máy bơm nước hỏa tiễn công ty in ấn https://duan-knparadise.com/ Bơm nước hỏa tiễn bóp da nam Túi nilon PP cong ty in bieu mau
BIM cho người mới học - Page 4 - Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam


Features
Go Back   Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam > ỨNG DỤNG TIN HỌC TRONG THIẾT KẾ XÂY DỰNG > Các phần mềm quản lý dùng trong xây dựng
Tên thành viên
Mật mã
Tin HOT Thông tin BQT diễn đàn

Result  Reload Thống Kê - Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam
All Forums | Thông báo | Văn Bản Pháp Luật | Văn Hóa Văn Nghệ Giao Lưu
Please wait...
Please wait...
Loading...
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 23-10-2016   #61
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Revit Template

Như đã nói ở bài đầu của serie bài viết này, mình chỉ muốn mang đến cho các bạn trẻ một cái nhìn cụ thể hơn về BIM. Hoàn toàn không phải là các bài viết hand-on, tutorial, dắt tay chỉ việc nên mình không đi quá nhiều vào chi tiết.

Trên tin thần như thế, đáng nhẽ mình không viết về phần Revit Template này tại vì để làm template thì xin mời các bạn ra trung tâm hoặc lên youtube . Tuy nhiên, mô hình và dữ liệu là trung tâm của BIM, rồi Revit là platform để làm BIM, rồi thì Template được xem như điểm khởi đầu cho Revit, dĩ nhiên là nếu các bạn muốn dùng nó một cách chất lượng và hiệu quả. Nên Template là quan trọng, nên mình dạo qua Tempate một tẹo, một tẹo thôi tài vì chi tiết thì mời ra trung tâm.Template là gì ?

Revit Template là một cái file chứa các cài đặt chung (general settings), views, families của công ty, thống kê khổi lượng (schedules), mẫu xuất bản vẽ (sheets) và một vài phần tử hình học. Nôm na là nếu các bạn dung Cad mà theo định chuẩn sẳn của công ty thì cái Revit Template này cũng vậy.

Thường thì tùy vào tính chất của dự án ví dụ như chung cư hay nhà dân, công trình công nghiệp hay trung tâm thương mại mà sẽ có template khác nhau.

Tại sao lại phải dùng Template ?

Về mặt logic thì phải viết nhưng mà chữ Tiêu chuẩn là đã trả lời được rùi. Template bảo đảm các bạn trong công ty sản xuất thông tin theo một kiểu. Ở đây đang nói chuyện sản xuất, không phải chuyện R&D (nghiên cứu và phát triển), nên khi bạn vào công ty, xin mời tuân theo tiêu chuẩn, làm ra lúa luôn đỡ phải mất thời gian tìm tòi mà nhiều khi lại chả giống ai.

Bởi thế, nếu bạn hoặc công ty bạn dùng revit mà chưa có template riêng của mình thì nên chuẩn bị một cái, ngay và luôn.

Thế nào là một Template tốt (good template) ?

Trong quá trình BIM, Template thường phải hướng đến 2 điều:
 1. Đủ tốt để công ty làm được các mô hình có chủ ý (intend model), ví dụ nếu công ty muốn hướng đến làm 2D-3D-4D-5D trong một mô hình thì template đấy phải :
  • Xuất được bản vẽ 2D hoàn thiện – đúng tiêu chuẩn, đệp và rõ ràng.
  • Đủ công cụ (filter, families…) cho các bạn thể hiện phương án thi công.
  • Xuất được bản vẽ và khối lượng theo yêu cầu đầu vào của phần mềm dự toán của công ty.
 2. Giao tiếp, phối hợp được với các mô hình khác trong quy trình BIM của dự án.

Template cho nội bộ thì dĩ nhiên bạn BIM Manager phải ngồi lại với các bạn làm kỹ sư và BIM Modeler của các bộ môn để làm được “cái chung” cho các bên. Tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy là làm một cái Template chung cho các bộ môn (template multi-discipline) là rất khó khả thi tại vì nhu cầu mỗi ông mỗi khác nên chủ ý các mô hình cũng khác nhau. Nên ban đầu, không nên quá tham vọng mà chỉ ưu tiên ông nào trước, mỗi bộ môn một template cũng được.

Thường dự toán (costing) là ưu tiên hàng đầu cho các công ty xây dựng, nên cái template hướng đến việc thể hiện các bản vẽ và xuất khối lượng cho các bạn làm dự toán. Kết cấu, MEP và thi công thì đến sau.

Chung chung quá ha, cụ thể thì nếu chỉ làm kết cấu thì các bạn đừng bỏ qua bài giảng của Graham STEWART dưới đây, ông này là một trong những cây đa cây đề triển khai Revit Structure. Mình có viết gì thì cũng chỉ là tạo lại cái bánh xe thôi (reinvent the wheel) . Có 2 điểm chính của Template là Project Browser và View các bạn nhớ đọc kỹ.

GRAHAM STEWART - SE2583: No Need for Fancy Titles: Autodesk® Revit® Structure—Management, Templates, and Standards
http://au.autodesk.com/au-online/cla...ards#chapter=0

Hand-out, http://aucache.autodesk.com/au2012/s...0Standards.pdf

File template mà dựa trên đó các bạn có thể phát triển template của mình http://aucache.autodesk.com/au2012/s...20Template.zip

Cái template này từ những năm 2012 nên cách đặt tên (naming convention) chưa theo BIM Level 2 bây giờ nhưng là điểm khởi đầu tốt cho các bạn mới học. Mình nghĩ các bạn nên học cái này trước khi học revit.

Để nội bộ giao tiếp với bên ngoài thường qua (1) tọa độ góc của mô hình (2) các đặt tên bản vẽ (numbering system) và (3) cách đặt tên family của mô hình, trở lại điệp khúc thiết ké dựa trên đối tượng - Object based design.

Uniclass hay OmniclassCái (1) thì dễ rồi, tất cả các mô hình phải mô hình với một điểm gốc tọa độ duy nhất. Cái (2) và (3) liên quan đến quy ước đặt tên, naming convention, cái này đã được nêu nhiều lần trong BIM Protocol, hay BIM Standard ở trên.

Nhắc lại một chút là nếu các bạn quay lại trên cao cao ở mục các tiêu chuẩn của BIM UK Level 2, thì tài liệu số “8 Hế thống phân loại Uniclass2015” đề cập đến các đặt tên phân loại của ngành xây dựng Anh. Cái Uniclass này không chỉ liên quan đến các Object nho nhỏ trong mô hình revit của bạn mà còn liên quan rộng lớn hơn nhiều, đến cả ngành xây dựng theo nghĩa rộng lun, cái gì cũng được đặt tên và phân loại. Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây:

https://toolkit.thenbs.com/articles/...ficationtables

Cỏn con hơn một tẹo về cách tạo family, đặt tên cho các family của bạn thì có cái bánh xe này để các bạn theo.Bimstore bible – Revit Family creation standards
https://storage.googleapis.com/bimst...-published.pdf

Những tài liệu này tuy nho nhỏ nhưng giúp các bạn khởi đầu một cách "sạch sẽ" Revit. Nếu bạn chỉ làm BIM cô đơn (Lonely BIM) thì cũng nên tham khảo.

OK, xem như các bạn có được cái template như ý của mình . Phần tiếp theo là phải có các hướng dẫn sử dụng template và hướng dẫn sử dụng để sản xuất ra các mô hình có chủ ý, dùng được cho các ứng dụng khác của BIM....

thay đổi nội dung bởi: tal, 23-10-2016 lúc 05:05 PM
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 10 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), anhductran (23-10-2016), classicdhxd (01-12-2016), davidlun (23-10-2016), engine (23-10-2016), rock_je (24-10-2016), tatchiquyen (24-10-2016), tuananhkthn (23-10-2016), vietanhvcg (24-10-2016), _BuiCongTu_ (20-07-2017)
Old 24-10-2016   #62
davidlun
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gởi: 15
Thanks: 50
Thanked 19 Times in 10 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Hay quá anh Tal ơi ^^
Cơ mà em thấy cái template đó quen thuộc lắm, hồi trước em có cơ hội làm dự án của Buro Happold bên HK, xài template của BH để làm. Template đó hao hao giống tempalte anh giới thiệu, không biết bên nào mới là chính chủ .
Cảm ơn anh và chúc anh tuần mới vui vẻ .
davidlun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-10-2016   #63
vietanhvcg
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Nov 2015
Bài gởi: 3
Thanks: 23
Thanked 1 Time in 1 Post
Default Ðề: BIM cho người mới học

Em chào anh tal,
Hiện tại thì em thấy các file revit đều đặt tên theo kiểu truyền thống giống cái file Structure Template anh post lên. Liệu áp dụng Uniclass vào thì sẽ khác và có lợi thế hơn gì hả anh, và cách áp dụng nữa. Chứ em đọc trên toolkit thấy nó lý thuyết quá. Anh có thể chia sẻ thêm về cái này được không ạ.
vietanhvcg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 24-10-2016   #64
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

@vietanhvcg : nếu bạn chỉ làm template cho bạn thì đúng là không cần quan tâm đến phân loại làm gì . Bạn có thể đặt tên family1, family2, familyn... và bạn nhớ nó là cái gì. Dĩ nhiên là bạn phải dùng hằng ngày và ít đi du lịch .

Còn nều bạn muốn một ai từ trên trời rơi xuống hiểu ngay lập tức template của bạn để dùng, hoặc một ai đó cùng làm template với bạn thì bạn nên có một hệ thống phân loại. Nội bộ của bạn như hiện tại cũng được, nhưng tốt hơn theo mình là bạn nên dùng luôn các hệ thống phân loại có sẳn. Điều này giúp bạn "kết nối ngay" với bên ngoài dễ dàng hơn. Ví dụ bạn thay công ty, bên đấy họ dùng Uniclass là bạn chiến được luôn, hoặc bạn tuyển nhân viên mới, công ty bạn dùng Uniclass là nhân viên mới chiến được luôn . Cái phân loại này chả có gì là cao siêu và bí mật quốc phòng cả, nên cứ từ từ chuẩn hóa theo quốc gia là được.

Không chỉ nước Anh mà gần như nước nào cũng có hệ thống phân loại này. Ví dụ Mỹ thì dùng OmniClass, MasterFormat, Uniformat. Đức thì có VBO, Bỉ, Thụy điển thì có CI/Sfb... Mà có bạn nào biết quê ta phân loại theo tiêu chuẩn nào không ?

Thực ra việc gì khó đã có phần mềm . Bạn có thể dùng cái add-in này để them uniclass cho mô hình của bạn:

http://www.biminteroperabilitytools....ger/index.html
@davidlun : bạn đã từng dùng template của BuroHappold vậy mà không chia sẽ trơn hết trọi gì cho ai hớt à . Graham STEWART trước khi về Ramboll thì làm cho BuroHappold nên template giống nhau chả có gì là lạ .

Đây, BuroHappold đây . Thực ra mình đã bảo là không nên chế tạo lại cái bánh xe mà làm gì, các bạn trẻ, tuyệt đối đừng copy và dùng i chang mà dựa vào đấy để phát triển cái bánh xe cho mình là ổn. Cái này hoa hòe thì gọi là "đứng trên vai người khác", làm được thì tốt.

Ngoài lề một tẹo thì các văn phòng tư vấn hay các công ty thường xuyên tham khảo và học hỏi nhau ý mà. Chuyện nhỏ là bọn mình cũng có nhiều template của các công ty khác và các công ty khác cũng có template của bọn mình. Chuyện to hơn là học nhau sử dụng các ứng dụng của BIM. Nói chung là cũng giúp nhau phát triển nên thỉnh thoảng các bạn thấy nó giống nhau là chuyện thường ngày ở huyện.Trích:
Nguyên văn bởi vietanhvcg View Post
Em chào anh tal,
Hiện tại thì em thấy các file revit đều đặt tên theo kiểu truyền thống giống cái file Structure Template anh post lên. Liệu áp dụng Uniclass vào thì sẽ khác và có lợi thế hơn gì hả anh, và cách áp dụng nữa. Chứ em đọc trên toolkit thấy nó lý thuyết quá. Anh có thể chia sẻ thêm về cái này được không ạ.

thay đổi nội dung bởi: tal, 24-10-2016 lúc 09:25 PM
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 5 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), anhductran (24-10-2016), davidlun (24-10-2016), umy (10-11-2016), _BuiCongTu_ (25-07-2017)
Old 24-10-2016   #65
davidlun
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gởi: 15
Thanks: 50
Thanked 19 Times in 10 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Hi anh. Không phải em không chia sẽ, em đã chia sẽ cho những người làm những chức vụ như BIM manager trong mot so cty em đã đi qua, nhưng chủ yếu công việc làm BIM hiện tại ở VN chủ yếu là outsource cho nước ngoài. Còn những công ty Việt hóa thì họ đã có sẵn cái họ cho là template và chẳng muốn thay đổi chúng. Công việc hiện tại của em là BIM coordinator ở một cty Việt. Sau thời gian ngắn em làm ở đây thì cảm nhận được một điều là mạnh ai nấy làm, không hề giao tiếp hay trao đổi thông tin gì, chủ yếu qua email. Em đang cố gắng thiết lập hệ thống cho công ty, điều đầu tiên em làm đó lượm lặt những kiến thức trên mạng, từ anh và từ kinh nghiệm đi làm của em để làm một cái presentation cho mọi người trong cty họ nắm được họ đang đi trên con đường nào trong quy trình áp dụng BIM. Buổi thuyet trình sẽ diễn ra vào thứ 4 tuần này.Nhưng ngặt nỗi là cũng để bàn ra phương án làm sao để phối hợp với phòng đấu thầu để ra model trong revit trong khoảng thời gian 7-10 ngày.
Ý em là cost model. Trong giai đoạn thiết kế cơ sở, chủ xị quăng cho bản cad sơ phát và bắt nhà thầu ra khối lượng trong khoảng thời gian đó. Em đang có ý tưởng là tạo ra shared parameter cho element nào được dựng cho giai đoạn này, parameter này sẽ lấy từ phòng đấu thầu, muốn nhân hệ số bao nhiêu để cho an toàn, blah blah....Nếu anh đã từng đi qua giai đoạn này thì có thể chia sẽ với em không?
Quay lại với việc chia sẽ template lẫn nhau giữa các công ty, em cho là việc này đã và đang làm ở VN. Ví dụ là có một anh làm cho cty cái template và anh đó ra đi mà không hề để lại một tì gì gọi là guidance hay chú thích gì cho những parameter anh ấy tạo ra, và lúc khi đi hiển nhiên ãnh sẽ mang theo nó để qua công ty khác áp dụng. Vậy là template đã được chia sẽ . Just kidding.
Ah lúc vô đây thì em làm được một chuyện em nghĩ là giảm bớt thời gian cho công ty đó là tạo ra 3D view pdf + tag cao độ + tên gọi cho anh em ở ngoài công trường nhìn vào là thấy rõ ràng luôn không cần phải đi lục bản vẽ tờ này qua tờ kia. And it worked ^^.
davidlun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to davidlun For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), anhductran (24-10-2016)
Old 24-10-2016   #66
Hennessy
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Jan 2015
Bài gởi: 10
Thanks: 5
Thanked 11 Times in 6 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Trích:
Nguyên văn bởi davidlun View Post
Hi anh. Không phải em không chia sẽ, em đã chia sẽ cho những người làm những chức vụ như BIM manager trong mot so cty em đã đi qua, nhưng chủ yếu công việc làm BIM hiện tại ở VN chủ yếu là outsource cho nước ngoài. Còn những công ty Việt hóa thì họ đã có sẵn cái họ cho là template và chẳng muốn thay đổi chúng. Công việc hiện tại của em là BIM coordinator ở một cty Việt. Sau thời gian ngắn em làm ở đây thì cảm nhận được một điều là mạnh ai nấy làm, không hề giao tiếp hay trao đổi thông tin gì, chủ yếu qua email. Em đang cố gắng thiết lập hệ thống cho công ty, điều đầu tiên em làm đó lượm lặt những kiến thức trên mạng, từ anh và từ kinh nghiệm đi làm của em để làm một cái presentation cho mọi người trong cty họ nắm được họ đang đi trên con đường nào trong quy trình áp dụng BIM. Buổi thuyet trình sẽ diễn ra vào thứ 4 tuần này.Nhưng ngặt nỗi là cũng để bàn ra phương án làm sao để phối hợp với phòng đấu thầu để ra model trong revit trong khoảng thời gian 7-10 ngày.
Ý em là cost model. Trong giai đoạn thiết kế cơ sở, chủ xị quăng cho bản cad sơ phát và bắt nhà thầu ra khối lượng trong khoảng thời gian đó. Em đang có ý tưởng là tạo ra shared parameter cho element nào được dựng cho giai đoạn này, parameter này sẽ lấy từ phòng đấu thầu, muốn nhân hệ số bao nhiêu để cho an toàn, blah blah....Nếu anh đã từng đi qua giai đoạn này thì có thể chia sẽ với em không?
Quay lại với việc chia sẽ template lẫn nhau giữa các công ty, em cho là việc này đã và đang làm ở VN. Ví dụ là có một anh làm cho cty cái template và anh đó ra đi mà không hề để lại một tì gì gọi là guidance hay chú thích gì cho những parameter anh ấy tạo ra, và lúc khi đi hiển nhiên ãnh sẽ mang theo nó để qua công ty khác áp dụng. Vậy là template đã được chia sẽ . Just kidding.
Ah lúc vô đây thì em làm được một chuyện em nghĩ là giảm bớt thời gian cho công ty đó là tạo ra 3D view pdf + tag cao độ + tên gọi cho anh em ở ngoài công trường nhìn vào là thấy rõ ràng luôn không cần phải đi lục bản vẽ tờ này qua tờ kia. And it worked ^^.
Ngoài lề tí ạ: Em thấy bác Davidlun có kinh nghiệm về BIM, lại từng làm outsourse cho nước ngoài thì sao bác không nộp đơn vào mấy job BIM coordinator ở UK, em thấy không cần bao nhiêu năm kinh nghiệm, bằng cấp kỹ sư là được. Cứ nộp đơn biết đâu lại được, hay là nhờ bác Tal làm tay trong.

https://www.linkedin.com/jobs/bim-co...obs?country=gb

http://www.amrislive.com/wizards_v2/...15&runSearch=0

https://jobs.bam.co.uk/vacancy/assis...9/description/

P.S. Bác cứ dùng cái tên David trong CV

thay đổi nội dung bởi: Hennessy, 24-10-2016 lúc 11:04 PM
Hennessy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Hennessy For This Useful Post:
davidlun (25-10-2016)
Old 25-10-2016   #67
davidlun
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gởi: 15
Thanks: 50
Thanked 19 Times in 10 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Trích:
Nguyên văn bởi Hennessy View Post
Ngoài lề tí ạ: Em thấy bác Davidlun có kinh nghiệm về BIM, lại từng làm outsourse cho nước ngoài thì sao bác không nộp đơn vào mấy job BIM coordinator ở UK, em thấy không cần bao nhiêu năm kinh nghiệm, bằng cấp kỹ sư là được. Cứ nộp đơn biết đâu lại được, hay là nhờ bác Tal làm tay trong.

https://www.linkedin.com/jobs/bim-co...obs?country=gb

http://www.amrislive.com/wizards_v2/...15&runSearch=0

https://jobs.bam.co.uk/vacancy/assis...9/description/

P.S. Bác cứ dùng cái tên David trong CV
Thanks bác Hennessy vì lời động viên quá ư tuyệt vời trên. Nhưng bản thân tự cảm thấy trình chưa đủ, anh văn còn non lắm và mọi sự phải tùy duyên ^^.
P/s : hiện nay trên Linkedin đang có event học free trong vòng 1 tuần cho tất cả mọi người, anh em vào đó học được gì thì học nha. Mình đang học Dynamo ở đây https://www.linkedin.com/learning/dy...reating-curves

thay đổi nội dung bởi: davidlun, 25-10-2016 lúc 12:45 PM
davidlun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to davidlun For This Useful Post:
Hennessy (23-11-2016)
Old 25-10-2016   #68
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

@davidlun: Mình nghĩ các bạn đang đánh giá quá cao mô hình , mà lại là mô hình revit .

Thường những dự án phải báo giá khẩn cấp thế này thì công ty có 2 cách xử lý.

Một là em xin lỗi nhưng em không tham gia, bảo chủ xị là em không đủ thời gian hoặc không đủ dữ liệu để báo giá nên giá em sẽ không chính xác. Nên hoặc em báo giá quá cao làm anh có ấn tượng không tốt là em luôn luôn đắt nên lần sau anh không làm với em nữa. Hoặc là em báo giá thấp để rồi em lỗ .

Cách thứ 2 là phải lựa ông làm giá nào nhiều kinh nghiệm nhất, chỉ cần nghe nhạc hiệu là biết chương trình . Để giúp ông này bốc thuốc thì công ty phải có một cái cơ sở dữ liệu các công trình mình làm hoặc đối tác làm đủ lớn. Nôm na là cứ mỗi công trình làm xong, phải đưa nó vào "thư viện tham khảo", cái này giống mô hình hoàn công của công trình vậy, có khối lượng, giá từng lô, mua của ai... nói chung là rất chi tiết.

Bây giờ ông làm giá í ông truy cập vào, chọn một số công trình giông giống và gần nơi cái mình đang đấu thầu để có ratio giá, ước lượng diện tích sàn, độ khó của kết cấu, yêu cầu của hoàn thiện... rồi ông í phán giá. Cách này gọi là làm giá theo ratio, dĩ nhiên các ông kỹ sư dự toán trước khi đưa cho chef cũng phải kèm theo câu "tương đối chính xác 35% thôi nghe chef, chef dùng thế nào là chuyện của chef" .

Nói chung làm mô hình chỉ có lợi khi mô hình được dùng đi dùng lại, sửa đi sửa lại nhiều chứ còn làm để có khối lượng một lần là thôi thì không nhanh bằng đo trên pdf rồi định giá bằng ratio.

Mình nghĩ công ty bạn cũng đã có một cái thư viện thế này. Hồi xưa chưa có BIM thì phải cần hai ba ông ngồi cật nhập từng công trình một, bây giờ có BIM rồi thì chuyển hồ sơ hoàn công từ BIM sang chắc sẽ nhanh hơn.


Trích:
Nguyên văn bởi davidlun
Nhưng ngặt nỗi là cũng để bàn ra phương án làm sao để phối hợp với phòng đấu thầu để ra model trong revit trong khoảng thời gian 7-10 ngày.
Ý em là cost model. Trong giai đoạn thiết kế cơ sở, chủ xị quăng cho bản cad sơ phát và bắt nhà thầu ra khối lượng trong khoảng thời gian đó. Em đang có ý tưởng là tạo ra shared parameter cho element nào được dựng cho giai đoạn này, parameter này sẽ lấy từ phòng đấu thầu, muốn nhân hệ số bao nhiêu để cho an toàn, blah blah....Nếu anh đã từng đi qua giai đoạn này thì có thể chia sẽ với em không?

thay đổi nội dung bởi: tal, 25-10-2016 lúc 07:43 PM
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 4 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), davidlun (26-10-2016), umy (10-11-2016), vietanhvcg (26-10-2016)
Old 26-10-2016   #69
vietanhvcg
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Nov 2015
Bài gởi: 3
Thanks: 23
Thanked 1 Time in 1 Post
Default Ðề: BIM cho người mới học

Hê lô anh tal,
Em cám ơn anh đã trả lời. Cái Uniclass thực sự rất mạnh, mà k biết bao giờ mới áp dụng ở Việt Nam thành thạo.
Vấn đề của bác davidlun cũng hay, bình thường làm thầu toàn ngồi bóc bóc tách tách, mà chỉ trong vài ngày là cần khối lượng để áp giá nên khó mà chuẩn được. Vì vậy nhiều chỗ toàn cho Revit dựng bê tông xong lấy phần trăm thép.
ANh tal cho em hỏi em thấy anh nói về ''thư viện tham khảo'' của công trình. Có phải ý nói là Cobie không ạ.
vietanhvcg vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-10-2016   #70
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Không phải là Cobie đâu bạn. Cái này giống như cơ sở dữ liệu các công trình đã làm của công ty. Dựa vào những cái đã làm để ước lượng những cái sắp làm.

Trích:
Nguyên văn bởi vietanhvcg View Post
Hê lô anh tal,
Em cám ơn anh đã trả lời. Cái Uniclass thực sự rất mạnh, mà k biết bao giờ mới áp dụng ở Việt Nam thành thạo.
Vấn đề của bác davidlun cũng hay, bình thường làm thầu toàn ngồi bóc bóc tách tách, mà chỉ trong vài ngày là cần khối lượng để áp giá nên khó mà chuẩn được. Vì vậy nhiều chỗ toàn cho Revit dựng bê tông xong lấy phần trăm thép.
ANh tal cho em hỏi em thấy anh nói về ''thư viện tham khảo'' của công trình. Có phải ý nói là Cobie không ạ.
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-10-2016   #71
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Nhân chuyện bạn davidlun nói chuyện cơ quan có anh bạn làm Template xong rồi ra đi không để lại thư tạm biệt gì hớt làm cả phòng không biết đâu mà lần. Mình xin phép quay trở lại chuyện Template, guidebook để kết thúc phần protocol.

Ok, lại kể tiếp chuyện anh BIM Manager hôm nọ. Sau khi làm xong cái (1) BIM Vision để biết tương lai mò cua bắt ốc ở đâu và (2) cái nơm Revit Template để tiện hành nghề, thì hý hững lê dép lên văn phòng gặp chef.

- Chef, em làm xong hai cái tài liệu khởi đầu rồi đó, chef thấy thế nào ?
- Anh chưa đọc nhưng mà sao nhanh vậy ? Hôm trước cậu bảo với tớ là mất nhiều thời gian và tốn tiền lắm mà ?
- Dạ, tại em thích cái này nên em làm việc hiệu quả hơn đó chef. Nhưng đường còn dài lắm chef.
- Vậy à, vậy mà tớ tưởng cậu lừa tình tớ. Thế tiếp theo thế nào ?
- Dạ, tiếp theo em phải chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn sử dụng BIM đó chef.
- BIM mà cũng phải có hướng dẫn sử dụng á ? Tớ thấy ai cũng bàn về BIM nên tưởng ai cũng biết hết rồi.
- Dạ, tại chef tưởng bở thôi, chứ như chef thấy cái template không mà ông gì í ông đã tốn đến hơn 65 trang để giải thích. Đường này chef muốn em làm hướng dẫn cho cả BIM 12 món.
- Thế có cần phải viết ra không hay chỉ tượng tưởng trong đầu là được ?
- Dạ, em thì được nhưng hết cái vụ BIM này là em thôi việc ở chổ chef nên chef cần phải có tài liệu hướng dẫn cho các bạn mới vào.
- Cảm ơn cậu đã nghĩ đến tương lai của công ty. Vậy cậu cứ tiến hành đi (và nghĩ trong đầu cậu này được, làm việc có trách nhiệm và không giấu nghề, mình phải tăng lương cho nó mới được ).

Vậy là anh BIM Manager bắt đầu chuẩn bị các guidebook cho việc làm BIM ở công ty. Dĩ nhiên là tùy tính chất của công ty mà sẽ ưu tiên món gì của BIM và hiển nhiên là hướng dẫn đi kèm. Cái quan trọng của các hướng dẫn là “Tính đồng bộ”. Nôm na là bạn muốn các bộ môn phối hợp với nhau thông qua các mô hình (hình học và dữ liệu) thì các hướng dẫn của bạn phải làm sao để người dùng xây dựng được các “mô hình có chủ ý” phù hợp cho các bên dựa trên Template đã xây dựng.

Ví dụ cái hình dưới đây là ưu tiên triển khai BIM của Skanska, một công ty xây dựng đi đầu trong việc ứng dụng BIM. Các bạn thấy những cái hình nho nhỏ rất nhiều lần vì nó khá phổ biến, đặc biệt là trong cái mẫu đánh giá năng lực BIM của CPIC. Những gì đội BIM của Skanska làm http://skanska.smartpage.fi/en/bim_building_quality/, được sử dụng lại khác nhiều bởi nhiều cá nhân và các công ty khác, cụ thể là mình ngay lúc này.Mình cũng nói luôn là việc soạn thảo các guidebook này phải có sự tham gia giữa nhiều người, các taskgroup trong công ty. Kết hợp được cả các thói quen của công ty bạn và cũng đừng quên các tiêu chuẩn chung của người khác. Thường ông BIM Management chỉ đứng giữa, tư vấn về quy trình và công nghệ, còn hand-on là từ các ông kỹ thuật hết. Tại vì mục đích của các guidebook là cho các ông thợ ở phòng kỹ thuật chứ không phải các ông làm lý thuyết ở phòng BIM .

Và việc chuẩn bị nó khá tốn nhiều thời gian, dưng mà không lo, việc gì khó có phần mềm. Chỉ cần bấm nút là ra, đây là danh sách bấm nút và có sẳn chổ mình . Phần lớn các ứng dụng của BIM mình đã giới thiệu với các bạn trên tinh thần “biết để phối hợp”. Phần còn lại là các bạn trẻ phải xung phong để chuẩn bị kiến thức cho mình. Không thể khác được.OK, vậy là xong, dễ dàng quá ha. Lan man một tẹo thì trong các các công ty kỹ thuật có tổ chức tốt thì không ai không thể thay thế. Họ chỉ cần Quy trình và Hướng dẫn sử dụng. Ông này đi, OK. Tôi tuyển ông khác và cho 3 đến 6 tháng đọc Hướng và làm theo Quy trình là mò cua bắt ốc được.

Dĩ nhiên cũng cần phải có người đào tạo được và Quy trình ngon. Các bạn chắc đang lẩm bẩm “ Mịa, vào ketcau mà cũng lại thấy câu ‘đúng quý trình’”. Mình xin lỗi, nhưng tại vì mình cũng đang viết theo đúng quy trình .

Để chuẩn bị các thứ hằm bà lăng ở trên, để theo đúng quy trình, mình giới thiệu với các bạn một vài tài liệu có thể tham khảo được cho các bạn kết cấu :

Ok, vậy là xong phần framework để triển khai BIM cho công ty của bạn. Phần còn lại là con người...

thay đổi nội dung bởi: tal, 19-11-2016 lúc 07:16 AM
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 9 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
anhductran (26-10-2016), davidlun (26-10-2016), engine (27-10-2016), ItachiNguyen (06-12-2016), marskakashi (28-10-2016), mitom (26-10-2016), tuananhkthn (26-10-2016), umy (10-11-2016), _BuiCongTu_ (25-07-2017)
Old 07-11-2016   #72
anhductran
Thành viên
 
Tham gia ngày: Dec 2015
Bài gởi: 46
Thanks: 199
Thanked 85 Times in 25 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Bác Tal kiểm tra xem hộp thư của bác đầy rồi hay sao mà em gửi messenger cho bác không được. Hoặc bác cho em xin địa chỉ mail được không ạ. Em đang có mấy việc cần nhờ bác giúp đỡ tí ạ
anhductran vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 07-11-2016   #73
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Xem như tạm xong phần Protocols, Standards, Templates… rất quan trọng nhưng lại mang nặng chuyện lý thuyết. Nói chung là - nothing worthwhile is easy – không có gì đáng giá mà lại dễ cả . Lý thuyết hơi chán nên bữa nay quay lại nói chuyện công nghệ vậy, nhìn sơ sơ thì bức tranh công nghệ đã được tô xám đi nhiều rồi nhĩ, chuyện về BIM cũng dần bước sang những chương cuối…Tiếp tục quy trình tô xám, hôm nay sẽ tô phần Point Cloud (đám mây điểm, nghe không thuần việt lắm nên cứ để point cloud nhĩ).

Nói luôn là cái Point Cloud dùng trong xây dựng đã được phát triển từ đầu những năm 2000 nên chả có gì mới cả. Tuy nhiên, gần đây với sự bùng nỗ của BIM, cái Point Cloud càng ngày càng được khai thác nhiều và trở thành một phần trong chuổi công nghệ của BIM.

Point cloud là tập hợp các điểm (x,y,z) trong không gian được tạo bởi máy Scan 3D, dựa trên một điểm gốc được xác định trước. Ngoài các điểm tọa độ (x,y,z), nội dung một file Point Cloud còn có nhiều thứ nhưng kỹ sư xây dựng chắc chỉ cần biết thêm:
 • Mật độ điểm point/mm²
 • Độ chính xác 1 point/… mm
 • Màu sắc Red-Green-Blue
 • Hình ảnh dưới dạng vector

Bạn nào học xây dựng chắc cũng học qua môn trắc địa mà thực tập là ôm mấy cái máy đo đạc ngắm qua ngắm lại để đo cao độ và khoảng cách (là thành phần của 1 điểm). Hồi xưa ở đại học thì giờ thực tập trắc địa là bọn mình toàn ôm máy tra sân trường, nhìn rất oai nhưng thực là toàn tia gái trông sân trường, zoom đến tận lông mày hay lông mi luôn . Ấy ấy, các bạn đừng nghĩ bậy, bọn mình cũng chỉ đang thực hành quét điểm thôi .

Để tạo point cloud thì cũng thế, nguyên tắc cũng là đo tọa độ cả nhưng thay vì ôm máy toàn đạc bắn từng điểm một thì dùng máy laser quét toàn bộ bề mặt. Máy scan laser vừa nhanh hơn vừa có màu, trung bình khoảng năm phút quét được 3600, 1 giây chiến được khoảng 1 triệu điểm, đồng thời chụp màu cho điểm luôn. Kết quả là bạn có một cái file bề mặt của “vật thể” mà bạn scan.Máy Scan Laser hoạt động thế nào thì mình cũng không biết. Hỏi kỹ sư trắc địa thì họ cũng chỉ bảo là dựa trên nguyên tắc đo khoảng cách. Thế đo khoảng cách bằng laser như thế nào thì họ bảo cậu chịu khó ôn lại vật lý lớp 11 hay 12 gì đi. Mình lọ mọ đọc lại thì thấy đúng thật, đo khoảng cách (d) bằng laser về lý thuyết thì dựa trên phản xa của tia laser trên bề bặt của vật thể cần đo, sử dụng một trông ba 3 công nghệ chính là :
 1. Thời gian bay dt : đo thời gian đi-về (dt) của chùm laser để tính khoảng cách d = c*dt/2, c là vận tốc ánh sang ~3.10^8 m/s
 2. Đo phase : tính khoảng cách (d) dựa trên độ dịch phase (dj) giữa sóng phát đi và sóng thu về d = di*c/4*pi*f, f là tần số của sóng quang
 3. phương pháp tam giác: máy phát chùm laser và máy nhận đặt cách nhau khoảng cách D, khoảng cách từ máy đến bề mặt (d) được tính dựa trên vị trí của chùm laser đến trên máy nhận (p,f) d = D / (tan(a) + p/f)Hiện tại mấy cái máy scanner 3D này còn rất là đắt, khoảng 30-40k USD, hiện có một số máy scanner phổ biến như như là:Các bạn chú ý là Point cloud chỉ là tập hợp các điểm có màu của bề ngoài một vật được scan thôi, nó không mang mô hình (object + data) của “vật thể” gì sất. Mình nhấn mạnh điều này tại vì có một số bạn nhầm là sau khi scan 3D, các bạn có luôn cái mô hình 3D như là vẽ trong Revit hay ArchiCad vậy. Không, còn lâu mới được hay là không biết khi nào mới được. Chỉ làm có cái Scan 3D bên ngoài mà được luôn con Bot Ngọc Trinh để chụp cắt lớp thì cái máy 35k USD lại là rẽ quá.Thông thường, một công trình phải được scan tại nhiều điểm khác nhau, ví dụ bên trong thì đặt máy quét từng phòng, từng tầng, bên ngoài thì quét từng mặt…Tương ứng với mỗi điểm sẽ có 1 file point cloud. Point cloud tại từng điểm scan này được hiệu chỉnh nhiều như xóa các điểm không cần thiết. Sau đấy các file này sẽ được gom lại thành một file để có được Point Cloud cho toàn bộ công trình. Nhiều khi các file gom lại có chút ích không khớp nên các bạn phải hiệu chỉnh, xào nấu lại nó một tẹo trước khi sử dụng.

Các bước xào nấu để có được cái Point Cloud cuối cùng thường là trách nhiệm của kỹ sư trắc địa, bên cung cấp 3D Scan. Họ thường dùng các phần mềm đi kèm với máy scan của mình như FARO thì có SCENCE, Trimble thì có RealWorks…

tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 5 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), anhductran (07-11-2016), davidlun (07-11-2016), umy (10-11-2016), _BuiCongTu_ (27-07-2017)
Old 07-11-2016   #74
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Đấy là sơ qua một chút về phần kỹ thuật. Thế cái anh chàng 3D Scan này dùng được gì cho BIM hay xây dựng ? Ứng dụng thì có nhiều và càng ngày càng được phát triển, start-up cho 3D Scan nói chung và 3D Scan to BIM nói riêng thì bùng nổ như nấm sau mưa luôn. Bạn trẻ nào quan tâm thì cứ search keyword ‘3D Scan’ để tìm hiểu thêm. Dưới đây mình chỉ nêu một vài ví dụ cụ thể mà công ty đang dùng.

Các bước tiến hành cho dự án dùng 3D Scan là:
 1. Bước 1 là Scan công trình hay thực địa bằng máy scan 3D để tạo point cloud.
 2. Bước 2 là phân tích và xử lý Point cloud (xem trên)
 3. Bước 3 là các ứng dụng có thể (xem dưới)

Thứ nhất là cho các dự án xây mới, nếu là dự án xây chen giữa các công trình hiện hữu khác thì việc 3D Scan lại các tòa nhà xung quan này có thể giúp bạn làm 2 việc quan trọng:

1. Khi thiết kế, chèn cái công trình của mình vào môi trường thực để xem thử công trình mình có bị chồng chéo lên cái gì không. Đặc biệt là với nhà xây chen, cái này khá quan trọng.

Kinh nghiệm là khi khảo sát lô đất có nhà xung quanh bằng máy toàn đạc 2D, bên trắc địa thường chỉ quan tâm đến cao trình ở mặt đất và xem như là các tường nhà xung quanh là tuyệt đổi thẳng đứng.

Thực tế là các tường này nhiều khi thò ra thụt vào hơi nhiều, nhất là các tường gạch cổ và cũ . Nên nhiều công trình khi xây ở tầng trệt thì OK, lên đến tầng 2 tầng 3 thì phải đập tường nhà hàng xóm nếu muốn giữ nguyên thiết kế. Mà điều này là không khả thi nên phải dừng công trình và chờ thiết kế mới, dĩ nhiên cái gì không dự báo trước đều phải trả bằng tiền và thời gian. Có khi rất đắt.2. Ứng dụng thứ 2 là làm “hồ sơ hiện trạng”.

Nôm na là trước khi bạn bắt đầu thi công, bạn phải làm một bộ hồ sơ hiện trạng của các nhà xung quanh. Trước khi có Scan 3D thì bạn phải đi chụp hình, ghi chú chổ này bị nứt, bề rộng, độ sâu… Khi có 3D scan, bạn cũng phải chụp ảnh nhưng it hơn và đưa cái file 3D point cloud vào hồ sơ hiện trạng.

Mục đích để làm gì ? để khi thi công, nhất là các công trình có tầng hầm sâu, bạn vừa đào vừa phải theo dõi (survey) các nhà xung quanh xem nó thay đổi thế nào. Có cái Scan 3D này bạn dễ so sánh trạng thái tn với tn+1 hơn, nhất là với trạng thái ban đầu t0.

Với lại, bạn cũng có cái để phòng khi hàng xóm sang khiếu nại “ông thi công thế nào làm nhà tôi nứt hết cả”, lúc đấy bạn show cái 3D Scan + ảnh ra để trả lời “vâng, bọn em sẽ cẩn thận hơn nhưng nhà bác cũng bị nứt một phần trước khi bọn cháu đào rồi ạ”.

Thứ hai là với các dự án nâng cấp, cải tạo. Cái 3D Scan hiện tại rất hữu ít cho thể loại dự án này. Để cho các bạn dễ hiểu, mình lấy một cái ví dụ từng bước

Đo đạc hiện trạng công trình, trước khi có Scan 3D, thường phải cần một équipe 4 đến 5 người để chuẩn bị hồ sơ cho hiện trạng công trình, ví dụ:
 • 1 ông đi chụp ảnh
 • 1 ông đi bắn điểm hiện trạng
 • 2-3 ông đi đo và vẽ lại kết cấu, 1 ông đo không được, ngay cả đo khoảng cách với máy laser cầm tay cũng cần 2 người.

Đấy là chưa kể sau khi đo xong, về văn phòng bắt đầu vẽ lại thì thấy là thiếu cái này, quên cái kia lại phải lọ mọ ra lại công trình và đo thêm. Nói chung là vất vả trăm bề.

Với Scan 3D, đội làm hiện trạng này có thể giảm được 50% thời gian làm hồ sơ và 90% thời gian đi lại để cật nhập thông tin . Đem cái máy Scan 3D ra, quét vài ngày là xong, đem point cloud về văn phòng dựng lại mô hình hiện trạng.

Hình dưới minh họa một công trình được Scan tại nhiều điểm, sau đấy gộp lại và xử lý để có được 1 file tổng thể. Cái này được xử lý với Autodesk Recap, ít tính năng hơn Scence của Faro nhưng mà miễn phí.Sau khi có Point Cloud hiện trạng của công trình, bạn có thể làm nhiều thứ, ví dụ như:

Dùng Point Cloud cho thiết kế các phương án cải tạo: vẽ lại hiện trạng trên revit để dễ dàng thiết kế. Dưới đây minh họa một số hình 3D Point Cloud đặt cạnh 3D design cho dễ hiểu.Vẽ lại hiện trạng với Revit (hình trên) và kiểm tra, so sánh mô hình với point cloud hiện trạng (hình dưới).

Về mắt kết cấu thì một khi có vị trí các dầm, sàn, bạn có thể vẽ lại để đánh giá khả năng chịu lực hiện tại của sàn. Trước 3D scan thì phải đi đo từng dầm, bi chừ thì đỡ hơn.Bên phương pháp thi công cũng vậy, bây giờ kỹ sư lập phương án thi công, ảnh chỉ ngồi văn phòng và đánh dấu tường nào cần đập, đập thế nào và theo thứ tự nào. Dĩ nhiên là trên 3D rồi.Túm lại là ra quyết định sau khi nhìn thấy qua các mô phỏng, giả lập 3D bao giờ cũng chính xác và ít rũi ro hơn là chỉ nhìn 2D và tưởng tượng. I see (visualization) – I do (simulation) and I decide .
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 6 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), anhductran (07-11-2016), davidlun (07-11-2016), ItachiNguyen (06-12-2016), umy (10-11-2016), _BuiCongTu_ (27-07-2017)
Old 07-11-2016   #75
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Lan man một tẹo thì các ứng dụng cho 3D Scan này đang cự kỳ bùng nổ. Nho nhỏ thì là các add-in để chuyển tự động các Point Cloud thành object như cái Scan to BIM của Imaginit (http://www.imaginit.com/software/ima...ts/scan-to-bim)Đến các phần mềm tham vọng hơn như Faro Virtusurv, 3DReshaper, Leica Cyclone… Rồi đến các giải pháp toàn diện của các ông lớn như Autodesk, Bentley, Trimble.Nói chung là có rất rất nhiều cái mới trong tương lai mà các bạn trẻ làm trong tin học xây dựng có thể tham gia được. Dĩ nhiên là theo hướng lập trình chứ đừng theo hướng chỉ học, dạy và sử dụng phần mềm (như mình hiện tại ).

Về phương diện cá nhân, các bạn có thể chơi với cái 3D Scan này khá dễ dàng mà không cần các máy 3D Scan siêu đắt ở trên là:

 • Mua cái máy tính có công nghệ RealSense của Intel. Bây giờ có rất nhiều máy tính xách tay tích hợp webcam bằng công nghệ này. Bạn nên chú ý cái này cho máy tính xách tay sắp tới của mình. http://www.intel.com/content/www/us/...-overview.html

Voilu, voilà, một chút phổ thông về kỹ thuật 3D, một chút ứng dụng thực tế trong xây dựng và một chút tương lai. Hy vọng mua vui được một vài trống canh. Hẹn gặp các bạn ở bài tiếp...
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 7 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
anhductran (07-11-2016), davidlun (07-11-2016), ItachiNguyen (06-12-2016), kinggreen (08-03-2019), tatchiquyen (07-11-2016), umy (10-11-2016), _BuiCongTu_ (27-07-2017)
Old 08-11-2016   #76
davidlun
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gởi: 15
Thanks: 50
Thanked 19 Times in 10 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Hi anh, long time no see , không biết có phải do bầu cử ở Mỹ ảnh hưởng đến cái diễn đàn này hok nữa
Cảm ơn anh đã chia sẽ thêm cho em về phần point cloud này. Em cũng đã từng có thời gian làm việc với point cloud nhưng không phải dựng lại mô hình từ nó mà link nó vào để check clash với model mới. Một nhiệm vụ phải nói là vô cùng bất khả thi vì lúc đó khách hàng yêu cầu ưu tiên check với hệ thống MEP trước (background của em là kết cấu), em cũng lên mạng tìm tòi video hướng dẫn check giữa point cloud va model revit cách đây 1 năm nhưng không tìm thấy được cái nào. Thế là bên MEP sẽ chịu trách nhiệm về việc model lại theo cái file point cloud đó. Mấy bạn bên đó bảo là làm việc đó ngán lắm, nhức đầu nữa, vì file point cloud không hề dễ nhìn. Nhưng mà khách hàng yêu cầu thì cũng phải làm thôi, nhưng lúc đó cũng là lúc em không đảm nhận vai trò check clash nữa, vì để bên MEP model tới đâu thì họ check tới đó luôn cho nó tiện và cho khách hàng dễ hình dung hơn. Qua thời gian ngắn làm việc với nó thì em chỉ nễ nhất là có ai đó đã chỉnh coordinate cho từng cái file point cloud mà khi dùng cách link by shared coordinate thì nó đúng y boong cái zone đó luôn.
Tâm sự của em tới đây là hết, ngồi hóng tiếp bài mới của anh.
Thanks anh.
davidlun vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-11-2016   #77
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Cảm ơn em đã chia sẽ. Đúng rồi davidlun, làm việc với point cloud hiện tại là khá khó khắn bởi vì cái dung lượng của nó lớn quá, ví dụ cái file point cloud của công trình trên nặng đến 10.5G, link vào revit để kiểm tra thì là mệt mõi luôn mỗi khi di chuyển chuột

Bởi thế việc đầu tiên là phải xử lý cái file point cloud, trước tiên là đưa nó về cùng tọa độ để làm coordinate, sau đấy là xóa các điểm không cần thiết ví dụ như cái tường thì chỉ cần vài điểm là định vị được nó, không cần phải dày đặc...

Trích:
Nguyên văn bởi davidlun View Post
Mấy bạn bên đó bảo là làm việc đó ngán lắm, nhức đầu nữa, vì file point cloud không hề dễ nhìn. Nhưng mà khách hàng yêu cầu thì cũng phải làm thôi, nhưng lúc đó cũng là lúc em không đảm nhận vai trò check clash nữa, vì để bên MEP model tới đâu thì họ check tới đó luôn cho nó tiện và cho khách hàng dễ hình dung hơn. Qua thời gian ngắn làm việc với nó thì em chỉ nễ nhất là có ai đó đã chỉnh coordinate cho từng cái file point cloud mà khi dùng cách link by shared coordinate thì nó đúng y boong cái zone đó luôn.
Tâm sự của em tới đây là hết, ngồi hóng tiếp bài mới của anh.
Thanks anh.
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to tal For This Useful Post:
davidlun (08-11-2016)
Old 10-11-2016   #78
hoangkz
Thành viên
 
hoangkz's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2015
Nơi Cư Ngụ: Buôn Mê thuột
Bài gởi: 62
Thanks: 34
Thanked 17 Times in 15 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Biển học vô biên! Bác phải nói là đã am hiểu quá suất sắc, quá đỉnh. Tránh tình trạng ngập nước. Đọc chữ trước, xem hình và video sau. Đọc chữ hết một lần rồi đọc lại lần nữa rồi xem hình thấy dễ vào hơn.
Thanks all!
File Kèm Theo
File Type: docx Bim cho nguoi moi hoc.docx (113.7 KB, 34 lần tải)
hoangkz vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to hoangkz For This Useful Post:
umy (10-11-2016), _BuiCongTu_ (27-07-2017)
Old 12-11-2016   #79
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default Ðề: BIM cho người mới học

Định viêt cái gì dài dài nhưng dạo này bận xem hình của first daughter-elect với first lady-elect quá nên làm nốt một việc nhỏ là kết thúc phần Viewer trong bảng Phần mềm / Công nghệ.

Cái này chắc các bạn dùng nhiều và rất là hiển nhiên nhưng mình tranh thủ tóm tắt lại một tẹo biết đâu lại có ích cho các bạn sinh viên trong việc lựa chọn các ứng dụng của mình.Dễ nhìn thấy là nho nhỏ thì trong quá trình BIM, lớn hơn là trong các hoạt động của ngành xây dựng có rất nhiều tài liệu - dữ liệu được tạo ra dưới nhiều hình dạng khác nhau. Từ các bản vẽ 2D, 3D trên CAD, Revit, Archicad, phối cảnh, làm đẹp trên Photoshop, 3DMAX đến các mô hình tính toán trên Sap, Etabs... hay hóa đơn từ các phần mềm kế toán, thuyết mình, giải trình từ office… nói chung là hàng tấn tài liệu từ nhiều phần mềm và định dạng khác nhau.

Vấn đề là các phần mềm tạo ra các thứ vớ vĩnh đấy nói chung là rất đắt với lại phải tốn thời gian đào tạo nếu muốn sử dụng. Mà thông tin tạo ra nhưng các bên tham gia không khai thác hết được thì giảm đi nhiều phần ý nghĩa. Ghi chú là không chỉ có trong quá trình BIM, mà đâu cũng thế, giao tiếp (communication) và hợp tác (collaboration) là điều tối quan trọng. Nên việc ra đời các định dạng file trao đổi chung mà ai cũng đọc được là một điều hiển nhiên.

Hiện tại 2 dạng file dùng để trao đổi phổ biến là PDF cho các tài liệu “2D” và IFC cho các mô hình 3D. 3D cũng được trao đổi trên PDF nhưng vẫn còn hạn chế và dành cho các chi tiết hay mô hình có quy mô nhỏ.

Pdf viewers

Hồi những năm 1993, Adobe nghĩ ra định dạng pdf chắc không nghĩ nó được phổ biến như hiện nay. Pdf “giữ nguyên” nội dung tài liệu của bạn nhưng độc lập với phần mềm tạo ra và ai cũng có thể đọc được miển phí. Pdf bây giờ là định dạng chung quốc tế (ISO) để mọi người trao đổi và lưu trử file, gần như cái gì cũng chuyển sang pdf rồi gửi, rồi lưu trử.

Tuy nhiên, Adobe gần như bỏ qua phát triển các ứng dụng xung quanh pdf cho ngành xây dựng. Bởi thế, từ những năm 2000 có một đội tập trung phát triển “CAD to Pdf” - ứng dụng pdf dùng trong thiết kế mà chủ đạo là công nghiệp xây dựng. Đội này là Bluebeam, https://www.bluebeam.com, và cuối năm 2014 thì được một ông kẹ là Nemetschek mua lại với giá hơn 100 triệu đô, để cho các bạn có cái so sánh thì năm 2006, Autodesk mua lại Robobat (là công ty sở hữu ROBOT Structural Analysis với Autocad Structural Detailing) với giá chỉ tầm 35 triệu đô. So thế để thấy là một cái viewer cho pdf hiện nay nó quan trọng đến cỡ nào.

Các bạn có thể vào trang chính của Bluebeam để biết thêm chi tiết, mình chỉ nhấn mạnh vài điểm mà Bluebeam rất hợp cho công tác thiết kế.

Thứ nhất dĩ nhiên là tạo file pdf (pdf printer) từ các phần mềm khác. Cái này thì chẳng có gì đặc biệt so với Adobe Pdf Pro nhưng mà Bluebeam hơn hẳn là có chức năng tạo PDF 3D từ Revit, Navisworks, SketchUp…. Sau khi chuyển sang PDF 3D, trong Bluebeam, bạn có thể ghi chú, đánh dấu (markup) để trao đổi với khách hàng. Các chức năng PDF 3D này hiện tại trên thị trường chỉ có với Bluebeam.Bên cạnh đấy, các chức năng ghi chú (comment) của Bluebeam cũng rất đầy đủ và dễ dùng. Bộ comment này giống như một autocad thu nhỏ hoạt động trên file pdf. Bọn mình hay dùng các cộng cụ này để vẽ sơ bộ kết cấu trên nền bản vẽ kiến trúc. Trước đây thay vì vẽ tay, rồi scan pdf, rồi gữi đi để trao đổi thì bây giờ vẽ luôn trên pdf, vừa đẹp mà lại tiết kiệm giấy với mực . Mình lấy đại một cái mặt bằng đang làm để minh họa.

Ngoài ra còn có một số tính năng hay ho khác như là bốc khối lượng, tổ chức hồ sơ bản vẽ (StructuresTM), so sánh hai bản vẽ với nhau, tạo SETs…IFC viewers

IFC nhìn thì đơn giản nhưng mà liên quan đến một vấn đề khá phức tạp của tin học hiện tại là Interoperability – trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng. Mình chả biết tiếng việt dùng tư tương đương là gì “khả năng liên tác ?” bởi vì tra từ điển Anh-Việt thì không thấy.

Interoperability nôm na là khả năng trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng với nhau. Ví dụ đơn giản gần nhất với dân kết cấu là các bạn dùng autocad để vẽ, muốn chuyển mặt bằng 2D, hay 3D vào SAP thì thường xuất ra file dxf, là một định dạng file trung tính, diến tả bằng văn bản - mã ASCII nên ai cũng đọc được và cụ tỉ là SAP nhận dạng được. Trong khi file dwg là tập tin nhị phân (binary files), chỉ có các phần mềm tạo ra nó mới đọc được.Cái interoperability này rất là quan trọng, thứ nhất là giúp bạn đỡ phải nhập lại dữ liệu bằng tay khi chuyển dữ liệu từ một phần mềm này sang phần mềm khác. Tự động hóa vốn dĩ là ưu điểm của máy tính. Trước đây với CAD thì bằng tay còn làm được bởi vì phần lớn là dữ liệu hình học. Bây giờ với BIM, dữ liệu vừa hình học vừa phi hình học, với lại số lượng dữ liệu là rất lớn nên bằng tay là no way.

Vả lại, phương châm của BIM là Một nguồn thông tin “Single source of truth” và Một mô hình sử dụng cho nhiều việc “one model, many uses” nên việc chuyển giao dữ liệu giữa BIM Platform và các BIM tool khác là một điều cơ bản trong quy trình BIM. Việc này dẫn đến việc ra đời các định dạng file trung tín (neutral format) như IFC hoặc là định dạng văn bản (plain text) như COBIE. COBIE chắc sẽ được đề cập sau bởi vì nó là “định dạng” truy xuất thông tin chính của BIM UK Level 2.

OK, hơi lằng nhằng do diễn đạt kém cộng với vương vấn em fist daughter-elect Ivanka Trump nhưng túm lại là, trong quá trình BIM, có một núi các dữ liệu (hình học và phi hình học) được tạo ra bởi nhiểu người, nhiều công cụ. Mà cái đống dữ liệu này phải được lưu thông vòng vòng với nhau nên phải có một định dạng chung nào đấy để trao đổi được, hiện tại nó là IFC, tuy chưa hoàn thiện lắm nhưng mà dùng được. Vậy thôi.

*Dĩ nhiên giữa các phần mềm “gần nhau” thì còn hằng hà sa số các định dạng khác để trao đổi nhưng thôi, biết nhiều làm gì cho mệt .IFC viết tắt của Industry Foundation Class, ra đời từ năm 1994 bởi IAI với mục đích là tạo ra một định dạng file trung tính cho các sản phẩm dùng trong công nghiệp xây dựng. Bạn trẻ nào tò mò thì vào trang http://buildingsmart.org/about/about...smart/history/ để đọc lịch sử của IFC, IAI và buildingSMART.

Mục tiêu của IFC là mô tả được toàn bộ thông tin công trình (kiến trúc, kết cấu, MEP…) qua tất cả các giai đoạn từ phân tích, thiết kế, thi công đến bảo trì vận hành… luôn. Phù phù, dài hơi thế nhưng chỉ dưới dạng văn bản thôi, tức là những thứ loằng ngoằng các bạn vẽ và nhập trên bất cứ phần mềm BIM nào cũng đều diễn nôm được bằng text hết, quá ư là tham vọng lun.Nhưng mà tham vọng thế nên bọn mình mới có cái mà dùng, lợi ích lớn nhất là IFC truyền tải khá tốt thông tin giữa các ứng dụng với nhau (interoperability). Dĩ nhiên là nếu bạn có các dữ liệu quá đặc biết không nằm trong class của nó thì mới bị vấn đề chứ chỉ có dầm sàn cột thì ngon lành cành đào. Lợi ích nữa là bạn có thể khai thác các mô hình BIM một cách dễ dàng và miển phí (model viewer).

Tức là những người không chuyên như bên thương mại, hoặc các chef hoặc công nhân ngoài công trường vẫn có thể khai thác mô hình theo nhu cầu của mình mà không cần phải học revit hay archicad hay whatever.

Khai thác ở đây có nhiều vị dụ như bạn có thể xem mô hình 3D, đi trong mô hình, thực hiện các mặt cắt 3D,… Hoặc chọn cấu kiện nào thì có tiết diện, khối lượng, vật liệu, cao trình… Bạn có thể khai thác các khối lượng có sẵn trong mô hình gốc… Nói chung là trực quan và sinh động, có giá trị thương mại và bổ sung thực tiển rất nhiều cho các bản vẽ 2D.Hiện bọn mình dùng Solibri Model Viewer làm IFC viewer bởi vì nó gọn nhẹ và nhanh. Tuy nhiên có rất nhiều Ifc viewer miễn phí trên thị trường mà các bạn có thể dùng như:

Ngoài ra, dĩ nhiên là các sản phẩm của Autodesk vẫn chiếm ưu thế nên các bạn cũng phải trang bị các viewer của anh này như Naviswork Freedom dùng để xem các mô hình liên bang (federated model) tạo ra từ Naviswork Manager hay Simulate. A360 Viewer để xem các thể loại file trên cloud hay các thứ vớ vẫn như Autodesk Design Review, DWG TrueView.Voilà, từng bước từng bước trở lại làm việc sau một thời gian lơ là với bầu cử ở bên kia bán cầu. Các bạn có thể thấy là chất lượng cực thấp, hê hê...

thay đổi nội dung bởi: tal, 12-11-2016 lúc 01:42 AM
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 10 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), anhductran (12-11-2016), davidlun (12-11-2016), hoangkz (12-11-2016), ItachiNguyen (06-12-2016), kinggreen (08-03-2019), mitom (14-11-2016), Thi Nguyen (12-11-2016), umy (13-11-2016), _BuiCongTu_ (27-07-2017)
Old 14-11-2016   #80
tal
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2005
Bài gởi: 234
Thanks: 1
Thanked 952 Times in 130 Posts
Default BIM Field – BIM Thực địa, BIM Công trường

Chỉ còn 2 mục nữa là kết thúc phần Công nghệ / Phần mềm. Hy vọng sẽ kết thúc cái serie chuyện BIM này trong tháng 11 trước khi mùa ăn chơi cuối năm đến.

Từ đầu serie đến giờ phần lớn đều đề cấp đến BIM cho các bạn cổ trắng ngồi văn phòng ngoại trừ mục công nghệ Tăng cường thực tế (Augmented Reality - AR) có đề cập một chút đến thực địa. Gì thì gì chứ đã là xây dựng thì phải được kiểm chứng trên công trường. Các bạn dùng một loạt các thứ loằng ngoằng để thiết kế, tạo mô hình thông tin, mô phỏng xây dựng ảo (Virtual Construction)… ờ, đẹp thì đẹp thất đấy nhưng phải làm cách nào đấy để bảo đảm được các thứ đấy triển khai đúng trên thực địa.

Đấy chính là mục đích của mảng công nghệ và phần mềm “BIM Field – Bim thực địa, công trường” này. Đơn giản là BIM Field giúp mang mô hình 3D (hình học + phi hình học) ra thực địa để “cải thiện” việc thi công, kiểm tra chuyển giao và vận hành (nhẹ nhàng chính xác, hiện đại hơn…).Trên cái hình công nghệ, cái BIM Field được nằm ở giai đoạn 6-Handover (nghiệm thu - bàn giao) nhưng nó vẫnđược dùng cho cả 5-Construction (thi công) và 7.Operation (vận hành).

Tọa độ tuyệt đối

Trước khi nói đến BIM Field là gì thì nên nhắc đến một chút về điểm khởi đầu là “tọa độ tuyệt đối” (absolute co-ordinate). Chỉ là nhắc lại để nói chuyện thôi chứ nó dễ ợt à, đơn giản là nếu mô hình 3D của bạn có khai báo tọa độ đầy đủ (location, site, coordinates) thì mỗi đối tượng trong mô hình của bạn sẽ có một tọa độ tuyệt đối x,y,z. Cái này chả khác gì với hiện tại cả tức là nếu bạn vẽ với CAD 2D thì cũng cần phải có một vài tọa độ để nhập vào các máy toàn đạc, để định vị công trình của bạn. Chỉ hơi khác là bây giờ bạn có một mô hình 3D, từ kết cấu bêtong hay thép hay đường ống MEP… sờ vào đâu bạn cũng có tọa độ để có thể khai thác được khi liên kết mô hình ý vào các thiết bị định vị GPS.Vậy khai thác cái mô hình này ngoài hiện trường thế nào ? Sẽ có rất nhiều nhưng hiện tại thì có 4 điểm cụ thể:
 • Định vị công trình và các hạng mục như móng, kết cấu hay đường ống MEP… (BIM for Layout)
 • Kiểm tra chất lượng thi công (BIM + Build)
 • Nghiệm thu và chuyển giao (BIM for Handover)
 • Thêm thông tin trong quá trình vận hành

BIM for Layout – Định vị công trình

Dĩ nhiên việc đầu tiên ra hiện trường là phải gọi một ông trắc địa đi cùng để ổng định vị công trình cho mình. Trước đây và hiện tại vẫn còn là việc định vị này dựa trên một vài tọa độ bên thiết kế đưa cho để đưa vào máy toàn đạc. Các bạn trắc địa xác định các đường tim theo trục thiết kế rồi cắm mốc này nọ… Sau đấy trong quá trình thi công thì hoặc bắn thêm điểm hoặc dùng thước tay để định vị các hạng mục… Nói chung là việc này rất quan trọng bởi vì “sai một ly là đi một dặm” nhưng mà làm khá thủ công và chủ yếu dựa trên bản vẽ giấy.Thật là đáng tiếc nếu đã tốn rất nhiều tiền để làm các mô hình 3D nhưng lại để nó chết trong văn phòng nhĩ, cái này gọi là đào sâu hố ngăn cách “văn phòng – thực địa”. Nên từ những năm 2010, có một số các ứng dụng ra đời để khai thác các mô hình 3D này ngoài thực địa.

Đầu tiên phải kể đến các bạn Trimble, với với các giải pháp “Trimble's Layout Solutions" http://www.trimble.com/construction/...ntractors.aspx. Cơ bản là từ các mô hình số như Tekla, Revit… các bạn í trích các điểm cần thiết (point layout) – muốn bi nhiêu điểm thì chiều bí nhiêu - rồi chuyển trực tiếp điểm (hoặc và mô hình) sang các máy toàn đạc để sử dụng ngoài hiện trường. Vậy là trên công trường, cần đâu là bắn đấy, chính xác đến 2.0 mm mà không sợ bị mất mốc như cách truyền thống.

Các bạn có thể bắn điểm để định vị cho kết cấu, kết cấu nhiều khi dễ bởi vì chỉ cần điểm trên mặt bằng. Nhưng mà bắn điểm cho hệ thống đường ống MEP thì lại ngon. Đơn giản là đường ống thì treo lơ lững mà theo cách truyền thống cứ phải kéo thước đo, công nhân cứ phải leo thang, nghiêng nghiêng ngửa ngửa để đánh dấu, mà nghiêng riết thì thành Nguyễn Xuân Phúc luôn, trong thấy thương.Nhắc lại là các bạn Trimble trước khi to lớn như bây giờ thì khi mới thành lập (1978) là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ trắc địa, GIS, GPS… Các bạn í không chỉ bán phần mềm (như Autodesk) mà còn phát triển máy móc như scan 3D, máy toàn đạc… nên các bạn í rất mạnh về mảng này.

Nếu các bạn để ý thì ở mục lựa chọn các công cụ vẽ thép 3D ở cái bài trước, có 2 tiêu chí mà Tekla ăn đứt các bạn khác là “Buildability/Virtual Construction” và “BIM to Site”, cái này là nhờ khả năng vượt trội của Trimble trong các giải pháp BIM Field. Các bạn í có thể bắn điểm định vị được tất tần tật, từ vĩ mô như móng, kết cấu, đường ống… đến các thứ li ti như thép, bulong ốc vít… Nói chung thích gì là bắn nấy.Các bạn có thể xem sơ cái video này https://www.youtube.com/watch?v=4BcIb8ZX9dM để có khái niệm, sau đấy có thể tham khảo thêm trên site của Trimble để biết thêm chi tiết về BIM to Field của Trimble.

Đấy là bạn Trimble, dĩ nhiên bạn Autodesk cũng không thể để ngỏ phần này được. Khoảng năm 2013, các bạn Autodesk mua lại công ty “Get The Point” và đổi tên sản phẩm thành Autodesk Point Layout (http://www.autodesk.com/products/point-layout/overview). Mục đích thì cũng như trên, chuyển điểm trực tiếp từ các mô hình như Revit, Navisworks vào các máy toàn đạc để định vị trên công trình.

Sau này, Autodesk chuyển hết lên cloud với Autodesk BIM 360, và anh chàng làm chuyện layout này là BIM 360 Layout, các bạn vào đây http://bim360.autodesk.com/bim-360-layout hoặc xem video này xem nó hoạt động thế nào https://youtu.be/YQQ2ECJ4uVk.

BIM + Build - Kiểm tra chất lượng thi công

Sau khi chấm điểm rồi thì phải thi công. Dĩ nhiên công nhân trên công trường khi thi công các cấu kiện thì vẫn dùng bản vẽ giấy 2D là chủ yếu. Việc khai thác các mô hình 3D thông qua các viewer như bài trước chỉ để hiểu rõ hơn công trình.

Tuy nhiên các bạn giám sát thi công thì lại khác, các bạn í bây giờ chảnh chọe lắm. Các bạn í bi chừ mà đi giám sát là phải mang iPad hay iPhone đi theo. Số là bây giờ các mô hình 3D hay bản vẽ 2D đều nằm hết trên mây (CDE) nên ở đâu cũng đọc được. Với lại, các mô hình 3D nó có gắn tọa độ, cái iPad nó lại nhận được tọa độ nên ông giám sát đi đâu là bản vẽ hiện ra đấy. Cả cái góc nhìn 3D tại vì các bạn í đang đi trong mô hình 3D (walk through) đến bản vẽ chi tiết 2D. Vậy là ổng chỉ việc xem công nhân làm gì, chụp ảnh và làm report online. Làm xong report là gữi lên cloud luôn cho mọi người tham khảo. Tức là giám sát vẫn ở ngoài hiện trường nhưng ở trong văn phòng, ông kỹ sư thi công đang phải vắt đầu suy nghĩ phải trả lời ổng giám sát thế nào rồi.

Cái kịch bản ở trển không phải là tương lại mà đang diễn là hằng ngày và càng ngày càng nhiều tại các công trình dùng BIM.

Lấy ví dụ các bạn giám sát là cho vui thôi chứ mấy công nghệ này đang được triển khai phổ biến cho kỹ sư thi công và công nhân. Cái này thì hiển nhiên hơn cả tự nhiên, các bạn ngồi thiết kế có thể mắc một số sai sót nhưng hậu quả nhiều khi không nhãn tiền bằng sai sót ngoài công trình. Đấy là các bạn ngồi trong phòng lạnh, ngoài công trường thì điều kiện khắc nghiệt hơn nhiều nên khả năng mắc sai sót cũng cao hơn. Mà với một công ty xây dựng, tiền không nằm ở khâu thiết kế mà nằm ở khâu thi công, nên phổ biến công nghệ để tăng hiệu suất và tránh sai sót ngoài công trường là điều hiển nhiên.

BIM for handover – Bim cho nghiệm thu

Cũng giống như với kiểm tra chất lượng, các bạn làm nghiệm thu cũng sử dụng cùng công nghệ và phần mềm.

Kich bản là lúc các bạn đi trong công trình thật để nghiệm thu, trên tay có iPad định vị bạn đang ở đâu và chổ đấy có những thiết bị gì. Bạn có thể so sánh hiện trạng với mô hình xem thiếu thứ gì hay không hoặc bạn kiểm tra xem chất lượng hoàn thiện thế nào ? Nếu bạn không ứng ý chuyện gì thì cứ chụp hình tại vị trí đấy và làm report. Rồi cũng gữi lên cloud để các bên xử lý. Các phần mêm BIM to Field cho phép bạn theo giỏi quá trình xử lý các ý kiến của bạn. Ví dụ nhà thầu họ sửa xong chổ nào, họ feedback thẳng trên cloud để bạn biết chổ nào sửa rồi chổ nào chưa…

Thay vì phải ôm một đống bản vẽ đi để kiểm tra thì bi giờ chỉ có mỗi cái iPad, thay vì phải làm tay thì bây giờ toàn bộ trên cloud, thật là tuyệt diệu phải không ạ.Thêm thông tin trong quá trình vận hành

Một khi chuyển giao công trình cho chủ xị rồi thì nhà thầu và tư vấn thường phủi tay lun. Mà tập tin mô hình BIM thường là rất lớn và phức tạp, lại phải có phần mềm chuyên dụng thì mới mở được để thêm vào cái này cái nọ.

Tuy nhiên trong quá trình vận hành, chủ xị hay các nhà quản lý công trình thỉnh thoảng cũng phải thêm các thông tin phát sinh vào mô hình. Ví dụ cụ thể như ở quê ta, sau các vu cháy vừa rồi, các nhà quản lý muốn thêm các mặt nạ chống khói vào tòa nhà mà lúc thiết kế thì kiến trúc sư không theo kịp sự tiến bộ của xã hội nên không nghĩ ra để thêm vào trong mô hình. Hay là các thứ vớ vẫn như máy bán hàng tự động, thùng công ích, hay…Bây giờ chả nhẽ thuê người mở Revit ra để thêm vào ? Không, những thông tin kiểu này họ không cần phải vẽ cụ thể vào công trình, họ chỉ cần dùng các phần mềm BIM Field này để thêm một layer trên nền của mô hình chỉ rõ vị trí của chúng là được. Hay chuyên ngành hơn là các thông tin bổ sung này được quản lý bằng một cơ sở dữ liệu khác, đơn giản hơn mô hình BIM.

Nếu nói về các phần mềm cho BIM Field thì có nhiều, tiêu biểu là các bạn:
Voilà, thêm một mục nữa để cho các bạn trẻ thấy là BIM không phải là ngồi vẽ Revit mà còn có nhiều thứ hay ho hơn Revit nhiều.

thay đổi nội dung bởi: tal, 14-11-2016 lúc 08:41 AM
tal vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 8 Users Say Thank You to tal For This Useful Post:
achye_ken (21-11-2016), anhductran (14-11-2016), davidlun (14-11-2016), ItachiNguyen (06-12-2016), kinggreen (08-03-2019), mitom (14-11-2016), Thi Nguyen (14-11-2016), _BuiCongTu_ (25-07-2017)
Loading...
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Chuyển đếnMúi giờ GMT. Hiện tại là 10:19 AM.


DIỄN ĐÀN http://ketcau.com/forum NƠI HỘI TỤ CỦA CÁC KỸ SƯ KẾT CÂU VIỆT NAM
WWW.KETCAU.COM - CẦU NỐI CỦA CÁC KỸ SƯ KẾT CẤU CÔNG TRÌNH, ĐỊA KỸ THUẬT VIỆT NAM. DIỄN ĐÀN ĐƯỢC MUA BẢN QUYỀN CỦA JELSOFT ENTERPRISES Ltd. Thiết kế website