Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam

Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam (http://www.ketcau.com/forum/index.php)
-   Tiêu chuẩn xây dựng (http://www.ketcau.com/forum/forumdisplay.php?f=53)
-   -   Tiêu chuẩn về các loại nhà (http://www.ketcau.com/forum/showthread.php?t=3885)

Warden 11-09-2006 08:21 AM

Tiêu chuẩn về các loại nhà
 
Mọi người cho em hỏi để phân cấp các loại nhà : nhà cấp 4 ,cấp 3 ...
Người ta dựa trên nhưng tiêu chí nào . Bác nào có thể bảo cho em biết ở VN , các loại nhà từ cấp 4 đến cấp 1 là loại nhà như thế nào :confused:

nguyenngoc74 11-09-2006 10:06 AM

Ðề: Tiêu chuẩn về các loại nhà
 
Việc phân cấp nhà dựa trên những tiêu chí chính: Niên hạn sử dụng, mức độ tiện nghi sử dụng, cấp chống cháy...Nhưng chính vẫn là niên hạn sử dụng: Nhà cấp 4 niên hạn sử dụng <=20 năm đối với công trình xây gạch không có BTCT. Bạn có thể tham khảo ở Quy chuẩn xây dựng, Thông tư số 05 và TCVN 2848-1991:)

inspector 11-09-2006 07:28 PM

Ðề: Tiêu chuẩn về các loại nhà
 
Trích:

Nguyên văn bởi nguyenngoc74
Việc phân cấp nhà dựa trên những tiêu chí chính: Niên hạn sử dụng, mức độ tiện nghi sử dụng, cấp chống cháy...Nhưng chính vẫn là niên hạn sử dụng: Nhà cấp 4 niên hạn sử dụng <=20 năm đối với công trình xây gạch không có BTCT. Bạn có thể tham khảo ở Quy chuẩn xây dựng, Thông tư số 05 và TCVN 2848-1991:)

1. Hiện nay việc phân cấp phải tuân thủ Luật Xây dựng và Nghị định 209/2004/NĐ-CP

Điều 5. Loại và cấp công trình xây đựngLuật Xây dựng

1. Công trình xây dựng được phân thành loại và cấp công trình.
2. Loại công trình xây dựng được xác định theo công năng sử dụng. Mỗi loại công trình được chia thành năm cấp bao gồm cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III và cấp IV.
3. Cấp công trình được xác định theo loại công trình căn cứ vào quy mô, yêu cầu kỹ thuật, vật liệu xây dựng công trình và tuổi thọ công trình xây dựng.
4. Chính phủ quy định việc phân loại, cấp công trình xây dựng.

Điều 5. Phân cấp công trình xây dựng -Nfghị định 209/2004/NĐ-CP

1. Các loại công trình xây dựng được phân theo cấp tại Phụ lục 1 của Nghị định này. Cấp công trình là cơ sở để xếp hạng và lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; xác định số bước thiết kế, thời hạn bảo hành công trình xây dựng.

2. Khi cấp của công trình xây dựng được quy định theo nhiều tiêu chí khác nhau thì cấp của công trình được xác định theo tiêu chí của cấp cao nhất.

2. Hiện tại Các Bộ đang soạn 65 tiêu chuẩn trên cơ sở 5 cấp công trình theo quy định của Luật Xây dưng

nguyenngoc74 12-09-2006 10:42 AM

Ðề: Tiêu chuẩn về các loại nhà
 
Sao E lại thấy bài này đăng trên web của Tổng hội xây dựng nhỉ:
Câu hỏi: Hiện nay các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn ngành đều có nêu về phân cấp công trình, như vậy cấp công trình trong các tiêu chuẩn này có tồn tại hay không? Nếu có, thì trong các hồ sơ thiết kế và trong công tác thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế sử dụng loại, cấp công trình theo tiêu chuẩn xây dựng hay cấp công trình quy định theo Nghị định 209/2004/NĐ-CP? Người hỏi: Nguyễn Ngọc Quang < quangnn@yahoo.com > 19/07/2005.
Trả lời:
Trước hết xin khẳng định rằng, các cấp công trình được quy định trong các tiêu chuẩn xây dựng vẫn tồn tại. Trong hồ sơ thiết kế và trong công tác thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế phải sử dụng loại, cấp công trình theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Cấp công trình được quy định theo Nghị định 209/2004/NĐ-CP có khác với cấp công trình được quy định trong các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành ở những điểm sau:

- Mục đích phân cấp khác nhau, cụ thể là cấp công trình được quy định trong Nghị định 209/2004/NĐ-CP nhằm làm cơ sở để xếp hạng và lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; xác định số bước thiết kế, thời hạn bảo hành công trình xây dựng. Trong khi đó cấp công trình được quy định trong các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành để buộc người thiết kế khi thiết kế phải đạt được các tiêu chí ký thuật của cấp công trinh.

- Số loại công trình trong Nghị định 209/2004/NĐ-CP nhiều hơn số loại công trình nêu trong các tiêu chuẩn thiết kế.

- Cấp công trình được quy định trong Nghị định 209/2004/NĐ-CP đi theo từng loại công trình, nhưng trong tiêu chuẩn thiết kế thì cấp công trình lại được quy định chung cho loại công trình chung, thí dụ trong Nghị định 209/2004/NĐ-CP phân loại nhà ở riêng lẻ và chung cư có 5 cấp nhưng trong tiêu chuẩn thì cùng xếp vào một loại nhưng chỉ có 4 cấp, hoặc công trình đưòng bộ có 5 cấp nhưng trong

tiêu chuẩn lại có nhiều loại và có 6 cấp.


Chúc bạn thành công!


Hiện nay một số đơn vị khác ngoài xây dựng như Tài chính, Thuế ... vẫn chưa thực hiện việc phân cấp nhà theo Nghị định 209 mà vẫn làm theo quy định cũ, như vậy là sao nhi?:confused:

inspector 12-09-2006 08:24 PM

Ðề: Tiêu chuẩn về các loại nhà
 
[QUOTE=nguyenngoc74]Sao E lại thấy bài này đăng trên web của Tổng hội xây dựng nhỉ:

Vì cùng 1 tác giả.

Do không có điều kiện nên tôi không thể đưa toàn bộ các câu hỏi -đáp về Luật Xây dựng lên mạng được

kiensxdnd 09-07-2010 09:49 AM

Ðề: Tiêu chuẩn về các loại nhà
 
có tiêu chuẩn nào quy định về niên han sử dụng cho công trình dân dung không các anh oi


Múi giờ GMT. Hiện tại là 03:41 AM.

DIỄN ĐÀN http://ketcau.com/forum NƠI HỘI TỤ CỦA CÁC KỸ SƯ KẾT CÂU VIỆT NAM
WWW.KETCAU.COM - CẦU NỐI CỦA CÁC KỸ SƯ KẾT CẤU CÔNG TRÌNH, ĐỊA KỸ THUẬT VIỆT NAM. DIỄN ĐÀN ĐƯỢC MUA BẢN QUYỀN CỦA JELSOFT ENTERPRISES Ltd.