Tôi đang rất cần phần mềm này, nếu có thể được xin anh gửi cho tôi với nhé. Xin cảm ơn.
My email: nanh_britec@yahoo.com

HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C
29-04-2005, 01:13 PM
Chào..Ngọc Anh!
Không biết phải xưng thế nào đây. Tui đang là SV năm cuối làm đề tài NCKH này, rất vui được làm quen.
Hiện giờ tui không biết phần mềm này ở đâu trên mạng, vì tui làm đề tài thầy HD tui chỉ cài cho và nói rằng nó ở trên mạng. Tui chưa tìm nhưng tui có thể chỉ giúp vài địa chỉ mà các bác đó có:
bmd2000@yahoo.com
truonganhtu2002@yahoo.com
htvpham@iastate.edu
Chào nhé, có gì gặp lại sau.

Luis
24-05-2005, 07:26 PM
Hien tai toi co cuon quy pham thiet ke tuong chan dat ( chuyen dung cho thiet ke cac tuong trong luc) & chuong trinh tinh toan thiet ke tuong mem ( dat co cot). Khi nao ban can toi goi cho ban tham khảo

Em muốn mượn photo cuốn QP Thiết kế tường chắn đất của bác, liên hệ thế nào đây.

bachma
28-06-2005, 11:32 AM
mình đang cần tài liệu về tường MSE, các anh chị giúp mình với

bachma
28-06-2005, 11:35 AM
Hien tai toi co cuon quy pham thiet ke tuong chan dat ( chuyen dung cho thiet ke cac tuong trong luc) & chuong trinh tinh toan thiet ke tuong mem ( dat co cot). Khi nao ban can toi goi cho ban tham khảo
bạn gởi cho mình với! cảm ơn nhiều!

KID1414
23-01-2006, 02:31 PM
Tôi xin góp vài bảng tính EXCEL để tính Tường chắn kiểu trọng lwjc.
Nội dung cũng chua hoằn thiện đâu. Đề nghị cả nhà xem cái gì chua tốt thì bổ sung nhé ròi ta dùng chung.

Còn về việc dùng SLOPE/w để tinh dyệt ổn định trượt sâu là tốt. Tôi đã dùng cho thẩm định nhiều rồi. Tuy nhiên cài khó là vào số liệu mô tả các layer cho đúng thôi.Ai cần mà chưa rõ lắm thì đến chổ tôi cùng tính thủ 1 lần sẽ thạo ngay. Gọi trước 04. 7664051

----------------------------

Xin hỏi bác có email chứ ah. Tôi muốn hỏi bác vài vấn đề>

tuankt411
23-03-2006, 10:41 PM
Em đang làm đồ án tốt nghiệp công trình 5 tầng hầm ở Hà Nội, ai có tài liệu và fần mềm về thi công và móng không giới thiệu cho em với.Có bác nào có tài liệu hướng dẫn sử dụng Plaxis ko?

Geotech
01-04-2006, 09:17 PM
Đề tài của bạn rất hạy nếu có thể bạn gửi cho tôi bản vẽ, tài liệu địa chất, tiến độ thi công. tôi có thể giúp bạn giải quyết bài toán này

ha.geotech@gmail.com

tuankt411
12-04-2006, 03:45 AM
Em dang lam cong trinh 5 tang ham o HN,thi cong theo cong nghe top down Up Up,mong coc dung cong nghe thoi rua chan coc,em da tinh dc phuong an tuong neo theo cong thuc Nhat ban trong sach thay Ke,con phuong an tuong chan dat thi em dinh tinh nhu mot coc baret,xem nhu la dam don gian tren goi tua tim ra momen de tinh tiet dien tuong,coi tuong la coc baret de tinh lun qua do xac dinh chieu sau chon tuong nhung ko biet co dc ko.Ai co tai lieu ve thiet ke tuong chan dat cho em voi,co ca ban ve nua thi cang tot.
Thoi rua chan coc la cong nghe moi nen ko co tai lieu chi co de tai nghien cư khoa hoccua mot dua ban cung khoa,cong voi luan an ThS ve ha muc nuoc ngam cua cong trinh nay.
Ai co tai lieu gi lien quan thi post len nhe!

ace_jsc
15-04-2006, 03:02 PM
Mình đang thử tính tường chắn trên Etabs. Nếu có địa chất gửi cho mình kèm luôn cả số liệu của tường. Tính free
Click here (http://www.acejsc.com/forum/index.php)

hien nghiem
15-04-2006, 03:59 PM
Mình đang thử tính tường chắn trên Etabs. Nếu có địa chất gửi cho mình kèm luôn cả số liệu của tường. Tính free
Click here (http://www.acejsc.com/forum/index.php)
Tính tường chắn băng Etab tôi nghĩ k ổn đâu. Nếu bạn dùng phần tử Shell để mô tả nền thì không được, vì nó là phần tử ứng suất phẳng, còn bài toán bạn đang làm là biến dạng phẳng. Nếu dùng phần tử solid thì được, nhưng cũng chỉ để chơi thôi vì Sap không có mô hình vật liệu mô tả nền.

kiendh
16-04-2006, 01:27 AM
Bạn có thể attact thêm kết quả nội lực của tường ko? Bieu đồ momen và lực cắt của tường cùng với cách mô phỏng mô hình nền, mình không hiểu bạn mô hình trạng thái của đất-tường như thế nào. Thanks

ace_jsc
17-04-2006, 02:03 PM
Gửi bạn kiendh
http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=3021

khanh_comondos
20-09-2006, 06:35 PM
bạn có thể gởi tài liệu tính toán tường chắn cho mình qua địa chỉ:
khanh_comondos@yahoo.com.vn. Cảm ơn nhiều.

Toyoura
20-09-2006, 07:24 PM
Em dang lam cong trinh 5 tang ham o HN,thi cong theo cong nghe top down Up Up,mong coc dung cong nghe thoi rua chan coc,em da tinh dc phuong an tuong neo theo cong thuc Nhat ban trong sach thay Ke,con phuong an tuong chan dat thi em dinh tinh nhu mot coc baret,xem nhu la dam don gian tren goi tua tim ra momen de tinh tiet dien tuong,coi tuong la coc baret de tinh lun qua do xac dinh chieu sau chon tuong nhung ko biet co dc ko.!

Cái này có dùng Plaxis mô phỏng ứng suất, biến dạng tổng thể hệ kết cấu BTCT- đất nền làm việc đồng thời và đánh giá hệ số an toàn ổn định theo từng giai đoạn thi công. Vấn đề cần đặc biệt chú ý là áp lực đẩy nổi của nước.

khanh_comondos
21-09-2006, 02:04 PM
em là sv mới ra trường,hiện đang thiết kế 1 tường chắn đất cho công trình cao 2.2,bên trên có tường rào cao 2.5m,nhịp 4m,
Em có đưa ra 2 phương án:
1: thiết kế móng btct,làm đà kiềng ngay tại mặt đất tự nhiên,rồi xây tường chắn bằng đá hộc 2m,bên trên đổ giằng 200.Nhưng làm như vậy thì moment tại chân móng rất lớn,nên làm móng phải lớn,không kinh tế.
2: thiết kế tường chắn đất bằng đá hộc cao 2.2,cứ 4m là cấy 1 cột tường rào BTCT vào trong tường chắn có chiều dài bằng chiều dài tường chắn.và cứ thế là làm tường rào.Nhưng kiểm tra sự ổn định của phương pháp này thì em chưa biết cách.
Mong các bác trong nghành cho ý kiến và có cách nào làm tối ưu hơn,giúp dùm em với.
Chân thành cảm ơn.

Linhdkt47
30-09-2010, 03:58 PM
chào cả nhà em là lính mới,mong cả nhà giúp đỡ,em muốn hỏi là trong geoslope/w,có tính tường chắn ,theo 2 cách là tường chắn trọng lực và tường mềm,nhưng phải định nghĩa lớp đất khác nhau,ai
bits cách định nghĩa đó như thế nào giúp em với đựoc không ?

doviettam
01-10-2010, 03:22 PM
hien nay em dang tilam mot cong trinh ma phai tinh on dinh tuong chan dat cao 2.5m. e chua biet tinh, nho bac nao huong dan ho

Lethuytienac
17-10-2010, 09:12 AM
Hiện tại tôi thiết kế tường Baret dựa theo :
1. Chỉ dẫn thiết kế và thi công cọc Baret và tường trong đất của Thầy Nguyễn Văn Quảng (NXB Xây dựng 2003);
2. Plaxis 2D *****.
* Tuy nhiên tính toán kiểm tra tường vây theo các công thức trong sách của thầy Quảng có nhiều chỗ sai (do lỗi in ấn), nhiều chỗ giải thích không rõ nguyên tắc tính (do tác giả). Do đó cần đối chiếu so sánh với các công thức trong sách Nền và Móng (Lê Đức Thắng 1998).
Các công thức trong SGK cho phép xác định chiều sâu tường để đảm bảo ổn định hố đào; mômen lớn nhất trong tường Mmax, vị trí Mmax cho trường hợp không neo và một neo. Theo tôi, trường hợp nhiều neo (> 2 neo) chưa tính được với các công thức trong SGK
* Tính toán bằng Plaxis cho kết quả tương đối khả quan.
Gop them:Thay Le Duc Thang viet NEN VA MONG cung voi cac vị Bui Anh Dinh va Phan Truong Kiet NXB DH va THCN 1991

mrEast
04-11-2010, 03:27 PM
các bác ơi co bác nào pro phần bóc tách chi em chut kinh nghiệm . Em mới bị điều về phòng thẩm định
thanks cac bác nhiều

tuanlt
04-11-2010, 03:38 PM
các bác ơi co bác nào pro phần bóc tách chi em chut kinh nghiệm . Em mới bị điều về phòng thẩm định
thanks cac bác nhiều
Có "quả" link này vô xem thử coi có gì hay không nè
http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?p=99168#post99168

tuan1485
12-11-2010, 02:40 PM
Chao cac vi tien boi:

E la linh moi nhung cung chiu kho tim toi, hoc hoi. Hien nay E dang co may PM nay chuyen ve tinh toan tuong vay, baret dung DUOC day. Bac nao co nhu cau cu theo duong link ben duoi de lay nhe, trong do PM PYWALL2 la chay duoc truc tiep luon, hai PM kia (MSHEET va TALREN4) phai cai dat nhe.
Rieng PM SMHEET thi hien tai ban nay chi cai dat va chay trong WINXP thi ***** duoc, neu cai dat trong WIN7 hay cac doi sau nay thi ko chay ***** duoc, cai nay cac bac chiu kho may mo tim hieu them ***** nhe neu co dung WIN7 hay WIN VISTA. Neu ai ve dung ma biet cach ***** duoc cho ban WIN7 hay WINVISTA thi PM de AE cung SD nhe. Huong dan SD PM thi AE chiu kho xem trong manual nhe, cung ko qua kho dau, o day cung co mot so bai tap da lam roi do va co ca VD tinh toan mot so tang ham trong do roi.

Cac duong link de download day:

- MSHEET: http://www.mediafire.com/?6c2b6344n9u93av
- PYWALL2: http://www.mediafire.com/?l1itzh6271l3tq9
- TALREN4: http://www.mediafire.com/?2x77zfdpb2buncq

P/S: Con mot so PM nua toi cung dang co, tuy nhien cung chua tien dua ra day (nhu tinh toan CU LASEN cua hang Prosheet,Durability). Neu ai co nhu cau cu lien he voi toi.
LETUAN: tuan1485@gmail.com

minhhieuvu
10-12-2010, 09:20 AM
Tôi xin góp vài bảng tính EXCEL để tính Tường chắn kiểu trọng lwjc.
Nội dung cũng chua hoằn thiện đâu. Đề nghị cả nhà xem cái gì chua tốt thì bổ sung nhé ròi ta dùng chung.

Còn về việc dùng SLOPE/w để tinh dyệt ổn định trượt sâu là tốt. Tôi đã dùng cho thẩm định nhiều rồi. Tuy nhiên cài khó là vào số liệu mô tả các layer cho đúng thôi.Ai cần mà chưa rõ lắm thì đến chổ tôi cùng tính thủ 1 lần sẽ thạo ngay. Gọi trước 04. 7664051

Cám ơn Thầy đã chia sẻ.tiếc là Thầy ở HN nếu không em sẽ đến gặp thầy tham khảo về Slope.có lẽ em phải canh khi nào thầy vào cơ sở 2 công tác em sẽ hỏi!em cũng đang bí món slope này lắm. Chúc thầy nhiều sức khỏe!

tuandung_ks
16-12-2010, 11:39 PM
chào mọi người, e vừa được giao thiết kế 1 cái tường để chắn đât ( dài khoảng 15m - sau khi xây tường người ta mới đổ đất vào để sau này cho ô tô lùi vào đó ),có ai biết thì giúp e với , em chưa làm cái này bao giờ

dangvithanh
09-02-2011, 01:31 PM
cac pac oi pac nao co file.bai tap lon tuong chan dat cho minh xin.cam on cac pac nhieu

dangvithanh
09-02-2011, 01:32 PM
em o hau giang kho khan qua cac pac oi.giup em voi

thangdhtl
17-04-2011, 12:29 AM
Các anh ơi cho em hỏi , em đang làm đề tài NCKH thiết kế tường chắn đất định hình ( Loại trọng lực và congxon) . Có anh nào có thiết minh tính toán và file excel tính toán khả năng chịu lực và kiểm tra ổn định của tường thì cho e xin với ạ . Em cám ơn các anh nhiều ạ .

mr.traanf
17-04-2011, 12:37 PM
em là sv mới ra trường,hiện đang thiết kế 1 tường chắn đất cho công trình cao 2.2,bên trên có tường rào cao 2.5m,nhịp 4m,
Em có đưa ra 2 phương án:
1: thiết kế móng btct,làm đà kiềng ngay tại mặt đất tự nhiên,rồi xây tường chắn bằng đá hộc 2m,bên trên đổ giằng 200.Nhưng làm như vậy thì moment tại chân móng rất lớn,nên làm móng phải lớn,không kinh tế.
2: thiết kế tường chắn đất bằng đá hộc cao 2.2,cứ 4m là cấy 1 cột tường rào BTCT vào trong tường chắn có chiều dài bằng chiều dài tường chắn.và cứ thế là làm tường rào.Nhưng kiểm tra sự ổn định của phương pháp này thì em chưa biết cách.
Mong các bác trong nghành cho ý kiến và có cách nào làm tối ưu hơn,giúp dùm em với.
Chân thành cảm ơn.

Em không nói đến địa chất dưới tường chắn đất. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến KC tường. Có thể xử lý nền đó.
Làm theo pa2 đi. 20m cắt 1 khe lún. Các lực tác dụng lên tường:
-Áp lực chủ động của đất lưng tường. Xem nước ngầm đến đâu để tính
-Tải trọng bản thân tường đá xây+tường rào.
- Phản lực của đất nền.
Tính toán cường độ và ổn định trượt, lật tường

Mr Cơm Phở
17-04-2011, 06:50 PM
Em không nói đến địa chất dưới tường chắn đất. Điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến KC tường. Có thể xử lý nền đó.
Làm theo pa2 đi. 20m cắt 1 khe lún. Các lực tác dụng lên tường:
-Áp lực chủ động của đất lưng tường. Xem nước ngầm đến đâu để tính
-Tải trọng bản thân tường đá xây+tường rào.
- Phản lực của đất nền.
Tính toán cường độ và ổn định trượt, lật tường

Kiểm tra cả đẩy trồi nữa bác nhỉ?:D:D:D

mr.traanf
18-04-2011, 08:33 AM
Kiểm tra cả đẩy trồi nữa bác nhỉ?:D:D:D

Nếu mực nước ngầm cao hơn đáy móng tường chắn thì tính áp lực đẩy nổi của đất nền bảo hòa nước. Mục này nằm trong phần tính phản lực của đất nền. Tính cũng hơi bị "chua" đó, phụ thuộc mô hình xử lý nền hoặc ko xử lý gì.

thuatx
12-10-2011, 12:34 AM
Chào mọi người, em đang nghiên cứu phần tính toán động đất cho tường chắn trong các công trình giao thông. Em đang nghiên cứu file excel tính toán tường chắn do thầy Nguyễn Viết Trung post ở trang 2 và thấy vướng mắt ở một chỗ:
Theo em nhớ thì trong các tiêu chuẩn điều không nói tới vấn đề cọc xiên khi tính động đất. Trong file thầy gửi có Hệ số AQ: hệ số gia tốc động đất (chắc tương tự như hệ số A trong 272-05), từ đó tính góc kích động động đất
=DEGREES(ATAN(IF(cocxien=0,AQ/2,AQ/1.5)))
Nghĩa là nếu có cọc xiên thì khi tính góc này phải lấy AQ chia cho 1.5, ngược lại là 2. Em không biết ở đâu quy định điều này, em đã tìm nhiều tài liệu mà vẫn không có). Mong nhận được đóng góp ý kiến của mọi người.

luongdk
02-03-2012, 11:55 PM
theo em nghĩ thì trong sap ta mô phỏng nền bằng các liên kết spring với modun đàn hồi là modun của đất,ko biết đúng không mấy bác

hoang06dt1
09-05-2013, 03:06 PM
Anh nào có bảng tính hoặc phương pháp tính chung cho tường chắn đất đối với đất có nhiều lớp địa chất khác nhau không ạ. Em xin cảm ơn nhiều.

phongc2
10-05-2013, 09:07 PM
Các bác nên dùng MIDAS/ SET để thiết kế. Nó xuất cả bản vẽ , viết thuyết minh ( tiếng Anh) cho mình

mr.giang89
17-05-2013, 06:27 PM
chào cả nhà
em mới tham gia vào diễn đàn, rất mong được học hỏi kinh nghiep của các anh, chị nhé
Và em rất mong được chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc với nọi người
- Em đang làm 1 cây cầu qua sông đáy, và đang cần thông tin , tài liệu về cọc khoan nhồi, ai có tài liệu về cọc khoan nhồi D=1000 mm thì cho em xin với nhé
Cảm ơn mọi người ( Gửi cho em vào hộp thư : nguyenvangiangksgt@gmail.com )

vtthanyeu
10-07-2013, 12:03 PM
e được sếp giao tính tường chắn để đắp một phần sườn đồi,nhưng đây lần đầu thiết kế cái dạng này nên chưa rõ lắm nên muốn các bác tư vấn cho :) .
Tường chắn ở đây là tường btct toàn khối có sườn, có một tuyến độ dốc của địa hình theo hướng dọc của tường khá dốc. Vậy thì cái bản đế móng đặt cũng phải giật cấp, cùng với đó là bố trí khe co giãn với lỗ thoát nước nữa, nhưng e lại chưa biết thể hiện bản vẽ thế nào :confused: . Các bác chỉ cho e với.
http://www.mediafire.com/?trwpz8rm5fjk6bb

hoangtuantk2
12-07-2013, 05:14 PM
Tôi xin góp vài bảng tính EXCEL để tính Tường chắn kiểu trọng lwjc.
Nội dung cũng chua hoằn thiện đâu. Đề nghị cả nhà xem cái gì chua tốt thì bổ sung nhé ròi ta dùng chung.

Còn về việc dùng SLOPE/w để tinh dyệt ổn định trượt sâu là tốt. Tôi đã dùng cho thẩm định nhiều rồi. Tuy nhiên cài khó là vào số liệu mô tả các layer cho đúng thôi.Ai cần mà chưa rõ lắm thì đến chổ tôi cùng tính thủ 1 lần sẽ thạo ngay. Gọi trước 04. 7664051

thưa thầy, em đang tính ổn định mái dốc bằng tường btct trên móng cọc bằng geoslop nhưng chưa em chưa biết mô tả thế nào thầy có thể gửi cho em vidụ dc ko. hòm thư hoangtuanTK2@gmail.com em cảm ơn thầy nhiều

vuthanhtvt
28-07-2013, 08:52 PM
có sư huynh nào bên kiến trúc học môn Phương pháp chống vách hố móng đào sâu của thầy Đào Nguyên Vũ cuối kì phải làm thuyết trình bằng powerpoin và phải chạy phần mềm Plasix cho em xin file tham khảo em trân thành cảm ơn. môn này ghê quá!

linhwru
28-07-2013, 11:25 PM
thưa thầy, em đang tính ổn định mái dốc bằng tường btct trên móng cọc bằng geoslop nhưng chưa em chưa biết mô tả thế nào thầy có thể gửi cho em vidụ dc ko. hòm thư hoangtuanTK2@gmail.com em cảm ơn thầy nhiều

thi mo phỏng tường là 1 loại vật liệu có phi và c cuc lớn
Còn CAI cọc Thì cũng thế nhưng có điều là có thể bị cắt.
Mặt trượt lay Sao cho no đi qua phần tiếp giáp giữa đáy tường và đỉnh coc.chô đấy lực cắt sẽ lớn nhất.

HaiQuoc
13-11-2013, 10:38 AM
hic. là kỹ sư xd nhưng tui chưa có điều kiện học phần mềm tính ổn định như sheep/w, slope, Anh em nào có tài liệu tự học dễ hiểu và phần mềm đính kèm xin cho tui được mở mang và áp dụng. cám ơn nhiều nhiều.

Quang_TVXDVP
13-11-2013, 10:47 AM
hic. là kỹ sư xd nhưng tui chưa có điều kiện học phần mềm tính ổn định như sheep/w, slope, Anh em nào có tài liệu tự học dễ hiểu và phần mềm đính kèm xin cho tui được mở mang và áp dụng. cám ơn nhiều nhiều.

Trên mạng đầy, định spam à? Hay là định chờ sung rụng vào mồm?:D

HaiQuoc
13-11-2013, 11:07 AM
cậu ko góp ý chân tình thì thôi, tài liệu thì nhiều, nhưng các tài liệu mà người ta đã kinh qua thì đó mới là giúp nhau chứ, thực sự thì nếu người như cậu có mang đến tận nơi tui cũng chẳng cần đâu Quang_tvxdvp à. là tài liệu để học, không phải sung để ăn. nên góp ý kiến cận thận 1 chút.

NGOC_IBST
13-11-2013, 11:19 AM
hic. là kỹ sư xd nhưng tui chưa có điều kiện học phần mềm tính ổn định như sheep/w, slope, Anh em nào có tài liệu tự học dễ hiểu và phần mềm đính kèm xin cho tui được mở mang và áp dụng. cám ơn nhiều nhiều.

NGoài các phần mềm mà bạn đã nêu thì còn có cái anh Bờ nát xích cũng có khả năng giải quyết các vần đề bạn quan tâm. Bạn có thể tự học qua cái này: Nó chính là cái mầu đỏ ở trên đầu Diễn đàn đo. PLAXIS NÂNG RẤT CAO.

http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?p=319724

Còn phần mềm thì ra cửa hàng mua mất khoảng 8 nghìn VND.

Bạn ở thành phố nào thì tớ sẽ chỉ chỗ cho bạn mua các kiểu phần mềm này. Thậm chí tớ còn có thể cho bạn biết tên các cô gái bán hàng ở các cửa hàng đó.

Nói chung là nên chịu khó di chuyển đi lại thì sẽ ít bị bênh tiểu đường và bênh gút.:D:D:D

Quang_TVXDVP
13-11-2013, 11:36 AM
cậu ko góp ý chân tình thì thôi, tài liệu thì nhiều, nhưng các tài liệu mà người ta đã kinh qua thì đó mới là giúp nhau chứ, thực sự thì nếu người như cậu có mang đến tận nơi tui cũng chẳng cần đâu Quang_tvxdvp à. là tài liệu để học, không phải sung để ăn. nên góp ý kiến cận thận 1 chút.

Đó nhé, làm thèo lời thầy Ngọc tránh được ối bệnh kìa:D! Ngay trong diễn đàn này tài liệu đã "kinh qua" của Plaxis thì tớ thấy cũng nhiều đó chứ, tại cậu không chịu tìm nên...:D. Có mấy cái "kho" to đùng về ĐKT nữa, lúc nào cũng online chờ người đến đọc, chỉ có điều cậu có vào đọc được hay không thôi. Tớ thì không giám bén mảng...:D!

hoainguyen
13-11-2013, 04:42 PM
Nghe nói RDsuite tính đuoc

huan_maidn
13-11-2013, 05:09 PM
Đọc "Bê tông 3" cua thầy Tầm mà làm. Kết hợp với etab + Safe tính thép là ra chứ có gì khó đâu. tự mà làm 1 cái bảng tính trên excel, cai gi mình tự làm mới là của mính bạn ah.

giangdoan.dongtay.arc@gmail.com

trungvinhtri
15-11-2013, 12:39 AM
Tính toán đối với tường chắn đất có kích thước hình học bất kỳ

leductai
23-02-2014, 12:05 PM
Các bác ạ. Em la kỹ sư máy nhưng được giao cho tính toán thiết kế và thi công tường chắn taluy dương ở sườn đồi cao trung bình 4,5m , dài 117m , độ dốc 60 độ, nền đất đỏ pha đá ong. Em dự tính làm móng ngầm 500x500 và lát mái ta luy với lớp đá hộc dày 200. Nhờ các bác tư vấn dùm nên thiết kế như thế nào, cách tính toán vật tư va phương pháp thi công cái ạ? E xin Cảm ơn nhiều? Mọi thông tin các bác gửi vào mail cua e là ductaile3000@gmail.com

thesunnd
24-07-2014, 04:23 PM
Tôi xin góp vài bảng tính EXCEL để tính Tường chắn kiểu trọng lwjc.
Nội dung cũng chua hoằn thiện đâu. Đề nghị cả nhà xem cái gì chua tốt thì bổ sung nhé ròi ta dùng chung.

Còn về việc dùng SLOPE/w để tinh dyệt ổn định trượt sâu là tốt. Tôi đã dùng cho thẩm định nhiều rồi. Tuy nhiên cài khó là vào số liệu mô tả các layer cho đúng thôi.Ai cần mà chưa rõ lắm thì đến chổ tôi cùng tính thủ 1 lần sẽ thạo ngay. Gọi trước 04. 7664051

Bác góp vài bản EXCEL cho anh em, mà có 1 file cũng không hoàn thiện thế ạ, hik

Hoanui
24-07-2014, 04:30 PM
Bác góp vài bản EXCEL cho anh em, mà có 1 file cũng không hoàn thiện thế ạ, hik

Biết "nguyenviettrung" là ai không mà Hik cái con nhợn! May mắn có được File như vậy là tốt lắm rồi, tự biết hoàn thiện cho từng trường hợp riêng của mình. Định há miệng chờ sung rụng nữa chăng?.:eek:

thesunnd
24-07-2014, 05:06 PM
Biết "nguyenviettrung" là ai không mà Hik cái con nhợn! May mắn có được File như vậy là tốt lắm rồi, tự biết hoàn thiện cho từng trường hợp riêng của mình. Định há miệng chờ sung rụng nữa chăng?.:eek:
Tôi biết, nhưng nói cho cùng cũng không cần biết nhiều, quan điểm trên diễn đàn là học hỏi, giao lưu, bác ấy nói chuyển thế nào thì làm thế đó, sao khác được? vì là thầy sao?
Còn bạn, bạn là ai đi nữa, bạn quyền gì nói tôi "con nhợn" vậy bạn là con gì?

duyhung30
03-09-2014, 03:09 PM
Khoan tường chằn đất(tường vây) bắng phương pháp khoan ruột gà(khoan khô).xin liên hệ 0903132086 a hưng
ưu điểm; nhanh,mặt bằng sạch sẻ,kiếm soát được chất lượng cọc

sunrisevn
03-09-2014, 05:45 PM
Tôi xin góp vài bảng tính EXCEL để tính Tường chắn kiểu trọng lwjc.
Nội dung cũng chua hoằn thiện đâu. Đề nghị cả nhà xem cái gì chua tốt thì bổ sung nhé ròi ta dùng chung.

Còn về việc dùng SLOPE/w để tinh dyệt ổn định trượt sâu là tốt. Tôi đã dùng cho thẩm định nhiều rồi. Tuy nhiên cài khó là vào số liệu mô tả các layer cho đúng thôi.Ai cần mà chưa rõ lắm thì đến chổ tôi cùng tính thủ 1 lần sẽ thạo ngay. Gọi trước 04. 7664051

Em chào Thầy
Em có một bài toán tính ổn định tường chắn trong đó tường chắn là cọc bê tông ứng suất trước, TVTK sử dụng Slop để tính trượt sâu, trong đó coi tường chắn là lớp đất có W=24t/m3, c=1000t/m2. Chi tiết xem hình ảnh. Thầy xem giúp em xem mô hình như vậy có hợp lý không ạ. cơ sở nào để chọn c=1000t/m2
Em cảm ơn Thầy
http://www.ketcau.com/forum/album.php?albumid=71

nguyenhuunb
03-09-2014, 07:44 PM
.Kiểm tra ứng suất đáy móng , ổn định trượt lật và cuối cùng dùng geoslope kiểm tra ổn định tổng thể
Cái file bạn gửi thiếu xét đến ảnh hưởng của nước ngầm , nếu có thì phải xét thêm áp lực nước nữa ( do mưa lớn )

vinhdanh
21-08-2015, 03:07 PM
Các bác ơi,mình được giao thiết kế tường cừ bản nhựa làm bờ kè đóng xuống đất mà không biết thiết kế thế nào,chỉ cho bản báo cáo địa chất, hình trụ các hố khoan và mực nước ngầm của các lớp đất thôi? Vì cừ bản nhựa tiết diện là chữ Z với U không giống như tường chắn đất nên áp dụng lý thuyết tường chắn đất vào tính thì không được.
Yêu cầu là xác định chiều sâu cừ đóng xuống dưới đất là bao nhiêu m, và lựa chọn cừ nào vì W của Z lớn hơn W của U. Xin các bác giúp đỡ và reply sớm nhất.

software
21-08-2015, 04:03 PM
Các bác ơi,mình được giao thiết kế tường cừ bản nhựa làm bờ kè đóng xuống đất mà không biết thiết kế thế nào,chỉ cho bản báo cáo địa chất, hình trụ các hố khoan và mực nước ngầm của các lớp đất thôi? Vì cừ bản nhựa tiết diện là chữ Z với U không giống như tường chắn đất nên áp dụng lý thuyết tường chắn đất vào tính thì không được.
Yêu cầu là xác định chiều sâu cừ đóng xuống dưới đất là bao nhiêu m, và lựa chọn cừ nào vì W của Z lớn hơn W của U. Xin các bác giúp đỡ và reply sớm nhất.

Tính toán cái tường cừ này cũng như tính tường cừ Larsen thép, hay cừ ván BTCT thôi. Chỉ khác là thay vì làm bằng thép và BTCT thì cái cừ này làm bằng nhựa thôi. Có gì đâu mà ngại ngùng, Có gì đâu mà lúng túng đứng ngồi không yên gãi đầu liên miên kìa có con kiến làm quen. :D

vinhdanh
21-08-2015, 04:36 PM
Tính toán cái tường cừ này cũng như tính tường cừ Larsen thép, hay cừ ván BTCT thôi. Chỉ khác là thay vì làm bằng thép và BTCT thì cái cừ này làm bằng nhựa thôi. Có gì đâu mà ngại ngùng, Có gì đâu mà lúng túng đứng ngồi không yên gãi đầu liên miên kìa có con kiến làm quen. :D

Vậy mình tính áp lực ngang của đất và khà năng chịu uốn của vật liệu thôi chứ không tính tải trọng trên đè xuống đúng không vì công trình là bờ kè ngăn nước thôi và trọng lượng cừ cũng không đáng kể .

Lông91989
21-08-2015, 04:46 PM
e muốn hỏi phương pháp neo, chống cốt pha cho công trình tường chắn đất ở miền núi. Một bên là đường, một bên là vực.
Các pro giúp e, gửi link vào mail mr.longpdu ,Thanh các pro.

vinhdanh
26-08-2015, 09:14 AM
Cho hỏi giữa Geo5 và plaxis, cái nào sử dụng thì tốt hơn khi tính toán tường chắn đất, đường hầm...

vannadeco
01-09-2015, 05:57 PM
Tài liệu :Phân tích áp lực động vào tường chắn đất bằng phần mềm PLAXIS, mời các bạn tham khảo

anhlanh90
21-10-2015, 10:45 AM
Tài liệu :Phân tích áp lực động vào tường chắn đất bằng phần mềm PLAXIS, mời các bạn tham khảo

Chào anh vannadeco và mọi người, em có câu hỏi mong anh giải đáp giùm em.
Em sử dụng bảng excel tính tường chắn TC 272-05 em có thắc mắc
- trong TTGH cường độ về tổ hợp tải trọng của cầu xét đến hoặc không xét đến gió, em áp dụng với ct tường chắn thì sẽ không xét đến TTGH này và chỉ xét với TTGH sử dụng và đặc biệt đúng không ạ?

-Trong công thức tính tải trọng lên cọc sao lại không tính đến momen?

landau
21-10-2015, 01:13 PM
Chào anh vannadeco và mọi người, em có câu hỏi mong anh giải đáp giùm em.
Em sử dụng bảng excel tính tường chắn TC 272-05 em có thắc mắc
- trong TTGH cường độ về tổ hợp tải trọng của cầu xét đến hoặc không xét đến gió, em áp dụng với ct tường chắn thì sẽ không xét đến TTGH này và chỉ xét với TTGH sử dụng và đặc biệt đúng không ạ?

-Trong công thức tính tải trọng lên cọc sao lại không tính đến momen?

Cái này đúng khi cọc không ngàm trong bệ mà tựa lên các đầu cọc.

vannadeco
21-10-2015, 02:11 PM
Chào anh vannadeco và mọi người, em có câu hỏi mong anh giải đáp giùm em.
Em sử dụng bảng excel tính tường chắn TC 272-05 em có thắc mắc
- trong TTGH cường độ về tổ hợp tải trọng của cầu xét đến hoặc không xét đến gió, em áp dụng với ct tường chắn thì sẽ không xét đến TTGH này và chỉ xét với TTGH sử dụng và đặc biệt đúng không ạ?

-Trong công thức tính tải trọng lên cọc sao lại không tính đến momen?


1- Bạn thử xem lực gió tác dụng theo hướng nào ?, nếu thấy không bất lợi thì tính làm gì

2-Cái mầu đỏ ấy không biết bạn nói gì , có lẽ bạn muốn nói tại sao tính toán nội lực cọc lại không có thành phần mô men và lực ngang tại trọng tâm đáy bệ tham gia ?, ở bảng tính này quan niệm là móng cọc đài thấp nên không có lực ngang tham gia ( đất tiếp thu hết lực ngang) , chỉ có lực đứng và mô men tại trọng tâm đáy bệ .nếu tính như vậy thì thiếu phần kiểm tra lực ngang

vannadeco
21-10-2015, 02:12 PM
Chào anh vannadeco và mọi người, em có câu hỏi mong anh giải đáp giùm em.
Em sử dụng bảng excel tính tường chắn TC 272-05 em có thắc mắc
- trong TTGH cường độ về tổ hợp tải trọng của cầu xét đến hoặc không xét đến gió, em áp dụng với ct tường chắn thì sẽ không xét đến TTGH này và chỉ xét với TTGH sử dụng và đặc biệt đúng không ạ?

-Trong công thức tính tải trọng lên cọc sao lại không tính đến momen?


1- Bạn thử xem lực gió tác dụng theo hướng nào ?, nếu thấy không bất lợi thì tính làm gì cho mêt.

2-Cái mầu đỏ ấy không biết bạn nói gì , có lẽ bạn muốn nói tại sao tính toán nội lực cọc lại không có thành phần mô men và lực ngang tại trọng tâm đáy bệ tham gia ?, ở bảng tính này quan niệm là móng cọc đài thấp nên không có lực ngang tham gia ( đất tiếp thu hết lực ngang) , chỉ có lực đứng và mô men tại trọng tâm đáy bệ .nếu tính như vậy thì thiếu phần kiểm tra lực ngang

landau
21-10-2015, 02:29 PM
2-Cái mầu đỏ ấy không biết bạn nói gì , có lẽ bạn muốn nói tại sao tính toán nội lực cọc lại không có thành phần mô men và lực ngang tại trọng tâm đáy bệ tham gia ?, ở bảng tính này quan niệm là móng cọc đài thấp nên không có lực ngang tham gia ( đất tiếp thu hết lực ngang) , chỉ có lực đứng và mô men tại trọng tâm đáy bệ .nếu tính như vậy thì thiếu phần kiểm tra lực ngang

Em vẫn thấy cọc chịu lực ngang mà. Lực xô ngang chia đều cho các cọc (không đúng lắm nhưng tạm cứ coi thế đi) tức là cọc vẫn chịu lực xô ngang từ trên truyền xuống và coi như nền xung quanh bệ không có.

vannadeco
21-10-2015, 03:07 PM
Em vẫn thấy cọc chịu lực ngang mà. Lực xô ngang chia đều cho các cọc (không đúng lắm nhưng tạm cứ coi thế đi) tức là cọc vẫn chịu lực xô ngang từ trên truyền xuống và coi như nền xung quanh bệ không có.


-Ở trên tôi chỉ nói khi tính nội lực cho từng cọc móng cọc đài thấp thì trong công thức không có lực ngang, khi kiểm tra lực ngang từng cọc thì đúng như bạn nói Lực xô ngang chia đều cho các cọc (không đúng lắm nhưng tạm cứ coi thế đi) tức là cọc vẫn chịu lực xô ngang từ trên truyền xuống

-Cái mầu đỏ như bạn nói hình như không đúng quan niệm móng cọc đài thấp thì phải

anhlanh90
21-10-2015, 03:13 PM
1- Bạn thử xem lực gió tác dụng theo hướng nào ?, nếu thấy không bất lợi thì tính làm gì

2-Cái mầu đỏ ấy không biết bạn nói gì , có lẽ bạn muốn nói tại sao tính toán nội lực cọc lại không có thành phần mô men và lực ngang tại trọng tâm đáy bệ tham gia ?, ở bảng tính này quan niệm là móng cọc đài thấp nên không có lực ngang tham gia ( đất tiếp thu hết lực ngang) , chỉ có lực đứng và mô men tại trọng tâm đáy bệ .nếu tính như vậy thì thiếu phần kiểm tra lực ngang

Vâng theo như anh nói thì cọc chịu cả phần momen nữa mà công thức trong bảng tính chỉ lấy lực dọc chia cho tổng số cọc. Vậy có phải là thiếu không ạ. Em nghĩ là p= N/n+M.ymax/yi chứ?

anhlanh90
21-10-2015, 03:15 PM
Cái này đúng khi cọc không ngàm trong bệ mà tựa lên các đầu cọc.

Em thấy đa số là cọc ngàm vào bệ mà.

landau
21-10-2015, 03:19 PM
[/COLOR][/B]


-Ở trên tôi chỉ nói khi tính nội lực cho từng cọc móng cọc đài thấp thì trong công thức không có lực ngang, khi kiểm tra lực ngang từng cọc thì đúng như bạn nói Lực xô ngang chia đều cho các cọc (không đúng lắm nhưng tạm cứ coi thế đi) tức là cọc vẫn chịu lực xô ngang từ trên truyền xuống

-Cái mầu đỏ như bạn nói hình như không đúng quan niệm móng cọc đài thấp thì phải

Hai người đang không cùng hệ quy chiếu rồi.
Em nó có cái bảng tính và em đang bảo là nó đang tính bỏ qua ảnh hưởng của cái đất xung quanh bệ móng chứ không bảo móng cọc đài thấp thì bỏ qua đất xung quanh.

landau
21-10-2015, 03:24 PM
Em thấy đa số là cọc ngàm vào bệ mà.

Thì có ai bảo là không có đâu. Nếu có thì em cứ đưa tải (M,Q,N) vào đầu cọc tính như tính móng cọc bình thường còn thằng này hoặc là tựa lên cọc hoặc như anh vannadeco đã nói.