máy bơm nước hỏa tiễn công ty in ấn
Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu! - Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam


Features
Go Back   Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam > ĐỊA KỸ THUẬT & THIẾT KẾ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH > KHẢO SÁT ĐCCT VÀ LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ NỀN MÓNG
Tên thành viên
Mật mã
Tin HOT Thông tin BQT diễn đàn

Result  Reload Thống Kê - Diễn đàn của các kỹ sư kết cấu Việt Nam
All Forums | Thông báo | Văn Bản Pháp Luật | Văn Hóa Văn Nghệ Giao Lưu
Please wait...
Please wait...
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 25-08-2011   #1
EGS35
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Aug 2011
Bài gởi: 16
Thanks: 19
Thanked 7 Times in 5 Posts
Default Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu!

Em xin kính chào các cao thủ!
Số là bên em mới có cái báo cáo nhà thầu khảo sát chuyển qua về cái thí nghiệm CPTu, mà đây là lần đầu tiên em tiếp xúc với cái thí nghiệm CPTu. Trong cái báo cáo của đơn vị khảo sát gửi sang em thấy làm theo tiêu chuẩn BS 1377:1990.
Nên em có 1 số thắc mắc sau các anh chị giúp đỡ em với ạ:
1. Theo báo cáo thì việc tn CPTu xác định các thông số qc, fs, Rf, uw... Thí nghiệm tiêu tán sẽ được biểu diễn trên đồ thị Delta(uw) và log(t) để từ đó xác định Ch.
Nhưng trong BS 1377:1990 lại ko thấy chỗ nào nói đến xác định Ch. Vậy Ch trong báo cáo Ch = (5*T50*ro^2)/t50 được tính theo tiêu chuẩn nào, nếu các anh chị có tiêu chuẩn nào nói về công thức này giúp em với ạ.
2. Theo báo cáo có (uw) là: áp lực nước lỗ rỗng dư. (uw)theo độ sâu bao gồm áp lực nước thủy tĩnh (uo) và áp lực nước dư (Delta(uw)). Cũng trong báo cáo có nói Ghi các giá trị của (uw) theo các khoảng thời gian đã định, cho đến khi giá trị áp lực nước dư còn lại bằng 50% của giá trị (Delta(uw)).
Từ đó em có câu hỏi muốn các anh chị giải thích giúp em ý nghĩa và bản chất của áp lực nước lỗ rỗng dư, áp lực nước dư là như thế nào. Từ đó em muốn hiểu được bản chất của (uw) theo độ sâu bao gồm áp lực nước thủy tĩnh (uo) và áp lực nước dư (Delta(uw)) là như thế nào. Trước đây em mới biết áp lực nước lỗ rỗng và áp lực hữu hiệu là 2 thành phần áp lực trong đất, trong đó áp lực gây lún là áp lực hữu hiệu, trong quá trình cố kết, nước thoát dần, áp lực nước lỗ rộng giảm dần, áp lực hữu hiệu tăng.
Và chỗ mầu đỏ có phải là viết sai không vì nếu như màu đỏ thì là cho đến khi giá trị (Delta(uw)) còn lại bằng 50% của giá trị (Delta(uw)) em ko hiểu
3. Các phần mềm xử lý số liệu của thí nghiệm CPTu, em có hỏi nhưng bên đó nói là có khóa cứng. Vì em muốn kiểm tra số liệu đo tại hiện trường cho đến khi ra kết quả trong báo cáo là như thế nào. Vậy em muốn hỏi anh chị nào có cái phần mềm xử lý số liệu đó mà có thể cờ rách (em viết = eng nó ra kí tự *) như Slope, Cad....hoặc bản trial có thể send cho em được không ạ. (trong báo cáo em thấy phần mềm CONRAD của Viện Địa Kỹ Thuật Thủy Điển (SGI)).
Chúc các anh chị mạnh khỏe công tác tốt.
P/s: Nhân tiện đây, bởi vì em thấy trong diễn đàn mình chưa có toppic nào bàn luận, chặt chém nhiều về cái mảng CPTu này, vì vậy có vấn đề gì liên quan đến CPTu, kính mong các anh chị tiếp tục nêu ra để mọi người cùng thảo luận và những đối tượng gà mờ như bọn em được mở rộng tầm mắt
EGS35 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to EGS35 For This Useful Post:
Nguyễn khánh Trình (26-08-2011)
Old 25-08-2011   #2
NGOC_IBST
Thành viên nhiệt huyết
 
Tham gia ngày: Dec 2010
Nơi Cư Ngụ: dọc các con phố và nhà hàng
Bài gởi: 7,602
Thanks: 3,109
Thanked 17,986 Times in 5,106 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Cái màu đỏ:
Áp lực nước lỗ rỗng dư là so với áp lực ổn định vốn có của nước lỗ rỗng. Khi có tải thì sẽ có áp lực lỗ rỗng dư max ban đầu. Các áp lực lỗ rỗng dư sau đó sẽ đwocj so với cái áp lực lỗ rỗng dư ban đầu này. Như vậy, nếu họ đã viết đúng nguyên văn như bạn đã trình bày thì họ đã viết chưa rõ ràng thôi dẫn đến dễ hiểu nhầm.

Với cái câu hỏi bản chất của áp lực lỗ rỗng dư là như thế nào của bạn thì cho thấy rằng kiến thức về mảng Cơ học đất của bạn còn cần phải nâng cao hơn nữa để có thể nắm bắt câu chuyện này. Cái này khó có thể giải thích ở đây được vì dài lắm. Bạn tìm sách Cơ học đất, tìm phần biến dạng, cố kết của đất mà đọc trước đã rồi mới có thể nói chuyện đến các thí nghiệm xác định các tham số cho việc giải và phân tích bài toán này.

Còn về chuyện phần mềm thì, mỗi máy có 1 phần mềm riêng được lập cho từng serie của máy. Chẳng ai đi cờ rặc cái phần mềm này để làm gì bởi nó chỉ dùng khi đã có máy thôi. Nếu không có máy thì chẳng cần phần mềm này. Nếu đã có máy thì lại đã có cái phần mềm này rồi.

thay đổi nội dung bởi: NGOC_IBST, 25-08-2011 lúc 12:50 PM
NGOC_IBST vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to NGOC_IBST For This Useful Post:
EGS35 (25-08-2011), Nguyễn khánh Trình (26-08-2011)
Old 25-08-2011   #3
EGS35
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Aug 2011
Bài gởi: 16
Thanks: 19
Thanked 7 Times in 5 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Thưa thầy, vậy có phải là bình thường trong đất (có pha lỏng) đã có áp lực nước lỗ rỗng vốn có, khi ta tác dụng lực, thì bất ngờ áp lực nước lỗ rỗng đó cũng được tăng lên (đến max) cùng với ăp lực hữu hiệu, nhưng rồi dần dần, nước được từ từ chạy đi chỗ khác, nên áp lực nước lỗ rỗng ngày càng giảm, nhưng còn cái áp lực hữu hiệu, thì lại ngày cảng tăng do khi nước thoát đi dần thì các hạt đất gần nhau lại?
Vậy thưa thầy câu: "Ghi các giá trị của (uw) theo các khoảng thời gian đã định, cho đến khi giá trị áp lực nước dư còn lại bằng 50% của giá trị (Delta(uw))" viết đúng là phải như thế nào ạ?
Trong thiết bị đo áp lực nước lỗ rỗng ở mũi xuyên chỉ có 1 cấu tạo màng để đo áp lực nước lỗ rỗng, thì sao lại còn tách ra được 2 thành phần là áp lực nước thủy tĩnh (uo) và áp lực nước dư (Delta (uw)). À hay là áp lực nước dư (Delta (uw)) phải tính gián tiếp qua (uw) và (uo); (Delta (uw)) = (uw) - (uo) vì thiết bị thì đo được (uw), còn (uo) thì là áp lực cột nước tính được nếu biết mực nước ngầm. Vậy là theo thời gian, tại 1 độ sâu nhất định sau khi có lực tác dụng thì (uw) giảm dần do nước chạy đi dần dẫn đến áp lực nước dư (Delta (uw)) giảm dần, và người ta sẽ dừng đo khi cái (Delta (uw)) = 50% cái (Delta (uw)) max ghi nhận được lúc ban đầu khi mới tác dụng lực?
Càng hỏi càng mông lung, không biết lối nào mà lần. Càng suy nghĩ càng hoảng loạn. Đúng là trước trong trường em chỉ biết có áp lực nước lỗ rỗng và áp lực có hiệu. Thầy dạy, em hiểu. Nhưng giờ đọc đến cái này, thật là em ko biết lấy sách nào, ở đâu để đọc. Thí nghiệm này là thí nghiệm mới, đắt tiền, có thể ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo nên bây giờ có nhiều đơn vị đã biết, làm và vẫn còn đang giấu. Em chỉ thấy các sinh viên học ở nước ngoài về thì tiếp xúc và làm được chứ còn sinh viên trong nước thì ít quá, tại sao vậy? ko phải riêng em mà là bạn em nữa, những đứa học khá giỏi cũng vậy, lơ mơ về vấn đề này, mà hỏi ai, hỏi ở đâu, học ai, đọc ở đâu, tại ai, giờ làm sao? Em thấy buồn. Bỏ qua tất cả, tại ai vì cái gì cũng được, giờ em chỉ muốn tìm ra cái đúng để em không còn bị hoảng loạn và stress nữa. Mong các thầy các anh chị giúp đỡ. (nếu phải đọc sách nào, và làm sao để có được sách đó cũng mong chỉ giúp em với ạ, tiếng việt thôi ạ, vì tiếng anh em dở).
Em cảm ơn nhiều lắm.
EGS35 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to EGS35 For This Useful Post:
Nguyễn khánh Trình (26-08-2011)
Old 25-08-2011   #4
pvegeo
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Bài gởi: 271
Thanks: 26
Thanked 247 Times in 121 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Trích:
Nguyên văn bởi EGS35 View Post
À hay là áp lực nước dư (Delta (uw)) phải tính gián tiếp qua (uw) và (uo); (Delta (uw)) = (uw) - (uo) vì thiết bị thì đo được (uw), còn (uo) thì là áp lực cột nước tính được nếu biết mực nước ngầm. Vậy là theo thời gian, tại 1 độ sâu nhất định sau khi có lực tác dụng thì (uw) giảm dần do nước chạy đi dần dẫn đến áp lực nước dư (Delta (uw)) giảm dần, và người ta sẽ dừng đo khi cái (Delta (uw)) = 50% cái (Delta (uw)) max ghi nhận được lúc ban đầu khi mới tác dụng lực?
Bạn hiểu như vậy là ổn rồi đấy.

Tôi ko hiểu sao bạn lại có thể bị "stress và hoảng loạn" chỉ vì không hiểu về một loại thiết bị mới? Thực ra thiết bị này ko mới đâu, chỉ là bạn chưa tiếp xúc lần nào thôi. Mà nếu bạn chưa gặp bao giờ, ko hiểu là chuyện bình thường. Ngay cả Thầy dạy bạn ở đại học, có thể cũng ko hiểu vì chưa làm bao giờ. Đó cũng là chuyện bình thường.

Gửi bạn tài liệu liên quan đến cái công thức bạn thắc mắc. Tiếc là tôi chỉ có tài liệu tiếng Anh, bạn phải tự tìm cách để hiểu nó thôi.
File Kèm Theo
File Type: pdf CPTU.PDF (673.4 KB, 1029 lần tải)
pvegeo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 6 Users Say Thank You to pvegeo For This Useful Post:
EGS35 (25-08-2011), lethelongcic (31-10-2014), NGOC_IBST (25-08-2011), Nguyễn khánh Trình (26-08-2011), nguyenvinh (05-10-2013), tiendung_kta (28-09-2014)
Old 25-08-2011   #5
EGS35
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Aug 2011
Bài gởi: 16
Thanks: 19
Thanked 7 Times in 5 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Quả thật được gắn cái mác kỹ sư đcct-đkt, nên em đã nhiều lần muốn hỏi mà ko dám. Trong em lúc đó nghĩ rằng vấn đề đó là vấn đề dễ ai cũng biết mà chỉ có mỗi em ko biết nên em xấu hổ lắm, hoảng loạn lắm. Nhưng online nhiều trên kết cấu em mới thấy thật bổ ích và đủ tự tin. Ko ai biết được hết cả. Trí thức là biển, càng học càng thấy ngu, Nên em mới quyết tâm hỏi . Vậy cái trên em hiểu như thế là tạm ổn ah anh Pvegeo. Có gì anh chỉ giúp em với ạ. Còn cái (Delta (uw)) max ghi nhận được lúc ban đầu có đúng như em hiểu không vậy anh.
P/s: Hình như anh làm ở pvengineering?
EGS35 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-08-2011   #6
pvegeo
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Bài gởi: 271
Thanks: 26
Thanked 247 Times in 121 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Trích:
Nguyên văn bởi EGS35 View Post
Quả thật được gắn cái mác kỹ sư đcct-đkt, nên em đã nhiều lần muốn hỏi mà ko dám. Trong em lúc đó nghĩ rằng vấn đề đó là vấn đề dễ ai cũng biết mà chỉ có mỗi em ko biết nên em xấu hổ lắm, hoảng loạn lắm.
Trời, bạn mới là KS thôi mà "tự trọng" cao quá nhỉ?!!


Trích:
Nguyên văn bởi EGS35 View Post
Còn cái (Delta (uw)) max ghi nhận được lúc ban đầu có đúng như em hiểu không vậy anh.
P/s: Hình như anh làm ở pvengineering?
Đúng vậy bạn ạ.
pvegeo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 2 Users Say Thank You to pvegeo For This Useful Post:
EGS35 (26-08-2011), Nguyễn khánh Trình (26-08-2011)
Old 08-09-2011   #7
volcano5683
Thành viên rất tích cực
 
Tham gia ngày: Jun 2007
Bài gởi: 336
Thanks: 78
Thanked 123 Times in 84 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Ban tim cuon "Cone Penetration Testing in Geotechnical Practice" cua T. Lunne đọc sẽ hiểu rõ hơn nhiều về TN này
volcano5683 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to volcano5683 For This Useful Post:
EGS35 (09-09-2011)
Old 21-09-2011   #8
bui.the.long
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Sep 2011
Bài gởi: 2
Thanks: 0
Thanked 3 Times in 1 Post
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Phần mềm xử lý số liệu xuyên thì không thể cở-rắc như bác nghĩ. Nó đáng giá hơn cả 1 con SH mới cáu. Trọn bộ phần mềm là 02 khóa cứng, 01 cái dùng ngoài hiện trường để ghi số liệu, 01 cái dùng trong phòng phục vụ công tác phân loại đất và lập báo cáo xuyên CPTu. Chắc đồng chí chưa hiểu nên nói bừa.

Còn đồng chí muốn kiểm tra số liệu hiện trường để so sánh thì cũng có lý. Vì một số CPT probe trên thị trường có vấn đế. Nhưng để so sánh số liệu hiện trường và số liệu báo cáo bạn cần 1 số dữ liệu như sau:

1. File Notepad của số liệu xuyên hiện trường (Cái này thường nhà thầu không cấp đâu nha, vì có được file này, bạn là dân trong nghề, nhiều khi cũng chẳng cần báo cáo của người ta nữa, hihi vậy là xù tiền người ta thì sao, ai ma dám cấp).
2. Bạn cần phải hiểu về nguyên lý xuyên của loại thiết bị áp dụng cho công trình, tính toán sự tương quan giữa Giá trị test zero + số liệu xuyên hiện trường (file notepad). Từ đó so sánh với số liệu xuyên trong báo cáo. Thế mới biết kết quả báo cáo là đúng hay sai.

Tuy nhiên, để hiểu được số liệu này 1 cách chính xác hoàn toàn, bạn còn phải tìm hiểu nhiều nữa, ở đây mình không thể giải thích nỗi.

Còn muốn tìm hiểu về Ch, bạn nên tìm đọc 1 số quyển sách chuyên môn (dĩ nhiên làm gì có tài liệu tiếng Việt cho bạn đọc). Bên tôi mua thiết bị mà còn phải đọc tài liệu tiếng Anh lòi mắt, hihi.

Bui The Long
_______________________________
Email: diachat.theky@gmail.com
bui.the.long vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following 3 Users Say Thank You to bui.the.long For This Useful Post:
EGS35 (08-03-2013), Nguyễn khánh Trình (23-10-2012), phuongnguyn (21-06-2014)
Old 02-10-2012   #9
bachudccak54
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Post Tài liệu thí nghiệm xuyên tĩnh

chào tất cả các anh em trong diễn đàn.Em tên là Chủ em học mỏ kì này em có tham gia nghiên cứu khoa học đề tài của em có liên quan đến thí nghiệm nén tĩnh cpt va cptu nên hỏi anh nào có tài liệu liên quan gửi cho em xin em đang rất cần.Em xin cảm ơn!
bachudccak54 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-06-2013   #10
xuan74
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Jun 2013
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu

Trích:
Nguyên văn bởi pvegeo View Post
Trời, bạn mới là KS thôi mà "tự trọng" cao quá nhỉ?!!
Đúng vậy bạn ạ.
Chào bạn!
Mình đang muốn mua 1 máy CPTu mà chưa hiểu rõ về quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật và các thông số kỹ thuật và các phụ kiện đi kèm theo máy như : Phần mềm, khóa cứng .... Bạn chắc làm tại DEC thuộc PVE đúng không? Mình cũng làm ở PVE. Hôm nào bạn rảnh mời bạn đi cafe giao lưu nhé! Thanks.
xuan74 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to xuan74 For This Useful Post:
nguyenvinh (05-10-2013)
Old 25-07-2014   #11
ngochuydcct
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Jul 2014
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu!

Chào các anh chị. Em là sinh viên mới ra trường và đang nghiên cứu về hệ số cố kết ngang Ch cuả đất bằng thí nghiệm CPTu có làm thí nghiệm tiêu tán cho đất loại sét ở Thái Bình. Anh chị nào có báo cáo về CPTu có liên quan thì cho em xin để tham khảo với. Em xin cảm ơn
ngochuydcct vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 16-10-2015   #12
gumpham8594
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Oct 2015
Bài gởi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Default Ðề: Thí nghiệm xuyên tĩnh CPTu!

Xin chào cả nhà.
Tình hình là em đang làm báo cáo về thí nghiệm CPT nên mấy huynh có thể cho em xin tài liệu về phương pháp thí nghiệm CPT này được không ạ. Các phương pháp cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các máy thí nghiệm CPT. em xin chân thành cảm ơn
gumpham8594 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Chuyển đếnMúi giờ GMT. Hiện tại là 01:59 AM.


DIỄN ĐÀN http://ketcau.com/forum NƠI HỘI TỤ CỦA CÁC KỸ SƯ KẾT CÂU VIỆT NAM
WWW.KETCAU.COM - CẦU NỐI CỦA CÁC KỸ SƯ KẾT CẤU CÔNG TRÌNH, ĐỊA KỸ THUẬT VIỆT NAM. DIỄN ĐÀN ĐƯỢC MUA BẢN QUYỀN CỦA JELSOFT ENTERPRISES Ltd.