PDA

View Full Version : về tuổi thọ công trình


tbthanh
24-09-2009, 11:00 PM
tôi đang cần tìm thông tin về các quy định của Việt Nam (trong quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc tương đương) về tuổi thọ công trình nói chung và kết cấu bê tông cốt thép nói riêng (đặc biệt là kết cấu cọc trong TCVN 205-1998)
mọi người ai biết chỉ giúp hoặc cho thông tin nhé
cám ơn nhiều

tbthanh
28-09-2009, 02:20 PM
mấy anh admin giúp đỡ với! không ai trả lời sao?

nhim4mat2006
28-09-2009, 06:13 PM
Tôi chả biết gì về vấn đề tuổi thọ móng cọc. Tuy nhiên tôi nghĩ tuổi thọ móng phải không nhỏ hơn tuổi thọ công trình xây trên móng. Rất nhiều loại kết cấu có tuổi thọ kinh tế khoảng 40 năm. Vì vậy tôi đoán chừng tuổi thọ làm việc của móng cọc cũng phải từng đấy thời gian.

tbthanh
05-10-2009, 08:41 PM
Tôi chả biết gì về vấn đề tuổi thọ móng cọc. Tuy nhiên tôi nghĩ tuổi thọ móng phải không nhỏ hơn tuổi thọ công trình xây trên móng. Rất nhiều loại kết cấu có tuổi thọ kinh tế khoảng 40 năm. Vì vậy tôi đoán chừng tuổi thọ làm việc của móng cọc cũng phải từng đấy thời gian.

mod trả lời chung chung quá mod ah
làm kỹ thuật mà cái gì cũng "khoảng" thì có ngày ngồi ngắm 1 "khoảng " trời đó

ks.thanhtan
06-10-2009, 10:41 AM
tôi đang cần tìm thông tin về các quy định của Việt Nam (trong quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc tương đương) về tuổi thọ công trình nói chung và kết cấu bê tông cốt thép nói riêng (đặc biệt là kết cấu cọc trong TCVN 205-1998)
mọi người ai biết chỉ giúp hoặc cho thông tin nhé
cám ơn nhiều
@tbthanh không nên nói bác nhim4mat2006 như vậy, hiện nay đã có 1 vài topic bàn về tuổi thọ công trình, chẳng hạn như Topic này :
http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=4545
Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm qua Google Search của diễn đàn để tìm kiếm thông tin mình muốn! Hầu hết các chủ đề liên quan đều đã có trong diễn đàn kết cấu!
Thân mến!

nhim4mat2006
06-10-2009, 10:42 AM
mod trả lời chung chung quá mod ah
làm kỹ thuật mà cái gì cũng "khoảng" thì có ngày ngồi ngắm 1 "khoảng " trời đó

Nếu bác học qua về kinh tế xây dựng thì chắc bác biết giá trị NPV từ năm thứ 30 tới năm thứ 40 chênh nhau không nhiều. Thường khi tính kinh tế tuổi thọ kinh tế được chọn là 40 năm. Bởi vậy tôi mới nói là khoảng. Ngoài ra nếu bác để ý kết quả thí nghiệm để xác định đầu vào tính toán cọc của bác thì nó là 1 dải trị số chứ không phải là 1 trị số cố định. Khi tính toán ngoài phương pháp tất định (1 hệ số an toàn ứng với 1 giá trị kiến nghị tính toán), người ta còn sử dụng phương pháp tính toán độ nhạy (ví dụ tăng giảm 20% các giá trị đầu vào tính toán). Khi đó kết quả tính là một giải các giá trị, hay nói theo cách của bác là 1 "khoảng". Với môn cơ học đất - địa kĩ thuật tôi tin vào 1 "khoảng" hơn là 1 giá trị.
Quay trở lại tuổi thọ cọc của bác. Tuổi thọ công trình của bác bên trên là bao nhiêu, thì tuổi thọ nền móng của bác sẽ không thể bé hơn tuổi thọ công trình bên trên.
Khi thiết kế neo gia cố mái chủ đầu tư cũng hỏi tôi tuổi thọ neo là bao nhiêu. Tôi đi tìm hiểu và cũng không thấy có quy phạm nào quy định điều này. Nhiều nhà sản xuất vật liệu neo quảng cáo là tuổi thọ neo tới 120 năm, nhưng tôi không tin điều này. Theo quan điểm thiết kế của tôi tuổi thọ kinh tế của dự án là 40 năm, vậy tuổi thọ neo của tôi không bé hơn 40 năm. Tôi chọn lên thành 60 năm vì đã đọc đâu đó trên google rằng có công trình nào đó đã chọn như thế, mặc dù tôi nghĩ tuổi thọ neo từ năm thứ 40 trở đi chắc chắn là khó xác định.

ks.thanhtan
06-10-2009, 03:50 PM
Mình sưu tầm được tài liệu về tuổi thọ công trình này gửi các bạn tham khảo:

Một phương pháp xác định tuổi thọ và tuổi thọ còn lại của công trình

1. Mở đầu

Việc xác định tuổi thọ còn lại của công trình là vấn đề rất cần thiết, vì nó liên quan đến việc quuết định tiếp tục khai thác, sửa chữa hay phá bỏ. Đặc biệt là các công trình ở vùng thường chịu nhiều rủi ro như gió bão, động đất, lũ lụt, va đập...
Từ trước cho tới nay, cơ quan quản lý của các nước cũng như nước ta đã có những hướng dẫn về đánh giá chất lượng công trình, nhưng chủ yếu là quy định về phân loại công trình (tốt, trung bình, yếu kém) và việc này mang tính chất định tính. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng công trình hiện hữu cũng như xác định tuổi thọ công trình đã được quy định trong ISO 2394 - 1998 [1], tiêu chuẩn đánh giá ngôi nhà nguy hiểm của Trung Quốc [2] và một số công trình tại Việt Nam [3,4,5].
Trong [1] tuy có phần nói về “công trình hiện hữu”, song chưa hướng dẫn đánh giá chất lượng công trình theo chỉ số độ tin cậy β. Trong bài này, tác giả đề xuất một phương pháp tính tuổi thọ còn lại của công trình theo β. Để minh hoạ, tác giả đưa ra một ví dụ đơn giản.

2. Định nghĩa tuổi thọ của công trình

“Tuổi thọ công trình” là danh từ được hiểu theo các nghĩa khác nhau, chẳng hạn: thời gian tồn tại của công trình, thời gian khai thác trước khi xảy ra sự cố đầu tiên, thời gian khai thacá an toàn.v.v...
Nếu với một cách hiểu chung như vậy thì không thể đưa ra một phương pháp định lượng để xác định tuổi thọ và tuổi thọ còn lại của công trình.
Sau đây là định nghĩa thuổi thọ theo độ tin cậy.

2.1. Định nghĩa thứ nhất
Tuổi thọ công trình là thời gian sử dụng bình thường của công trình trong các điều kiện về tải trọng và tác động nhất định đã quy định trước. Trong định nghiã này có hai điểm đáng chú ý là:
- Thế nào là sử dụng bình thường? Sử dụng bình thường là bảo đảm công năng của công trình ghi trong nhiẹm vụ thiết kế, đó chính là các điều kiện trạng thái giới hạn.
- Thế nào là tải trọng và tác động đã quy định? Khi thiết kế, người ta chọn các tham số đầu vào về tải trọng còn tác động về nhiệt ẩm, mức độ sai lệch so với quy định đều được ghi rõ. Nghĩa là công trình được sử dụng trong điều kiện bình thường như gió bão, lũ lụt, va đập, cháy nổ bất thường...vượt ra ngoài điều kiện đã quy định là bất thường về công trình mất an toàn là hiển nhiên. Vì thế mà phát sinh vấn đề xác định lại chất lượng công trình sau khi bị sự cố. Sau đây là một định nghĩa khác.
-
2.2. Định nghĩa thứ hai
Tuổi thọ công trình là thời gian khai thác bình thường với mức độ an toà quy định. Trong định nghĩa này có hai điểm đánh chú ý là
- Thế nào là khai thác bình thường? cũng tương tự như trên, ở đây muốn nói tới sự thỏa mãn các điều kiện trạng thái giới hạn đã quy định khi thiết kế.
- Thế nào là mức an toàn quy định? Độ tin cậy là chỉ tiêu an toàn tổng quát nhất, do đó mức độ an toàn quy định là muốn nói tới một độ tin cậy nhất định. Do đó tin cậy thường giảm dần theo thời gian sử dụng (nếu không gia cố, sửa chữa), nên khi nó giảm đến mức nào đó thì coi là công trình hết tuổi thọ (dẫu chưa xảy ra sự cố).
Định nghĩa thứ hai dễ xây dựng phương pháp xác định tuổi thọ định lượng hơn định nghĩa thứ nhất. Do đó, sau đây tác giả sử dụng định nghĩa thứ hai đẻ xây dựng phương pháp. Từ phương pháp này, bổ sung một số tính toán phụ là xác định được tuổi thọ còn lại.
.....................................
4. Kết luận

• Phương pháp nêu trong bài báo này là một cách đánh giá định lượng tuổi thọ và tuổi thọ còn lại của công trình. Khi áp dụng phương pháp này đòi hỏi phải có đủ số liệu. Song ở các nước đã có tiêu chuẩn thiết kế theo độ tin cậy thì các đại lượng về phương sai đã có quy định. Khi kiểm tra công trình hiện hữu có thể dùng các quy định đó tuy không chính xác, song đó là một căn cứ định lượng khá tốt.
• Ngày nay, do phương tiện tính toán phát triển, việc tính tuổi thọ công trình tuy phức tạp song đã có các chương trình mẫu nên khó khăn về tính toán có thể vượt qua.
• Nhiều nước đã kiểm tra các công trình quan trọng và đặc biệt quan trọng theo độ tin cậy. Ở nước ta chưa có tiêu chuẩn thiết kế và đánh giá công trình hiện hữu dựa theo độ tin cậy, nên áp dụng phương pháp nêu trên, phải chờ một thời gian nữa.

TS. Nguyễn Văn Hùng
(Nguồn tin: T/C KHCN Xây dựng, số 3/2006)

nguyenviettrung
19-10-2009, 10:56 PM
Thông tin để anh tham khảo:
- Tiêu chuẩn thiết kế cầu của Mỹ AASHTO LRFD, quy định tuổi thọ thiết kế của cầu là 75 năm
- Tiêu chuẩn thiết kế cầu của nuớc Anh lại quy đinh là 120 năm