PDA

View Full Version : Tính hệ số nền theo công thức Bowles?


MinhHanh
24-02-2005, 05:51 PM
*Mình tính hệ số nền k theo công thức Bowles ( sách SAP 2000):
ks = As + Bs*Z*n
Trong đó: As : Hằng số phụ thuộc chiều sâu móng
Bs : Hệ số phụ thuộc độ sâu
Z : Độ sâu đang khảo sát
N : Hệ số hiệu chỉnh để k có giá trị gần với đường cong thực nghiệm, trường hợp không có kết quả thí nghiệm lấy n =1.
As và Bs tính như sau:
As = C(c*Nc*Sc + 0,5 g*B*Ng*Sg )
Bs = C(g* Nq)
Với : C : Hệ số chuyển đổi đơn vị C = 40 (với SI)
c : Lực dính (kN/m2)
g :Trọng lượng riêng của đất kN/m3
B : Bề rộng của móng (m)
hd: Chiều cao dầm (m)
Sc = Sg = 1 (Hệ số-không đơn vị)
Nc ; Nq ; Ng ( tra từ góc ma sát của đất-không đơn vị)

Mình thấy tính toán như trên khá đơn giản, không biết có sách nào nói kỹ hơn về công thức trên hay không,hay quy định tiêu chuẩn nao cho phép sử dụng công thức trên???
Bác nào biết cho mình ý kiến với :)
Với lại hệ số chuyển đổi đơn vị C=40 có ý nghĩa gì nhi????

Toyoura
26-02-2005, 04:11 AM
Bác xem cái này thì rõ hơn "Foundation Analysis and Design", Bowles, 5th edition, Mc Grawhill. Trước đây tôi cũng dùng công thức này để tính móng cọc khi dùng Sap 90, thấy nó cũng vui vui thôi chứ để có kết quả tin cậy cứ phải test test and test :).

phan an
16-03-2005, 09:14 AM
Chào bạn Minh Hanh. Tình cờ vào trang Web này thấy câu hỏi của bạn mình xin dóng góp một số ý kiến nhu sau:
1.Công thức này đượcc xuất bản trong cuốn Foundation analysis and Design.
2.Trong nước ta đã có một số tác giả dề cập đến công thức này trong các hội nghị cơ học và một số tạp chí khác (Viện cơ học, Viện Khoa học Thủy Lợi...vv)
3.Tôi dã dùng công thức này sử dụng chuong trình SAP tính toán cho cọc đon và so sánh kết quả với chuong trình PILING và chuong trình Plaxis 7.2 cho thấy kết quả tin cậy.
4.uu điểm của nó là có thể dùng công thức để mô phỏng hệ cọc chịu tải trọng ngang. Ðac biệt trong trường hợp bản đáy tương đối "mềm" và kích thước lớn cùng tham gia chịu lực dưới tác dụng của tải trọng đứng và ngang (mô phỏng 3D).
5.Một số công trình mà tôi đã sử dụng công thức này để tính toán nhu:
-Công trình cống sông cui - Long An (Tính toán tường cánh và móng cọc)- Ðã thi công đưa vào sử dụng năm 1999
-Công trình cống hiền lương - Quảng ngãi (toàn bộ các trụ và trụ biên)- Ðã thi công đưa vào sử dụng năm 2000.
-Công trình đập Thảo long - Huế (Ðây là lọai Cống - Ðap lớn nhấtt Ðông nam Á với chiều rộng lên đến 500 m, mỗi khoang rộng 23 m - Ðang thi công.
Tóm lại bạn cứ yên tâm mà sử dụng (hệ số C=40 là hệ số chuyển đổi đơn vị với hệ SI thì C=40)
Hết.

lt1703
27-05-2005, 09:46 PM
Toi khong co cuon "Foundation Analysis and Design". Bac nao co gui cho toi theo dia chi lt1703@yahoo.com.

nguyenlan
29-05-2005, 01:29 AM
Qui trinh thiết kế cầu 22TCN 272-01 yêu cầu khi tính hệ móng cọc phải xem xét tương tác giữa đât và kết cấu (cọc). Hiện nay các kỹ sư thường dùng mô hình hệ số nền tuyến tính (như công thức tính ở trên); hệ số nền ks tính theo các đặc trưng cơ lý đất và các hệ số kinh nghiệm. Một số chương trình nước ngoài xét tương tác cọc-đất theo kiểu phi tuyến (lý thuyết đường p-y, t-z, T-theta)....
Nhờ các Bác chỉ giáo mấy vấn đề sau:
1. Phương pháp tính hệ số nền để mô phỏng tương tác cọc-đất nào là được chấp nhận ở Việt Nam; đã đưa vào qui trình nào?
2. Phương pháp thí nghiệm để đo đạc hệ số nền để mô phỏng tương tác cọc-đất?
3. Ở Việt Nam đã có tiền bối nào nghiên cứu thực nghiệm về tương tác cọc-đất? mô hình tương tác phi tuyến cọc-đất; chương trình máy tính giải quyết bài toán này?

Xin cám ơn.

Tuanman
29-07-2005, 08:34 PM
Các đại ca xin chỉ giáo:
Khi ta tính toán áp lực do móng bè truyền lên mặt đất dưới đáy móng theo phương pháp nền Winkler. Thì ta mô tả các lò xo dưới móng bè và độ cứng của nó phụ thuộc vào hề số nền. Hiện nay đển tính toán hệ số nền này thì ta dựa theo công thức tính toán nào ( được Bộ xây dựng chấp nhận ) để xác định hệ số nền và công tác khảo sát địa chất phải đưa ra những thông số nào để phục vụ cho cách tính toán nạy
Xin cảm ơn nhiều.

nhocxuan
31-07-2005, 06:35 PM
Theo mình học thì hsn = (Ứng suất gây lún / tổng độ lún)
Cũng có thể tra bảng để tìm hsn dựa vào loại đất

PVAn
01-08-2005, 09:54 AM
Hi, All
Ở trên vì bác MinhHanh hỏi về công thức J.Bowles nên mình cũng chỉ nói về những vấn đề về J.Bowles mà mình được biết và đã áp dụng để tính toán. Mình cũng xin nói thêm là khi tính toán cho các công trình đấy ban đầu mình cũng định lấy hệ số nền theo một số sách của Việt Nam (TCVN, các loại sách về cơ học đất) nhưng thấy rằng các giá trị của cùng một loại đất cách xa nhau quá (Các Bác có thể đọc thêm bài hình như là " Một số yếu tố chưa được làm sáng tỏ ảnh hưởng đến chất lượng thiết kế và thi công" của Bác Chính ở Viện TK Tổng cục hậu cần đăng trong tạp chí hội nghị sự cố lần thứ 2). Do đó sau khi đọc một số bài viết của các bác trong nước và một số bài của phòng thí nghiệm cầu đường của Pháp về kết quả thí nghiệm cọc chịu tải trọng ngang. Thì bọn mình đã tính toán thử bằng nhiều cách cho cọc đơn và nhóm cọc để so sánh và cuối cùng bọn mình đi đến kết luận là dùng được và đưa vào để tính toán. Vì công trình của bọn mình là công trình lớn nên Kết quả tính toán của bọn mình cũng đã được nhiều cơ quan tư vấn lớn có tên tuổi trong nước thẩm định và chấp nhận. Thôi cứ thế đã.
Thanks

PTC-KVD
24-10-2005, 06:57 PM
Mình đang tính 1 móng bè, tôi định dùng các tính như sau các bác cho ý kiến với nhé :
Tính lún cho tấm với kích thước 1x1m có ứng suất gây lún đáy móng thay đổi theo từng cấp, với ứng suất pi sẽ có độ lún tương ứng Si. Vẽ biểu đồ quan hệ pi, Si tìm đoạn tuyến tính trên biểu đồ rồi xác định Pgh để đất dưới móng có quan hệ giữa độ lún và ứng suất là tuyến tính.
Rồi tính Ks = p/S.
Mong các bác cho ý kiến.

sv_moi
07-01-2006, 02:40 PM
Em là sv mới vào những môn chuyên ngành. Cho em hỏi các anh, chú là Module đàn hồi E và module biến dạng E khác nhau như thế nào. Có công thức nào để tìm ra Module đàn hồi E từ chỉ số SPT hay ko? Xin các anh hãy chỉ rõ giúp đàn em này.

HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C
25-01-2006, 07:43 AM
Nếu bạn đi vào học các môn chuyên ngành thì sẽ hiểu được 2 khái niệm đó:
+Mô đun đàn hồi: hiểu chung là tỉ số giữa US và biến dạng chỉ đối với 1 vật liệu đồng nhất hoặc cũng gần như vậy (giả thiết để tính toán). Còn mô dun biến dạng là đặc trưng cho 1 hỗn hợp vật liệu. Ví dụ như các lớp mặt đường riêng rẻ thì tỉ số xichma/epxilon=mô đun đàn hồi, tập hợp tất cả các lớp mặt đường thực hiện thí nghiệm nén lún thì tỉ số đó là mô đun biến dạng. Đất nền cũng tương tự như vậy.
Về quan hệ tính mô đun đàn hồi thông qua chỉ số SPT thì bạn có thể chuyển đổi từ công thức tính lún theo giá trị SPT và công thức tính lún có giá trị mô đun đàn hồi.Hy vọng là sẽ được. Tham khảo công thức tính theo SPT này trong sách CHD-R.Whitlow(T2) trong phần thí nghiệm SPT.
Mình chưa biến đổi lúc nào, không biết liệu có được ko. Các bác cùng tham gia cho ý kiến nhé!
Sang năm mới chúc cả nhà vui vẻ, mạnh khoẻ, tiền vào "dào dạt".

Pham
26-01-2006, 06:34 AM
Mô đun đàn hồi (elastic modulus): E = sigma/epsilon (đơn vị là lực trên bình phương chiều dài). Trong đó: sigma là ứng suất, epsilon là biến dạng = độ lún chia cho chiều dày lớp lún.

Mô đun biến dạng (modulus of subgrade reaction): k = sigma/deflection (đơn vị là lực trên lập phương chiều dài). Trong đó sigma là ứng suất, d là độ lún.

E và k có mối quan hệ với nhau thông qua Possison's ratio và kích thước vùng chịu lực. Mô đun biến dạng được dùng nhiều trong thiết kế đường (pavement design) vì tính thực tế của nó (cho biết ứng suất và k, tính được ngay độ lún d). Trong khi nếu dùng E thì phải biết được chiều dày lớp lún mới tính ra được độ lún.

Trong lý thuyết thuần túy (cụ thể là lý thuyết đàn hồi) thì k chẳng có ý nghĩa gì cả.

HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C
26-01-2006, 07:41 AM
Hồi trước mới học cái này cũng không biết lúc nào là mô đun đàn hồi và mô dun biến dang (thấy toàn E), sau này mới hiểu sơ sơ như vậy, thì ra mô dun biến dạng K chính là mô đun biến dạng thể tích. Nhưng mà em thấy cũng lạ, bên thí nghiệm họ tính thí nghiệm mô đun biến dạng nhưng đơn vị cũng là lực/chiều dài bỉnh fương. Bây giờ, bác nói ra em mới hiểu cái gốc của 2 mô đun này.
Em nghe bác nói giữa Kvà E có quan hệ với nhau, thế bác cho em hỏi:hiện nay việc TN để đơn giản và rẻ tiền người ta thường TN lấy mô đun K. Tuy nhiên, các phần mềm máy tính hiện nay thường áp dụng PP FEM để tính toán và lấy mô đun đàn hồi làm gốc. Vậy thì có thể biến đổi từ mô đun biến dạng sang mo đun đàn hồi tính toán được ko?
Bác cho em ý kiến với nhé!
Sang năm mới chúc bác mạnh khỏe và thường xuyên lên KC góp nhiều bài hay cho mọi người.

Pham
26-01-2006, 10:59 AM
Ơ ko phải thế đâu. Mô đun biến dạng thể tích (K lớn) là khác chứ. Mô đun biến dạng thể tích tính bằng ứng suất trung bình (mean stress) chia cho biến dạng thể tích (epsilon v). Biến dạng thể tích là tổng biến dạng của 3 trục x,y,z. Đơn vị của cái mô đun thể tích vì vậy cũng vẫn là lực chia cho chiều dài bình phương. Cái modulus of subgrade reaction (k nhỏ) nó bằng ứng suất (lực trên chiều dài bình phương) đem chia cho deflection (chuyển vị) có đơn vị là chiều dài thành thử mới bằng lực chia chiều dài lập phương đóa.

Quên mất, quan hệ giữa K (mô đun thể tích), G (mô đun cắt) và E (Young's modulus) thì trong sách lý thuyết đàn hồi nào cũng có hết.

HOÀNG TRUNG HẬU-00X3C
03-02-2006, 12:05 PM
Đúng là lằng nhằng mô đun quá bác nhỉ. Em thấy trong cuốn CHD-R.Whitlow có cả 1 loạt định nghĩa mô đun nhưng khi nào dùng thì mới xem kỹ, còn chưa thì liếc qua. May mà bác nhắc nhở chứ không tiêu em rồi.

Geotech
27-06-2006, 01:31 PM
E và k có mối quan hệ với nhau thông qua Possison's ratio và kích thước vùng chịu lực. Mô đun biến dạng được dùng nhiều trong thiết kế đường (pavement design) vì tính thực tế của nó (cho biết ứng suất và k, tính được ngay độ lún d). Trong khi nếu dùng E thì phải biết được chiều dày lớp lún mới tính ra được độ lún.

.
Em tính toán cho cống đặt trực tiếp trên nền đất sét yếu, xin hỏi bác tính lún qua quan hệ S-P thu được từ thí nghiệm bàn nén hiện trường (dường kính d=60cm) có được không, tức là ứng với áp lực đáy móng P liệu có thể suy ra độ lún nền được kô. và độ lún đó có phải độ lún tức thời hay kô. còn tính toán độ lún cố kết qua S-P như thế nào

nguyenngoc74
28-06-2006, 05:59 PM
Các đại ca xin chỉ giáo:
Khi ta tính toán áp lực do móng bè truyền lên mặt đất dưới đáy móng theo phương pháp nền Winkler. Thì ta mô tả các lò xo dưới móng bè và độ cứng của nó phụ thuộc vào hề số nền. Hiện nay đển tính toán hệ số nền này thì ta dựa theo công thức tính toán nào ( được Bộ xây dựng chấp nhận ) để xác định hệ số nền và công tác khảo sát địa chất phải đưa ra những thông số nào để phục vụ cho cách tính toán nạy
Xin cảm ơn nhiều.

Vấn đề này hiện nay trên diễn đàn các bài viết của Thày nguyenviettrung nói rất kỹ, bạn chiu khó tìm sẽ có kết quả. Tuy nhiên hiện nay hệ số nền là vấn đề khó và chưa được đưa và Tiêu chuẩn xây dựng nên chỉ hầu như chỉ mang tính tham khảo thôi.

Geotech
10-07-2006, 03:16 PM
tính lún qua quan hệ S-P thu được từ thí nghiệm bàn nén hiện trường (dường kính d=60cm) có được không,

Mong các bác đi trước có kinh nghiệm về vấn đề này chỉ giáo giùm
Em xin chân thành cảm ơn

nbc
25-09-2006, 06:39 PM
Mô đun đàn hồi (elastic modulus): E = sigma/epsilon (đơn vị là lực trên bình phương chiều dài). Trong đó: sigma là ứng suất, epsilon là biến dạng = độ lún chia cho chiều dày lớp lún.

Mô đun biến dạng (modulus of subgrade reaction): k = sigma/deflection (đơn vị là lực trên lập phương chiều dài). Trong đó sigma là ứng suất, d là độ lún.

Xin nhắc lại với các bạn về khái niệm mô đun biến dạng của đất trong Giáo trình Cơ học đất của GS Vũ Công Ngữ:
Để xác định trạng thái ứng suất - biến dạng của nền đất, hiện nay người ta áp dụng rộng rãi giả thiết xem đất là một vật thể biến dạng tuyến tính (nghĩa là đối với đất, giữa ứng suất và biến dạng có quan hệ bậc nhất với nhau). Nếu cường độ tải trọng tác dụng lên nền đất nhỏ hơn một giới hạn nhất định (gọi là áp lực tiêu chuẩn của nền đất) thì giả thiết này có thể chấp nhận được.
Trên cơ sở của giả thiết như vậy người ta áp dụng những kết quả của lý thuyết đàn hồi (sử dụng lời giải các bàn toán về ứng suất - biến dạng của một nửa không gian đàn hồi hoặc một nửa mặt phẳng đàn hồi) cho nền đất.
Đối với đất, hệ số tỷ lệ giữa ứng suất - biến dạng gọi là mô đung biến dạng (mà không gọi là mô đun đàn hồi như các vật liệu đàn hồi)...
Mô đun biến dạng của đất thường được xác định bằng thí nghiệm nén đất ở hiện trường. Theo kết quả thí nghiệm, trị số E được tính theo công thức:

E = (1-Muy^2).P/(S.d)

trong đó:
. P - tổng tải trọng tác dụng lên bàn nén.
. S - tổng độ lún của bàn nén ứng với tải trọng P.
. d - đường kính bàn nén.
. Muy - hệ số poát-xông.

nbc
25-09-2006, 06:47 PM
Em tính toán cho cống đặt trực tiếp trên nền đất sét yếu, xin hỏi bác tính lún qua quan hệ S-P thu được từ thí nghiệm bàn nén hiện trường (dường kính d=60cm) có được không, tức là ứng với áp lực đáy móng P liệu có thể suy ra độ lún nền được kô. và độ lún đó có phải độ lún tức thời hay kô. còn tính toán độ lún cố kết qua S-P như thế nào

Thí nghiệm sức chịu tải của nền đất bằng bàn nén theo ASTM D1194 cho phép xây dựng được quan hệ giữa P-S như bạn Geotech đã nêu. Sách Cơ học đất của GS. Vũ Công ngữ có nêu: K.Terzaghi và Peck có xây dựng công thức thực nghiệm để dự báo độ lún của móng công trình khi từ quan hệ P-S từ thí nghiệm trên, nhưng chỉ áp dụng cho nền cát .
Bạn cũng có thể tham khảo công thức dự báo lún từ thí nghiệm này như sau:

http://photo-origin.tickle.com/image/151/5/9/O/151597596O466334279.jpg

plaxis2008
28-04-2009, 01:55 PM
lằng nhằng quá dzị E bd và Edh là sao
Còn Eode, E nhập trong plaxis là E nào vậy các bạn ?

namvnc
29-04-2009, 12:25 PM
Chương 3 mục xác định các thông số độ cứng của đất của quyển hướng dẫn sử dụng Plaxis 3D foundation và một số bài toán ứng dụng trong thực tế có hướng dẫn Eoed; Eref đấy

huguxd
12-01-2010, 10:54 AM
hiện giờ mình đang tính hệ số đất nền giữa cọc và đất mà có rất nhiều tài liệu tham khảo tính rất nhau không biết phương pháp nào là chính xác.Không biết mình có thề dựa vào sức chịu tải cọc tính ra được hệ số đất nền không?mong các su phụ chì giáo dùm?

hqnam
16-01-2010, 11:42 AM
làm siêng đọc cuốn sách móng của Bowles để hiểu thêm

http://www.4shared.com/file/195655929/e3b5fd29/Foundation_Analysis_and_Design.html

ksvietnamdan
04-08-2010, 12:45 PM
các bác cho hỏi có công thức nào tính k từ E không nhỉ ?

caha47
26-09-2010, 07:36 PM
cac bac oi! modun bien dang la E ma. don vi luc/binh phuong chieu dai.con modun bien dang thi co don vi la luc/ lap phuong chieu dai

colombus
24-03-2011, 12:50 PM
http://farm3.anhso.net/upload/20110324/12/o/anhso-123553_Ks_Bowles.jpg

Trang 504 sách nền móng của Bowles... Nhìn vô vẫn không biết áp dụng thế nào... nhiều thông số quá. Có ai giúp mình không?

chuthang_bmt
23-10-2013, 06:24 PM
chào mấy anh ! em thấy các anh đều tính móng bè và khai báo k hệ số nền theo winelk ! vậy móng cọc chịu tải ngang theo độ sâu thì tính như thế nào ạ ! anh nào biét chỉ em với !!

kimson
26-12-2013, 04:37 PM
*Mình tính hệ số nền k theo công thức Bowles ( sách SAP 2000):
ks = As + Bs*Z*n
Trong đó: As : Hằng số phụ thuộc chiều sâu móng
Bs : Hệ số phụ thuộc độ sâu
Z : Độ sâu đang khảo sát
N : Hệ số hiệu chỉnh để k có giá trị gần với đường cong thực nghiệm, trường hợp không có kết quả thí nghiệm lấy n =1.
As và Bs tính như sau:
As = C(c*Nc*Sc + 0,5 g*B*Ng*Sg )
Bs = C(g* Nq)
Với : C : Hệ số chuyển đổi đơn vị C = 40 (với SI)
c : Lực dính (kN/m2)
g :Trọng lượng riêng của đất kN/m3
B : Bề rộng của móng (m)
hd: Chiều cao dầm (m)
Sc = Sg = 1 (Hệ số-không đơn vị)
Nc ; Nq ; Ng ( tra từ góc ma sát của đất-không đơn vị)

Mình thấy tính toán như trên khá đơn giản, không biết có sách nào nói kỹ hơn về công thức trên hay không,hay quy định tiêu chuẩn nao cho phép sử dụng công thức trên???
Bác nào biết cho mình ý kiến với :)
Với lại hệ số chuyển đổi đơn vị C=40 có ý nghĩa gì nhi????


sách : Foundation Analysis and Design(Trang 504)

kimson
15-01-2014, 11:48 AM
*Mình tính hệ số nền k theo công thức Bowles ( sách SAP 2000):
ks = As + Bs*Z*n
Trong đó: As : Hằng số phụ thuộc chiều sâu móng
Bs : Hệ số phụ thuộc độ sâu
Z : Độ sâu đang khảo sát
N : Hệ số hiệu chỉnh để k có giá trị gần với đường cong thực nghiệm, trường hợp không có kết quả thí nghiệm lấy n =1.
As và Bs tính như sau:
As = C(c*Nc*Sc + 0,5 g*B*Ng*Sg )
Bs = C(g* Nq)
Với : C : Hệ số chuyển đổi đơn vị C = 40 (với SI)
c : Lực dính (kN/m2)
g :Trọng lượng riêng của đất kN/m3
B : Bề rộng của móng (m)
hd: Chiều cao dầm (m)
Sc = Sg = 1 (Hệ số-không đơn vị)
Nc ; Nq ; Ng ( tra từ góc ma sát của đất-không đơn vị)

Mình thấy tính toán như trên khá đơn giản, không biết có sách nào nói kỹ hơn về công thức trên hay không,hay quy định tiêu chuẩn nao cho phép sử dụng công thức trên???
Bác nào biết cho mình ý kiến với :)
Với lại hệ số chuyển đổi đơn vị C=40 có ý nghĩa gì nhi????

Sc = Sg = 1 (Hệ số-không đơn vị), đối với móng băng , công thức của Brinch Hansen mà? cón đối với Bowler tính sao vậy anh? cuốn sách tiếng anh ko, doc ko hieu

geotek
10-02-2014, 03:41 PM
Sc = Sg = 1 (Hệ số-không đơn vị), đối với móng băng , công thức của Brinch Hansen mà? cón đối với Bowler tính sao vậy anh? cuốn sách tiếng anh ko, doc ko hieu

Nc (c ~ cohesion, hệ số đại diện cho cohesion)
Ng (g ~ gamma, hệ số đại diện cho trọng lượng của đất)
Nq (q ~ surcharge, hệ số đại diện cho tải trọng bên ngoài)

Nói chung:
đất càng dính thì Nc càng cao
càng sâu thì Nq càng cao (tải trọng lên nền càng cao)
Nq là phức tạp nhất, phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mấy công thức này được đưa ra từ lý thuyết plastic equilibrium + principles of superposition

congtytuvan
24-03-2014, 11:05 AM
Trong sách tác giả có nói "In these equations the Tezaghi or Hansen bearing-capacity factors can be used"; theo mình hiểu là trong công thức tính Ks của Bowles thì co cỏ thể sử dụng các hệ số Nq,c,g của Tezaghi hoặc Hansen.

dan.dhxd
27-03-2014, 12:27 AM
Link đây ah, full
http://www.segemar.gov.ar/bibliotecaintemin/LIBROSDIGITALES/ISBN0071188444BowlesFoundationAnalysisandDesign.pdf

rybaby
06-06-2015, 05:46 PM
Các thánh cho em hỏi đơn vị trong phép tính hệ số nền trong công thức của Bowles là gì ạ?
Bình thường đơn vị là KN/m3, nhưng áp dụng công thức của Bowles em lại ra KN/m2.
Mong được giải đáp. (^_^)

vannadeco
06-06-2015, 07:29 PM
*Tài Liệu của GSTS nguyễn Viết Trung , mời các bạn tham khảo

Badinhtan
31-07-2015, 05:44 PM
Cho Cháu/Em xin phép được "đào mộ" cái Topic này. Số là nhà Cháu có tính cái Hệ số nền để tính móng Băng/Bè cho 1 công trình. Địa chất cụ thể nó như sau
Lớp 2: Lớp đât set (Lớp đặt móng) có các chỉ tiêu nhu sau
 C (KG/cm2)=0.37; Gãc Ma satt trong = 7do39’; a1-2 ( cm2 / KG )=0.050; N30 = 10; Ro ( KG/cm 2) = 1.7; Eo ( KG/cm2 )= 48 và chiều dày lớp 2.8m

Lớp 3: Lớp đât set pha có các chỉ tiêu nhu sau
 C (KG/cm2)=0.37; Gãc Ma satt trong = 9do41’; a1-2 ( cm2 / KG )=0.043; N30 = 13; Ro ( KG/cm 2) = 1.9; Eo ( KG/cm2 )= 57 và chiều dày lớp 4.3m

Lớp 4: Lớp đât set pha lẫn đá cục hòn
 C (KG/cm2)=0.55; Gãc Ma satt trong = 27do30’; a1-2 ( cm2 / KG )=0.023; N30 = 78; Ro ( KG/cm 2) = 5; Eo ( KG/cm2 )= 292 và chiều dày lớp 8.9m
=> Nhà Cháu tính theo các công thức trong Sách J.Bowes. Tính 3 cách theo tài liệu bên dưới (Các công thức nhà CHáu đã bôi vàng cho dễ nhìn) ra được 3 con số và chọn 1 tính toán. Nhưng khi đi thẩm tra một đơn vị có tiếng trên Hà Nội Anh thẩm tra bảo không đúng :confused::confused: và Anh ấy bảo phải lấy độ lún Cố kết để tính và giá trị Anh ấy đưa ra bằng đúng 10% giá trị nhà Cháu tính. Cả nhà vào chém cho vui :D:D
http://www.mediafire.com/download/2w1rlm5q545ox5o/%28Bowles-Foundation+Analysis+and+Design%29.pdf

trungql
31-07-2015, 06:46 PM
Cho Cháu/Em xin phép được "đào mộ" cái Topic này. Số là nhà Cháu có tính cái Hệ số nền để tính móng Băng/Bè cho 1 công trình. Địa chất cụ thể nó như sau
Lớp 2: Lớp đât set (Lớp đặt móng) có các chỉ tiêu nhu sau
 C (KG/cm2)=0.37; Gãc Ma satt trong = 7do39’; a1-2 ( cm2 / KG )=0.050; N30 = 10; Ro ( KG/cm 2) = 1.7; Eo ( KG/cm2 )= 48 và chiều dày lớp 2.8m

Lớp 3: Lớp đât set pha có các chỉ tiêu nhu sau
 C (KG/cm2)=0.37; Gãc Ma satt trong = 9do41’; a1-2 ( cm2 / KG )=0.043; N30 = 13; Ro ( KG/cm 2) = 1.9; Eo ( KG/cm2 )= 57 và chiều dày lớp 4.3m

Lớp 4: Lớp đât set pha lẫn đá cục hòn
 C (KG/cm2)=0.55; Gãc Ma satt trong = 27do30’; a1-2 ( cm2 / KG )=0.023; N30 = 78; Ro ( KG/cm 2) = 5; Eo ( KG/cm2 )= 292 và chiều dày lớp 8.9m
=> Nhà Cháu tính theo các công thức trong Sách J.Bowes. Tính 3 cách theo tài liệu bên dưới (Các công thức nhà CHáu đã bôi vàng cho dễ nhìn) ra được 3 con số và chọn 1 tính toán. Nhưng khi đi thẩm tra một đơn vị có tiếng trên Hà Nội Anh thẩm tra bảo không đúng :confused::confused: và Anh ấy bảo phải lấy độ lún Cố kết để tính và giá trị Anh ấy đưa ra bằng đúng 10% giá trị nhà Cháu tính. Cả nhà vào chém cho vui :D:D
http://www.mediafire.com/download/2w1rlm5q545ox5o/%28Bowles-Foundation+Analysis+and+Design%29.pdf

Bạn tính thế này thì sai là đúng rồi. :D
Cái hệ số nền đó là một con số rất thô, và ko đại diện cho địa tầng từ trên xuống dưới được. Đúng ra là phải tính toán lún cho công trình, rồi từ cái lún đó mới đi xác định cái hệ số nền. Sai lệch những 10 lần thì kinh quá bạn ơi, :D

Badinhtan
31-07-2015, 08:56 PM
Bạn tính thế này thì sai là đúng rồi. :D
Cái hệ số nền đó là một con số rất thô, và ko đại diện cho địa tầng từ trên xuống dưới được. Đúng ra là phải tính toán lún cho công trình, rồi từ cái lún đó mới đi xác định cái hệ số nền. Sai lệch những 10 lần thì kinh quá bạn ơi, :D

Hihi Cái hệ số nền Em dùng để tính toán thép móng chứ không dùng để tính lún. Tính lún xong rồi thì còn gì là nền đàn hồi và hệ số nền nữa?:confused::D

trungql
31-07-2015, 10:30 PM
Hihi Cái hệ số nền Em dùng để tính toán thép móng chứ không dùng để tính lún. Tính lún xong rồi thì còn gì là nền đàn hồi và hệ số nền nữa?:confused::D

Thép móng mà dùng hệ số nền sai thì cũng sai. Đặc biệt là với móng bè.

Badinhtan
01-08-2015, 09:31 AM
Thép móng mà dùng hệ số nền sai thì cũng sai. Đặc biệt là với móng bè.

Tất nhiên là hệ số nền đối với móng Băng/Bè nó sẽ ảnh hưởng đến nội lực cũng như thép bản và dầm. Nhưng vấn đê ở đây là tính theo độ lún cố kết thì có đúng không?:confused:

trungql
01-08-2015, 11:56 AM
Tất nhiên là hệ số nền đối với móng Băng/Bè nó sẽ ảnh hưởng đến nội lực cũng như thép bản và dầm. Nhưng vấn đê ở đây là tính theo độ lún cố kết thì có đúng không?:confused:

Vậy độ lún là cái gì? bao gồm những cái gì vậy ? :D :D :D
Cần xem lại kiến thức cơ đất gấp nha.

Badinhtan
01-08-2015, 01:42 PM
Vậy độ lún là cái gì? bao gồm những cái gì vậy ? :D :D :D
Cần xem lại kiến thức cơ đất gấp nha.

Thế Bác tính hệ số nền bằng độ lún cố kết ah? Mà sáng nay Em hỏi thẩm tra bảng tính lún. Anh thẩm tra bảo là không có và tính theo kiểu lấy độ lún giới hạn để tính:confused:. Theo Bác có đúng không?:D